Đại Chúng số 100 - Ngày 16 tháng 6 năm 2002

Duramax

LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Nếu tính đến đầu tháng 6 năm 2002, Tuần Báo Đại Chúng đã ra đời trọn bốn năm và phát hành đúng 100 số báo. TBĐC sẽ tổ chức ngày lễ kỷ niệm trong trung tuần tháng 8. Nhà Hiền triết Pythagore cho ta biết "con số" chính là quy luật của vũ trụ. Vậy, nhân ngày kỷ niệm ngày phát hành số thứ 100 của TUẦN BÁO ĐẠI CHÚNG, Tuyền Quang - Liêm Khảo sẽ nói về con số "TRĂM” đáng ghi nhận và sự liên quan của con số nầy đối với lịch sử nhân loại.

Ngày 15 tháng 6 năm 2002, Câu Lạc Bộ Văn Học Paris sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt văn học và nghệ thuật quy tụ hàng trăm văn thi hữu khắp nơi về tham dự. TBĐC không thể đến tham dự như lời mời của Ban Tổ Chức. Chúng tôi xin thay mặt BBT &BTS của TBĐC kính gởi đến các anh chị văn nghệ sĩ Câu Lạc Bộ Văn Hoá Paris và toàn thể quí quan khách có một buổi họp mặt vui vẻ và thành công.

Để thắt chặt tình bằng hữu giữa TBĐC và các anh chị em văn nghệ sĩ trong Câu Lạc Bộ Văn Học Paris, TBĐC sẽ dành một số báo đặc biệt cho tất cả các anh ch? em trong CLBVH Paris trong thời gian sắp tới. Vậy kính mong các anh chị lựa chọn bài vở và gởi về gấp để chúng tôi tiện sắp xếp. Hiện nay, bài "Một Khoảng Trời Thơ" của nhà thơ Đỗ Bình vẫn chưa đăng tải được vì disket không thể đọc và bài "Chữ Tình Và Chữ Yêu" do thời gian quá hạn hẹp, chúng tôi chưa thể đánh máy kịp để đăng tải. Đó cũng là một thiếu xót của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để đăng tải trong những số báo tới. Mong nhà thơ Đỗ Bình và Vân Uyên thông cảm cho sự khó khăn của chúng tôi.

Nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên thân mến, nhận được những lời khích lệ của nhạc sĩ cũng là niềm an ủi cho chúng tôi. Cảm ơn nhạc sĩ đã cộng tác liên tục với TBĐC bằng tấm lòng chân thành, hiểu biết, chia xẻ và đầy thông cảm. TBĐC xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết "Thơ Phương Du Nguyễn Bá Hậu- hay là nguồn hạnh phúc trong đau khổ và tình thương loài người" của nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên.

Kính thăm đôi bạn tình trăm năm chung thuỷ, nhà văn Bình - Huyên, cứ nhìn hình anh chị mà ao ước cho tất cả bạn bè có được niềm hạnh phúc như vậy và đừng ai chia lìa, sống trong đau buồn đơn độc hay bị phản bội. Có thể do đức tin và lòng yêu Thiên Chúa, cũng như sự thắm nhuần đức cao cả của Ngài mà người công giáo sống trong đạo làm người phải chăm sóc phần linh hồn của mình. Nhận được bài truyện ngắn "Cuộc Đời Nắm Trọn Trong Tay” của đôi uyên ương Bình - Huyên chúng tôi hiểu ngay về những tư tưởng tôn giáo mà Bình – Huyên chuyển tải đến đọc giả. Chúng tôi cũng cảm ơn anh chị Bình - Huyên đã giới thiệu nhà văn Tô Vũ cho chúng tôi. Chúng tôi đã nghe tiếng tăm của nhà văn Tô Vũ từ lâu nhưng chưa có dịp làm quen. Đó là một niềm vinh dự cho TBĐC. Tháp Eiffel là một kỳ quan quyến rũ du khách từ khắp nơi trên thế giới đến viếng Paris. Chắc quí vị chưa bao giờ nghe được câu chuyện bán tháp Eiffel có phải không? Hôm nay, Ti- Vi, một cộng tác mới của TBĐC kể lại một câu chuyện hết sức vô lý nhưng có thật “Một Vụ Lường Gạt Tại Ba Lê: Bán Tháp Eiffel”. Tại sao có câu chuyện kỳ quặc nầy xảy ra? Có phải kẻ lường gạt đã đánh trúng vào lòng tham của con người không? Xin mời độc giả theo dõi và tìm hiểu. TBĐC rất mong Ti- Vi sẽ cộng tác lâu dài với chúng tôi.

Văn hào Nguyễn Du đã để lại cho đời một kiệt tác văn học “Truyện Kiều”, không những thế Nguyễn Du còn thể hiện tấm lòng nhân đạo, cao cả của ông trong rất nhiều bài thơ ông sáng tác lúc sinh thời. Nhà thơ Nguyễn Du cảm nhận được cuộc đời con người phù du như cánh phù dung sớm nở tối tàn nên xót thương, đau đớn cho thân phận làm người. Nguyễn Du đã sáng tác nên thiên trường "Văn Tế Thập Nhị Chúng Sinh” để nói lên Sinh Bệnh Lão tử mà bất cứ ai cũng phải trãi quavà thân phận con người trước cái chết. Nguyễn Du cầu mong cho tất cả mọi người không phân biệt sang hèn, địa vị, tôn giáo...đều được siêu thăng, tịnh độ, yên nghĩ nơi cõi niết bàn. Nguyễn Thuỳ đã dựa vào bài "Văn Tế Thập Nhị Chúng Sinh” để sáng tạo “Bài Ca Siêu Thoát". Bài ca là tâm tư, là kinh nghiệm một đời, là sự trăn trở, đau xót của tác giả trước cảnh đời ly hương đầy bất trắc của người Việt Nam mất nước. Bài Ca Siêu Thoát còn ghi lại thói đời đen bạc, phản trắc, thói tham lam, lòng kiêu ngạo, sự tàn độc của con người. Đọc Bài Ca Siêu Thoát để thấy tấm lòng nhân hậu của tác giả kêu gọi tình thương, sự giác ngộ của tất cả những linh hồn sống cũng như chết hãy thức tỉnh mà trở về cuộc đời lương thiện,

Việt Dương Nhân viết rằng "viết truyện buồn hoài thấy lòng lại buồn thêm nên viết truyện vui... Cà-ri-dê- Quán Chú Mùi" đọc cho đở buồn, đở nhớ quê hương. Tại sao có cái quán mang tên "Cà-ri-dê- Quán Chú Mùi"? Ai đặt tên, ai làm chủ? Câu chuyện đơn giản nhưng lại chất chứa tâm tư của lớp người Việt Nam khi rời quê hương tóc còn xanh mà nay đã bạc đầu. Họ tìm đến nhau trong men rượu, trao đổi tâm tình và chia xẻ buồn vui.

Tuần vừa qua, TBĐC có nhận được email của Hatcat tại Philadelphia, chúng tôi chân thành cảm ơn lời góp ý và cung cấp thông tin của Hatcat. Chỉ tiếc là chúng tôi không biết tên thật, địa chỉ của Hatcat mà thôi. Thật lòng thì không phải là lần đầu chúng tôi nhận nhầm nhà thơ nữ "Ngô Tịnh Yên" là ông nhà thơ đâu. Chúng tôi đãlần đã tưởng nhà thơ Cung Diễm là một nữ sĩ nữa. Xin quí vị thứ lỗi vì chúng ta dùng bút hiệu mà lại không cung cấp đầy đủ tin tức, thân thế của mình cho toà soạn và người đọc cũng không nhận ra được ai là "phe húi cua" ai là "phe tóc dài". Đã vậy người cộng sự của chúng tôi lại là người phá lệ cao nhất: KHÔNG BAO GIỜ CHO CHÚNG TÔI RÕ NGƯỜI ĐANG CỘNG TÁC VỚI TBĐC LÀ AI? ĐỊA CHỈ, ĐIỆN THOẠI LIÊN LẠC KHÔNG CÓ”. Chúng tôi đã gặp những vấn đề phiền phức nầy xảy ra quá nhiều, đôi lúc gây sự hiểu lầm với những văn nghệ sĩ mà chúng tôi hết sức yêu mến. Vậy từ nay, kính xin quí vị nào muốn cộng tác với TBĐC thì hãy gởi thư hay email có tên, địa chỉ, điện thoại đàng hoàng theo yêu cầu của toà soạn. Nếu bài vở không đúng theo yêu cầu, TBĐC xin miễn trả lời và miễn đăng tải.

Nói về những câu chuyện huyền bí, chúng ta không thể nào quên những câu chuyện về một linh hồn ẩn ức trong pho tượng của người lính chiến Việt Nam Cộng Hoà tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Những câu chuyện huyền bí về anh không làm cho mọi người sợ hải mà còn làm cho dân chúng quanh vùng quan tâm và kính mến anh hơn. Con ma "Người Lính" đã đi vào đời sống người dân Miền Nam đã gây một ấn tượng sâu đậm trong lòng người MN. Hôm nay, Trần Liêm Khảo sẽ ghi lại câu chuyện về Anh, người lính trẻ đã chết, nhưng đêm đêm vẫn trở về tìm lại một khoảng đời mình chưa qua hết. Nếu quí vị có ai nhớ hoặc biết thêm về huyền thoại của Anh, xin hãy kể lại cho mọi người cùng nhớ! Bức tượng đó bây giờ ở đâu sau khi mất Sài Gòn? Có ai biết xin hãy nói hộ chúng tôi.

Cô giáo Ngọc Cần Thơ thân yêu của Đại Chúng, lần nầy nói về hủ tiếu Satế làm cho các ông thèm và đòi nấu cho ăn liền, nhưng cô giáo Ngọc chưa nói rõ cách nấu như thế nào cho tuyệt chiêu thì quí bà, quí cô nội trợ còn chờ đợi đó. Cảm ơn cô giáo Ngọc hứơng dẫn mẹo vặt để vớt mở ra khỏi nồi súp. Nhưng nhớ kỳ tới là phải hướng dẫn nấu món hủ tiếu Satế đó nghen!

Tim Bùi và Tony Bùi đã được giới điện ảnh biết đến sau khi thực hiện cuốn phim đầu tay “Three Seasons”. Tim Bùi và Tony Bùi đã thực hiện cuốn phim thứ hai "the Green Dragon" bộ phim nói về những ngày đầu tiên của người Việt Nam tị nạn cộng sản trên trại tị nạn Pendleton. Bộ phim gợi cho chúng ta nhớ lại những gì của tháng tư đen? Ký Điệu sưu tầm và cung cấp cho chúng ta một cách đầy đủ hình ảnh và chi tiết câu chuyện trong mục Điểm Phim.

Vườn thơ số 100, TBĐC nhận được bài " Nói Gì Vấn Vương" của Ngô Tịnh Yên, "Trong Vườn Đạo Hạnh” của Đào Thanh Khiết, "Một Thoáng Thu Xưa" của Lê Hữu Liệu, "Chỉ Mình Anh Thôi" của Khương Hạ, và bài "Suối" của Bùi Duy Thuyết.

Trong mục Gẫm Sự Đời, Ngu Ý luận bàn về "Thập Bì Nói Chuyện Với Huệ Vương". Thập Bì đã nói gì về tính nhân đức của nhà vua? Tính nhân đức là một đức tính tốt đáng ca ngợi, nhưng tại sao làm vua mà quá nhân đức thì mất nước? Ngu Ý ghi lại câu chuyện nầy để chúng ta cùng nhau suy gẫm.

Trong tuần nầy, Mộng Tuyền nữ sĩ trả lời thư của bạn Vũ Quỳnh Trang Orange County, CA., ông Vương Vũ Maryland, bà Vương Đình Tấu Virginia (qua Huỳnh Cao Virginia), cụ Hồ Bân và cụ Lê Giản, San Jose, cư sĩ Tịnh Sơn Monterey (qua cư sĩ Tịnh Hải Garden Grove), bạn Hồng Hồng Philadelphia, cô Teresa Vương Reseda, cụ Vũ Mạnh Hà Alhambra, cháu Vũ Hoàng Romain Rolland Ave. 93200 St, Dennis (qua Inesta Ho Rue Dr. Schweizer 93600 Aulnay France), bà cụ Vũ Quốc Bách Orange County (qua B.S Trương Thơ).

Có những hiện tượng kỳ lạ mà khoa học chưa thể khám phá được. Hoàng Quyên sẽ cung cấp cho quí vị một số dữ kiện có liên quan đến việc những nhà khoa học đang nghiên cưú và tìm hiểu về những con người ngoài hành tinh của chúng ta.

Cuối cùng xin đừng bỏ qua mục Thế Giới và Bình Luận của Cát Tường Gia biên soạn và mục Khoa Học và Y Khoa do Hữu học sinh họ Vương ghi lại.

Xin chân thành cảm ơn tất cả quí vị, kính chúc quí vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002