Đại Chúng số 100 - Ngày 16 tháng 6 năm 2002

Duramax

THẾ GIỚI & BÌNH LUẬN

Gia cát Tường biên soạn.

1.- Libya. Chánh phủ Libya muốn đền $2.7 tỉ USD cho 270 nạn nhân đa số là Hoa Kỳ, vụ chuyến phi cơ Pan Am 103 năm 1988. Lúc đó thế giới biết rằng chánh phủ Libya đứng sau vụ khủng bố cho phi cơ nổ chết hết tất cả mọi người. Nhưng Liên hiệp Quốc vẫn cương quyết cấm vận Libya vì Libya không chịu giao những tên khủng bố vụ này cho Hoa Kỳ.

2-. Italy, Cộng Đồng Âu Châu hoan nghinh khi Bush II ký quyết định cho Nga nhập vào khối Nato của Âu Châu. Hiện nay có đến 19 thành viên trong khói này. Nbưng Nga vẫn không co quyền phủ quyết trong khối Nato này. Hiện nay Tổng thư Ký khối Nato là: Lord Robertson. Nato viết tắt là "North Atlantic Treaty Organization".

3.- Italy. Vatican sau khi ký kết cho Nga vào Nato thì Bush II đến thăm viếng Đức Giáo Hoàng Jonh Paul II. Bush II nói rằng chuyện các linh mục công giáo phạm tội vụ "Sex scandal" làm giảm lòng kính trọng Đạo Công Giáo rất nhiều tại Hoa Kỳ. Bạn có biết tại sao Bush II nói vụ này không? Vì Bush II chặn trước những lời than phiền của Đức Giáo Hoàng về vụ mình theo đạo Satan Dêu với chủ lò heo Chánh Hưng là Ariel Sharonmà tàn sát gần hết thanh niên Palestine. Một người rất khôn gần bằng Satan Dêu vậy. Trong khi đó nhiều Mục sư danh tiếng Hoa Kỳ còn dâm dục trăm lần hơn mà báo chí Hoa Kỳ chỉ nói tí tẹo cho dân biết mà thôi, như vụ một mục sư Hoa Kỳ xây một phòng nhỏ có máy lạnh cho con chó cưng của mình sợ bị nóng vào mùa hè. Bạn biết tên này là ai không?

4.- Đức. Đại công ty Viễn thông có tầm cỡ thế giới “Deutsche Telekom” cho nghỉ việc đến 22 ngàn người. Đây là một vụ sa thải nhân viên lớn nhất nhì Âu Châu. Công ty này có đến 245 ngàn nhân viên khắp thế giới. Năm 2000 thì Telekom lời đến 5.9 tỉ Euro (tương đương $ 5 tỉ USD). Năm nay nợ đến 67.2 tỉ Euro (tương đương $ 65 tỉ USD). Thua Mỹ.

5.- Italy. Băng nhóm Mafia hiện nay mạnh nhất tại Ý là nhóm đàn bà. Nhóm mang tên "Cava" gồm 5 đàn bà vừa rồi bắùn nhau với nhóm Nam Mafia "Graziano". Trân đọ súng giữa đêm khuya quanh thành phố Rome với hai nhóm này kết quả Nam Mafia chết 2 người, Nữ Mafia chết 4 người. Đứng đầu là bà cụ 65 tuổi, mệnh danh là "Queen God Mother" tên là: Bà Erminia Giuliano. Vì Chồng và con bị bắn chết hết nên Bà lên nắm quyền vương quốc Mafia Nữ này. Mổi tháng bà thu về gần $ 38 triệu USD "là chuyện nhõ.

6.- Oklahoma. Gần thành phố Muscogee. Xàlan đụng chân cầu làm xập một nhịp cầu xuống sông. Đêm khuya nhiều xe chạy vùn vụt và rớt xuống sông. Chết nhiều người tổng cộng gần 12 người.

7.- VN. Tp HCM. Nhiều trận mưa lớn như trút nước làm ngập nhiều đường phố Saigon. Các quận 1, 4, 5, 6, 10, 11 nhiều tuyến đường bị ngập, dĩ nhiên xe đẩy hàng loạt vì máy ngập nước hết rồi. Như đường Lãnh binh Thăng, Thuận Kiều, Châu văn Liêm, Phú Hữu, Hùng Vương, Nguyễn thị Nhỏ, Nguyễn hữu Cảnh, Minh Phụng, Hàn hải Nguyên... Nhiều xe ba bánh chạy đến chở xe và nhận chùi "bu-gi” (sparkplug) di động với giá 5000 $ Việt Nam.

8.- VN. Sa Đéc. Nạn xâm thực của giòng sông Tiền Giang sẽ lần lần làm biến mất thị xã này. Nhiều xã như Tân khánh Đông, Tân quy Đông, phường 3, phường 4 bị xụp đất lam nham và nước đang tiến gần các nhà ven đó. Nhiều nhà phải di tãn gần lộ. Hiện nay chánh quyền thị xã Sa Đéc chưa có biện pháp này có thể cứu vãn nước càng ngày càng đến chợ thị xã. Kỹ sư Huỳnh thế Phiên, Phó Giám Đốc Sở NN & PTNT nói rằng chỉ có cách là đóng hàng ngàn cột xi măng để chận bớt nước đổi giòng này. Nếu dòng cột bằng cây thì cũng vô ích mà thôi.

9.- Ấn và Pakistan. Hai xứ này đang chuẩn bị đánh nhau, có lẽ họ đánh bằng bom nguyên tử không chừng. Ấn đã chuẩn bị hướng những hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử về pakistan và Pakistan cũng vậy. Hiện nay Thế giới đang hồi họp lo sợ hai xứ này. Hiện nay tổng số quân đội hai bên đã lên đến 1 triệu người tại biên giới Ấn và Pakistan.

10.- USA. Washington DC. Sau nhiều lần chứng tỏ khã năng làm việc của mình, cơ quan đầy quyền lực F. B.I đành phải cải tổ tất cả nhân viên quan trọng trong cơ quan này. Không một cơ quan công an mật vụ nào đầy quyền uy và tiền bạc trên thế giới mà hơn FBI được. Nhưng nhiều chuyện xảy ra thì mới đúng câu "cháy nhà ra mặt chuột". Như tiền trãm hậu tấu vậy. Làm ăn càng ngày càng giống như Bộ Công An hà Nội tại VN. Nay Tổng Giám Đốc FBI, Robert Mueller sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc của cái gọi là US Federal Bureau of Investigation. Bush II nên bắt chước Hà Nội là tăng lương và tăng thêm địa vị cho những chóp bu FBI nàynhư vụ Năm Cam tại Tp HCM vậy. Chúng tôi ngày xưa rất kỵ những người làm nghề an ninh, lính kín này. CSVN đem đại quân sát thành phố Miền Nam để đánh trận Mậu Thân 1968 thì các tay An Ninh Quân Đội hay Công An Cảnh Sát vẫn lo nhậu nhẹt tại Chợ Lớn. Y như Giám đốc An Ninh Quân Đội Đỗ Mậu chỉ chuyên lo tìm cách giết chủ của mình mà không nghĩ hiểm họa Cộng sản sau lưng. Còn chúng tôi mưa gió ngoài tiền tuyến về phép Saigòn thì rất sợ những ông kẹ này. Đúng là cháy nhà ra mặt chuột.

11.- NamHàn (South Korea). Seoul. Trận đấu banh lần này giữa Pháp và Senegal làm thế giới ghiền cá độ đá banh một phen sững sờ. Pháp thua 0-1 với Senegal. Mẫu quốc Pháp thua xứ bị đô hộ là Senegal / Phi Châu. Làm toàn thể "dân Paris có gì lạ không em" vô cùng đau hơn hoạn. Bạn không biết gì về xứ Senegal này, nhưng nếu chúng tôi nhắc thì bạn nhớ lại liền. Trong đoàn lính Lê Dương của Pháp thì: "Chàvà" gạch mặt chính là lính Senegal này. Khi lính lê Dương đi ruồng Việt Minh thì nhóm này thích làm bậy đàn bà nhất. Nên khi nghe tin có Chàvà gạch mặt là phụ nữ chết ngất rồi. Còn "Chàvà" gác ngân hàng Saigon không phải là dân Senegal mà là dân Ấn Độ (gốc Shikk). Kem đánh răng ngày xưa tại Saigon nổi danh là kem Perlon và kem Hynos có anh Bảy Chà cười nhăn răng. Anh Bảy Chà này không phải dân Ấn mà là dân Algeria. Việt Nam mình thấy dân ngoại quốc đen thui là gọi bằng danh từ "Đen như ChàVà" vậy. Bạn có biết Cầu Chà Và ngày nay là cầu gì ở quận 8 không? Anh chàng cầu thủ Senegal Pape Bouba Diop xút một cú ngon lành vào goal Pháp do tay tài danh Pháp thủ môn là Fabien Brathez. Anh Sanegal này về xứ thì mọi phụ nữ Senegal xem anh là "Người hùng của trái tim em rồi". Tay tỉ phú Senegal dầu dầu ăn tại Senegal có nói ai mà thắng Pháp thì muốn gì được đó, nhà cưa xe hơi, gái đẹp là chuyện nhỏ miễn là hạ Mẫu quốc là Trẫm vui rồi.

12.- USA. California. Long Beach. Nhà đạo diễn nổi danh thế giới là Steven Spielberg trở lại trường học mà anh đã bỏ ngang 34 năm về trước. Hôm nay anh tốt nghiệp Bachelor Degree in Movie Film Maker, với bằng danh dự. Người ta hỏi tại sao anh đáng là Thầy dạy ngành nghề này mà lại đi họcthì anh trả lời "Cho con cái mà". Anh là đạo diễn tài ba có một không hai trên thế giới này, phim "E.T = Extra-Terrestrial" và phim Shark cùng phim Jurasic Partk mà ai ai cũng biết. Đáng lý anh được Oscar từ lâu, nhưng nhóm tài phiệt Do Thái ép anh phải làm phim "Schindler’s List" thì mới cho anh Oscar (1993). Phim trắng đen này dỡ như hạch nhưng anh được Oscar. Điều đặïc biệt là người hùng Mã Lai Thủ tướng cấm chiếu phim này, thế là Cộng Đồng Do Thái nhao nhao làm dữ Thủ tướng Mã này rất nhiều. Đó là ảnh hưởng của Do Thái trên Hollywood rất mạnh. Bạn còn nhớ tài tử Marlon Brando có lần xúc phạm đến Do Thái thế là thân bại danh liệt trọn đời. Nhớ lại ngày xưa Tướng Nguyễn cao Kỳ râu kẽm khi được mời thuyết trình tại một Đại học bên miền Đồng gì đó, Ông lỡ mồm nói rằng “Ông rất thích Hitler” thế là thân bại danh liệt vì Do Thái rất thù ghét Hitler hơn Satan nữa. Và ngày kia Tướng Kỳ bị họ quy là Bố già Mafia của Cộng Đồng VN tại quận Cam làm tướng râu kẽm gần khùng luôn. Riêng Long Beach University gần biển, nơi có rất nhiều sinh viên Việt Nam tại Quận Cam và Los Angeles tốt nghiệp tại đây lý do là dễ thở hơn các trường khác.

13.- Denmark. Copenhagen. Quốc hội Đan Mạch vừa thông qua luật Di Dân rất cứng rắn nhất trong các xứ Bắc Âu này. Thủ tướng Anders Fogh Rasmussen tuyên bố đây là luật "Tốt" mà các nước Âu Châu nên noi gương. Thật sự xứ này rất lạnh, gần 9 tháng là lạnh queo râu rồi, ai mà nhập lậu cũng là gan cùng mình. Đất rất rộng và người thưa như râu ông Kèm vậy. Nhưng bánh ngọt có bơ thì ngon nhất thế giới hơn Pháp nữa đó. Tin không ra thử các chợ Á Đông thì thấy bánh "Made in Denmark" là biết liền. Sau đó là bánh "Made in China".

14.- USA. Washington DC. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ gồm có 9 vị thì có đến 5 vị là Triệu phú rồi, thuộc loại "multi millionaires". Như vị: Ruth Bader Ginsburg, Clarence Thomas, Annthony M. Kennedy, William H. Rehnquist, Sandra Day O’ Connor gia tài từ $20 triệu USD đến $ 55 triệu USD là thường. Nên nhớ ngôi vị này là:" Life Time Job".

Còn các vị Tối Cao Pháp Viện nhà ta là Viện Kiểm Soát Nhân Dân Thưa Kiện thì 15 vị có đến 16 vị là triệu phú rồi. Tại sao 16 vị trên 15 vị? Bạn biết tại sao không?

15.- USA. Washington DC. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức ra lệnh các kiều dân của mình hãy rời khỏi Pakistan và Ấn Độ càng sớm càng tốt. Lo ngại hay bên sẽ đánh nhau bằng nguyên tử là cái chắc. Hai bên này có mối thù truyền kiếp là Ấn-Hồi cũng vì bên giới do Đế quốc Anh tạo nên còn bên Trung Đông thì hai tử thù truyền kiếp là Palestine và Israel cũng do Đế quốc Anh tạo nên. Lúc đó đế quốc Anh thuận cho đám Dêu từ tàu Exodus lên bờ là đất đai của Palestine thế là có chuyện tử thù từ đó đến giờ. Tại sao bốn xứ này không qua hỏi tội Nữ Hoàng Anh hay Quốc Hội Anh thì đúng hơn ra Liên hiệp Quốc mà chi?

16.- NaUy. Thủ tướng NaUy nhập lậu ngà voi. Kjell Magne Bondevik thú nhận vô tình nhập lậu ngà voi do Tổng thống Phi Châu Nigeria, Olusegum Obasanjo biếu tặng. Đây là một vị nguyên thủ vi phạm luật Quốc tế về Ngà Voi rồi. Báo chí NaUy làm dữ chuyện này. Nhưng tiết lộ chuyện này chính là báo chí xứ Nigeria.

Tại Việt Nam, cặp ngà voi lớn nhất Á Châu (lập lại: lớn nhất Á Châu) là của Ông đạo Dừa (Bến Tre) do một thương gia Tháilan tặng. Nên nhớ Ông đạo Dừa hưởng gia sản cha mẹ để lại rất giàu từ lúc còn sinh viên du học bên Pháp. Còn cặp thứ nhì thì tại Dinh Độc Lập nay là dinh Thống Nhất (hình như chở từ Vũng Tàu Bạch Dinh của vua Bảo đại về thì phải, cái này hỏi tướng Nguyễn Khánh ở Freemon, Califonia thì rõ nhiều hơn).

17.- Pháp. Saint-Aquinlin-de-Pacy Tây Nam nước Pháp. Bọn ăn cướp đi 2 xe hơi, chận đầu xe và bắn rocket vào xe chở tiền. Xe lật và nhóm cảnh sát bên trong đầu hàng. Nhóm ăn cướp này bợ nhẹ gần $ 2 triệu USD rồi tẩu thoát mất. Cành sát hình sự Pháp thề sẽ tìm ra bọn này. Tuần trước gần Thủ đô Paris cũng có nhóm ăn cướp khác gồm 8 người, bắn nhau với cảnh sát bảo vệ tiền, kết quả cảnh sát bảo vệ tiền bị thương vào nhà thương, còn họ nhóm ăn cướp biến đi đâu mất tiêu với số tiền cũng gần $ 1 triệu Euro. Cảnh sát Pháp với nón sen đầm cát két vừa chạy xe hơi vừa sợ bay mất cái nón thì làm ăn gì được với tụi bịt mặt này.

18.- VN. Tp HCM. John Nguyễn hay Nguyễn như Hùng (Việt kiều Cali) bị Tòa Nhân Dân kết án 20 năm tù, lý do tên này móc nối với Việt Kiều Nhật và HàLan mà nhập vào 6000 viên thuốc "lắc". Mỗi viên gần $5 USD Nguyễn như Hùng đã bị FBI Hoa Kỳ truy nã về tội cướp của bắn người tại Texas và Florida.

19.- United Kingdom. London. June.02.2002. Vào dịp lễ kỷ niệm 50 năm ở ngôi Cửu Ngũ của Nữ Hoàng Anh quốc, Queen Elizabeth II thì ngay tại cung điện Buckingham bị cháy. Cháy tại hành lang hướng tây của cung điện Buckingham, chừng 1 giờ thì lửa được dập tắt. Trong khi đó nhóm ban nhạc hùng ca và các danh ca trên thế giới được mời tới được vội vàng di tản chỗ khác. Danh ca như "Sir Mc Cartney, Sir Cliff Richard, Rod Steward, Tom Jone, Dame Shirley Bassey và Tony Bennett sẽ đồng ca bản nhạc nổi danh ngày xưa "Hey Jude và All You need Is Love". Trên 12 ngàn người London tụ quanh công trường và hàng chục triệu khán giả sẽ được xem trên TiVi buổi lễ mừng Mẫu hậu phúc thọ an khang nhậm ngôi trường trị sơn hà Anh-cát-Lợi.

20.- Nam Hàn. World Cup đang đến hồi sôi nổi. Cả thế Giới đang nóng người xem những trận tranh tài đá banh tại Seoul. Tóm lại “Pháp thua Senegal, Brazil hạ Thổ nhĩ kỳ, Ý hạ Ecuador, Mexico hạ Croatia Trong khi đó đài Bá Âm BBC bình luận về tính: "Apathy" (vô tình cảm) về trận đá banh World Cup này của Hoa Kỳ vì hiện nay Hoa Kỳ đang lo tranh tài Nội Địa, gà nhà đá gà nhà như: basketball, baseball, ice hockey, football. Tội nghiệp anh Hoa Kỳ, xứ mạnh dân hùng nhưng chân cẳng quá yếu, chỉ giỏi hai tay giành dựt trái banh như quân ăn cướp chớ không có nghệ thuật gì hết. Chân cẳng quá yếu thì làm sao mà "Vượt Trường Sơn, xẻ ngang ngọn núi Trường Sơn hay Vạn lý Trường Chinh mà thống trị giang hà được?” Tội nghiệp nhỉ? Trong khi đó 192 quốc gia trên Thế Giới đang ngồi trên ghế nóng về trận so tài với nhau này Worls Cup, thì Hoa Kỳ lại tranh tài gà nhà bôi mặt đá nhau nội địa một cách rất gọi là "Hero... Oh My Love". Tivi Truyền Hình Hoa Kỳ ngày ngày đăng tin về Sport toàn là những anh chàng "Lọ Nồi" ăn nói ậm oe trong cổ họng mà họ gọi là Anh Hùng (Hero). Đúng là môn thể thao của Hoa Kỳ gọi là "gà nhà bôi mặt đá nhau", dân Fan xung quanh khen nức nở.

21.- USA. Washington DC. Vụ khủng bố 9-11 nay CIA bị khui hụi nữa. CIA để lọt tên quan trọng của Al-Qeda là Khalid al- Mihdhar. Tên này vào Mỹ an toàn. Tên này và tên Nawaf al-Hazmi dùng tiền mở trương mục tại Mỹ mà lo vụ khủng bố, điển hình là tấn công chiến hạm USS Cole ở Yemen năm 2000, trong khi đó Bộ Ngoại Giao vẫn gia hạn Visa cho nhóm này một cách thoải mái. Than ôi! làm nghề điệp viên toàn là tin tức tràn ngập, giả có thiệt có nhưng không có đầu óc suy nghĩ thì cái gì cũng đen tối như đêm ba mươi. Trận tuyến gián điệp trước khi Miền Nam VNCH xụp đổ là “địch dùng kế hư hư thiệt thiệt", còn quân ta: dùng kế "trông gà hóa cuốc". Vua Miền Nam VNCH nổi danh là Vua Đa Nghi nhưng làm sao thông minh bằng Tào Tháo được, nên thân bại danh liệt ngàn thu. Trở lại CIA với ngân khoản bí mật vô cùng to kinh khủng, máy móc vạn năng, trên trời nào giăng Thiên La, dưới đất nào là giăng Địa Võng, đội ngũ nhân viên nỗi hay chìm đến trăm ngàn người thế mà "Thua nhóm Xà Rông râu xồm thúi tha là Al Qeda và thua tay bị bệnh hư thận đi đứng không nỗi là Osama bin Laden". Thế mà Ngài Ngự Bush II vẫn còn gân cổ hăng tiết vịt. Than ôi! Ngài Ngự Bush II bắt hụt những tên này mà vẫn còn gân cổ cương lên hăng tiết vịt, nếu bắt được những tên này chắc Ngài Ngự chết vì đứt gân máu vì quá vui mừng rồi a? Vậy mà nhóm Trưởng Lão Cái Bang Bắc Bộ Phủ Hà Nội vẫn còn ớn CIA, ai mà khả nghi thì bị chụp mũ là Xịa và cho đi học tập mút mùa Lệ Thủy. Còn Bố Già Năm Cam thì không cho là Xịa nên được ung dung tự toại cai quản quần hùng thuộc Xã Hội Đen còn nhóm Cái Bang Trưởng Lão HàNội thì cai quản quần hùng thuộc Xã Hội Xám.

22.- Canada. Thủ tướng Canada, Jean Chretien sợ đối thủ tranh ngôi vị của mình nên cách chức Bộ trưởng tài Chánh Paul Martin. Paul Martin muốn ra tranh cử với Jean Chretien thì liền sau đó được giấy "lay-off" cho về vườn xua gà nuôi heo. Trước đó Thủ tướng Canada sa thải Bộ trưởng Quốc Phòng Art Eggleton vì Art Eggleton nói bóng gió Thủ tướng Canada là tay tham nhũng. Hên là xứ Canada bằng không là vô nằm khám Chí Hòa hay nhà giam Hỏa Lò muôn năm trường trị cho mà coi.

23.- Palestine. Ramallah. Sau vụ nổ bom tự sát vừa qua tại miền Bắc làm 17 người Dêu thiệt mạng, thì xe tăng của tụi Satan Dêu ùn ùn đến bao vây dinh Tổng thống Arafat, nội bất xuất ngoại bất nhập. Nghĩa là bây giờ tụi satan Dêu buồn buồn đem xe tăng đến bao vây nhà cửa người ta và lôi vài người ra đánh đập cho đỡ tức, có thể đem vào chỗ vắng hãm hiếp rồi vứt xác dân Palestine mà thế giới không dám nói gì. Viết bài nói tới tụi ăn thịt dê hung dữ này hoài chán hết sức, tức mà không làm việc gì được vì đâu đâu cũng thấy Satan nhởn nhơ khắp phố phường.

24.- Malysia. Kua Lumpur. Chánh phủ Malaysia sẽ mua tàu ngầm của Pháp trị giá trên $ 1.5 tỉ USD. Hồi tháng Tư vừa qua chánh phủ đã mua của Pháp hỏa tiễn (mà Hà Nội gọi là tên lửa) của Anh và Nga. Tháng tới Malaysia sẽ mua một số xe tăng của Balan và hy vọng họ sẽ mua chiến đấu cơ Sukhoi- SU – 30 của Nga. Loại tối tân nhất. Mãlai tại sao không mua của Hoa Kỳ? Vì họ lấy một bài học từ nước Ả rập Saudi, nước này mua hầu hết vũ khí của Hoa Kỳ, và khi không làm vừa lòng Hoa Kỳ thì thì bị ngưng cung cấp đồ cơ phận sữa chữa nên những món hàng quân sự đó dùng trồng hành tốt hơn. Và khi Ả Rập muốn mua loại thiệt tốt như phi cơ quân sự thì bị Hoa Kỳ từ chối lý do "sợ mạnh hơn quân lực Israel rồi sơi tái nước cha mẹ của mình sao"?

25.- VN. Hà Nội. Bộ LĐTB& XH đã đề xuất mức lương tối thiểu cho công nhân là: năm 2003 sẽ lên đến 460 nghìn đồng tháng, năm 2004 là 495 nghìn đồng một tháng, năm 2005 sẽ lên đến 530 nghìn đồng tháng. Nguyễn duy Thăng, Phó Vụ Trưởng Vụ Tiền Lương thuộc ban Tổ chức, Cán Bộ cho biết: hiện nay nếu cứ tăng thêm 10 nghìn đồng cho một nhân công một tháng thì chánh phủ phải cần đến gần 1.5 nghìn tỉ đồng. Như vậy nếu tăng lương thêm đến 250 nghìn đồng tháng thì chánh phủ phải cần đến gần 8 nghìn tỉ đồng VN.

26.- VN. Châu Đốc. Lễ Hội Vía bà Chúa Xứ Châu Đốc được chánh thức khai diễn vào ngày 3 tháng 6 vừa rồi. Ngoài các nghi lễ truyền thống của Hội được tổ chức từ trước đến nay như lễ: rước tượng Bà, lễ tắm Bà (lễ này được tổ chức trong sự kín đáo về đêm: như gồm các Bà trọng tuổi chưa chồng, tắm gội trai giới cẩn thận. và người ta làm hàng rào che bằng vãi đỏ quanh tượng, rồi người ta lần lượt tháo gỡ những nghi trang và nghi phục quanh tượng bà. Rồi một phụ nữ múc từng gáo nước lạnh dội nhẹ tượng bà. Áo quần nghi trang được phân phối cho những người có công trong việc bảo trì hay chăm sóc Miễu Bà. Miễu Bà càng lúc càng nhiều khách thập phương đến cúng vái. Nhiều bang Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông từ Chợ Lớn xuống và tặng cho Miếu rất nhiều vật quý giá hay cần thiết như: bang Phúc Kiến cho đến 5000 ghế sắt, Bang Quảng Đông cho đến hàng trăm cây quat máy gắn trên trần nhà. Người ta đến xin mượn Bà một vài đồng xu loại lỗ tròn như thời Tự Đức hay loại đồng xu mà ngày xưa người ta hay dùng để cạo gió và năm sau thì xuống Miếu bà mà trả nợ như đã hứa. Ngày này người ta được thấy hàng trăm con heo quay xếp trên sàn nhà trong Miếu bà không một chỗ đi. Ngoài Miếu thì hàng trăm người hành khất đến đi xin tiền ngồi đen nghẹt từ ngoài ngõ vào sân trong. Rồi đến lễ cung nghinh Bà đi vòng quanh con đường quanh miếu BàTối thì có nhiều đoàn gánh hát cải lương đến trình diễn theo lời mời của hội đoàn giàu có. Sỡ dĩ chúng tôi được biết rành rẽ vì kẽ viết bài này là dân Châu Đốc gần nhà thương Châu Đốc hay đường Thủ khoa Huân cũng vậy. Nhưng những người nào làm công chức thì nên đến lăng Thoại ngọc Hầu mà xin xâm, có nhiều trường hợp linh ứng không ngờ. Chúng tôi thấy như vậy. Lễ từ 3/ tháng 6 đến hết 7/6 thì xong Lễ.

27.- USA. Los Angeles. California.Holmby Hills. Một bé trai 7 tuổi tên Paolo Ayala cùng cha mẹ đến nhà người quen dự tiệc sinh nhật (nhà này thuộc loại giàu sang phú quý có người hầu người hạ). Hôm chúa nhật (June.02.2002) thì mất tích, người nhà cùng cảnh sát đi tìm khắp nơi và ngay cả hồ tắm lớn sau nhà nhưng đến hôm thứ ba thì người làm cho gia đình giàu có đó thấy xác cậu bé nằm dưới đáy hồ tắm. Chuyện này làm cảnh sát kinh ngạc vì người ta lục soát khu vực này hàng trăm lần mà không thấy bé chết chìm chi cả? Nếu nói chuyện dị đoan thì là do Ma dấu xác thì người ta cười khinh bỉ liền nhưng trường hợp này thì thật như vậy. Buổi tiệïc này có đến trên 40 người và chục cảnh sát đến lục soát mà không thấy chi cả. Khoa học giải thích đi. Hay là khoa học giải thích là người ta kiếm mọi hang cùng ngõ hẽm và đến hồ tắm thì ngó chỗ khác chơi nên không thấy em chết chìm. Ngày xưa lúc còn Saigon, bạn còn nhớ Hồ tắm Chi Lăng năm nào cũng có người chết chìm, mà hồ tắm thì rất đông người, dơ tay ra là đụng hết người này người kia. Hồ bơi ChiLăng sau đó hết gọi là hồ bơi mà gọi là hồ ngâm người cho ướt, vì quá đông bơi không được. Sau đó đến hồ tắm Cộng Hòa gần sân banh Cộng Hòa. Đó là hai chỗ mà người ta gọi là bị Ma Da kéo chết người hàng năm. Bạn không tin hỏi quanh những người quanh hai hồ tắm này xem. Lúc tìm được xác em chết chìm dưới hồ thì cảnh sát Los Angeles cho rằng có ai giêát em rồi sau đó vài ngày đem em bé liệng xuống nước nhưng sau khi Bác sĩ khám nghiệm tử thi thì nói em chết chìm từ buổi chúa nhật cho đến thứ Ba, nhờ vậy nên cảnh sát xếp dẹp hồ sơ bằng không sẽ có nhiều người được mời lên văn phòng làm việc lấy khẩu cung, ăn nói ú ớ là bị tình nghi liền.

28.-Nam Hàn. Seoul. World Cup 2002. Chuyện lạ như chuyện Tề Thiên Đại Thánh náo Thiên Cung Đoàn Đá Banh của Hoa Kỳ hạ Bồ đào Nha (Portugal) 3-2. Trong suốt 36 phút đầu tiên Hoa Kỳ làm bàn liên tiếp. Bồ đào Nha bị thảm bại làm giới ghiền đá banh sững sốt. Hầu như dân cá độ đá banh tại Saigon bị thua đậm, thua đến bán nhà cửa luôn là họ cá Hoa Kỳ thua thê thảm với Bồ đào Nha, lý do các tay cầu thủ Hoa Kỳ toàn là tay tơ lơ mơ, không tên tuổi nay hạ một Hội mà Âu Châu rất ớn. Cũng như trận Pháp và Senegal. Đâu có ai dám cá Senegal là xứ quanh năm xà rông làm chuẩn, và xứ thuộc địa của mẫu quốc là Pháp mà bị thua thảm bại Senegal đến nổi Tổng thống Pháp Jacques Chirac xem xong thì về nhà không thèm ăn cơm luôn và ngày mai từ chối gặp một đoàn ngoại giao Algerie đến xin gặp mặt. Tôi cũng bị hụt giò vì cho rằng Hoa Kỳ chỉ giỏi chơi banh giành dựt như ăn cướp là football vậy. Nay Hoa Kỳ xếp đầu đội Group D để lấy vé vào Chung kết với Thế Giới. Còn Hàn Quốc thì toàn thể dân Hàn đều hoan hỉ vô độ là Hàn Quốc hạ Ba Lan đến nỗi Balan xấu hổ muốn độn thổ luôn là 2-0. Dân chúng tràn ra ngoài đường la hét như khùng điên, nhiều cao ốc văn phòng người ta tung giấy bay ra khắp đường phố, nhiều tiệm tại thành phố Seoul vội vàng treo bảng "hôm nay quý bạn được ăn miễn phí, nước ngọt lade miễn phí... chủ nhân đài thọ” Cảnh sát gát đường cũng vui quá sức. Toàn thể Hán Thành như mọi người ai ai cũng được trúng độc đắc hết vậy. Tại Santa Ana, California, nhiều tiệm quán Nam Hàn chủ nhân vui mừng và giảm giá tiền ăn uống đến gần phân nửa. Lý do chia vui với xứ sở họ VN cũng vui lây vì Nam Hàn đại diện giống da vàng mà hạ giống da trắng Ba Lan to con khỏe mạnh. Trong khi đó Trung Quốc bị bại, Ả rập bị bại và Nhật thì hòa, Nam Hàn có vé vào chung kết Thế Giới rồi. NamHàn cám ơn huấn luyện viên người Hòa Lan "Guus Hiddink", người gây dựng cho đội đá banh Nam Hàn từ chỗ đá banh tầm bậy tầm bạ vá víu nay thành đội tuyển vang danh thiên hạ.

29.- VN. Trong tháng 5 năm 2002 VN xuất cảng gạo đặt đến mức kỷ lục là 305 ngàn tấn gạo, đây là tháng cao nhất trong năm 2002 vậy. Năm nay tiêu chỉ của nhà nước HàNội là đạt đến 3 triệu tấn gạo cho năm 2002.

30.- VN. Hà Nội. Bộ Ytế VN đưa ra con số thống kê là dân Việt hàng năm mắc bệnh ung thư lên đến 150 ngàn người mỗi năm, mà toàn quốc thì chỉ có 1800 giường bệnh cho ung thư hay ung độc mà thôi. Lý do nạn ô nhiễm chất cặn bả hay chất thải tại các công hãng xưởng càng lúc càng nhiều. Nhiều hãng xưởng hóa học cứ tự nhiên thải đổ những chất cạn bả hóa học xuống cống rãnh và ra theo giòng sông, cuối sông thì nhà cửa dân nghèo lấy nước từ đó nấu ăn sanh sống vv..vv... Trái cây rau quả thì người ta xịt rất nhiều loại thuốc sát trùng mà Tây phương cấm từ lâu và chất độc Da Cam vẫn còn thấm trong lòng đất từ hàng chục năm nay vẫn chưa sạch hết.

31.- USA.Washington DC. Bush II lên tiếng truớùc quốc dân Hoa Kỳ là ông sẽ cải tổ tất cả những hệ thống mà liên quan đến nền an ninh Hoa Kỳ. Bush II thành lập thêm một cơ quan mới gọi là "The Department of Homeland Security "(Tạm gọi là Bộ Tổ Quốc An Ninh). Bush II chơi chữ với "Dân Ngu Khu Đen", danh từ "Homeland" thường thường dành cho văn chương chữ nghĩa, nó cao hơn một bậc “Sweethome”. Danh từ Homeland ít đuợc dùng cho chánh trị. Bạn thử xem tất cả 194 quốc gia trên thế giới chưa có xứ nào xài danh từ này, ngay cả Bắc Bộ Phủ Hà Nội cũng không xài danh từ này trừ phi lúc họ còn ở trong Rừng và họ đặt nhiều tên nghe muốn "Hy sinh vì Đại Nghĩa", rồi phơi thây chiến trường để nhóm này lên ngôi hưởng thụ. Hoa Kỳ xứ văn minh, nặng về kỹ thuật hơn văn chương nếu so với Pháp Quốc thì không nên xài danh từ "Mỵ Dân" như Hà Nội vậy. Hiện nay 3 cơ quan mạnh nhất Hoa Kỳ, đầy quyền năng là F.B.I, C.I.A và F.D.A ; nhưng FBI và CIA đang bị lật tẩy là làm ăn như đi nhậu nhẹt vậy. Nào là gián diệp chìm, nào là tình nguyện viên, nào là hệ thống điện tử tinh vi nhất thế giới, nhân viên trên hàng trăm ngàn người gián tiếp hay trực tiếp, tiền của hàng chục tỉ tỉ, xài không cần báo cáo giấy tờ trên báo chí gì hết. Thế mà vẫn bị thua tụi "xà rông, ăn thịt Dê, ngày đọc kinh 5 lần, vũ khí thô sơ, kiến thức ấu trĩ” nhưng họ hơn Hoa Kỳ đó là "nhất dạ một lòng, không sợ chết". Phải không các vị Trưởng Lão Cái Bang Bắc Bộ Phủ Hà Nội? Cơ quan mới của Bush II gọi là "Homeland Security" có ngân sách là $37 tỉ USD, nhân viên đến 140 ngàn người, người xếp này không ai khác hơn là người bạn thân của Bush II, Tom Ridge. Tom Ridge vừa rồi bị Quốc Hội chỉ trích là "cỡi ngựa xem hoa, xài tiền như nước, mua sắm bàn ghế cho văn phòng mình không thua Bush II" thì được Bush II bênh vực người bạn thân mình lập tức. Nay Bush II trao quyền thêm cho người bạn thân này với số tiền quá lớn thì "mọi sự như ý đối với Tom Ridge". Tiểu sử Tom Ridge trích ngang như sau “sanh năm 1954 tại Pittsburgh, học trường dòng và vào Harvard, tốt nghiệp cử nhân về Government Studies năm 1967, vào luật nhưng năm sau thì bị động viên sang Việt Nam, rồi về xứ đắc cử dân biểu, ngồi ghế 12 năm. Đắc cử Thống đốc Pennsylvania 2 lần. Năm 1988 Tom Ridge có công đầu cho việc đậu Tổng thống của Bush I (Bush Cha). Bush II định chọn Tom Ridge làm Phó Tổng thống, nhưng Dick Cheney nhiều tiền hơn và được cảm tình với Ả rập vì Dick Cheney đang coi vụ này thế là Dick Cheney được chọn làm Phó Tổng Thống. Khi cặp liên danh Bush II và Dick Cheney rớt về tổng số phiếu dân Hoa Kỳ bầu cho mình thua xa với nhóm Gore-Liebman thì chuyện lạ xảy ra tại tiểu bang Florida. Tom Ridge liền nhảy vào vì Tom Ridge quen thân với 2 người tại Tối Cao Pháp Viện, thế là Bush II và Dick Cheney thắng và Bush II chờ một dịp để trả ơn bạn thân của cha mình và mình. Nay Tom Ridge toại nguyện với chức vụ này, mặc dầu Tom Ridge không biết một chút gì về "Nghệ thuật Gián Điệp và An Ninh hết". Đặc biệt nghe báo chí nói Tom Ridge là người rất thích nhậu nhẹt và ăn mặc dỏm dáng như Don Juan vậy. Có thể nhớ nhậu nhẹt mà biết tin nhiều hơn như mấy Ông Kẹ An Ninh Mật Vụ của Miền Nam Cộng Hòa, họ thường nhậu nhẹt tại Chợ Lớn để lấy tin Việt Cộng và CSBV. Kết quả là hàng hàng lớp lớp Mặt Trận Giải Phóng và quân chánh quy Hà Nội đến Saigon trùng trùng điệp điệp mà đánh Trận Mậu Thân 1968. Kết quả chúng ta được “trọn đời lưu vong”. Nay Tom Ridge này y chang như dân nhậu trong Chợ Lớn vậy. Sở dĩ chúng tôi tạm dịch "Homeland Security" là "An Ninh Tổ Quốc" vì Hoa Kỳ có "National Security" là "An Ninh Quốc Gia" do nữ Cố Vấn Da Mầu tên là "Gạo" hay Rice nắm rồi. Cô Gạo – Rice này cũng là người nhà của Bush II từ lâu và Tom Ridge cũng là người nhà hết. Như vậy triều đình Bush II nhân viên toàn là "người nhà cả mà" hình như giống giống một xứ nào đó ta?

32.-Ả rập. Cộng đoàn khối Ả rập như: Saydi Arab, United Arab Emirates lên tiếng phản ứng về vụ Bush II lập thêm một Bộ An Ninh mới gọi là "Homeland Security". Arab World cho rằng Bush II chống những người Muslim và dân Ả rập. Theo chúng tôi biết không hiểu nhóm Dêu (Jews) thuộc khối nào đây khi mà họ xuất thân từ xứ Ai Cập và Ả Rập? mà ngày nay nhóm tộc chủng này không thích mình thuộc nhóm Ả Rập như chúng ta không thích ai gọi là Giao Chỉ hết vậy.

33.- Utah. Toàn thể tiểu bang Utah lên tiếng báo động về một vụ bắt cóc kỳ lạ. Một người đàn ông đột nhập vào phòng ngủ bé gái 14 tuổi, tên là Elizabeth Smart, dùng súng bắt em gái này đi ra khỏi nhà giữa đêm khuya. Gia đình em gái này ở ngoại ô thủ đô Salt Lake City. Tên này người da trắng. Tiểu bang Utah này liền báo động đỏ gọi là "Rachel Alert" vì năm 1982 cũng có một bé trai 9 tuổi tên Rachael Ruynyan bị bắt cóc và giết em này vài ngày sau đó. Nên nhớ tiểu bang này là một trong vài tiểu bang an ninh và đạo đức nhất Hoa Kỳ, vì da số dân theo một đạo Mormon. Dân da trắng rất hiền hòa và đạo đức. Đạo Mormon cấm uống rượu và cờ bạc nên da số dân FBI xuất thân từ xứ này rất nhiều.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002