Đại Chúng số 100 - Ngày 16 tháng 6 năm 2002

Duramax

Truyện ngắn vui - Việt Dương Nhân

CÀ-RI-DÊ - QUÁN CHÚ MÙI

(Lời tác giả: Viết những truyện buồn hoài thấy lòng lại buồn thêm. Nay VDN "hư cấu" một truyên vui vui xin gởi đến quí độc giả Tuần Báo Đại Chúng đọc mỉm cười vài giây cho quên đời...)

Thế kỷ trước, hễ sáu mươi năm cuộc đời thì người ta cho là già. Theo tục lệ Việt Nam thì con cháu phải làm lễ lục-tuần, đáo-tế, bái-lạy để chúc thọ cho Cha, Mẹ, Ông, Bà... Nhưng thời đại bây giờ dù có hơn tám mươi tuổi đi nữa, các ông, các bà cũng chưa chịu nhận mình là già. Như chú Mùi, Tết tới này tuổi của chú đáo lại ngày sanh nhựt vào mùng 1, năm "Quí-Mùi" mà chú còn hăng máu lắm. Ở nhà thì chú rất nương chìu vợ mà khi đi ra ngoài đường nhìn thấy cô nào coi mặn-mòi, ăn mặc "sexy" chút chút là chú ló ỏbông so đủaõ ra liền. Lúc nào chú cũng ăn mặc rất là ê-lê-găng, nói chuyện hoạt bác, tâm hồn cởi mở, giao thiệp rộng, cộng thêm vóc dáng cao ráo khỏe mạnh, có mái tóc chen sương, điểm tuyết, trông sang và đẹp lão... Còn thím Mùi thì mới ngoài năm mươi mà chẳng chịu sửa soạn, ăn mặc theo kiểu nhà quê bên nhà. Có lẽ thím an phận làm vợ hiền đã hơn ba chục năm nay...áHọ có hai đứa con trai, Hòa ba chục tuổi và Hiệp hai mươi tám đều có công ăn việc làm và ra ở riêng nhưng chưa ai có vợ.

Hôm nay chiều thứ bảy, cuối mùa thu "mặt trời đi ngủ sớm", ngoài đường lá vàng rơi ngập đầy, mưa rỉ rã, gió thổi hiu hiu lành lạnh. Trong nhà của chú Mùi có mời ba, bốn người bạn, toàn là những ông đã về hưu độc-thân-vui-tánh, hầu hết họ ở cùng chung-cư.

Tất cả đang nhậu với món cà-ri-dê do chín tay chú Mùi nấu. Nhờ chú làm tài xế lái mêtro nên được hưu trí sớm nên chú rất rỗi rảnh.

Như hôm nay cuối tuần, nhà chú Mùi có chầu nhậu nhẹt, ăn uống tại căn appartement trong khu chung-cư bình-dân ở cạnh quận 13 Paris. Thường xuyên là nhậu với món cà-ri-dê đặc biệt mà mấy ông thường gọi là "cà-ri-Thầy". Đôi khi các ông còn đòi hỏi sao chú Mùi không lấy vài cặp "ngọc-dương” nấu chung ăn cho bổ... Chú Mùi hứa lần sau sẽ có. Nói xong họ cười rần rần. May là lúc đó, thím Mùi ở đàng sau bếp đang lo múc thêm cà-ri-dê nên không nghe.

Ăn, nhậu, nói, cười một hồi đã cạn ba, bốn chai rượu vin "Bordeaux" rồi. Dường như ai cũng hơi ngà say. Trong số các bạn của chú Mùi thì có Bác Dương góa vợ là người lớn tuổi nhứt. Bữa nay chắc là ma-men nhập vào Bác dữ hơn mọi hôm. Rượu thấm nên mặc mày đỏ như gấc, Bác đưa tay ngoắt ngoắt chú Mùi, nói giọng nhừa nhựa:

- Chú Mùi nó à! Chú nấu món cà-ri-dê thiệt đặc biệt và ngon quá xá. Nè, chú cho tui đề nghị chuyện này nghe!

Chú Mùi đưa ánh mắt lờ đờ nhướng lên và hỏi Bác Dương với cái giọng hơi cà lăm:

- Anh muốn đề... đề nghị chuyện gì đây? Anh cứ nói cho... cho thằng em này nghe coi!

Bác Dương từ từ mở điếu xì-gà đưa lên miệng, bật hột quẹo châm lửa, hít vài hơi nhả khói và nói chầm chậm:

- Không dấu gì chú với các anh em đây. Tui có dư chút vốn, tụi mình đi kiếm nhà hàng nào nho nhỏ sang lại mở quán nhậu, chuyên môn bán một món cà-ri-dê này được hôn? Chú, thím góp công, tui góp của. Chú và các anh em đây nghĩ sao?

Trên bàn có các chú Tý, Sửu, Dậu... cười hiếp mắt đều tán thành:

- Anh Dương nói phải đó, phải đó... Làm đi Mùi ơi! Tụi này sẽ đến ủng hộ hết mình.

Thím Mùi từ dưới bếp bưng lên tô cà-ri châm thêm nữa, chợt nghe, thím cười hắc hắc:

- Ủng hộ hết mình thiệt hôn? Hay là sẽ cháy túi, hết tiền vậy các anh? Có khi nào ăn nhậu quá chén rồi cuối cùng là chỉ trả bằng chữ ký chớ không phải là tiền không? Thôi, thôi. Thôi đi anh Dương ơi! Bày đặt ra tiệm tùng coi chừng có ngày mất tình nghĩa bạn bè. Anh nhìn ông nhà-tôi kìa, hai con mắt ổng sáng quắt lên đó.

Chú Dậu lắc đầu cười:

- Tụi này không có tệ như vậy đâu thím Mùi à!

Chú Mùi liếc vợ rồi bưng ly rượu vin ực một cái, chú khoác tay và nói:

- Bà không biết gì ráo trọi đừng có xía vô chuyện của đàn ông. Bạn bè của tui quen biết nhau lâu năm, tất cả lúc nào cũng sòng phẳng và đàng hoàng mấy cái vụ tiền bạc mà bà. Bữa nay, tui thấy bà nói chuyện nghe hơi hoảng-tiều rồi đó nghe.

Thím Mùi biết mình nói hớ, nên trở giọng lại:

- Xin lỗi các anh. Tui nói giỡn chơi đừng có buồn nha. Nè, ông! Ông liệu có nấu nổi mỗi ngày không ? Chớ tui thì chắc khó à nghen!

- Bà khỏi cần làm gì hết. Tui nấu bếp, bà lượm tiền, kêu thêm một đứa trẻ trẻ phụ trên, phụ dưới là xong.

- Ông nấu, rồi ai nhậu để say, sỉnh dùm ông?

Chú Mùi cười khà khà:

- Dễ ợt. Việc đó bà đừng lo. Nấu có một món. Tui làm một nồi chừng 50 ký-lô để đó, chừng nào khách vào kêu thì mình chỉ có múc ra dĩa, đưa ổ bánh mì hoặc dĩa bún hay tô cơm là xong ngay. Bộ bà không biết tài nấu bếp của tui sao?

- Thì tui có chê ông nấu bếp dở bao giờ đâu!

Bác Dương đôi mắt lim dim gật gật đầu mỉm cười và nói:

- Nhắc tới vụ nấu ăn, bỗng nhiên làm tui nhớ... nhớ... Hồi đó, lúc còn đi lính Cộng-Hòa. Chú Mùi cỡ hai mươi sáu, hai mươi bảy tuổi, cấp bậc Hạ-Sĩ-Nhứt, chức vụ Tổng-khậu trong quận Ba-Tri (Kiến Hòa). Còn tuổi tui thì ba mươi mấy, cấp Thượng-Sĩ. Tụi tui là lính Địa-Phương-Quân, thường chuyên lo việc ăn uống cho mấy ông Quận-trưởng và Quận-phó. Có khi các ông đi ba-trui về khuya, tụi này nấu cháo gà và nhậu vài xị rượu-đế. Nè, chú Mùi! Chú còn nhớ cô Diễm Xuân và cô Ngọc Xuyến không vậy chú? Cũng nhờ nồi cháo gà mà tụi mình mới thân mật được với hai cô đó. Đêm ấy vui quá xá há! Ông Phó nài ép hai cô nhắm có một chung rượu-đế mà hai gò má ửng hồng như những trái đào-tơ vậy.

Chú Mùi giựt mình sực nhớ... rồi gật đầu và lấy tay chỉ Bác Dương mà cười híp mắt:

- Nhớ chứ... làm sao tui quên được cái ấy... Đã hơn ba chục năm qua mà anh còn nhớ kỹ quá, khá khen anh có trí nhớ dai.

Chú Mùi khoan thai bưng ly rượu hớp thêm vài ngụm, đôi mắt lim dim rồi tiếp:

- Dạo đó, tụi Việt-Cộng hay đắp mô trên đường lộ để cản trở xe đò, xe hàng vô Quận. Tội nghiệp các cô hết sức, mặc áo dài, quần trắng, eo-co bó sát người mà xách giày, xăn quần, cột áo, lội vòng dưới ruộng, vì đi trên mấy mô sợ tụi nó đặt mìn. Cô nào cũng còn trẻ măng, đẹp ác ôn. Các cô thiệt là can đảm. Từ Sài-gòn dám lặn lội xuống thăm ông thiếu-úy Lê Văn Bảo, phó Quận-trưởng. Cô Diễm Xuân là đào của ông Phó. Còn cô Ngọc Xuyến thì đi theo chơi. Nên cái đêm ăn cháo gà...

Nói tới đây chú Mùi định nói tiếp... Nhưng chú đáo qua:

- Hề... hề... lúc đó anh gần bốn mươi. Anh gọi cô Diễm Xuân bằng bà Phó. Cô mắc cỡ chấp tay lạy anh quá trời và nói: "Con lạy Bác, xin Bác đừng gọi con bằng bà...Con đáng con cháu của Bác mà...". Khà khà... Tui nhớ chuyện đó rõ lắm lắm...

Thím Mùi nóng mặt xía vô với một giọng đay nghiến:

- Cha, nhắc lại chuyện cổ-tích. Hứ! Nè, ông! Còn cô Ngọc Xuyến của aiávậy hén ? Anh Dương nhắc chuyện xưa, chắc chắn tối nay ông nhà tui sẽ nghe toàn nhạc tình hoặc làm thơ lãng mạn cho mà coi. Khuya nay có cái màn, tui phải nghe ổng ngâm thơ lảm nhảm suốt đêm.

Chú Mùi hăng lên:

- Khỏi cần tới khuya. Nếu bà muốn, tui ngâm liền mấy câu thơ của bạn bè tặng tui hồi còn trai trẻ đây:

... “Đêm nay vui lẻ hay buồn tẻ" ?

Tủ rượu chưa đầy lại lâng lâng.+”

Chú Mùi cao hứng cười hăng hắc rồi ngâm tiếp:

... “Có ai tránh được chữ Si,

Vô ân, vô ái phải chi là đời...+"

Thím Mùi lắc đầu:

- Các anh thấy chưa? Các anh có thích thơ-thẩn như ông nhà tui không? Còn anh Dương! Anh có cô nào từ Sài-gòn xuống thăm không?

Tất cả đều cười. Còn bác Dương trả lời nhanh nhẹn câu hỏi của thím Mùi :

- Đâu có ai thím. Dạo đó, tui có vợ, có con rồi.

- Vậy à!

Chú Mùi nhìn bác Dương, chú nháy mắt:

- Rồi, tới rồi. Anh nhắc làm chi để cho bả đổ ghè-tương lên thì bả nhằn, bả hạch, bả hỏi tui nhức nhối tận xương tận tủy lận đó anh ơi! Mà cũng tại tôi ngu. Hồi cưới bả về, tui kể hết chuyện tình ái lẩm cẩm của tui hồi còn trong nhà binh. Lâu lâu lên cơn là bả hỏi lại hoài anh ơi!

Bác Dương lắc đầu cười cười:

- Ai biểu chú kể. Chú cứ ngâm thơ hoài là khỏi nghe thím cằn nhằn. Ối, thôi chuyện hồi trai trẻ, nhứt là đời lính rày đây mai đó mà thím.... Thiệt là tui vô duyên quá, nhắc chuyện xưa làm chiáđể chú sợ thím cằn nhằn. Hổng có gì đâu thím ơi! Thôi, bỏ chuyện xa xưa qua một bên đi hén! Mình trở lại cái vụ mở quán nhậu với cà-ri-dê đi.

Thím Mùi bất kể lời yêu cầu của Bác Dương:

- Hứ! Ở đó mà không có. Tại gia đình ổng hỏi cưới tui cho ổng trước. Nếu mà hỏi tui sau, thì chắc chắn cô Ngọc Xuyến ngồi đây hôm nay, chớ không phải chỗ của tui đâu anh Dương ơi!

Chú Mùi vuốt tóc gãi đầu, đưa ánh mắt làm bộ thả-dê nịnh-đầm nhìn vợ và nói:

- Tui đã nói với bà nhiều lần rồi. Từ ngày cưới bà đến nay, đời tui, tim tui, tâm hồn tui chỉ yêu có một hình bóng của bà thôi. Bà biết mà, bà tin tui mà... hề hề. Nè, bây giờ tui hỏi bà có bằng lòng cùng anh Dương mở quán không?

- Ủa! Ông bảo tui đừng xía vô mà.

Chú Mùi vói tay vuốt vợ, rồi lại cười hề hề :

- Nhưng phải có sự đồng ý của bà chứ! Vợ là nhứt, vợ là trời mà. Phải không các anh?

Chú Sửu nãy giờ ngồi trầm ngâm nhậu. Chú nghe thoáng mấy câu của chú Mùi, chú bèn mở lời:

- Chú còn có thím thì chú ráng chìu thím đi. Như tụi này đâu có ai mà... mà...

Thím Mùi cắt lời chú Sửu:

- Nếu các anh bớt nhậu nhẹt thì thế nào cũng có các bà chiếu cố hà.

Chú Tý xía vô:

- Tụi tui muốn thấy mồ mà có con-ma nào để ý tới đâu?

Thím Mùi cười nhạt:

- Tui thấy nhiều bà cu-ki còn ngon lành lắm. Nhưng chắc mấy bả nghĩ các anh, sáng sỉnh, chiều say, tối thì ngáy khò khò. Nên mấy bả ớn mà không dám nhào vô chớ gì!

Chú Tý tiếp:

- Thà nhậu cho sướng đời và quên hết sự đời thím ơi! Có đàn chi cho lộn xộn.

Chú Dậu nãy giờ ngồi im lìm nhậu và nhắm món cà-ri, bỗng nghe thím Ùi và chú Tý đói đáp, chú thấy hơi sái tai, ngẩng cổ lên tháp tùng vô vài câu:

- Tui nói thiệt với thím Mùi nghe. Tuổi tui thì quá sáu mươi cũng sắp sửa vào hàng bảy chục rồi. Nhưng nếu chọn giữa đàn bà và rượu thì tui chọn rượu cho xong. Thím biết không? Hồi bà-nhà tui hấp hối sắp lìa đời mà cũng còn ghen, thì thào căn dặn: “Ông cứ tiếp tục nhậu, chớ đừng có bà khác ngoài tui nghe ông! Nếu mà ông lộn xộn là tui về tui bẻ cổ chết hết đó...". Vì vậy mấy năm nay bả đi chầu Ngọc-Hoàng Thượng-Đế mà tui không dám nhìn ai ráo trọi đó thím à!

Thím Mùi trề môi:

- Ối, tại anh sợ bị ràng buộc, hoặc sợ không nuôi người ta nổi. Chớ sức mấy mà anh sợ chị...

Chú Dậu run run đầu gối cười và nói:

- Thím nói cũng có lý phần nào. Sự thật tui cũng ngán mấy bà. Thời buổi bây giờ các bà đua đòi lắm. Kệ, tui ở cu-ki, lâu lâu con cháu về thăm cũng vui nhà rồi.

Thím Mùi trở bộ ngồi:

- Ừa, anh có con cháu đông thì ở vậy cũng được. Còn anh Tý! Sao không chịu kiếm một bà cho hủ hỉ?

Chú Tý thân gầy ốm, mà lại nhỏ con lùn xịt, cao cỡ một thước rưởi. Chú nghe thím Mùi hỏi, chú rút cổ, lắc đầu và nói:

- Thầy Tử-vi, mấy ông Tướng-số, họ đều nói số tui là số cô độc suốt đời, nên tìm kiếm làm chi cho mệt thím.

Bác Dương xoay qua nói lớn:

- Thôi. Trời đất ơi! Sao mà cứ nói lạc đề hoài. Còn cái chuyện mở quán của tui đưa ra sao không nói nữa?

Chú Mùi cười cười rồi vói tay lấy chai rượu châm thêm mấy ly và nóiávới Bác Dương :

- Nhậu, nhậu thêm chút nữa đi anh Dương. Xem như nhà-tui và tui bằng lòng rồi. Vậy anh định chừng nào mình mở tiệm được đây?

Bác Dương dịu giọng:

- Thì trước hết, mình phải đọc báo tìm tiệm nào rẻ rẻ, đủ với túi tiền của mình mới sang được. Còn mấy tháng nữa là tới Tết rồi. Tìm lẹ lẹ đi. Để nhân dịp Tết chú làm tiệc mừng sáu mươi năm cuộc đời của chú luôn.

Bác Dương nhìn hết mọi người và nói tiếp:

- Sao, các anh em nghe tui tính như thế có đúng không?

Các ông vỗ tay và đồng nói:

- Nếu kịp khai trương vào đêm giao-thừa là thượng sách. Và cũng để chúc thọ sáu mươi năm cho chú Mùi nó nữa chứ.

Chú Mùi khoái chí cười ha hả:

- Thôi, chúng ta ỏcưaõ hết chai chót này rồi tan hàng hén! Tui phải ngủ sớm để mai đi tìm báo Áp-Phe xem coi có ai đăng sang quán, sang tiệm nào không nghe anh Dương?

- Ok! Chú tìm được thì cho tụi này hay, rồi mình kéo nhau đi coi. Có gì mình hè nhau sửa chữa trang hoàng lại. Mình làm giống mấy quán-cóc bên nhà nha!

- Anh đừng lo. Tui có quen một đám bốn năm chú em mà người ta thường gọi là Tứ-Quái - Phát-Tài-Phước-Lộc gì đó. Họ chuyên môn trang hoàng nhà cửa, sửa chữa tiệm tùng, mà cũng là dân ăn nhậu chịu chơi lắm. Coi vậy chứ sức của tụi mình cũng hơi yếu rồi làm không bằng các chú ấy đâu.

Bác Dương bập bập điếu xì-gà đã tắt ngủm, Bác dụi vào gạt tàn thuốc và đứng lên nói:

- Ừa, nếu chú muốn mướn họ làm thì cũng được. Thôi, tụi này về nghe chú, thím Mùi!

+

Sau một ngày mưa gió, sáng nay chủ nhật, trời trong, mây xanh biếc, nắng thu vàng chói tỏa khắp nơi, tiếng chim hót ríu rít, bay nhảy trên những cây ngô-đồng trơ cành trọi lá. Trong sân vườn chung-cư tiếng trể nít cười giỡn ồn-ào vui nhộn.

Đã hơn mười giờ rồi mà chú Mùi vẫn còn ngáy khò khò trong phòng. Còn thím Mùi thì dậy trước, thím đang rửa chén bát. Có tiếng nhận chuông, làm chú Mùi giựt mình thức dậy. Chú réo vợ:

- Bà ơi! Có ai nhận chuông kìa.

- Ông ra mở cửa dùm coi. Tui đang lỡ tay.

Chú Mùi mắt nhắm, mắt mở, xỏ đôi giép đi lệch-bệch ra mở cửa, chú thấy Hòa, cậu con trai lớn về, chú vui lên và nói lớn :

- Thằng Hòa bà ơi! Vô đi con.

Hòa vui vẻ:

- Thưa ba, con mới về. Má đâu rồi ba?

- Má con ở sau bếp. Uống cà-phê chưa con?

- Dạ, con uống rồi.

- Con ở đây, ba vô nhà tắm chút nha!

Thím Mùi vừa rửa chén xong, thím đi lên ngồi salon và nói với con:

- Lát nữa ba con muốn đi kiếm tờ báo Áp-phe để coi có ai sang tiệm. Sẵn đó, mình đi ăn phở Au Vieux-Sàigòn luôn nghe con. Còn thằng Hiệp con có gặp nó thường không?

- Con có lấy tờ Áp-Phe cho ba, má nè. Còn thằng Hiệp thì ít khi con gặp nó lắm má ơi!

- Nghe nói nó có bồ rồi phải không? Còn con có cô nào vừa ý chưa? Chút nữa đưa tờ báo cho ba mầy đọc. Vậy là ổng khỏi cần đi kiếm xin.

Chú Mùi đánh răng, rửa mặt xong rồi vô phòng thay đồ. Chú bước ra, bất chợt nghe vợ hỏi chuyện riêng tư của các con, chú liền nói:

- Bà cứ tò mò hoài mấy chuyện của tụi nhỏ. Kệ tụi nó. Hễ chừng nào tụi nó cưới vợ thì mời mình tham dự... Đưa tờ báo cho ba coi.

Hòa đưa tờ báo cho cha và có ý bênh vực mẹ, cậu nói:

- Má hỏi cũng đúng. Đâu có gì tò mò ba!

Cà-phê để sẵn trên bàn, chú Mùi đến rót vào tách, và hỏi con:

- Uống cà-phê thêm không con?

- Dạ, Không. Con cám ơn ba.

- Nè, chút nữa con có rảnh không?

- Chi vậy ba?

- Để ba đọc báo dò xem coi có tiệm nào sang. Rồi hai cha con mình đi xem nha!

- Cần gì đi ba. Nếu có đăng, thì ba cứ ở nhà điện thoại hỏi.

- Ừa, hỏi nếu được mình đi xem, rồi ghé quán Huế ở đại lộ Choisy ăn bún-bò-Huế luôn.

Thím Mùi đang lau chùi sơ sơ bàn ghế và hỏi vói:

- Bữa nay không ăn phở hả?

- Thôi. Lại quán Huế ăn, rồi sẵn đó ghé tạt qua văn phòng Địa-ốc của ông Phụng coi có sang bán tiệm nào không. Chớ xem báo cũng chưa đủ đâu bà ơi!

Hòa nhìn cha, nhìn mẹ và nói:

- Con về thăm ba má, chút nữa con phải đi. Vì con có hẹn với bạn...

Chú Mùi cười:

- Hẹn với đào phải không?

- Dạ, dạ...

- Ba đoán là trúng bóc! Con điện thoại nói với cô ấy, là ba má mời cô đi ăn trưa ở quán Huế.

Hòa lừng khừng... Thím Mùi nói vô:

- Con mời đi. Sẵn cho ba ma biết mặt cô ấy luôn. ờ, mà Việt Nam hay đầm Tây vậy con?

- Dạ, Việt Nam!

Chú Mùi vui cười và làm bộ lên giọng làm tàng:

- Sức mấy mà thằng Hòa chịu đầm. Có thể thằng Hiệp đó!

Thím Mùi lắc đầu:

- Việt hay đầm cũng chẳng sao. Con, con gọi điện thoại cho bạn con đi.

Hòa lấy điện thoại cầm tay ra bấm gọi:

- A-lô! Hồng đó hả? Xuống quận 13 ăn bún-bò-Huế với ba má anh không?

- Hồng ngại quá anh Hòa ơi!

- Ba má anh dễ chịu lắm, đừng lo!

Hồng đã đến quận 13 rồi. Cô đang vô Chợ-Lớn (Big-Store) mua rau cải. Cô nghĩ: “Anh Hòa này thiệt. Khi không bắt người ta đi ăn chung với ba má ảnh. Thiệt là kỳ ghê!". Tuy nghĩ thế nhưng cô cũng trả lời:

- Được. Mà mấy giờ?

- Mười hai giờ rưỡi nha.

- Ok!

Hòa cúp điện thoại, quay sang nói với cha mẹ:

- Bạn con chịu đi ăn chung rồi.

Chú Mùi cười thỏa mãn và nói với vợ:

- Thằng Hòa, nó chịu cho mình gặp bạn gái của nó là mình sắp có dâu rồi đó bà. Bà vô sửa soạn một chút cho tôi coi. Bà thấy tui tươm tất không?

Thím Mùi trên gương mặt hiện nét vui và nói :

- Ừa, thì từ từ, tui thay đồ, chớ cái gì dữ vậy ông!

Trong khi chờ đợi thím Mùi sửa soạn. Chú Mùi xem sơ tờ Áp-Phe, thấy chẳng có tiệm nào được. Chú bảo vợ và con đi ra quán Huế. Đến nơi, Hồng đã đứng đợi rồi. Hòa giới thiệu Hồng cho cha mẹ. Tất cả vui vẻ ngồi vào bàn, họ đều lựa món bún-bò-Huế. Hòa và Hồng uống nước dừa. Thím Mùi thì uống nước lạnh, còn chú Mùi gọi cà-phê đá. Ăn, uống, trả tiền xong, họ đi tà tà qua văn phòng Địa-ốc của ông Phụng.

Ông Phụng miệng tươi cười và rất vui vẻ tiếp khách. Ông ngồi nghe chú Mùi nói. Ông biết khách muốn tìm tiệm để sang, ông liền giới thiệu một tiệm nho nhỏ, cỡ ba chục chỗ ngồi, nằm ngay góc đường Caillaux và đại-lộ Italie Paris, quận 13. Họ sang lại hơn ba chục ngàn ơ-rô, tiền nhà khoảng bốn trăm mỗi tháng. Chú Mùi thấy khoái quá liền gọi điện thoại kêu Bác Dương ra để đi xem chung.

Bác Dương đi b? ra quán Huế. Họ cùng nhau thả bộ đi xem tiệm. Vừa thấy tiệm là Bác Dương bằng lòng liền, và hẹn hôm sau đi ký giấy đặt cọc. Người ta hứa hai tháng sau mới giao tiệm.

+ + +

Hai tháng qua mau. Thêm một mùa thu tàn đi. Gia đình chú Mùi vẫn vui tươi với những người bạn thân tình hằng tuần. Trời đã sang đông buốt lạnh, thỉnh thoảng có tuyết rơi nhẹ, ngoài đường ướt át hơi trơn trợt, người ta đã mặc áo măn -tô, chân mang giày bốt. Các cửa tiệm lớn nhỏ từ ngoài đường đến trong những trung tâm thương mãi lớn đều trang hoàng đèn đuốt sáng chang, rực rở, chớp tắt trên những cây sa-pin đứng sừng sững ngoài hành lang để chào đón khách mua sắm cho lễ Giáng-sinh và tết Dương-lịch.

Riêng trong nhà của chú Mùi thì từ ngày hai con chú đã lớn thì chú, thím không chưng cây sa-pin nữa. Mà chỉ tụ họp với bạn bè nhậu nhẹt cuối tuần như thường lệ.

+ + +

Giáng-sinh và Tết Dương-lịch đã trôi qua. Bác Dương và chú Mùi hẹn nhau đi Chưởng-khế (Notaire) để ký giấy lấy tiệm. Ký xong, chú Mùi mời bạn bè lại nhà làm một bữa tiệc ăn mừng, và bàn việc đặt tên cho tiệm. Bác Dương sung sướng cười khà khà và nói:

- Ối, đặt tên tiệm nên lấy bản hiệu là "Cà-Ri-Dê - Quán Chú Mùi". Khách mà không đến đông chặt đầu tui đi.

Chú Mùi nghe đã tai. Chú liền ra đàng sau lấy chai Champagne lên khui và cho nổ cái bốp. Tiếng vỗ tay cười vui như hội Tết...

(+)Thơ Nguyễn Ngọc Hoàng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002