Đại Chúng số 100 - Ngày 16 tháng 6 năm 2002

Duramax

CHUYỆN HUYỀN BÍ
CON MA TẠI TƯỢNG ĐÀI THƯƠNG TIẾC

Trần Liêm Khảo Sưu Khảo

Đây là câu chuyện... vốn có thật, nhiều người biết, nhiều người thuật lại, nhiều người sợ mà cũng chẳng ít người bán tín bán nghi. Chuyện này nay được Mặc Nhiên - tác giả bài"Con Ma Tại Tượng Đài Thương Tiếc" nghi nhận lại về câu chuyện ma như sau:

NHỮNG CÂU CHUYỆN NÀY ĐÃ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI CHÍNH MẮT THẤY TAI NGHE KỂ LẠI. Chung qui đều những chuyện huyền bí nói về một linh hồn ẩn ức trong cái pho tượng của người lính chiến VMCH. Có nhiều người khi nghe những câu chuyện này sẽ cho là thật, cũng có người dửng dưng cho là chuyện giải trí, bịa đặt hay là mê tín dị đoan, hoang đường. Họ sẽ nói:”mộtbức tượng vô tri vô giác thì thì làm gì có linh hồn ? Sự ẩn ức nào chứ? Vâng. Ai cũng c thể nói vậy, nhưng tin hay không là quyền của họ. Chỉ biết rằng tất cả người kể những câu chuyện này đều thật lòng, nghiêm chỉnh và họ không dám cười lên những linh hồn đã hy sinh cho tồ quốc vì chính họ cũng là những người dấn thân cho quê hương.

Cũng có thể những câu chuyện này thật sự phát sinh ra từ ần ức. Sự ẩn ức của người lính chiến đã bị bức tử một cách vô tình, hay là sự ẩn ức của người dân Miền Nam VN bị mất nước vào tay CS. Với bất cứ lý do nào đó, tượng anh lính chiến với đề tài:"Thương Tiếc", có nét mặt trầm buồn ưu tư bao la thâm trầm, mà lại có vẻ ẩn chứa sự bình thản của một thiền sư, đã dễ dàng đi sâu vào lòng người. Tượng đài sống động, như ẩn như hiện, nhìn vào, thấy thổn thức tâm can của những người khao khát hòa bình. Kiệt tác là ở nơi chúng ta, cũng như chúng ở nơi kiệt tác. Sự đồng giao cảm của tâm hồn rất cần thiết cho sự thưởng lãmnghệ thuật. Lúc đó kiệt tác sẽ trở thành một thực thể có sinh khí. Chính vìvậy mà tượng"Tiếc Thương" đã hóa thành thần linh chăng ?

Nghĩa Trang Quân Đội tọa lạc tại trên một đồi cao nên từ ngả tư xa lộ Saigon-Biên Hòa và lối vào Thủ Đức mọi người có thể nhìn thấy. Ngay từ lối vào, sừng sững bức tượng quân nhân trẻ tuổi, ngồi nghỉ vai đeo ba lô, tay cầm khẩu Garant M 1 để trên đùi. Đó là tác phẩm điêu khắc”Tiếc Thương” của Điêu Khắc Gia Nguyễn Thanh Thụ.

Điêu Khắc Gia Thu cấp bậc Đại Úy phục vụ tại Cục Chiến Tranh Chính Trị, là người chịu trách nhiêm thực hiện tượng đài kỷ niệm”Tiếc Thương” cho Nghĩa Trang. Mới đầu nghệ sĩ Thu tốn biết bao tháng ngày phác họa trên mô hình, trên giấy và thạch cao những mẩu tượng đài nhưng vẫn chưa hài lòng mẩu phẩm nào cả. Tình cờ một hôm Đại Úy Thu đến thăm bạn ở Tiểu Đoàn lll Nhảy Dù (Tiểu Đoàn Trưởng, Thiếu Tá Trần Quốc Lịch, Tiểu Đoàn Phó, Nghiếp Ảnh Gia Nguyễn Ngọc Hạnh). Bạn Thu cư ngụ trong Doanh Trại ở Ngả Tư Bảy Hiền Saigon. Nhưng trước khi vô nhà bạn, Thu ghé vào quán giải khát trước cổng. Lúc vào quán Đại Úy Thu chú ý một Hạ Sĩ Nhảy Dù đang ngồi nhậu"la de". Trên bàn chỉ một mình anh nhưng có hai ly bia đầy đối nhau. Mỗi khi cầm ly bia lên, anh Hạ Sĩ nhảy dù vẫn thường cụng ly bia đối diện và nói:

- Uống đi mày, uống đi mày...

Tiếng cụng ly , lời mời vẫn đều đặn theo nhịp uống của anh. Thoạt đầu Đại Úy Thu nghĩ là anh này đã say nên không tự kèm chế được hành động, nhưng nhìn chung quanh chẳng ai thắc mắc thái độ lạ lùng đó, có lẽ họ đã hiểu tâm sự của anh. Anh Hạ Sĩ lại tiếp tục, tay cụng ly miệng nói:

- Uống đi mày!

Ông Thu hiếu kỳ, nhìn nét mặt buồn, đau xót vời vợi của anh Hạ Sĩ. Ông hỏi chủ quán sự tình rồi đến bàn anh để biết chi tiết hơn. Anh Hạ sĩ điềm tỉnh trả lời:

- Trình Đại Úy, tôi và người bạn ở Vùng 4, rủ nhau gia nhập binh chủng Nhảy Dù cùng một ngày. Sau thời gian huấn luyện, cả hai về Tiểu Đoàn ll. Nay, người bạn thân đã hy sinh ở trận địa.

Nói tới đây anh Hạ sĩ nghẹn ngào. Ngưng lại một lúc như để cho cơn xúc động lắng xuống, anh lại nâng ly cụng vào ly bên kia và miệng lại nói:

- Uống đi mày. Có Đại úy đang uống với tao đây.

Sau đó anh nói tiếp:

- Từ ngày bạn tôi mất, tôi rất buồn , khi ra đi có nhau, nay còn một, đôi lúc tôi muốn đào ngũ về quê, nhưng về quê tôi cũng không tìm lại được nó nữa, ở đâu tôi còn tìm thấy hình bóng của nó ?

Người hạ sĩ Nhảy Dù buồn vời vợi và tình bạn thắm thiết của anh đã gây cho nghệ sĩ Thu một xúc động tràn ngập vô bờ bến. Từ giao cảm thiên thu đó, nhà điêu khắc xin phép Tiểu Đoàn Trưởng cho biệt phái anh Hạ sĩ làm người mẫu để anh hoàn thành bức tượng đài kỷ niệm bức tượng"Tiếc Thương” đầu tiên bằng xi măng.

Sau đó anh Hạ Sĩ Nhảy Dù trở về đơn vị, và trong một trận chiến quyết liệt ở Tam Quan, Bồng Sơn , anh đã hy sinh trên trận địa để sang bên kia thế giới với người bạn cố tri ngày nào. Anh Hạ sĩ sầu vời vợi vĩnh viễn ra đi, nhưng hình ảnh còn ghi mãi mãi trong lòng chúng ta.

Nếu câu chuyện đến đây chấm dứt cũng đã nhiều lạ lùng kỳ diệu về tình bạn, tình chiến hữu, nhưng bức tượng lại còn nhiều kỳ bí khác nữa, có thể vì những kỳ bí mà bức tượng xi măng đã đổi thành tượng đồng.Sau đó biết bao tin đồn đại về bức tượng hóa thần, nào là:

Các xe chở rau từ Đà Lạt về khuya thường gặp một người lính ra chận xe xin mua rau, khi đến bến kiểm lại tiền chỉ thấy toàn là tiền vàng mã.

Lại một việc khác xảy ra ở Biên Hòa, số là vào buổi sáng kia một quân nhân đặt mua bánh mì khá nhiều, khi giao hàng cho người quân nhân ra về, người chủ cất tiền vô tủ, bất chợt khi cần tiền lấy hàng , mở tủ ra chỉ thấy toàn là tiền vàng mã, trong khi đó mỗi mộ ở nghĩa trang đều được cúng một khúc bánh mì.

Có một cụ già ở chân núi Châu Thới, đêm nọ trời đã khuya, cụ nghe tiếng gọi ở ngoài xin nước uống. Khi đem nước và đèn ra cho người xin nước, thoạt đầu cụ tưởng như những lần quân đội hành quân vào xin nước uống là thường. Nhưng lần này người lính uống xong, ngẩng mặt lện cám ơn ra đi thì cụ chợt sửng sốt, tự nghĩ:”sao lại có người lính giống anh lính ở tượng đài"Tiếc Thương" như thế? Sáng hôm sau cụ già ra nghĩa trang để kiểm lại. Cụ nhận thấy mặt mũi vóc dáng anh lính xin nước tối qua y hệt tượng đài Tiếc Thương, cụ cho rằng bức tượng đã hiện thành người và thấy vết sình non hãy còn dính đầ đôi giày trận.

Cụ về thuật lại với bà con ở Suối Lồ Ô, mọi người kéo nhau đi xem và đồn khắp cả Thủ Đức, Tân Vạn, Biên Hòa v.v.. Nhiều người hiếu kỳ đổ nhau đi coi tượng đài Tiếc Thương làm nghẽn cả lối giao thông ngay trước cổng Nghĩa Trang.

(còn nữa)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002