Đại Chúng số 101 - Ngày 1 tháng 7 năm 2002

Duramax

THƯ TOÀ SOẠN

Trong tuần vừa qua, một phái đoàn cao cấp, hùng hậu của nhà nước CSVN do phó Thủ Tướng Nguyễn Mạnh Cầm cầm đầu đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào chiều ngày thứ ba, 18 tháng 6 năm 2002 để vận động cho việc giao thương buôn bán giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đặc phái viên TBĐC đã có mặt để ghi nhận những sự kiện xảy ra trong buổi hội thảo và tường trình lại cuộc trao đổi của chúng tôi cùng ông Nguyễn Xuân Thảo, Thứ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư của chính quyền CSVN bên lề cuộc hội thảo. Mời quí vị theo dõi bài "Nhà Cầm Quyền CSHN Phải Học Hỏi Thêm Về Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền Của Hoa Kỳ Trong Quá Trình Phát Triển Kinh Tế Tại Việt Nam".

27 năm trôi qua, quân đội VNCH không còn nữa, nhưng đến ngày Quân Lực 19 tháng 6 là mọi người đều làm lễ chào mừng. Ngày 22 tháng 6, tại Trung Tâm Thương Mại Eden, VA. đã tổ chức một buổi lễ trọng thể để tưởng nhớ đến những anh hùng tử sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do và đồng thời nhắc nhở mọi người nhớ đến vị trí vai trò của mình trong hoàn cảnh hiện nay để sáng suốt, trung thực hướng dẫn quần chúng đấu tranh cho một đất nước tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Nhà thơ Hải Bằng. HDB đãc động viết nên một bài thơ để nhớ về màu áo của người chiến sĩ VNCH "Em Vẫn Yêu Các Anh Như Những Ngày Nào...". Trần Liêm Khảo lại kể tiếp câu chuyện huyền bí về con ma dễ thương tại Tượng Đài Thương Tiếc ở nghĩa trang quân đội Biên Hoà. Những câu chuyện xoay quanh về anh nghe không cảm thấy sợ hải mà thật thương tâm và buồn. Có bao nhiêu người chiến sĩ VNCH đã ngã xuống cho lý tưởng tự do. Có người chết còn quá trẻ và chưa một lần được niếm mùi tình ái. Các anh chỉ vác súng ra đi gìn giữ biên thuỳ. Đôi giầy bết bùn, áo quần đầy bụi, tóc, da còn khét mùi lửa đạn, nắng gió...Nhưng cũng có người cả đời không biết cầm lên cây súng để chiến đấu bảo vệ cho Miền Nam. Họ là những người chỉ biết hưởng thụ, chia bè, kéo cánh, sống trên xương máu của những người lính trận. Họ được quyền hưởng thụ mọi ân nghĩa của chế độ Miền Nam và chính nhiều người tiếp tay cho CS chiếm MNVN. Có người bỏ chạy sớm nhất, qua Mỹ đòi làm lãnh tụ chống cộng rất dao to búa lớn như bà Chủ Tịch Cái Ban Trưởng Lão Tự Do Nói Láo, nhưng chồng bà là dân đào ngũ, còn ông em là dân trốn quân dịch. TBĐC chờ lấy xong hồ sơ nầy rồi trình làng cho quí vị xem cho vui. Đó cũng là những trò hề mà MNVN đã phải thất bại và còn thất bại dại dài.

An Xuyên tuần nầy nói về làng báo, làng văn ở hải ngoại. Anh cũng có nhắc đến một anh chủ nhiệm từng đi shopping ăn cắp bị cảnh sát bắt còng tay, còng chân và bị đưa ra toà. Nhưng anh lại là người dạy đời tài ba nhất. Người ta đọc bài của anh xong, cứ tưởng anh là ông cụ non của tất cả những người làm báo, viết văn ở hải ngoại. Anh chủ nhiệm nầy, chỉ cần đưa cho vài chục là có cậy đăng những chuyện vô đạo đức cũng làm tuốt. Ăn cắp còn dám thì chuyện đăng kiếm tiền tại sao không? Nếu cần, TBĐC sẽ cho người lục lại hồ sơ của toà án ở CA. cho bà con biết cho vui cửa vui nhà?!. Ông bà ta nói "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" quả thật không sai.

Ngu Ý phụ trách mục Gẫm Sự Đời và tuần nào cũng cho chúng ta thưởng thức những bài viết về Người Xưa và những tư tưởng cao xa của họ. Chẳng biết ngày nay kẻ sĩ còn lại bao nhiêu người để tự vỗ ngực cho rằng mình là người sống có đạo, có tâm, có hồn của một kẻ cầm bút.

Cuộc khủng hoảng Trung Đông vẫn là đề tài quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Nhất là sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và sau đó là cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu bắt đầu do Hoa Kỳ khởi động đã khiến cho tất cả mọi người chú ý tìm hiểu về đất nước Afghanistan, sự xung đột đẫm máu của Irael và Palestin, cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử của Aán Độ và Pakistan...Hôm nay, kỹ sư Nguyễn Thanh Bình sẽ cung cấp cho chúng ta một số kiến thức quan trọng, cơ bản có liên quan đến “Bảy Nước Stan Thuộc Miền Trung –Á”. Từ đó, chúng ta có thể hiểu thêm về vị trí địa lý, văn hoá, tập quán và lịch sử của 7 nước mang tên "Stan" cuối cùng.

Anh Ký Điệu của TBĐC mê thể thao lắm nhất. Nói tới bóng đá là Ký Điệu quên ăn, quên ngủ, mắt dán trên tivi để xem đội nào thắng, đội nào thua. Rồi thỉnh thoảng nhảy tưng tưng, hò hét cổ động y hệt như mình đang tham dự trận giao đấu thật sự. Nhờ vậy, Ký Điệu đã ghi lại một cách đầy đủ trận bóng đá giành World Cup 2002.

Ký Điệu cũng chịu khó tìm hiểu về những tuyệt chiêu của Microsoft, những cách hái ra tiền của cựu tổng thống Bill Clinton, ông vua Bill Gates có nắm trọn vận mệnh vi tính thế giới hay không? v...v...mời quí vị theo dõi mục “Đọc Báo Giùm Bạn” do anh Ký Điệu ghi lại. Nhớ đừng quên đọc mục “Khoa Học Và Đời Sống” do Hữu học sinh biên soạn. Trong đó có nhiều điều bổ ích cho chúng ta trong việc tìm hiểu những loại thuốc và phương pháp trị liệu các thứ bệnh hiểm nghèo của những nhà khoa học.

Cô giáo Ngọc Cần Thơ thân yêu của TBĐC, những món ăn tuyệt vời của cô giáo Cần Thơ làm cho Thanh Thiên Tâm ở Paris mến mộ và ghiền. Vậy là tuần nầy, Thanh Thiên Tâm đã tham gia vào mục Nữ Công Gia Chánh để hướng dẫn các món ăn cho các bà, các cô nội trợ. Vậy là cô giáo Ngọc có bạn vàng để cùng bàn luận, đàm đạo chuyện nấu nướng cho các chàng rồi. Trong số báo nầy, Thanh Thiên Tâm gởi đến món ăn “Gỏi Bò Tái Chanh" và món "Chả Cá Thì-Là". Hai món ăn mới chắc là ngon lắm. Cô giáo Ngọc có phương pháp nào khác xin cung cấp tiếp nhé! Còn mấy món NƯỚNG của cô giáo Ngọc thì hợp với mùa hè lắm đó. Nào là cách nướng gà. Trời ơi! Cô giáo Ngọc không nói thì làm sao biết được nhà hàng nấu sao mà lẹ và không có khét mà không sống nữa mới tài. Còn món Mực Nướng Muối Ớt thì hơi lạ. Aên vô không biết có lột lưỡi như két hôn đó. Sợ làm món nầy xong, ngon quá các chàng ăn xong nói cà- lăm luôn. À! Còn món Bò Nướng Chanh nữa, mới đọc xong là ông Hoài Thanh đòi cuối tuần làm nhậu liền...có gì thì sẽ gọi cô giáo Ngọc để hỏi bí quyết. Nhưng quan trọng là cô giáo Ngọc nhớ gởi thư cho Thanh Thiên Tâm để có bạn cho vui.

Nhà thơ Việt Dương Nhân (Paris) thân mến, đọc bài truyện ngắn viết tặng cho nữ nghệ sĩ Quốc Hương thật cảm động. Vì chỉ có tình bạn sâu đậm, thắm thiết, chan chứa thương yêu, chia xẻ và không vẫn đục dục vọng, tiền bạc, tranh chấp, phản bội...Việt Dương Nhân mới có những dòng chữ thân thương như vậy để nói về cuộc đời cầm ca của bạn mình. Ở đây, nơi mà đồng tiền chi phối mọi giá trị của nhân cách, đạo đ?c tìm được một người bạn để trân trọng, thương mến, bền chặt thật hiếm hoi. Cầu mong cho trái tim của nhà thơ Việt Dương Nhân sẽ mãi chan chứa tình người, tình bạn, tình thương của những người mất nước luôn mơ ước ngày về lại quê hương còn xa tít mù khơi. TBĐC cũng cảm tạ nữ sĩ đã giới thiệu nhà thơ Nguyễn Ngọc Hoàng (Ivry-sur-Seine Pháp) và Thương Hà cho TBĐC. Chúng tôi rất hân hạnh được sự cộng tác của quí vị. TBĐC sẽ lần lượt cho đăng tải để giới thiệu đến độc giả những khuôn mặt mới của các anh chị văn nghệ sĩ tại Paris.

Rất lâu chúng tôi mới nhận được bài của Nguyên Nghĩa, chúng tôi rất vui và hiểu được rằng Nguyên Nghĩa vẫn còn nhớ đến TBĐC. Có những người văn nghệ sĩ dù chỉ cộng tác một vài lần, hay quen biết không sâu đậm, thâm giao nhưng cái tình, lòng kính trọng, thân mến vẫn còn đó. Đôi lúc, vì lý do nầy hay lý do khác họ không còn cộng tác, chúng tôi tiếc nuối và buồn. Bởi làm văn nghệ sĩ là dấn thân, là cho nhiều hơn nhận. Cảm ơn những dòng chữ của Nguyên Nghĩa đã làm cho chúng tôi ấm lòng. TBĐC vẫn nhớ Hải Triều, vẫn thương mến và hy vọng Hải Triều gởi vài dòng đến TBĐC. Bài viết về nhạc sĩ Tuấn Khanh thật chân thành. Những lời của ông sao gần gủi, tha thiết với đời, với người như những bản nhạc trữ tình đi vào lòng người Việt Nam. Người ngồi đây viết những dòng nầy cũng ưa thích nhiều bản nhạc của Tuấn Khanh nhưng chưa hiểu được rằng Tuấn Khanh cũng chính là Hoàng Mộng Ngân, Mạnh Đạt, Ngọc Dũng...Và như lời Nguyên Nghĩa nói "Chiếc Lá Cuối Cùng" là bản nhạc đi vào tâm tư của nhiều thế hệ.

TBĐC cũng nhận được thơ của Đào Thanh Khiết, Hà Ly Mạc, Bùi Duy Thuyết, Duy Lam và Nguyên Lâm. Do yêu cầu của độc giả mà TBĐC sử dụng nguyên tắc là không đăng tải những bài viết không có địa chị, điện thoại. Chúng tôi mong sẽ nhận được thư trả lời của quí vị. Xin chân thành cảm tạ sự cộng tác của quí vị. Những bài thơ nầy sẽ được đăng tải sau khi chúng tôi hiểu quí vị rõ hơn.

Đọc lá thư của ông Nguyễn Thuỵ Giang Romain Rolland Ave. Denis France

gởi cho cụ Mộng Tuyền nữ sĩ làm chúng tôi vui lây. Dù sao cũng có những lá thư thân mến, trân trọng như vậy để an ủi người cầm bút và giúp cho nữ sĩ hăng hái trên con đường phục vụ văn học, nghệ thuật. Trong số báo nầy, nữ sĩ trả lời thư của ông Nguyễn Thuỵ Giang, Cư Sĩ Tịnh Sơn Orange County, cụ Vũ Đình Thu Orange County California, cụ Nhân Quang Westminster Orange County, CA., ông Trần Lượng Virginia, bà Đào Thị Dương Monterey Park.

Trong mục "Con Người Và Vũ Trụ" Hoàng Quyên đã trở lại vấn đề sinh vô tính. Từ những thí nghiệm khoa học về sản sinh vô tính chúng ta có thể hiểu được rằng muốn tái tạo con người bằng phương pháp nầy không phải là một điều dễ dàng, hoàn hảo. Chúng ta chỉ mơ ước con người sống trong hoà bình, trong tình thương yêu nhân loại và chúng ta bảo vệ con người. Khi chúng ta không làm được điều đó, thì tái tạo con người bằng phương pháp khoa học giúp được gì cho tâm linh chúng ta?

Cuối cùng xin nhắn vài lời với nhạc sĩ Trịnh Hưng, TBĐC đã nhận được bài của nhạc sĩ và chúng tôi sẽ viết thư riêng cho nhạc sĩ. Chúng ta sẽ bàn luận sâu hơn về những bài viết nầy.

TBĐC cũng cảm ơn tất cả các văn nghệ sĩ trong Câu Lạc Bộ Văn Học Paris. Nhìn phim thấy tất cả từng khuôn mặt và sinh hoạt văn hoá của quí vị mà cảm động, vui và ấm lòng. Chúng tôi cứ mơ ước ở Mỹ Quốc cũng có những người nghệ sĩ có tâm hồn, biết yêu thương gắn bó như vậy thì còn gì quí hơn. Xin chúc mừng tình bạn, tình văn nghệ của quí vị sẽ bao la bền chặt mãi mãi.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002