Đại Chúng số 101 - Ngày 1 tháng 7 năm 2002

Duramax

KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương ghi lại

Tin Y Khoa về dược liệu

1. Vitex và Vitexin - Thuốc điều trị viêm gan từ vỏ đậu xanh:

Phòng khám đa khoa Đại học Y dược TP HCM đã chiết xuất thành công chất flavonoid từ vỏ đậu xanh và sản xuất thành các biệt dược chữa viêm gan B, C mang tên Vitex và Vitexin. Nghiên cứu trên được công bố tại Hội nghị khoa học toàn quốc về y học cổ truyền ngày 19/6. Trong 22 tháng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm biệt dược Vitexin trên 20 bệnh nhân lứa tuổi 16-40. Những người này được phát hiện nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C kéo dài trên 6 tháng, có men ALT tăng cao. Chỉ sau 1 tháng điều trị, men ALT ở các bệnh nhân đã giảm. Thuốc không ảnh hưởng đến các dấu ấn miễn dịch và không gây tác dụng phụ đáng kể.

2. Trà thuốc PT5 giảm đau bệnh thoái hóa khớp

Chúng ta, nguòi lớn tuổi thường hay bị bệnh phong thấp khớp, uống thuốc nhẹ từ Aspirine đến những loại thuốc có chất Cortison, nhưng rồi đâu cũng hoàn đấy. Nay Hữu học sinh họ Vương tìm thấy một bài báo có nói đến phương pháp điều trị phong thấp khớp từ Việt Nam. Loại trà thuốc PT 5 tuy có lạ đối với Việt kiều chúng ta, nhưng tại Saigon thì bày bán rất nhiều. Cách đây cũng không lâu chúng tôi có nghe đến một loại trà: "Trà Dấm" của mấy vị sư từ Tây Tạng truyền qua, cứ uống hết thì nên để dành một chút để cho dấm mọc lại ngày mai. Nay tại VN thì đã có cơ quan tính đến chuyện này rồi.

. . .

Một kết quả nghiên cứu của thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Diệp (Viện YDHDT) và tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Trường ĐH Y Dược TPHCM) mới vừa được công bố tại Hội Thấp khớp TPHCM cho thấy, trà thuốc PT5 có tác dụng làm giảm đau trên bệnh nhân thoái hóa khớp, không gây hoặc rất ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như thường xảy ra ở các loại thuốc giảm đau tây y khác. Trà thuốc PT5 gồm: lá lốt, quế chi, thiên niên kiện, mắc cỡ, cỏ xước, thổ phục linh, sài đất, sinh địa, hà thủ ô đỏ. 30 bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bị thoái hóa khớp với các triệu chứng đau thắt lưng hoặc gối mạn tính; giới hạn cử động vùng thắt lưng (cúi, ngửa, xoay, nghiêng) hoặc hạn chế vận động gối khi đi lại, lên xuống cầu thang, ngồi xổm, gấp duỗi; hình ảnh X-quang của thoái hóa khớp (gai xương ở rìa khớp hay những điểm bám gân, đặc xương dưới sụn, hẹp khe khớp hoặc hẹp khoảng gian đốt sống), được chỉ định dùng PT5. Kết quả, trà PT5 có tác dụng giảm đau tự nhiên với độ tin cậy đến 99%, và duy trì tác dụng tốt dần đến tuần thứ 4 ngưng điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân còn được cải thiện biên độ co khớp gối và chỉ số bàn tay chạm đất. Chính điều đó đã cho thấy hiệu quả của trà thuốc PT5 có tác dụng giảm đau rõ trên thoái hóa khớp.

3. Cao dán trị chứng lãnh cảm của phụ nữ:

Đây là tin từ South California. các nhà nghiên cứu Dược Phẩm cho các công ty hiện nay rất chú ý đến vấn đề “Sex” cho các người ở lứa tuổi sồn sồn.

Theo ông Subir Roy, Giáo sư ngành sản phụ khoa ở đại học y khoa Keck, Nam California, Mỹ, loại cao dán kích thích tố thay thế (HRT patches) có chứa oestrogen, progesteron, kích thích tố nam androgen giúp cải thiện làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh của phụ nữ như: nóng bừng mặt, thay đổi tính tình, trị chứng lãnh cảm hiệu quả hơn là các loại thuốc viên HRT cùng loại. Công ty Dược Novogyne đã cung cấp loại cao dán CombiPatch cho các cuộc nghiên cứu trên.

4.- . Cần chủng ngừa lại bệnh đậu mùa?

Nghiên cứu của Viện Y tế nghề nghiệp ở Maryland (Mỹ) mới đây cho biết, rất có khả năng hệ miễn dịch ở người lớn vẫn được tiêm ngừa vaccin đậu mùa khi còn bé đã bị mất tác dụng. Theo dõi qua 621 nhà vi sinh vật học cần tái chủng ngừa bệnh này từ năm 1994 tới 2001, người ta thấy chỉ có 6% tức 40 người còn khả năng miễn nhiễm với bệnh này do được tiêm ngừa trước đó. Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy, người được tiêm từ vài thập niên trước đây có thể không còn an toàn bao lâu nữa trước bệnh đậu mùa.

5.- Có thể bạn chưa biết: Thức ăn từ thực vật giúp trẻ em năng động hơn

Khảo sát hơn 4.500 học sinh trung học độ tuổi 15 ở 31 trường tại Minnesota (Mỹ), các nhà nghiên cứu thấy rằng, trẻ ăn chủ yếu là rau quả thực vật trong các bữa ăn hàng ngày tỏ ra khỏe mạnh hơn trẻ ăn chủ yếu là thịt. Theo đó, các nhà khoa học Mỹ khuyên nên cung cấp ít hơn 30% calorie từ chất béo, chưa tới 10% chất béo bão hòa, ăn 2 bữa có trái cây và 3 bữa rau mỗi ngày cho mỗi em. Cả hai nhóm trẻ đều được uống thêm soda, caffeine song nhóm ăn thực vật lại hấp thụ thêm chất sắt, vitamin A, chất xơ và chúng tỏ ra linh hoạt hơn.

6.- Tảo biển có chứa chất chống nhiễm trùng:

Người Nhật và người Đại Hàn hầu như thức ăn hàng ngày của họ đều có tảo biển (hay rong biển) từ nấu canh đến cuốn tròn trong cơm ăn, tất cả đều có rong biển đính kèm. Dĩ nhiên cơ thể của họ rất mạnh hơn cơ thể chúng ta. Chúng ta ở gần biển cả mà người dân thì lại rất thích ăn: "Rau Muống". Còn những ngư dân thì vớt rong biển hay tảo biển bán cho các người Hoa kiều, rồi họ tái xuất trở lại cho chúng ta. Chúng ta thường thấy tạo biển mà các người lớn tuổi thích ăn món chè ngọt nhẹ về đêm đó là: "Sâm bổ lượng", trong chè này có tảo biển mà ta gọi là rau câu cũng thế.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa về mắt ở Sydney (Australia) cho biết, chất Furanones trong loài tảo đỏ "Delisa pulchra" ở biển có đặc tính ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn nguy hiểm như: Staphylococcus epidemidis, Staphylococcus aureus... Chất Furanones được tẩm trong các ống thông, kim luồn... trong phẫu thuật ít bị nhiễm trùng hơn khoảng 85% so với các loại dụng cụ cùng loại không được tẩm chất này. Các bộ phận nhân tạo như xương giả, van tim, chip điện toán y khoa siêu nhỏ... sẽ được phủ một lớp Furanones để ngừa nhiễm trùng.

7.- Phòng viêm não cấp và viêm não Nhật Bản:

Hiện nay tại VN bệnh Viêm não cấp tính xuất hiện rất nhiều. Vì thuộc loại siêu vi khuẩn "virus" nên hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa. Cho nên bệnh này như gọi là: "Trời kêu ai nấy dạ". Chúng ta nên hiểu sơ qua bệnh nguy hiểm này.

Trong mùa mưa ngoài nguy cơ mắc các bệnh thường gặp như sốt xuất huyết, cảm cúm... trẻ còn dễ bị bệnh viêm não cấp. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và dễ gây tử vong đối với trẻ.

Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ. Bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao. Nguyên nhân gây bệnh là do một số loại siêu vi trùng. Siêu vi trùng có thể xâm nhập vào não bộ qua đường máu (do muỗi chích), theo đường tiêu hóa hay theo đường hô hấp và gây nên bệnh. Viêm não Nhật Bản là tình trạng viêm não cấp do siêu si viêm não Nhật Bản gây ra. Siêu vi gây viêm não Nhật Bản truyền sang người từ heo, chim có mang mầm bệnh qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Muỗi hút máu heo hay chim có chứa siêu vi trùng sau đó chích người và truyền siêu vi gây bệnh cho người.

Bệnh viêm não cấp thường gặp ở trẻ em (trên 90%) từ 2 đến 8 tuổi. Bệnh thường xảy ra ở vùng nông thôn, đặc biệt là viêm não Nhật Bản 90% các trẻ mắc bệnh sống ở vùng nông thôn, nơi có nuôi heo và trồng lúa. Triệu chứng của viêm não cấp cũng giống như viêm não Nhật Bản, trẻ mắc bệnh viêm não cấp thường có khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, ói mửa, lừ đừ, bỏ ăn có thể kèm ho, tiêu chảy, sau 1 - 2 ngày xuất hiện co giật và hôn mê và có thể tử vong rất nhanh nếu không điều trị kịp thời. Nếu điều trị kịp thời trẻ có thể lành bệnh và không có di chứng. Để có thể điều trị kịp thời nên mang trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy trẻ sốt cao, ói mửa, đau đầu, đặc biệt là khi trẻ co giật, hôn mê.

Để phòng ngừa viêm não cấp nên diệt muỗi, ngủ mùng, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có thuốc chủng ngừa viêm não Nhật Bản và để phòng ngừa viêm não Nhật Bản nên chủng ngừa. Trẻ có thể bắt đầu chủng ngừa viêm não Nhật Bản từ 12 tháng tuổi. Điều cần biết là chủng ngừa viêm não Nhật Bản chỉ ngừa được viêm não Nhật Bản chứ không thể được các viêm não khác.

8.-. Giảm béo:

Hầu hết trên 65 % người dân Hoa Kỳ đều bị chứng bệnh mập phì. Tại thức ăn có quá nhiều chất béo, nền kỹ nghệ thực phẩm Hoa Kỳ hàng năm thu lợi trên hàng trăm tỉ USD. Từ fast food đến restaurants vv..vv đều có món béo trộn vào thức ăn. Béo thì ăn ngon miệng hơn. Như hậu quả là ngay cã con nít nhỏ trên dưới 5 tuổi cũng: "phục phịch" đi đứng khó khăn. Còn nhìn nhiều người mập như "bao gạo chỉ xanh" hay "tròn như thùng tônô" thấy mà tội nghiệp cho họ vô cùng. Mùa lạnh cũng đổ mồ hôi, hít thở khó khăn vô cùng. Nay có vài món dược liệu rẻ tiền của VN cho chúng ta biết có thể trị được chứng bệnh: "Trời cho dân Hoa Kỳ" này.

Nguyên liệu: Cà chua 3 quả, ớt ngọt đỏ 1 quả, cần tây 1 nắm, nước ớt cay vừa đủ.

Công hiệu: Nước hỗn hợp loại này (1 cốc) có tới 80 kalo, nhiều vitamin và khoáng chất. Khi uống xong có cảm giác no, nên uống trước bữa ăn để giảm lượng ăn. Ơ't đỏ và cà chua cung cấp dinh dưỡng trong thời gian giảm ăn, còn có tác dụng chống lão hóa, giảm béo rõ rệt.

9 Giảm huyết áp:

Huyết áp cao là ột bệnh chết người không đoán trurước được. Gọi là chết bất đắt kỳ tử. Uống boa nhiêu thuốc Tây vẫn không hết là không hết. Nay thử dùng thuốc nam của người Việt Nam xem sao.

Nguyên liệu: Táo 2 quả, nho nửa chùm nhỏ, 1/4 quả chanh.

Công hiệu: Khi phiền não, sốt ruột, thì đường nho có tác dụng giải tiêu. Trong táo thì có kali (K) sẽ điều hòa tình cảm, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn. Vì nước nho và táo khá ngọt nên thêm chút chanh để uống và tăng Vitamin C, làm huyết áp ổn định và giảm dần. Táo còn có chất chua nên tác dụng cả tới dịch vị dạ dày, giúp tiêu hóa.

80% dân số Việt Nam bị nhiễm giun đũa:

Vưa rồi trên baó Đại Chúng, phần Ykhoa và Khoa học có đề cập dến chuyện VN bị giun đũa như thế nào. Với nguồn nước uống hiện nay đã quá tải, và vấn đề vệ sinh, hay y khoa phòng ngừa trong thức ăn tại Việnam mà nhà nước chưa đặt nậng cho lắm. Nhiều bạn đọc có điện thoại và Email cho chúng tôi. Nay chúng tôi xin trích lại một lần nữa trên báo Lao Động xuất bản tại Tp HCM vào tháng 5 vừa qua.

HÀ NỘI 22-05.- Một công bố mới đây trên báo chí của các chuyên gia y tế thuộc bộ Y tế CSVN cho hay: 80% dân số Việt Nam nhiễm giun đũa, 52% nhiễm giun tóc và 32% nhiễm giun móc.

Mỗi năm, ước tính cả Việt Nam bị mất khoảng 28,5 triệu lít máu vì giun sán. Ngoài lượng máu khổng lồ bị mất do giun móc và giun tóc, phải kể đến hàng chục nghìn tấn

lương thực, thực phẩm bị giun đũa "bớt xén" trong ruột.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày, 20 con giun đũa có thể tiêu thụ 0,7 mg protein, 1 giun móc tiêu thụ 0,2 ml máu. Chúng làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.

Tính trung bình trong mỗi người Việt Nam có 8 giun đũa, 17 giun móc và 32 giun tóc sống ký sinh. Theo một điều tra của trường đại học Y khoa Hà Nội, tỷ lệ nhiễm giun ở trẻ em cũng cao xấp xỉ người lớn với 70% nhiễm giun đũa, 51% nhiễm giun tóc và 16% nhiễm giun kim.

Tình trạng này có ảnh hưởng đáng kể tới trọng lượng của trẻ. Tất cả trẻ nhiễm 3 loại giun kể trên đều nhẹ cân hơn so với trẻ không nhiễm. Đối với trẻ nhiễm 2 loại giun, tỷ lệ này là 55% và với trẻ nhiễm 1 loại giun là 33%. Tỷ lệ nhiễm sán của người Việt Nam cũng rất cao. Kết quả điều tra tại 35 xã thuộc 11 tỉnh (vớI gần 30.000 mẫu xét nghiệm) cho thấy, tỷ lệ nhiễm sán lá gan trung bình là 21%, có nơi 37%. Tỷ lệ này tăng dần theo lứa tuổi, cao nhất là nhóm 30-50 tuổi, tỷ lệ nhiễm ở nam cao gấp 3 lần nữ.

Tình trạng nhiễm sán lá gan ảnh hưởng rõ rệt tới sức khỏe con người: 100% người nhiễm bị rốI loạn tiêu hóa và sút cân. 10-29% gan to. 30% có biểu hiện xơ gan.

Nguyên nhân gây nhiễm sán lá gan chính là tập quán ăn uống của người dân các địa phương Việt Nam như thói quen ăn gỏi, thường là gỏi cá. Trong 10 loài cá được xét nghiệm, có tới 7 loài nhiễm ấu trùng sán lá gan như mè, rô đồng, chép, diếc, trôi, rô phi.

Trong đó, cá mè đứng đầu về tỷ lệ nhiễm ấu trùng sán lá gan: 44-92%. Trung bình mỗi con mè nhiễm 75 ấu trùng, có con nhiễm tới 603 ấu trùng. Đây là điều rất đáng lưu tâm vì các món tái, gỏi sống đang được nhiều người ưa chuộng. Vẫn còn nhiều phụ nữ mua cá mè về làm gỏi mà không hề biết loại cá này là một trong những vật trung gian gây bệnh.

Theo một nghiên cứu của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương (thực hiện tạI vùng đồng bằng), tỷ lệ nhiễm sán dây là 2%, nam giới chiếm 75% các trường hợp nhiễm.

Trong cơ thể người, nang sán dây phân bố dưới da, nhiều nhất ở vùng lưng, ngực, tay, đầu, mặt, cổ. Nhiều bệnh nhân mang ấu trùng sán trong não (có người mang tới 102 ấu trùng sán trong não). Sán dây gây đau bụng, nhức đầu, suy nhược thần kinh.

Các bác sĩ chuyên ngành ký sinh trùng cho biết, tỷ lệ và cường độ nhiễm giun sán của Việt Nam cao như vậy là do điều kiện khí hậu, môi trường sống bị ô nhiễm nặng và quan trọng hơn cả là thói quen ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh.

11.- Liên hiệp Quốc báo động:

Ủy Hội Kinh Tế Xã Hội Châu Á Thái Bình Dương viết tắt theo Anh Ngữ là ESCAP vừa lên tiếng cảnh báo là cần phải gấp rút hành động để chận đứng đà tràn lan của virút HIV và bịnh AIDS. Trong một phúc trình đưa ra trong phiên họp thường niên, ESCAP cho biết con số ước tính là 7 triệu rưỡi khắp thế giới nhiễm HIV có phần chắc là sẽ tăng.

Theo tổ chức nầy thì nhiều chương trình nhằm ngăn chận HIV đã không được tài trợ đầy đủ. Một vài chương trình, như chương trình được thi hành bên Thái Lan, có vẻ thành công; nhưng viễn ảnh của cố gắng nầy, nói chung trên toàn thế giới, vẫn rất đáng ngại. Ông Tony Lisle, Giám Đốc văn phòng về AIDS trong vùng Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận rằng còn lâu mới may ra ngăn chận được đà tràn lan của HIV và bịnh AIDS. Ông Lisle cho rằng mọi dấu hiệu ghi nhận cho thấy dịch bịnh càng ngày càng trầm trọng hơn nhiều và chọn Trung Quốc làm một dẫn chứng thì ông cho là sẽ có dến 10 triệu người nhiễm bịnh trước năm 2010 nếu chính quyền không có biện pháp quyết liệt để đối phó.

Còn ở Thái Lan thì đã có hơn 2% dân số, tức là khoảng 1 triệu người đang sống với HIV và AIDS. Bên Kămpuchia thì số người nhiễm bịnh là hơn 4% số người trưởng thành. Bà Nanda Kriosh, một viên chức cao cấp trong sở phát triển xã hội của ESCAP e rằng nếu không tức thời hành động thì Châu Á có thể lâm đại họa và vì thế mà bà gợi ý là các cấp lãnh đạo chính trị ở Châu Á cần phải có ngay biện pháp để chận đứng đà tràn lan của bịnh nầy.

Chuyển sang một bịnh khác, chỉ liên quan đến quí bà, là bịnh ung thư cổ tử cung. Đây là một trong những bịnh giết chết phụ nữ toàn thể giới nhiều nhất, mà lý do chính là vì phương pháp thử vẫn được gọi là Pap Smear, không phát giác được bịnh ở một số đông quí bà. Tỉ lệ tiền ung thư và ung thư trong giai đoạn đầu mà Pap Smear không phát giác được là từ 15% tới 50%. Pap Smear là phương pháp cạo lấy một số tế bào cửa tử cung để thử xem các tế bào đó có bị ung thư hay không. Các chuyên viên tin là loại virut papilloma ở người gọi tắt là HPV (Human Papilloma Virus) gây ra bịnh ung thư cổ tử cung. Đây là bịnh truyền đi qua các liên hệ xác thịt và thường thì không có triệu chứng gì cả.

Một cuộc nghiên cứu do BS Jeanne Mandelblatt thuộc trường đại học Georgetown ở Washington thực hiện cho rằng sau khi thử Pap Smear, nếu có thêm một cuộc thử nghiệm nữa thì điều đó có thể giúp cứu sống thêm nhiều phụ nữ. BS Mandelblatt tin rằng thử thêm virut Papilloma sau khi đã làm Pap Smear có thể gia tăng khả năng phát giác bịnh ung thư cổ tử cung tại Mỹ, cứu sống thêm nhiều người mà không phải tiêu tốn nhiều lắm. Nhưng ngay lúc nầy, thử virút như thế rất đắt tiền và hiện thì chỉ mới trong vòng thí nghiệm thôi.

Càng đắt tiền hơn nữa nếu làm đúng như BS Mandelblatt đề nghị là thử virút cho tất cả các phụ nữ đã làm Pap Smear. Một chuyên viên nghiên cứu khác, BS Sue Goldie thì lại không cho rằng cần phải thử HPV cho mọi phụ nữ mà chỉ cần thử ở bà nào mà Pap Smear xác nhận là thuộc trường hợp có thể đã nhiễm bịnh.

Trong một cuộc nghiên cứu khác, cũng được đăng tải trên tập san của Y Sĩ Đoàn Mỹ, BS Goldie và các cộng sự viên trong toán đều cho là rất đáng để thực hiện các cuộc thử nghiệm tìm HPV cho dù có tốn khá nhiều tiền chăng nữa. BS Goldie giải thích là sau khi thấy kết quả Pap Smear của bà nào có dấu hiệu bất thường thì thử nghiệm HPV sẽ giúp phân nửa các phụ nữ loại nầy, hoặc có thể còn nhiều hơn thế nữa, khỏi phải qua thủ tục soi âm đạo.

Phương pháp soi âm đạo, Anh ngữ là Colposcopy, mà BS Goldie vừa nói đến thuộc loại các phương pháp nội soi, qua đó BS điều trị sẽ đưa một dụng cụ vào âm đạo, xem xét các mô ở cổ tử cung qua một kính phóng đại và cắt một số tế bào đưa sang thử ở phòng thí nghiệm.

Cả 2 cuộc nghiên cứu mô tả ở đây đều thực hiện ở Mỹ và dưa trên tiêu chuẩn y tế Mỹ trong khi theo BS Sue Goldie thì 90% số các bà bị ung thư cổ tử cung đều ở các nước đang phát triển, nơi mà Pap Smear xem ra không đắc dụng lắm. Bởi vậy mà BS Goldie ở trường Georgetown (thủ đô Washington) và các cộng sự viên đang tính tới việc làm sao có thể thử HPV cho phụ nữ các nước đó.

Nhưng như đã nói, hiện giờ thử virut HPV tốn 10 đô la trong khi phụ nữ các nước nghèo, theo BS Goldie, phải may mắn lắm mới có thể có được số tiền to như thế. Cho nên quan trọng nhất vẫn là phải làm sao vận động các công ty sản xuất chất liệu và dụng cụ thử nghiệm giảm bớt giá thành trước đã.

 

Khoa học:

1. Nền Công Nghệ Thông Tin của Đài Loan vượt bực trên thế giới:

Một nghiên cứu mới đây của Chính quyền Đài Loan đã cho thấy, tỷ lệ giữa số lượng điện thoại di động và dân số nước này là 100,7%. Trên thực tế, chỉ trong vòng có 4 năm qua, ở Đài Loan, số người sử dụng điện thoại di động đã nhảy từ 2 triệu lên 22,6 triệu. Một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc hồi năm 2001 đã cho thấy, Đài Loan đứng thứ hai sau Luxembourg về tỷ lệ số máy di động trên dân số (Luxembourg hồi đó là 96,7%).

2.-Nền Công Nghệ Thông Tin Việt Nam hiện nay đang trên đà "chổi dậy":

Có đến 15 kỹ sư phần cứng (hardware) Việt Nam vừa lên đường sang Nhật Bản để làm việc cho MTC- một công ty chuyên về dịch vụ bảo trì hệ thống và lắp ráp máy tính. Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Công ty tư vấn công nghệ Nhơn Hữu (TPHCM) với MTC, lần đầu tiên đưa kỹ sư công nghệ thông tin VN sang Nhật làm việc thông qua Công ty xuất nhập khẩu thương mại và du lịch Savilaco. Hợp đồng giữa các kỹ sư này với MTC kéo dài trong 3 năm, với mức lương 1.900 USD/tháng.

Trước đó Công ty Nhơn Hữu tuyển sinh viên tốt nghiệp đại học ngành công nghiệp thông tin để đào tạo nâng cao về phần cứng và tiếng Nhật, MTC phỏng vấn và chọn 15 người. Được biết, MTC hiện cần 100 kỹ sư như trên.

3.- Hãng điện thoại số một trên Thế Giới là Nokia đang bắt tay với Nhật Bản:

Ngày 17/6, nhà sản xuất điện thoại di động Sony - Ericsson và Nokia đã giới thiệu một loạt các điện thoại di động kiểu mới với nhiều tính năng hấp dẫn khách hàng.

Liên doanh sản xuất điện thoại di động Thuỵ Điển - Nhật Bản đã tung ra các điện thoại cầm tay kiểu dáng mới lạ để khuấy động thị trường đang uể oải và thúc giục khách hàng thay mới những điện thoại cũ. Một số mẫu chủ yếu nhằm vào giới trẻ, một lĩnh vực đang bị bó trống trong danh mục đầu tư của công ty.

Hãng Nokia cũng không chịu thua kém bằng cách đưa ra loại điện thoại màn hình màu 6610. Đây là một trong những mẫu điện thoại màn hình màu đầu tiên, có thể nhận được sóng đài FM và công cụ tương thích java cho phép download và chạy các chương trình phần mềm mới.

Gần đây, để đối phó với tình hình tiêu thụ suy giảm, các hãng điện thoại hàng đầu đang tập trung vào các sản phẩm dành cho giới trẻ với các tính năng ngày càng đa dạng. Các điện thoại đời mới thường có các tính năng như tin nhắn đa phương tiện (MMS - có khả năng truyền tải cả hình ảnh và âm thanh), truy cập Internet nhanh chóng, truyền hình ảnh qua email... Dịch vụ MMS đang thay thế dần tin nhắn text (SMS) trước kia. Các nhà phân tích nhận định, năm 2003 sẽ là năm của MMS, chứ không phải năm 2002 khi mà thị trường còn chưa hồi phục hoàn toàn.

Tháng tới, Nokia sẽ giới thiệu loại điện thoại 7650 mới có khả năng truyền hình ảnh trực tiếp.

4.- Công Ty Đa Quốc Gia về CNTT và Phần Mềm tại California Cisco đang cố gắng dành lại thế chủ động mà mình sắp sữa mất vừa qua:

Cisso đã vượt qua Siemens, Alcatel, Nortel và Ericsson để giành vị trí số 1 về thị phần trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu trong quí 1/2002. Theo công ty nghiên cứu thị trường Synergy Research Group (SRG), đây là lần đầu tiên Cisco giành được vị trí dẫn đầu này.

Các số liệu công bố trong bản báo cáo mới nhất của SRG "Thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu" quí 1/2002 cho thấy, thị phần trên thị trường thiết bị viễn thông của Cisco đạt 13%. Theo sát Cisco là Siemens -12,8%. Các vị trí tiếp theo là sự ganh đua quyết liệt của Alcatel - 9,9%, Nortel -9,7%, Ericsson và Lucent cùng đạt 9,6%

Cũng theo báo cáo của SRG, hiện nay thị trường viễn thông đã trở nên cân bằng hơn đối với các công ty cung cấp thiết bị viễn thông của Mỹ và châu Âu. Trong nửa cuối năm 2001, các công ty viễn thông châu Âu, do không bị áp lực của làn sóng cắt giảm đầu tư, đã có điều kiện thuận lợi để chiếm lĩnh thị trường thế giới. Tuy nhiên, hiện nay lợi thế này của các công ty châu Âu không còn nữa. Điều này có thể thấy rất rõ thị phần của Errison đã giảm mạnh từ vị trí dẫn đầu 14% của quý 4/2001 xuống còn 9,6% trong quí 1 năm nay.

5.- Á Châu đang tổ chức Hội Chợ về Viễn Thông lớn nhất từ trước đến nay:

Cuộc triển lãm ngành viễn thông lớn nhất châu A' CommunicAsia 2002 đã được khai trương rất trọng thể vào ngày 18/6 tại Singapore, trong bối cảnh các DN viễn thông đang nhận thấy những tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong khu vực, đặc biệt nhờ vào Trung Quốc. Cuộc triển lãm thu hút gần 1.450 công ty từ 41 nước tham gia và sẽ kết thúc ngày 21/6.

Trong bài diễn văn khai mạc, Phó Thủ tướng Singapore Tony Tan cho rằng sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh và ổn định của Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ và thiết bị viễn thông trong khu vực. Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin như Hồng Kông, Singapore, Malaysia đã suy thoái nặng nề trong năm 2001 nhưng sẽ phục hồi trong năm nay.

Các công ty tại triển lãm lần này nhận định, châu A' sẽ vẫn là một thị trường lớn nhất về điện thoại di động trong một vài năm tới. Trong số 40 triệu đăng ký thuê bao điện thoại di động mới trên thế giới năm 2001, châu A' chiếm 27 triệu. Ngoài ra, dịch vụ tin nhắn MMS mới hứa hẹn sẽ làm bùng nổ thị trường trong năm tới.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002