Đại Chúng số 101 - Ngày 1 tháng 7 năm 2002

Duramax

NẤU ĂN NGON CHO NGƯỜI YÊU

Cô Giáo Ngọc Cần Thơ biên soạn

Hôm nay Ngọc xin nói đến những món ăn ngon khi muà hè đến. Lần trước Ngọc có nói đến món Nướng ngoài trời (mình gọi là B.B.Q)

Món nướng xem dễ nhưng khó là vì nhiều người quen của Ngọc thường nướng, ví dụ nướng Gà thì kết quả ngoài đen thui, còn ở trong thì sống nhăn. Lý do tại sao vậy?

Còn những tiệm chuyên nướng gà như El Pollo Loco, một tiệm nướng gà ngon nhất của Mễ (ta gọi là Spanish), thì thấy Gà họ nướng rất lẹ và da vàng thơm hết sức. Còn mình nướng thì trở tới trở lui miếng thịt gà mà da thì gần khét, còn thịt sát gần xương gà thì màu đỏ lòm. Nhiều người ăn thì họ ăn ngoaì bià thịt, rồi họ bỏ mứa gần hết miếng gà đi họ nói còn sống nhăn hà.

Không khó gì hết đó là tiệm ăn người ta đã luột gần chín hết 85% miếng gà đó rồi. Họ giấu kỷ mà bạn không biết, bạn chỉ biết khi họ đem miếng thịt gà ra rồi họ gắp bỏ trên than hồng, chừng khoảng 5-10 phút là bưng nguyên diã có miếng gà đến cho bạn. Nó thơm và chín vàng tới làm sao còn mình nướng thì miếng da gà màu trắng nhách, có phần khét đen thui màu vàng như nghệ không gì khó hết. Đó là màu: "food-coloring". Bạn có thể ướp chút bột nghệ thì gà rất vàng và rất thơm. Vì bột nghệ là món chánh mà người Ấn Độ làm bột càri bạn ướp màu nghệ đâu có làm gà có mùi Càri. Còn gà thơm ngọt bạn chỉ cần luột Gà rồi đem đi nướng trên than hồng, rồi bạn phết gia vị có nước cốt "corn sirup" + chút nứơc dưà thế là rất thơm và ngon ngọt.

Nướng: là phương pháp dùng sức nóng trực tiếp của những tia nhiệt từ lò than cháy đỏ phát ratác dụng trực tiếp vào thực phẩm để biến đổi thực phẩm sống thành thực phẩm chín. Món nướng là món ăn ngon và hấp dẫn có từ lâu đời nhất. Đến nay phương pháp nướng vẫn được tồn tại phát triển rất phong phú cả về cấu tạo món ăn cũng như hình thức chế biến. Hầu hết món nướng thường chỉ áp dụng vào thực đơn tịệc hay các bữa ăn đặc sản. Chỉ có một vài món phổ thông được áp dụng để ăn vào bữa phụ. Mỗi món nướng có nước chấm riêng.

Nguyên liệu để nướng chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm và một số thuỷ sản. Cần chọn loại mềm, dễ chín. Không có nguyên liệu là thực phẩm phối hợp.

Chỉ một vài món dùng rau gia vị gói ngoài vỏ thực phẩm trước khi nướng và có món khi ăn kèm rau ghém. Các gia vị chung chỉ là mắm, muối, hạt tiêu. Còn tuỳ thuộc nguyên liệu của từng món cụ thể mà sử dụng gia vị khác cho phù hợp. Làm món nướng cần có dụng cụ chuyên dùng và chất đốt riêng.

Có nhiều món nướng mang tên khác nhau, nhưng kết quả thành phẩm đều có những yêu cầu chung:

+ Màu vàng tạo thành màu vani

+ Dậy mùi thơm của hiện tượng hun khói (fumaison). Vị đậm đà của thực phẩm và gia vị đặc trưng

+ Chín mềm, không dai, không khô khét.

+ Nước chấm dịu, không mặn gắt.

Cũng như phương pháp quay, khi chế biến món nướng cần có hai yếu tố: Ướp gia vị và điều chỉnh độ nhiệt. Khác với quay xiên là đặt thực phẩm quay cạnh lò than. Vì đặt thực phẩm hơ trên lò than với khoảng cách thích hợp, nên khi nướng dư vị của thực phẩm tiết ra rỏ xuống lò than, cháy bốc khói tác dụng vào thực phẩm do đó món nướng có mùi hun khói, nếu cứ để như vậy món ăn sẽ bị ám khói đen và có mùi khét. Để hạn chế hiện tượng này, khi nướng người ta phải ta quạt cho bớt khói, đồng thời cũng là tác động để duy trì độ nhiệt trong lò than. Để thực phẩm đem nướng không bị khô, khi nướng thỉnh thoảng phải quét mỡ nước bên ngoài.

Món nướng thường ăn vào phần khai vị hay là món chuyển tiếp giữa các phần trong món thực đơn.

MỰC NƯỚNG MUỐI ỚT

Nguyên liệu: (4 phần ăn)

800gr mực (mực nang hay mực ống đều được) - 2 quả ớt sừng chín (miền Nam gọi là ớt bị) - Gia vị - Một ít dầu ăn - Ớt bột - Muối tiêu chanh

Thực hiện:

Mực tách phần đầu, tước bỏ nang mực (xương sống), bỏ phần da mực. Lấy mũi dao nhọn xẻ thân mực theo chiều dài ra làm hai, rạch những đường ngang, dọc chéo nhau để khi nướng, miếng mực sẽ xoắn lại rất đẹp. Cắt mực thành những miếng hình chữ nhật dài khoảng 2cm.

2. Ớt quả giã nhỏ trộn với muối + ớt bột và một chút dầu ăn, sau đoó đổ phần mực đã cắt vào ướp vào, ướp khoảng độ 15-20 phút cho mực thấm

3. Quạt than cho nóng hồng, xếp từng miếng mực lên vỉ. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy miếng mực xơan lại và có màu hơi nâu vàng là mực đã chín.

4. Xếp mực ra đĩa. Ăn nóng và muối tiêu chanh sẽ rất ngon. Đây là một món nhắm khá hấp dẫn dành cho những người thích nhậu

BÒ NƯỚNG CHANH VÀ BƠ

* Chuẩn bị: 20 phút; Nướng: 120 - 135 phút; Người ăn: 8

* Vật liệu:

+ 2kg sườn bò

+ 3 tép tỏi, đập dập

+ Dầu ô liu

+ Tiêu giã sơ

* Thực hiện:

1- Tẩm thịt bằng dầu ôliu. Xát tiêu và tỏi vào thịt. Cắm thước đo vào giữa nhưng không đụng giẻ sườn.

2- Dàn than hồng quanh dưới xoong hứng nước thịt với độ khá nóng (thử hơ tay đếm 3 giây), đặt phần mỡ sườn ngửa trên vĩ, dưới là xoong hứng hạ thấp xuống rồi nướng đến lúc thước đo chỉ 700C là cở tái (trong khoảng 120 phút), hoặc chín kỷ (khoảng 135 phút).

3- Lấy sườn ra để đó 10 phút rồi hãy chặt, dọn ra ăn với bơ

Chúc các bạn có món ngon cho chàng khi Hè nóng nực đến Nên nhớ dặn chàng đừng đỗ những tro than xuống thãm cõ của mình, vì than có chất mặn sẽ làm chết cõ hay chết những cây to cao trong vòng trên 6 tháng. Đợi ngày mai than tro nguội hết thì trút tất cả vào túi nylon và vụt vào thùng rác là an toàn.

Ngọc thấy nhiều gia đình quen, họ rất thích nướng gà hay bò..vv..vv... rồi thời gian không lâu thì nguyên vườn cỏ đẹp của họ đều bị chết hết đất chết luôn vì tro than do những cục than của Hoakỳ có nhiều chất Hoá học lắm, khi thấm vào lóng đất thì rễ cỏ hay rễ cây to sẽ thấm hết những chất mặn và hoá học của tro than cây nào chịu nỗi chất hoá học này.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002