Đại Chúng số 102 - Ngày 16 tháng 7 năm 2002

Duramax

LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Hàng năm, đến ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7, tất cả mọi người dân Hoa Kỳ đều nao nức chào đón trong niềm hân hoan, vui mừng và pha lẫn niềm tự hào. Sau biến cố ngày 11 tháng 9 năm 2001, những ngày lễ lớn, chính phủ Hoa Kỳ luôn cảnh cáo dân chúng vui chơi nhưng phải đề phòng bọn khủng bố. Dù vậy lễ diễn hành bao gồm tất cả các sắc dân vẫn được tiến hành trọng thể. Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn cũng tham dự phần diễn hành với chiếc xe cứu hỏa, trên có 3 người lính – biểu tượng cho những người lính cứu hỏa đã hy sinh trong biến cố 9-11. Theo tin tức báo chí, truyền thông cho biết, ngày Lễ Độc Lập năm nay tại Washington D.C số dân chúng tập trung xem pháo bông đã giảm rõ rệt. Hàng ngàn cảnh sát đã được bố trí dầy đặc trên các nẻo đường chính đi vào trung tâm ngọn tháp Cây Bút Chì. Dù vậy, sự yên lành cũng đã được bảo đảm. Tiếng nhạc, tiếng trống hoà lẫn tiếng hát vang lừng của hàng triệu người đã tạo cho không khí ngày Lễ Độc Lập vui tươi và hào hứng. Đúng 9 giờ 30, hàng ngàn cánh pháo bông đã nổ tung trên trời cao và toả ra muôn màu sắc rực rỡ. Hàng triệu đôi mắt ngước nhìn trời cao để hy vọng và mơ ước cho đất nước Hoa Kỳ ngày càng thịnh vượng, giàu mạnh và an lành.

Trong số những người tù chiến tranh Việt Nam, có hai nhân vật nổi bật được thế giới biết đến đó là Thượng Nghị Sĩ John McCan và ông Pete Peterson, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Cả hai đều bị giam cầm và đối x? hết sức tàn tệ trong nhà tù CS Hà Nội, nhưng cả hai đều là những người nhận lãnh trách nhiệm nối lại mối quan hệ Mỹ- Việt. Thượng Nghị Sĩ John McCan đã kể lại câu chuyện trong nhà tù Hoả Lò Hà Nội và những suy tư của ông khi nhìn lại quá khứ. Phong Thu đã dịch lại câu chuyện nầy để hầu bạn đọc.

Như Đặc Phái Viên TBĐC đưa tin về cuộc hội thảo Thương Mại Việt Mỹ diễn ra tại Washington D.C trong ngày 18 tháng 6 vừa qua, chúng tôi có nhấn mạnh đến “cuộc chiến catfish đang diễn ra gay gắt giữa Mỹ Và Việt Nam...". Hôm nay, chúng tôi

nhận được tin là ngày 28 tháng 6, Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã bị đơn của CFA khởi tố là bán phá giá cá tra, cá ba sa sang thị trường Mỹ. Các thành viên trong Hiệp Hội VASEP đã kiên quyết bác bỏ lời cáo buộc của CFA và khẳng định rằng đã tuân thủ nghiêm túc các quy tắc thương mại của Mỹ và luật pháp quốc tế. Hiệp Hội VASEP đã chính thức chỉ định Hảng Luật Quốc Tế White & Case tư vấn cho Hiệp Hội trong vụ kiện. CFA đã chính thức khởi kiện ngày 28 tháng 6 năm 2002, tức là sau khi phái đoàn Phó Thủ Tướng CS Nguyễn Mạnh Cầm đến Hoa Kỳ. Ông William Clinton là luật sư và là thành viên của White & Case, đã cho biết rằng White & Case đã bố trí đầy đủ lực lượng để sẳn sàng đối phó với vụ kiện của CFA. Đây là vụ kiện chống phá giá đầu tiên của các công ty Mỹ đối với Việt Nam. Theo báo chí trong nước cho biết, vụ kiện chống phá giá là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư Ký VASEP nói: “VASEP mong muốn hợp tác để tìm một giải pháp mà hai bên có thể chấp nhận được. Hiệp Hội sẳn sàng làm việc với chính phủ Mỹ và ngành công nghiệp thuỷ sản Mỹ để chấm dứt vụ kiện nầy. Nhưng chúng tôi cũng rất sẳn sàng khi cần bảo vệ quyền lợi chính đáng của các thành viên Hội và lợi ích của hàng chục vạn nông dân nuôi cá tra, cá ba sa ở đồng bằng sông Cửu Long”.

Do nhà cầm quyền CSHN ngoại giao yếu kém, chỉ thích làm theo "luật riêng của mình", không biết sử dụng những người giỏi, có kiến thức nắm vững luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế về thương mại nên đã bị kiện. Đây là một vụ kiện rất nghiêm trọng và tổn phí quốc gia chưa thể lường trước được. Vụ kiện nầy sẽ làm cho uy tín nhà cầm quyền CS Hà Nội xuống thấp và gây ảnh hưởng không nhỏ đối với nhân dân Việt Nam nhất là những nông dân nuôi cá cần xuất khẩu để sinh sống. Vì tình thương đối với đồng bào trong nước và đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi sẽ theo dõi vụ kiện và sẽ tường trình cho đọc giả được rõ.

Chúng tôi cũng nhận được bài "Tư Cách Và Quyền Lợi Của Người Việt Sống Ở Nước Ngoài" của ông Nguyễn thế Toàn. TBĐC chỉ đăng những bài chưa báo nào đăng tải. Xin thành thật cáo lỗi cùng ông Nguyễn thế Toàn, VA.

Nhà thơ Việt Dương Nhân thân mến, chúng tôi đã nhận được email và bài thơ của Việt Dương Nhân, TBĐC rất vui khi biết nữ sĩ sẽ về tham dự ngày Đệ Tứ Chu Niên của TBĐC tổ chức vào ngày 2 tháng 8 năm 2002. Cảm ơn những lời chúc và sự quan tâm của nữ sĩ đối với chúng tôi. TBĐC cũng đã nhận được cuốn băng video của ngày Đại Hội Câu Lạc Bộ Paris. Chúng tôi có thể nhìn được mặt từng anh chị em văn nghệ sĩ. Có thể tự hào mà nói rằng Câu Lạc Bộ Văn Học Paris đã qui tụ đông đảo các văn nghệ sĩ hải ngoại và tình thâm giao, keo sơn gắn bó của các anh chị là một điển hình tốt, một nét son tô điểm cho sự đoàn kết, yêu thương lẫn nhau của người Việt Nam hải ngoại mà không phải nơi đâu cũng có.

Trong số báo tuần nầy, Đạt Luận sẽ nói đến “Thủ Tướng Mahathir- người làm biến đổi Malaysia”. Sự kiện ông tuyên bố rút khỏi chính trường đã gây tranh luận sôi nổi khắp nơi. Mahathir đã biến Mã Lai từ một nước lạc hậu trở thành một trong những quốc gia cường thịnh. Trong mục “Đọc Báo Giùm Bạn”, Ký Điệu sẽ cung cấp cho chúng ta những sự kiện quan trọng mà mọi người đang quan tâm. Đặc biệt Ký Điệu sẽ bàn sâu vào "WorldCom: Cuộc trình diễn ngoạn mục chấm dứt" nhưng hậu quả nghiêm trọng của nó sẽ còn ảnh hưởng tai hại đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Y Khoa và Khoa Học do Hữu học sinh biên soạn sẽ giúp cho bạn đọc tìm hiểu về một số nguyên nhân gây bệnh, phương pháp phòng bệnh và điều trị về bệnh đạt hịêu quả tốt. Hữu học sinh cũng nói về vi tính và khoa học, cách sử dụng vi tính, lổ thủng tần ôzôn có được lấp kín vào năm 2040 hay không, năm 2003, Internet sẽ phát triển như thế nào trên toàn thế giới. Nhớ đừng bỏ qua mục "Thế Giới Và Bình Luận" do Gia Cát Tường biên soạn.

Với sự tiến hoá vượt bực của khoa học, kỷ thuật, trong thế kỷ 21 con người có thể biến đi được từ nơi nầy đến nơi khác không? Các nhà khoa học trên thế giới bàng hoàng khi các nhà vật lý của trường đại học Australia loan báo họ đã làm được chuyện phong thần. Nếu đều nầy xảy ra thật thì liệu rằng loài người có được sống an toàn không khi bọn ác quỷ sử dụng sự thành công nầy để gây đại hoạ cho loài người. Mời quý độc giả theo dõi mục "Con Người và Vũ Trụ" của Hoàng Quyên.

Có nhiều câu chuyện chúng ta không tin nhưng lại xảy ra. Vừa qua TBĐC đã đăng tải bài viết nói về Tượng Đài Thương Tiếc của người lính VNCH trong nghĩa trang quân đội Biên Hoà. Hôm nay, Liêu Dương Cơ kể lại cho quý vị nghe câu chuyện "Hồn Ma Ở Mỹ Về V.N Phục Tang Báo Hiếu Mẹ Già". Đọc xong nhớ nói cảm tưởng của quý vị cho chúng tôi biết nhé!

Mộng Tuyền nữ sĩ trả lời thư của cụ Nguyễn Độ Brookhurst Orange County, ông Duy Thứ Virginia, Cư Sĩ Tịnh Hải Garden Grove, cụ Hồ Tùng Mậu Virginia. Kính thăm cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, mùa hè năm nay trời rất nóng, chắc là CA. còn nóng hơn. Mong nữ sĩ luôn khoẻ mạnh và bình an.

Con đường đấu tranh của người Việt hải ngoại thật cam go, cay đắng, phức tạp và không tránh khỏi tổn thất về nhân sự. Nhiều người vì có lòng yêu quê hương và mong muốn đất nước tự do, dân chủ mà dấn thân vào các tổ chức chính trị không cần suy tính thiệt hơn về mạng sống, tương lai cuộc đời mình. Có người vì còn mơ ánh hào quang xưa, nhớ lại một thời làm chúa sơn lâm vùng vẫy trên chính trường Miền Nam mà mơ những chức vụ bánh vẽ do bọn con buôn chính trị bày ra. CS rất ẹ về kinh tế, rất tồi về việc chống tham nhũng, xã hội đen...nhưng lại rất quan tâm đến việc bảo vệ chính quyền. Chính vì vậy mà có những tên đầu nậu chính trị được CS sử dụng để mê hoặc, lôi cuốn những người nhẹ dạ tham gia vào tổ chức của họ. Bọn đầu nậu, con buôn chính trị tự tôn vinh mình lên như vua chúa, hoàng hậu, lãnh tụ, chính phủ...rồi tha hồ lượm tiền của công chúng. Bọn người nầy lại liên kết với nhau một cách nhịp nhàng và đúng điệu để làm lũng loạn cộng đồng và làm tàn lụi ý chí đấu tranh của người Việt hải ngoại một lòng tranh đấu cho quê hương. Do đo, chúng tôi xin cảnh cáo quý cộng đồng rằng, khi Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo do bà Ngô Thị Hiền làm chủ tịch đã xin tiền, còn xin chữ ký, số điện thoại, địa chỉ và số an sinh xã hội để làm gì vậy, chẳng lẽ để nộp cho mấy ông nhà nước đến rước xác mình hay sao? Quý vị nên lưu ý cẩn thận: KHÔNG MỘT AI ĐƯỢC PHÉP HỎI SỐ AN SINH XÃ HỘI CỦA QUÝ VỊ TRỪ CHÍNH PHỦ VÀ CÔNG TY MÀ QUÝ VỊ ĐANG LÀM VIỆC. QUÝ VỊ KHÔNG NÊN TIN VÀO BẤT CỨ AI TRONG XÃ HỘI MỸ NẦY. XIN NHỚ ĐIỀU ĐÓ. Cứ nghe Nguyễn Hữu Chánh tuyên truyền trên đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại tuần nầy qua tuần kia mà rùng cả mình rồi. Từ ngày chú Chánh ra đời thì chính phủ của chú đã nướng trên 300 đồng chí của mình cho CS Việt Nam làm thịt tại các biên giới mà chưa kịp vào nội địa làm cái cóc khô gì. Gần đây nhất, TBĐC nhận được một nguồn tin thân cận cho biết chú Chánh đã nhận tiền của Trung Cộng?!... Làm gì thì một thời gian sau quý vị sẽ tường lãm?! Nhưng vụ án Võ Văn Đức vẫn còn là một nghi vấn lớn cho tất cả chúng ta. Trong thời gian tới, TBĐC sẽ theo dõi và sẽ bàn đến Vụ Aùn Võ Văn Đức” của để quý đồng hương sáng mắt, sáng lòng.

Sau hơn hai tuần gởi thư đến nhà cụ Phan Vĩ, cô Kim chờ đợi không thấy cụ Phan Vĩ trả lời nên cô đã yêu cầu TBĐC đăng tải lá thư để quý độc giả hiểu thêm về cách sống và lối cư xử của một bậc thưởng trượng đối với người bạn của con gái mình. Trước đó, đã có nhiều bạn trẻ và một số người trong cộng đồng gởi thư đến toà soạn nói về thái độ tự cao, tự đại và cách sống, lối cư xử đối với bạn bè của ông Phan Vĩ, cũng như phê bình 2 quyển sách "Kinh Nghiệm Để Đời”của ông nhưng chúng tôi không đăng tải vì muốn bảo vệ uy tín cho ông. Nhưng nay, chúng tôi thấy rằng đây là lúc cần thiết để nói rõ cho mọi người biết thêm về "học giả" Phan Vĩ nên chúng tôi xin đăng tải lá thư nầy. Nếu “học giả” Phan Vĩ thấy cô Kim đã nói không đúng sự thật về các chi tiết trên thì ông có quyền phản bác bằng cách viết thư, gởi Fax, email... v.v... chúng tôi sẽ chuyển lại cho cô Kim.

Miền Nam Việt Nam là chiếc nôi của tự do dân chủ. Chính vì yêu tự do dân chủ mà toàn quân, toàn dân MNVN đã chiến đấu để bảo vệ lý tưởng tự do. Sau năm 75, CS chiếm Miền Nam, họ cũng đưa ra chiêu bài tự do, dân chủ nhưng thực chất chỉ là cái bánh vẽ mà thôi. Do đó, làn sóng tị nạn CS đã đẩy hàng triệu người Việt bỏ nước ra đi. Và suốt 27 năm sống lưu vong, khát vọng dân chủ, tự do vẫn là niềm mơ ước không bao giờ tắt trong trái tim đồng bào. Một số người thuộc loại kiếm cơm, háo danh hảo nắm được tâm lý và niềm khao khát của mọi người nên đã lập ra nhiều Đảng phái khác nhau để lừa bịp đồng bào nhẹ dạ. Trong số báo nầy, An Xuyên sẽ điểm qua những khuôn mặt lãnh tụ chống cộng ở hải ngoại trong bài viết "Khát Vọng Dân Chủ" để đồng bào hiểu thêm những thành phần bất hảo đã lợi dụng lòng tin của nhân dân và phá nát đại cuộc.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002