Đại Chúng số 102 - Ngày 16 tháng 7 năm 2002

Duramax

Ứng Cử Viên Chức Vụ Đại Biểu (Deligate) Tiểu Bang
Là Người Mỹ gốc Việt,
BÀ NGUYỄN MINH CHÂU
thuộc Đảng Dân Chủ

Những ai là người Việt đã từng sống trong vùng lân cận thủ đô Hoa Thịnh Đốn và sống trong quận hạt Montgomery County thuộc tiểu bang Maryland đều không mấy xa lạ với bà Nguyễn Minh Châu một người Mỹ gốc Việt và là ứng cử viên vào chức vụ Đại Biểu (deligate) của tiểu bang Maryland.

Tưởng cũng nên sơ lược một vài sinh hoạt trong lãnh vực xã hội mà bà đã từng đóng góp và đem đến nhiều thành quả tốt đẹp cho các sắc tộc tiểu số Á-Đông nói chung và cho người Việt Nam nói riêng vào những thập niên đã qua.

Đối với vấn đề học vấn, bà đã tích cực đóng góp cho trường trình học vấn của tuổi trẻ với những lớp học nhỏ bé, các trung tâm học Anh Ngữ đặc biệt ø những trường đào tạo và hợp thức hóa để duy trì những giáo viên có khá năng thượng hạng.

Đối với vấn đề khuých trương kinh tế, bà đã nâng cao việc làm, nâng cao lương bổng, huấn luyện và đặc biêt chương trình Anh Ngữ đặc biệt dành riêng cho người lớn tuổi hầu nâng đỡ công nhân có cơ hội thăng tiến trong việc làm.


Bà Nguyễn Minh Châu (áo đỏ) tại buổi ra mắt ứng viên tranh cử

Đối với vấn đề khuých trương kinh tế, bà đã cân bằng được các chương trình chuyển vận, an sinh xã hội, an toàn cho người đi bộ cùng cải tiến các ngã đường nguy hiểm đem lại sự an toàn cho mọi người

Song song với những nỗ lực kể trên, bà là người Mỹ gốc Việt đã tầng tình nguyện làm việc trong nhiều chức vụ khác nhau, từng là một hôi viên của hội đồng cố vấn của tiểu bang Maryland, bà cũng đã giữ nhiều chức vụ khác nhau trong các tổ chức của người Á Đông, gồm các tổ chức: Organizationg og Pan Asian American Women (PAN ASIA), Asian Pacific American Affairs, V..v...

Ngoài ra bà Nguyễn Minh Châu đã từng đắc cử liên tiếp 4 nhiệm kỳ trong chức vụ Hội Viên Thành Phố Garrett Park. Bà Châu tốt nghiệp đại học Holyoke College vào năm 1960, tốt nghiệp đại học Michigan, rồi đại học Columbia cho ngành thương mại. Bà Châu đã cư ngụ tại quận Montgomery từ năm 1965.

Qua những kinh nghiệm và hoạt động của nhiêu năm kể trên, bà cảm thấy có rất nhiều việc phải làm để đóng góp và giúp ích cho người dân thiểu số và người Việt sống tại tiểu bang Maryland nên bà đã mạnh dạn ra tranh cử trong chức vụ Đại Biểu (deligate) hay nói một cách khác bà tranh cử vào chức vụ dân biểu hạ vghị viện tiểu bang Maryland vào tháng 9 năm 2002, nên vào ngày 22 tháng 6 năm 2002 vừa qua, buổi ra mắt tranh cử của bà đã được tổ chức tại phòng hội thảo sinh hoạt của quận Montgomery , số 100 đường Maryland Ave. lúc 11 giờ, đã được ông Mike Subin giới thiệu đến với những người đến tham dự trong buổi ra mắt tranh cử nầy. Trong buổi ra mắt chúng tôi ghi nhân có sự hiệndiện của các nghị viên Hội Đồng Quận gồm có: ông Mike Subin, ông Blair Ewing. Ông Michael Lin chủ tịch hôi Asian American Political Alliance (AAPA), thượng nghị sĩ tiểu bang Maryland, bà Jennie Forehand và dân biểu hạ nghị viện, ông Mike Gordon, Về phía Viêt Nam, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của các ông: Dương Đức, ông Đặn Hoan, cùng khoảng 100 người ủng hộ bà đã có mặt trong buổi ra mắt tranh cử chức vụ dân biều nầy. Đặc phái viên tuần báo Đại Chúng đã đặt một câu hỏi cho bà như sau: thưa bà Châu khi bà quyết định nhập cuộc trong lãnh vực chính trị, điều gì bà cảm thấy khó khăn nhất của người làm chính trị? Bà Châu đã trả lời rằng :Đối với người làm chính trị, sự khó khăn nhất đ?i với họ là sự hậu thuẫn của người dân qua lá phiếu. Bà nói tiếp: Chính vì biết được điều quan trọng nầy, nên bà rất mong muốn người Mỹ gốc Việt và người thiểu số Á Đông hiểu được sự quan trọng của lá phiếu, đó là tiếng nói mạnh nhất của họ và quyền lợi tối thượng của họ khi họ biết dùng chính lá phiếu của họ. Bà nói hiện nay nếu người Mỹ gốc Á nếu hợp lại thì số phiếu sẽ không chênh lịch với lá phiếu của người Mỷ, nên vấn đề đắc cử cho một ứng cử viên gốc Á vào các chức vụ trong chính quyền Hoa Kỳ sẽ không có gì khó khăn.

Buổi ra mắt được kết thúc vào lúc 12 giơ trưa và trước khi chia tay nhau ra về, mọi người đã quay quần xung quanh bàn tiệc với những món ăn thuần túy Việt Nam được bảo trợ bởi những người đồng hương đã nói lên được sự sát cánh và hậu thuẩn, đối với bà Châu thì đây là một món ăn tinh thần đôi với bà.

Đai-Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002