Đại Chúng số 102 - Ngày 16 tháng 7 năm 2002

Duramax

KOREA

Kim chánh Nhật biên soạn.

Nhờ World Cup 2002 và sự cố gắng của đội banh Nam Hàn (hay Nam Triều Tiên) thế giới mới có dịp ngó đến vùng xứ sở mà người Việt chúng ta gọi là Hàn băng giá lạnh. Còn danh từ Triều Tiên mà hiện nay Hà Nội gọi Korea là phát từ lời vua nhà Minh khi thấy sứ giả bốn phương đến triều cống, thì sứ giả này đến sớm nhất và luôn như vậy, nên vua Minh gọi là "Nước chư hầu đến triều cống sớm nhất". Còn nước Việt thì đi sứ đến muộn nhất. Có lẽ vì Kinh đô nhà Minh khá gần với kinh đô Hàn Quốc hơn Thăng Long của chúng ta. Và mỹ hiệu được vua ban gắn liền đến ngày nay "Triều Tiên". Chúng ta gọi là Đại Hàn hay Triều Tiên cũng không trúng lắm, nhưng dân hàn quốc thì họ thích gọi bằng một cụm từ khá dài nếu dịch ra, còn ngắn như sau "Choson", nghĩa là "morning freshness" hay là dài hơn nữa "The Land of the morning Calm", nếu tạm dịch cho vui cửa nhà: "Vùng đất mờ sương khói". Quả vậy xứ này chớm Đông thì được hơi lạnh từ Băng Cực thổi về (Siberian Air), đến đầu xuân thì được làn gió mát từ phương Nam của Thái Bình Dương thổi đến.

Và cũng là một xứ duy nhất có rất nhiều chim hạc, hơn cả nước Nhật. Ta thường thấy tranh thủy mạc của người Hoa vẽ loài hạc này, có loài hạc đầu đen chân đen và loài hạc đầu đỏ chân đỏ, chớm Đông là hạc về múa và nhảy nguyên bầy, nơi xa là tuyết bắt đầu bay phất phới như hoa trắng trên bầu trời xanh thẳm vậy.

Tuy có giống Hạc đến xứ này nhưng xứ này lại bị ngoại nhân đến kiểm sóat hay canh chừng từ thuở lập quốc đến nay. Từ người Hoa, người Mông Cổ, người Nga, người Nhật, nay người Mỹ đến canh chừng xứ này sợ phương Bắc tấn công bất ngờ.

Ngôn ngữ tiếng nói của người Korea khác người Hoa hay người Nhật, nó thuộc nhóm gọi là "Ural-Altaic" mà trong đó có luôn nhóm Thổ nhĩ Kỳ và Mông cổ. Chữ viết thì mượn từ chữ Hán như đất Việt ta vậy, nay thì họ đổi tiết tấu và hình dạng như chúng ta có lần thay đổi sang chữ Nôm. Chữ Nôm rất khó học vì dùng đến hai lần chữ Hán ráp vào, còn chữ hàn quốc ngày nay giản dị hơn nhiều. Triều vua kéo dài lâu nhất là thế kỷ thứ 7 đến 1945 là triều đại Silla.

Đại Hàn hay Triều Tiên là một đảo quốc nhỏ, gắn chung với nước Trung Hoa quá vĩ đại về bề thế. Tầm cở ngang diện tích với Tân tây Lan hay Anh Quốc (United Kingdom) hay rõ hơn là bằng tiểu bang New York vậy mà thôi (85 ngàn dậm vuông kể luôn 3000 hòn đảo lớn nhỏ vây quanh). Nước này bị nạn Nam Bắc phân tranh. Nam hàn với 70 triệu dân năm 1997, còn Bắc Hàn thì trên dưới 30 triệu dân mà thôi (đó là kể luôn những người sống tại Mãn Châu trên 600 ngàn người, và 1 trăm ngàn tại Nhật. Núi thì không cao lắm tại biên giới Hoa- Hàn (núi Paektu cao khoảng 9000 ft, thành thử đại quân người ngựa của Mông Cổ tiến đánh không ai cự nổi).

Thủ đô của Nam Hàn là Seoul có dòng sông hiền hòa chảy ngang mang tên là: sông Han – River Han.

Người Hàn quốc cho rằng mình là giống phát sanh bởi người Cha đến từ Trời cao hòa hợp với người Mẹ thuộc họ Hùng (là giống gấu hay khốc áo da gấu). Nhưng thật sự nhóm người Hàn là một chuỗi di cư của loài người kéo dài từ Phi Châu, sang Ấn rồi sang Hoa Lục rồi đi nữa nhánh rẽ lên lập giống dân da trắng, nhòm rẽ dưới thì lập nhóm dân Eskimo, rồi Nam MỹLúc đó có ba triều đại vua hùng cứ quanh Mãn Châu và Bắc Hàn đó là khoảng thế kỷ thứ 4 trước tây Lịch (triều đại Choson, Taedong và Liao. Nhưng triều đại Choson mạnh nhất mà chúng ta đã nhắc từ phần đầu bài viết này.)

Tuy là môt quốc gia bị ngoại bang dày xéo từ xưa đến nay, dân tộc xứ này rất có lòng tin. Họ theo đạo Công Giáo, Tin Lành rất đông hơn nước Việt chúng ta nếu kễ theo phần trăm. Xứ này là một xứ Á Đông mà có đầy đủ bộ kinh tạng của đạo Phật hơn mọi xứ khác trừ Ấn độ hay Tích Lan mà thôi. Họ có Bộ Đại Tạng Phật Kinh và còn lưu trữ đến 7000 bản khắc bằng gỗ. Trong khi đó nước Việt thì bị Chúa Trịnh Nguyễn phân chia và lo hưởng thụ cho dòng họ mình mà không lo cho dân chúng gì hết.

Và điều ngạc nhiên là Đạo Khổng (nếu tạm gọi là đạo) đã biến mất trên nước trung Hoa từ lâu, nhưng tại xứ này vẫn có trường dạy Đạo Khổng, và môn sinh tốt nghiệp được làm lễ rất quy củ phép tắt không thua gì thơì Khổng Tử còn tại thế . Áo mão, cân đai và cuối mình làm lễ của những môn sinh tốt nghiệp trường này, du khách không khỏi cảm động và bùi ngùi. Đó gọi là Trường Khổng Giáo tại Sungkyunkwan (mà ta có thể gọi là the National Confucian Academy of the Choson). Không một đạo nào dạy cho con người có một tư cách oai nghi hơn mọi đạo khác bằng đạo Khổng. Đó là Nhân Đạo và Quân Tử đạo vậy mà Miền Nam nước Việt chúng ta có một vị mang tên là Nguyễn đình Chiểu, tư cách ông rất sáng ngời, và người Pháp muốn chiêu dụ ông, ông tuy mù nhưng cương quyết từ chối. Nay Hà Nội vẫn còn kính nể nhà Nho Nguyễn đình Chiễu này rất nhiều. Viết tới bài này chúng tôi sực nhớ đến lời nói của Khổng Tử như sau khi Ngài được hỏi về người Tốt:

Thầy Tử Lộ có lần đến hỏi Thầy “Thế nào là người Tốt thưa Thầy?" – Khổng Tử mĩm cười "Đâu con nói trước xem?" – Thầy Tử Lộ nói "người Tốt có phải là người mà trong làng đều thương mến hết phải không?” - Khổng Tử lắc đầu. – Tử Lộ nói tiếp “như vậy người Tốt có phải là người mà dân làng đều ghét hết phải không? “- Khổng Tử mĩm cười lắc đầu “Không phải vậy đâu con” – Tử Lộ cuối đầu nói “như vậy nghĩa là sao?" – Lúc này Khổng Tử mới nói "người Tốt nghĩa là người được những người tốt trong làng thương và những người xấu trong làng ghét". Câu này chúng ta thấy rõ là kẻ giả hình hay không giả hình như lời Chúa Giê Su nói vậy trong kinh Thánh ngàn năm trước đó.

Triều đại Koguryo (37 BC đến 668 AD) thống nhất san hà, đánh bại người Hoa. Lập triều đình tại vùng cực Bắc Mãn Châu ngày nay. Nhưng chúng ta có thể kể thời kỳ này có 3 bộ tộc mạnh nhất của Korea là: Mahan, Chinhan, Pyohan (chúng ta thấy tiếp vĩ ngữ là Han nghĩa là họ vẫn còn ít nhiều phong tục người Hoa Hạ. Triều đại Silla 660 AD hợp với người Hoa để đánh tộc Paekche. Nhưng nhận thấy dã tâm của người Tần, triều đại Silla ráng xuống miền Nam mà thống nhất Korea rồi đánh trở lại người Tần, người Tần lui binh vì lúc này tại Trung thổ Hoa có nhiều biến chuyển lớn. Nên triều đại Silla được xem là thời kỳ cực thịnh nhất của Korea. Triều đại Silla ở ngai vàng lâu nhất từ đó đến giờ, từ năm 676 AD đến 1945 nghĩa là gần hơn 1300 năm.Nhờ sự kéo dài ngôi báu như vậy nên nền văn minh nghệ thuật của Korea mới có cơ hội nẩy nở vẹn toàn nhất nếu so với các nước lân bang xa gần như Nhật, Việt, Lào, Thái Tôn giáo lúc đó hầu như độc tôn là đạo Phật. Người ta mời nhiều vị sư Ấn từ Thiên Trúc đến giảng kinh nghĩa và cử tông đồ đến Thiên Trúc mà học đạo rồi đi đến nước Trung quốc và Nhật Bản mà hoằng pháp. Từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 7 người Đại Hàn hầu như là Thầy dạy cho nước Nhật dưới chân của mình. Thế kỷ thứ 6 thì hầu như Nhật bắt chước toàn bộ nghệ thuật văn hóa của Korea. Những du học sinh từ Nhật mà sang Đại Hàn học thành tài rồi về lại Nhật dạy học đều được Nhật Hoàng trọng vọng hết mình. Ngôi chùa xưa nhất tại Nhật ngày nay đều là dấu vết của bàn tay người thợ Đại Hàn sang xây dựng. Hiện nay Thiền Tông Phật Zen Buddhism của Nhật là nhập từ Trung Hoa sang từ con đường Korea hết, rồi Nhật có Trà đạo nổi danh cũng bắt chước hết 8/10 của bộ tộc Paekche từ Korea. Quyển sách cực quý về Trà đạo của Nhật ngày nay mà Nhật Hoàng còn lưu giữ thật sự là bản copy từ bên Korea mà ra, tiếc rằng khi quân Nhật Thiên Hoàng sang xâm lấn Korea, họ tìm tất cả những ấn bản nào mà Nhật có họ đều đốt sạch, nghĩa là phi tang dấu vết Thầy xưa nghĩa cũ hoàn toàn. Trong thời kỳ Mông Cổ cai trị Korea, thì người Korea học được của người Mông về Thiên văn học, Y Khoa, và cách trồng bông vãi rồi dệt lụa. Nay Nhật học cách trồng bông vãi và nuôi tằm cũng từ nước đàn anh Korea mà ra.

Năm 1592 đế 1597 thì Nhật và hàn quốc có đại chiến với nhau., Dưới quyền điều khiển tài ba và là một kiến trúc sư nổi danh, Đề Đốc Yi Sun-shin vẽ nhiều kiểu chiến thuyền mà họ gọi là Qui Thuyền (chiến thuyền có hình con Rùa Thần) nơi nầy đầu bọc sắt thép nên đụng chìm gần hết 250 tàu chiến của Nhật. Lúc này Nhật động binh đến trên 100 ngàn người, nhiều trận đánh với Đề Đốc Yi Sun-shin thì hầu như Nhật bị thua, kết quả bất ngờ là Đề Đốc trong một lúc chỉ huy đánh với Nhật tại trận thủy chiến eo biển Chin-do thì Ngài bị trúng đạn chết. Đó là vào năm 1598. Lúc này nước Hàn Quốc bị đại họa khắp nơi, miền Bắc thì giống Mãn Châu (một phần giặc Kim) đến đánh miền Bắc, còn miền Nam thì bị Nhật mà họ gọi là giặc lùn.

Sau đó đến the kỷ thứ 18 thì ảnh hưởng của tây phương truyền đến Đại Hàn qua ngã Trung Hoa. Năm 1784 một du học sinh Korea sang Bắc Kinh học, tên là Yi Sunghun được rửa tội trở thành một người Công Giáo đầu tiên của Đại Hàn. Yi Shunhun về nước mở trường dạy học và truyền bá đạo Công Giáo. Năm 1791 khi mẹ mất thì ông không để tang phục hiếu 3 năm nên bị chánh quyền bắt xử trãm. Nghĩa là Yi Shunhun là một người Công Giáo tuẫn đạo đầu tiên tại Korea này. Rồi chiến dịch bắt đạo do nhà vua khởi xướng bùng nỗ từ năm đó đến năm 1839. Trên 130 người Công Giáo bị giết và trên 2 ngàn người bị cầm tù khốn khổ. Vì vua thiển cận cứ lo tìm đạo ngoại mà bắt bớ, nên những văn minh ngoại quốc vua này bỏ ngoài tai. Thế là mất dịp canh tân cho đất nước thành phú cường như Nhật, hành động mù quáng này không khác cho triều đại nhà Nguyễn bên trời Nam.

Năm 1860 triều đình Đại Hàn rất bối rối trước tin kinh khủng là Anh quốc và Pháp tiến vào cung điện Bắc Kinh mà bắt Từ Hi. Từ trước đến giờ triều đình Korea vẫn xem Trung Hòa là nước Thần quốc bất khả xâm phạm. Nay đùng một cái Trung Hoa tan ra bọt nước. Rồi sự trỗi dậy thật mạnh của người Nga. Lúc nầy đại họa liên tiếp giáng xuống triều đình Yi Huang. Năm 1871 Tàu chiến của Hoakỳ chiếm đảo Kanghwa, rồi năm 1875 người Nhật mạnh nữa đánh Đại Hàn luôn, trong khi đó vua này cứ ngày đêm nghĩ đến làm sao nước mình trở lại thời vàng son của đạo Khổng. Y hệt như triều đại nhà Nguyễn vậy. Rồi Nhật tiến đến Korea làm chủ nước này lập vua bù nhìn Tonghak / Kojong. Khi triều đình Meiji (Minh Trị) đánh bại được Trung Hoa thì Korea chỉ còn con đường ngó đến Nga cầu cứu mà thôi. Mọi chuyện canh tân Korea đang sùng bái nước Nga hết mình. Đùng một cái, năm 1904 Nhật Hoàng đánh bại Hạm đội mạnh nhất vùng Thái bình Dương bấy giờ của Nga chỉ huy. Vào đúng cuối năm 1904 đầu năm 1905 thì Nhật hoàn toàn cai trị Korea từ A đến Z. Nhiều hiệp ước bị Nhật bắt Korea ký và triều đình Kojong đành phải chịu khuất phục hoàn toàn, dĩ nhiên có nhiều cuộc nỗi loạn hay cách mạng đánh Nhật đều tan rã từ phút ban đầu. Lý do lính hay quân đội, cảnh sát Korea đều được Nhật cấp lương bổng. Nhiều phụ nữ đẹp của Hàn quốc được tuyển dụng cho quân đội Thiên Hoàng giải khuây vui chơi.

Cho đến Đệ Nhị Thế Chiến và ngày gần tàn của đế quốc Nhật, Nguyên sối Mac Arthur đặt chân lên Korea và Nhật bắt đầu lui quân về cố quốc thì Korea chia làm hai khuynh hướng. Khuynh hướng nhờ Nga và khuynh hướng nhờ Mỹ đến đánh Nhật thống trị xứ mình. Mà kết quả là Bắc trở thành chư hầu của Trung Cộng. Tay đầu tiên mang máu Cộng Sản là Pak Hanyong lập đảng Cộng Sản Korean Communist Party. Tháng 12 năm 1945, Kim II –sung được lọt vào mắt xanh của Mao trạch Đông, nên nhóm Trung Cộng đảo chánh cung đình, lật Pak Hanyong thân Nga hơn. Thâm ý của Mao trạch Đông là cần có nhiều chư hầu Cộng Sản hiếu chiến còn mình làm bộ mặt ông chủ nhân đức hiền hòa, như thế Hoakỳ hay Tây Phương sẽ kính nể mình hơn. Y như một ông chủ đồn điền với gương mặt nhân hậu và một bầy chó hung dữ quanh mình, sẵn sàng cắn xé những kẻ nào xâm phạm đất đai và cây trái của mình và như thế mọi người đều kính nễ mình vô cùngÝ tưỡng nay được Trung Hoa áp dụng triệt để tại Bắc Hàn, Việt Nam và Tây Tạng và kết quả Tây Phương và Hoakỳ đều đến bái kiến triều đình Bắc Kinh Beijing vậy.

Chiến tranh Nam-Bắc Hàn không thể nào tránh khỏi. Và ngày nay như chúng ta biết là Bắc Hàn không thể nào thóat khỏi bàn tay Trung Cộng được. Vĩ tuyến 38 được Trung Cộng và Hoakỳ ký kết phân chia hai nước Hàn Quốc ra làm hai. Đó là vào ngày 27 tháng 7 năm 1953. Năm 1994 thì Kim II – sung chết và truyền ngôi vĩnh cửu cho con trai bệnh hoạn gan của mình là Kim – Jong il. Tại Nam Hàn thì Tổng thống Rhee Syngman (mà ta dịch là Lý thừa Vãn. Vị này có đến thăm Miền nam Việt Nam được Tổng thống Ngô đình Diệm tiếp đón thật nồng hậu). Năm 1960 thì Rhee thua phiếu đảng Tư Do Liberal Party, Ông đành lưu vong với tuổi 85 tại Hawaii.

Nắm 1961 một tướng lãnh liêm khiết Park Chung Hee lên nắm quyền, đem đất nước đấy xáo trộn có lợi cho Bắc hàn Tổng thống Phác chúng Hy thiết lập Quân lực và đam Nam hàn thành một nước phú cường về kinh tế mà ngày nay chúng ta đuọc biết. Từ một nước sống nhờ lòng thương hại viện trợ của Hoakỳ mà ngày nay thành một cường quốc kinh tế Á Châu cũng nhờ công lao của Park chung Hee này. Năm 1979 Phác chúng Hy bị thuộc cấp cận vệ Kim Jae Kyu bắn chết khi đang ăn cơm. Tên này Kim Jae Kyu cùng 6 người bị xử bắn sau đó không lâu. Tướng Chung Doo Hwan điều tra vụ này và là bạn thân của Park lên nắm quyền. Nhưng bị bàn tay phá của Hoakỳ, năm 1987 Chung Doo Hwan trao quyền cho Roh Tae Woo. Năm 1993 thì cha h phũ dân sự hoàn toàn được thành lập, Tổng thống Kim Young- sam lên nắm quyền, nhưng vị này thì có tư tưởng bồ câu với Bắc hàn hơn những vị tiền nhiệm trước, điều này phù hợp với Hoa thình Đốn, nghĩa là lo mần ăn và đất nước ta bảo vệ, nếu không nghe lời thì ta rút quân và Cộng quân Bắc Hàn đứng ngay cửa lập tức. Bị tố cáo tham nhũng đến $650 triệu USD từ các Đại Tổ Hợp Xe Hơi như Hyundai, Samsungnên Kim Young-sam từ chức và hiện nay ngôi vị Tổng thống Nam hàn là Kim Dae-jung (1997). Vị này còn bồ câu hơn nhiều vị trước, hàng ngày suy nghĩ làm sao bắt tay cho được Kim jong-iL Bắc Hàn. Y như miền Nam nước Việt sắp sửa đi bán muối thì rất nhiều đoàn thể ngăn cản hay la làng là chánh phủ Thiệu Kỳ hiếu chiến, gây tang tóc và làm ông Vua Miền Nam phải suy nghĩ là bề nào Miền Nam cũng mất không năm này thì năm sau và tiền của ráng lo vơ vét càng nhiều càng tốt. Kết quả nay mai Nam hàn sẽ không cách chi mà thốt khỏi bàn tay Bắc Hàn hết.

Khi vừa viết xong bài này thì chúng ta được tin Bắc hàn đem vài chiếc tàu hải quân và bắn hạ Tàu hải quân Nam Hàn. Tàu chiến Nam hàn vì do Hoakỳ trang bị nên không cách chi vượt trội hơn tàu chiến của Bắc hàn hết, chúng ta đã thừa biết trận hãi chiến của Thủy quân Miền Nam Cộng Hòa và thủy quân của Trung Cộng từ hơn 27 nam trước Mà Nam hàn muốn trang bị hải quân mình tối tân như mua vũ khí của Đức hay Pháp thì Hoakỳ không chấp thuận nên kết quả đánh là thua 100 %.

Nam hàn nổi danh với tập đoàn kinh doanh có tầm cỡ quốc tế gọi là "Chaebol" làm kinh ngạc nhiều nước cướng quốc kinh tế trện thế giới.

Người Nhật hiện nay không sợ nền khoa học kỹ thuật của Hoakỳ mà họ rất sợ sự lớn mạnh của Nam hàn. Nay Nam Hàn có cơ xưởng đóng Tàu lớn nhất nhì thế giới và nền Công Nghệ Thông Tin của Nam Hàn hiện nay đứng hàng thứ 4 trên thế giới sau Hoakỳ, Nhật, Trung Hoa. Hiện nay Nam hàn có đến 30 Chaebol như vậy. Nền kỹ nghệ phim ảnh của Nam hàn hiện nay được giới trẻ Thành phố Hồ chí Minh và HàNội tiếp đón đậm đàø. Hàng ngày phim Hàn được Việt Nam trích dịch và cho trình chiếu trên các kênh TIVI nước Việt, thay thế phim ảnh bệnh hoạn của Đài Loan mà dựa theo phim của Quỳnh Dao làm căn bản. Quỳnh Dao đang đầu độc tư tưởng bệnh hoạn cho giới trẻ Đài Loan nên ngày nay nền kinh tế của đài Loan bị Nam hàn chận đứng.

Bằng cớ đội banh bóng tròn của nam Hàn lăn trên sân cỏ, bức phá nhiều đội banh có nhiều kinh nghiệm trên thế giới, bỏ xa hoàn toàn đội banh của Đài Loan và Trung Cộng.

Về chữ viết, nếu Việt Nam chúng ta không nhờ các vị giảng đạo thừa sai Công Giáo Bồ đào Nha, Tây ban Nha và Pháp dùng Latin chuyển thành chữ Việt ngày nay, thì chữ Nôm của chúng ta khó bì kịp chữ "Hangul" và chữ "Hanja" của Korea ngày nay.

Truớc thế kỷ 15 thì ngôn tự của Korea hoàn toàn từ chữ Hán mà ra, viết đọc phát âm in hệt như vậy, lúc đó họ gọi là chữ "Hanja". Như chữ Hán nói vế núi non (mountain) là "shan" (đọc là san, như san hà vậy) còn Korea đọc là "san" nặng hơn. Hướng Nam (South) Hán đọc là "nan" thì Korea đọc là "nam" (y như Việtnam ta vậy).

Đến thế kỷ 15 thì người Korea chế ra chữ riêng gọi là "hangul ". Năm 1970 Tổng thống Park Chung Hee ra lệnh dẹp "hanja" mà tăng cường lên "hangul" (Nên nhớ chữ "hangul" là do Korea sáng chế ra mà người Trung Hoa không đọc được). Lúc Nhật chiếm đóng Đại Hàn, họ ra lệnh xử dụng chữ "hanja" vì chữ này người Nhật đọc được dễ dàng vì dựa theo chữ Hán hết 98%. Sau năm 1975 thì chữ Hangul được dùng trở lại tại Trung học và chữ Hanja được đóng ngoặc đơn để người nào đợc được chữ hanja thì dễ hiễu hơn hangul Tự điển của Korea gồm đến 4888 từ phát ra trong khi đó 1800 từ phát ra bởi hanja.

Hiện nay sau khi Trung Cộng thống nhất san hà thì họ tung ra đến thêm 2238 từ nữa mà ngày nay tại Hongkong và Đài Loan đang bắt buộc phải dùng. Chúng ta nên nhớ trước 1975 người Việt Miền Nam dùng nhiều tiếng dễ nghe hơn ngày nay. Như ngày nay tại Tp HCM người ta dùng từ "khẩn trương" một cách dễ dàng, hay là cụm từ "đối tác" nghĩa là người Việt 1975 nói danh từ 1975 và đến nay 2002 thì người Việt 1975 khó lòng trôi chảy nhiều từ mới lạ được như Trung Hoa thống nhất giang sơn và Đài Loan phải hiểu mà thôi.

Hiện nay tất cả báo chí hay ngay cả thực đơn của South Korea đều cấm dùng chữ Hán 100%, còn Bắc Hàn thì bắt buộc phải dùng chữ hán thêm chữ bắc Kinh khoảng 2200 từ mới lạ nữa. Quý bạn có xem phim Hà Nội cho chiếu tại Saigon cách đây không lâu như “Đến hẹn lại lên” Bạn năm 1975 nghĩ ra làm sao? Việt kiều năm 1975 nghe thì tủm tĩm cười, còn dân Tp HCM năm 1985 thì tỉnh bơ "Hừ! Đến hẹn lại lên" hình như hay hơn phim "Đến hẹn lại xìu". Có cần "Viagra" không nè?

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002