Đại Chúng số 102 - Ngày 16 tháng 7 năm 2002

Duramax

NẤU ĂN NGON CHO NGƯỜI YÊU

Cô Giáo Ngọc Cần Thơ phụ trách

Mùa Hè đã đến, hôm nay Ngọc cùng các bạn làm một vài món tầm thường nhưng hơi lạ miệng, cùng một món coktail giải khát cho người mình yêu nghen.

Món Tôm xào ngũ vị hương

Nguyên liệu

 • Tôm: 400 g

 • Tỏi xay, hạt tiêu, muối, muối tiêu, đường, bột bắp, bột ngũ vị hương, dấm gạo...

Cách làm

 • Rửa sạch tôm, rạch lưng tôm.

 • Thả 2 thìa muối vào nồi nước sôi, chần qua tôm.

 • Vớt tôm để ráo nước, dùng khăn sạch thấm khô nước, rắc bột ngô.

 • Đặt nóng dầu ăn, thả tôm vào đảo cho đến khi khô.

 • Phi thơm tỏi, hạt tiêu, trộn đều tôm với phần gia vị muối tiêu, bột ngũ vị hương. Rưới 1 chút dấm gạo lên, đổ ra đĩa.

 • Phần dấm gạo bạn có thể vào chợ Á Đông mà hỏi loại dấm Vinegar làm bằng gạo như Rice chẳng hạn. Còn nếu bạn mua dấm Mỹ thì rất chua và không có mùi vị gì hết. Nhớ đừng xài chanh, vì chanh làm mất mùi thơm của ngũ vị hương.

Bột bắp tốt hơn bột gạo vì nó ngọt khi dùng chung với thức ăn.

Có người họ dùng chút rượu nấu ăn để ngâm tôm cho thấm trước khi dùng chiên xào. Bạn có thể trãi salad loại lá xanh vì nó có vị đắng hơn salad Mỹ, Salad Mỹ cọng trắng nó lại ngọt không ngon. Bạn từng nhớ khi ăn mì khô của chú Tư Ky hay Mì Cây Nhãn không? Họ thích dùng loại salad lá mỏng xanh lè, nó hơi đắng nhẫn nhưng làm vị Mì tăng hưong vị lên rồi họ dùng dấm đỏ nhớ không?

Nhưng nên nhớ khi bạn chọn loại gia vị ngũ vị hương nên lựa loại mới, mới là trong bao nylon, bạn thấy nó không mềm nhũng khi để lâu. Có loại ngũ vị hương để lâu thì mất mùi thơm và nó làm hôi lắm.

Kỳ sau Ngọc cùng các bạn làm ngũ vị hương cho mình xử dụng vì nó tươi hơn mua tiệm.

Sau đây là phần Cocktail uống cho thấm giọng và tiêu thực.

Cách làm rất giản dị vô cùng, bạn làm trong Sở của chàng có thể xử dụng được.

Cocktail mùa hạ:

Thành phần

 • 30ml rum (nếu không có thì miễn cưỡng dùng chút rượu Cognac cũng đưọc, nhưng vài giọt là đũ, vì Cognac rất đậm và nồng át cã mùi dâu tươi)

 • 5 trái dâu tươi

 • 15ml nước đường

 • 90ml sữa tươi

Phương pháp:

Xay tất cả với đá.

Mùa này là muà Dâu tươi, chúng ta có thể ăn dâu tươi, nhưng nếu biết chế biến thì mùi Dâu sè làm tăng hương vị của thức ăn thức uống rất nhiều.

Có người không xài sữa tươi mà họ xài sữa đặc có đường, như vậy cũng được vì không cần thêm đường. Nhưng sữa đặc sẽ làm bớt màu đỏ tươi của dâu nên không bắt mắt bằng sữa tươi. Còn rựơu Rhum, bạn có thể hỏi chàng thì xong ngay. Nên nhớ rượu Rhum tốt hơn vì chất này làm từ Miá mà ra, nên có vị ngọt. Thường thường đa số mấy cocktail người ta đ?u dùng rượu Rhum hết đến 90 %. Rượu Rhum đi chung với Dứa hay Khóm thì hết xẩy phải không bạn.

Hôm nay Ngọc cùng các bạn làm cách khử mùi hôi của Tủ Lạnh khi mùa hè đến

Khử mùi tủ lạnh:

 1. - Khử mùi bằng vỏ quýt: lấy 500gr quýt tươi, sau khi ăn quýt xong, đem vỏ quýt rửa sạch lau khô, đặt vào nhiều nơi trong tủ lạnh. Sau 3 ngày, mở tủ lạnh ra mùi hôi trong tủ lạnh sẽ không còn nữa.

 2. - Khử mùi bằng chanh: có thể cắt chanh thành những lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bị hút hết.

 3. - Khử mùi bằng chè: lấy 50gr chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết. Sau 1 tháng, ta lấy chè đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, tiếp tục sử dụng, hiệu quả rất tốt.

 4. - Khử mùi bằng giấm ăn: lấy 1 lít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ hết.

 5. - Khử mùi bằng Cacbônát natri: lấy 500gr Cacbônát natri đựng vào 2 lọ thuỷ tinh rộng miệng (mở nắp lọ) đặt ở tầng trên và tầng dưới của tủ lạnh, mùi hôi sẽ hết.

 6. - Khử mùi bằng than củi: lấy 1 ít than củi nghiền nát, đựng vào túi vải đặt vào trong tủ lạnh, hiệu quả khử mùi rất cao.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002