Đại Chúng số 103 - Ngày 1 tháng 8 năm 2002

Duramax

THƯ TOÀ SOẠN

Số báo 103 ra đời cũng là số báo đánh dấu kỷ niệm 4 năm của Tuần Báo Đại Chúng. Từ những bước đi chập chửng ban đầu và chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương, Tuần Báo Đại Chúng đã thật sự lớn mạnh với số lượng cộng tác viên và số lượng độc giả ngày càng tăng. Chúng tôi đã được đón nhận nồng nhiệt ở nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ, Uùc Châu, Canada, Anh, Đức, Nauy và đặc biệt là Paris.

Tuần Báo Đại Chúng lớn mạnh và vững vàng như ngày nay đó là sự giúp đỡ tận tâm của các quí thân chủ quảng cáo, quí đồng hương, quí độc giả và tình yêu thương của tất cả các anh chị văn nghệ sĩ bốn phương góp lại. Chính nhờ những ân tình to lớn và ân nghĩa sâu xa đó, chủ trương của Tuần Báo Đại Chúng là lấy quần chúng làm nền tảng căn bản, lấy quyền lợi của những người đồng hương sống tại hải ngoại làm mục đích chính trước khi đòi đấu tranh chống lại chế độ cộng sản. Tuần Báo Đại Chúng là cơ quan ngôn luận độc lập, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ một đảng phái chính trị nào và không phải là một tờ báo chú trọng đến quảng cáo và thương mại, cũng như lo gom tiền bạc của quí đồng hương để làm giàu... mà quên đi nhiệm vụ, lương tâm của người cầm bút.

Kính thưa quí đồng hương và văn thi hữu,

Chúng tôi không biết dùng những ngôn từ nào đẹp hơn, cao cả hơn để tạ ơn quí vị những người đã theo dõi, động viên, giúp đỡ Tuần Báo Đại Chúng có được như ngày hôm nay. Dù cho có một số thân chủ quảng cáo đã rút lui, một số văn nghệ sĩ vì lý do nầy hay lý do khác không còn cộng tác với Tuần Báo Đại Chúng, nhưng chúng tôi vẫn nhớ đến quí vị với tấm lòng tri ân sâu xa. Chúng tôi tâm niệm rằng làm báo là phải dấn thân, phải chịu hy sinh và đôi khi phải đổi lấy cả sinh mạng để bảo vệ lẽ phải. Nhưng nếu người cầm bút mà ươn hèn, thấy việc nghĩa co đầu rút cổ, thấy sự bất bằng mà nhắm mắt làm ngơ hoặc hùa theo, a dua hưởng lợi kẻ đó không xứng đáng làm kẻ sĩ, nói chi đến việc dùng ngòi bút của mình mà dạy dỗ người đời.

Chúng tôi xin thành kính gởi lời tri ân đến học giả Thinh Quang, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ đã bỏ thời gian, công sức, kiến thức và tài năng của mình để giúp chúng tôi nối nhịp cầu giao cảm với nhiều văn thi hữu tại California và khắp nơi. Chúng tôi gởi lời thân ái, yêu mến đến kỹ sư Sagant Phan, giám đốc đại diện cho TBĐC tại California, anh là một cộng sự đắc lực, là cánh tay phải của TBĐC, cũng là người viết khoẻ, nhanh, cung cấp nhiều tin tức, khoa học, đời sống và cả những bài ký trữ tình của đời lính nhưng lại hết sức cảm động. Anh có số lượng bài viết rất cao trong suốt những năm anh cộng tác. Chúng tôi vẫn không thể quên được nhà thơ Hà Thượng Nhân với Vườn Thơ Xướng Hoạ đã mở ra cho Tuần Báo Đại Chúng thấy được sự phong phú, đa dạng của những bài thơ giàu cảm xúc, đầy tình yêu thương, chia xẻ nỗi niềm nhung nhớ quê hương của những mảnh đời lạc xứ của Thân Thị Ngọc Quế, Hoàng Duy, Huệ Thu, Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích, Ngọc An, Xuân Bích, Đào Nguyên, Nguyễn Kinh Bắc, Hồ Công Tâm, Đỗ Quý Sáng, Trúc Nam... v.v... Tuần Báo Đại Chúng vẫn trân trọng, yêu mến nhà thơ Cung Diễm, thơ ông giàu hình ảnh, trau chuốt, dùng từ ngữ chọn lọc, nhưng lại chứa đựng một nội dung sâu đậm về tình yêu lứa đôi, tình yêu quê hương đất nước và con người. Thơ Cung Diễm đã thực sự làm rung động nhiều người yêu thơ và phải công nhận rằng Cung Diễm là một tài năng thơ ca. Chúng tôi cũng tạ ơn giáo sư Vũ Đức, nhà thơ Vũ Hối, nhà báo Thế Linh (Đặc Phái Viên của TBĐC), nhà thơ Vĩnh Liêm, nhà văn Phạm Thị Quang Ninh, nhà báo Trương Quang-một cộng sự đắc lực trong nhiều năm liên tục đã tặng cho TBĐC những bài viết rất có giá trị, nhà thơ Bùi thanh Tiên, Phạm Thị Dương, Nguyễn Xuân Quang, Dương Viết Điền, Kỹ Sư Nguyễn Thanh Bình, Phương Du, Nguyên Nghĩa, Hải Triều, Nguyên Nguyên, nhà văn Mộng Đài, nhà báo lão thành Mạc Kinh, nhà văn Lãng Nhân... v.v... Do trang báo có hạn, chúng tôi không thể nêu hết tên của quí vị mong được thứ lỗi.

Trong số báo 103, chúng tôi đặc biệt dành trọn Tuần Báo Đại Chúng cho anh chị em văn nghệ sĩ Câu Lạc Bộ Văn Hoá Việt Nam Paris, France. Trước hết là để gởi niềm ưu ái và lòng kính trọng tri ân các anh chị văn thị hữu đã cộng tác với TBĐC để truyền bá văn hoá và giữ gìn văn ngôi nhà văn hoá Việt Nam được đơm hoa kết trái. Sau đó, chúng tôi muốn vinh danh những nhà tri thức, những văn nghệ sĩ lão thành mà tài năng, đức độ, sự khiêm tốn và tình yêu thương gắn bó của quí vị rất xứng đáng là một điển hình tốt, gương mẫu, mực thước cho tất cả mọi người nhìn vào đó học hỏi. Chúng tôi có thể nói rằng ngôi nhà Câu Lạc Bộ Văn Hoá Việt Nam tại Paris là một tổ ấm của tất cả văn nghệ sĩ khắp nơi. Chúng ta có thể tìm thấy nơi đó hơi ấm của tình người trong những câu chuyện mà các anh chị văn nghệ sĩ viết về bạn bè vào những ngày xưa xa lơ, xa lắc. Chúng ta cũng thấy nơi đó sự tôn trọng lẫn nhau giữa các văn thi hữu của các thế hệ khác nhau về tuổi đời, tuổi nghề nhưng vẫn chung vai sát cánh xây dựng giữ gìn nền văn hoá Việt Nam. Chúng ta còn tìm thấy nơi đó những con người dầy dạn kinh nghiệm trong cuộc đời, vững chắc về nghề nghiệp cũng như văn chương chữ nghĩa và phương thức hành văn trong sáng, chọn lọc.

Chúng tôi xin kính mời quí vị viếng thăm Paris hoa lệ bằng chính những bài viết TBĐC đăng tải trong số báo nầy. Nội dung của những câu thơ, câu văn, tiếng nhạc, lời ca sẽ được đôi uyên ương Bình-Huyên diễn tả trong bài "Buổi Sinh Hoạt Văn Học Nghệ Thuật Câu Lạc Bộ Văn Hoá Việt Nam Paris”.

Xin được kết thúc Lá Thư Toà Soạn bằng lời nói đầy ý nghĩa, sâu sắc của nhà thơ Đỗ Bình, người lãnh đạo tài năng của Câu Lạc Bộ Văn Hoá Việt Nam Paris: “Văn chương thi phú và nghệ thuật Việt Nam hải ngoại, mặc dầu đang được mùa, đã không tránh khỏi một vài tiếng chì tiếng bấc. Dĩ nhiên đó là quyền tự do của mỗi người. Tuy nhiên, thi sĩ trân trọng yêu cầu cả người yêu lẫn kẻ ghét hãy chịu khó xem xét mà thực hành hai điều. Thứ nhất là hãy để cho người ta tự do sống. Thứ hai là hãy chung sức gìn giữ của cái cuối cùng trong kho tàng văn học nghệ thuật Việt Nam của đầu thế kỷ nầy, vì thi sĩ e rằng đến cuối thế kỷ 21, kho tàng đó có thể chịu nạn thất mùa rất lớn mà không cứu vãn được".

Cuối cùng kính chúc quí vị quan khách, quí văn thi hữu, quí thân chủ quảng cáo và quí độc giả một đêm vui trọn vẹn của ngày lễ kỷ niệm 4 năm thành lập Tuần Báo Đại Chúng. Mong quí vị luôn có một cuộc sống an vui, thịnh vượng, an lạc, thành công, hạnh phúc.

Kính chào tất cả quí vị

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002