Đại Chúng số 104 - Ngày 16 tháng 8 năm 2002

Duramax

THƯ TOÀ SOẠN

Vào lúc 7:30 ngày 2 tháng 8 năm 2002, Tuần Báo Đại Chúng đã tổ chức kỷ niệm Đệ Tứ Chu Niên tại nhà hàng Maxim Palace, để đánh dấu một chặng đường hình thành, phát triển đầy thử thách, cam go của Tuần Báo Đại Chúng. Mặc dù hôm đó không khí oi bức, nhưng số quan khách đến tham dự gần 500 người. Kỷ niệm Đệ Tứ Chu Niên của Tuần Báo Đại Chúng diễn ra trong không khí ấm cúng, vui tươi và chan hoà tình cảm của hầu hết các văn thi hữu, các vị đại diện cho cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn, các Hội Đoàn, các báo chí trong vùng, quí ân nhân, mạnh thường quân, các quí thân hữu quảng cáo và quí đồng hương.

Do sự bảo vệ quí vị quan khách đến tham dự và tránh cho quí vị không bị những thành phần bất hảo, đối lập với Tuần Báo Đại Chúng, có thể nhận diện quí vị nên ông chủ nhiệm Hoài Thanh đã không giới thiệu thành phần quan khách đến tham dự. Kính mong quí vị thông cảm và bỏ qua cho. Ngay ngày 2 tháng 8 năm 2002, tức ngày lễ Kỷ Niệm Đệ Tứ Chu Niên của Tuần Báo Đại Chúng, một nhóm người lưu manh, ném đá giấu tay, chơi trò bỉ ổi là đã gởi một lúc mấy ngàn điện thư mang đầy virus tấn công vào hệ thống trung tâm đầu nảo của Tuần Báo Đại Chúng. Những điện thư nầy đã tự động toả ra tất cả các chi nhánh, nơi có liên hệ ít nhiều đến Tuần Báo Đại Chúng. Cũng trong ngày hôm đó, các anh chị văn nghệ sĩ tại Paris đã gọi điện thoại báo động là máy điện toán của họ cũng đã bị tấn công nặng nề. Nhà văn Thinh Quang và các anh chị văn thi hữu ở California máy điện toán cũng đã đầy virus. Mục đích chính của nhóm người nầy là gởi lời chào mừng đến ngày Đệ Tứ Chu Niên của Tuần Báo Đại Chúng để gây bối rối, buồn bực cho Ban Trị Sự, Ban Biên Tập. Thứ hai, chúng dự định phá huỷ toàn bộ những tin tức, tài liệu dự trữ của TBĐC có liên quan đến vụ kiện. Thứ ba, chúng gây ngộ nhận cho tất cả những thân hữu, bạn bè chúng tôi là Tuần Báo Đại Chúng đã gởi email phá đám. Nhưng trong hàng ngàn những email họ gởi đi, có một chi tiết mà chúng tôi có thể tìm ra manh mối bọn chuột cống đó là ai: Một email FW:Ba Chu Tich Cu Khoai Mon đề ngày 21 tháng 5 năm 2002. Nói đến đây, quí vị có thể hiểu bọn chơi trò lưu manh nầy là ai rồi có phải không? Bọn chuột cống nầy đã từng gây rối ở tại Canada và nhiều nơi khác ở Hoa Kỳ mà các văn thi hữu đã từng lên tiếng cho biết.

Chúng tôi đã hoá giải và làm sạch virus ngay đêm đó, cũng như đã phục hồi lại toàn bộ tin tức, hồ sơ dự trữ của các máy điện toán của toà soạn. Đồng thời chúng tôi đã thông báo với FBI về sự phá hoại nghiêm trọng nầy. TBĐC có thể giúp đỡ quí vị clean virus bằng cách lấy Program ngay trên hệ thống Internet Explore. Quí vị cũng có thể xem email của bọn lưu manh nầy ngay trên hệ thống Internet Explore mà không bị ảnh hưởng của virus. Nếu quí vị nào cần giúp đở, xin gọi điện thoại cho chúng tôi biết. Chúng tôi sẽ gởi Program sang và hướng dẫn cách clean virus.

Nói đến đây, để quí đồng hương có thể hiểu thêm sự nguy hiểm của những thành phần bất hảo đang gây rối khắp nơi ở hải ngoại. Không phải chỉ có cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn gặp vấn nạn mà ngay cả cộng đồng TACOMA ở Seattle,Washington State vốn êm đềm, đoàn kết bên nhau hơn 27 năm nay cũng bị bể đôi. Bốn vụ kiện cũng xảy ra ở Seattle. Trong đó có một nạn nhân là thân hữu của TBĐC là nhà thơ Quốc Nam. Và những vụ kiện bậy bạ nầy cũng đã bị toà án ở Seattle xoá bỏ y như vụ kiện bậy ông Hoài Thanh vào ngày 20 tháng 5 vừa qua. Chứng tỏ, nhóm người nầy đi kiếm ăn khắp nơi và gây rối khắp nơi, bàn tay của bọn cộng sản nằm vùng và bọn đấu tranh giả mạo lấy tiền của công chúng cũng như lập phe đảng làm lợi cho cộng sản, đã ngày càng hiện rõ. Mong rằng các tổ chức yêu nước chân chính phải liên kết lại để đập tan âm mưu nầy của bọn chúng.

Tuần Báo Đại Chúng có thể dùng hệ thống Internet Explore để FW trả lại toàn bộ virus cho bọn chuột cống nhưng chúng tôi thiết nghĩ mình làm như vậy thì cũng bỉ ổi, vô lương tâm như họ nên chúng tôi làm ngơ. Vì khi gởi trả về như vậy thì những người có liên quan đến nhóm người nầy dù thân hay chỉ là vô tình cũng bị dính virus. Có người không biết làm cách nào để sửa thì thật là có tội. Nhất là những người già hưởng trợ cấp như một số thân hữu của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cảnh cáo, nếu còn chơi trò mất dạy lần thứ hai thì chúng tôi cũng không thể bỏ qua.

Tuần Báo Đại Chúng cảnh cáo bọn ném đá giấu tay, có ngon cứ ra mặt đối đầu trực diện với Ban Biên Tập, Ban Trị Sự TBĐC, còn những người khác vô tội thì đừng giở trò ma giáo, lưu manh đối với họ. Học được có bao nhiêu chiêu đó chưa đủ hại người đâu, còn dở lắm. Chơi trò khủng bố y như Binladen thì trước sau gì cũng lòi mặt chuột ra. Có bao nhiêu phù phép, cao tay ấn thì cứ giở hết ra cho coi thử xem?! Còn nếu chỉ có bao nhiêu đó thì chỉ là trò chơi mất dạy của bọn trẻ con thất học.

Đó những những sự kiện đã xảy ra cho TBĐC ngay đêm Đệ Tứ Chu Niên khiến cho chúng tôi bực bội. Dù vậy, ngày Kỷ Niệm Đệ Tứ Chu Niên diễn ra tốt đẹp và rất thành công. Sự thành công nầy là nhờ vào tài tổ chức của các anh chị em Trịnh Linh, Lê Minh Châu, Huyền Phấn, một nhóm sự đắc lực, nhiệt tình của TBĐC và tài khéo léo của tất cả quí vị trong Ban Tổ Chức trong dó có ông Trần Mạnh Vũ, chủ nhiệm báo Thương Mại Miền Đông, ông Ngô Ngọc Đạm, báo Sài Gòn Nhỏ.

Ban Biên Tập, Ban Trị Sự TBĐC xin thành thật cảm ơn sự nhiệt tình của quí vị đã bỏ thời gian quí báu đến chia vui với chúng tôi. Phần tri ân và danh sách tất cả các mạnh thường quân, các ân nhân đóng góp trong ngày Đệ Tứ Chu Niên chúng tôi sẽ tường trình rõ trong một mục khác. Mời quí vị theo dõi.

An Xuyên, chỉ mới xuất hiện trong TBĐC thời gian ngắn, nhưng anh đã chứng tỏ cho chúng ta thấy lập trường, lý tưởng chống cộng của anh không phai mờ. Anh là người mạnh dạn dám phê phán, chỉ trích những thành phần háo danh, hám lợi làm hại cho công cuộc đấu tranh của người Việt Quốc Gia. Anh vạch rõ tội trạng của cộng sản và cảnh cáo chúng ta về sự bành trướng văn hoá cộng sản tại hải ngoại. Đọc bài "Vết Dầu Loang" quí vị sẽ thấy rõ hơn thực trạng của sự xâm nhập trắng trợn văn hoá cộng sản và nhiều ca sĩ ở hải ngoại vì lợi riêng đã tiếp tay với cs quên đi 80 triệu đồng bào trong nước cần được giải phóng khỏi sự cai trị độc tài, độc Đảng của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội.

Nhà báo, nhà văn Nguyên Nghĩa thân mến, nếu bạn đã đọc những tin tức về việc TBĐC bị tấn công virus thì Nguyên Nghĩa cũng biết là ai rồi phải không?! Nguyên Nghĩa và bạn bè đã có một thời bị kiện tụng, bị tấn công bằng điện thư, thư rơi...thì nay chuyện nầy đã lan ra Washington D.C và mở rộng sang Washington State...Hai tiểu bang nầy, hiện nay, cộng đồng không còn là một khối mà công chúng bị lôi kéo chia ra làm hai phe và nhiều người vô ý thức không nhận diện ra đâu là giả và đâu là thật. Trách sao chúng ta không bỏ nước mà chạy thục mạng sang đây. Những người yêu nước thương dân thực sự thì lại quá hiền hậu, quá rộng lượng và sợ hải nữa nên họ đành im lặng. Rồi đây, chúng ta vẫn chưa biết được sự phân hoá nầy sẽ lan tới đâu. Thật chua xót cho chúng ta. Cảm ơn Nguyên Nghĩa đã trở lại với TBĐC và giới thiệu đến độc giả những khuôn mặt văn nghệ sĩ nổi bật trong lãnh vực âm nhạc tại hải ngoại. Nhạc sĩ Từ Công Phụng, người có bài hát nỗi tiếng mà nhiều người ưa thích: Bây Giờ Tháng Mấy, Trên Ngọn Tình Sầu, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, Mùa Thu Mây Ngàn...v...v...Từ Công Phụng còn được nhiều người biết đến trong suốt nhiều thập niên qua, vì ngoài tài sáng tác âm nhạc, ông còn là một ca sĩ. Chúng tôi xin dành sự nhận xét về Từ Công phụng trong bài viết "Từ Công Phụng –Những Tình Khúc Lãng Mạn" của Nguyên Nghĩa.

Nhà thơ Ngọc An đã gởi đến hai bài thơ: Đa Tạ Những Vần Thơ, Những Tấm Lòng Nhân Aùi...để lên nói tâm trạng của mình, đồng thời ca ngợi tình bạn, tình yêu quê hương và thông minh của người Việt Nam trên đất nước tạm dung. TBĐC cũng cảm ơn nhà thơ Ngọc An đã mở ra vườn Tao Ngộ để TBĐC và độc giả gặp lại người bạn thân thương, kính mến là nhà thơ Hà Thượng Nhân. Thơ Hà Thượng Nhân dòng chảy lai láng, liên kết, nối tiếp, bố cục rất chặt chẻ và chứa đựng nội dung sâu kín. Một thời gian vắng bóng Cung Diễm, Hà Thượng Nhân, Hạo Nhiên- Nguyễn Tấn Ích, Trúc Nam, Huệ Thu, Hoàng Duy, Trình Xuyên, Thân Thị Ngọc Quế...v...v... trong mục Vườn Thơ Xướng Hoạ, khiến cho mọi người tiếc ngẩn ngơ. Hôm nay, TBĐC sẽ lần lượt giới thiệu chùm thơ của Hà Thượng Nhân: Vòng Tinh Đẩu, Bút Gươm, Trong Cơn Mộng Tưởng, Aùm Aûnh, Vật Đổi Sao Dời, Đưa Tiển, Tiếng Vọng Canh Trường, Thoảng Giấc Mơ Hoa, Lẽ Biên Thiên, Tình Yêu Thiên Niên Kỷ, Mưa Ngoại Thành.

Trong lịch sử văn học nước ta có ghi chép lại rất nhiều giai thoại về những nhà tri thức yêu nước, thương nòi, thông mình xuất chúng. Ngoài những giai thoại nói về Trạng Quỳnh, một số nhân sĩ khoa bảng khác...Ti Vi sưu tầm một giai thoại văn chương về một bực đại khoa bảng nước nhà, ông Nghè Tân. Vậy ông Nghè Tân là ai? Quê quán gốc gác ra sao? Vì sao sử sách còn ghi lại những bài thơ của ông. Mời quí vị theo dõi bài sưu tầm của Ti Vi để hiểu rõ hơn.

Kính thăm ông Đặng Trần Huân, chúng tôi vui mừng nhận được bài của ông. Những bài viết của ông đã mở ra cho độc giả biết thêm về những chi tiết cần thiết để mọi người có dịp hiểu thêm về nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Chúng ta có thể khẳng định rằng nhóm Tự Lực Văn Đoàn vẫn còn là để lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng dân tộc Việt Nam nhất là trong lãnh vực văn học. Bài số hai của Đặng Trần Huân là giới thiệu phê bình “Nhật Ký An Lộc” của B.S Nguyễn Văn Quý nói về thời gian tử chiến vào năm 1972 ở Bình Long. Có lẽ không ai có thể quên Mùa Hè Đỏ Lửa, với những trận tử chiến anh dũng với cộng sản của QLVNCH và những tấm gương hy sinh của các anh. Qua lời giới thiệu của Đặng Trần Huân, chúng ta có thể biết thêm sự thật về trận đánh nầy.

Chúng ta ở gần một tên khổng lồ đói đất, cuồng vọng và có tư tưởng bành trướng thế lực khắp Đông Nam Châu Á đó là nhà cầm quyền Trung Cộng. Trung cộng ngày càng hung hiểm, chẳng sợ thế giới và cũng chẳng xem lời nói của Mỹ có ký lô nào. Thiết tưởng chúng ta hiểu thêm về tham vọng và bước đi sắp tới của Trung Cộng trong mưu đồ khống chế toàn cõi Đông Nam Á ra sao. Từ đó, nhà cầm quyền Hà Nội mới mở mắt ra mà nhìn người anh em môi hở răng lạnh đang muốn cái gì? Xin đọc “Tin Nghiên Cứu Về Quân Sự” của Người Thứ Năm ghi lại và trong số báo 105, Phong Thu sẽ lược dịch bài "Aâm Mưu Đồng Hoá Người Tây Tạng Của Trung Cộng” để nêu ra một bài học quí báu cho nhà cầm quyền Hà Nội thấy rõ hơn mục đích, bước tiến của con Rồng Đỏ trong việc khống chế Biển Đông và Aûi Nam Quan Việt Nam. "Nước còn, còn tất cả. Nước mất, mất tất cả". Người MNVN đã học được bài học chua cay nầy, dù là mất nước trong tay người cùng màu da chủng tộc.

Trong Mục Thế Giới và Bình Luận, Gia Cát Tường có nhắc đến cựu đại tá Phạm Văn Liễu và quyển sách "Trả Ta Sông Núi". Không biết khi ông dùng cụm từ nầy, ông có hiểu tại sao ta bị mất Miền Nam Việt Nam không? Và trách nhiệm, vai trò của ông đối với vận mệnh của dân tộc. Vậy thì ông và ông Nguyễn Cao Kỳ viết quyển sách "Buddha’s Child", tựa cuốn sách đã muốn buồn nôn. Ông Kỳ quá trịch trượng và hiểu sai ý nghĩa của Đạo Phật nên dám tự xưng mình là con của Phật. Cũng có thể người VN đọc xong thì hiểu đó là "Đứa Con Cầu Tự”. Nhưng Mỹ đọc thì họ thấy nó bay mùi rất khó ngửi. Vậy thì ông con Phật đã làm được gì cho MNVN trong thời kỳ ông làm Phó Tổng Thống. Thà ông câm miệng còn được mọi người quên đi tội của ông? Các ông đòi trả lại sông núi nhưng lúc có sông, có núi có ai chịu bảo vệ đến giọt máu cuối cùng đâu mà đòi. Xin các ông nên sửa lại tựa đề là "Tôi Xin Sám Hối" thì đở thấy tủi hổ và các thế hệ sau còn tha tội cho các ông. Đó là các tướng lãnh VNCH, còn các tướng cộng sản trong nước thì viết gì? Nhớ viết nhật ký như bươm bướm để khai tội ác làm cho đất nước tang hoang gần một thế kỷ. Đừng có viết láo, bốc thơm để khi các ông qua đời không bị con cháu phỉ nhổ. Một đám người không ra người, ngợm không ra ngợm nhưng cứ tưởng mình là đỉnh cao trí tuệ.

Trong mục "Y Khoa và Khoa Học", Hữu Học Sinh họ Vương sẽ cung cấp tin tức và phương pháp mới nhất cho quý vị cách điều trị tiểu đường trong tương lai gần, cũng như thuốc chủng ngừa bệnh Aids sẽ ra đời trong năm 2005. Và quí vị có thể tham khảo thêm một số bệnh khác cần điều trị.

Ngoài những tin tức mới nhất về khoa học của họ Vương, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về "Chung Quanh Chuyện Loài Người Trên Mặt Địa Cầu- Từ Việc Phát Hiện Một Loài Vượn Người Tại Việt Nam Đến Nguồn Tìm Thấy Cái Đầu Lâu Làm Điên Đầu Các Nhà Khảo Cổ". Câu chuyện nầy khá ly kỳ do Hoàng Quyên biên soạn.

Thông thường, chúng ta chỉ nghe canh Khổ Qua chớ chưa bao giờ có món gỏi Khổ Qua. Vậy mà có đó quí vị, cô giáo Ngọc Cần Thơ kỳ nầy giới thiệu món: "Gỏi Khổ Qua Tôm Thịt". Chúng ta cứ thử làm đi, món ăn mới biết đâu lại tuyệt vời hơn những món ăn cũ phải không. Ngoài ra, cô giáo Ngọc còn chỉ cho chúng ta món Xúp Bò Plaza. Món nầy ăn nóng thì hết chỗ chê. Cám ơn cô giáo Ngọc.

Kính thăm cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, mùa hè năm nay trời quá oi bức, ở California có nóng lắm không? Những người lớn tuổi như nữ sĩ, nhà văn Thinh Quang thì rất khó khăn với thời tiết nầy. Cầu mong nữ sĩ khoẻ mạnh, bình an. Trong số báo nầy, nữ sĩ trả lời thư cụ Việt Dương Lacsa Court San Jose, cụ Vũ Đình Quý (qua Thu Thu Romain Rolland Ave. 93200 St. Denis France), cháu Trần Long Orange County (CA).

Trong cuộc sống lầm than, cơ cực, đói nghèo tại Việt Nam, chúng ta vẫn thấy sáng lên những tâm hồn cao thượng, vượt khó để tìm ánh sáng và ý nghĩa của cuộc sống. Ký Điệu đã cảm động trước những tấm gương cao cả đó mà sưu tầm và viết lại để cống hiến độc giả hiểu thêm những mảnh đời bơ vơ, những đứa con hiếu thảo, những đứa trẻ khuyết tật biết sống vươn lên thành người tốt và có ích cho xã hội.

Cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn những nhà hảo tâm, ân nhân đã đóng góp, giúp đỡ quỹ pháp lý cho Đại-Chúng ,vụ kiện của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, Chị em bà Ngô Thị Hiền và ông Ngô Ngọc Hùng kiện tuần báo Đại Chúng với tội danh vạch trần những việc làm sai trái trong vụ quyên tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt Miền Trung năm 1999 và Miền Tây năm 2000. Tổng kết số tiền thâu nhận đến hết ngày hôm nay, ngày 6 tháng 8, năm 2002 là: $1,850.00 (một ngàn tám trăm năm mươi đồng chẵn) của những ân nhâ sau đây:

(01): Bà Phạm Thị Dương, Falls Church, Virginia : $100.00

(02): Ông Đông Sở, Austin, Texas : $ 60.00

(03): Ông Nguyễn Quân Huy, Austin, Texas : $800.00

(04): Võ sư Vương Đình Thanh, Alexandria, VA : $200.00

(05): Ông Lâm Thanh, Falls Church, Virginia : $ 40.00

(06): Ông/bà La Trung Chánh, Maryland : $ 100.00

(07): Ông Hoàng Thơ, Virginia : $ 100.00

(08): Ông Hào, Skyline Nails Supply : $120.00

(09): Bà cụ Tâm, Chantilly, Virginia : $ 10.00

(10): Ông Tăng Nghĩa, Origon : $100.00

(11): Bà Huỳnh Thị Tâm, Virginia : $200.00

(12): Một ân nhân gởi tiền mặt ngày 3/8/2002 : $ $20.00

Tổng Cộng: $1,850.00

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc. Xin chân thành cảm tạ tất cả quí vị.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002