Đại Chúng số 104 - Ngày 16 tháng 8 năm 2002

Duramax


CON NGƯỜI VÀ VŨ TRỤ

CHUNG QUANG CHUYỆN LOÀI NGƯỜI TRÊN MẶT ĐỊA CẦU:
TỪ VIỆC PHÁT HIỆN MỘT LOÀI VƯỢN NGƯỜI TẠI VN ĐẾN NGUỒN TÌM THẤY CÁI ĐẦU LÂU LÀM ĐIÊN ĐẦU CÁC NHÀ KHẢO CỔ

Hoàng Quyên

Mới đây, các khoa học gia của tổ chức FFI - một tổ chức Quốc tế về động, thực vật - lần đầu ghi nhận được những tiếng hú kỳ lạ của loài vượn không đuôi tại tỉnh Cao Bằng, biên giới với Trung Quốc.

Đây là loài vượn người sống theo chế độ gia đình, ban đầu con đực và con cái hú lên những âm thanh hỗn độn để tìm nhau kết bạn, và khi đã hợp nhau rồi chúng về sống bên nhau trọn đời và đánh dấu khu vực riêng của mình.

Vượn người có khuôn mặt rất kỳ lạ, mồm giống lợn (như mồm Trư Bát Giới nhìn thấy trong phim ảnh), tai và mắt thì y như loài khỉ, đầu rất to, còn thân hình thì ngắn. Đây là một trong năm loài vượn quý hiếm ở phía bắc Việt Nam. Loài vượn người này đang có nguy cơ diệt chủng. Chúng rất giống với loài vượn Hainan Gibbons mới được phát hiện trên đảo Hải Nam, Trung Quốc. Hiện ở đảo Hải Nam chỉ còn 14 con.

Các chuyên gia của FFI được các thợ săn cho biết, hiện còn khoảng 6 cá thể vượn người loại này sống ở Bắc Cạn. Tuy nhiên họ chưa xác định được nơi ở chính xác của chúng.

Vừa mới đây một chiếc sọ người cổ kính có đến 7 triệu năm tuổi được phát giác. Một sinh viên của Cộng Hòa Chad - (quốc gia tại Phi Châu) đã phát giác ra được một chiếc sọ người cổ kính có niên biểu từ 6 đến 7 triệu năm về trước. Hiện vẫn còn quá sớm xác định niên kỷ rõ ràng song số tuổi của chiếc sọ này chắc chắn có hàng triệu năm tuổi thì không thể chối cải được. Nếu khi được xác định rất có thể làm đảo lộn mọi lý thuyết về nhân chủng học từ trước đến nay mà con người cứ đinh ninh là đúng! Đây là chuyện làm nhức đầu các nhà khảo cổ, vì từ xưa nay cứ cho rằng loài người xuất hiện cách ngày nay hơn 3 triệu năm, là thời kỳ loài người sống trong trạng thái mông muội, thành từng bầy, sử dụng những dụng cụ bằng đá... Họ - những cụ tổ của chúng ta lúc bấy giờ hái lượm hoa quả, đào bới củ cây, săn bắt thú, cá là những thức ăn có sẵn từ ngày hình thành trái đất và có đủ điều kiện để sinh sản loài người cũng như các sinh vật khác! Và cứ theo "Biên Niên Lịch Sử Thế Giới" thì con người có lối sống tổ chức, biết cưới vợ gả chồng, chấm dứt hình thức tạp hôn... biết nấu nướng, đãi đằn tiệc tùng ăn uống vui chơi v.v... đã có từ 3 hoặc 4 vạn năm đến 6000 năm.

Chiếc sọ này đã được tìm thấy trong một cuộc tìm tòi nghiên cứu do trường Đại Học Michel Brunet chủ động tại vùng sa mạc Djubai nằm phía bắc Cộng Hòa Chad, cách xa địa điểm mà người ta vẫn tin là nơi xuất phát của thủy tổ loài người khoảng 2500 cây số trong vùng thung lũng Rift Valley nằm về phía đông bộ Phi Châu. Chiếc sọ vừa phát giác được đặt cho một cái tên khoa học là Sahelanthrppus Tchadensis. Sở dĩ đặt tên này vì đã được tìm thấy trong lòng nước Chad tại vùng Sahel của Châu Phi. Ngoài ra, chiếc sọ còn được đặt thêm cho một tên hiệu là "Toumai" - theo tiếng Chad có nghĩa là "Hy Vọng Của Đời Sống". Tên Hy Vọng Của Đời Sống thường được dân chúng Chad đặt cho con cái mình tại vùng này, nếu chúng sinh ra đúng vào thời điểm trước khi mùa khô đến.

Theo các nhà nghiên cứu nhân chủng học tuyên bố, việc khám phá ra chiếc sọ tại vùng sa mạc nước Chad, có thể làm đảo lộn thuyết thủy tổ loài người xưa nay. Với niên biểu từ 6 đến 7 triệu năm trước, được xem là cái họp sọ lâu năm nhất có liên hệ đến loài người hiện đại. Mọi quan niệm rồi đây sẽ được thay đổi.

Căn cứ vào kích thước của chiếc sọ này thì các nhà khảo cứu cho biết "Toumai" cao lớn bằng con dã nhân (chim panzee) hiện tại. Nhìn từ phía đằng sau, Toumai giống như dã nhân, sống trong vùng lòng chảo Mega Lake Chad, đầy rau cỏ và chung đụng với các loài thú vật khác như cá sấu, rắn, cùng các loại thú thủy tổ của ngựa vằn, hươu, nai.

Trong vòng lối một triệu năm kế đó vùng lòng chảo này càng ngày càng khô cằn, theo các nhà khảo cứu cho biết đó là nguyên nhân dẫn đến các tầng lớp hóa thạch, trong đó có chiếc sọ của thủy tổ loài người lối 7 triệu năm này.

Các nhà khảo cổ cho biết về thuyết tiến hóa, thời điểm từ 7 triệu năm cho tới 5 triệu năm về trước là một khúc quanh nguy hiểm cho các loài sinh vật. Vào thời điểm này tổ tiên của loài người hiện nay sinh sống tại đông bộ Phi Châu, cắt đứt mọi dây dưa với loài "ape", được coi như là sinh vật anh em họ với loài người, và sinh dống tại phía tây Phi Châu.

Hai loài giờ đây đi theo hai tiến trình hoàn toàn khác biệt. Những bằng cớ về vụ này cho thấy có thể xảy ra từ 6 triệu năm tới 5.2 triệu năm trước đây tại đông bộ Phi Châu, trong lòng các quốc gia Kenya và Ethiopa.

Một nguồn tin mới mẻ khác là theo tờ Daily Telegraph, các nhà khoa học Anh đang dùng những mẫu DNA lấy được từ những xác ướp người Inca cổ đại để tìm kiếm những hậu duệ hiện đang còn sống đã thừa hưởng các đặc tính di truyền của dân tộc này.

Các mẫu DNA này đã được lấy từ hàng ngàn xác ướp mới được phát hiện tại một nghĩa địa cổ gần thủ đô Lima của Peru, và trong tình trạng được bảo quản rất tốt. Hiện hàng trăm mẫu DNA nào có đặc tính tương tự hay không.

Các nhà khoa học ban đầu sẽ tập trung vào các loại DNA phổ biến của tế bào được truyền cho thế hệ sau theo đường từ mẹ sang con. Sau đó, các chuyên gia này sẽ tập trung vào các DNA hạch nhân có khả năng cung cấp các đặc điểm riêng biệt về hệ gene của từng cá nhân.

Tiến sĩ Johan Reinhard - nhà thám hiểm của Tổ Chức Địa Lý Quốc Gia, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, cho biết nghĩa địa cổ của người Inca đã cung cấp một bộ sưu tập chưa từng có về đủ các thành phần xã hội và độ tuổi của người Inca.

Được biết cuộc nghiên cứu này có thể mất tới vài năm để hoàn thành, bởi vì các công nghệ cao cấp sẽ luôn cung cấp nhiều thông tin mới mẻ hơn từ một mẫu phân tích mà họ tìm thấy được.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002