Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

HOA KỲ PHẢN BỘI NGƯỜI IRAQ VÀ NĂM 1991?
Vina Phan

Tổng Thống Bush đã có câu giải thích vì sao người dân Iraq đã không tươi cười chào đón và tặng hoa quân đội Mỹ trên đường tiến về Baghdad để giải phóng nước này thoát khỏi bàn tay sắt máu của Saddam Hussein. Đó là vì người Mỹ đã không giúp dân chúng Iraq trong cuộc chiến vùng Vịnh vào năm 1991 một cách trọn vẹn để lật đỗ chế độ Hussein. Sau khi kết thúc cuộc chiến gọi là bão tố sa mạc, dân chúng Iraq ở phía nam và phía bắc bị chính quyền Hussein sát hại vô số vì đã nhân cơ hội quân đội Mỹ tiến vào Iraq mà đứng lên chống lại chính quyền.

Điều gì đã xẩy ra vào năm 1991. Đây là một câu chuyện bi thảm vì đã kỳ vọng sai và tính toán sai. Sau khi quân đội Hoa Kỳ đánh bật quân Iraq ra khỏi Kuwait , Tổng Thống George Herbert Walker Bush đã không có ý định đưa quân đội Hoa Kỳ vào Baghdad để lật đổ Saddam, TT Bush lúc bấy giờ đã hứa với người Ả Rập là quân đội đồng minh chỉ đẩy quân Iraq ra khỏi Kuwait, và chỉ có vậy thôi.

Điều đó không có nghĩa rằng Bush cha muốn Saddam vẫn tiếp tục nắm quyền. Các nhà hoạch định chính sách tại Ngũ Giác Đài đã chuẩn bị dứt điểm Hussein bằng cách dội bom hoặc dùng lực lượng đặc biệt nếu như họ có thể tìm thấy y. Và nếu như lực lượng Mỹ không thể thanh toán được Hussein thì TT. Bush cũng không ngần ngại cho biết là ông sẽ rất vui ướng nếu có những ai khác làm được việc sát hại đó.

Vào ngày 15 tháng 2, 1991, trong lúc các cuộc không tập đang dội bom xuống quân đội Iraq ở Kuwait, TT. Bush đã bay tới Andover, Mass., thăm nhà máy Raytheon, nơi đang chế tạo hệ thống hỏa tiễn Patriot. Tại đây TT Bush đã phát biểu: " Có một cách khác chấm dứt đổ máu và đây là lúc để cho quân đội và dân chúng Iraq nắm vững vấn đề trong tay hầu đẩy Hussein ra khỏi quyền lực."

Người Shiõites ở phía nam và người Kurds ở phía bắc-cả hai sắc dân này đã bị Hussein chinh phục từ lâu, và cả hai đều ghi nhớ những lời của Bush vào tận tâm khảm để rồi sau đó họ bắt đầu một cuộc cách mạng vào ngày 1 tháng 3, tức chỉ 1 ngày sau khi Bush cha cho lệnh ngưng chiến. Nhưng Hussein đã lập tức ra lệnh cho Vệ Quân Cộng Hòa ở phía nam tấn công vào quân du kích Shiõiet, trong khi đó tại phía Bắc nhiều sư đoàn Iraq đã đánh vào du kích người Kurd. Hoa Kỳ thiếu cân nhắc nên đã giúp cho Saddam tiêu diệt du kích quân- thỏa hiệp ngưng bắn do Tướng Norman Schwarzkopf thương thuyết đã cho phép các tướng của Iraq được sử dụng trực thăng- đây là một lỗi lầm của Hoa Kỷ tạo cơ hội cho Saddam dùng trực thăng để oanh kích du kích quân của Kurd và Shiõite.

Quân du kích của Kurd và Shiõite đã cầu cứu Hoa Kỳ giúp đỡ nhưng Tướng Colin Powell lúc đó là Tham Mưu Trưởng Liên Quân chỉ muốn quân nhân Mỹ trở về an toàn chứ không để cho họ bị lún sâu vào nội chiến của Iraq. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ là James Baker sợ Iraq sẽ bị lebanon hóa, Nỗi kinh hoàng mà Ông Baker nghĩ đến là người Shiõite ở phía nam sẽ kết hợp với nhóm Shiõite bảo căn của Iran để thành lập một quốc gia tự trị, và cũng tương tự như vậy, người Kurd phương bắc cũng đòi hỏi cho họ một quốc gia độc lập mà hậu quả sẽ làm cho Thổ Nhỉ Kỳ lo âu vì trên đất Thổ có rất nhiều người Kurd sinh sống. Người Sunni Muslim của Hussein sẽ giữ phần giữa của Iraq.

Trong lúc người Shiõite và người Kurd đang bị Quân Iraq đã tấn công thảm sát, TT Bush đã tự chế bằng cách cho gửi binh lính và đồ tiếp liệu hầu cứu nguy hằng trăm ngàn người Kurd phương bắc đang bị lâm nguy. Bush cha không bao giờ hối tiếc về quyết định không can thiệp của ông. Người ta hỏi rằng tại sao Bush cha lại không giúp cho người Shiõite và người Kurd đủ sức đánh gục Hussein để khỏi cần phải đưa quân Mỹ vào cuộc nội chiến của Iraq. Bush con tỏ ra không hài lòng khi bị người ta hỏi vì sao Mỹ đã phản bội người Iraq. Nhưng quyết định của Bush cha không can thiệp đã giúp cho Bush con trả lời được câu hỏi vì sao quân đội Hoa Kỳ khi tiến vào Iraq đã không có sự tiếp đón nồng nhiệt của dân chúng.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002