Đại Chúng số 119 - ngày 15 tháng 5 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Tin Tức Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Lễ ra mắt Liên Đoàn Võ Thuật
Nhân Quyền và Cộng Sản VN
Thế Giới và Bình Luận
Những anh hùng không tên tuổi
Phanh Phui Bí Mật Hacker VN
Trập Trùng
Hoa Kỳ Phản Bội Người Iraq
Đọc Báo Dùm Bạn
Y Khoa Và Khoa Học
Cô Kiều Với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Ốc Đảo của Chủ Nghĩa Khoái Lạc
Goodbye Coca cola
Từ Vương Vũ đến Vương Thúy Kiều
Lồng Lộng Sắc Âm
Đông Y Thường Thức
Bệnh SARS
Phan Thanh Giản

Lồng lộng sắc âm,

vũ đượm tình

Bình Huyên

 

Thân em lả lướt lụa bay !
Hai chân thẳng nuột, bàn tay uốn vòng,
Úp vành quạt trắng che lòng.
Yêu anh, em liếc ứa dòng lệ vui!
Nâng tà xiêm mỏng bước lui,
Gợi tình mở khép hai đùi trắng phau.
Anh ơi !
Hẹn gặp lần sau !...

Mỗi khách yêu văn nghệ sân khấu THUÝ NGA PARIS by NIGHT, trong lòng lại tràn đầy nguồn thi ca, đều có thể tự mình làm cho mình bẩy câu thơ bắt đầu bằng bẩy chữ ghép lại thành tên THUÝ NGA, nhưng mỗi bài chứa đựng một hình ảnh khác nhau, tuỳ theo xúc cảm mang tới từ mỗi màn văn nghệ mình ưa thích nhất với âm thanh, mầu sắc, vũ điệu thật sống động ngay trước mắt mình.

Cảm xúc ấy thật khác xa cái rung động mang nặng chủ quan hơn khi mình là khán giả băng nhạc vidéo, ngồi hoặc nằm trước màn ảnh nhỏ trong căn phòng khách bầy biện đồ đạc vô hồn, một mình hoặc bên cạnh người yêu, thưởng thức chương trình văn nghệ được xắp xếp tinh vi.

Cái thú xem văn nghệ truyền hình bằng vidéo cassette hoặc DVD cung hiến cho khán giả tất cả quyền Tự Do rộng lớn nhất : Xem từ đầu đến cuối ; xem từng phần ; ngừng xem để làm một việc gì đó mà không sợ đứt quãng ; xem lại khúc băng nào có hình ảnh, lời nói, tiếng ca mà mình ưa thích nhất ; bỏ qua chỗ nào không hợp ý mình, à Với 23 euros, mình có quyền làm chủ cuốn băng, tức là toàn thể chương trình văn nghệ, cả mới lẫn cũ.

Biết bao năm tháng là "fan." Của chương trình THÚY NGA PARIS by NIGHT, chúng tôi đã bỏ qua biết bao nhiêu đại hội trực tiếp thu hình do Thúy Nga tổ chức ở Paris.

Lần này, như một mối duyên kỳ ngộ, chúng tôi đã cầm trong tay hai tấm vé đi xem Đại Hội Ca Vũ Nhạc Trực Tiếp Thu Hình của THÚY NGA PARIS by NIGHT. Ở hai đầu tấm vé, mỗi vé giá 45 euros, có hình nổi hai nữ vũ công quen mặt. Trên nền vé mầu hoa phượng có hình chìm một toán vũ công đang nhảy múa. Giữa vé ghi ngày giờ tổ chức, tại Studio CARRÈRE - Bâtiment 204, 50 Avenue du Président WILSON, 93210 La Plaine St DENIS, ngoại ô Bắc Paris. Dưới cùng tấm vé có hàng chữ nhỏ (nhiều người không để ý) yêu cầu khán giả đừng mang theo máy quay băng hay máy chụp hình, đồ ăn, và trẻ em dưới 8 tuổi.

Trước giờ khai mạc độ nửa tiếng, xe hơi của Trọng Bình và Thùy Huyên đi qua Porte de la Chapelle theo bảng trên cao chỉ hướng La Plaine St DENIS, vào đại lộ Président WILSON. Cách đầu đường gần một trăm thước, trên hai bức tường trong lề bên phải có sơn hai con số 50 thật to. Ở giữa là cái sân rộng dẫn vào cổng lớn. Khi xe chạy gần tới cổng , một nhân viên mặc đồng phục xanh đậm bước lại bên trái xe. Cửa kính xe hạ xuống. Nhân viên đưa tay chào. Trọng Bình chào lại, nói bằng tiếng Pháp :

- Chúng tôi đến xem Thúy Nga.

Người nhân viên tươi cười, dặn dò :

- Quí vị đi tới thanh cản, bấm nút trên cột cạnh đường cho cây rào mở lên. Đi tới ngã đường thứ hai, quí vị rẽ trái là tới khu nhà số 204. Đến đêm, sau khi xem xong, quí vị đi ra khỏi khu nhà đó rồi rẽ trái về hướng đối nghịch với lối vào này. Quí vị rõ chưa ạ ?

Trọng Bình gật đầu, nói lời cám ơn, lái xe vào trong khu điện ảnh rộng bát ngát. Sau khi đậu xe ở một chỗ tốt, hai vợ chồngỳ lấy giấy tờ tiền bạc trong xách tay cất vào túi áo, mang theo túi nylon đựng mấy cuốn báo Đại Chúng và vài chai nước suối phòng xa. Họ rời chỗ đậu xe, đi ngang qua đường, tới gần cửa vào của khu nhà kính. Ở đó, họ gặp đám đông vài chục người đa số là Việt Nam đứng xếp hàng chờ giờ vào thính phòng.

Bình Huyên gặp một số bạn : anh chị nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên, anh chị nhạc sĩ Mạnh Bích. Hai bên tay bắt mặt mừng. Trọng Bình trao cho anh Mạnh Bích một bao thư lớn :

- Kính biếu anh chị bốn cuốn báo Đại Chúng số 114, 115, 116, 117.

Anh Mạnh Bích cám ơn, mang bao thư đựng báo ra để trong xe hơi. Hôm trước, anh chị Mạnh Bích cũng biếu Bình Huyên một CD cùng một số bản nhạc của chính tác giả Mạnh Bích.

Tới giờ vào thính phòng, nhân viên người Pháp và người Việt mở cửa đứng soát vé, chỉ dẫn cho khán giả mang áo khoác và xách tay gửi các cô gái người Pháp đứng sau quầy gửi đồ để nhận những mẩu giấy ghi số. Vào bên trong thính phòng rộng lớn hình tròn, các khán giả tự do đi kiếm chỗ ngồi. Con số ghi trên mỗi vé chỉ để ban tổ chức kiểm soát số lượng vé bán ra, chứ không phải là dùng để giữ chỗ, vì trên mỗi ghế không có gắn số.

Trên trần cao cũng như dưới sân trước mặt khán giả có đặt sẵn các loại máy thu hình đồ sộ với chuyên viên đứng bên cạnh. Khi khán giả tới đông đủ, hơn ba trăm ghế bọc dạ đỏ đầy kín người ngồi. Bình Huyên giơ tay chào một số bạn : chị Vũ thị Hiền, chị Đỗ Như Bích, nữ sĩ Bích Xuân, nữ sĩ Việt Dương Nhân, đạo diễn Trần Song Thu. Có cả ca sĩ Mộng Trang, à

Người điều khiển chương trình dùng tiếng Pháp mời mọi người có mặt cùng nhau tập đứng lên chào đón nghệ sĩ, vỗ tay, hoan nghênh. Đúng giờ khai mạc, hai MC Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên đi lên bàn máy vi âm bắt đầu điều khiển chương trình. MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tha thướt trong bộ áo dài trông thật xinh đẹp. MC Nguyễn Ngọc Ngạn duyên dáng đạo mạo trong cặp kiếng trắng. Các nghệ sĩ trình diễn bước ra sân khấu theo bài ca điệu múa đã được tập dượt trước rồi. Các nghệ sĩ tác giả lần lượt được mời lên bàn máy vi âm chào mừng khán giả, chuyện trò tâm tình, trả lời câu hỏi của MC.

Tất cả những màn trình diễn đều rất hoàn hảo đúng khớp. Thỉnh thoảng chuyên viên thu hình mới phải dùng tiếng Mỹ ra lệnh ngưng thu hình để MC hoặc nghệ sĩ làm lại một vài tác động hoặc lời nói nào không được ăn khớp. Nhìn chung, lời nói, giọng ca, cử động của từng diễn viên thật tinh vi, thật nhà nghề, chứng tỏ một sự tập luyện và một công trình dàn xếp công phu đầy lương tâm nghề nghiệp.

Về phần khán giả, không ai bảo ai mà mỗi người dồn hết chăm chú vào từng tác phẩm sống đang xảy ra cách chỗ họ ngồi chưa đầy mười thước. Giống như các khán giả đã từng tham dự các buổi thu hình trực tiếp trước đây, Trọng Bình và Thùy Huyên cùng nhau hưởng trọn vẹn cái thú làm khán giả trực tiếp : Được nhìn thấy tất cả những góc cạnh sân khấu, những hoạt cảnh, những nghệ sĩ nào mình muốn đặc biệt theo dõi. Nghĩa là mình được thu nhận từng màn trình diễn với tầm nhìn bao quát tối đa, với thị giác và thính giác bén nhậy nhất của chính mình.

Hấp dẫn hơn nữa, mỗi khi sân khấu và các hàng ghế khán giả cùng được đèn chiếu sáng, giữa các nghệ sĩ và khán giả có biết bao trao đổi cảm tình riêng tư qua những ành mắt giao nhau, những nụ cười tặng qua tặng lại, những cái gật đầu hoặc vẫy tay đầy ý nghĩa được gửi đi. Thêm vào đó, khán giả còn được thấy nghệ sĩ từ lúc sắp trình diễn đến khi cúi chào quay lưng bước vào hậu trường,à Đó là những cái thú mà khi ngồi xem vidéo ở nhà, mình không có được.

Đến khi chương trình kết thúc, trong khoảng thời gian ngắn ngủi với tất cả nghệ sĩ vũ công chuyên viên được mời ra sân khấu ca hát nhẩy múa vẫy tay tạm biệt khán giả, sự trao đổi cảm tình sống động nói trên lại càng nồng nhiệt rõ ràng và hối hả hơn, vì những niềm vui sướng quí báu đó sẽ chìm vào nỗi buồn nhớ ngay sau đó, thật sâu đậm và thật dai dẳng,à

Khán giả rời ghế, đi xuống sân trình diễn để gặp người quen. Họ từ từ ra hành lang bên ngoài thính phòng, xếp hàng lấy áo và xách tay. Trọng Bình bảo Thùy Huyên :

- Lần sau, mình sẽ để trong coffre xe mấy thứ phải gửi, cho khỏi mất thời giờ chen chúc xếp hàng chờ đợi như thế này !

Hơn bốn giờ tham dự đại hội thu hình trực tiếp đã trôi qua thật mau chóng mà thật trọn vẹn. Ai ai cũng biết rõ rằng họ sẽ không còn thấy lại nghe lại những hình ảnh âm thanh vừa qua. Nhưng họ còn có niềm hy vọng chắc chắn là sẽ được "xem" lại "nghe" lại một số lớn những âm thanh hình ảnh ấy, khi cuốn băng vidéo hoặc DVD của chương trình vừa thu hình sẽ được phát hành nay mai. Ai ai cũng đều nhủ lòng :

- Phải đi dự Đại Hội thu hình trực tiếp, để hưởng trọn vẹn cảm xúc có được từ mỗi bài ca, điệu múa, lời tâm tình, câu chuyện tiếu lâm vui vui.

- Phải chờ mua vidéo, DVD, để có phương tiện cụ thể mà duy trì những hình ảnh âm thanh thân yêu trân quí ấy.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002