Đại Chúng số 122 - ngày 15 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Lễ Kỷ Niệm Báo Đại Chúng
Thế Giới và Bình Luận
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Đừng Hỏi Tại Sao
Câu Chuyện Mần Ăn Tại Việt Nam
Phong Trào Lãng Mạn và Tuổi Trẻ
Đọc "Cô Bé Bên Giàn Hoa Bí Đỏ"
Giả Thuyết Bệnh SARS
Mỗi Tuần Một Trang Y Học
Còn Mãi Yêu Em
Yếm Vải Sứ Thanh
Cô Kiều với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Đọc Báo Dùm Bạn
(tiếp theo kỳ trước)

Đọc Báo Dùm Bạn (bài 2)
Y Khoa va Y Học

Trong tuần vừa qua ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn có ba sự kiện đáng chú ý: Nhà thơ Quốc Nam một khuôn mặt văn nghệ sĩ nổi bậc trong suốt 42 năm đã ra mắt sách cùng với Phong Thu, một cây bút trẻ tuổi tại George Mason University, Fairfax VA. vào ngày 7 tháng 6 năm 2003. Ngay ngày chủ nhật hôm sau, 8 tháng 6, nhà thơ Phâm Khâm ra mắt sách tại nhà hàng Fortun và cùng lúc đó Tuần Báo Đại Chúng cũng mở dạ tiệc, dạ vũ mừng ngày Đệ Ngũ Chu Niên tại nhà hàng Maxim Palace. Dấu hiệu nầy chứng tỏ, văn hoá nghệ thuật đang phát triển mạnh tại vùng Thủ Đô và đã thu hút được rất nhiều quý đồng hương đến tham dự.

Theo cách nhìn nhận của chúng tôi. Hình như phong trào đấu tranh trong nước vẫn ầm ỉ sôi sục, chúng ta những người lưu vong vẫn mang trong tim hoài bảo sẽ trở về quang phục quê hương dưới bóng cờ vàng ba sọc đỏ. Lá cờ tượng trưng cho sự gắn bó keo sơn đoàn kết, yêu thương của ba miền Bắc -Trung-Nam. Văn hoá cũng là một hình thức đấu tranh mà CS rất sợ hải. Bởi văn hoá, báo chí truyền thông đi vào lòng người, có tính thuyết phục hơn là mang súng dí vào đầu CS. An Xuyên vẫn thường viết về quan điểm của anh đối với chế độ CS vô nhân như bài mới đây "Cuộc Chiến Chưa Tàn" sẽ đăng trong số báo nầy. Học Giả, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đã viết trong bài bình luận tác phẩm "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ": chúng ta ra đi mất hết chỉ còn nhau" thì sinh hoat báo chí chữ nghĩa là một trong những điều chúng ta bấu víu vào để khẳng định, ngày qua ngày, là tiếng Việt dù xa quê hương vẫn còn chỗ đứng của nó". Giáo sư đã phân tích một cách ngắn gọn sâu sắc và lột tả được toàn bộ nội dung tác phẩm. Bài bình luận nầy đã được nhiều người tán thưởng, riêng tác giả "Cô Bé Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ" tìm thấy trong lòng ông đang có nỗi niềm riêng tư, một nỗi buồn kín đáo (có thể vì Phong Thu biết ông quá lâu và dành cho ông sự kính mến, 11 năm đâu phải là ngắn ngủi).

Hàng năm đến ngày TBĐC làm lễ kỷ niệm thì Hải Bằng. HDB cũng làm thơ để tặng. Hải Bằng quan tâm và theo dõi ủng hộ TBĐC rất lâu. Ông là một trong những cộng sự gần gủi biết rõ tình hình, hoàn cảnh của TBĐC. Cám ơn bài thơ của Hải Bằng, nó đã làm cho chúng tôi ấm lòng để tiếp tục con đường gian khó đang dấn bước.

Chúng tôi cũng nhận được chùm thơ của Ý Nga (Canada), chúng tôi sẽ lần lược xem xét và đăng tải. Xin cảm tạ người bạn.

Vân Hải cũng có bài thơ "Lời Chân Tình Muộn Màng" để nhắc lại hình ảnh oai hùng của QLVNCH.

Hồ Trọng Khôi (Paris) là khuôn mặt mới cộng tác với TBĐC. Xin chào mừng bạn trong tình thân ái. Bài thơ "Gởi Người Đáy Biển" để nhắc lại cuộc vượt biển đầy gian khổ, đau thương của người Việt lưu vong.

Giáo sư Phạm Thị Nhung tiếp tục giới thiệu về học giả Phạm Quỳnh, một người đã có công lớn trong việc truyền bá chữ Quốc ngữ cho nhân dân ta.

"Còn Mãi Yêu Em" là tác phẩm của nhạc sĩ Mạnh Bích. Nhà Văn Bình Huyên lại tiếp tục giới thiệu đến độc giả một khuôn mặt văn nghệ sĩ mới. TBĐC mời quý vị theo dõi bài viết nầy để biết thêm về nhạc sĩ Mạnh Bích.

TBĐC cũng tiếp tục đăng tải bài "Yếm Vải Xứ Thanh" của nhạc sĩ Trịnh Hưng viết về nhà thơ có bài thơ bất hủ "Đồi Tím Hoa Sim". Bài thơ đã dìm cả cuộc đời của nhà thơ tài hoa vào cuộc sống lầm than, khốn khổ. Nhìn Hữu Loan để nhớ Quang Dũng và hiểu ra được cái ác của chế độ CS.

Tìm về một tác phẩm, một bài hát, một bài thơ, có khi là một bản nhạc...chúng ta có thể biết được lịch sử, xã hội, con người trong bối cảnh đó. Tác giả Trăng Mờ Bên Suối, nhạc sĩ Lê Mộng Nguyên sẽ nhắc lại "Phong Trào Lãng Mạng và Tuổi Trẻ Việt Nam Giữa Thế Kỷ 20". Bài viết khá thú vị. Mời quý vị theo dõi để biết được thanh niên Việt Nam đang nghĩ gì về đất nước torng thời loạn ly.

Cuối cùng chúng tôi xin gởi đến quý độc giả những tin tức quan trọng trong mục Thế Giới và Bình Luận", mục "Y Khoa và Khoa Học", "Nấu Aên Ngon Cho Chàng", Đọc Báo Giùm Bạn"...

Kính chúc quý vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002