Đại Chúng số 122 - ngày 15 tháng 6 năm 2003

Lá Thư Tòa Soạn
Vườn Thơ
Lễ Kỷ Niệm Báo Đại Chúng
Thế Giới và Bình Luận
Cuộc Chiến Chưa Tàn
Đừng Hỏi Tại Sao
Câu Chuyện Mần Ăn Tại Việt Nam
Phong Trào Lãng Mạn và Tuổi Trẻ
Đọc "Cô Bé Bên Giàn Hoa Bí Đỏ"
Giả Thuyết Bệnh SARS
Mỗi Tuần Một Trang Y Học
Còn Mãi Yêu Em
Yếm Vải Sứ Thanh
Cô Kiều với Phạm Quỳnh
Nấu Ăn Ngon Cho Người Yêu
Đọc Báo Dùm Bạn
(tiếp theo kỳ trước)

Đọc Báo Dùm Bạn (bài 2)
Y Khoa va Y Học

Câu chuyện mần ăn tại Việt nam

Do nhóm nghiên cứu " Kinh tế toàn cầu " ghi lại

 

Chúng tôi là nhóm nghiên cứu Kinh tế toàn cầu , cùng một phương thức với Tiến sỉ Luật khoa Lý -quang- Diệu ( nay ông tự động về hưu chức vụ Thủ tướng Sangapore vừa qua ) . Ông Lý quang Diệu là một cố vấn không lương cho Việt Nam, được cựu Thủ tướng Việt Nam là Phan văn Khải mời sang Hà Nội đễ nói về " sách lược kinh tế cho Việt Nam trong tương lai " ... Ông Lý quang Diệu nói : " Quý Ông đã thắng Mỹ nhờ chiến tranh du kích , còn trong chiến trường kinh tế cũng như vậy ...nhưng Quý Ông đừng mời doanh gia vào Việt Nam ...rồi phục kích họ . Một người chết nhưng hàng vạn doanh gia sẽ rùn rùn bõ đi hết ... Rồi ngày kia mời thỉnh họ cũng không dám trở về ..."
Chúng tôi biết rất nhiều trường hợp nầy . Như ngày xưa một doanh gia nổi danh Saigon , anh là người Úc gốc Việt ...anh được Thủ tướng Phan văn Khải bắt tay ...rồi sau đó anh bị hạ ngục ...tài sản tại Úc và cũa vợ tại Hongkong bị tiêu tan mây khói . Anh tên T.v.D

CoØn lần nầy là một Việt kiều ( quốc tịch Mỹ ) .. Anh tên Lưu-hùng- Sơn ...chúng tôi biết mặt anh tại Westminster , Ca ... Anh qua California năm 1975 . Nghề nghiệp đầu tiên anh là khai Thuế cho Việt kiều , tiệm anh tên là Sonny Luu . Anh đi trước thiên hạ , ngay cã năm 1975 Việt kiều chưa ai biết nhiều đến vụ " Life Insurance " ...thế mà anh đại diện cho công ty Life Insurance rất lớn nhất nhì tại New York ( nghĩa là toàn cầu luôn ) ...Sau đó anh chuyển về mần ăn với Việt Nam . Anh đi vể về ViệtNam như ngừoi ta đi chợ vậy . Từ chuyện buôn xe cũ khá lời , rồi sau đó lỗ nặng về vụ xe cũ luôn ... Đến năm Hoàng Kim cũa anh , anh " open good business " gọi là " Viển thông đường dài ( Long distance telephone by satelite ) ...Anh được Thủ tướng Phan văn Khải bắt tay anh . Dỉ nhiên anh có bằng tưỡng lục in ấn đàng hoàng ...Rồi thjời gian sau đó anh được Việt nam trao cho anh con số " tù nhân " và áo rằn đen trắng ...Anh được ngồi trước đám đông . Anh ngồi trên Vành móng ngựa , chờ Tòa xử . Một tội danh không có luật sư nào trên thế giới cải được cho anh . Lý do : không có luật để mà dẩn chứng thì làm sao cải theo luật lệ gì ?

Lời nói Lý quang Diệu đúng nữa ... "Quý Ông mời người ta vào mần ăn rồi phục kích họ" .

Điều tra lại vụ trộm cước viễn thông tại Công ty Sonex

Sáng nay, TAND TP HCM đã tuyên bố trả toàn bộ hồ sơ vụ án trộm cuớc viển thông của Việt kiều Mỹ Lưu Hùng Sơn, để điều tra bổ sung. Chủ tọa phiên toà Vũ Phi Long chỉ giải thích chung chung rằng, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ trong cáo trạng.

Theo cáo trạng, Lưu Hùng Sơn là người tổ chức và thực hiện việc trộm cước viễn thông. Với các thiết bị kỹ thuật nhập ngoại và cách thức kết nối tinh vi, Lưu Hồng Sơn và các đồng phạm đã biến các cuộc điện thoại quốc tế thành điện thoại nội hạt từ văn phòng Công ty Sonex đi các máy điện thoại khác trong nước. Riêng hệ thống kênh quốc tế thuê riêng tại Công ty Sonex do Lưu Hồng Sơn làm giám đốc đã làm thiệt hại của nhà nước số tiền hơn 2,78 triệu USD. Lê Ngọc Thạnh, cán bộ kỹ thuật viễn thông thuộc Công ty Công trình Bưu điện TP HCM, đã có hành vi giúp sức cho Lưu Hùng Sơn trong việc thuê tìm địa điểm, trực tiếp trông coi lắp đặt kỹ thuật mạng tại văn phòng Sonex. Cả Lưu Hồng Sơn và Lê Ngọc Thạnh bị truy tố tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Mộng Ngọc - vợ của Lưu Hồng Sơn - cũng bị truy tố ra toà về tội trộm cắp tài sản. Còn Nguyễn Công Khanh (phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ khách hàng Công ty điện thoại TP HCM) và bà Nguyễn Minh Tuyết (nguyên giám đốc Trung tâm Viễn thông quốc tế khu vực 2, kiêm phó giám đốc Trung tâm Viễn thông quốc tế) cùng bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do đã không làm đúng, đầy đủ trách nhiệm được giao so với quy định của nhà nước và ngành bưu điện; tạo sơ hở làm thất thoát số tiền lớn.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 7 người, nhưng 2 bị can đã được viện kiểm sát miễn tố.

(xem thêm hồ sơ truy tố Lưu hùng Sơn-chi tiết )

Cơ quan an ninh vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 7 bị can tham gia băng trộm cắp tiền cước điện thoại quốc tế tại TP HCM và tỉnh Bình Dương. Băng này do Lưu Hùng Sơn cầm đầu.

Lưu Hùng Sơn di tản sang Mỹ năm 1975, làm Giám đốc 2 công ty Sonex và Viễn liên Transpac. Năm 1989, Sơn về nước làm ăn, được Bộ Thương mại cho phép đặt văn phòng thường trú tại Việt Nam.

Trong thời gian kinh doanh ở Việt Nam, Sơn cùng Chamberlin và C.Hall (quốc tịch Mỹ) quyết định thiết lập mạng viễn thông không qua sự kiểm soát của ngành bưu điện.

Với các thiết bị kỹ thuật viễn thông nhập ngoại và cách thức kết nối tinh vi, bọn chúng đã biến các cuộc điện thoại quốc tế thành điện thoại nội hạt từ văn phòng Công ty Sonex đi các máy điện thoại khác trong nước.

Tháng 1/1999, Sơn phải ra tòa vì dính dáng đến một vụ giả mạo giấy tờ, nhưng hắn vẫn tiếp tục liên lạc với Steven Garvin và Brad Port để lập tiếp mạng viễn thông quốc tế trái phép tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Tháng 9/2000, hắn cùng vợ đi thuê một căn nhà ở phường 2, quận Tân Bình để làm địa điểm lắp đặt hệ thống trộm cắp tiền cước viễn thông qua mạng di động MobiFone. Tháng 12/2000, mạng lưới này bắt đầu hoạt động.

Cũng trong thời gian này, một mạng viễn thông đặt tại công ty Việt T&P trong khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương được Sơn và Russell thiết kế. Hệ thống này hoạt động chưa đầy 1 tháng thì bị phát hiện.

Một số bị can trong vụ án đã bỏ trốn khỏi Việt Nam và đang bị truy nã.

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002