Đại Chúng số 123 - ngày 1 tháng 7 năm 2003

Thư Tòa Soạn
Vinh Danh Quân Lực VNCH
Thế Giới và Bình Luận
Nhận Diện TP Quảng Châu
Ngày Quân Lực tại Philadelphia
Sau Khi Chết Ta Sẽ Ra Sao
Y Khoa và Khoa Học
Tranh Luận về Internet
Đọc Báo Dùm Bạn
Truyện dài - Yêu Em Từ Thuở
Cô Kiều với Phạm Quỳnh
Vũ Điệu Con Hổ
Yếm Vải Xứ Thanh
Nấu Ăn Ngon Cho Chàng
Vườn Thơ

SAU KHI CHẾT TA SẼ RA SAO?
- Bác sĩ Phương Du Nguyễn Bá Hậu -

 

Theo quan niệm thông thường, con người gồm có hai phần, phần xác và phần hồn. Theo quy luật thiên nhiên, đời sống của tất cả các sinh vật phải trải qua các giai đoạn sau đây: được sinh ra, lớn lên, già nua rồi chết. Vấn đề đặt ra là sau khi chết, ta sẽ ra sao?

Về phần xác, mọi người đều đồng ý là thân xác sẽ bị tan rã, biến thành cát bụi là thứ đã nuôi dưỡng nó. Về phần hồn, mỗi người quan niệm một đàng, không giống nhau, tuỳ theo niềm tin của mình. Sau đây là những quan niệm chính:

-1- Chết là hết, không có cuộc sống đời sau. Tự nhiên ta được sinh ra, lớn lên rồi chết, chẳng có Thượng đế, Thiên Chúa, ông Trời hay thần thánh nào cả. Quan niệm này là của những người ngu ngơ hay của một số người vô thần, có một chút kiến thức về khoa học trong phạm vi chuyên nghiệp, tưởng mình là đỉnh cao trí tuệ. Nhà bác học Luois Pasteur, người đánh đổ thuyết tự nhiên có những vi trùng sinh bệnh (théorie de la génération spontanée des microbes), người mở đường cho khoa Tây y hiện đại, người đã sáng chế ra những thuốc chích ngừa những bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh chó dại, đã nói: Có một chút kiến thức về khoa học làm ta xa Thiên Chúa, biết nhiều về khoa học làm ta gần Thiên Chúa.(Un peu de science nous éloigne de Dieu, beaucoup de science nous en rapproche). Ông Trịnh Xuân Thuận, giáo sư khoa thiên văn tại trường đại học ở Hoa Kỳ, tác giả hai quyển La mélodie secrète và Le chaos ou l'harmonie, mỗi khi lên đài thiên văn quan sát không gian qua ống viễn kính, đả công nhận có đấng Tạo hoá điều khiển sự chuyển xoay của các hành tinh trong vòng trật tự tài tình. Nhà bác học lừng danh, ông Albert Einstein cũng tin vững chắc có Thiên Chúa, là Đấng Tạo hoá dựng nên vũ trụ.

-2- Những người theo đạo thờ cúng tổ tiên tin rằng sau khi chết, linh hồn tổ tiên ta sẽ sống bên thế giới khác, tiêu diêu miền cực lạc, thỉnh thoảng có thể trở về trần gian phù hộ con cháu. Vì vậy, người ta lập bàn thờ trong nhà để thờ cúng và cầu xin Tổ tiên, nhất là vào những ngày Tết, ngày giỗ, ngày rằm, mồng một, và

"Trông ra ngọn cỏ lá cây,
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về."

Đó là lời Thúy Kiều dặn dò Thúy Vân về dấu chỉ hồn nàng trở về sau khi chết. Cũng có người tin rằng sau khi chết, hồn sẽ xuống suối vàng.

"Mối tình chưa trả cho ai,
Khối tình mang xuống tuyền đài chưa tan."

Đó là niềm tin của dân gian, sau đây là quan niệm của các nhà lập đạo.

-3- Thày Tử Cống một môn sinh, hỏi Đức Khổng Tử rằng người chết rồi có biết gì nữa không? Đức Khổng Tử trả lời: Nếu ta nói người chết rồi mà còn biết thì sợ những con cháu hiếu thảo sẽv liều chết theo ông cha. Nếu ta nói người chết rồi sẽ không biết gì thì sợ con cháu bất hiếu sẽ bỏ không chôn cất xác cha mẹ. Ngươi muốn biết người chết rồi có còn biết hay không biết, chuyện đó không phải là chuyện cần kíp ngay bây giờ, rồi sau sẽ biết. Như thế Ngài không muốn trả lời trực tiếp câu hỏi, nhưng trong Môn sinh triết học, về Trời và người, Ngài nói rằng con người chết rồi, hài cốt sẽ bị tiêu tan trong lòng đất, còn hồn là phần tinh anh sẽ lên trên không trung, trở về chỗ sáng rõ (sinh ký tử qui).

-4- Đệ tử Malunkyaputta hỏi Đức Thích Ca về vấn đề siêu hình như sau: Vũ trụ có trường cửu hay không trường cửu? Vũ trụ là hữu hạn hay vô hạn? Linh hồn và thể xác có phải là hai hay là một? Đức Như Lai chết rồi hãy còn hay mất hẳn? Trước khi trả lời, Đức Thích Ca nói: Giả sử một người bảo rằng: "Tôi chỉ chấp nhận theo Đức Thế Tôn sống đời thánh đạo khi nào Đức Thế Tôn giảng cho tôi nghe những điều tôi thắc mắc về siêu hình", thì người ấy chắc sẽ bị chết mà chưa bao giờ được nghe lời giảng giải. Cũng như một người kia, bị bắn bởi một mũi tên có tẩm thuốc độc, thân quyến dẫn ông ta tới một thày thuốc để xin nhổ mũi tên độc ra. Nhưng người ấy chỉ thuận cho mổ, nếu ông thày cho biết rõ ai đã bắn, bằng dây cung nào và tên tẩm thuốc độc gì, thì người đó sẽ bị chết trước khi được mổ. Ở Malunkyaputta, nếu có kẻ nào nói với ta rằng:"Tôi chỉ sống một đời thánh đạo khi nào tôi được nghe sự giải thích những điều thắc mắc về vũ trụ", thì người ấy sẽ chết mà không được nghe, vì Đức Thế Tôn sẽ không bao giờ chịu giải đáp. Đức Thích Ca tỏ ý cho Malunkyaputta biết rằng: một đời sống tu theo thánh đạo không cần gì phải biết đến những vấn đề siêu hình vì nó không ích lợi gì cho cái đạo diệt khổ để đưa hồn ta tới cảnh giới Niết bàn. Theo Ngài, sau khi chết, nếu đắc đạo, hồn ta sẽ được giải thoát khỏi sự đau khổ, vào Niết bàn, tiếng phạn là Nirvana, có nghĩa là tuyệt diệt, vẳng lặng, không còn vọng động nữa. Nếu chưa đắc đạo, hồn ta chưa giải thoát được đau khổ, sẽ bị rơi vào vòng luân hồi, tái sinh vào một hay nhiều kiếp sống khác để chịu cảnh nghiệp chướng.

-5- Vì linh hồn thuộc loại vô hình và cuộc sống đời sau đối với phàm nhân không ai biết rõ được, bởi lẽ chưa ai đã có kinh nghiệm, cho nên những quan niệm đưa ra chỉ là những điều tiên đoán, dựa theo lý trí hay niềm tin mà thôi. Muốn cho loài người biết rõ chân lý, Thiên Chúa, đấng Tạo hoá ngự trên Trời, phải sai con một là Chúa Kitô xuống thế gian, sống giữa loài người để giảng dạy và nêu gương nếp sống, chú trọng tới tình thương yêu nhau. Nhiều lần, Chúa Kitô đã nói: Ta là đường, là sự thật , là sự sống. ( Je suis le chemin, la vérité et la vie). Muốn cho loài người tin Chúa không phải là người phàm, Chúa Kitô bảo hãy nhìn xem những việc Chuá làm thì biết. Thật vậy, Chúa đã làm hàng trăm ngàn phép lạ trước mặt mọi người. Nhiều nan bệnh được khỏi ngay tức thì như người mù được trông thấy, người bại xụi kinh niên được đứng dậy đi, người phong cùi được lành mạnh, giông tố im ngay, nước lã thành rượu nho, nhất là kẻ chết bốn ngày (ông Lazare) được sống lại, và

Về sự sống đời sau có một người hỏi Chúa rằng:"Theo lề luật nước Do Thái, sau khi người chồng chết, quả phụ không có con phải lấy người em chồng. Có một gia đình kia, gồm 7 người con trai. Người con trai đầu lấy vợ được một năm rồi chết chưa có con. Người vợ lấy người con trai thứ hai. Người này vài tháng sau cũng bị chết và sau đó các người em trai còn lại cũng tiếp tục theo nhau chết. Rút cục quả phụ kia phải lấy 7 người con con trai. Vậy thì ở đời sau, người con trai nào là người chồng của quả phụ?" Chúa Kitô trả lời rằng:"Ở đời sau không có lấy nhau. Hồn người ta sẽ như các thiên thần, chỉ có hình dáng chứ không có xác thịt." Chúa cũng dạy rằng:"Đời sống trần gian là tạm bợ, để sửa soạn cho đời sống mai sau vĩnh cửu. Những nghịch cảnh ở trần gian này là những thánh giá, những thử thách để đo lường giá trị hồn ta." Chúa từng nói:"Ai theo ta hãy vác thánh giá với ta, kẻ nào không vác thánh giá, kẻ đó khó vào nước thiên đàng, và với ta thánh giá sẽ nhẹ đi, dễ vác."

Trong quyển Marie, trône de la Sagesse (Đức Mẹ là toà đấng khôn ngoan), Đức Mẹ dạy rằng sau khi chết, hồn sẽ bị phán xét trước khi được chỉ định một trong ba ngả: ngả thứ nhất lên thiên đàng, nếu được trong trắng ; ngả thứ hai xuống luyện ngục để thanh tẩy một thời gian trước khi vào thiên đàng ; ngả thứ ba xuống hoả ngục nếu mắc phải những tội trọng, nhất là tội kiêu ngạo không tin theo lời Chúa. Cũng trong quyển này, Đức Mẹ có cho người đọc biết được thiên đàng là thế nào. Từ trang 177 đến trang 183, Đức Mẹ nói như sau:"Cảnh đẹp trên thiên đàng thật lạ lùng, không bút nào tả được, vì những cái hay, cái đẹp ở trần gian không thấm vào đâu so với cái đẹp trên thiên đàng. Trên đây không có bóng tối, luôn luôn có ánh sáng, một thứ ánh sáng trong tươi như pha lê, rất dịu mắt. Những hoa tươi có những vẻ đẹp tuyệt vời, toả ra những hương thơm ngào ngạt, chưa từng có ở trần gian. Hình dáng người nào cũng trẻ, vào tuổi 30, không ai bị tàn tật, người nào cũng vui tươi, không lo âu, không đau khổ, tràn đầy hạnh phúc, tuy phẩm trật khác nhau, tuỳ theo mức độ những công ích đã làm khi còn ở trần gian. Người nào cũng linh hoạt trong thú vui ca mừng Thiên Chúa, tung hô Thiên Chúa, chiêm ngưỡng dung nhan Thiên Chúa. Các thiên thần, các thánh, luôn luôn cầu xin Thiên Chúa giảm hình phạt cho các linh hồn nơi luyện ngục và ban nhiều ân sủng cho những người yếu đuối ở trần gian."

(Còn tiếp)

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002