Đại Chúng số 136 - ngày 15 tháng 3 năm 2004

Từ cuộc tranh luận về "con mèo của Schrodinger" đến những phản ứng của một số người VN đối với ông Ng. Cao Kỳ
Thế giới và bình luận
Chuyện đặc biệt
Nỗi lòng người đi
Câu chuyện ViệtNam
Bạch Vân Am
Phê Bình Văn Học
Phóng Sự
Về Lá Tâm Thư Của Nguyễn Cao Kỳ Duyên
Điện Ảnh
Thơ Ngỏ của Hạnh Nguyện
Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập liên đoàn Chi Lăng hướng đạo VN
Về Một Quãng Đời của Trịnh Công Sơn
Vườn Thơ

Phóng sự

BIỂU TÌNH CHỐNG BẰNG KIỀU, KỲ DUYÊN
TRONG ĐÊM GÂYQUỸ “XIN ĐỪNG QUÊNTÔI”

- Tuyết Mai -

Hoa Thịnh Đốn.- Cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức một cuộc biểu tình chống Bằng Kiều và Kỳ Duyên trình diễn trong đêm ca nhạc gây quỹ “Xin Đừng Quên Tôi” do Luật Sư Trịnh Hội tổ chức , vào lúc 6:30 chiều ngày 20 tháng 2, 04 trước Hotel Hilton, Washington, DC.
Hai chiếc xe bus chở đồng hương từ Trung Tâm thương mãi Eden và Trung Tâm Willston, Falls Church, VA đến biểu tình trước khách sạn Hilton ở Washington, DC. Nhiều người trể xe bus , tự lái xe thẳng đến nơi, tất cả có khoảng 70 người. Hiện diện có 3 đài truyền hình từ Cali và hai truyền hình vùng HTĐ là TV30 và TV56.
Đoàn biểu tình căng biểu ngữ, tay phất cờ vàng VNCH, đứng trải dài trước thềm cửa chính của Khách Sạn Hilton. Mở đầu những người biểu tình nghiêm trang làm lễ chào Quốc Kỳ, theo sau là một phút mặc niệm . Sau đó Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch CD / HTĐ đọc bản khuyến cáo gởi BTC đêm gây quỹ :
“Cộng Đồng HTĐ hoàn toàn ủng hộ mọi nỗ lực giúp đở thuyền nhân tị nạn của mọi tổ chức, miễn là các tổ chức đó không lợi dụng chiêu bài “nhân đạo” để mưu đồ việc làm bất chánh, riêng tư.
CĐHTĐ đã gặp gỡ Trưởng Ban Tổ Chức, LS Trịnh Hội trình bày rất rõ về trường hợp của Băng Kiều và Kỳ Duyên , nên Hội đồng biểu quyết không cần thiết gặp hai cá nhân này và dứt khoát không chấp nhận sự góp mặt của Bằằng Kiều trong bất cứ chương trình văn nghệ nào tại vùng HTĐ, đặc biệt là đêm gây quỹ này. Sự có mặt của Kỳ Duyên trong chương trình lúc này không thuận tiện vì sự phẫn nộ của đồng bào đang nhắm vào Nguyễn Cao Kỳ”.
Ông Lý Văn Phước cho biết bản khuyến cáo này đã dựa vào quyết định phiên họp ngày 15 tháng 2 của hơn 20 đại diện các hội đoàn và phản ảnh trung thực nguyện vọng của đồng hương trong vùng HTĐ.
Ông Trần Quán Niệm lần lượt mời nhiều vị trong đoàn biểu tình phát biểu ý kiến, xen giữa những lời phát biểu là những khẩu hiệu được đồng hương hô to như “ Đả Đảo CS”, “Đả Đảo Văn Hóa Vận”, “Đả Đảo Nguyễn Cao Kỳ”, “Đả Đảo Băng Kiều”...
Trong dịp này Ông Lý Văn Phước giải thích Ông và Ông Nguyễn văn Tần không đến Saigon House để nghe Băng Kiều, Kỳ Duyên phân trần , giải thích là vì Hội Đồng đã được nghe LS Trịnh Hội đã trình bày rất rõ ràng về vấn đề này trong phiên họp ngày 14 tháng 2 .
Theo Ông Lý Văn Phước , số lượng người tham dự đêm gây quỹ nhiều hay ít, số lượng người tham dự biểu tình ít hay nhiều , không dựa vào những con số đó mà đánh giá sự thành công hay thất bại của cuộc biểu tình. Mục đích của cuộc biểu tình không phải để gây thiệt hại tài chính cho ban tổ chức đêm hát, mà để gữi đi một “tín hiệu” đến đồng hương và các CĐVN khắp thế giới “Hãy đề cao cảnh giác, đề phòng thủ đoạn giao lưu văn hóa một chiều, âm mưu “Kiều Vận” nham hiểm và chiêu bài “Hòa HơỞp, Hòa Giải Dân Tộc xảo trá” do CS chủ trương , đang được Nguyễn Cao Kỳ tiếp tay tuyên truyền”. Đồng thời qua cuộc biểu tình này CĐHTĐ cũng cảnh cáo bọn CS ở Hoa Thịnh Đốn rằng: đồng bào tị nạn ở Thủ đô sẳn sàng đập tan mọi âm mưu được che đậy, núp bóng dưới bất cứ hình thức nào.
Nhiều người nghĩ CĐHTĐ nên dồn nỗ lực chống Đãng CS ở Hà Nội, không nên đánh “phe ta” vì những chuyện lặt vặt bằng một cuộc biểu tình, chỉ gây chia rẻ trong CĐ.
Trả lời điều này Ông Lý Văn Phước cho biết một lỗ thủng nhỏ có thể làm đắm chiếc thuyền to, một ung nhọt nhỏ có thể trở thành ung thư. Để có hiệu quả chúng ta phải đấu tranh trên mọi bình diện, tùy thời điểm. Tất cả mọi sự kiện lớn, nhỏ đều có liên hệ và có tầm quan trọng ngang nhau. Chúng ta nên quan tâm tới những diễn biến lớn như vụ đàn áp Phạm Quế Dương, chuyến thăm Hoa Kỳ của Phạm Văn Trà , chúng ta cũng không nên lơ là các sự kiện nhỏ như vụ ca sĩ Bằng Kiều gốc văn công CS trình diễn trên sân khấu hải ngoại lúc này và đừng quên rồi đây sẽ có hằng loạt ca sĩ nỗi tiếng hàng đầu của CS sẽ lên đường đến Hoa Kỳ theo”diện hôn nhân” hay dưới sự bảo trợ của “Quỹ yễm trợ Cộng Đồng của CS”.
Ông Lý Văn Phước nói tiếp, làm Hội trưởng một hội đoàn, làm công tác quần chúng, phải nhìn xa, thấy rộng, tìm biện pháp thích ứng để ngăn ngừa tốt hơn đợi “nước tới trôn mới nhảy” . Biểu tình là một phương cách bày tỏ ý muốn của mình trong một nước dân chủ, không có gì là quá đáng. Nếu CĐHTĐ chống Băăng Kiều bằng một bản “Tuyên Cáo” sẽ không gây tiếng vang mạnh mẽ bằng một cuộc biểu tình , được các đài truyền hình, báo chí truyền thông đi khắp nơi trên thế giới.
Ông Lý văn Phước cho biết Bằằng Kiều cần nhiều thời gian hơn để chứng minh thiện chí thật sự quay về với Quốc Gia. Nếu chiƯ căn cứ vào những biện pháp CS đã loại Băng Kiều mà tin là Băng Kiều thật sự ờ về với Quốc Gia thì có thể bị mắc mưu CS. Bằng chứng không phải chỉ là những gì cụ thể mắt thấy tai nghe, mà bằng chứng có thể là kinh nghiệm và suy luận về những gì CS đã làm trong quá khứ , hãy rút kinh nghiệm về sự dễ tin và chúng ta đã bị mắc mưu trong trường hợỳp AÔi Vân.
Buổi trình diễn này coi như là thí điểm “thử lửa”, nếu chúng ta lơ là, nhân nhượng là chúng ta gởi cho CS một tín hiệu , CĐ HTĐ yếu mềm. Vì vậy đồng bào phải cứng rắn, phải quyết tâm chận đứng chiến dịch “Kiều Vận” ngay từ đầu . Nếu cộng đồng Cali không bền chí tranh đấu chống Trần Trường trước đây thì giờ này cờ đỏ CS đã phất phới tung bay nhiều nơi trong cộng đồng VN ở hải ngoại .
Về chuyện chống Kỳ Duyên, theo luật pháp thì ai làm tội , người đó đền tội . Tuy nhiên trong xã hội , đối với những nhân vật nỗi tiếng (public figure) thì hành động, lời nói của họ có ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Như một vài con cháu Kenedy có đời sống đạo đức bê bối, làm sự nghiệp chính trị của cả giòng họ Kenedy bị tiêu tan.
Nguyễn Cao Kỳ đã tuyên bố “They say they want to overthrow government here, I say fine, do it if you can. But this small minority can not do anything, so I say, shut your mouth” (The Wasằhington Post Feb 18, 04), câu nói này làm cho đồng bào tị nạn khắp nơi vô cùng phẫn nộ. Các trung tâm ca nhạc, các tổ chức văn nghệ không nên cho Kỳ Duyên xuất hiện trên sân khấu lúc này. Đưa Cô ta ra trước công chúng lúc này sẽ làm cho đồng bào quen dần với những kẽ “trở cờ , đón gió”. Với thời gian đồng bào sẽ bị ru ngủ bởi nghệ thuật, điệu hát, câu ca, sẽ không còn phân biệt được lằn ranh Quốc Cộng, từ đó tiềm lực đấu tranh suy yếu dần . Đây là mục tiêu của “Văn Hoá Vận”. Đây là lý do CĐHTĐ yêu cầu rút tên Bằng Kiều và Kỳ Duyên ra khỏi chương trình ca nhạc lúc này. Nếu CĐ HTĐ không cứng rắn, quyết tâm ngăn chận từợ đầu thì CS sẽ xâm nhập, sẽ phân hóa dần tập thể người Việt Quốc Gia ở hải ngoại.
Trong đêm biểu tình Bà Nguyễn thị Lễ phát biểu , CS rất mưu mô xảo quyệt, nếu chúng ta thấy CS cho lên internet trừng phạt Bằằng Kiều và Bằằng Kiều phất cờ VNCH trên sân khấu mà tin Bằằng Kiều đã trở về với QG là mắc mưu CS. Tốt hơn hết là đồng bào khắp nơi tẩy chay tất cả ca sĩ CS, thì chiến dịch “Kiều Vận” của CS sẽ thất bại.
Trong hội trường đêm “Xin Đừng Quên Tôi”, lúc 7:40Pm có nhiều bàn trống, không khí lặng yên, không nhộn nhịp , vui tươi như những đêm ca nhạc gây quỹ từ thiện khác. LS Trịnh Hội là một thanh niên ăn nói rất lễ độ, vẽ mặt hiền hòa. Anh cho biết anh lớn lên ở Úc, đã tình nguyện sang phục vụ giúp thuyền nhân còn kẹt ở Phi từ bảy năm nay. Anh sốn g chung với người tị nạn và lãnh lương $US100.00 một tháng.
Được hỏi cảm nghĩ về đám biểu tình trước cửa LS Trịnh Hội cho biết biểu tình là một hình thức bày tỏ quan điểm của người khác , anh tôn trọng ý kiến của người khác.
Theo lời Ong Nguyễn Thế Sinh, tối ngày 22 tháng 2, Ông Giám Đốc Ngô Ngọc Hùng cho thính giả của Đài Tiếng Nói Hải Ngoại biết Ông đã khuyên LS TRịnh Hội cả giờ nên bỏ tên Bằng Kiều ra nhưng LS Trịnh Hội nhất định không thay đổi ý kiến. Ông Ngô Ngọc Hùng đã thuyết phục Băng Kiều và Băng Kiều đã bằng lòng rút lui, nhưng Trịnh Hội bảo Băng Kiều cứ ở lại hát. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng , Giám Đốc S.O.S. Boat People cho biết Ông đã khuyếạn cáo BTC đừng vì Băng Kiều và Kỳ Duyên mà gây chia rẽ trong CĐHTĐ. Chúng ta cần đoàn kết để có một cộng đồng mạnh, làm áp lực với Chính Phủ HK, tranh đấu cho quyền lợi người VN cũng như cho thuyền nhân ở Phi. Chính quyền HK giúp chúng ta, giúp thuyền nhân không phải vì thương chúng ta, thương thuyền nhân mà vì lá phiếu . Nếu họ thấy CĐ Việt Nam chia rẽ, chống đối nhau thì họ không muốn làm gì, BTC chẳng những làm hại không riêng cho thuyền nhân mà cho cả Cộng Đồng người Việt ở HK. Nhưng LS Trịnh Hội cũng không nghe lời khuyến cáo này của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng.
Với lực lượng 20 ca sĩ nỗi tiếng đến từ Cali, vắng mặt Kỳ Duyên và Băng Kiều không gây thiệt hại nào cho đêm gây quỹ, tại sao Trịnh Hội nhất định giử Băng Kiều và Kỳ Duyên với cứ giá nào, điều này làm nhiều người thắc mắc, có gì bí ẩn phía sau vụ gây quỹ “nhân đạo”.
Trước khi chấm dứt cuộc biểu tình, Ông Lý Văn Phước minh xác lại một lần nữa là CĐHTĐ không chống gây quỹ giúp thuyền nhân, chỉ kêu gọi đồng hương gần xa ĐỀ CAO CẢNH GIÁC, đừng để CS dùng chiêu bài “Nhân đạo” để che đậy âm mưu “Kiều Vận”. Hiện CS đang dồn nhiều nỗ lực vào “Văn Hóa Vận” và “Hòa hợp, Hòa giải dân tộc” . Họ “cài” người vào mọi tổ chức để đánh phá, gây chia rẻ, làm suy yếu tiềm lực đấu tranh của tập thể người Việt Quốc Gia ở hải ngọai.
Chương trình biểu tình được chấm dứt vào lúc 8giờ tối cùng ngày.

 

 

 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002