Đại Chúng số 72 - phát hành ngày 30/4/1975

Duramax


LÁ THƯ TOÀ SOẠN SỐ 72

Tháng tư ở Washington D.C hoa anh đào lại nở rộ. Mùa xuân đang dạo gót mang theo những tia nắng ấm áp, hiền hoà, dịu dàng cười cợt với gió xuân. Người Mỹ hân hoan, vui vẻ khi nhìn thấy mùa xuân huy hoàng rực rỡ của những ngày tháng tư. Nhưng tháng tư đối với người Việt ly hương là giai đoạn tăm tối, đau đớn nhất. Vâng làm sao quên! Hai mươi sáu năm qua, kỷ niệm ngày mất Miền Nam đó vẫn sừng sửng, nóng bỏng và thôi thúc trong mỗi trái tim người Việt Nam. Ngày quốc hận 30-4-1975, đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử đen tối của toàn cỏi Việt Nam. Mảnh đất Miền Nam, miền đất tự do, trù phú từng nuôi dưỡng biết bao nhân tài của ba Miền Bắc, Trung, Nam đã hoàn toàn bị CS cưỡng chiếm một cách thô bạo. Hướng về ngày quốc hận 30-4 để cầu nguyện ơn trên soi sáng cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi khổ nạn.

Lật lại trang sử củ, tìm hiểu sự thất thủ của Miền Nam là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Do đó, những người trong cuộc, những người đã từng là nhân chứng của lịch sử cần phải nói rõ sự thực sự thất bại của Miền Nam Việt Nam. Mỗi chúng ta cần nhận lãnh trách nhiệm một cách trung thực và dũng cảm để từ đó rút ra một bài học xương máu cho dân tộc. Hôm nay, nhà báo Đặng Văn Nhâm sẽ gởi đến quí vị bài "Phần Tư Thế Kỷ Qua Nhớ Lại: Những Buổi Chợ Chiều Cuối Tháng Tư Đen Năm 75". Bài thứ hai Đặng Văn Nhâm gởi đến cho chúng tôi "Sự Tuẫn Tiết Aâm Thầm Đầy Sĩ Khí Hào Hùng Của Một Nhân Vật Chánh Trị Miền Nam Nhân Ngày 30 Tháng Tư Đen: L.S Trần Chánh Thành Đã Coi Cái Chết Nhẹ Như Lông Hồng Để Phản Đối Hành Động Xâm Lăng Của CS Và Cảnh Giác Thế Giới Tự Do!" Bài viết nầy, đã nhắc nhở mọi người nhớ đến những chiến sĩ dũng cảm, hào hùng đã sống và chết vì vận mệnh dân tộc VN. Họ xứng đáng được nhắc nhở, được lưu danh để người đời lấy đó làm một tấm gương sáng noi theo.

Nữ sĩ Phạm Thị Quang Ninh thân mến của TBĐC, mấy đợt vừa qua không có một dòng gởi thăm nữ sĩ hay nhắc nhở đến những bài viết mà nữ sĩ cống hiến bạn đọc. Từng bài một rất thực tế và rất gần gủi với đời sống của chúng ta. Hôm nay nhận được một đoạn trích trong hồi ký "Cùng Nhau Trôi Nổi" để nói đến kỷ niệm "Tháng Tư Buồn" của hai vợ chồng nữ sĩ. Cảm ơn nữ sĩ đã chia xẽ nổi niềm tâm sự cùng quí độc giả.

Chào nhà thơ Lê Khắc Anh Hào, TBĐC đã nhận được tất cả bốn bài thơ: Gọi Lửa Ba Miền, Lòng Ta Chỉ Một Sơn Hà Mà Thôi, Nỗi Đau Từ Bamiyan, Cali Gọi Nắng Sài Gòn. Những bài thơ chất chứa tâm tư , niềm đau của người mất nước. Đặc biệt, bài thơ "Nỗi Đau Từ Bamiyan" đã bày tỏ sự nuối tiếc của tác giả trước một kiệt tác mỹ thuật từ 2 nghìn năm đã bị tà quyền Taliban của Afghanistan phá huỷ.

Nhà báo Hải Triều thân mến, đã đọc bài và thư của Hải Triều và cảm động khi biết được tất cả sự khó khăn của một đời làm báo. Hải Triều đừng lo, cứ về Washington D.C một lần như dự định để làm sáng tỏ một việc quan trọng có liên quan đến cộng đồng, TBĐC sẽ giúp đỡ và ủng hộ hết mình. Nơi ăn chốn ở sẽ có anh em lo liệu. Hy vọng sẽ gặp Hải Triều trong ngày quân lực.

Một sự kiện quan trọng đang làm xôn xao dư luận là chiếc phi cơ gián điệp EP-3 của Hoa Kỳ đã phải đáp xuống khẩn cấp tại phi trường Hải Nam, Trung Quốc sau khi đụng phải chiến đấu cơ 8 của Hoa Lục. Người phi công của Trung Quốc đã tử nạn. Phi hành đoàn của Hoa Kỳ không đâm đầu xuống biển là may mắn lắm rồi. Để tìm hiểu thêm về vấn đề nầy, nhà báo Cát Tường Gia sẽ cống hiến bạn đọc bài "Hoa Kỳ Và Trung Quốc Đấu Trí Với Nhau -V/v Chiếc Phi Cơ Gián Điệp EP-3". Cảm ơn trang phụ luận mà Cát Tường Gia tặng cho TBĐC. Nhắc nhở kỹ sư Sagant Phan là đừng có trốn viết mấy bài "Tếu" đọc cho vui cửa, vui nhà.

Trang nữ công gia chánh lần nầy cô giáo Ngọc sẽ gởi đến chúng ta hai món ăn mới: Gà Xốt Chua Ngọt và Súp Khoai Tây Và Nấm. Cảm ơn sự cộng tác của cô Giáo Ngọc.

Thưa đôi uyên ương Bình Huyên, TBĐC đã nhận được bài truyện ngắn: "Tình Đầu Duyên Muộn". Chúng tôi sẽ xem xét và cho đăng tải. Cảm ơn sự tình cảm đôi uyên ương dành cho TBĐC.

Mục Vườn Thơ Xướng Hoạ trong số báo nầy, chúng tôi xin giới thiệu bài 2 "Bên Trời Lận Đận" của nhà thơ Hà Thượng Nhân. Qua bài thơ nầy, chúng ta có thể nhìn thấy sự phóng khoáng trong tâm hồn của nhà thơ. Mọi khổ ải, đau thương, mọi cảnh đời đói nghèo, ngang trái không thể dập tắt nguồn cảm hứng vô tận của người nghệ sĩ.

Đầu thiên niên kỷ 2000, Bắc Triều Tiên mở đầu cuộc giảng hoà với Nam Triều Tiên để mong tìm một con đường sinh lộ cho nhân dân Bắc Triều Tiên. Đây là một hành động tốt và thiện chí mà nhân dân Triều Tiên và thế giới ủng hộ và khuyến khích. Bước cải tiến lịch sử nầy cho thấy, thiên đường cộng sản chỉ là một cái bánh vẽ. CNCS chỉ mang lại đói nghèo, chết chóc, tang tóc cho nhân dân. Nhà thơ Trúc Nam xin gởi tặng mấy ông cộng sản bài thơ "Cuồng Điên Trị Nước". Và trong ngày 30 tháng 4 lịch sử, nhà thơ Hồ Công Tâm cũng gởi đến chúng ta bài thơ kỷ niệm "Gọi Người Biển Đông" để nhắc nhở một kỷ niệm đau thương của nhân dân Miền Nam sau khi mất Sài Gòn. Những người Miền Nam yêu chuộng tự do đã liều chết vượt biển Đông và trong số đó, có người đã chết, thây họ đã chôn sâu trong lòng biển cả.

Chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quí độc giả bài thơ "Đáo Giang Tuỳ Khúc" của nhà thơ Vân Giang. Bài thơ nầy được nhà thơ Trình Xuyên hoạ lại rất nhịp nhàng. Cảm ơn sự góp mặt của nhà thơ Vân Giang và Trình Xuyên.

Có bao giờ bạn cảm thấy buồn và cô đơn không? Đôi lúc nỗi buồn đó âm thầm từ trong tâm tư sâu kín mà bạn chưa có dịp thố lộ cùng ai. Người đàn ông khi buồn thì uống rượu, còn mỹ nhân buồn thì "mái tóc trâm lơi, ngọc biếng cài". Hãy lắng nghe tiếng lòng thổn thức của người con gái cô đơn qua bài thơ "Mỹ Nhân Sầu" của nữ sĩ Ngọc Uyển. Và lời tự tình của nàng đã được đáp lại bằng bài hoạ của nhà thơ Trình Xuyên rất tình tứ và lãng mạn.

Nhà thơ Cung Diễm cũng đang say trong bóng nguyệt, chiều tà với người con gái "trong tranh" vào một buổi chiều kỳ ngộ làm lòng ai đó ngẩn ngơ, thơ thẩn. Xin lắng nghe nhà thơ tỏ tình qua bài "Bóng Mát Bên Đường".

Ông Tú Lắc tập "mần" thơ đã lâu mà bây giờ còn lo lắng. Ông đưa ra nào là "vần" nào là "luật". Chời đất ơi! Mấy cái vần "Bằng, Trắc" bây giờ có bao nhiêu nhà thơ nhớ. Nói thiệt với ông Tú chớ "tụi tui" cũng quên ráo trọi rồi. Thôi thì làm "vè sĩ" hay làm "lòi sĩ"cũng đỡ buồn nếu không hại tới ai phải không. Chỉ sợ tài đã không mà đức cũng không thì coi như trở thành "giẻ rách". Aùi chà! Kỳ nầy lại có tin mới về ông bạn trẻ L.S Hoàng Duy Hùng đây. Ông Hùng còn trẻ tuổi, nhiệt tình, năng động lắm. TBĐC chỉ khen ông bạn trẻ chớ chưa bao giờ chê. Lần nầy "Sài Môn Lý Thu" phán cho một bài thơ "Hết Mong" không biết ông Hùng có đùng đùng nổi giận không? Hy vọng anh bạn trẻ tiếp nhận và rút kinh nghiệm vậy. Con đường đấu tranh còn dài lắm! Không phải ai cũng có trái tim vĩ đại để "yêu nước" chân thành.

Chúng tôi cũng đã nhận được bài Kim Dung 2 của Nguyên Nguyên. Đa tạ sự cộng tác của Nguyên Nguyên.

Trong số báo hôm nay, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ trả lời thư của cụ Hoàng Quốc Bảo Brookhurst St. Orange Country (CA), ông Văn Hồng Vân New York, cụ Cư Sĩ Tịnh Hạnh San Jose (CA), ông Lê Thúc Bảo Second St. Los Angeles, cụ Lữ Vũ Đức Virginia, bà Đào Thị Hồng Đào Reseda và cuối cùng là cháu Chu Vũ Hà Trinity St. PA. Chân thành cảm tạ sự góp mặt và quan tâm theo dõi của quí độc giả.

Khi báo đã kên khuôn, chúng tôi cũng nhận được bài thơ "Phố Cổ Hội An" của nhà thơ Thương Việt Nhân. Bài thơ gởi gấm tâm tình của người con xa quê hương trở về thăm lại cảnh củ, người xưa.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

Đại Chúng

 

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002