Đại Chúng số 72 - phát hành ngày 30/4/1975

Duramax


THƯ THÀNH LẬP HỘI ÁI HỮU VĂN NGHỆ SĨ VIỆT NAM HẢI NGOẠI

Kính gởi văn thi hữu bốn phương,

Suốt hai mươi sáu năm rời xa tổ quốc, tất cả chúng ta vẫn một lòng một dạ hướng về quê hương thân yêu. Chúng ta vẫn còn một tình yêu nồng thắm thiết tha với Mẹ Việt Nam triền miên trong đói nghèo, lầm than, cơ cực. Bóng đêm vẫn chưa tan, người Việt Nam vẫn còn sống trong tăm tối, dốt nát, ngu muội vì sự cai trị độc tài, tham nhũng, vô nhân đạo của nhà cầm quyền CSHN.

Ngày nay, cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại quê hương VN còn tuỳ thuộc vào thành tâm, vào tấm lòng yêu nước chân thành thiết tha của mỗi người Việt Nam trong và ngoài nước. Chúng ta những ngưởi cầm bút không có vũ khí để chống với bạo quyền. Chúng ta chỉ có một tấm lòng, một trái tim, một khối óc đề dẫn dắt, nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần yêu nước thương nòi của người Việt Nam trong và ngoài nước chống lại chế độ hà khắc của nhà cầm quyền CSHN. Và chính ngòi bút của chúng ta là vũ khí sắc bén nhất có thể làm sụp đổ thành trì chủ thuyết tà quyền của CSHN.

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN PHẢI THÀNH LẬP HỘI ÁI HỮU VĂN NGHỆ SĨ VIỆT NAM HẢI NGOẠI:

Sau năm 1975, với chính sách cải tạo tàn độc của CSHN, những tinh hoa của Miền Nam đã dần dần bị hủy diệt. Có người chết trong rừng sâu, chết vì bệnh tật, đói khát trong các trại tù cải tạo, có người đã vượt biên và làm mồi cho cá mập giữa biển khơi... Trong sự bất hạnh của dân tộc, chúng ta đã có sự may mắn là ngày nay người Việt Nam đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Những trí thức, học giả của MNVN vẫn không ngừng học hỏi văn hoá, văn minh của xứ người để ngày càng dày dạn, thông minh, nhạy cảm hơn đối với tiền đồ dân tộc Việt Nam. Nhìn từ các nước Đông Âu cho đến Tây Âu, nơi nào có dấu chân người Việt Nam là nơi đó có báo chí, có đài truyền hình, truyền thanh ra đời kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin của đại đa số người Việt Hải ngoại. Những nhà văn, nhà thơ lão thành, những học giả, nhà báo, nhà nghiên cứu văn học, lịch sử, những nhạc sĩ, hoạ sĩ... vẫn ngày đêm miệt mài ngồi viết lại những sự kiện thăng trầm của dân tộc Việt. Đã có những tác phẩm có giá trị ra đời nói lên được hoàn cảnh lịch sử và số phận của dân tộc VN trong và ngoài nước. Đó là một kho tàng văn hoá vô giá đang tản mạn khắp nơi mà chưa được tập trung lại thành một khối.

Thưa quí văn thi hữu, rồi mai đây, thế hệ của những nhà văn, nhà thơ, những bậc trí giả uyên bác, giỏi về văn học, lịch sử và thông thái tiếng Việt lần lượt qua đời thì còn có bao nhiêu người hiểu biết về tiếng Việt tại hải ngoại? Chính nỗi boăn khoăn, trăn trở nầy đã thôi thúc chúng tôi viết lá thư nầy đến qúi vị.

Nếu nhìn lại đội ngũ văn nghệ sĩ VNHN chúng ta cảm thấy buồn và tiếc vì chưa có một tổ chức nào đứng ra thành lập để văn thi hữu có nơi nương tựa, tin cậy, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau khi đói rách, hoạn nạn. Nhiều văn thi hữu còn sống trong nghèo nàn cơ cực. Có người nghèo đến nổi chết không có một bữa no lòng như trường hợp của nhà thơ Quang Dũng. Chúng ta cũng thấy có nhiều nhà văn, nhà thơ có tài năng, nhưng tác phẩm của họ không được in ấn để phổ biến cho mọi người vì không có tiền xuất bản và không có ai đứng ra tài trợ và tổ chức. Do đó, việc thành lập Hội Ái Hữu Văn Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại là một nhu cầu cấp bách và cần thiết cho tất cả chúng ta.

MỤC ĐÍCH THÀNH LẬP HỘI ÁI HỮU VĂN NGHỆ SĨ VIỆT NAM HẢI NGOẠI:

Hôm nay, chúng tôi mạnh dạn kêu gọi tất cả quí vị văn nghệ sĩ, hãy góp một bàn tay với chúng tôi thành lập HAHVNSVNHN. Mục đích của Hội là tập hợp lực lượng VNS khắp nơi trên thế giới để trao đổi văn hoá, văn học, nghệ thuật. Hội hoàn toàn phục vụ lợi ích, quyền lợi cho từng cá nhân hội viên. Hội sẽ đứng ra tài trợ cho tất cả VNS nghèo trên khắp thế giới trong đó có cả VNS bị áp bức, trù dập, tù tội, nghèo khổ tại VN. Hội Ái Hữu VNSVNHN hoàn toàn hoạt động bất vụ lợi và lấy phương châm vì lợi ích của tập thể, vì sự bảo vệ nền văn hoá, văn học Việt Nam để xây dựng tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa các văn thi hữu bốn phương. Hội Ái Hữu VNSVNHN không chấp nhận bè phái, phe nhóm, không tranh danh đoạt lợi, không lấy cá nhân làm trọng. Hội đòi hỏi mỗi hội viên phải có đủ tư cách, đạo đức, trung thực, ngay thẳng và không được lợi dụng danh nghĩa của Hội để trục lợi cho cá nhân hay phe nhóm. Và quan trong hơn nữa, Hội sẽ là nơi giúp đỡ văn thi hữu rèn luyện, học tập lẫn nhau trong quá trình sáng tác văn học, nghệ thuật.

Kính thưa quí văn thi hữu, hiện nay, đa số những nhà văn, nhà thơ, nhà báo lão thành ở khắp nơi như : Nhà văn Lãng Nhân, nhà báo lão thành Mạc Kinh (Anh), nhà thơ Đỗ Bình (Pháp), học giả Thinh Quang, nhà thơ Hà Thượng Nhân, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, nhà thơ Cung Diễm, kỹ sư Sagant Phan... (CA), nhà báo Đặng Văn Nhâm (Đan Mạch), nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn (Canada), nhạc sĩ Phạm Duy (CA)... đã khuyến khích chúng tôi thành lập Hội Ái Hữu VNSVNHN. Trong một ngày gần đây, khi nhân sự đã đầy đủ, chúng tôi sẽ tổ chức đại hội chính thức. Trong đại hội nầy, những thành viên tham dự sẽ được quyền nêu ý kiến, tham khảo và xây dựng bản điều lệ chung cho tất cả hội viên. Mỗi ý kiến của quí vị là một viên gạch xây dựng nền tảng cho hội ngày càng thêm vững mạnh, phong phú, đoàn kết, tin tưởng, yêu thương, tương trợ lẫn nhau để thực hiện mục đích cao cả là bảo vệ di sản, tinh hoa văn hoá của dân tộc Việt Nam tại hải ngoại.

Kính chúc quí văn thi hữu luôn vui khoẻ, hạnh phúc, an lạc để cùng hướng về một ngày mai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002