Đại Chúng số 72 - phát hành ngày 30/4/1975

Duramax


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Do Gia Cát Tường biên soạn

1.- Mỹ và Trung Cộng đang gườm với nhau, chờ một lời xin lỗi. Vụ phi cơ gián điệp EP-3 bị đụng khi đang công tác cho CIA, phải đáp khẩn xuống phi trường quân sự (cực Nam Đảo Nam Hải). Phi hành đoàn bị tạm giam. TT Bush II lên tiếng cho rằng Trung Quốc phải trả lập tức người và vật. TrungQuoc lên tiếng bắt Hoakỳ phải xin lỗi vì đã cho phi cơ gián điệp xứ mình. Sau cùng Hoakỳ đành lên tiếng "Ngõ ý tiếc cho sinh mạng pilot" (kẻ đụng phải EP3).

Trung Quốc không chịu, trong khi đó Chủ tịch Giang trạch Dân vội lên đường công du 12 ngày tại Châu Mỹ Latin. Hoakỳ đang chuẩn bị những biện pháp chế tài nếu T.Q không trao người và vật như: rút hết đoàn đại sứ tại BắcKinh, giảm thiểu mần ăn với TQ (nên nhớ năm rồi TQ xuất cảng sang Hoakỳ những món hàng lên đến gần 350 tỉ USD), sau cùng yêu cầu QH cắt bỏ Tối Huệ Quốc vừa ban năm nay... Nên nhớ vào năm 1976 một siêu chiến đấu cơ Mig 29 do một phi công Nga đào tẩu sang Nhật, Nga lập tức yêu cầu Nhật trao máy bay, khi đó Mỹ lập tức cho người sang nghiên cứu tất cả những electronics tối tân của Mig 29 mà người ta gọi là FoxFire. (Xin xem thêm phần phụ bản Bình luận, trong số này, nói về chuyện phi cơ gián điệp EP-3 và căn cứ tối mật của Hoa Lục tại đảo Hải Nam)

2.- Đài Loan. Đức Đạt Lai Lạt Ma sang thăm viếng Đài Loan 10 ngày, gây nên một luồng gió chính trị mới tại đây, Ngài gặp TT Trần thuy Điềm. Trước đó Ngài từ chối đến Đài Loan khi TT vừa làm lễ đăng quang, vì ngại Trung Cộng sẽ làm khó dễ thêm cho Đ.L. Đạt Lai Lạt Mạ cho rằng cuộc thăm viếng này chỉ có tính cách tôn giao mà thôi. TrungCộng lên án Đài Loan và Đạt Lai Lạt Mạ về việc này.

3.- California mượn thêm Liên bang $4 tỉ USD và một đại Công ty điện lực khai phá sản chapter 11. Về khủng hoảng năng lượng. Dân chúng Cali đang phẩn nộ về giá tiền điện tiếp tục leo thang, hiện nay phải tăng đến 30% giá điện rồi. Nhiều cao ốc chính phủ phải tiết kiệm điện, nhiều bảng hiệu trung tâm thương mại sẽ tắt khi hết giờ thương mại. Một Cty thuộc loại siêu, Cty Điện Lực Pacific Gas & Electric tại vùng Bắc Cali khai phá sản vì nợ đến gần 9 tỉ USD, kéo luôn số nợ 300 triệu USD mua điện thiếu của Canada. Thống đốc Cali rất khó xử chuyện này.

4.- Washngton DC. TT.Bush II lên tiếng ưu tư đến những nhà chăn nuôi tại Anh quốc v/v thú vật bị bệnh dịch lỡ-mồm-long-móng (foot-and-mouth) đang lan tràn không thuốc trị.

5.- Liên hiệp Quốc, một phái đoàn L.H.Q đang gặp Bà Aung San SuuKyi tại Miến Điện. Bà cầm đầu nhóm chống chính phủ quân sự từ lâu, hiện nay đang bị giam lỏng tại nhà riêng. Trước đó bà đắc cử TT trong một cuộc bầu cử tại xứ này, nhưng quân đội không chịu trao quyền cho bà và bắt giam Bà.

6.- Indonesia. Ba án tử hình cho 3 người Công Giáo can tội giết 4 người Muslim trên đảo Suwalesi. Năm 1998 một tên say rượu bị nhóm Hồi Giáo chống đối, lời qua tiếng lại rồi bùng nổ cuộc loạn khắp làng, xóm, tỉnh... Nhà thờ bị đốt, nhà nguyện Hồi Giáo cũng bị đốt lại. Khoảng 400 người bị chết trong cuộc chiến tôn giáo này. Tòa xử lại là người Muslim.

7.- Pháp bị tê liệt vì xe hỏa đình công khắp nước. Nhân viên xe hỏa muốn tăng lương nhưng chủ không chịu. Đình công lan rộng, tuyến đường Paris-London ,Paris-Brusell ngưng. Xe kẹt tại ngoại ô đến Paris có nơi dài đến 40 km. Giám đốc Cty SNCF (hãng lớn nhất) Louis Gallois đành tăng lương lên 2 % nhưng không thành công.

8.-Israel. Một thủ lãnh nổi tiếng nhóm Jihad, Iyad Hardan, bị cài bom tại một trạm điện thoại công cộng mà hắn thường gọi khi về đêm. Bom nổ, làm chết tên này. Đây là một hành động trả đũa của Jews theo truyền thống: "mắt trả mắt, răng trả răng" Nhóm Jihad này nổi tiếng với những cảm tử quân mang bom đến nơi có dân Jews mà tự sát, chết lây nhiều người vô tội.

9.- Saudi Arabia. Cảnh sát trưởng thũ đô Riyadh, Abdulrahman Al- Sayegh tuyên bố vừa phá vỡ một đường dây cờ bạc, nhất là số đề, phát xuất từ Đài Loan, họ dùng Internet, Fax mà ra đề mỗi ngày. Xứ này theo luật Muslim cấm đánh bạc, uống rượu, ma túy và mãi dâm. Nhưng với một số ngoại quốc làm việc tại đây đến 5 triệu người, nên những tệ nạn lan tràn khắp nơi. Đông nhất là Triều Tiên, Đài Loan, Phi. Nay có thêm Việt Nam nữa.

10.-Việt nam. Phó chủ tịch UBND tỉnh LongAn vừa cách chức chủ tịch huyện Mộc Hóa, Lâm văn Bé vì tội tham nhũng theo báo cáo của đoàn công tác ThanhTra Chính phủ. Nhưng thật sự chủ đoàn Thanh Tra này là một hạm gộc tham nhũng nổi tiếng.

11.- Hà Nội. Công An vừa bắt một Việt kiều Canada, Lê đồng Nam về VN thăm người thân. Khoảng tháng sau 2 người Việt kiều cũng từ Canada đến, Trần Gia và Len Then Nam, Gia và Then cùng nhờ người thân rút lần lượt khắp nơi nhất là tại Khách sạn sang tại Hà Nội, tổng cộng đến $40 ngàn USD. Rồi sau đó tên Nam này khai là bị mất toàn bộ visa, credit cards.

Tại Saigon, Ngân hàng VOB-Singapore cũng phát hiện một Việt kiều từ California đến rút trong ngày lên đến $11,250 USD, những credit cards này do Ngân hàng Đài Loan tại Los Angeles cấp cho đương sự. Sau đó tên này đến Công An thànhphố HCM làm giấy cớ mất hộ chiếu, credit cards. Ngân hàng Ngoại Thương và Interpol Việt Nam đang thụ lý vụ này. Những tên này quên là tại những quày đổi tiền đều có máy quay phim nhìn rõ mặt.

12.- VKSND tỉnh Cà Mau vừa quyết định truy tố Cao văn Xu, Phó Phòng Tiếp Thụ Cty Dược và Kinh Doanh XNK với tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản XHCN. Y đã chiếm đoạt đến 4 tỉ đồng và $52 ngàn USD khi làm ăn với Cty này. Hàng loạt sai phạm xảy ra tại Cty này phần do việc quản nhiệm lỏng lẽo của Lê công Tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Cà mau.

13.- Tỉnh Hà Giang vừa tuyên án phạt 6 tháng tù Nguyễn hữu Nhắn, vì tội đã tát một người hàng xóm gây thương tật đến 21% là bà Nguyễn thị Liên, vì vợ mình bị Bà Liên chửi.

14.- VN. Tp.HCM đơn tố cáo nam ca sĩ Ngọc Sơn thiếu căn bản pháp lý. Nhân vụ lưu diễn tại Hà Nội tháng 2 vừa qua, trong đoàn có cô ca sĩ tên Q. đến mướn tiền Ngọc Sơn 200 triệu đồng, N.Sơn không đưa thì cô Q. sau đó nộp đơn là Ngọc Sơn định cưỡng bức cô ta. Trưởng phòng An Ninh Văn Hóa (PA25)/Tp. HcM trong buổi làm việc với Ngọc Sơn này 25/2/2001 cho biết thiếu bằng chứng pháp lý cụ thể. Trưởng đoàn Internet Production Chyu-Chyu là Kato Kenechi (Nhật) tuyên bố vẫn tin tưỡng hành vi của NgọcSơn vừa qua là không có gì.

15.-VN. Công an thành phố Thanh Hoá vừa bắt 2 tên học trò tạt axít vào cô giáo. Cô giaó Nguyễn thị Ánh bị mù và mất một phần gò má phải. Cô là giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THCS Quãng Thọ, Quãng Xương. Tên Lê thành Đông người yêu cũ, cùng với em trai Lê thành Hưng âm mưu tạt axít khi biết tình yêu không thành.

16.- VN. HàNội. Giáo sư Đặng Hữu, Trưởng ban Khoa Giáo Trung Ương, nhận định tình trạng độc quyền Internet của TC Bưu Điện Viễn Thông đã cản trở rất nhiều sự khai phá lãnh vực Internet. Giám đốc FPT, Trương đình Anh cho biết hiện nay băng thông của Internet quá nhỏ, chờ đợi lâu, nên giá Internet đã đắt càng thêm đắt, hơn các nước khu vực lên đến 4,5 lần.

Giá thuê đắt, thủ tục mất cả năm trời. Về bức tường lửa "fire wall" cũng làm chậm vận tốc Internet rất nhiều cần phải xem lại, hiện nay tổ chức mạng lưới truy cập Internet (Provider) là VDC, đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nên đã lâu càng thêm lâu. Riêng Bùi quốc Việt, Giám Đốc Trung Tâm ThôngTin Bưu Điện, cho rằng không phải lỗi của Bưu Điện mà là do pháp chế điều hành từ trên đưa xuống, cấp dưới chỉ thi hành mà thôi.

Đây là một gióng chuông của những nhà khoa học, muốn Internet Vn đừng giống như Internet của Kampuchea hay Laos là vui rồi. Hiện nay Internet VN hơn xứ. Kenya (ChâuPhi) và Maroc. Năm 1997 có 10 ngàn thuê bao, năm 1998 có 20 ngàn, năm 1999 có 45 ngàn, năm 2000 có 100 ngàn thuê bao, nay có đến 250 ngàn. Những người thuê bao thường than phiền như sau: giá quá đắt, chất lượng quá tồi tệ, hay bị nghẽn mạch, hay bị rớt mạch (thành phần thuê bao gồm: doanh nghiệp, cán bộ nghiên cứu sinh, sinh viên, việt kiều). Một Việt kiều cho biết muốn xem một trang tin thông thường phải chờ lên hình thì mất cả tiếng, xem một khúc thì rớt mạch tìm hoài không ra, chán nản, mất vui.

17.-California, Santa Ana. Vừa qua tại Santa Ana, 2 quyển sách được trình làng, chấn động trong nước và ngoài nước. Quyển Bí Mật Hậu Trường Chánh Trị (Tập 3), kể tiếp từ năm 1963-2001, nhà sách Việt Nam Văn Hiến phát hành. Tác giả Đặng văn Nhâm một lần nữa làm rúng động tập đoàn tham nhũng Thiệu, Kỳ, Viên tại Washington DC. Đặc biệt lần này sách cho biết sự tham nhũng kinh hồn tại hệ thống nhà thương Quân Đội do một Trung úy PN.Q thuộc loại sĩ quan sạch khui ra, nếu không có gốc mạnh Tr/Uy này sẽ bị thảm sát như một Ysĩ Hà thúc Nhơn vậy, đồng thời vạch trần luôn nhóm sư hổ mang làm dơ cộng đồng, như Bà Thanh Hải. Sách dầy gần 800 trang. Quyển Chuyện Kể năm 2000, của Bùi ngọc Tấn, nhà xuất bản Trăm Hoa ấn hành. Quyển này được Hà Nội cho phép in ra, nhưng 7 ngày sau Bộ Chính Trị Hà Nội vội vàng ra lệnh tịch thu. Toàn quốc VN không có, nhưng Việt Kiều Hải Ngoại có. Sách hiện nay được lưu trữ tại những thư viện Hoa Kỳ cho công chúng mượn xem. Tác giả Bùi ngọc Tấn cho người đời thấy thế nào khi móng tay dài, móng chân dài cắt ra làm sao trong khi Trại cấm không được lưu trữ món gì thuộc về sắt, kim khí. Bộ mặt Giả Nhân Giả Nghĩa của CSVN được phơi ra nguyên con.

18.- VN. Quảng Bình, một phi cơ trực thăng Mi-17 (Nga sô chế tạo), chở 16 người đi tìm quân nhân Hoa kỳ bị mất tích, nổ trên không chết tất cả, cách HàNội 450 km, trong đó có 7 người Mỹ. Lý do thời tiết xấu và máy móc không bảo trì đúng mức. TT Bush II phân ưu đến những gia đình thân nhân tử nạn. Nơi xảy ra tai nạn xã Thanh Thanh, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

19.- Hoa Kỳ. Philadelphia. Một tay khùng, mặc áo lính, râu dài, Mitchell Guilliatt, cầm búa đánh bể một miếng nhỏ của Chuông Tự Do trước đám đông. Cảnh sát đã bắt tay này. Chuông Tự Do (Liberty Bell) được đánh lần đầu năm 1776, nhưng nứt ngang. Đây là biểu hiệu symbol của Hoa Kỳ.

20.- Úc đại Lợi. Gấu Koala, chuyên ăn lá cây khuynh diệp (ta gọi là cây Bạch Đàn), sinh sản quá nhiều, làm nguy cơ cây bạch đàn. Chính phủ Úc đã thành công trong việc bảo vệ loài này, nay loài này sinh quá nhiều nên chính phủ phải tìm cách hạn chế sự sinh sản của nó mới được.

21.- VN. TpHCM. Xe có chất lượng cao (15-16 chỗ ngồi) được đóng từ năm 1999 nay được Sở giao Thông Công Chánh TpHCM cho phép khai triển. Một loại phòng bán vé đặc biệt dành cho những loại xe này, có điện thoại để đặt chỗ. Xe sẽ đưa và đón khách đến tận nhà. Giá vé là 170 đồng/km. Xe dự trù chạy cách 1 chuyến/ 1 tiếng đồng hồ. Bắt đầu từ tuyến Saigon, CầnThơ và Châu đốc.

22. VN.TpHCM công việc chỉnh sửa số nhà cho đến tháng 6 đang tiến hành chậm hơn dự trù. Sở Địa Chính Nhà Đất tp.HCM ra thông tư khuyến cáo các Quận Phường phải khắc phục sự cố này.

23.- VN. ĐàLạt. Rừng thông Đà Lạt đang bị tàn phá nặng nề để xây những khách sạn, dinh ốc. Các mãng rừng thông tại Bùi thị Xuân nay không còn, vì những khách sạn 3 sao, 4 sao đang xây ào ạt, ngoài ra nhiều người còn chặt nguyên cây thông để lấy có 1 kg nhựa dầu. Bà Võ thị Thắng, Tổng Cục Du Lịch phải lên tiếng báo động hôm qua.

24.- Hoa Kỳ. TT Bush II vừa bổ nhiệm một tay Gay vào chức vụ cố vấn về bệnh Aids, Scott Evertz ,tay nổi tiếng về giới đồng tính Gay. Chuyện bổ nhiệm này làm nhiều nhà phân tích bị hụt chân. Vì đảng Republic là đảng bảo thủ cổ truyền, chống Gay và chống phá thai.

25.- Singapore. Bác sĩ giãi phẫu thành công một vụ hai bé dính chung một đầu (chung một óc) của một dân Nepalse. Giải phẩu kéo dài 80 tiếng, gồm 2 ca chia nhau giờ. Hai bé 11 tháng tên là Ganga và Jamuna Shrestha. Hiện 2 em bình an,đang ở vào tình trạng theo dõi 24/24. Các Bácsĩ đều tình nguyện không lương, và nhiều hội đoàn đang xin tiền trang trải lệ phí.

26.- Italy. Vatican. Đài phát thanh 40 thứ tiếng trên thế giới, do Vatican đảm trách, sẽ tìm cách giảm bớt lưu lượng phát thanh. Nhiều cư dân vùng phát tuyến của đài, lên tiếng cho rằng vì đài này phát tuyến quá mạnh nên nhiều người bị bệnh ung thư máu. Sau nhiều tranh luận, Bộ trưởng Bộ Môi Trường (Environment Minister) Willer Bordon dọa sẽ cắt hết điện cung cấp đài phát thanh Vatican. Đài phát thanh Vatican lập ra từ 44 năm nay. Hoạt động hữu hiệu nhất lúc Ba Lan sôi động. Nay sẽ rút ngắn từ 14 tiếng xuống 7 tiếng/ ngày. Đài này có phần Việt ngữ.

27.- Jordan. Vua Jordan Abdullah sẽ gặp TT Bush II vào thứ ba (10/4/2001). Nhà vua sẽ yêu cầu HoaKỳ can thiệp nhằm giúp đỡ nhiều cho dân Palestine, thay vì ngã hẳn 100% theo Do Thái. Toàn thể cộng đồng Ả Rập đang theo dõi vụ họp này. Nếu TT Bush II ngã theo DoThái 100%, thì họ sẽ tăng giá dầu đến 70% nữa. Hiện nay giá xăng một gallon trung bình là $1.60. Nếu tăng đến $5.6/ gallon thì chúng ta lại trở về... xe đạp muôn năm rồi. Thiệt là trâu bò hút nhau, người Việt chết trước, thiệt tình cái dân Palestine và dân Do Thái.

28.- Trung Hoa. Bắc Kinh. Chính quyền cho biết 16 người tham dự lễ bị chen lấn đến chết. Buổi lễ lớn của Đạo Lão (Taoism) tại tỉnh Shaanxi, đông người chen lấn để cầu tài và phong thủy, bị xập hầm. Chết 16 người, chính quyền đang điều tra.

29.-Kampuchea. Liên hiệp Quốc, cơ quan Tị nạn (The United nations Refugee Agency / UNHCR) đã cấp giấy tị nạn quốc tế cho 24 người sắc tộc từ Cao Nguyên trung Phần Vietnam chạy sang Cam Bốt. Có nghĩa là 24 người này có quyền chọn định cư trên thế giới mà họ thích, kể cả tại HoaKỳ. Hiện nay chính quyền CSVN đang nổ lực kêu gào thế giới và Hoa Kỳ phải trả những người này cho về nước xum họp với gia đình. Họ bỏ chạy vì chuyện vừa rồi CSVN cướp đất của họ, rồi cho họ ở tù. Một số không thoát bị... đi học tập cải tạo hết.

30.- HàLan (Dutch) Quốc Hội Netherland vừa bỏ phiếu cho phép chết. Những người bệnh nan y hay những kẻ chán đời có quyền mướn Bác sĩ chích thuốc cho chết (tại Mỹ có BS mà người ta gọi là Death Doctor / BácSĩ Tử Thần, BS này nhận tiền thù lao của những bệnh nan y hấp hối, tiêm độc dược chậm vào chai nước biển, bệnh nhân chết êm ả. Ông ta bị kết án nặng về hành động này). Nay Netherland là nước đầu tiên cho phép tự vận với sự giúp của Bác Sĩ hay Y tá. Đạo luật này đang dưa lên văn phòng Nữ Hoàng Beatrix chờ ký ban hành 2 tuần sau.

31.-Thailand. Bangkok. Một tiếng nổ dữ dội, bom tại căn cứ Quân sự Hoàng Gia Thái sáng 8:30 ngày April 10. Tiếng nổ làm rung động luôn phi trường quốc tế Thái Lan gần đó. Chưa biết thiệt hại ra sao.

32.- Vietnam. HaNoi. VietNam Expo 2001 tổ chức từ 10/4 đến 14/4/2001 tại Giảng Võ Hà Nội, quy tụ được 16 quốc gia (gồm 218 tập đoàn) và 200 doanh nghiệp Vietnam. Hội chợ năm nay mang danh "Thương mại Vietnam trên đường phát triển và hội nhập". Với các giang hàng lớn như thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ, sản phẩm công nghiệp, xe máy, hàng tiêu dùng, thiết bị xây dựng, thiết bị viễn thông, sản phẩm may mặc, sản phẩm công nghiệp thực phẩm, thủ công mỹ nghệ truyền thống. Hơn 500 gian hàng triển lãm thuê phủ kín 20,000 m2 của 2 khu nhà chính và ngoài trời.

33.- VN ký hiệp ước tối huệ quốc với Bulgaria. Chuyến thăm viếng Bulgaria do Thứ trưởng Thương Mại Lê danh Vĩnh cầm đầu, ký một hiệp ước Tối huệ Quốc với nhau. Hàng nhập của Bulgaria sẽ được miễn thuế và VN cũng như vậy

34.- VN. Hậu giang. Cam sành đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa, được giá cao.

35.- VN. Hàm Tân/ Bình Thuận nhiều nhà trúng mùa nhãn da bò trở thành tỉ phú (bình quân mỗi mùa nhãn, gia đình thu trên 500 ngàn đồng rất nhiều. Có người nhiều vườn nhãn thu huê lợi lên đến vài chục triệu đồng.

36.- VN. Một số virus xuất hiện trên máy vi tính. Khoa Công Nghệ Thông Tin vừa báo động một số virus mới mang tên: "I love you", "Wscript", Kak worm". Hiện nay có một số virus chuyên ăn cấp mật khẩu của nhiều người chủ máy, xóa bỏ và mang nhiều nội dung chống chánh phủ...

37.- Việt Nam. Tin thị trường. Xe máy Trung Quốc sẽ ào ạt đổ vào Nam, mặc dù Hải quan VN ráo riết ngăn chận nhưng không được.

38.- Thailand. Thủ tướng Thái Thanksin Shinawatra dự trù viếng thăm VN vào cuối tháng tư và thăm Mã Lai vào đầu tháng 5. Mục đích chuyến viếng thăm này là cải tạo thêm sự mần ăn với 2 nước láng giềng. Hiện nay Thái Lan là nước dẫn đầu thế giới về hàng Á Đông mang nhãn hiệu Thái như gạo, nước mắm, rau quả, gia vị.

39.-Việt Nam. Hà Nội. Sau 3 ngày họp Đại Hội Trung Ương Đảng, 12 trong số 18 ủy viên Bộ Chính Trị bỏ phiếu ủng hộ Lê Khả Phiêu ở lại chức vụ Tổng bí Thư. Hội bắt đầu từ thứ bảy 7 tháng 4 vừa qua. Quyết định này sẽ được trình lên trong kỳ họp đang khai mạc vào ngày 19 tháng 4 này. Thủ tục này khá kỳ cục tại CS là bỏ phiếu trước, rồi cho Hội Nghị Đảng biết sau, rồi Hội Nghị Đảng quyết định O.K luôn. Nghĩa là Bộ Chính Trị họp trước rồi Hội Nghị Đảng họp sau, rồi ra nghị quyết là toàn Đảng O.K 100%. Rất hay những gì CS làm. Như vậy Đảng CSVN họp là chỉ chờ vỗ tay 100% rồi hân hoan giải tán, chờ kỳ Đại Hội tới, cũng vỗ tay 100% rồi hân hoan giải tán. Mọi việc là có Bộ Chính Trị lo dùm rồi, đỡ tốn tiền chạy thuốc như thời Thiệu vậy. Thời Thiệu chạy thuốc là do mấy Bà cho toa rồi về toan tính giá tiền thuốc. Nay Thiệu có vốn đến 300 triệu USD (lời của H.Đ.Nang em của H.Đ.Nhãm bà con Thiệu cho biết vừa đây, tháng 4/2001)

Tin Đặc biệt (VietLuan/Uùc): Hoakỳ/ Los Angeles. Sở Di Trú Hoa Kỳ đang tiến hành thủ tục trục xuất ông Bùi đình Thi, một tù cải tạo, vì đã hợp tác với bạo quyền CSVN. Trong tù cải tạo trại Thanh Cẩm (năm 1978-1979). Trong trại tên này đã đánh chết dân biểu Đặng văn Tiếp và Lâm thành Vân, cùng tra tấn nhiều tù nhân khác như Đại tá Trịnh Tiếu, linh mục Nguyễn hữu Lễ, Nguyễn sỹ Thuyên và nhiều người khác nữa. Tên Bùi đình Thi đến định cư Hoakỳ theo diện HO năm 1994, hiện nay ở Santa Ana/ California. Theo luật tị nạn quốc tế những ai vi phạm nhân quyền người khác thì không được quyền tị nạn tại Hoakỳ. Tháng 12 năm 1999 Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển thu thập nhân chứng cho văn phòng cố vấn Pháp lý của Sở Di Trú và yêu cầu điều tra. Sau nhiều tháng thu thập chứng cớ, Sở Di Trú Los Angeles tuân lệnh Văn Phòng Trung Ương tại Washington DC tiến hành thủ tục trục xuất. Bước đầu là thu thẻ xanh đương sự. Hồ sơ của tên này sẽ được tòa thụ lý vào 12/5/2001 đến.

Hiện nay Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đang điều tra một số cán bộ CSVN mạo danh tù cải tạo để vào Hoakỳ hoạt động cho CSVN.( ViệtLuan/Uc)

a.- Úc Đại Lợi. Sydney. Một phụ nữ VN can tội ăn cắp ví tiền của khách hàng tại Chợ Paddington và chợ Flemington, Sydney bị quan tòa phạt 6 tháng tù ở và cấm vào 2 chợ nói trên. (VietLuan/Uc)

b.- Úc đại Lợi. Melbourne. Mười chín giáo viên tại Victoria bị kết tội xâm phạm tình dục với học sinh trong niên học vừa qua. 3 bị đuổi sở, 11 người khác đang thụ lý, 5 người bị kết tù. Giám đốc Trung học tại Victoria, Michael White cho rằng 19 người như vậy là quá thấp.

c.- Kampuchea. Thủ tướng Kampuchea là Hun Sen thăm Nam Triều Tiên (South Korea) trong ba ngày kể từ 10/4. Trước khi đến Nam Triều Tiên, TT Hun Sen được Nam Hàn cho vay 20 triệu USD nhằm cải thiện đường xá quá xuống cấp tại Kampuchea. TT Hun Seng sẽ được Đại Học Dankook trao tặng tiến sĩ danh dự về chính trị học cho Hun Sen. Đây là món quà quý nhất mà Hun Sen chưa bao giờ ngờ được trong đời của mình, nhưng trường đại học này là trường tư, ít học sinh, ít nổi tiếng tại Nam Hàn. Mục đích chuyến viếng thăm này là chuyện business mà thôi.

d.- Khi Hoa Kỳ loan báo không chịu họp về môi sinh tại Nhật Kyoto, thì dư luận toàn thế giới lên án HoaKỳ. Vì nơi này họp quốc tế với mục đích ngăn ngừa nạn ô nhiễm không khí cho toàn thế giới. Hoakỳ làm ô nhiễm không khí thế giới là 60%, phần còn lại chia cho Nga và Trung Cộng.

e.- VN. Quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF) thuận cho VN vay với phân lãi hầu như tối thiểu, 460 triệu USD. Hạn kỳ trả là 7 năm. Nhằm giúp VN gia tăng sản xuất, hệ thống ngân hàng, và giáo dục.

f.- VN. Tin thị trường. Cà phê tụt giá nhất trong 5 năm vừa qua, loại Robusta (ngon nhất) giá 563 USD/ tấn; Arabica tụt xuống giá 48 cents/ pounds. Trong khi đó giá cao su tăng mạnh khi stock tại Kuala Lumpur. Quý kim như: vàng giữ nguyên, giá 258.8 USD/ ounce.

g.- Thế giới. Báo chí thế giới vừa qua có nói về tang lễ của nhạc sĩ phản chiến Trịnh công Sơn, họ gọi Trịnh là Bob Dylan của Hoakỳ. Bob Dylan là một trong 4 vì vua đặt nhạc phản chiến trong thời kỳ Mỹ tham dự chiến tranh tại VN. Vừa qua Bob Dylan đoạt được một Oscar về âm nhạc trong kỳ trao giải Oscar lần 73 tại Los Angeles, California.

Tin giờ chót:

a.-Hoakỳ. Phi hành đoàn chiếc thám thính cơ EP-3 trở về bình yên,(4/11/2001) sau 11 ngày bị giam giữ và bị hỏi cung. Hoakỳ không chịu ngõ lời xin lỗi Trung quốc, nhưng đồng ý tất cả những điều kiện mật của Trung quốc đưa ra. Một ví dụ cụ thể là từ rày về sau sẽ không còn chuyện thám thính cơ nào nữa bay ngang vùng Hải Nam và Trung quốc, đồng thời không được bán những vũ khí mà Đài Loan đang cần. Còn chiếc phi cơ EP-3 tối mật sẽ bị T.Q xẻ thịt học hỏi và copy lại.

b.- Nam Phi. Chen lấn vào xem trận đánh banh tại Johannesburg, hỗn loạn và chết 47 người, 250 bị thương, trận đấu phải đình lại. Hai đội banh Kaisez Chiefs và Orlando Pirates. 60 ngàn người đã vào xem, bên ngoài còn 30 ngàn người nữa. Một nhân viên giữ trật tự, bắn một trái đạn cay vào đám đông mong họ bớt tranh nhau vào cửa, không dè làm người ta sợ thêm và cãnh náo loạn chết người không trành khỏi.

c.- California. Los Angeles. Chức thị trưởng Los Angeles sẽ về tay một người Mễ. Antonio Villaraigosa, hiện nay anh đoạt được số phiếu cao nhất 30%, hơn Jin Hahn (một luật sư) đảng Dân Chủ. Tháng 6 này 2 người sẽ tranh một. Los Angeles là thành phố lớn thứ nhì sau New York, đông dân Hispanic. Kể từ năm 1872 chưa một người Mễ nào được ghế này.

d.- Palestine. Sáng nay (4/11/01) Quân đội Do Thái có xe tăng, và xe ủi đất đã cày nát sạch khu tị nạn của Palestine, Khan Yunis Camp. Làm 4 người chết và một số thường dân bị thương. Dân Palestine tị nạn tại đây lâm vào cảnh không nhà cửa như 50 năm trước dân Do Thái gặp Hitler vậy. TTKý LHQ Kofi Annan lên án mạnh mẽ hành vi ác độc này của dân Jews. Mỹ vẫn bình chân như vại.

e.- Vietnam. Đồng Nai. Tính đến hôm nay tổng cộng có đến 1700 người bị ngộ độc, đau bụng dữ dội, ói mửa. Tại xã Bắc Sơn và Khu công nghiệp Sông Mây (huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Viện Y tế Công Cộng, Viện Pasteur Tp HCM, đến tận nơi nghiên cứu. Do nước đá lấy từ nguồn nước thải của các nhà máy, dân uống cà phê nước đá bị trúng độc hết. Chưa thấy có biện pháp nào ngăn ngừa chuyện này trong tương lai. Đừng uống nước đá, uống nước CoCa ngâm lạnh là tốt nhất, mất 2 ngày lương một lon nước giải khát cao cấp như vậy.

f.- Vietnam. Tp HCM. Chỉ trong vòng 3 năm (1997-2000) Trung tâm mắt Tp HCM đã tiếp nhận trên 70 trường hợp bị bệnh Toxacora ỡ mắt. Đây là bệnh do trứng giun đũa màu trắng đi vào con mắt, bệnh nhân thường bị mù vì khó điều trị. Giun đũa của chó, mèo thãi ra trứng, vào cát, đất. Sống lâu đến 2 năm trong võ bọc nhỏ bằng đầu kim. Bệnh nhân đem trứng vào miệng, do tay bẩn hay ôm chó mèo bị bệnh... Trứng vào máu, thành ấu trùng, lên óc, mắt, gan nhiều nhất là mắt, kéo màn đục trắng và bệnh nhân bị mù. Truy được nhờ thử máu, huyết thanh. Nhưng cũng không trị được khi bệnh phải có khi ấu trùng vào màng óc, hay nằm trong vành tim.

g.- VietNam. Bà rịa-VũngTàu. Tại bến Đầu Đá, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu, một chiếc thuyền chở 32 người đi lễ ở miếu Đầu Đá trở về bị chìm, cách bờ 6 km vì gió mạnh thổi lật, cứu được 6 người. Chủ thuyền bỏ trốn.

h.- Vietnam. Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, kể từ 1/5/2001 sẽ hợp tác với China Airline (ĐàiLoan) mở đường bay từ Saigon đến Los Angeles 7 chuyến / tuần, và 3 chuyến San Francisco, đáp nghỉ đổi phi cơ tại Đài Bắc. Ngoài ra Tcty Hàng Không VN sẽ tìm thêm những hãng hàng không Hoa Kỳ cần mở rộng thêm thị trường Việt Kiều này.

i.- Vietnam. An Giang, cháy một kho trữ thuốc trừ sâu, tiêu hủy 5 tấn thuốc trị giá 7 tỉ đồng. Kho hàng cháy tại đường Cử Trị, tổ 1, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc. Hậu quả rất nặng vì nước chảy cả tấn thuốc độc xuống Kinh Vĩnh tế dài 4 km nhuộm màu đỏ độc, ước tính ban đầu, 10 tấn cá nuôi bè ở bờ sông bị chết, người ta sẽ đem bán tống bán tháo loại cá đang ngất ngư này cho dân nghèo, đến chiều ngày (12/4) thì có 70 người ở xa bị nhiễm độc vì dùng nước sông này vào bệnh viện. Hiện nay chánh quyền đang tìm cách ngăn bờ những chất độc này, tạm thời ngưng hoạt động nhà máy bơm nước cho khu vực chùa Núi Sam và Miễu bà Chúa Xứ, ảnh hưởng nặng đến những người khách đến thăm viếng Bà Chúa Xứ và núi Sam.

j.- Vietnam. An Giang, bờ sông Vàm Nao bị sạt lỡ, ăn sâu vào đất liền đến 9 m. Nhiều nhà phải bỏ, gần Chợ Mới (AnGiang)

k.- Vietnam. Thị Nghè. Tp HCM đang có chương trình thoát nước, đào lòng sông Kinh Nhiêu Lộc bị nghẽn từ hàng năm qua, đươc biết dự án nghiên cứu xây dựng cải tạo Nhiêu Lộc-Thị Nghè được Thủ tướng ký vào tháng trước, ngân khoản sẽ mượn ngoại quốc, bước đầu là sẽ tốn đến 2 triệu USD, công tác thoát nước, xử lý chất thải, đào lòng sông.

l.- US. Cicinati. Thành phố đã ban lệnh giới nghiêm về đêm khi một thanh niên da màu Timothy Thomas 19 tuổi, bị cảnh sát bắn chết. Cảnh sát rượt anh ta vào một ngõ hẻm, tình nghi bán ma túy. Bạo động nổi lên tức thì, tiệm bị đốt, hôi của.

m.-Israel. Phi cơ Do Thái dội bom miền Đông Lebanon, căn cứ Radar của Syria. Do Thái cho rằng căn cứ này yểm trợ nhóm du kích Hezbollah (Palestine). Thủ tướng Lebanon ,Rafiq Al-Harriri phản đối hành động sát nhân này của chính phủ Israel. Hành động gây hấn của chính phủ Israel này xem thường sự phản đối của thế giới, vì dân Jews được Hoakỳ xem trọng hơn mọi chuyện trên đời này.

n.-USA. Mùa khai thuế tại Hoakỳ chấm dứt ngày 16/4/2001 (vì chúa nhật 15/4/2001). Phó TT Cheney đóng thuế lên đến $14.3 triệu USD, trong khi TT Bush II đóng $240 ngàn USD.

o.- Venezuela. Dân chúng Venezuala lần đầu tiên gặp chủ tịch Giang trạch Dân. Giang trạch Dân viếng thăm 6 nước thuộc Nam Mỹ. Vừa qua Giang đã viện trợ cho CuBa lên đến 400 triệu USD, bù lại CuBa trả nợ về đường, thuốclá, trái cây.

p.- Taiwan. Tổng thống Đài Loan sẽ thăm viếng 4 nước Nam Mỹ vào tháng 5 đến. Đây là một con đường rộng mở về thương mãi cho Đài Loan, hiện tại kỹ nghệ điện tử Đài Loan rất mạnh hơn Aâu Châu hợp lại.

r.- Kampuchea. Tòa Đại sứ CSVN tại PhnomPenh bị bom nổ vào thứ sáu (13/4/2001), làm bị thương một lính gác người Kampuchea. Hà Nội yêu cầu Kampuchea tăng cường an ninh thêm cho Tòa Đại Sứ của họ. Hiện nay Kampuchea và Vietnam đang căng thẳng vì Kampuchea đồng ý cho 24 người Thượng (Dân tộc ít người miền núi) được tị nạn qua Mỹ, thay vì dẫn độ họ về VN cho CSVN xử họ.

s.- Vatican. Đức Giáo Hoàng làm lễ Phục Sinh tại công trường Thánh Phêrô. Ngài cầu nguyện hòa bình cho Trung Đông, Balkans, Phi Châu và những nơi đang tranh chấp máu lửa trên thế giới. Dân chúng đến công trường này trên 100 ngàn người nhân dịp Trọng Lễ của Công Giáo này. Đồng thời Radio Vatican truyền thanh lời cầu chúc của Giáo Hoàng Paul II bằng 60 ngôn ngữ trên thế giới. Tại Los Angeles nghe được lời Ngài đọc tiếngViệt "Bình an cho dân ViệtNam" nghe rất rõ và cảm động.Vì sức khỏe không cho phép, nên Ngài bỏ buổi lễ đi vòng quanh công trường mà 22 năm liền liên tiếp trước đó.

t.- Thailand. Bangkok. Hơn 375 người chết và 15 ngàn người bị thương trên toàn quốc, lễ mừng năm mới, Songkrank. Người ta tạt nước, vui chơi, uống rượu, chèo xuồng, leo cây, chạy đua xe hơi, xe gắn máy, gây sự, cá độ gà, cờ bạc... rồi có cái chết từ đó ra. Lễ từ ngày thứ Năm 12/4/2001 trong 3 ngày.

u.- Vietnam. Báo Nhân Dân ra ngày 15/4 vừa qua với nhiều lời lẽ nhắn gởi nhóm cường quyền, và tuyên bố chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước khi Phó chủ tịch Trung Cộng đến dự lễ khai mạc Đại Hội Đảng CSVN. Nhiều nhà quan sát lo ngại dùm cái ghế của Lê khả Phiêu vì Phiêu rất thân Trung Cộng, nay CSVN cho biết họ rất khó chịu trước đàn anh xấc láo này. Trường Sa, Hoàng Sa là nơi tập trung rất nhiều nguồn dầu hỏa hơn cả Á Rập gom lại, mặc dầu Hà Nội không cho biết rõ bao nhiêu đảo họ đang giữ và bao nhiêu đảo mà Trung Cộng đang giữ.

v.- Japan. Tokyo. Hoàng gia Nhật vừa tuyên bố cho thần dân biết, Hoàng Hậu Masako đang mang thai. Masako, tốt nghiệp Đại học Havard (Hoakỳ), làm viẹc cho Bộ Ngoại Giao, kết hôn với Thái tử Naruhito năm 1993. Năm 1999 Hoàng Hậu bị hư thai. Với tin vui này toàn dân Nhật vui mừng hết cỡ.

w.Vietnam. Tp HCM, Mưa đá và lốc làm sập, tốc 241 căn nhà thuộc 2 xã Phước Hiệp, Phước Thạnh huyện Củ Chi (14/4/2001). Mưa đá to bằng ngón tay.

hh.- Vietnam. Tp HCM. Cty Tư Vấn Thiết Kế Giao Thông Vận Tải đã xong dự án xây đường cao tốc (freeway) từ Saigon đến CầnThơ, dài 116 km. Sẽ tốn khoảng trên 4 ngàn tỉ đồng. Đường cao tốc này có 4 lằn xe, khởi từ ngã ba An Lạc nối vào xa lộ An Sương-An Lạc. Giai đoạn thực hiện từ năm 2005, 2008 vào xong đến 2010.

Cát Tường Gia

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002