Đại Chúng số 73 - phát hành ngày 15/5/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia cát Tường biên soạn

1.- Vietnam. Hầu như tất cả báo chí thế giới đều nói đến Tổng bí thư  Lê khả Phiêu. Mặc dầu Hà Nội không nói rõ chuyện rạn nứt nội bộ, nhưng tờ báo lớn vào hàng thứ ba trên thế giới, Los Angeles Times cho biết Lê khả Phiêu (70 tuổi) bị thay thế bởi Nông đức Mạnh vì Phiêu hát không còn nhịp điệu chung với nhau nữa (ám chỉ nhóm bảo thủ). Nôngdức Mạnh là người thiểu số, chủ tịch Quốc Hội VN. QuốcHội VN gồm 1170 dân biểu, mà ngoại quốc cho rằng có rất nhiều quyền... vỗ tay hơn cả nghị gật của thời Thiệu. Nông đức Mạnh (60 tuổi) lên thay thế chức vụ lớn nhất nước Việt. Tổng bí Thư (Communist Party Secretary-General). Nhiều tin đồn rằng Mạnh là con rơi của Uncle Hồ. Khi phóng viên Vietnam hỏi điều này thì Mạnh trả lời rất hay: “Bác Hồ là cha già dân tộc Việt Nam, nếu được làm con cháu Bác Hồ thì là một điều vinh dự chứ sao?” Phiêu sai lầm vì muốn dẹp bỏ ghế cố vấn của Đỗ Mười, Lê đức Anh, Võ văn Kiệt, chính 3 người này đã đưa Phiêu lên ghế, nay Phiêu phản thì chính 3 người này rút ghế lại của Phiêu cho Mạnh lên. Trong cuộc bỏ phiếu kín của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng (150 người) thì Mạnh được 56%, Nguyễn văn An 30 % (Trưởng ban Tổ chức Đảng, chức vụ này trước đó là Lê đức Thọ oai quyền như là vua của các vua ViệtNam),  Trần đức Lương được 10 % ... số còn lại bỏ trắng. Mạnh là người sắc tộc Tày (Bắc Cạn), đỗ kỹ sư lâm sản Nga (tại Việt Nam thì cho là Mạnh thi cử đàng hoàng, nhưng ngoại quốc cho rằng bằng này chỉ là bằng training (thực tập) tại Moscow mà thôi). Lương và Khải sẽ ở nguyên đến 2002.  Có thêm 4 Tân Ủy viên Bộ chính trị    Trương quang Được (T/b Tuyên Vận T/U), Nguyễn đình Hoàn (B/t Bộ Lao Động), Nguyễn khoa Điềm (B/t Bộ Văn Hóa Thông Tin ), Lê hồng Anh (Phó T/b Nội Chính T/U). Tướng Phạm văn Trà giữ được ghế, loại đối thủ Trà là Phạm thanh Ngân mất ghế cùng với Nguyễn thị Mỹ Xuân.

2.- USA. Guam. Sư tổ Thiền Khí Công Phu Zhang HongBao bị TrungQuoc tầm nã vì tội lường gạt và hiếp dâm, từ năm 1994, dùng giấy tờ giả trốn qua Guam, bị INS phát hiện và chuẩn bị trục xuất về lại Trungquoc (nếu xin tị nạn mà dùng giấy tờ giả thì... vô ích). Nhân vụ Mỹ và Hoa cơm không lành canh không ngọt, nên Zhang HongBao được phép ở lại USA vói điều kiện phải thông báo cho Sở INS khi muốn đi đâu. Phái Zhong Gong là môn phái lớn nhất tại Trung quốc hiện nay, họ thực tập khí công (qigong) từ khí... trời. Zhang HongBao rất trẻ 47 tuổi, đẹp trai, có tài ăn nói, trước khi làm sư tổ thì Zhang là một  anh thợ mỏ. Năm 1994 Zhang bị tầm nã vì lợi dụng lòng tin của nữ đồ đệ trẻ có tiền, Zhang hiếp dâm nhiều người và đoạt tiền thì Zhang trốn qua Vietnam, Cambodge, Thailand... sau cùng đến Guam/USA. Cựu  Bộ trưởng Nội Vụ Hoakỳ Janet Reno  trước đó bác đơn tị nạn chính trị của sư tổ 47 tuổi này, nhưng chưa ra lệnh trục xuất, vì tên này mướn nhiều luật sư thứ gộc (lo vụ án O.J Simpson) như luật sư Robert Shapiro (văn phòng tại Century/Los Angeles, khu vực tỉ phú sắt Beverly Hills). Đạo của sư tổ này gồm Thiền, hít hơi thở, mở luân xa... thì điện khí sẽ vào người... rần rần. Đệ tử cứ hít điện trời đừng suy nghĩ nhiều còn thân xác và tiền bạc thì sư phụ lo cho. Hình như trước khi làm sư phụ hay sư tổ thì những vị này chán nghề thấp kém của mình như: thợ nề, xích lô, thợ mỏ, thư ký, hay là không có nghề chỉ chuyên làm áp-phe.

Nay, Trời nhập vào cho làm sư phụ, sư tổ thì không sướng sao được? Tiền bạc, nữ đệ tử đều có lòng thì Thầy thăng thiên qua xứ khác nếu bị Cảnh sát hay Cộng Sản truy tố. Rồi Thày tiếp tục dạy tiếp đạo Thiền, Hít Thở còn Tiền Bạc, Thân Xác Thầy lo cho.

3.-VietNam. Tin Nghệ Thuật Vietnam vừa mở một Web Site dành riêng cho các họa sĩ mà họ gọi là Danh Họa VietNam như : Trần lưu Mỹ, Trần khánh Chương, Công quốc Hà, Trinh Tuấn, Dinh Quan, Quách đông Phương, Hoàng dương Cầm, Hà trí Hiếu, Công kim Hoa, ..Phạm minh Hải, Bùi hữu Hùng, vv.vv...

4.- USA.WashingtonDC. Chánh phủ Bush II vừa cấp chiếu khán cho cựu TT ĐàiLoan Lý quang Huy (Lee Teng-hui) sau nhiều năm do dự. Việc cấp chiếu khán này làm giận thêm Trung Quốc. Trung quốc lo ngại ảnh hưởng của ông sẽ khiến dân Đài Loan không muốn tự nguyện trở về mẫu quốc là Trung Cộng.Vì họ biết Ông này không bao giờ muốn Đài Loan sát nhập vào Trung quốc, nên họ thù tận xương ông này.

5.- Peru. Một phi cơ  Cessna, loại nhỏ, chở 6 người đi truyền giáo, bị phi cơ quân lực Peru bắn rơi, vì họ tưởng phi cơ này là của tụi ma túy. Phi cơ rớt gần thị trấn Pebas, cách Lima 700 miles,  thuộc rừng  Amazone, gần biên giới Columbia, nơi này là sào huyệt của tụi ma túy lớn nhất thế giới. Chết 2 người, bị thương 4 người. Nhân chứng sống sót cho biết có phi cơ Mỹ bay lãng vãng gần đó. TT Bush II chia buồn cho gia đình người chết. Báo chí Mỹ đang hâm nóng vụ này hàng ngày. TT Bush II đang kẹt vì chuyện này có dính líu đến C.I.A tại Peru.

6.- Canada. Quebec. Hội nghị thượng đĩnh thuộc khối Châu Mỹ, họp tại Quebec, bàn về Tự Do Mậu Dịch cho Châu Mỹ (Free Trade), bị nhóm biểu tình chống đối dữ dội, đốt phá xe cộ... nhiều người bị thương. Họ chống sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản xuống các nước nghèo khó như Nam Mỹ. Đây là nhóm chính của nhóm phản chiến vào năm 1968... Buổi họp gồm nhiều nguyên thủ các quốc gia như: BaTây, Chile Ecuador, ElSalvador, Grenada, Guyana, Argentin, CostaRica, Mexico, Haiti, Jamaica, Canada, Peru... và USA. TT Bush II đọc khai mạc hội nghị.

7.- Burma. Chánh phủ Miến Điện vừa loan báo họ tìm được một hạt ngọc trai, ngoài biển khơi, lớn nhất thế giới, nặng 170 grams. Gần đảo Zardetkyi. Năm 1934 Philippine tìm được ngoài khơi một hạt ngọc trai nặng 100 grams, họ gọi là Pearl  of Allah, giá lúc giờ là 4 triệu USD. Nhiều nhà kim hoàn nổi tiếng trên thế giới đã đến ngõ giá để mua đem về.

8.- Vietnam. Tp HCM, thành phố HCM vừa tặng 100 băng cassette sách nói cho trường Khiếm thị Nguyễn đình Chiểu/Hà Nội. Đây là quà tặng của Hội Phụ Nữ Từ Thiện Tp. HCM. Hội Phụ nữ này tặng rất nhiều sách nói cho các trường khiếm thị trong nước như: Hà Nội, Huế, Đà nẵng, Đắc Lắc, Long An, Vũng Tàu, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh vv.vv...

9.- Vietnam – Lâm Đồng. Cọp xuất hiện ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Xã K’Nor, Hổ đã tấn công bầy bò thả quanh gần đó. Bắt mất 8 con bò. Hạt kiểm lâm Lạc Dương cho biết hổ loại này thuộc loài hổ Đông Dương (Panthera Tigris) thuộc nhóm sách đỏ ,thú quý hiếm xếp hạng E cực quý, cần được bảo tồn.

10.- Vietnam. Tp HCM, Thượng tá Lâm tấn Thi, trưởng phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chánh về TTXH Công An Tp HCM, cho biết Thành phố có đến hơn  900 ngàn người không có hộ khẩu thường trú, trong đó họ chỉ cấp cho hơn 6600 người đủ 3 điều kiện được đăng ký. Nói rằng 3 điều kiện dễ như: có chỗ ở hợp lệ, có sở làm, hạnh kiểm tốt... và thòng thêm phải có người bảo lãnh. Cho nên 900 ngàn người bất hợp lệ, không có hộ khẩu thường trú sẽ xem như đời đời.

11.-Italy. Cảnh sát kéo chiếc tàu chở gần 900 người tị nạn, cách hải cảng Gallipoli, đa số là dân Kurd (gần Thổ nhĩ Kỳ). Thuyền trưởng bỏ tàu trốn khi tàu tuần duyên Ýù đến gần.

12.- Israel.Một tay cảm tử, thuộc nhóm Popular Army Front (của Palestine), đeo bom vào người, cho nổ trên xe buýt, phố Kfar Saba, cách Tel Aviv không xa, 2 người chết và 40 người bị thương. Israel tấn công thì Palestine la làng, Israel ngưng thì Palestine ôm bom đến tự sát. Trò này diễn có lẽ hết dân Israel và Palestine thì mới xong chăng? Thế giới hết ý kiến chuyện này.

13.- Vietnam. Hà Nội. Hãng Microsoft đang đào tạo phương pháp phát triển phần mềm (software) cho Cty Phát triển và đầu tư Công Nghệ (FPT). Chương trình này trang bị cho 20 chuyên viên FPT.

14.- Vietnam. Vietnam Airline mở thêm 3 đường bay đến trung Quốc, kể từ tháng 7/2001, tuyến từ HàNội đến CônMinh, riêng tuyến đi Hà Nội-Bắc Kinh-Moscow tăng thêm 2 chuyến nữa vào tháng 10/2001.

15.- Vietnam-Thanh Hóa. Cty hỗn hợp Đài Loan và Cty Đường TNHH tại huyện Thanh Thành, tỉnh Thanh Hóa, sau 5 năm hoạt động về đường mía bị lỗ gần 5 triệu USD.

16.- Vietnam. HaNoi. Sau khi bế mạc đai ïHội Đảng lần IX, chiều ngày 22/4/2001,Tân Tổng bí Thư Nông đức Mạnh chủ tọa cuộc họp báo gồm 500 ký giả trong và ngoài nước.

Tiểu sử N.D.Mạnh: sanh ngày 11 tháng 9 năm 1940 tại xã Hùng Cường, huyện NaRi, tỉnh BắcThái, dân tộc Tày, kỹ sư lâm nghiệp. Tham gia cách mạng vào năm 1958, kết nạp vào đảng năm 1963. Từ năm 1976-1980 Giám đốc sở Lâm Nghiệp tỉnh. 1980-1986 Phó chủ tịch rồi chủ tịch tỉnh Bắc Thái. 1986 Ủy viên Ban Chấp Hành TU đảng (dự khuyết), 1989 Ủy viên chính thức, 1989 Phó chủ tịch Quốc Hội.1991 bầu vào Bộ Chính Trị. 1992 Bầu làm chủ tịch Quốc Hội. Năm 2001 được bầu làm Tổng bí Thư Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN. Sau 17.- Danh sách ngắn nhân viên mới: Hoàng trung Hải (Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp), Nguyễn văn Đẳng (Thứ trưởng Bộ NN&PTNT), Lê thanh Hải (Phó chủ tịch UBND/Tp HCM), Nguyễn thị Hằng (Bộ trưởng Bộ LDTB&DT), Trần mai Hạnh (Giám đốc đài TNVN), Nguyễn minh Hiển (Bộ trưởng GD&DT), Trần đình Hoan (Chánh văn phong TU Đảng), Nguyễn sinh Hùng (Bộ trưởng Bộ tài Chính), Lê minh Hương (Bộ trưởng Bộ Công An), Phan văn Khải (Thủ tướng Chính Phủ), Vũ Khoan (Bộ trưởng Bộ Thương Mại), Nguyễn đức Kiên (Tổng cục trưởng hải Quan), Trần đức Lương (Chủ tịch nước), Uông chu Lương (Thứ trưởng Tư Pháp), Nông đức Mạnh (chủ tịch Quốc Hội), Nguyễn tuấn Minh( Chủ tịch tỉnh bàRịa-VũngTàu), Nguyễn thị kim Ngân (thứ trưởng Tài chánh), Nguyễn duy Niên (Bộ trưởng Bộ NgoạiGiao), Phạm văn Trà (Bộ trưởng Quốc Phòng), Nguyễn minh Triết (Bí thư Thành Ủy Tp HCM), Đặc biệt: Nông đức Mạnh vừa Tổng bí thư vừa chủ tịch Quốc Hội vv.vv...

18.- USA. WashingtonDC. TT Bush II, trái với dự đoán, TT Bush dẹp không bán cho Đài Loan chiếc diệt ngư hạm, trên đó có loại hỏa tiễn  tối tân nhất của Hải quân Hoakỳ. Dàn radar và hỏa tiễn gọi là Aegis hiện thời bá chủ trên biển của Hoakỳ. Nhưng Hoakỳ sẽ bán những thứ hạng ngon cho ĐàiLoan như: 12 diệt ngư lôi hạm tên Kidd và 4  tàu lặn. Trung quốc dĩ nhiên tức giận không nguôi. ĐàiLoan thỉnh cầu Hoakỳ cho trọn gói, nhưng Bush II xé gói ra, chỉ bán phần khác, phần hỏa tiễn Aegis thì cất lại. Nhưng cũng đủ cho dân ĐàiLoan thấy ấm lòng rồi.

19.- ViệtNam- Thanh Hóa. Lễ hội “Sông Nước Cửa Lò”, sẽ thực hiện vào mùa hè du lịch năm nay (2001). Lễ hội sẽ tổ chức trọng thể, mang nhiều màu sắc địa phương về văn hóa, thể thao. Đài truyền Hình VN, Đài Phát Thanh và Truyền Hình HàNội sẽ tổ chức những đem đốt pháo bông, thả đèn trời, thi ca hát và nét đẹp thời trang do thị xã Cửa Lò tổ chức kéo co dành cho thiếu nữ, chọi gà, cờ người, đu tre, biễu diễn karate và võ gia truyền, lễ rước ở đền Nguyễn sư Hồi, Vạn Lộc phường Nghi Tân,... Các khách sạn cũng thi đua như nấu ăn giỏi, khách sạn xanh, đẹp, văn minh và lịch sự.

20.- Vietnam. Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu vừa quyết định điều chỉnh quy hoạch sản xuất vùng Nam Quốc Lộ 1A (thuộc các huyện Giá Rai, Vĩnh Lợi, và thị xã bạc Liêu) sẽ chuyển gần 22 ngàn hecta đất trồn lúa sang nuôi tôm sú, phần còn lại sẽ chuyển thành trồng lúa loại ngon.

20.- Vietnam- Tp HCM. Dự án cải thiện môi trường nước uống, đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng. Khu vực Tàu Hũ, Bến Nghé, Đôi Tẻ... Mục tiêu dự án này giải quyết vấn đề ngập nước tại khu vực trũng cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh) và bến Mễ Cốc (quận 8 ) cải thiện hệ thống thoát nước mưa, thu gom quản lý nước thải, khôi phục cải thiện hệ thống kênh, chỉnh trang đô thị, dự án sẽ triển khai ở 11 quận thuộc Tp HCM.

21.- USA. Washington DC. Kỹ nghệ truyền thông Mobil Phone đang bị một nhóm luật sư kiện, lý do khoa học chứng tỏ rằng làn sóng ngắn từ Hand Phone sẽ bị nguy hiểm đến sức khỏe người xài. Đây là một loại thưa kiện thuộc class action. (Xem phần bình luận thêm về class action law suits ra sao)

22.- Taiwan. Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan ra lệnh tất cả những cell phones đang xử dụng trong quân đội Đài Loan phải ngưng xử dụng. Loại Cell phone này mà hiện nay hầu hết quân lực Đài Loan đang xử dụng do Pháp cung cấp, bị Trung Quốc nghe hết 100%, vì tần số rất dễ đón bắt  từ Bắc Kinh. Đài Loan đặt mua từ lâu của hãng Pháp mobil phone hiệu Sagem, trang bị từ  cấp Tá trở lên bị Trung quốc đón nghe hết. Thanh thử những chuyện gì mà cấp Tá đến Tướng nói chuyện thì bị Tình Báo Sở 3 Trung Quốc thu hết... kể cả chuyện riêng của mấy Tá gọi cho vợ. Nhưng biết thì đã muộn rồi. Vui ghê mấy vị Trung Hoa Đỏ và Trung Hoa Trắng xí xô xí xào với nhau...

23.- Bangladesh. Dhaka Bom nổ 9 nơi khắp thành phố Dhaka. Hiện nay dân chúng đình công bãi thị từ 3 ngày, phản đối và yêu cầu Thủ tướng Sheikh  Hasina  từ chức vì tham nhũng quá độ. Bom nội hóa dùng thuốc súng và đinh sắt bom nổ bị thương 2 cảnh sát vì tò mò đến gần xem vật lạ.

24.- Pháp. Paris. Đình công lần nữa vào ngày thứ hai (23/4/2001). Nhân viên thuộc ngành hỏa xa, vận tải đình công phản đối dự luật tăng tuổi về hưu lên đến 60 tuổi thay vì 55 tuổi. Xe lửa, xe điện ngầm, xe buýt nằm ì  làm tê liệt dân chúng thành phố Lyon và Marseille. Hơn 50 thành phố và thị xã bị tê liệt về vụ này.

25.-Liên hiệp Quốc. Đại sứ Syria tại Liên hiệp Quốc, Mikhail Wehbe tố cáo Isreal dùng sự kiện Palestine mà giết những thường dân vô tội tại Lebanon và một số binh sĩ của Syria tại đây. Các quốc gia thuộc khối ÁRập đều bênh Syria, chống DoThái. Hội  Đồng Bảo An LHQ đinh nhóm họp nhiều lần, nhưng bị HoaKỳ phá bỏ. TTK Kofi Anna đang kẹt giữa 2 lằn đạn của nhóm ÁRập và nhóm HoaKỳ + Israel. Thế giới đang ghét Hoakỳ lần lần về vụ Israel này.

26.- Iran và Iraq đang đụng độ lẻ tẻ tại biên giới. Hai bên tố cáo nhau vi phạm hiệp ước ngưng bắn năm 1988. Có đến 60 vụ chạm súng lẻ tẻ quanh biên giới hai nước từ đầu năm đến giờ. Trước đó hai nước này đánh nhau liên tiếp 8 năm liền, một bên dùng súng Hoakỳ, một bên dùng  súng Nga và cùng chung một thánh tổ Mahomed, sau đó thấy bất phân thắng bại, mà Hoakỳ và Nga càng giàu về vụ súng bán ra nên hai bên tự động đình chiến, ký hòa ước với nhau năm 1988. Nay hai nước ghiền tiếng súng trận, nên định dợt lại đường gươm lã lướt với nhau. Thế giới không thèm bình luận chuyện này.

27.- Canada. Nova Scotia. Xe lửa bị thiếu niên nghịch ngợm sửa đường rày, lật làm bị thương 6 người, thị trấn nhõ Stewiake của Nova Scotia từ lâu là thị trấn buồn thiu, dân khoảng 1400 người, nên thiếu niên mới nghĩ trò chơi giết người. Xe lửa nhào vào cơ xưởng nông cụ gần đó. Tàu hướng về Montreal thì bị nạn tại Stewiake. Cảnh sát bắt được 3 tay thiếu niên ác độc này.

28.- USA. New York. Tại Viện bảo tàng nghệ thuật New York (Metropolitan Museum of Art), tổ chức một buổi tiệc có nhiều minh tinh màn bạc đến dự. Lễ tưởng niệm Bà Jacqueline Kennedy. Sau khi TT Kennedy bị ám sát chết, thời gian sau Bà Kennedy tục huyền vơi  tỉ phú  HyLạp  Aristote Onassis rồi đổi tên là Jacqueline Onassis. Tỉ phú chết, bà chỉ được 5% số tiền gia tài mà thôi (vài chục triệu USD). Nay con gái Caroline Kennedy tổ chức tiệc nhớ đến mẹ. Có bà TT Clinton đến tham dự. Bà Jacqueline mất năm 1994 vì ung thư ngực.

29.- Japan. Tokyo. Tân thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi vừa đắc cử. Ông thuộc đảng Dân chủ Tự Do (Liberal democratic Party). Koizumi, 59 tuổi, ông thuộc nhóm diều hâu. Sau khi đắc cử ông đến viếng đền Liệt sĩ (Yasukuni Shrine, nơi tưởng niệm gần 2.5 triệu quân nhân tử trận kể cả những tướng lãnh Nhật bị Đồng Minh (Mỹ) treo cổ vì gây Thế Chiến). Trung quốc trước đó gởi điện văn đến mừng Ông và mong ông đừng đến đền thờ Liệt Sĩ Yasukuni. Tinh thần ái quốc vì Nhật trên hết đã làm ông đắc cử vẽ vang. Ông bổ nhiệm Bà Makiko Tanaka làm Ngoại trưởng Nhật. Đây là một cách mạng lớn của xứ Nhật, thường trọng Nam hơn Nữ. Bà Tanaka là con gái cố Thủ tướng Nhật  Kakeui Tanaka, một Thủ tướng nổi danh tài giỏi của Nhật, người bắt tay được với Trung Quốc trong sự giao thương 2 nước.

30.- Philippine. Tòa án Tối Cao Philippine ra lệnh câu lưu cựu TT Joseph Estrada vì tội lũng đoạn nền kinh tế Phi. Tội này sẽ đưa đến tử hình. Estrada trước đó là một tài tử chuyên môn đóng phim anh hùng cứu khổ phòø nguy cho những người nghèo. Thắng cử vẻ vang, và 3 năm sau  thì bị nằm ấp. Ghế Tổng Thống Phi không hên, còn ghế của Thiệu thì hên hơn.

Estrada nói chỉ sơ tán vài trăm ngàn USD thôi khi thanh tra thì trên 3 triệu USD. Còn Thiệu nói “chỉ có ít mà họ xít ra nhiều” bà con Thiệu là Hoàng đức Năng, em Hoàng đức Nhãm nói là trên 300 triệu USD. Chúng tôi tin còn nhiều hơn nữa.

31.- Ngasô. Phi thuyền Ngasô Soyuz có chở thêm một nhà tỉ phú California/USA, Denis Tito. Giá vé lên phi thuyền Nga Sô là $20 triệu USD. Trước đó NASA Hoakỳ từ chối đề nghị này, Nga Sô đồng ý liền. Nên nhớ Nga sô đã cho rất nhiều người ngoài quốc tịch Nga lên không gian, còn Hoakỳ thì không. Denis Tito là một kỹ sư không gian, giàu nhờ stock và kinh doanh.

32.- Macedonia. Ngoại trưởng Hoakỳ, Colin.L Powell sẽ viếng thăm Macedonia vào thứ năm (26/4/2001) nhằm trấn an tình hình tại vùng này. Gồm Balkan, Albania.

33.- Ngaso. Moscow. Cựu TT  Mikhail Gorbachev tự đánh bóng lại hình ảnh của mình, trên truyền hình tư nhân NTV (mà ông làm Giám đốc cố vấn) với những nét dí dỏm và tươi vui, ông muốn dân chúng Nga hãy quên đừng xem ông là kẻ phản quốc nữa. Vừa rồi Ông có đến đọc diễn văn tại Texas,  George Bush Public Services. Ông qua lại Âu Mỹ nhiều lần để đọc diễn văn, mỗi bài diễn văn được trả trên $10 ngàn USD là chuyện thường. Tháng 2 vừa qua nhân sinh nhật 70, ông tổ chức tiệc rất lớn. Mục đích chính là được dân cử vào Quốc Hội rồi tính sau. TT Putin hiện nay, trước đó là cố vấn riêng cho Gorbachev khi còn làm TT Nga.

34.- South Africa. Sau khi ăn mừng vì những hãng dược phẩm Quốc tế bỏ hồ sơ kiện. Nhiều hãng được phẩm Quốctế thưa một hãng thuốc Nam Phi vì tội sản xuất thuốc AIDS không xin phép. Hãng Dược này lấy công thức để chế một loại thuốc ngừa HIV rẻ tiền cho dân Phi Châu.

Tại Hoa kỳ loại thuốc này trị giá khoảng $10 ngàn USD/năm, còn tại Phi thì khoảng $500 US/năm. Riêng Bill Gates đã cho hàng trăm triệu USD cho những xứ này v/v AIDS, hơn tất cả mọi người từ trước đến nay. Tại Phi Châu cứ trung bình là l/4 người bị nhiễm HIV. Nhưng chuyện cần nữa là $ 500 USD lấy đâu ra, trong khi dân nghèo... không có áo quần lành lặn.

35.- Illinois, Winsconsin, Minnesota, Iowa.. Những tiểu bang có dòng sông Missisippi đi ngang qua, thường hay bị ngập lụt khi nào có mưa hay tuyết nhiều. Họ mong chính phủ có biện pháp lâu dài hơn, để ngăn ngừa lụt lội, thay vì cứ lo chận bao cát hoài. Họ mong chính phủ xây một đê dài (tương tự như đê Hồng Ha/VN vậy), thay vì ngập nước ướt nhà hư hại, thì chính phủ phái người tới chận bao cát...

36.- Thailan. Rayong Anh hùng Lý Tống sáng nay (24/4/2001) ra tòa, tuyên bố vô tội. Tòa án gài Lý Tống vào tội ép phi công người Thái là phải bay theo ý Lý Tống. Tội này sẽ đưa đến tử hình theo luật hiện hành Thái Lan. Lý Tống cho rằng phi công thuận theo sự đề nghị chớ không có ép buộc gì hết. Hà Nội cử người đến theo dõi cuộc xử này. Lý Tống chỉ nhận 2 tội sau đây:

a.- Lái phi cơ ra khỏi Tháilan mà không xin phép. b.- Ra khỏi xứ Thái không có phép. Án tối đa cho vụ này là 10 năm tù, còn nếu ép phi công bằng vũ lực thì tử hình. Hiện nay Thailan đang bị áp lực Hà Nội là phải tử hình Lý Tống. Tại hải ngoại, nhiều đoàn thể gom được trên trăm ngàn USD mà không có một người nào lo cửa sau... cho Lý Tống hết. Họ chỉ đến ăn mặc complet oai vệ, cầm cờ vàng ba sọc đỏ và vài biểu ngữ nhỏ: “anh hùng Lý Tống bất diệt...”

Nên nhớ đồng tiền vẫn mạnh vạn năng tại nơi đây. Tại sao lo cho Lý Tống hời hợt như vậy tại quận nhỏ Rayong/Thailan,  còn tại hải ngoại thì rần rần rộ rộ? Tiền hả? Tội nghiệp anh Lý Tống. Anh làm người khác hưởng giàu sang.

36.- VN, HaNội. Thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra đến thăm chính thức VN trong 2 ngày (24 và 25/4/2001). Đây là chuyến công du đầu tiên từ khi Ông nhậm chức tháng 2 vừa qua.

37.- VN. Hà Nội. Bộ Lao Động ThươngBinh & Xã Hội vừa ra thông tư 08 kể từ 5/5/2001 những thành phần sau đây được miễn lao động công ích (gọi tắt là làm thí công cho nhà nước):  phụ nữ xẩy thai, con chết sau khi sanh, người bệnh đang trị ngoại trú, chức vụ tương đương như trưởng ấp, bản, sóc,... tổ trưởng dân phố, học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, đang dạy học, hay đang du học được miễn thực hiện nghĩa vụ lao động công ích.

38.- VN. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Giám đốc hãng Ladies Born (vốn 100% Đại Hàn), Giám đốc Um Tong Sang dùng gậy chỉ huy đánh anh Nguyễn thanh Biên (nhân viên bảo vệ Cty) đến bể trán. Khuya tên này đi ăn chơi về, say rượu gọi cửa anh Biên mở chậm thì y dùng gậy đánh anh Biên bể đầu, nhập viện tình trạng rất nặng. Theo bà Bùi ngọc Thu, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Đoàn Lao Động huyện Long Khánh thì tên này ỷ quen với cấp cao nên thường xuyên đánh nhân viên nhiều lần, y thường đánh vào ngực phụ nữ Việt và cho là đồ ăn cắp... Không thấy bà Thu ra biện pháp nào với tên này. Coi chừng nay mai tên này đánh bà Thu nữa thì đủ bộ tam sên rồi.

39.- VN. AnGiang. Tri tôn, Tịnh Biên đang bị hạn hán thiếu nước trầm trọng vì mưa chưa đến, nhiều giếng nước cạn khô. Có người cả tuần không còn nước để tắm chút cho mát. Trâu bò đang kiệt sức thông thường dân chúng tại các xã Ô Lâm, An Tức, Châu Lang, Tân Tiến, Tri Tôn đều uống nước kinh rạch, nay kinh rạch cạn lần lần vì trên thượng nguồn như Lào và Kampuchea xây đập làm điện lực. Nước cạn lần lần... Ngày xưa tại Tô Châu nước xối xả khắp nơi, trên núi có nước, dưới ruộng cũng có nước. Nay giếng nước không con một giọt...

40.- California. Westminster Hoài Linh, tay hề Video có tiếng hải ngoại, có mướn một đoàn chuyên quay phim từ Saigon sang Cali, cùng với nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết, Hồng Nga, Lệ Thủy đoàn quay phim định ra mắt tại nhà hàng Paracel Seafood (Westminster), nhà hàng này do nhóm Hải Quân VNCH đứng yểm trợ sau lưng. Lê bá Chư bị tai tiếng trong vụ này khi đoàn biểu  tình chống cộng định xuống đường. Đoàn hát phải tạm hủy bỏ buổi tiệc này.

41.- USA. Chánh phủ Bush II có thể hủy bỏ cuộc kiện thưa hãng thuốc lá Hoakỳ, cuộc kiện thưa này do thời kỳ Clinton chủ xướng. Đây là tin mừng cho các hãng thuốc lá Hoakỳ.

42.- Vietnam. Tp HCM. Một dự án 23 tỷ đồng VN xây một làng nghề nuôi cá sấu, Cty Hoa Cà thuộc quận 12 Tp HCM sẽ thực hiện từ năm 2001 đến 2009. Nhằm mục đích giúp nông dân thay đổi nghề nghiệp, thực hiện da cá sấu bán ra ngoại quốc.

43.- Vietnam. Hà Nội. Sở Y Tế Thủ đô HàNội vừa ra tay kiểm tra hàng quán thực phẩm. Hầu hết 80% chả lụa, giò bì đều có hàm lượng hàn the rất cao, gây nguy hại lâu dài cho người tiêu thụ.

44.- Vietnam. Tp HCM. Hiện nay có một phong trào đẻ... thuê, chỉ cần bỏ ra từ 10-15 triệu đồng VN khách sẽ có một đứa con theo ý muốn. Và nhiều phụ nữ nghèo sẵn sàng bớt giá bán những đứa con chính họ tạo ra. Tại khu vực Cầu Mống, Cầu Kho... nơi tập trung nhiều gái mại dâm và những bà chuyên đẻ thuê đang ngồi la liệt khắp nơi. Phần lớn khách hàng đến đây là quá lứa không ai muốn lấy vợ mà muốn có con. Đôi khi có vợ chồng đến vì người vợ bị bệnh tuyệt sinh. Tiền trao trước phân nữa, khi sanh con thì trao tiếp. Luật sư An, thuộc Luật sư Đoàn VN cho biết hiện nay chưa có pháp luật nào rõ ràng cho việc này, đồng thời bà Nguyễn thị Lập, chủ tịch Hội Phụ Nữ Tp HCM cho biết chưa có luật lệ nên chúng tôi không biết tính sao.

45.- Vietnam. Tp HCM. Khoa Dược thuộc Trường đại Học Y Khoa Tp HCM vừa sản xuất lô thuốc đầu tiên chữa trị bệnh suy tim, được chiết suất từ lá trúc đào. Loại thuốc này có tên gọi Neriolin. Sản xuất 40 ngàn viên đợt I, công thức bào chế của Giáo sư Tiến Sĩ Đỗ tất Lợi (Chủ tịch Hội Dược Liệu VN). Qua nhiều thí nghiệm, nhiều trường hợp bình phục do công thức của Giáo sư Lợi nên Khoa Dược được phép sản xuất thuốc nói trên.

46.- Vietnam. Hơn 4500 người du học nước ngoài, khoảng 1500 người du học do ngoại quốc đài thọ, phần còn lại do chính phủ đài thọ. Ngoài ra trên 6000 người du học tự túc. Khi về nước khoảng 65 % được thu dụng, phần còn lại... không biết tính sao đây?

47.- Vietnam- Kể từ đầu tháng 5 /2001 Bộ trưởng Bộ  Tài Chánh vừa ký Quyết định số 34/2001/QĐ/BTC sẽ tăng thuế từ 100 % đến 150 % những thức uống có chất rượu, kể cả chất ngọt có chất rượu kèm theo.

48.- USA. Washington DC. Sau 3 tháng nhậm chức TT Hoa Kỳ, Bush II được báo chí sau khi thăm dò dư luận cho điểm C – (C minus) nghĩa là gần rớt. Thông lệ báo chí Hoakỳ cho điểm những TT Hoakỳ sau 100 ngày làm việc. Thông lệ này bắt đầu từ TT Roosevelt. Dư luận cho điểm thấp TT Bush II vì kinh tế bị tụt dốc, nhiều hãng xưởng lay-off nhân viên, stock thị trường tuột dốc không phanh được. Nhất là bên California cho điểm TT Bush II là F (Failed) vì TT không chịu tiếp tay cứu gỡ vụ điện, gas, xăng dầu tăng giá vùn vụt. Mùa he năm nay dân California sẽ tiết kiệm điện bằng cách sẽ không mở máy lạnh. Hiện nay nhiều tiệm bách hóa và Super Market phải bớt điện đến 15%, nếu không sẽ bị phạt gấp đôi.

49.-USA.Japan. Chính phủ Nhật chấp  nhận không phản đối. Hải quân Hoakỳ cách chức Thuyền trưởng tàu lặn  Scott Waddle, vụ nổi lên thình lình làm chìm một thuyền câu cá của Nhật. Làm chết 9 người. Thân nhân của 9 người này phản đối hình phạt quá nhẹ dành cho tên chỉ huy lo giởn hớt với du khách trong lúc đang làm nhiệm vụ trong tàu lặn. Tên này sẽ về hưu sớm, nhưng  lãnh bổng lộc như bình thường. Nếu gặp TT Thiệu, thì tên này sẽ được thăng chức và làm gần TT Thiệu hơn, như trường hợp Tướng Toàn (Quế tướng Công)

50.- Nam Cực (South Pole). Toán cấp cứu thành công đem về Bác sĩ  đang khảo cứu tại đây. Bácsĩ Ronald Shemenski bị ung thư lá lách. Phi cơ nhỏ đáp xuống NamCực trong tình trạng nguy hiểm, vì từ tháng 2 đến tháng 10 là bầu trời Nam Cực dầy giông bão và tối đen cả ngày.

Phi cơ về Chile rồi từ đó BS Shemenski được chở thẳng về USA điều trị.

51.- Vietnam. Tây nguyên. Mùa ươi chín là một đạo quân khắp nơi lên tìm trái chín, họ sẵn sàng chặt những cây có tuổi thọ trên 50 năm để lấy vài ký trái ươi chín. Mỗi ký giá khoang 30 ngàn đồng. Người Hà Nội gọi trái ươi, chúng ta gọi là trái đười ươi dùng chung với hột é và nước đá đường uống giải nhiệt trong mùa hè.

52.- Japan. Osaka. Cảnh sát vừa bắt giữ 2 người Việt mang trên 1kg bạch phiến. Bùi duy Hưởng (33 tuổi) nhân viên nấu bếp nhà hàng thành phố Osaka, Nguyễn văn Ngọc (39 tuổi) thủy thủ trên tàu Việtnam đậu trong cảng Osaka. Trị giá ma túy ước lượng 100 triệu Yen.

53.- Úc và Tân tây Lan cử hành trong thể lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong. Ngày Anzac là ngày liên quân Úc và New Zealand đổ bộ trên biển Gallipoli (Nam Thổ nhĩ Kỳ) vào năm 1915 trong kỳ Đệ nhất Thế Chiến.

54.- USA.Texas. Con gái TT Bush II bị cảnh sát Texas phạt vì tội uống bia. Cô Jenna Bush 19 tuổi, uống bia với bạn trai. Luật Texas phải 21 tuổi mới được uống bia. Lý do 2 cận vệ cô Jenna đang đi chỗ khác chơi, thì bị cảnh sát đến. Nếu có 2 cận vệ thì đâu đến nỗi nào. TT Bush II cho rằng đây là chuyện cá nhân gia đình. Cô Jenna Bush sẽ ra tòa vào 2/May/01, sẽ bị phạt tối đa $200 USD.

55.- Argentine. Tỷ phú báo chí Argentina, Agostino Rocca cùng 9 người trên một phi cơ nhỏ, bị rớt cách thủ đô  Buenos Aires 140 km, tất cả tữ nạn. Người ta đang điều tra tai nạn này.

56.- USA. Sacramento. Một tay da màu, Anthony Taylor ,31 tuổi, trông giống Tiger Woods (nhân vật số 1 trên thế giới về Golf), dùng credit cards giả của Tiger Woods, mua sắm TV, xe hơi trị giá khoảng $17000 USD. Taylor này tiêu xài từ 1988 đến 1999 thì bị bắt. Tòa kết án 200 năm tù vì tội gian lận (hai trăm năm tù).

57.- Indonesia. Quốc Hội Indonesia sẽ bỏ thăm truất phế TT Abdurrahman Wahid, TT bị kết tội biển thủ công quỹ $ 6 triệu USD. Hiện nay Ông không thấy đường vì bệnh tiểu đường nặng, nhưng cương quyết giữ ghế TT tới cùng. Nhiều tín đồ Hồi Giáo ủng hộ Wahid ở lại ghế TT vì cho rằng 6 triệu chưa đủ bằng TT Thiệu nhà ta. Quân đội đang chuẩn bị đối phó các cuộc biểu tình này.

58.- China. Bejing. Chính phủ Trung Quốc ra một đạo luật bảo vệ hôn nhân rất mạnh từ trước đến giờ. Lý do mấy tay Cộng đỏ dư tiền, nên sắm thêm vợ bé cho đời lên hương, nạn ly dị rất thường xảy ra vì chuyện này. Tay nào có thêm phòng nhì sẽ bị phạt rất nặng làm gương.  Hoan hô một phát đầu tiên lành mạnh hóa xã hội của Trung Quốc đỏ. TT Thiệu nhà ta không dám ra luật này khi còn quyền tối cao VNCH, vì Thiệu nổi danh là Thiệu F.M (không phải là đài Radio có F.M, vì ngày xưa còn đời Tây, danh từ F.M là dành cho súng trung liên, mà ta gọi là M60 bắn nhiều tràng đạn mà súng vẫn còn tốt!!!)

59.- USA. New York.Thứ bảy 28/4/2001, trước sự chứng kiến của hàng ngàn du khách đến viếng tượng Nữ Thần Tự Do, Ông Trần Hồng 76 tuổi, leo lên trên đỉnh cao tượng, treo cờ VNCH, đồng thời rãi trên 2 ngàn truyền đơn chống CS nhân ngày 30/4 đen. Cảnh sát câu lưu và tạm tha Ông. Trước đó Ông Trần Hồng cũng treo cờ VNCH trên đỉnh tháp Eiffel / Paris nhằm ủng hộ bà Nguyễn thị Hạnh (London) leo vào tòa Đại sứ CSVN / Paris đốt pháo và đốt cờ CS. Hiện nay Ông Trần Hồng đang cư ngụ với đứa cháu tại New York, tuần sau Ông về lại Pháp.

60.- VN. Hà Nội ra lệnh mọi nhà phải treo cờ ăn mừng chiến thắng 30/4. Tu và Công sở được nghỉ trọn ngày này. Nhiều công viên tổ chức hát xướng và đốt pháo bông ăn mừng lần thứ 26 này.

61.- USA. Báo New York Times Magazine, phóng viên Gregory L. Vistica, nghe lời tên Klann, cho nổ quả bom bịa đặt là nhóm Seal Navy (lực lượng đặc nhiệm tình báo Hải Quân Hoakỳ) dưới quyền chỉ huy của Bob Kerry, tại làng Thanh Phong, Bến Tre, ngày 25/2/1969, ra lệnh giết  những đàn bà và trẻ em khi tấn công vào làng. Cựu Thượng Nghị sĩ Bob Kerry cùng 6 thành viên cũ, họp báo hôm thứ sáu (27/4/2001) cho rằng không có chuyện này. Sở dĩ có chuyện này là tên thứ bảy trong nhóm của Bob Kerry, Gerhard  Klann, tuyên bố rằng chính họ nghe lời Kerry mà đem đàn bà con nít ra tàn sát hết. Nhóm Seal cũ có mời tên thứ bảy là Klann đến đối chất, tên này không trả lời điện thoại và không đến dự họp mặt. Cựu Thượng nghị Sĩ Bob kerry rất ân hận chuyện kể sai trái này của Klann.Trong khi đó tại Vietnam, báo Saigon Giải Phóng cho biết bà Bùi thị Lượm lúc đó 12 tuổi, còn nhớ 7 người Mỹ mang súng tấn công vào làng, họ quây quanh những phụ nữ trẻ em, mặc dầu hết lời van xin, nhưng họ cứ nổ súng và giết phụ nữ trẻ em. Nay Bà Lượm, 44 tuổi, cùng chồng và 5 con sống nghề đánh cá gần đó, liên tiếp 3 ngày sau, đài phát thanh HàNội yêu cầu TNS Bob Kerry nên hàn gắn chiến tranh bằng cách giúp đỡ thêm VN bằng những công tác nhân đạo sắp đến. Còn Cựu nghị sĩ Nebraska, Bob Kerry, năm 1992 tranh cử TT nhưng bị loại lúc đầu vì vụ scandal tình ái. Nay Bob Kerry làm hiệu trưởng một trung học New School ở New York...

Gia Cát Tường 

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002