Đại Chúng số 73 - phát hành ngày 15/5/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

ĐẰNG SAU SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG

Phạm Thị Quang Ninh

Nói về sự thành công của người đàn ông thì muôn hình vạn trạng, trên đủ các lãnh vực và tùy quan niệm của mỗi người. Về mặt chính trị, ai  dành được chức tổng thôùng của một nước kể như là một thành công lớn, nhất là làm tổng thống nước Mỹ một đại cường quốc trên thế giới. Sau khi thắng khít khao, ông George W. Bush trở nên tổng thống thứ 43  của Hoa Kỳ. Sự thành công này kéo theo sự chú ý của quần chúng đén “một nửa kia” của ông, bà Laura Bush. Và người ta không khỏi so sánh bà với cựu đệ nhất phu nhân ồn ào Hillary Clinton. Dân chúng bắt đầu có cảm tình với bà Laura Bush, một người được gọi là trầm lặng, dịu dàng, không trình diễn. Nếu đem những đặc điểm của hai bà, ta sẽ thấy bà Clinton là người tài giỏi, sắc xảo. Bà thích chính trị và có mộng lớn. Ông Bill Clinton rất phục vợ nên có lần đã nói đùa “buy one, get one”.  Và chính bà cũng là người hóa giải được nhiều vụ tai tiếng của ông chồng ăn vụng như mèo. Khi ông Bill lên nhậm chức tổng thống, một tháng sau là bà Hillary đã rầm rộ đưa dự thảo lên quốc hội, rồi thuyết trình đềø nghị cải tổ hệ thống y tế cho toàn quốc. Trái lại, bà Laura làm việc âm thầm. Chính trị khôïng phải là sở trường của bà. Bà Bush được mô tả là một phụ nữ cóù học. Bà có bằng cử nhân về giáo dục và cao học về ngành thư viện. Bà Laura thuộc mẫu người cổ điển, một “nội tướng”, bà không bao giờ mơ trở thành chính trị gia. Bà chỉ muốn làm vợ của ông George W. Bush và làm mẹ săn sóc hai cô con gái sinh đôi Jenna và Barbara. Một đặc tính nữa của bà Laura là thích nghe hơn thích nói. Là phụ nữ ít nói nhưng không phải vì thế mà đệ nhất phu nhân Laura không quan tâm đến công việc của chồng. Bà bảo vệ tổng thống George W. Bush như bà Nancy bảo vệ thổng thống Ronald Reagan, như bà Bess bảo vệ tổng thống HarryTruman. Bà đẩy chồng đi tới và kéo lại khi thấy nguy hiểm. Chính cũng vì bà mà ông Bush đã cai uốâng rượu vào năm 1986. Tuy vậy, bà Laura Bush lại không thích ảnh hưởng vào việc chính trị, quốc gia đại sự của chồngï. Liên hệ vợ chồng của hai ông bà được kể là bình thường như  những cặp vợ chồng hạnh phúc khác. Những người bạn gần gũi bà Bush đều cho rằng bà là phụ nữ trầm tĩnh, một nhà giáo rất đặc biệt như được trời sinh ra làm nghề giáo.

Sử gia chuyên viết về các đệ nhất phu nhân, Carl Sferrrazza Anthony  nói rằng bà Laura Bush không phải là một chính trị gia như bà Hillary Clinton và bà không bao giờ bước qua khỏi lằn ranh lãnh vực của bà.  Giáo sư  Gil Troy thuộc đại học Mc Gill University, người viết cuốn sách về những cặp vợ chồng nguyên thủ quốc gia đã nói, sự hiện diện yên lặng không trình diễn của bà Laura chữa lại những hình ảnh trình diễn và tai tiếng của vị đệ nhất phu nhân tiền nhiệm. Đó là những người chung quanh nhận xét về vị đệ nhất phu nhân đương thời. Còn tổng thống Bush nghĩ như thế nào về bà vợ của mình? Ông nói bà Laura là một người đẹp từ thể chất lẫn tâm hồn. Bà là người biết lắng nghe và làm người chung quanh thoải mái khi gần. Ông tin rằng những chương trình bà đưa ra có thể làm được cái gì cụ thể cho quốc gia, xã hội. Nói về liên hệ vợ chồng, ông nói hai người có nhiều sở thích giống nhau “Chúng tôi cùng thích đi ngủ sớm và dậy sớm, chúng tôi thích cùng đùa dỡn với nhau.”

Trong một cuộc phỏng vấn của tạp chí U.S. News bà Bush trả lời là nhà giáo, suốt đời bà quan tâm đến vấn đề giáo dục. Bà nghĩ sẽ giúp chồng đem lợi ích cho đất nước khi  bà phục vụ để  thăng tiến ngành này.

Xem thế thì một người đàn bà có thể giúp chồng bằng nhiều cách. Bà Clinton giúp chồng theo cách của bà Clinton. Bà Bush giúp chồng theo cách của bà Bush và các phụ nữ khác trong chúng ta đều có cách riêng giúp chồng, giúp người đàn ông của riêng mình, không ai giống ai cả. Nhìn lại lịch sử , có những vị tiền bối đã thành công, không phải “công thành danh toại” mà là tiếng thơm để lại muôn đời. Đằng sau những nhà cách mạng ấy chắc hẳn đã có những người đàn bà. Bà Phan Bội Châu, tận tụy trong gia đình để chồng đi làm lịch sử. Cô Giang, cô Bắc luôn luôn sát cánh, vào sinh, ra tử với đảng trưởng Nguyễn Thái Học. Nhờ bà Tú Xương tần tảo

Quanh năm buôn bán ở ven sông,

Nuôi đủ năm con với một chồng

Lặn lội thân cò nơi quãng vắng,

Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

mà thi hào Tú Xương đã để lại cho hậu sinh biết bao nhiêu vần thơ tuyệt tác. Các vị nữ lưu trên là những gương sáng, tiêu biểu cho đặc tính đa dạng của phụ nữ Việt Nam. Và trong thế hệ bây giờ cũng có biết bao nhiêu bà Phan Bội Châu, bà Tú Xương... đã là những cánh tay phải của chồng. Dù chìm hay nổi, cách này hay cách khác, những phụ nữ này vẫn là những người đàn bà góp phần vào sự nghiệp của người đàn ông mà họ thương yêu, kính trọng.

Từ một ông tổng thống đến một thường dân, từ người có mộng lớn tới người có mộng nhỏ và từ Âu sang Á, tôi nghĩ rằng, đằng sau sự thành công của một người đàn ông thường thường vẫn có hình ảnh của một người đàn bà. Một người vợ, một người tình, một người bạn, hay chỉ một sóng mắt giai nhân đâu đó cũng đủ làm người đàn ông có chí khí thành công trong sự nghiệp.

Phạm Thị Quang Ninh

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002