Đại Chúng số 74 - phát hành ngày 1/6/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

TIN CỘNG ĐỒNG

Vào khoảng 12giờ 30, sáng chủ nhật, ngày 13 tháng 5 năm 2001 tại địa điểm trước cửa nhà hàng Majestic Crab House, tọa lạc tại số 2900 Annandale Road, Falls Church, Virginia, đã xảy ra một vụ nổ súng, làm thiệt mạng anh Kenny A. Lưu, 20 tuổi cư ngụ tại Annandale và làm bị thương hai người khác.  Sau đó một trong hai người bị thương đã tắt thở tại bệnh viện và được biết anh tên là Nguyễn Long, 27 tuổi, cư ngụ ở Annandale, Virginia. Người bị thương thứ hai đã không được tiết lộ tên tuổi và hiện đang được điều trị tại bệnh viện Fairfax. Kẻ sát nhân đã tẩu thoát và hiện đang bị cảnh sát và FBI tầm nã.

Hung thủ của vụ nổ súng nầy có tên là Lê G. Cường, 27 tuổi, cư ngụ tại Springfield, tiểu bang Virginia. Lý lịch của tên hung thủ đã được cảnh sát địa phương cho biết, hắn đã vào tù, ra khám và đã có tiền án trước đây về những tội danh bạo động. Vào tháng 2, năm 1999 hắn bị kết án 1 năm tù và bị phạt $2,500.00.  Tháng 5, năm 1998 hắn bị bắt về tội chủ mưu bắt cóc, chận đường và đập phá xe cộ của nhiều người thuộc lớp trẻ.  Hắn được liệt kê vào thành phần nguy hiểm cho cộng đồng người Việt Hải Ngoại.

9 giờ 30 sáng cùng ngày, phóng viên Đại-Chúng đã có mặt tại địa điểm nơi xảy ra tai nạn.  Chúng tôi đã chứng kiến tận mắt một vũng máu ứng đọng trên hành lang bên cạnh trước cửa ra vào của nhà hàng Majestic. Ngay sau đó, chúng tôi đến gặp hai nhân viên đang lo nối ống giây nước để chuẩn bị rửa sạch máu. Câu hỏi đầu tiên chúng tôi  hỏi hai nhân viên dọn dẹp đó là: “Thưa hai anh có biết chuyện gì đã xảy ra trong đêm vừa qua tại đây?” câu trả lời làm cho chúng tôi rất thất vọng: “Dạ chúng tôi chẳng biết gì, chỉ nghe nói là có bắn chết một người và có hai người khác bị thương”. Chúng tôi lại hỏi tiếp: “Vậy thì hai anh có biết tên ai đã chết không? “ cũng câu trả lời: “ Dạ không”.  Chúng tôi hỏi tiếp: “ Còn hai người bị thương, họ tên gì hai anh có biết không?  Câu đáp cũng không luôn.  Một lúc sau, chúng tôi thấy một chiếc xe vừa lái đến và dừng trước cửa nhà hàng, chúng tôi bước lại gần và được biết đó là bà Hoàng-Chi, chủ nhà hàng Majestic. Bà Chi mở cửa bước ra, không để mất cơ hội, chúng tôi lên tiếng chào bà Chi và đặt ngay câu hỏi vơí bà: “Thưa chị Chi, chị có thể cho chúng tôi biết sơ qua về vụ nổ súng tối hôm qua như thế nào được không? Bà ta đáp với thờ ơ: “Tôi không biết gì cả, chỉ nghe có người chạy vào nhà hàng và yêu cầu gọi điện thoại gấp vì có người bị bắn ngoài nhà hàng. Chúng tôi hỏi tiếp: “Thưa chị có mấy người chết và bao nhiều người bị thương?” Bà Chi trả lời chỉ có một người chết và hai người bị thương. Khi chúng tôi hỏi tên họ của người chết thì bà ta trả lời không biết gì cả.  Bà cho tôi biết tham dự đêm văn nghệ tối hôm qua có khoảng 3 đến 400 người vì có chương trình đặc biệt do ca sĩ Lưu Bích trình diễn nên có rất đông lớp trẻ tham dự, sau đó bà lánh đi nơi khác.

Khoảng 5 phút sau, chúng tôi lại thấy một chiếc xe khác lái đến và đậu bên hông nhà hàng,  một người đàn bà khác bước ra khỏi xe, chúng tôi đến gần và chào bà cùng xin được đặt vài câu hỏi. Bà rất vui vẻ và rất cởi mở với chúng tôi. Được biết bà tên là Hoa St. Germain là chủ nhân và có cổ phần một nửa của  nhà hang Majestic.  Bà nói, đầu năm 2001 bà đã bỏ ra $180,000.00 để mua cổ phần nhà hàng nầy và chính bà là người đứng lease nhà hàng Majestic trong nhiều năm qua. Trong dịp tiếp xúc nầy, chúng tôi cũng đã đưa ra một vài câu hỏi với bà Hoa, và bà cho biết vụ nổ súng giết người tối hôm qua nhân viên nhà hàng đã biết trước sự vụ cách nay hơn 2 tuần.  Vì đã có tin qua lại nhiều lần trong nhà hàng mà bà đã nghe được. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về ảnh hưởng buôn bán sau ngày cộng đồng người Việt Tị Nạn Hải-Ngoại vùng thủ đô Hoa-Thịnh Đốn biểu tình chống đối đêm văn nghệ của đoàn Văn Hóa Vận Cộng Sản trước đây. Bà Hoa cho biết, sau lần biểu tình đó, nhà hàng rất vắng khách; nhưng hai tháng sau đó thì mọi sinh hoạt trở lại bình thường vì nhờ lớp trẻ lui tới. Một câu hỏi khác chúng tôi hỏi bà: “Như vậy, trong tương lai nhà hàng Majestic có còn dự định mời ca sĩ từ Việt Nam đến trình diễn tại đây nữa không?”. Bà Hoa trả lời : “Chẳng bao giờ có điều đó xảy ra nữa”.  Hiện bà đang dự tính để mời một số người lớn tuổi trong cộng đồng đến dùng bữa ăn thân mật và để bà bày tỏ thiện chí của bà để giải tỏa mọi nghi vấn của nhà hàng đối với cộng đồng nơi đây. 

Khi chúng tôi ra về thì hay tin cảnh sát có đến để điều tra.  Điều đáng tiếc cho chúng ta là khi hay những tin tức loan tải từ trước nhưng nhiều người đã thờ ơ và xem đó như môt trò chơi.  Kết quả thảm thương kia là một bài học cảnh giác cho mọi người trong cộng đồng người Việt của chúng ta.  Những bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến con em chúng ta và tránh những cuộc đẫm máu.  Chúng ta đã mất mát quá lớn để đi tìm sự sống thì đừng vì một chút hiềm thù mà chết nhục trên mảnh đất tự do.  Nếu quý vị nào biết những tin tức có liên quan đến hung thủ thì nên báo tin cho cảnh sát biết.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002