Đại Chúng số 74 - phát hành ngày 1/6/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THẾ GIỐI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- Japan. Tokyo. Cảnh sát Nhật bắt  con trai cua Kim-Jong-il (chủ tịch Bắc Hàn) về tội dùng thông hành giả vào Nhật. Chánh phủ Nhật không muốn rắc rối, nên sẽ trục xuất tên này về lại Bình Nhưỡng thay vì đưa ra tòa xử. Tên này khai rằng muốn vào Tokyo xem Disneyland tại Tokyo thế thôi.Tên này dẫn theo 2 bà vợ và đứa con trai nhỏ đến phi trường thì bị bắt.

2.- California. Los Angeles.(5/3/01) Y hệt như movies Hollywood, một tên ăn cướp tiệm ăn, nổ súng trả lại với cảnh sát, sau cùng tên này nhảy vào một xe bus, đưa súng vào đầu nữ tài xế Emma Gutierrez ra lệnh lái hết tốc lực, trên con đường đông người tại downtown L.A. kết quả tài xế đụng rất nhiều chiếc xe chạy tới. Một tài xế xe SUV chết tại chỗ, còn tài xế xe bus bị thương nặng. Tên này sau cùng bị bắt vì trực thăng bay trên đầu chỉ dẫn cảnh sát rõ ràng.

3.- Geneva. Liên hiệp Quốc bỏ phiếu 5/4 truất ghế Nhân quyền của Hoakỳ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1947 khi bà Eleannor Roosevelt khai  mạc đầu tiên tại LHQ về Nhân Quyền, Hoakỳ luôn là nước dẫn đầu về Nhân quyền trên thế giới. Nay ghế bị mất, Ủy ban Nhân Quyền mà trụ sở đặt tại Geneva cho rằng Hoakỳ vi phạm nhiều sai lầm trong những năm vừa qua như: việc chậm trễ cứu người tại Kosovo, quá mềm dẽo với Cộng Sản về những nhân quyền bị đàn áp, vụ thuốc ngừa HIV… Ủy ban này gồm 53 thành viên. Pháp  được  52 phiếu, Áo được 42 phiếu, Thụy Điển được 32 phiếu, còn HoaKỳ được  29 phiếu.

4.- Philippine. Manila. Bà TT Phi Gloria Arroyo vừa ra ngoại ô Manila thăm bất thần nơi giam giữ cựu TT Phi Estrada, với lý do ngắn là thăm bệnh tình Estrada. Hiện nay uy thế bà Arroyo rất mạnh, quyền sẵn trong tay bà vừa bắt giữ Juan Ponce Enrile, Miriam Defensor Santiago, Greogorio Hanansan, Parfilo Lacson hiện 2 người sau bỏ trốn. Cả 4 người này chuẩn bị tranh cử với bà Arroyo và có nhiều hành vi chống chánh phủ.

5.- Trung quốc. Vào ngày 1 tháng 5 tại  Wulong, cách Thành phố Trùng Khánh gần 200 km. Một cơn mưa lớn, làm trôi dạt đất  từ một đồi núi gần đó, nước và bùn đất làm sập nguyên một chung cư dưới chân núi, chung cư 5 tầng. Có 65 người chết, nhưng có thể nhiều hơn đến 90.

6.- Washington DC. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoakỳ  Philip Reeker lên án Israel tiến quân vào lãnh thổ Palestine làm trầm trọng thêm cuộc hòa đàm, đồng thời Reeker cũng yêu cầu Palestine đừng bắn súng cối vao khu vực DoThái nữa, lời tuyên bố này dằn mặt  Bộ trưởng Ngoại Giao Israel  Shimon Peres khi  vừa đặt chân đến Hoakỳ nhờ Hoakỳ giúp đỡ trong vụ máu lửa triền miên tại đây. Đây cũng là lần dầu Israel xuống nước nhờ Mẹ Nuôi là Hoakỳ tiếp tay. Nên nhớ hàng năm Hoakỳ viện trợ không bồi hoàn cho Israel trên 3 tỉ USD để nuôi Israel vì xứ này có nổi tiếng mần ăn với thế giới gì đâu? Gạo ,thịt, dầu hỏa không có để xuất cảng thì tiền đâu nuôi dân? Mà cứ hung dữ các nước láng giềng quanh Israel. Thế giới dầu hỏa mà Árập đứng đầu tuyên bố giúp Palestine bằng cách hạn chế dầu hỏa xuất ra, nên giá dầu tăng lên từ  $1.15 nay lên đến $ 2.50 / gallon tại Los Angeles, California. Thế giới đều ghét Israel từ lâu, nay càng ghét thêm nhiều vì vụ dầu hỏa tăng giá này.

7.- Washington DC. Giám đốc FBI  Louis Freer tuyên bố từ chức sau 27 năm làm việc cho chánh phủ, Louis Frer chưa mãn nhiệm kỳ 10 năm, TT Bill Clinton rất cưng Ông này, năm 1993  cho phép vừa làm việc lúc nào thì làm và về thăm nhà riêng lúc nào cũng được. Nhờ TT Bill Clinton cưng như vậy, cho nên một tay gộc FBI  Robert Hansen  làm cho Nga 15 năm mà Louis Freer  vẫn chưa biết nếu không có sự phản bội của một nhân viên tòa đại sứ Nga tại Anh đào tẩu, nếu không thì tay phản bội FBI là Robert Hansen sẽ làm việc cho Nga cho đến khi về hưu luôn, rồi Giám đốc FBI Louis Freer sẽ gắn huân chương làm việc tốt  của FBI cho Hansen và TT Hoakỳ sẽ gắn huân chương cho Louis Freer cũng làm việc tốt cho xứ sở.

8.- Israel. Tel Aviv. Cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Israel  Yitzhak Mordechai bị tòa Israel tuyên án 18 tháng tù treo vì tội xâm phạm tình dục với phụ nữ dưới quyền, 2 cô thư ký và một nữ quân nhân. Dĩ nhiên tên này cho rằng mình bị oan vì đây là hành động chính trị trả thù. Tên này ứng cử TT Israel nhưng bị trượt. Tên này được TT Netayahu cưng nhất vì hăng hái tấn công vào trại tị nạn Palestine nhất. Sự tuyên phạt 18 tháng tù treo tại Israel là một chuyện cực kỳ hiếm có tại đây. Nếu tại Hoakỳ thì tên này sẽ gở ít nhất 50 cuốn lịch.

9.- Vatican. Đức Giáo Hoàng  thăm viếng Hylạp, đây là lần đầu tiên từ 1200 năm nay. Đức Giáo Hoàng John Paul II  gặp Giám mục Chính thống Giáo Orthodox, Christodoulos, Ngài ngõ lời tiếc rằng Giáo hội Lamã ngày xưa có nhiều sai lầm với Orthodox. Ngài đến đồi Athens (Greece) mà 2000 năm trước St.Paul có đến đây giảng đạo. Sau đó Đ.G.H đến Syria, Damacus, đến đền thánh Hồi nổi tiếng là Omayyad mosque, nơi đây có dấu chân St.Paul. Chặng chót là đến thị trấn ma (ghost town), không người ở, vì quân Israel đốt cháy sạch lúc có chiến tranh với nhóm Arập, thị trấn ma tên là Quneitra trên đồi GolanHeigth. Chuyện này sẽ làm phật lòng thêm của dân Israel.

9.- USA. New Jersey. Khoa học gia thế giới lại chấn động một lần nữa. Viện nghiên cứu Sinh sản (tạm dịch) (Institute for Reproductive Medicine  and Science of St.Barnabas), dùng phương pháp mới gọi là Ooplasmic Transfer. Phương pháp này họ dùng thêm một gene của một bà mẹ khỏe mạnh, cấy vào một trứng yếu  đang thụ thai Có nghĩa là đứa bé ra đời có một người cha (gene cha) và 2 người mẹ (gene mẹ ruột và gene mẹ nuôi) Khoa học gia trên thế giới tỏ ý nghi ngờ phương pháp này, họ cho nhiều nguy hiểm hơn dự tính. Hiện nay tại Anh người ta cấm dùng phương pháp này. Chờ xem đứa bé này có di truyền cá tánh của cha và di truyền cá tánh 2 người mẹ ra sao. Hiện nay có 30 vụ này tại Mỹ.

10.- USA. Hollywood. Các nhà sản xuất phim, Video  đồng ý nhân nhượng Nghiệp đoàn các nhà soạn giả Hoakỳ (Writer Guild of America / W.G.A)  có gần 12 ngàn hội viên. Nếu cuộc đàm phán này thất bại thì ảnh hưởng cho nền truyện phim tuồng trên TV hay Video lên đến hàng trăm triệu USD. Nghiệp đoàn đòi thêm tiền viết tuồng truyện và tiền chia lời khi vào Video

11.-USA. Alabama. Tòa án Alabama tuyên phạt Đại Cty dầu hỏa Exxon số tiền $ 3.4 tỉ USD. Lý do Cty này khoan những giếng dầu ngoài  khơi Alabama dầu lấy nhiều vào nhưng khai ít. Cty Exxon sẽ chống án lên Tối Cao Pháp Viện Hoakỳ. Trong 3 tháng đầu năm nay, Cty Exxon và Mobil lời đến $ 57.2 tỉ USD hơn năm rồi là $ 54.1 tỉ USD.

12.- USA. Washington DC. Tòa bạch Ốc White House, bị tin tặc (computer hackers) đánh vào trang Web Sites của White House, làm ngưng trệ hơn một ngày. Hoakỳ cho rằng Trung Hoa đứng dàng sau vụ này. Theo đài Paris, thì Hoakỳ cũng đánh trả lại Web Sites của Trung Hoa, đánh ngã 10 Web Sites của họ, và họ đánh lại 4 Web Sites của Hoakỳ. Nên nhớ Hoakỳ làm chủ gần 85% vệ tinh truyền thông trên không gian, nên họ không sợ. Chỉ tội nghiệp dân Web Browsers nghèo, bị gài virus thì  không có tiền sửa máy, còn họ thì thiếu gì tiền mua máy mới tốt hơn.

13.-VN. Hà Nội. CSVN sẽ đem ra xử  36 người mang tội chống phá chế độ. Họ bị bắt lần lượt tại Thailan. Cambot và tại phi trường Tânsơn Nhất, có người đem theo chất nổ, tài liệu chống chánh phủ. Người cầm đầu nhóm này là một Việt kiều hiện ở tại Santa Ana (có lẽ là N.H.C), tin tức đã bị lộ từ ban đầu, người cầm đầu  nhóm này không thông báo cho đồng bọn biết nên bị sa lưới hết từ vài tháng trước đó.

14- Ấn Độ. Bihah, Đông Bắc Ấn. Phật tử Ấn Dộ đang xúc tiến xây một tượng Phật DiLạc (Maitreya) lớn nhất thế giới 154 m, cao gấp 3 lần tượng nữ thần Tự Do tại New York. Dự trù 5 năm tốn đến  $ 200 triệu  USD. Nhiều kiến trúc sư trên thế giới tiếp tay trong vụ này. Với vật liệu kiên cố, người ta hy vọng tượng Maitreya tồn tại đến 1000 năm. Dân chúng quanh vùng đa số là Hindu chưa có sự phản đối nào, nhiều văn phòng lạc quyên được tổ chức khắp nơi trên thế giới. Chánh phủ Ấn dự định lập một phi trường hạng trung cho du khách đến thăm viếng.

15.- Cuba. Havana. Chủ tịch Fidel Castro tuyên bố sẽ đến thăm 3 nước thuộc khối Tây Phương, Algeria, Iran và MãlaiÁ. Chuyên đề về kinh tế. Đây là lần đầu tiên trên 10 năm một tay độc tài đỏ ra khỏi xứ mà loan báo lịch trình trước cả tháng.

16.- VN. Cước phí điện thoại và Internet tại VN đắt nhất thế giới, tiền thuê bao Internet tại Saigon là $1.24 USD / giờ trong khi đó lương công chức hạng trung là $1.6 USD / ngày. Tổng công ty  Bưu Chính và Viễn Thông độc quyền dịch vụ này. Hiện nay tai VietNam có gần 110 ngàn km đường bộ, chỉ có l/4 là  được trãi nhựa; Hệ thống đường sắt 2400 km  từ trước Đệ Nhị Thế Chiến, có nơi chỉ rộng khoảng 1m mà thôi. Hệ thống đường thủy  175 ngàn km, nhưng chỉ có 5 ngàn km tàu bè lưu thông được đây là bản nghiên cứu của nhóm giáo sư, kinh tế gia hàng đầu tại VN đúc kết, cho biết rõ lý do những tập đoàn tư bản lớn trên thế giới đều không thích đầu tư dài hạn tại VN cho những công trinh lớn dài hàng chục năm.

17.- Macedonia sẽ tuyên bố đất nước chiến tranh, vì nhóm thiểu số chủng tộc Albanian  phục kích  quân chánh phủ Macedonia. Xứ Macedonia giáp với Serbia và Kosovo (như VN giáp Tam biên với AiLao và Kampuchea vậy). Nhóm thiểu số Albania bị Serbia và Kosovo truy giết, riêng tên mang tội sát chũng tộc nên đang bị ra tòa hay Tòa ánquoc tế đang đòi dẫn độ.

18.- Washington DC. TT Bush II đang ca cải lương xin thế giới thương dùm chương trình Star wars của ông, đừng chọc phá chi thêm nữa. TT Bush II hứa với Nga sẽ giúp Nga chuyện này sau khi Mỹ làm xong chương trình này. Hiện nay trên thế giới uy tín TT Bush II xuống thấp gần ngang vụ  tình ái của TT Clinton vậy.

19.-Mexico. Tòa án Mexico ra lệnh Ngân hàng Banco Atlantico phải trả cho bà góa phụ Celiareyes Lujano, 65 tuổi một số tiền lên đến $ 45 tỉ USD. Như vậy bà sẽ là một trong vài người đàn bà giàu nhất thế giới. Năm 1988, Bà đặt trên 44 triệu Pesos, năm 1994 Mexico lạm phát trên 500%  thì Ngân hàng sẽ trả lẫn vốn và lời cho Bà Lujano mới đúng trong khi đó Ngân hàng Banco Atlantico nếu vét sạch túi thì chỉ có $ 8 tỉ USD mà thôi, như vậy chủ ngân hàng đành im lặng là vàng, tính kế khác. Luật ngân hàng tại Mexico khác xa luật ngân hàng Hoakỳ. Ngân hàng Hoakỳ được chánh phủ bảo hiểm lên đến $100 ngàn cho mỗi account, còn Mexico thì không.

20.- USA. California. Hãng Computer lớn nhất thế giới là DELL tuyên bố sẽ cho thợ về vườn khoảng 4000 người (khoảng 10 % nhân lực), vì kinh tế xuống thang rồi.

21.- Brazil Chánh phủ đang hoảng hồn vì có 11 vụ gia súc bị bệnh lỡ mồm-long móng. Bộ Ytế đang chích  ngừa gia súc khẩn cấp, vì mùa du lịch sắp đến, nếu không thì gia súc chết rần rần rồi du khách sẽ hết dám đến Brazil mà tắm biển như vậy khách sạn dành cho ai.

22.- Hongkong. Chủ tịch Giang trạch Dân Trung Quốc (Jiang Zemin) đến chủ tọa cuộc họp cấp cao về kinh tế tại Hongkong, mặc dầu có trên 3000 cảnh sát lùng sụt trên trời, dưới nước, trên bộ để bảo đảm an ninh cho chủ tịch họ Giang này, nhưng nhóm Pháp Luân Công (Falun Gong) vẫn ráng căng được vài biểu ngữ phản đối chủ tịch hay cười khè khè hoài. Vụ này làm trung quốc điên đầu vì càng đàn áp  họ càng mong lên Thiên đình mà Thiền với Thượng Đế.

23.- VN. Tp HCM - Một quả bom hăm dọa cho nỗ tại tiệm vàng Hoàng Mai (Tp HCM), trưởng phòng Cãnh sát Hình sự  Trung tá Dương minh Ngọc cho biết đây là tay chuyên nghiệp về đánh bom. Mục đích tống tiền chủ tiệm vàng Hoàng Mai. Chưa biết tên thủ phạm.

24.- VN. Tp HCM. Cảnh sát truy tố 3 trùm đất chuyên lo lót sang tay 95 Ha đất tại Huyện Bình Chánh Toàn bộ xã ấp phường khóm đều bị cách chức. Ba tay trùm đất tên là: Nguyễn anh Kiệt, Lê văn Thạnh, Châu Mỹ Vân chưa quy hoạch mà nhà cửa mọc lên rần rần.

25.- VN. HaNoi. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo khuyến khích thi tuyển sinh bằng phương pháp trắc nghiệm. Phương pháp này hiện nay áp dụng rất nhiều cho các nước tiền tiến. Hiện nay tai VN chỉ có 3 Đại Học áp dụng phuong pháp này.

26.- USA. California.Chánh phủ Cali đang điên đầu vì điện sẽ tiếp tục black-out. Xăng thì lên đến con số $3 USD thì mới chịu stop chưa biết.  Riêng điện thì bắt đầu  cúp lai rai vài khu vực, nhất là khu vực thuộc Cty Edison (bao trùm ¾ miền Nam Cali). Tây nhà đèn rất lưu manh về vụ điện này: họ bán điện cho nhiều Côngty nhỏ với giá rất rẻ (vd: $ 0.25/kwh) rồi sau đó thấy thiếu điện thì họ làm giấy tờ mua lại một phần điện của vài công ty điện nhỏ đó, rồi Cty điện nhỏ đó bán lại với giá cắt cổ (vd: $ 1.15 kwh). Tiền dư chục triệu chia nhau hợp pháp vô cùng. Khi chánh phủ nhúng tay vào can thiệp thì Tây nhà đèn khai  bankcruptcy, được luật này bảo vệ tài sản nên chánh phủ khoanh tay. Rồi Tây nhà đèn trả thù lại bằng cách cho  cúp điện từng khu vực chơi cho vui. Tội nghiệp những chợ nhỏ hay những chợ của người ÁDông nếu cúp điện hư sữa hư thịt ai biết, khi có điện có máy lạnh lại thì sữa thịt vẫn lạnh như thường. Như vậy trời kêu ai nấy dạ. Hàng ngày chánh phủ Cali phải móc công quỹ ra mà mua điện của những Tây nhà đèn này giá $ 5 triệu USD / ngày (năm triệu dollars mỗi ngày). Liên bang Hoakỳ TT Bush II thì nói khó can thiệp chuyện này lắm nên nhớ TT Bush II bị thua phiếu tại Cali này không còn một sợi tóc nữa.

27.USA. Indiana- Ngày 16/5/2001 là ngày Timothy Mc Veigh sẽ lên ghế tử thần, bị chích thuốc độc vào mạch máu. Timothy Mc Veigh bị kết án dùng bom đánh sập tòa nhà building của chính phủ đang làm việc, 149 người và 19 trẻ em bị chết vì bom nổ quá mạnh này. Tên này không khai đồng bọn, nhận tội tử và không chịu kháng án. Nhiều Hội đoàn thương tên này nên ráng vận động xin Ân xá. Nhiều đài truyền hình định truyền hình trực tiếp, bị Tòa bác luôn. Chỉ có thân nhân nạn nhân được quyền chứng kiến tử tội đền nợ này tại  US Penittentiary - Indiana.

28.- California. Little Saigon, thủ đô của Việt kiều vừa bị một shock lớn. Đêm 7/tháng 5/2001 lúc 9:30 khuya, chủ tiệm Phở tên Lợi bị một kẻ lạ mặt bắn một phát đạn sau lưng, ông chết khi vừa kịp gọi phone cho vợ là ông sẽ bị chết. Tên này rình ngoài sau hè, đợi chủ tiệm Phở 54 ra thì bắn liền. Cách đây gần 6 năm, muốn ăn Phở 54 này thì đứng xếp hàng gần 54  phút mới có chỗ ngồi. Việt kiều ai ai ở  quanh khu vực Little Saigon (Santa Ana hay Westminster cũng được) đều biết tiếng tiệm Phở 54 này, còn có tên riêng là “Danh bất Hư Truyền”. Danh từ 54 là nhớ lại năm 1954 những người Bắc di cư vào miền Nam tránh họa Cộng Sản HàNội. Cảnh sát hình sự Santa Ana đang nhờ người cho tin tức vụ này.

29.- Pháp. Đại hội Điện ảnh quốc tế Cannes khai  mạc kỳ 54 tại thành phố bãi biển Pháp Riviera. Hàng ngàn đạo diễn, minh tinh khắp thế giới tràn ngập thành phố này. Ngày 20/5/2001 sẽ trao giải cành cọ vàng cho phim hạng nhất, tương đương như Oscar Mỹ vậy. Những phim hy vọng vào chung kết như “ Tàn Long Phục Hổ” của ĐàiLoan, “The Moulin Rouge” của Mỹ, “The Pianist” của Áo, “The Son’s  Room” của Ý.

30.- VN. HaNội. Chánh phủ VN vừa ra quyết định số 1894/VPCP-CN yêu cầu tất cả mọi người xử dụng xe gắn máy phải đội mũ an toàn. Đầu tháng 6 thì cảnh cáo, tháng 7 thì biên phạt. Đây là tin rất bực mình cho những người khoái lượn qua lượn lại bằng xe Honda, trẻ em cũng phải đội mũ an toàn. Nghĩa là gia đình 6 người thì phải có 6 cái mũ tròn plastic.

Rồi vào lớp học thì không còn chỗ treo mũ nữa. Tin này làm buồn cho người lái xe Honda, nhưng rất vui mừng cho cảnh sát biên phạt giàu sang mấy hồi. Vì theo thống kê tại VN số người bị chấn thương não sọ rất cao hơn các nước khác. Nhớ lại ngày xưa một ca sĩ hàng số 1 tại Miền Nam mang tên Elvis vợ bị té xe Vespa, chấn thương não mà mất đi. Lời tiên tri của Trần tế Xương thành sự thật: “phen này ông quyết đi buôn nón”.

31.- VN. Hà Nội.  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GD & DT) vừa ban  hành quy chế tất cả những sinh viên muốn thi tốt nghiệp Đại Học đều phải có chứng chỉ thể dục và trường phải cung cấp cho môn học này. Hoan nghinh quyết định này của Bộ Giáo Dục vì VN nổi tiếng có những sinh viên có bộ xương cách trí lo uống càphê, lo học gạo đậu bằng cấp thì ho lao luôn.

32.- VN. Vietnam tham dự Đại Hội Điện Ảnh Á Châu tại Singapore đoạt giải Nữ diễn viên hay nhất Nguyễn lan Hương  với phim Mùa Ối do đạo diễn Đặng nhật Minh, Nam diễn viên hay nhất là Ibraham Kadir / Indonesia trong phim Nhà Thơ, đạo diễn Đại Hàn ImKwon Teak hay nhất với phim Chunhyang. Nên nhớ trước đó không lâu đạo diễn Việt kiều Pháp tên Tuấn đoạt giải  Cành cọ Vàng tại Cannes với phim “Mùi Đu Đủ”. Nay đạo diễn Minh với phim “Mùi Ối” chắc cũng thơm không kém mùi đu đủ. Còn Việt kiều Mỹ định ra phim mùi gì đây ?

33.- Philippine.Ngày 14/5 sẽ có bầu cữ Thượng nghị Sĩ, mặc dầu đảng People Power Coalition của bà Tân Tổng Thống Gloria Macapagal Arroyo đang thắng ghế tại Hạ Viện, nhưng ghế Thượng Viện mới quyết định ngai vàng của mình. Thế giới hiện nay cho điểm khá cao sự làm việc của bà Arroyo. Dĩ nhiên bà Marcos ghen ghét bà Arroyo về chuyện này, nếu không có vụ 4000 đôi giày thì bà Marcos sẽ được dân nghèo bỏ phiếu cho. TT Phi luôn luôn dành dân nghèo về mình, đời TT Phi  nào cũng vậy mỗi lần xuống ghế Tổng Thống thì dân Phi càng nghèo thêm. Còn Thiệu ta, khi xuống ghế Tổng Thống thì dân nghèo chạy giặc không còn đến cái khố để chụp hình nữa.

34.- China. Ngoại trưởng Hoa Lục, Sun Yuxi ngõ lời trên báo Hoa Xã rằng chánh phủ không muốn cho phi cơ EP-3 bay ra khỏi lãnh thổ Hainan. Lời tuyên bố mới làm cho Bộ trưởng Quốc Phòng Hoakỳ, Donald H. Rumsfield rất tức giận, Hoakỳ chuẩn bị mọi chuyện lấy phi cơ EP-3 về bằng cách tháo cất 2 cánh, rồi nhét phi cơ vào phi cơ lớn nhất thế giới là C5, hay là tháo ra rồi dùng tàu xà lan chở về Hawaii. Trong khi chưa lắng đọng chuyện EP-3 thì Hoakỳ vẫn tiếp tục chi phi cơ tốt hơn là RC-135 thuộc Không quân bay quanh Hainan làm nhiệm vụ thám báo công việc cũ mà EP-3 làm chậm trễ vài tuần nay. Như vậy Trung Hoa không tức cành hông sao được?

35.- New Zealand. Bà Thủ tướng Tân tây Lan, Helen Clark, tuyên bố sẽ giảm tối đa Không quân và Hải quân vì thấy nhu cầu không cần thiết cho xứ nhỏ này, nhưng sẽ tăng thêm nhiều tàu nhỏ tuần duyên quanh đảo new Zealand. Chuyện cắt giảm quân sự của New Zealand làm chánh phủ Australia rất bực, vì cả hai đã có hiệp ước liên minh quân sự vùng biển Nam, nay New Zealand không muốn chơi nữa, để mọi chuyện cho Úc lo dùm. Nên nhớ Tân tây Lan có từng tham chiến trợ giúp Miền Nam theo thỏa  ước Đồng Minh tham dự trận chiến VN. Tân tây Lan và Úc có lối chào nhà binh là bàn tay lật ngữa chào ngang cái trán  như che nắng vậy. Quần nhà binh short cắt cụt, nón rộng vành như  Hướng đạo Sinh đi picnic vậy.

36.- China. Beijing vừa thông báo cho gia đình  Liu Yaping tại Mỹ, bị bắt vì tội làm gián điệp, tiết lộ bí mật quốc gia.  Liu Yaping quốc tịch Hoakỳ, có văn phòng tham vấn tại Nội Mông (Inner Mongolia) trước đó bị bắt vì tội thuế má, nay họ chuyển sang tội tiết lộ bí mật quốc gia để ở tù lâu hơn.  Vì chống Hoakỳ bán vũ khí cho ĐàiLoan trước vụ phi cơ EP3, nên Trung Hoa bắt đến 4 người Hoa (2 quốc tịch Mỹ, 2 có thẻ xanh) tất cả đều bị tội tiết lộ bí mật quốc gia. Tại xứ Cộng Sản nếu bạn nói con đường này nhiều ổ gà té hoài gần chết đó cũng là tiết lộ bí mật quốc gia.

37.- Pakistan. Nhóm tìm dầu, lái xe Jeep, tại  Sunny-Shoran, cách thủ đô Quette gần 100 miles, bị bắn B40. Tài xế chết, kỹ sư China bị thương nặng. Nhóm này  gốc China, được hãng dầu Britain Premier Oil thuộc tập đoàn BGP quốc tế thuê, để tìm dầu hỏa tại những khu vực này. Khu vực này nổi tiếng nhiều dầu vì giáp biên giới Iran-Pakistan. Bộ lạc Pakistan thường không thích người ngoại quốc vào khu vực của họ. Họ nói người ngoại quốc vào đây thường đem quỷ đến như đem bệnh AIDS, hay HIV không có thuốc trị.

38.- Britain. Tay tổ nổi danh thế giới vụ đánh cướp tàu hỏa chở tiền, 1963, mà thế giới có nhiều phim đóng về vai anh ta. Ronnie Briggs và đồng bọn đánh cướp một chiếc tàu hỏa chở $ 7.3 triệu USD tương đương 47 triệu USD hiện nay. Vụ cướp rất hoàn hảo, nhưng sau cùng đồng bọn bị bắt hết. Riêng Ronnie Briggs lại làm thế giới thán phục nữa, kết án 30 năm, thì ở tù được 2 năm, Briggs lại vượt ngục, một ngục rất nổi tiếng không ai thoát được, Briggs có tài hóa trang, lúc đó anh hóa trang làm vợ chúa ngục, đàng hoàng ra cửa. Briggs trốn sang Úc, rồi Panama, sau cùng tại Brazil. Tòa án định trục xuất anh ta  thì anh ta cùng vợ và đứa con ra tòa. Tòa phải tha bỗng vì anh là đương nhiên quốc tịch Brazil lúc đó lễ hội Carnival tại Rio de Janerio mời anh làm chủ lễ. Briggs mở khách sạn nhỏ, sau cùng hết tiền, 70 tuổi lại bị bệnh stroke, ngồi xe lăn tay. Phi cơ chở anh về Britain là do tiền một chủ báo Rio de Janerio xem anh là thần tượng thuê bao về xứ. Britain có chương trình Ytế toàn hảo cho mọi công dân. Luật sư Briggs đang tranh đấu cho anh miễn ở tù 28 năm thiếu còn lại, ví anh bệnh không nói được. Dân chúng Anh lại xáo động chuyện này một lần nữa, nhiều tờ báo loan tin giật gân rất nhiều như Nữ Hoàng rất nể anh chàng này. Xem phim Hollywood tên là Great Train Robbery mới thấy Briggs là tay đáng nể vì Tàu hỏa này có đủ nhân viên mật vụ Scotland Yard bảo vệ tận răng. Tiền tìm lại được chỉ còn phân nữa lý do đồng bọn lúc say rượu khai ráo trọi trong một tiệm rượu đông người, còn chủ quán là Scotland Yard.

39.- Nepal.Kathmandu. Phật tử Nepal tổ chức mừng lễ Phật Đản lần thứ 2545 tại thủ đô Kathmandu. Thủ tướng  Girija Prasad Koirala đọc diễn văn khai mạc hội lễ này. Dân chúng tụ tập tại vườn Swayanbhu Nath Stupa, Tây Kathmandu, sau đó đến dự lễ tưởng nhớ Đức Phật tại vườn Lâm tì Ni (Lumbini). Đức Phật đản sanh trong vương triều  vua Suddhodana và mẫu hậu Maya thuộc dòng Thích ca (Shakya). Ngài sanh năm 563 trước Tây lịch.

 40.- Taiwan. Một trận động đất nhẹ 4.7 xảy ra tại Taitung, cách Thủ đô Taipei 39 miles. Không hư hại gì nhiều. Tháng 9 năm 1999 trận động đất  7.9 làm chết 2400 người, thiệt hại hàng tỉ USD. Nên nhớ Taiwan là nước đứng đầu xuất cảng PC Computer cho Hoakỳ lên đến 80%, từ Mother board đến RAM chị trừ loại Micro processor Intel Pentium mà thôi.

41.- VN. Liên minh Cộng Đồng Âu Châu (gọi tắt là E.U) đồng ý miễn thuế từ 5 % xuống 0% cho 48 nước chậm phát triển, nhưng Vietnam không thuộc diện này, mặc dầu VN xuất cảng khá nhiều về hàng may mặc cho Cộng Đồng này.

42.- Japan. Nhật bản đồng ý giúp VN đào tạo kỹ sư Tin học. Masaaki Kimura Bộ Thương Mại và Kinh tế Nhật sẽ cho thi tại HàNội và Tp HCM để tuyển thí sinh. Hiện nay Nhật đứng vào hàng nhất nhì về Tin học trên thế giới. Với văn bằng được Nhật cấp, các kỹ sư tốt nghiệp có thể làm việc tại Nhật hay tại các nước trên thế giới.

43.- Oklahoma.(May.10.01) F.B.I. đã giao một số hồ sơ cho luật sư của Timothy Mc Veigh, luật sư  hy vọng sẽ đình chỉ vụ xử tử McVeigh vì có nhiều nghi vấn trong vụ bom nổ này, mặc dầu McVeigh cho rằng mình làm vụ này, đồng thời Mc Veigh muốn được xử tử vào ngày 13/5/01. Nay với chừng từ do FBI giao, và gần ngày chết nên tên McVeigh hơi sợ, đồng ý cho luật sư tìm tòi trong 20 thùng chứng từ của FBI giao lại. Bộ Tư Pháp cho đình bản án tử hình thêm 1 tháng.

44.- Israel. Trực thăng Israel bắn rockets vào trung tâm truyền tin của Palestine, tại Gaza, thuộc chủ quyền của Palestine, làm bị thương 13 nhân viên trong tòa building Suraya. Mặc dầu thế giới lên án Israel và vừa rồi Hoakỳ gằn giọng với Israel nhưng Israel vẫn tỉnh bơ, vì quốc hội Hoakỳ hầu hết ¾  nghị sĩ là tay trong của Israel.

45.- United Nations. Quốc Hội Hoakỳ vừa bỏ phiếu  252/165 đình chỉ trả nợ cho Liên hiệp Quốc (gồm 189 nước thế giới), số tiền lên đến  $ 582  triệu USD  (Hoakỳ thiếu nợ   LHQ lên đến 3 tỉ USD, sau đó đồng ý trã lần lần cho LHQ) vì bị mất ghế trong nhóm Nhân Quyền Quốc Tế. Như vậy Hoakỳ lại chơi luật… rừng  với thế giới nữa rồi. Hoakỳ ngày xưa đã từng chơi  luật rừng với Vietnam, mặc dầu Tổng thống Hoakỳ thề thốt sẽ không bao giờ bỏ rơi VN, ký tên hàng trăm chữ ký nhưng rồi tỉnh bơ quên lời thề thốt nọ, lúc đó thế giới rất khi dễ Hoakỳ về vụ này. Nay bị mất ghế thì Hoakỳ chơi lại luật rừng nữa bất chấp thế giới nói gì thì nói. Luật rừng và tiền tài vạn năng Thượng Đế cũng chào thua.

46.-California. Studio City, cách Los Angeles độ 20 miles, nơi này có nhà của nữ nghệ sĩ Kiều Chinh. (May/4/01) Vợ của cựu tài tữ TV Robert Blake bị bắn một phát súng vào đầu chết. Cảnh sát Los Angeles đang thu thập chứng cớ kể cả tài liệu, sách vở của Blake. Năm 1970 Balke nổi tiếng trên TV về chương trình “Barretta” (một lính kín Los Angeles lo trừ gian diệt bạo). Balke năm nay 67 tuổi, vợ Bonny Lee Bakley, 44 tuổi. Vợ chồng này có rất nhiều sóng gió từ lâu.

 47.- VN. Tp HCM. Thuốc lắc xuất hiện lần đầu tại Saigon. Hiện nay dân chơi Tp HCM mời nhau không phải mời nhậu rượu mà mời uống thuốc lắc  giá $100 USD / 2 viên (một trăm dollars USD). Trước đó là $700 ngàn hai viên, nay tăng lên. Uống l/4 viên là người dùng sẽ nhảy ra sân nhảy mà lắc như điên, nhảy lên đến hàng 4 giờ đồng hồ mà không biết mệt. Đây là một loại ectasy biến cải, nó từ hỗn hợp loại MDM (metylen-dioxymetamphetamine), dân chơi gọi là thuốc Mercedes (vì bao đựng hình chiếc xe Mercedes). Loại  thứ nhì là “đại ca hồng” (viên màu hồng) giá $ 300 ngàn đồng / viên, đắt gấp 10 lần một tép Heroin. Laoị thuốc này bắt đầu nhập vào VN từ ngã Hongkong nhưng với giá đắt kinh khủng như vậy chỉ có con nhà “Cộng Sãn Đõ” mới xử dụng được. Nạn nhân dùng thời gian ngắn thì trung tâm thần kinh sẽ bị hư rữa, và chỉ còn một xác biết đi mà thôi.

48.- VN. Bình Thuận. Đàn voi dữ xuất hiện, 9 con, vào khoảng nữa đêm phá hại nhà cửa và mùa màng quận Tánh Linh, Bình Thuận  Trước đó vài năm đoàn voi này đến phá hoại vườn tược và giết hại người. Chánh quyền quận chưa biết giải quyết ra sao.

49.- VN. Côngty sữa Vinamilk đang bị nhiều người khiếu nại vì chất sữa trong hộp bị biến màu, có mùi chua nhiều gia đình mua lầm loại sữa Ông Thọ (trong nhánh của Cty Vinamilk) cũng bị ngộ độc như tiêu chảy hay ngầy ngật khó chịu. Bà  Lê thị bích Liên, Phó Giám đốc Cty Vinamilk (trụ sợ tại HàNội) tuyên bố với báo chí “không bao giờ Cty chúng tôi làm kém chất lượng vệ sinh như vậy,  tại vì người tiêu thụ không đúng cách nên bị hư hõng.” Vừa nói bà vừa đưa toàn tập hồ sơ được kiểm soát đúng tiêu chuẩn của nhà nước. Lời bàn có lẽ toàn bộ hồ sơ chứng nhận đúng tiêu chuẩn do Sở Rác Đô Thành ký chăng?

50.- VN. Vũng Tàu. Côngty dầu hỏa Hàn Quốc hỗn hợp Cty dầu VN loan báo vừa khám phá một mỏ có dầu, với trữ lượng 250 triệu thùng phuy, nếu vào khai thác bình quân mỗi ngày cho ra trên 100 ngàn thùng. Lô dầu tại mỏ 15-1 cách khơi độ 100 km.

51.- VN. Tổng Cty Bưu Chính  và Viễn Thông đang phối hợp với Bộ Công An việc thành lập hồ sơ những nạn nhân bị  đánh cắp mất mật khẩu (password) dùng cho Internet. Khoảng vài tháng trở lại, có nhiều nạn nhân tố cáo với Cty Điện toán và truyền số liệu là họ rất ít khi xử dụng Email cho Internet mà nay phải trả hóa đơn lên đến cả trăm đô USD. Hiện nay tại HàNội và Tp HCM có nhiều người xử dụng Internet chui nghĩa là không khai báo đàng hoàng, họ rất tài tình đánh cắp mật khẩu. Cho nên trên Web Sites của VN thường được nhắc nhở  bạn nên bảo vệ mật khẩu của bạn. Lời bàn: mật khẩu bị mất từ lâu đến khi có tiền hóa đơn thì mới biết vậy bảo vệ cái gì nữa? Sự tiết lộ mật khẩu là từ máy Chính  (Web Server) nằm ở trong phòng kín của Cty Điện  Toán và Truyền Số Liệu người lạ mặt làm sao vào được? Ví dụ dùng mật khẩu như sau: “Thiệu tham nhũng” thì ai mà mò ra?

52.- Đức. Hãng phi cơ dân sự  Luftansa lớn thứ nhì ÂuChâu bị tê liệt, khoảng 4200 pilot của hãng này đình công đòi tăng lương. Đây là lần đầu tiên từ khi lập hãng 75 năm nay. Làm đình trệ trên 1400 chuyến bay quốc nội và quốc ngoại. Làm  thiệt hại trên 50 triệu mark (tương đương 25 triệu USD). Họ đòi tăng lương như các đồng nghiệp tại Mỹ lên đến 35 %.

53.- Đức. Quốc Hội Đức, Bunderstag vừa thông qua một đạo luật  nhằm giúp đỡ giới  ăn sương (prostitutes). Sẽ cho phép những cô gái này được quyền hưởng trợ cấp xã hội như y tế hay khi về già cô đơn bệnh hoạn, hay có quyền đưa những khách quịt tiền ra tòa. Mặc dầu Đức cho phép mãi dâm nhưng chính quyền trước đó vẫn không giúp đỡ những cô gái ăn sương về vấn đề pháp lý. Hàng năm tại Đức có trên 1 triệu người khách làng chơi. Chỉ có đảng Công Giáo (Christian Democrat) vẫn nằng nặc không chịu.

54.- VN.Paris. Phó chủ tịch CSVN  Nguyễn thị Bình thăm Pháp 6 ngày theo lời mời của chủ tịch Quốc Hội Pháp C. Poncelet, N.t.B gặp TT Pháp Jacques Chirac và nhiều đoàn thể. Mục đích là bàn về kinh tế cho Việt Nam. Không nghe thấy đoàn thể Chống Cộng Việt Kiều tại Paris làm việc?

55.- VN. Theo thống kê Bộ Ytế VN tuổi thọ trung bình của người Việt hiện nay là 68 tuổi, suy dinh dưỡng từ 35% xuống còn 15%, chiều cao thanh niên tăng lên từ 1 m 55 lên 1 m 60.

56.-  Internet. Tháng 4 vừa qua tại ÁChâu và ÂuChâu một virus mang tên HomePage đánh vào Outlook Express của Internet Explorer. Giống như loại virus Anna Kourikona sẽ lan rộng trên Email. Trung tâm bài trừ Virus Trên Micro ở Tokyo cho rằng một người mang tên K.Alomar xuất phát điểm tấn công từ Argentina. Khi mở vào trang Home Page thì tự động virus sẽ forward khắp nơi. Hoakỳ chưa bị, nhưng hacker virus hứa hẹn nhiều đợt hay hơn đợt này nữa.

57.- Internet. Trung quốc các hacker đã  tạm đình chỉ tấn công Hoakỳ bằng Internet, có sự điều đình riêng của những Cty sản xuất máy vitrính tại Beijing. Các hacker Tàu  loan báo họ đã đánh sập  trên 1000 web sites của chính phủ Mỹ loại mật khó xuyên vào. Hoakỳ chưa loan báo sự thiệt hại này, nhưng hiện nay cho dầu đi tiên phong trên thế giới về tin học, nhưng chưa một ai dám bảo đảm rằng Internet Web Sites của mình bất khả xâm phạm. Riêng web sites của Wall Street / New York rất ngại chuyện này, vì tụi hacker loại cao thủ họ có thể xào bài những stock của NASDAQ hay DOW thì dân giàu sẽ bớt giàu một chút không sao. F.B.I  Hoakỳ biết hackers này  phá Mỹ, nhưng cứ việc bay qua Beijing mà bắt tụi nó đi.

58.-VN. 18 pilot VN tốt nghiệp tại Pháp, theo chương trình tài trợ ODA  trị giá 12 triệu franc.  Đây là đợt tốt  nghiệp thứ nhì, trong vòng 10 năm vừa qua Pháp trợ giúp xho VN  khoảng 200 triệu franc nhằm điều khiển loại phi cơ Air Bus 320 .

59.- California. (Santa Ana / Westminster) (Little Saigon - Thủ đô người Việt tị nạn CS. Đêm thứ sáu (May / 11 /01) Buổi ca nhạc chũ đề “Nhớ ơn Mẹ” được tổ chức tại nhà hàng Sea Food World (Borookhurst / cách Trung tâm Cộng đồng VN vài trăm mét), thực khách đến dự  rất đông, ai có dẫn  theo mẹ thì được một đóa hoa hồng có nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Lệ Thủy đến giúp vui. Tan lễ thì tất cả những thực khách đều bị đám đông chống cộng chửi rủa tục tằn, phun nước miếng và liệng những bịt nước phân tiểu gói sẵn vào họ, kể cả những bà cụ già lớn tuổi tay vừa cầm đóa bông hồng cho mẹ. Đêm khuya 2 giờ, đài 106.3 FM do Việt Dzũng talk show (714- 418-2122)  nhiều người điện thoại vào đài nói mẹ già của họ bị nhóm người đứng ngoài nhà hàng phun nước miếng, chửi rũa thô tục, liệng nước dơ trong bao nylon. Ngày xưa nhóm sĩ quan trên đường lên Việt Bắc  học tập bị dân chúng liệng đá, chửi rũa thô tục, năm 1999 tại Little Saigon, vụ Trần trường treo cờ VC, nhóm Việt Dzũng tổ chức đêm đốt nến, Việt Dzũng, Lê bá Chư cầm máy hô hào đồng bào đóng góp, đêm đó có ca sĩ Nhật Trường, Thanh Tuyền, Duy Khánh lên hát chùa, có rất nhiều người cho tiền mặt, checks có cả Thúy Nga Paris cho một check $ 2000 USD. Đêm đó thu tiền rất nhiều. Sau đó chia chác không xong, nhóm Việt Dzũng và nhiều nhóm đoàn Chống Cộng kiện thưa tên Bùi anh Tuấn quịt số tiền lên trên $350 ngàn USD. Đúng lương tâm và pháp lý nhóm Việt Dzũng phải trả lại tiền cho những người ký checks đề cash còn ai cho tiền mặt thì nhóm Việt Dzũng được quyền bỏ túi xài riêng. Đồng bào chỉ biết  tên Việt Dzũng chớ không biết tên Bùi anh Tuấn, nên Việt Dzũng phải chịu trách nhiệm chuyện này.  Cách đây khá lâu nhờ Tiến sĩ  Sử học Vũ ngự Chiêu (nhà văn Nguyên Vũ) bị nhóm kháng chiến Hoàng cơ Minh (quốc tịch Nhật Bản) thưa  kiện nên đồng bào mới biết nhóm này bỏ túi riêng lên đến vài chục triệu USD.  Ngày xưa còn thời  Thiệu ai chống Thiệu thì Thiệu cho là Cộng Sản, ở tù, vợ con thì bị nhóm Thiệu lấy. Nay tại Hoakỳ, ai chống nhóm cộng đồng này thì bị họ cho là Cộng Sản thân cộng. Nay vụ Lmục Lý, Lý Tống nhóm chống cộng này thu rất nhiều tiền bỏ túi riêng, họ rất giỏi như CS về vụ làm khổ người lương thiện, nhưng khi điền đơn xin Welfare thì không thông hiểu đơn Welfare, nên họ quay ra làm nghề đoàn thể chống cộng. Người ta hiện nay ở VN thì sợ CS, qua đây thì sợ Cộng Đồng. Chạy khỏi Quỹ thì gặp Ma xui thiệt.

60.- USA. Cơ quan năng lượng Hoakỳ (EIA)  cho biết mỗi ngày Hoakỳ xài đến 19.2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, năm 2000 vào tháng 4 Hoakỳ xài nhiều hơn 135 ngàn thùng dầu thô.

61.- VN. Châu Đốc. Lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam bắt đầu từ ngày 15/5. Ngày 18/5 là chánh lễ và cũng là bế mạc buổi lễ. Xe đò và khách sạn rất đông người đến mượn tiền Bà mần ăn, tiền mượn chừng vài chục xu tiền điếu, nhưng trả lễ bằng tiền thật. Hiện nay khu vực núi Sam miễu Bà rất khang trang rộng rãi hơn lăng Thoại ngọc Hầu.

62.- Italy. Rome. Bầu cử ghế Quốc Hội Ý, đảng bảo thủ của nhà tỉ  phú Silvio Berlusconi đang dẫn đầu đảng tả của cựu thị trưởng Rome Frnacesco Rutelli, hy vọng rất nhiều là ghế Thủ tướng Ý sẽ về tay tỉ phú này, mặc dầu có nhiều cáo buộc là tay tỉ phú này có đường dây liên lạc với nhóm Mafia Italiano rất mạnh, nhưng Silvio Berlusconi bác bỏ hoàn toàn chuyện mà ông cho là... chụp mũ chính trị.

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002