Đại Chúng số 74 - phát hành ngày 1/6/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

TIN NHỎ NÊN BIẾT

Đạt Luận sưu tầm cho bạn.

 1.- Cựu Tổng Thống Nga Sô Yelsin sau khi từ chức TT Yelsin làm gì và cư ngụ ở đâu?

Sau nhiều lần cải cách về kinh tế, Yelsin đã đưa nước Nga gần kề . miệng lổ, đồng thời Ông tạo nhiều tay Mafia Nga giàu sụ. Dân chúng Nga thường oán trách Gorbachev cho rằng Gorbachev phá tan hoang nước Nga, nhưng dân Nga thêm rằng Yelsin bán nước Nga sạch bách đến cái giẻ rách. Worl Bank rồi IMF rồi Swiss Bank, Tokyo Banks cho ông mượn tiền để cứu nước Nga khỏi . giờ lâm tử. Tất cả tiền ấy cũng biến mất gần hết, bao nhiêu tư nhân nhảy ra lập ngân hàng, hay mượn tiền nhà nước kinh doanh . thời gian sau chờ tiền mượn ấy về đầy đủ thì những ngân hàng ấy, hay những tay kinh doanh tư nhân đều khai phá sản. Yelsin biết họ chơi cha như vậy nhưng không làm sao hơn.

Tây phương bị mất tiền về tay Yelsin rất nhiều, nhưng họ vẫn có cảm tình khá nhiều với Yelsin. Sức khỏe của Ông thường được báo chí Tây Phương cho lên trang nhất, vui nhất là thế giới phải phì cười khi thấy Yelsin trên TV lúc đó có một cô thư ký quen của Yelsin, tóc vàng mắt xanh, đang làm việc cho một Cty rất lớn. Trong buổi họp với các nhà lãnh đạo Tây Phương. Ông Yelsin vui vẻ . vỗ vào mông cô thư ký một phát giật mình. Các lãnh tụ cường quốc thấy hết, ráng nín cười. Còn nếu tại Hoakỳ, Ông Clinton mà vỗ mông thư ký một phát trước thập mục sở thị thì Clinton tới số nữa.

Thình lình Ông Yelsin tuyên bố trên đài phát thanh Tass Nga Sô là ông sẽ từ chức trong tháng tới . Thế giới lại bật ngửa nữa. Dân chúng Nga cũng không khỏi bất ngờ vì nghĩ rằng Ông sẽ làm Tổng Thống muôn đời như mấy nước Á Châu vậy. Người mà ông đề cử làm TT kế vị Ôg là Putin, một nhân vật nhỏ người, không tham vọng uy quyền. Putin lại tốt nghiệp nghề K.G.B nữa. Ngành nghề K.G.B làm dân Nga ớn lắm và thế giới cũng không thương yêu gì.

Duma, Quốc Hội Nga thở phào nhẹ nhõm, vì Yelsin hay trù ẻo bầm dập Quốc Hội rất nhiều. Vì nhường ghế TT cho Putin, nên Yelsin được Putin cho ở luôn trong Condo của điện Kremlin, nhân viên phục dịch vẫn không thay đổi, lương bổng lãnh vẫn y nguyên. Như vậy sướng quá thể rồi. Vì Putin đã ký một nghị quyết bảo đảm Yelsin không được ai quấy rầy đến, không được điều tra chuyện gì của Yelsin hết. Như vậy Yelsin hơn các Tổng Thống trên thế giới rồi.

 2.- Vietnam. Bà tổ ca trù Quách thị Hồ  (90 tuổi) được UNESCO  (Hội Đồng Âm Nhạc Quốc tế) đã chọn bà trong 23 phụ nữ để vinh danh cho nhân loại.

Bà sống tại khu chung cư cũ kỷ nhất Hà Nội, khu Văn Chương. Bà bị chứng viêm khớp nặng, chân tay của bà đã bị hóa vôi, ngón tay không cong được nữa. Trong một phòng nhỏ mà chứa đến Tứ đại Đồng Đường, cháu gái bà hiện nay 60 tuổi, giáo viên đã nghỉ hưu từ lâu nuôi cơm bà. Bà nói: “Lên sáu tôi học hát, chín tuổi thì học múa, mười tuổi thì theo các dì, mẹ, chú đi hát các đình, các đám, nhịp phách đã thành thục năm lên mười một.” Bà Quách thị Hồ tiếp thêm: “Ngày xưa ca trù khắp nơi đều có. Lúc cha bà mất khi bà chưa tròn một tuổi, người cậu trở về nhà sau vụ Đông Kinh Nghĩa Thục bị Pháp truy nã, người Cậu này hàng ngày bồng cháu, ngâm nga những lời Kiều  lẩy, Chinh phụ Ngâm . nên in hằn vào trí của bé gái. Bà lập gia đình lúc 17 tuổi, sanh con, rồi chồng chết . lại phải đi hát, ban ngày gồng gành thuê mướn, ban đêm đi hát lấy tiền nuôi 6 người con. Nghiệp hát nó đã vào máu tôi rồi, tôi hát được cả Chèo, Ca trù,  Chầu  văn hay Quan họ,  .”

Hiện nay những nghệ sĩ trên 90 tuổi như bà mà vẫn còn nhớ đầy đủ lời ca, điệu chèo thì không còn bao nhiêu. Tại Saigon, còn Bà Phùng Há, mà ngày xưa thời các công tử Bạc Liêu thì Phùng Há là một vì sao Bắc đẩu, Bà làm vinh danh đoàn cải lương khi cùng đoàn xuất ngoại sang Paris  nhiều lần.  Hiện nay Bà Phùng Há cư ngụ tại một ngôi đình nhỏ trong Phú Nhuận, sống một đời rất nghèo không tưởng được.

3.- Pokemon.

Hiện nay các quý vị . con nít đều có một giấc mơ làm sao cho đủ bộ gam hiệu Pokemon, là mãn nguyện rồi. Pokemon tung hoành vô địch trên thế giới, vào Hoakỳ thì nó đóng cửa rất nhiều hãng làm game cho con nít mà trước đó Hoakỳ tự phụ là Thành đồng Tổ Quốc của đồ chơi con nít. Khi vào phim hát tại rạp, thì Pokemon làm cho con nít trông ngóng trông chờ, đến cuối tuần để được cha mẹ dẫn đi xem hát. Giá vé rất đắt, dẫn con nít đi xem hát thì phải mua vé cho cha mẹ luôn, thành thử tốn một mà trả tiền làm ba. Pokemon không hốt hết tiền thiên hạ sau được. Những kênh đài TV giờ của quý vị thiếu nhi mà không có Pokemon thì tụi nó vặn đài nào có Pokemon mới được. Như vậy Japan không hài lòng sao được? Còn ÁChâu thì khỏi nói rồi, tại các tiệm sách từ HàNội đến Saigon tụi nó toàn là vào khu vực con nít xem cho được những tập sách vẽ truyện hình Pokemon.

Thử nhìn quý vị con nít mắt ngó vào kênh đài TV, miệng há hốc ra không thèm ăn cơm mà chỉ ngó cho được Pokemon rồi tính sao thì tính.

Năm 1990, trước đó, Satoshi Tajiri làm nghề phụ bàn cho một tiệm shushi gỏi cá sống tại Tokyo. Ý tưởng phát ra trong lúc đổ mồ hôi trong lúc thái những miếng thịt cá rất mỏng, tại sao mình không nghỉ nghề này mà làm nghề gì cho con ít vui vui một chút. Sáu năm trời tự học vẽ, đọc sách nhi đồng, tiếp xúc mấy đứa con nít tại góc đường Tokyo Sathoshi tạo được những con búp bê nho nhỏ rất khác thường, đủ màu sắc, có con trông như con gà, nhưng cái đuôi thì con thằn lằn. Con nít không lấy làm ngồ ngộ sao được. Rồi từ đồ chơi thì anh ra sách vẽ, sách bán chạy y như truyện Cô Gái Đồ Long mà làm một thời dân Saigon phải trông đứng trông ngồi những tờ báo in chữ Tàu từ Hongkong qua, rồi người ta dịch lại chữ Việt. Trương Vô Kî là một anh chàng mà Thiếu tướng Râu Kẽm Nguyễn cao Kỳ rất ngưỡng mộ vì Trương vô Kî yêu cô gái Triệu Minh thì Kỳ cũng vậy.

Rồi sau đó Satoshi Tajiri cho vào game bằng phương pháp điện tử tân kỳ,với sự góp sức của hãng nổi tiếng về Game trên thế giới là Nintendo, thì lúc đó Pokemon bay lên vũ trụ, ngự trị trên đó không một ai đến được cho đến nay. Từ tờ báo nhỏ của Satoshi in mỗi tháng 10 ngàn ấn bản, cho đến nay trên thế giới lên đến hàng trăm triệu ấn bản rồi. Lúc còn trẻ cậu bé Satoshi rất thích bắt những côn trùng nhỏ như cào cào châu chấu, bươm bướm . cậu có ý tưởng ngộ nghĩnh tại sao mình không biến những thú vật nhỏ hiền hòa này thành những con quái vật dễ thương để thiên hạ vừa sợ vừa thương, đó gọi là Pokemon từ đó mà ra.

Hiện nay Satoshi Tajiri, 34 tuổi, cón tiền đến 600 triệu USD và nhân viên làm việc lên đến hàng ngàn người tại trụ sở trên con đường đắt tiền nhất thế giới. Anh chỉ ngủ 6 tiếng mỗi ngày, còn lại là vẽ tình tiết sống động cho thế giới thần tiên của Pokemon. Một thế giới mà ngày nay đã đánh bại được đối thủ vạn năng là Walt Disney. Ngày xưa, 50 năm trước là chú chuột Mickey Mouse, nay là Pokemon.

4.- Karaoke. Danh từ này trước 15 năm không một ai biết được, nay thì tận hang cùng ngõ hẽm, từ Cao Bằng đến Cà Mau, từ New Delhi đến  Alaska . ai ai cũng đều biết chữ này.

Tại Hawaii, trong phòng trà về đêm, anh nhạc sĩ gốc Nhật Daisuke Inoue đang đánh trống thì chủ đến hỏi làm cách nào cho bầu không khí vui thêm hơn, như là cho khách hàng đến hát chung được không? Chuyện này anh không làm được. Sau đó anh về Kobe làm cho một phòng trà nữa, nhưng lần này chủ quán người Nhật rất khó tình, muốn ban nhạc của anh có thêm những phần nhạc cổ truyền, cùng với nhạc hùng ca cho những khách hàng trước kia là cựu chiến sĩ Nhật trong thời đệ Nhị Thế Chiến. Anh về nhà ráng thu lại những bản nhạc đó vào băng tape nhựa. Rồi khuya về cho khách nghe chung vỗ tay. Quán tự nhiên nổi tiếng từ đó. Nhưng vẫn chưa làm anh  Daisuke Inoue hài lòng, vì chưa ai thuộc nguyên bài nhạc hết kể luôn anh. Vậy phải làm cách khác nữa. Năm 1970 thì nền kỹ nghệ thu băng nhạc lên đến điểm cao. Anh nhờ người ta thu vào dĩa Digital rồi cho phát lên TV, dĩ nhiên có phụ đề.

Sau đó anh và 6 nhạc công phòng trà đó xin nghỉ việc mà lập ra một Cty phát hành loại nhạc ca có phụ đề này. Cty này càng lúc càng phát triển cho đến hai chủ cũ của anh, một tại Hawaii và một tại Kobe xin vào làm việc chung với Cty anh. Cty tên là Karaoke Từ đó chữ karaoke bay lên khắp nơi trên thế giới, đem nguồn vui cho mọi buổi tiệc mừng. Anh  Daisuke Inoue sanh năm 1940 tại Osaka, trước khi thành triệu phú này, anh trôi nổi khắp nơi với nghề đánh trống nhiều đêm về mõi cả hai tay, và nghe đầy nhạc không ra gì trong hai tai anh. Nay Cty anh vượt biên giới rồi. Lúc đầu chánh phủ Iraq là một chánh phủ cổ điển nhất thế giới, tình trạng như trở về quá khứ 200 năm trước cũng phải chấp nhận cho karaoke vào nước vì trong dĩa Digital có toàn lời ca phụ đề toàn bản hát tôn vinh Mohamed ai ai cũng hát được hết thì không tôn vinh Allah sao được?

5.- Clinton vị Tổng thống hào hoa của Hoakỳ chút xíu nữa thì bị lột chức rồi.

Câu chuyện tưởng nhỏ nhưng dần dần đi đến Tối Cao Pháp Viện rồi bỏ phiếu xem TT Clinton có bị về hưu nữa chừng không? Chuyện rất nhỏ thường tình của thiên hạ nhưng nếu chuyện tình đó bay vào vai vị vua của nước thì là chuyện khác rồi. Nhất là bên Hoakỳ này, một xứ mà hô hào tự do nhất kể cả tình yêu nhưng cũng là nước chú ý chuyện này nhất. Biết bao nhiêu anh hùng nộp đơn xin ứng cử chức vụ Vua nước Mỹ, cho dù tiền bạc đều có đủ nhưng nếu lọt ra ngoài một chuyện tình thì kể như đơn bị bác mất tiêu rồi thân bại danh liệt nữa.  Đó là chuyện Tình yêu ngoài bà xã mình đó mà. Nhưng còn bên Pháp làm sao đây bộ mấy vị Tổng Thống nước Pháp đều có cốt tu hành hết sao?  Uống rượu mạnh, thịt bò ngon lành gái Pháp đẹp mĩ miều ngồi kế bên thì không động lòng trần thì xin cử tri Pháp đừng bỏ phiếu cho mấy cha này vì Pháp gọi tụi này là tụi Imcapable, tụi không thể tin được, tụi Imcapable nên để trong  tu viện tốt hơn ngồi trên ghế của Vua.

Nhưng tại Pháp có báo con vịt cột và báo Paris Match khoái khui chuyện tình của Tổng Thống Pháp lắm họ đưa ra chứng cứ rõ ràng như sau:

a.- TT Pháp Giscard Destain có thói quen lành mạnh là khi đi công tác nước ngoài, thường TT Giscard cho phép minh tinh siêu sao màn bạc Sylvia Christain đi chung với phi cơ mình để đàm luận cho đỡ buồn nhưng cũng có vài cô bé tóc vàng mát xanh là nhà thơ  Michelle Kr quả quyết là thơ của TT có viết cho nàng rất nhiều, khen ngợi thơ của Michelle Kr làm rất rung động.

b.- Kế đến là TT Francois Mitterand người mà từng đến HàNội viếng thăm một nước trong cộng đồng Pháp biết nói tiếng Pháp TT Mitterand có đến Saigon mà ăn một buổi cơm tại nhà hàng của bà Nguyễn phước Đại khen ngon quá trời. Kế bên ghế ngồi là một cô thư ký mà Ông đem từ Pháp qua để ăn cơm Việt chung cho vui. Cô đó tên là Anna Pengio. Cô thư ký này rất ít khi rời TT Francois Mitterand chỉ trừ lúc cô vào nhà bảo sanh Paris, đứa con sao mà giống cặp lông mày của Mitterand quá trời. Ai cũng biết vậy, nhưng có ai dám đề nghị thử máu TT Mitterand hay không? Trong khi đó ngôi vị Vua của nước Pháp kéo dài đến 9 năm, có thể một nhiệm  kỳ nữa không chừng mà người Pháp nổi tiếng là nhớ dai lắm, thù dai lắm. Nhưng cho đến lúc chót TT Pháp làm một cú để đời là cho phép báo Paris Match chụp hình mình với đứa con gái của cô thư ký Anna Pegio thì thế giới mới bật ngửa ra. Sao cha con giống y như 2 giọt nước vậy? Thì ra TT Mitterand biết mình bị bệnh ung thư  giai đoạn chót. Còn cô gái Marazine rất tự hào là bố mình đã từng làm Tổng Thống một cường quốc văn minh nhất thế giới về nghệ thuật văn chương. Ngoài Cô thư ký Anna Pengio thì có cô ca sĩ danh tiếng hoàn cầu là Dalida rất ngưỡng mộ TT này. Trong phòng ngũ cô ca sĩ Dalida treo toàn hình của TT Mitterand mà thôi.

c.- Còn vị Tổng thống Pháp hiện nay là Jacques  Chirac. Người tình của ông là nữ minh tinh màn bạc gốc Ý tên là Claudia Cardinal, mà người ta thường gọi tắt là cô đào CC. Báo chí hỏi đến thì hai người này đều làm thinh ngó chỗ khác.

Có một điều lạ là trong một cuộc  trưng cầu độc giả cho tờ báo Elle, người đặt câu hỏi là bạn có đồng ý có một Tổng Thống 4 Không hay không? Bốn Không là: Không biết uống rượu, Không biết Hút Thuốc, Không Từng Nói Dối và Không có Vợ Bé. Kết quả rất đáng hồ hỡi là toàn dân nói rằng sẽ không chọn Tổng Thống nào mà vướng vào Bốn Không.

Đạt Luận

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002