Đại Chúng số 74 - phát hành ngày 1/6/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

ĐƯỜNG VỀ Y HỌC DO NHÓM TAM TRẦN CHỦ TRƯƠNG
TUẦN NÀY BÁC SĨ VẠN XUÂN

BÀN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh Tiểu Đường Tây y gọi là Diabetes Mellitus , là một bệnh bị liệt là kinh niên suốt đời. Tôi - Bác Sĩ Vạn Xuân - trên 40 năm nghiên cứu Đông Y, gần 20 năm hành nghề tại Hoa Kỳ và Indonesia - xin long trọng xác định bệnh tiểu đường là một bệnh không phải là "bất trị" như nhiều người đã tưởng. Thật vậy. Cách đây 1500 năm, Hán Vũ Đế mắc bệnh tiểu đường (Tiêu Khát) vô cùng trầm trọng, nhưng may mắn thay được một đại danh y là Y sư Trương Trọng Cảnh điều trị và kết quả nhà vua thoát khỏi căn bệnh ngặt nghèo này.

Gần đây, nhiều đồng hương ta lâm phải chứng bệnh này, dù đã phải chích insulin bao năm trường mà vẫn không thấy thuyên giảm. Có một số chuyển qua chữa trị bằng Đông y, chỉ trong vòng 3 năm họ bắt đầu cảm thấy thuyên giảm thấy rõ.

Đặc biệt, có một Đông Y Sĩ mắc bệnh tiểu đường thuộc type II, chỉ hơn một năm chữa bằng thuốc Đông Y dưới dạng dược thảo một cách kiên nhẫn. Nhờ vậy hiện nay vị Đông Y sĩ này hoàn toàn bình phục. Đây quả là một tin vui cho tất cả đồng hương chúng ta, và cũng là một tin mừng chung cho Nhóm Đông Y Việt Mỹ toàn thể đất nước Hoa Kỳ.

Theo quan niệm Đông Y, bệnh tiểu đường thường thấy những triệu chứng như thường khát nước, đói bụng, ăn được nhiều song vẫn gầy còm, tiểu tiện gần như thường xuyên, đường xuất hiện trong máu và nước tiểu một cách bất bình thường. Theo Đông Y chia bệnh đá đường làm ba loại khác nha, trong khi Tây Y chia bệnh này chỉ có hai loại, tức là Type I và Type II.

A. Thượng Tiểu Đường (Upper diabetes) do táo (bón) và nhiệt thấp phế với các triệu chứng: đứng ngồi không yên, (restless) khát nhiều mà uống nước ũng không ít (excessive drinking), tiểu tiện hàng chục lần với nước tiểu cao độ (frequent & profuse urination). Đặc biệt hai bên bờ lưỡi đều đỏ như son, lưỡi khô (dry tongue), rêu lưỡi (tongue coating), mỏng và vàng. Nếu hỏa vượng,thủy suy, dùng bài Ngọc Nữ Tiên: Thạch cao,Thục địa, Mạch môn đông,Tri mẫu, Ngưu Tất. Ngoài ra ta có thể sử dụng tiêu khát phương phối hợp Bạch hổ nhân sâm thang: Nam sa sâm, Mạch môn đông, Thạch học,Hoàng liên,sanh địa,Tri mẫu, Địa cốt v.v. (cần hỏi thầy thuốc) Nếu thấy thêm các triệu chứng nóng đến cao độ (severe heat) uống nước nhiều, đứng ngồi không yên... thường gia thêm Hoàng kỳ, phòng đản sâm, Ngũ vị tử, còn nếu âm hư, khí suy, thở hổn hển,tự hàn , rất mệt, uể oải...

B. Trung Tiêu Tuểu Đường (Middle Diabetes) do thấp và nhiệt (dampness & heat) tấn công bao tử với những triệu chứng: đói hoài (constant hunger), khát do nhiệt tiêu hao tân dịch trong cơ thể, ăn nhiều mà vẫn đói, bao tử cồn cào, thjao tức, mồ hôi nhễ nhại,(profuse sweating), táo bòn, phân khô, gầy ốm, lưỡi khô với rêu lưỡi vàng, mạch hoạt nhanh.

Phương pháp điều trị: Thanh hỏa trong bao tử (clearstomach fire), dưỡng âm (mourish yin), tăng cường tân dịch(body fluid. Dược phương: Ngọc nữ gia giảm,Sinh địa, mạch môn đông, tri mẫu, sinh thạch cao, hoàng liên, thiên hoa phấn, thạch học. Gia thêm chút ít đại hoàng đế hạ hỏa trong đại tràng... Ngoài ra còn có thể sử dụng thang khác... có dịp tôi sẽ trình bày thêm.

C. Hạ Tiêu Tiểu Đường (Lower Diabetes) do thấp và nhiệt xâm nhập thận, làm thận tính suy tổn (deficiency of Kidney Essence) với những triệu chứng thận âm suy thoái như sau: nước tiểu đính và đặc (sticky & thick), ngày đêm tiểu tiện nhiều lần, từ bốn đến năm litres, khát, lưỡi khô, uống nước rất nhiều lần, mắt mờ, xây xẩm, đầu gối và lưng dưới đau, (sore & weak), lưỡi đỏ, mạch nhanh và nhỏ li ti...(rapid & thready).

Phương pháp điều trị :dưỡng thận, cố tinh.

Dược phương: Lục vi gia giảm: Sinh địa Sơn thù du, hoài sơn, mẫu đơn bì,câu kỷ tử, tang phiêu tiêu. nếu suy gia thêm Nhân sâm, Hoàng kỳ, Hoàng tinh. Nếu tỳ suy do thấp xâm nhập không được sử dụng (cần hỏi thầy thuốc).

Để kết luận, chúng tôi hy vọng quý vị và các bạn thân mến, từ nay sẽ không còn hoài nghi về công trình nghiên cứu Đông Y liên quan đến phương pháp điều trị bệnh tiểu đường vô cùng siêu việt của tiền nhân lưu lại hậu thế mà chúng tôi đã có dịp trình bày cùng quý vị một cách nghiêm túc qua Diễn Đàn Đông Y Lược Khảo.

Bác sĩ VẠN XUÂN - cùng nhóm nghiên cứu Việt Hải-Trần Quang

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002