Đại Chúng số 75 - phát hành ngày 15-6-2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- Columbia. Villanueva, gần 190 nông dân bị nhóm cách mạng, Self Defence Forces Of Colombia (A.U.C) bắt làm con tin. Những nông dân này đi làm rẫy về thì bị 40 tay súng bắt đem đi mất, cách thành phố Bogota gần 90 miles. Colombia bị nhiều nhóm phản loạn, có súng ống đánh nhau tranh giành khu vực kiểm soát ma túy. Trong vòng 37 năm nay làm chết gần 60 ngàn thường dân vô tội. TT Andres Pastrana đang lên án hành vi bắt người đòi tiền chuộc mạng này. Nhưng không hiểu lý do nào, qua hôm sau những con tin được phóng thích hết trở về nhà với gia đình. Columbia có nạn dịch bắt cóc đòi chuộc tiền của những tay War Lords đóng quân trên núi rừng, kiểm soát rất nhiều đồi trồng cocain.

2.- Florida. Tòa kết án tên học trò da màu, Nathaniel Brazil 14 tuổi, sát nhân cấp hai. Tên này bị Thày giáo, Barry Grunow đuổi ra khỏi lớp học vì liệng bịt nước ngọt vào bạn học. Tên này về nhà lấy súng Ông Nội đem trở lại lớp, Lake Worth Middle School, bắn chết Thày. Vụ án sát nhân này năm vừa qua làm chấn động dân Florida. Tên này sẽ bị tù từ 25 năm trở lên. Tại nhà tù Florida có đến 14 tên sát nhân trẻ tuổi từ 13, 14 tuổi với tội sát nhân cấp 1 (chung thân vĩnh viễn).

3.- Iraq. Nhóm Đồng Minh (có Anh và Mỹ) đang nghiên cứu dự án sẽ nới bỏ bớt lệnh cấm vận đối với Iraq, chỉ còn lại về quân sự mà thôi. Nhưng TT Bush II thì tuyên bố không chịu. Lý do: vì TT Bush II muốn có cái cớ để hoàn thành dự án Star Wars. Nếu bãi bỏ lệnh cấm vận Iraq thì Bush II đâu còn cái cớ gì nữa với Quốc Hội và với Thế Giới?

4.- China. Đoàn quân sự Hoakỳ sang Bắc Kinh, nhằm mục đích giải độc vụ Star Wars, bị Bắc Kinh tạt nước lạnh (không nghe, lạnh nhạt). Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, James Kelly, trưởng đoàn tuyên bố với báo chí là hai bên vẫn còn vài điểm nhỏ cần thông qua. Thật sự, Beijing đang ở vào vị thế dám nói “Không” với Hoakỳ khác với 30 năm trước. Hoakỳ không ngán Ngasô, nhưng ngán nhất Trung quốc... vì có hơn 1 tỉ lá phiếu đồng lòng bảo vệ quê hương chống đế quốc tư bản Hoakỳ.

5.- VN. Hue. Sáng ngày thứ năm (17/5 /01) Công an thành phố Huế đến giáo xứ An Truyền đọc lệnh bắt giam Linh mục Nguyễn văn Lý. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN, Phan thúy Thanh đã xác nhận chuyện này. Họ kết tội L.m Lý chống phá chính phủ, vào thứ tư vừa qua có cuộc điều trần tại Quốc Hội Hoakỳ, người ta đọc thư của cha Lý... vì vậy CSVN ra lệnh bắt giam cha Lý lập tức. Paris / Phap... San Francisco /USA... có nhiều Hội đoàn sẽ biểu tình trước tòa Đại sứ CSVN. Sau đó 24 giờ thì chánh phủ Hoakỳ chánh thức lên tiếng phản đối hành vi đàn áp tôn giáo, bắt giam người vô cớ. Vì Hoakỳ mất ghế Nhân quyền Thế Giới nên Hoakỳ bây giờ người ta ít xem trọng... Với chiến thuật “Cây Gậy và Củ Cà Rốt” Hoakỳ tung hoành suốt hàng chục năm qua. Cà rốt là tiền viện trợ, Cây gậy là Nhân Quyền... Nếu vi phạm Nhân Quyền thì không cho ăn Cà rốt... Nay Cây Gậy bị Pháp giựt mất... chỉ còn Cà Rốt mà thôi. Nhưng tình hình kinh tế Hoakỳ đang xuống...đồi nên Cà Rốt sẽ còn củ nhỏ xíu... ai mà thèm.

6.- VN. Toàn thể dân VN đi xe gắn máy bắt buộc phải mang nón an toàn. Nón có chất lượng cao giá $50USD, giá trung bình $30 USD... còn nón không chất lượng, không bảo đảm giá $6 USD... nếu bị phạt tiền phạt sẽ đến $1.8 USD. Năm rồi số người chết vì chấn thương sọ não lên đến 8 ngàn người, bị thương nặng 25 ngàn người, cao hơn tử vong bệnh AIDS hay SIDA.

7.- VN. Thị xã An Giang, và Châu Phú đang có bệnh dịch sốt xuất huyết khẩn trương. Tháng vừa qua có 800 em bé tuổi từ 1 đến 9 bị bệnh dịch, phần lớn chết trước khi nhập viện An Giang. Cơn sốt cao và em xuất huyết. Đây là bệnh do siêu vi trùng nên rất khó ngăn ngừa. Y tế An Giang đang báo động đỏ bệnh dịch này.

8.- VN. HàNội. Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chánh phủ, Đoàn mạnh Giao, vừa gởi một công văn khiển trách Bộ Giao thông Vận tải theo ý kiến Thủ tướng. Bộ GTVT thiếu sót trong vấn đề k/s đội nón an toàn vừa ban hành tháng trước.

9.- VN. Sở Xây Dựng Bà Rịa- Vũng Tàu vừa ra lệnh ngưng xây cất thêm khách sạn California, 8 tầng, tại 475 Trương công Định, Vũng Tàu. Lý do là nếu tiếp tục sẽ gây nguy hiểm cho lối xóm... Lời bàn: đây là tuyệt chiêu của Sở Xây Dựng Bà Rịa-Vũng Tàu hay nhiều nơi khác... Đợi xây gần xong, tiền của đối tác bỏ ra vừa hết, thì họ ra lệnh cho ngưng. Cho tới đối tác sạch tiền, ký giấy cho không thì họ miễn cưỡng chấp nhận... Nếu không ký giấy cho không thì đến hạn trả tiền thuê đất... thì đối tác cứ phải trả, không trả thì.... ông cho tù. Vừa ở tù vừa mất khách sạn, thì tính sao?

10.- VN. Huế. Lũ sớm ngày 15,16,17 làm thiệt hại lúa trồng và thủy sản, trị giá 14 tỉ đồng, chết 2 người. Nước ngập làm hư đoạn đường quốc lộ 49 (Huế- A Lưới ). Sông Hương, sông Bồ, sông Đại Giang nước cao lên mức báo động.

11. VN. HàNội. Hội nghị ASEAN cấp Bộ trưởng lần thứ 34 diễn ra vào ngày 23, 24/6 đến. Bàn về kinh tế chung, tình trạng an ninh, phát triển kỹ thuật thông tin Internet... chung cho ASEAN. Nhưng hiện nay tại VN giá tiền thuê bao thì chánh phủ độc quyền, và giá đắt nhất thế giới. Nên chánh phủ... lời to.

11.VN. Tp HCM. Côngty Phú Mỹ Hưng sẽ tiếp tục đàm phán với Côngty Canada về việc xây một đường xe điện ngầm dưới lòng Tp HCM. Đồng thời Cty Phú Mỹ Hưng kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu về xây dựng cảng biển (hải cảng) cho thành phố với tàu trọng tải từ 40 – 50 ngàn tấn trở lên.

12.- VN. Tp HCM bắt đầu mùa mưa sớm, làm ngập lụt đường Ba tháng Hai (Quận 11). Cơn mưa sẽ có sét và gió lốc mạnh. Năm nào cũng vậy, mưa là Saigon HàNội đều bị lụt khắp đường phố, vừa lái xe Honda vừa thọt chân xuống nước ngập đến gối là chuyện nhỏ.

13.- Russia.Siberia. Mưa nhiều ngày, mực sông Lena dâng lên cao.Thành phố Lensk bị tràn ngập nước lũ. Thành phố cư dân 26 ngàn người phải bỏ ra đi. Không quân Nga oanh tạc phá hủy những tảng băng ngăn nước sông Lena thoát ra. Đây là lần nguy hại nhất từ 100 năm nay tại khu vực này. Mưa sớm, tuyết chưa tan lại bít hạ lưu, nên nước tràn bờ, Ngập lụt thành phố.

14.- Swiss. Toán cấp cứu Swizerland và Pháp đang tìm cách bơm thoát nước một hầm trong núi bị ngập, tại Gaumois cách biên giới 20 km. Bảy học trò và một thày giáo đang bị kẹt dưới hầm sâu. Họ bất chấp thời tiết xấu, xuống hang động thực tập sức chịu đựng con người. Nay bị mưa ngập lụt hầm, trở lên không được. Hy vọng toán cấp cứu sẽ cứu kịp trong vòng 24 tiếng tới.

15.- Israel. Một cảm tử quân Palestine cho nổ bom tại thị xã Netanya, gần duyên hải. Bom nổ làm chết theo 7 người, bị thương 90 người. Liền sau đó, Israel dùng nhiều phản lực cơ bắn hỏa tiễn xuống trạm cảnh sát Palestine tại West Bank và dãi Gaza, chết rất nhiều thường dân vô tội cư ngụ gần đó.... Liên hiệp Quốc cho rằng Israel càng lúc càng hung dữ sát nhân, dùng phi cơ, xe tăng tàu chiến mà đánh dân Palestine, xứ chủ nhà...Vì có Hoakỳ là cha nuôi, cung cấp tối đa vũ khí tối tân cho Israel, trong khi đó Palestine chỉ có súng nhỏ của cảnh sát mà thôi. Israel ở một chỗ mà tất cả các nước láng giềng đều căm hận. Nạn xăng tăng giá cũng vì xứ dầy hỏa Ả Rập ghét dân Israel nên hạn chế bớt xuất khẩu. Israel có Hoakỳ cung cấp tiền thừa mứa để mua xăng... còn dân Việt kiều ta thì không, nên trâu bò hút nhau, ruồi muỗi chết là đúng. Israel muốn xây thêm thành phố, tại sao không bỏ tiền mướn đất của chủ nhà là Palestine. Tiền thì do chính phủ Hoakỳ lấy từ tiền thuế dân ra trả lại? Palestine hài lòng, Ả rập hài lòng... thường dân vô tội không bị chết oan nữa... rồi Việt kiều hài lòng vì xăng giảm, vật giá giảm. Mướn đất Palestine thời hạn như Anh vậy, 99 năm rồi 99 năm nữa... cho đến lúc nào đó Moses xuất hiện dẫn dân Israel đi chỗ khác có đất đai màu mỡ, có nhiều mỏ dầu hơn thì hết chiến tranh à Rập. Chiến tranh vùng Vịnh cũng từ Iraq ghét Israel, đánh Israel... Hoakỳ nhảy vào bênh Israel... dân Iraq vô tội lãnh đủ hận thù của Mỹ 100%.

16.- VN. Tp HCM. Sau phiên họp khoáng đại bất thường, Hội Đồng ND Thành phố HCM đã bầu cử Lê thanh Hải làm Chủ tịch UBND Tp HCM (tương đương Đô trưởng Saigon ngày xưa). Ghế này mà toàn đảng viên CS đều ham nhất. Giàu sang phú quí mấy hồi, nhưng ghế này cũng rất dễ bị...mất. Xứ CS nếu mất ghế...thì mất tất cả, nhà cửa, tiền bạc cũng mất theo...và chết âm thầm không báo CS đăng lên. Như giờ đây... đố ai biết... Lê khã Phiêu đang làm cái gì? CIA của Mỹ cũng chịu thua luôn.

17.- India. Delhi. Toàn thể dân thành phố cực kỳ hoảng hốt khi đêm về... một quái thú nữa người nữa khỉ, mà họ gọi là “monkey-man”. Quái thú này tấn công những người ngủ trên sân thượng (vì mùa hè trời nóng ). Gây chết 3 người, và hàng chục người bị “nó” quào nát mặt. Quái thú này nhảy rất xa, từ nóc nhà này sang nóc nhà khác. Hiện nay cảnh sát cùng nhóm nhân dân tự vệ, gậy, dao, còi, đèn pin... đi tuần khắp nơi, hang cùng ngõ hẽm... Người ta treo giải thưởng rất lớn 50 ngàn rupees (khoảng $ 1700 USD) cho ai bắt được. Trong khi đó nhóm tu sĩ Hindu cùng nhau cầu nguyện cho tai qua nạn khỏi. Hindu họ có thờ vị thần nữa người nữa khỉ này một cách kính sợ từ ngàn năm nay. Cảnh sát Delhi cho rằng đây là nhóm Pakistan muốn làm náo động chính trị Ấn Độ, nhưng dân Dehli vẫn lo sợ khi đêm về.

18.- Utah. Salt Lake City. Tòa án kết luận Tom Green, 52 tuổi, 5 vợ, 29 con và thêm 3 sắp chào đời. Tội danh Đa Thê mặc dầu Utah , dân đạo Mormon có luật cấm đa thê từ năm 1890 nhưng chưa có ai vác chiếu hầu tòa về vụ này hết, ngoại trừ vị này.

Tom Green cho rằng mình bị chính phủ liên bang...chơi vì khi lên đài TiVi chương trình của Jerry Springer (đài NBC), tự phụ là có 5 vợ gần 30 đứa con vẫn khỏe re... thì từ đó đủ chuyện rắc rối... biết bao nhiêu cú phone của hàng chục Hội Bảo Vệ Phụ Nữ và ngay cả những Hội Sợ Vợ của mấy Trự bị vợ bắt buộc phải tỏ thái độ. Tất cả đều mong Ông sẽ ở Tù thì mới vui. Tháng tới sẽ gõ búa kết án. Các Hội Bảo Vệ Phụ Nữ này hy vọng Ông sẽ gỡ ít nhất 25 quyển lịch. Trong khi đó tất cả 5 bà Vợ đều khóc lóc nói Chồng Tôi rất tốt vô tội. Tom Green chưa từng đi làm vì phải giúp đỡ vợ và 29 đứa con tại nhà.

19.- HongKong. Chính quyền ra lệnh phải giết tất cả gà vịt tại HongKong vì có một trận dịch Gà đang xảy ra, tuần qua thình lình có khoảng 800 gà bị chết dịch đồng loạt. Dân Hongkong mỗi ngày tiêu thụ trên 150 ngàn gà vịt, đa số nhập từ China. Năm 1997 cũng một trận dịch như vậy làm chết 6 người. Loại virus H5N1 có thể lây sang cho người. Chính phủ nói cứ giết gà đi rồi sẽ đền thiệt hại sau, nhiều nhà chăn nuôi gà vịt... không tin bao giờ.

20.- Britain, London... Thái tử Naruhito, 41 tuổi và vợ viếng thăm nước Anh. Được Nữ Hoàng Elizabeth tiếp đón long trọng. Cả hai sẽ ngụ tại điện Windsor Castle. Vì đây là dịp lễ của Nhật gọi là Matsusi Festival tại London. Thái tử đến thăm Đại học danh tiếng thế giới Oxford, nơi đã học từ năm 1983-1985.

21.- VN. Hà Tĩnh, Xuân Phổ. Chính quyền Hà Tỉnh khánh thành cảng cá Xuân Phổ, do Ngân Hàng Á Châu tài trợ. HàTỉnh có trên 3500 tàu đánh cá có công suất trên 400 CV.

22.- Canada. Quebec. Bột Trưởng Giao Thông, Guy Chevrette, loan báo sẽ gắn camera-radar chụp hình những xe nào chạy quá tốc lực tại Freeway / Canada.

23.- Canada. Mont Tremblant. Thị trưởng, Jonquiere kêu gọi cuộc tẩy chay các trạm xăng Esso vì giá xăng quá cao. Esso là hãng dầu cung cấp xăng lớn nhất Canada.

24.- Canada. Chủ tịch, John Roth, Hãng Truyền thông lớn nhất Canada, Nortel Network tuyên bố sẽ từ chức. Đây là chuyện bất ngờ vì năm rồi John Roth được báo Times bầu là người mạnh nhất Canada về Truyền thông. Giá cỗ phần từ 124 Giakim tuột xuống còn 22 Giakim.

25.- VN. HaNoi. Bộ Chính Trị CSVN vô cùng giận giữ trong lòng, ngoài mặt thì cho là chuyên nhỏ. Công ty du lịch quốc gia cho in ấn 16 000 bản đồ du lịch thủ đô HàNội năm 2001 thì một chuyện lạ xảy ra. Lăng Bác Hồ của CSVN, nơi linh thiêng nhất của CSVN được ghi là Zoo (có nghĩa là Sở Thú). Dĩ nhiên họ biết rằng chuyện lầm lẫn này không phải do bàn tay ngoại quốc phá hoại. Nhưng họ sẽ cho điều tra dĩ nhiên sẽ có nhiều tay lớn trong Ủy ban Du lịch sẽ được đi du lịch chỗ khác chơi. Bên Úc nhóm Việt kiều rất... vui khi biết chuyện này. Hình như có vài ấn bản chưa kịp thiêu hủy đã lọt vào tay ai đây. HàNội không dám tiết lộ chuyện nhỏ cho dân chúng biết. Sợ dân căm thù Đế Quốc Mỹ đến chết. Họ không hiểu tại sao như vậy. Điềm Trời chăng?

26.- USA. Washington DC. Tổng thống Bush II và Ngoại Trưởng Colin Powell sẽ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Ba (May.22.01) và thứ Tư (May.23.01). Trước đó TT Bush II đã tiếp kiến Tổng thống Đài Loan Trần thụy Biển (Chen Shui-Bian). Cuộc gặp gỡ 2 vị này của TT Hoakỳ đã làm Trung quốc tức giận điên người. Trước đó TT Clinton chỉ gặp Đức Dạtlai LạtMa một cách gián tiếp, vì Clinton sợ Trung quốc giận. Đức ĐạLai Lạt Ma bỏ TâyTạng năm 1959. Ngài được giải Nobel HòaBình. Hiện Ngài cư ngụ tại Đông Bắc Ấn, gần New Delhi.

27.- Pháp. Paris. 30 dân biểu đã ký vào dự án sẽ trình cho Quốc Hội Pháp, dự án sẽ truất quyền TT Pháp Jacques Chirac vì tội tham nhũng, lạm quyền trong chức vụ 18 năm vừa qua. Hiện Arnaud Montebourg cần thêm 28 chữ ký nữa mới được trình Quốc Hội. Hiện nay người ta đang thẩm cung 77 nhân vật liên hệ đến đường giây tham nhũng của Jacques Chirac lúc làm thị trưởng Paris.

28.- VN .HàNội. Côngty thoát nước Hà Nội sẽ vét cống bằng tay 180 km cống ngầm tại những khu đông dân cư HàNội.Thời gian thực hiện từ tháng Năm đến tháng 12 năm nay.

29.- VN. Hôm nay (May.21.01) cả nước sẽ thi Tiểu Học. Hiện nay có đến 1.6 triệu học sinh của hơn 13,700 trường Tiểu Học. Sáng thi chữ Việt, chiều thi Toán.

30.- VN. CàMau. Hiện nay thị trường tôm sú đang căng vì các nước Âu Châu sợ thịt bò và thịt heo. Nên lượng tôm sú tỉnh CàMau và Bạc Liêu sản xuất không kịp. Tất cả tôm sú đều được chủ vựa cho bơm tạp chất vào tôm cho cân nặng. Như 500 kg tôm sú, người ta cần 1 kg CMC và Aga để hòa tan 50 lít dung dịch. Bơm tạp chất vào tôm sú sẽ cho tôm giữ tươi hơn và nặng hơn. Nhưng người ăn vào sẽ bị hư gan và thận trầm trọng. Mặc dầu cơ quan quản lý nguyên liệu thủy sản muốn ngăn chận nhưng tất cả ai ai cũng đều làm thế nên chính quyền không biết tính sao. Tại VN người ta bơm tạp chất vào trái cây đắt tiền, hay những thức ăn cao cấp. Viện Pasteur VN thông cáo cho biết những tạp chất càng lúc càng tinh vi hơn và nguy hiểm hơn cho sức khỏe dân chúng. Dân không lo vì chính phủ đã có ra thông cáo rồi. Biết rồi nhàm lắm. Ai biểu những nhà giàu ham ăn ngon. Còn cơ quan kiểm soát thực phẩm thì không biết tính sao vì ai ai cũng đều làm như vậy. Chất CMC làm tôm ngọt thịt, chất Aga (loại như xương xa) làm tôm mập căng cứng khi luộc chín. Nghĩa là khi luộc hay nướng, tôm vẫn thấy mập mạp, ngọt thịt... thành thử hiện nay, dân Việt đa số bị viêm gan B, C nhiều nhất thế giới.

31.- VN. Thủ tướng chính phủ vừa phê duyệt, Thanh Hóa sẽ có đô thị mới mang tên Nghi Sơn, gồm các xã: Hải Bình, Hải Yến, Mai Lâm, Hải Thượng, Hải Hà, Nghi Sơn, Trúc Lâm, Tĩnh Hải, Xuân Lâm, thuộc Huyện Tĩnh Gia... Phía Bắc giáp đường đi Cầu Đò Dừa và sông Bạng, phía Nam giáp huyện Quỳnh Lưu, tình Nghệ An, phía Đông giáp biển Đông phía Tây giáp huyện Nhu Thanh. Vào năm 2020 sẽ xong dự án này.

32.- VN. Tân An, tỉnh Long An khánh thành nhà máy chế biến nước giải khát hiệu Deltado Congty Daso va CôngTy TNHH. Mỗi năm sẽ sản xuất 4triệu lít nước giải khát trái cây, 3000 tấn nước dứa cô đặc, đóng hộp giấy do kỹ nghệ Thủy Điển cung cấp. Côngty cho ra sữa bột, 30 triệu lít sữa đậu nành/ năm, nước cam tươi, ...

33.- Miến Điện. Myanmar. Chính phủ vừa ban hành lệnh giới nghiêm toàn thị trấn Taungoon, cách thủ đô Yangon 170 miles. Nơi đây vừa có cuộc xung đột giữa Đạo Phật và Đạo Muslim. Mặc dầu Đạo Phật tại Miến Điện chiếm đa số, nhưng đạo Muslim cũng khá có ảnh hưởng. Trước đó tháng 2 vừa qua, thị trấn Sitwee 300 miles North Yangon cũng có cuộc bạo động giữa 2 giáo phái này. U Thien, chủ tịch Myanmar Islamic Council kêu gọi 2 bên phải giữ bình tĩnh.

34.- USA. Hãng xe Ford vừa phát động một cuộc “recall” (thu hồi) đợt thứ nhì về loại vỏ bánh xe Firestone. Đợt này gồm 10 triệu vỏ Firestone, Wildeness AT. Đợt trước thu hồi là 6.5 triệu vỏ, đợt này là 13 triệu. Chủ tịch Firestone-Bridgestone, John T. Lampe tuyên bố “như vậy là hai bên sẽ dứt tình duyên với nhau gần 100 năm nay ...” Võ loại Firestone dã gây 174 tử thương và 700 nạn nhân. Hiện có 200 đơn đang đòi bồi thường. Hai công ty Ford và Firestone đang độ lỗi cho nhau để tránh đơn kiện thuộc loại tỉ đô USD. Côngty vỏ Firestone cho rằng kiểu vẽ của Ford Explorer làm vỏ mau bị tét nên dễ lật nhào. Còn Ford thì cho rằng võ Firestone vẽ kiểu dõm lái mau nổ bánh. Còn nạn nhân thì nói tại Trời kêu ai nấy dạ, ai biểu mua xe Ford làm chi cho nổ bánh. Mua Mercedes thì chắc ăn nhất trên đời. Nếu không thì lái xe đạp là xong ngay. Có nghĩa là hãng vỏ xe Firestone sẽ mất đến $ 2.5 tỉ USD về vụ này. Thiên hạ tại Hoakỳ đang ngại mua xe Ford và vỏ xe Firestone rồi. Như vậy 25 năm trước Hoakỳ có 4 đại công ty xe hơi là: Ford, GMC, AMC, Chrysler,  rồi chỉ còn 3 hãng: Ford, GMC, Chrysler... rồi còn 2... Trong khi đó Toyota, Honda càng lúc càng lớn.

35.- USA. Washington DC.(5/21/2001) Lần đầu tiên Ngoại trưởng Colin Powell tuyên bố trước báo chí là Hoakỳ sẽ hành động theo bản tường trình của Nghị sĩ Goerge Mitchell tại Israel. Mitchell cho rằng Palestine sẽ hoạt động mạnh hơn là bắt giam những phần tử gây nguy hại cho Israel, còn phần Israel sẽ phải ngưng xây cất lấn đất dành dân từ khi Thủ tướng Hung dữ Israel là Shimon Peres lên ngôi. Riêng Thủ tướng hung dữ này Shimon Peres bất chất lời khuyên nhẹ của Hoakỳ nói rằng Israel cần có hành động tự vệ vì Palestine gây ra nhưng Người mập lùn này không nói gì về vụ lấn đất dành dân bất chấp hiệp ước ký kết hai bên từ lâu từ khi mình lên ngôi tới giờ, cho nên Jews sẽ bắn đạn thiệt nếu bị dân Palestine chọi bằng gạch sẽ dùng phi cơ tối tân nhất thế giới F16 oanh tạc nếu bị Palestine pháo kích vài trái lẻ tẻ. Peres sẽ dùng câu châm ngôn xưa của Israel là: “mắt trả mắt... răng trả răng...” Nay Israel sẽ dùng: “ đại liên bắn thẳng nếu bị chọi gạch, chết 1 Israel là 100 Palestine sẽ đền mạng”. Thế giới Hồi Giáo đang họp với nhau về vụ Israel có hành động sát nhân này. Họ sẽ tăng giá dầu lửa nữa... cho đến khi nào đúng $25 USD một gallons mới thôi. Tội nghiệp Việt kiều di tản dính vụ “Trâu bò hút nhau...ruồi muỗi chết thiệt”

36.- Russia. Moscow. Chủ tịch Palestine, Arafat sẽ gặp Tổng thống Nga Putin bàn về Trung Đông vào 10 tháng 6 này, dĩ nhiên Arafat không phải qua Nga mà xin tiền. Phi cơ Hoakỳ rất sợ hỏa tiễn “địa không” (ground-to-air missiles) của Nga này rồi, rất dễ xử dụng và rất gọn. Hy vọng Putin không sợ Israel và Hoakỳ giận. Arafat lúc này nên qua Trung Quốc gặp Giang trach Dân là hay nhất, vì hỏa tiễn “địa không” của Trung Quốc cũng là copy của Ngasô mà ra. Hy vọng Arafat gặp đúng thày thuốc trị bệnh F16 rồi.

37.- Cáo lỗi cùng bạn đọc. Số báo 74, trang 23, mục 28 v/v một chủ tiệm Phở 54 bị kẻ lạ mặt bắn chết tại Santa Ana. Vì sơ sót trong nguồn tin nhận được. Phở 54, chủ tiệm Phở tên Lợi bị tên lạ mặt bắn chết tại San Jose, chớ không phải tại Santa Ana. San Jose là một thành phố mà Việt kiều gọi là thành phố gần thung lũng Hoa Vàng (Silicon Valley). Một thành phố có đông người Việt định cư sau Santa Ana, West Minster. Một vị ẩn danh gọi báo tin trong lúc chúng tôi đi vắng, máy Answering Phone ghi không đầy đủ, và vị ẩn danh không để lại số phone. Chúng tôi thật thành nhận lỗi với bạn đọc xa gần.

38.- USA. California... kể từ nay hãng cây xăng ARCO (cây xăng có giá hạ hơn tất cả mọi loại khác tại California) sẽ đổi tên thành B.P (viết tắt từ British Petroleum). Chủ tịch là một người Anh, Sir John Brown. Hiện nay hãng này đang bá chủ thiên hạ. Tại Washington DC thì có tên B.P, bên California tên là ARCO chuyển thành B.P nay mai. Hiện nay tại Saigon hay tại các tỉnh VN, cây xăng B.P chỗ nào cũng có mặt hết, sau đó là xăng Shell. Tập đoàn dầu lửa B.P hiện nay đang có mặt tại Tân Cương, gần Tây Tạng tài sản vô cùng lớn. Ngày xưa 70 năm trước, tập đoàn dầu lửa Rockerfeller làm bá chủ trái đất nay thời thế đã xoay vần. Sức mạnh về dầu tập đoàn B.P này đang vượt mặt.

39.- Middle East. Israel.( 5/22/2001) 24 giờ sau khi Tổng thống Hoakỳ Bush II và Ngoại trưởng Colin Powell muốn nhúng tay vào dàn xếp Hòa Bình Trung Đông là: Israel phải ngưng xây cất lập tức phần lấn đất đuổi dân Palestine thì vị Thủ tướng dân Jews Aiel Sharon tuyên bố một câu du côn là Palestine phải ngưng chọi gạch Israel và Israel vẫn tiếp tục xây nhà, lấn đất đuổi dân Palestine. Mỹ muốn gì thì kệ Mỹ. Đây là một cái tát ngược của đứa con mất dạy với bà mẹ nuôi nhu nhược là Hoakỳ. Vị Thủ tướng mập lùn, đầu bạc này hình như là tên Judea bán Chúa đầu thai lại chăng?

40.- India. Nhóm khoa học gia Anh vừa tìm được những nhà cửa, đường xá của giống dân tộc Ấn văn minh nhất nhân loại cách đây 4000 năm. Nền văn minh Harappan mà loài người không biết tại sao biến mất khỏi trái đất, nay với máy móc tối tân khoa học gia dùng máy phát sóng thấm sâu 10 m dưới đáy biển vịnh Cambay (gần biển Arabia). Nghĩa là một vẫn thạch từ không gian lớn bằng nửa California đánh xuống Ấn Độ Dương, xóa sạch nền văn minh rực rỡ hơn văn minh LaMã sau đó 2 ngàn năm. (chúng tôi có viết một lần về nền văn minh này trên báo Đai Chúng cách đây không lâu).

 41.- Đường Trường Sơn (xưa gọi là đường mòn Hồ chí Minh). Vì mưa tháng 5 quá nhiều hơn dự tính, nên đoạn đường: Hiên – Nam Giàng- Phước Sơn và Kontum bị đình hoãn một thời gian. Con đường Trường Sơn này sẽ chạy dọc xương sống Trường Sơn VN.

42.- VN. Tp HCM. Quận I, phường Nguyễn cư Trinh khu mã Lạng là tụ điểm lớn nhất hoạt động buôn bán ma túy, heroin lớn nhất VN. Khu vực chạy từ đường Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh, Nguyễn cư Trinh bọn ma túy dùng đến cả con nít 8 tuổi buôn bán luôn. Xét người không có, nhưng khách muốn mua thì chịu giá và đi theo họ đến những đường hẽm vòng vòng.

43.- VN. Phú Yên. Quỹ hỗ trợ tài năng cho dân cư tình Phú Yên tăng giải thưởng lên đến 40 triệu đồng cho ai lấy được bằng Tiến sĩ cho ai thuộc Phú Yên, đang theo học tại Tp HCM có 22 đại học và cao đẳng.

44.- VN. Cục Môi trường (Bộ Khoa Học, Nông Nghiệp và Môi Trường) đang khẩn trương lạoi bỏ những loại sinh vật lạ từ ngoại quốc vào VN đang phá hoại nông nghiệp, như: ốc bưu vàng, cá hỗ pirana, cây trinh nữ... Năm ngoái ốc bưu vàng làm thiệt hại trầm trọng cho cây lúa non vì những con ốc nhỏ bằng đầu chân nhang ăn sâu trong ruột cây lúa còn cây trinh nữ gốc từ Trung Mỹ tự dưng mọc rất nhiều trong ruộng, rể cây trinh nữ ăn dài và rất sâu làm lúa không mọc được. Tất cả những sinh vật lạ chưa có thuốc tiêu diệt.

45.- USA. Danh ca Cuba, Manolin nổi tiếng nhất Cuba và Cộng đồng Cuba tại Miami, Florida với sổ thông hành giả từ Mexico vào Los Angeles, sau đó anh bay về Florida. Được cộng đồng Cuba, Cuban American National Foundation giúp đỡ. Danh ca Manolin xin tị nạn chính trị. Tại Cuba dân chúng mến thương gọi anh là “Salsa Doctor”, vì anh học Y Khoa gần xong thì bỏ nghề đi theo nghiệp ca sĩ. Y như ngày xưa tại Saigon, có danh ca Trung Chỉnh, Quân Y VNCH, thường ca chung với ca sĩ Hoàng Oanh bị Hội đồng Quân Y Sĩ đì sát ván nên Trung Chỉnh bỏ nghiệp mà theo nghề.

46.- USA. Washington DC. Một nghị sĩ thuộc đảng Republic (đảng của TT. Bush II ), James Jeffersons (Vermont) tuyên bố bỏ đảng Republic, trở thành độc lập. Từ 20 năm nay, có 14 nghị sĩ thuộc Democratic (đảng TT. Clinton) bỏ chạy sang Republic... Chuyện này làm TT. Bush II và Phó TT. Cheney xuống nước nhưng không được, vì hiện nay Quốc Hội USA chia ra 50/50 ghế của 2 đảng. Như vậy đảng TT. Bush II đang nguy.

47.- VN. Hanội. Đaị sứ Hoakỳ tại HàNội, (5/22/2001) Douglas “Pete” Peterson vừa đệ đơn xin từ chức hiệu lực từ 7/15/2001. Ông cho biết sẽ ra tranh cử Thống đốc Florida vào kỳ tới. Đại sứ Peterson tại Hànội có phần ôn hòa nhiều, trong khi TT. Bush II muốn phải cứng rắn với CSVN tối đa.

48.- China. Beijing. Các nhân vậy lãnh đạo đảng CS Trung Hoa long trọng đón tiếp cháu nội của TT. Tưởng giới Thạch (Chiang Kai-Shek) là ông Chiang Hsiao-Yen. Ban lãnh đạo hy vọng cháu nội Tưởng giới Thạch sẽ có ảnh hưỡng mạnh đến ĐàiLoan trong việc thống nhất Trung Hoa và ĐàiLoan làm một. Đời ông Nội vẻ vang, đến đời cháu thì suy tàn. Truyện Đông Châu Liệt Quốc nói rất nhiều về vụ này.

49.- China. Yunnan. (5/24/01) Tỉnh Vân Nam bị trận động đất 5.8 sáng sớm hôm nay. 27 người bị thương.

50.- Japan. Tokyo. Đài truyền hình Nhật tổ chức thi cốt truyện và tài liệu về chương trình TV, tuyên bố 3 quốc gia được chiếm ưu hạng: Nhật, Ấn và Vietnam. 193 phim truyện và tài liệu của 16 quốc gia tham dự suốt 2 tuần nay tại Tokyo. Phần thưởng hạng nhất là $ 60 ngàn USD, hạng nhì là $ 50 ngàn USD, hạng ba là $ 40 ngàn USD.

51.- USA. Bưu điện Hoakỳ sẽ tăng tiền cước chuyên chở lên 15% như  báo chí, bưu phẩm, nhưng giá tem hạng nhất là 34 cents vẫn giữ nguyên lúc này. Năm 2000 Bưu điện Hoakỳ lỗ 200 triệu, năm 2001 họ cho biết sẽ lỗ đến 2 tỉ USD nữa. Lý do  dân chúng hiện nay thích dùng Email trong Internet hơn là Mail by Post Office. Không lỗ lã sau được, cứ xếp hàng cả tiếng để gửi một lá thư đi ngoại quốc, chờ gần 2 tiếng với những bà bán tem da màu ẹo tới ẹo lui, chậm rãi... Họ đâu cần khách, không sợ bị mất sở khi vào nghề này.

52.- USA. Hơn 15 tiểu bang kể cả California, New York đang họp nhau kiện 2 đại công ty Dược Phẩm tại Hoakỳ, đòi bồi thường thiệt hại $100 triệu USD. Lý do Cty Dược phẩm Aventis (Pháp / Đức) và Andrex (Mỹ) bắt tay với nhau không bán thuốc  Cardizem CD tại Mỹ. Sau đó nâng giá lên gấp 4 lần. Thuốc Cardizem CD dùng trị cao áp huyết, đau ngực. Đây là một trong nhiều thủ đoạn gian hùng của các công ty Dược Phẩm Hoakỳ bị lộ mặt.

53.- VN. Châu Đốc. Hàng tơ lụa Châu Giang được nổi tiếng Âu Châu và đăng bước vào Hoakỳ. Từ lâu tại VN hàng tơ lụa dệt tay tại Châu Đốc (vùng Tịnh Biên) nổi tiếng với loại vải (gọi là quần lãnh Mỹ A) (loại đũi, nhũi màu đen tuyền bóng loáng như thoa mỡ). Loại này bóng loáng khi được nhuộm với trái mạc nưa (một cây lớn như cây me, trái xanh nhỏ tròn như trái táo Thái lan, mọc rất nhiều tại Cao Miên và vùng biên giới Việt Miên). Mặc hàng chục năm không phai màu, không mục, không sợ gián ăn mất. Nhất là tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, xóc Sray Sakoth... đa số là người Miên với dụng cụ, những bàn dệt, nhuộm cỗ truyền từ thế kỷ trước đến nay. Nhiều phụ nữ nhuộm mạc nưa này tay và móng tay đen bóng, bàn chân dùng đạp vải, lụa nhuộm thấm chất nhuộm đen như  mực tàu không cách chi tẩy rửa được.

54.- Columbia. Thủ đô Bogota. Bom gài trong xe nổ tung, giữa đường phố chánh của Bogota, 20 người bị thương. Chánh phủ Columbia rất khó đối đầu, vì nhóm Mafia Columbian bán cocain và nhóm kháng chiến của dân tộc cao nguyên đòi quyền tự trị (từ 37 năm nay). Hai nhóm này rất dữ, tiền rất nhiều, súng đạn dư thừa. Người dân vô tội bị kẹt giữa trận chiến không cách nào chấm dứt được. Những thành phố trên cao nguyên Columbia, cảnh sát đều ngã theo nhóm này để bảo toàn tánh mạng, bằng không ăn bom.

55.- Israel. Jerusalem (5/24/2001) Một đám cưới trên 1000 khách mời, tại building 3 tầng, bị xập. Chết  trên 25 người, hàng trăm người bị thương. Lý do building kiến trúc không đúng tiêu chuẩn, khách quá đông, nên xập từ lầu 3 xuống đất. Quân đội được điều động đến cấp cứu. Cô dâu bị thương nặng.

56.- VN. Hà Nội. Đền Quan Thánh, nơi thờ Thần Trấn Vũ một cây đại thụ (cây muỗm) tuổi khoảng 300 năm, bị đổ  xập,  tường hướng đông bị xập theo, đường dây điện bị đứt. Cổng ty Cong viên cây xanh làm việc cật lực nguyên ngày mới xong. Tại HàNội còn khoảng 4, 5 cây  cùng tuổi như vậy.

57.- USA. Westminster. Thái cực đạo Hoakỳ đề cử 3 võ sư: Trương văn Hai, Đinh ngọc Đạo và Phạm huy Khuê chủ đoàn 8 nam, 8 nữ đến Tp HCM dự đại hội World Cup Taekwondo 2001. Võ sư Hai và Đạo thuộc võ đường Vietnamese Taekwondo Center tại Westminster, võ sư Huê thuộc võ đường Trung tâm Hùng Vương tại  San Jose. Đoàn này đã từng thắng giải Quốc tế kỳ 9 và Thế Giới kỳ 3 (8 huy chương). Trưởng đoàn võ sư sẽ tới Saigon xếp chỗ trước cho học trò đến sau.

58.- USA. California. Kiểm kê dân số Hoakỳ năm 2000 cho thấy Việt kiều tại California đứng hàng thứ hai trong nhóm thiểu số California. Việt kiều tại Hoakỳ gồm 1.1 triệu người, riêng Cali có hơn 500 ngàn.

59.- USA. California. Silicon Valley. Hiện trạng suy thoái thấy rất rõ tại thung lũng điện tử Silicon Valley rất rõ ràng. Hàng ngàn chuyên viên về điện tử bị sa thải theo cấp số lớn, chỉ số Nasdaq đã bốc hơi hết cả ngàn tỉ USD trong vài tháng vừa qua. Điện tăng giá gấp 3 lần vì tất cả hảng xưởng thuộc điện tử đều phải xài máy điều hòa nhiệt độ.

60.- USA. California. Mountain View, gần 19 ngàn người đến nghe Đức Đạt lai lạt Ma thuyết giảng về chủ đề Trái tim trí tuệ “The Heart of Wisdom”. Đức Đạt Lai Lạt Ma lần này có vẻ vui hơn lần trước vì đã được TT Bush II cam đoan nhiều vấn đề mà Ngài đã mong đợi.

61.- VN. HàNội và Tp HCM các  quán cà phê Internet bỗng nhiên bừng nổ, lý do hiện nay vào thuê máy tại quán cá phê Internet rất rẻ hơn tại nhà. Ví dụ tại nhà gần 400 đồng cho 1 phút, trong khi đó tại quán có 100 đồng/phút. Lý do quán cà phê họ dùng hệ thống LAN, nhiều máy nhỏ xài chung 1 máy lớn có 1 số điện thoại mà thôi. Ngồi gần 10 tiếng liên tiếp chỉ tốn chưa đầy $4 USD. Rẻ chán.

62.- Châu Phi. Ngoại trưởng Hoakỳ Colin Powell về thăm quê tổ, đồng thời tuyên bố Hoakỳ sẽ viện trợ 200 triệu cho Châu Phi  đối phó với vấn đề AIDS đang hoành hành tại Châu Phi. Theo thống kê cứ khoảng gần 5 người thì có 1 đang bị nhiễm siêu vi AIDS/HIV. Đồng thời ngoại trưởng bàn về sự leo thang chiến tranh tại các nước nhỏ như Sieera Leon, Keyna, Uganda.

63.- Japan. Tokyo, khoa học gia tại đại học Kejo tuyên bố đã tìm ra một loại protein  giúp sự lão hóa của tế bào óc, nhằm ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Giáo sư Iko Nishimoto cho các báo chí biết tin như trên. Hiện nay tại Nhật có trên 1 triệu người đang bị chứng bệnh này, một chứng bệnh mà tế bào óc chết lần lần, làm bệnh nhân sẽ mất hết sự nhớ hay sự hoạt động của con người. Hiện nay chưa có thuốc trị bệnh này.

 

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002