Đại Chúng số 76 - phát hành ngày 1/7/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THƯ TÒA SOẠN

Những ngày cuối xuân đã trôi qua và mùa hè lại đến, nắng chói chang mặt đất và những cơn mưa hạ thường về bất chợt.  Nhớ quê nhà với những hàng phượng rực hồng trong nắng và tiềng ve buồn ngân nga trên vòm lá trên đầu.  Sài Gòn vẫn đang sống trong từng hơi thở của những người lạc bước ly hương.  Sài Gòn hy vọng ngày hôm nay tươi sáng hơn, hạnh phúc, tự do sớm bừng nở trên phắp phố phường.  Nhưng Sài gòn ơi!  Cánh cửa hạnh phúc đó đã khép lại từ lâu.  Gần một trăm năm qua, người dân không có cuộc sống ấm no, nụ cười của trẻ thơ không còn hồn nhiên.  Những người mẹ, người cha Việt Nam phải vất vả từng ngày tìm chén cơm manh áo.  Nơi nào còn bóng dáng của chế độ độc tôn, độc đảng thì nơi đó bóng tối luôn bao phủ cuộc đời của những người dân vô tội, bình dị, thầm lặng và đầy hy sinh.   Nỗi buồn tháng sáu quanh quẩn đâu đây khi hay tin những người trong nước lại bị bắt bớ, giam cầm.  

Thưa nhà thơ Lê Dã Sử, chúng tôi rất vui khi nhận được lá thơ đầy tình cảm của ông gởi đến.  Ông thật quá khiêm tốn.  TBĐC có thêm những người khí khái, yêu văn học như ông thật vạn quý.  Chúng tôi đã đọc những bài thơ của ông.  Nội dung sâu sắc, triết lý và mang tính giáo dục.  Những bài thơ nầy, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn đọc.  Trong số báo 76, TBĐC xin được đăng bài thơ “Hội Ái Hữu Văn Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại” của nhà thơ Lê Dã Sử.  Cảm ơn tấm lòng tốt của ông đã ủng hộ cho TBĐC $55 đô la.  Mong sẽ gặp nhau ngày hội lớn.

Trong số báo 75, TBĐC đã giới thiệu đến bạn đọc về thành tích xuất sắc của võ sư trẻ tuổi Đặng Kỳ Tú, hôm nay đặc phái viên Tân Dân của TBĐC sẽ tiếp tục cuộc phỏng vấn với võ sư  Đặng Kỳ Thuî, ngũ đẳng huyền đai thái cực đạo, giám đốc võ đường HWA Rang, huấn luyện viên quốc gia Đan Mạch, Na Uy, Thuî Điển, Phần Lan, Đức Quốc.  Sự thành công của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại là niềm tự hào cho người Việt Nam chúng ta.

Hải Bằng cũng gởi đến TBĐC một bản tin đặc biệt nói về buổi họp mặt mừng ngày gặp lại thầy cô cũ tại nhà hàng Pacific, Philadelphia.  Trong buổi họp mặt nầy có sự  hiện diện của rất nhiều khuôn mặt trí thức có tên tuổi trong cộng đồng người Việt hải ngoại.  Thông điệp của họ gởi đến tuổi trẻ những gì? Vì sao họ quan tâm đến thế hệ trẻ VN và tiền đồ của dân tộc VN? Bản tin “Tuổi Trẻ Tri Thức Và Trách Nhiệm” sẽ mở rộng tầm nhìn cho các bạn trẻ hôm nay và tương lai.

Đi tìm nguyên nhân đích thực đã đưa đến thảm hoạ mất Miền Nam là một việc làm không dễ dàng.  Những người có trách nhiệm đối với đất nước họ thường phủ nhận, đủ thừa, chối bỏ... tất cả những lỗi lầm mà họ đã gây ra.  Họ không dám đối diện với chính lương tâm của mình và sám hối tội lỗi.  Nhà báo Đặng Văn Nhâm tiếp tục vạch trần sự thật về việc các tướng tá đánh cắp xăng dầu của quân đội, ăn chặn  khẩu phần gạo của lính để mọi người có dịp suy gẫm về nỗi đau đớn của dân tộc Việt Nam và vì sao dân tộc VN lại ra nông nỗi như ngày hôm nay.

Chúng ta sẽ có dịp đọc bài “Sống Với Loài Vật Thú Vị Hơn!” của nhà báo Hà Ngọc để so sánh mức độ trung thành, tình yêu của loài vật đối với con người.  Đọc bài nầy để hiểu vì sao người Tây Âu yêu súc vật.  Một số yêu súc vật hơn cả con người.  Chúng ta cũng có dịp so sánh hành động của loài vật và con người.  Có phải chăng loài người, đẳng cấp cao nhất trên hành tinh nầy nhưng nhiều kẻ tâm linh tham lam, gian ác đôi lúc thua cả loài cầm thú?  Nội dung bài viết đơn giản nhưng ý nghĩa hết sức sâu xa đáng cho chúng ta suy gẫm. 

Thời nào chúng ta cũng thấy xuất hiện những liệt nữ thông minh xuất chúng, can đảm và trung hậu.  Nếu chúng ta đọc “Cô Đề Thám” trong mục Hương Sắc Quê Mình của nhà văn Lãng Nhân chúng ta sẽ cảm phục sự cam đảm phi thường của người phụ nữa VN trong cảnh nước mất, nhà tan.  Và hôm nay, trên bước đường lưu lạc, thế hệ Việt Nam đã có điều kiện tiếp thu nền văn minh Tây Âu, tài năng có dịp phát triển đầy đủ, chúng ta có thể tự hào về những tấm gương học tập và thành công xuất chúng của giới trẻ, đặc biệt là giới nữ.  Mời bạn đọc theo dõi bài “ Bông Hồng Á Đông” của Phạm Thị Quang Ninh nói về người nữ xướng ngôn viên Connie Chung, Trung Quốc và mơ ước của nữ sĩ đối với thế hệ trẻ VN.

Trong những số báo trước nhà báo Đặng Văn Nhâm đã viết về cuộc đời của nhà thơ Quang Dũng với những tình tiết hết sức thương tâm nhưng cũng ly kỳ, hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.  Những câu chuyện đơn giản xảy ra hàng ngày, những mối tình lãng mạn nẩy nở trong cuộc đời đầy đau khổ và nước mắt của Quang Dũng đã để lại cho chúng ta một ấn tượng cao đẹp.  Hôm nay, nhà báo Đặng Văn Nhâm sẽ kể lại cuộc tình đầy ngang trái của Quang Dũng xoay quanh chiếc “Quán Bên Đường”.

TBĐC cũng giới thiệu đến quý độc giả một khuôn mặt mới gia nhập TBĐC đó là nhà thơ Quốc Nam.  Chúng tôi xin được trích đăng bài thơ “Cao Nguyên Tình Xanh” của ông và Phong Thu  xin gởi tặng lại nhà thơ bài thơ “Nói Với Người Tình Quê Hương” thay lời chào mừng và cảm tạ tập thơ ông đã tặng cho TBĐC.

Nhà hiền triết Huyền Quang nói về “Cái Thuyết Vô Ngôn Của Thiền”.  Huyền Quang cũng nêu rất rõ trong phần nầy: “...Đừng đi tìm Đức Phật ở đâu xa, Phật không ở Niết Bàn mà ở ngay tại tâm ta...”.  Thuyết vô ngôn của Thiền cũng là một đức tính cần có cho mỗi người chúng ta tự chiêm nghiệm trong đời sống và tự răn mình.

Nhà văn Thinh Quang sẽ gởi đến chúng ta bài “Những Mẫu Chuyện Thần Thoại Mở Đầu Cho Nền Văn Minh Nhân Loại”.  Từ bài viết nầy chúng ta tìm thấy được sự xuất hiện nền văn hoá loài người và sự phát triển trong nhận thức của con người đối với thế giới.

Trong mục Vườn Thơ Xướng Hoạ, nhà thơ Hà Thượng Nhân tiếp tục gởi gấm tâm tư mình qua bài 5 “Bên Trời Lận Đận” và trong một dịp tình cờ gặp lại nhà thơ Trương Anh Mẫn, do xúc động khi đọc bài thơ chữ Hán của bạn mà nhà thơ Hà Thượng Nhân đã hoạ lại thành một bài thơ mới.  Nhà thơ Hoàng Huy cũng gởi đến quí độc giả bài “Mịn Màng Cát Nhỏ Bay Bay”, nhà thơ Cung Diễm có bài “Còn Lại Được Gì” như gởi gấm vào cuộc đời về số phận con người gắn liền với cát bụi hư vô.  Chúng tôi cũng nhận được bài thơ của Trúc Nam nói về chế độ cai trị của ĐCSVN “Cuồng Điên Trị Nước”.

Trong mục Đàn Ngang Cung do nhà thơ Tú Lắc phụ trách đã nhận được bài của Tú Lư “Nào, Hãy Vùng Lên”, Sài Môn Lý Thu có bài “Thương Nhau Dùm”, Hồ Công Tâm có bài “Thánh Chiến: Toàn Dân Có Góp Phần”.  Xin thành thật cảm ơn quí vị đã cộng tác với TBĐC.

Số báo tuần nầy, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ trả lời thư cho ông Lê Quang Thu (qua Thọ Lawn sberry), bà Vũ Đình Hạo Khúc Moran St. Westminter CA., ông Hà Thường Đạo Trinity St. Philadelphia, Lê Trung Dũng Hartlan St. West Hills. CA., cụ Lại Thế Anh Orange County CA., cụ Vương Hồng Anh VA. 

Kỹ sư  Sagant Phan lần nầy nói về tên và nguồn gốc các loài hoa.  Kỹ sư kể tỉ mỉ về hoa Tigôn mà ông đã viết trong số báo vừa qua.  Với lối viết dí dỏm và duyên dáng, kỹ sư đã kể lại những câu chuyện nhỏ xung quanh cuộc sống thời thanh xuân của ông với những loài hoa.  Chúng tôi có chú ý đến một đoạn ông nói về cây “d...ngựa...”.  Cây nầy nếu chúng tôi đoán không lầm thì người MN gọi là cây hoa dầu.  Chúng tôi còn nhớ một bài hát quen thuộc của cố nhạc sĩ GVT nói về cánh hoa nầy rất lãng mạn:  “Cánh hoa dầu, xoay tít bay bay.  Nhớ ngày xưa yêu nhau từng ngày.  Nhớ những ngày gọi gió bay lên.  Tay cầm tay đón những cánh hoa dầu...”.  Vậy nếu kỹ sư gặp lại loại hoa nầy thì nên nói với người tình vào buổi hoàng hôn đời mình bằng bài hát nầy nhé!

Sau 26 năm có mặt trên đất Mỹ, thế hệ trẻ Việt Nam may mắn tiếp thu nền văn hoá, văn minh  Âu Mỹ và đã có nhiều bạn trẻ làm rạng rỡ dân tộc Việt Nam.  Trong tuần vừa qua, TBĐC có dịp gặp gở trao đổi với anh Dương Việt Quốc hay ông John Quoc Duong, 28 tuổi, sẽ là tân giám đốc điều hành của Cơ Quan Đặc Trách về Người Á Châu Thái Bình Dương tại Toà Bạch Ốc (White House Inititative on Asian and Pacific Islanders).  Do trang báo có hạn và chúng tôi phải dành đất cho những lá thư của độc giả yêu cầu về chuyện cứu lụt của ĐTNVNHN, nên bài phỏng vấn đặc biệt về ông John Quoc Duong sẽ đươc giới thiệu trong tuần tới.  Mời bạn đọc đón xem.

Trong tuần qua tòa soạn Đại Chúng cũng đã nhận được sự ủng hộ của ông Chen Quách ở Cheverly (MD), ủng hộ Đại Chúng $35 và một bà ẩn danh ở Silver Spring (MD) ủng hộ ĐC $20. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn hai vị ân nhân, xin chúc quí ân nhân đầy an lành.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc.

TB Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002