Đại Chúng số 76 - phát hành ngày 1/7/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia cát Tường  biên soạn.

1.- China.Vân Nam. Xây đập. Như tin đã loan từ trước. Trung Quốc đang bắt đầu xây đập lớn nhất thế giới tại Xianwan, chận ngang dòng sông Langcang. Đập được uốn cong theo hình cong cánh cung, cao 292 m (tương đương 100 tầng lầu). Xianwang là một trong 8 dự án xây đập thủy điện (hai đập đã xây xong). Dòng sông này là nguồn nước chánh của dòng Cửu Long hay dòng Menam (Thái). Nếu được xây xong thì những nước liên hệ dưới nguồn sẽ không còn giọt nước nước. Tháilan, AiLao, Kampuchea và VietNam là những nước liên hệ dưới nguồn. Hiện nay tại AiLao nhiều giòng sông ngập nước quanh năm, nay không còn một chút nước để cá lội nữa. (Nhắc lại: sông Mekong dài 4200 km, phát nguồn từ TâyTạng bởi những giòng suối nhỏ, rồi tụ thành một con sông mà dân tâyTạng gọi là DzaChung. Khi sông vào Vân Nam giáp Miến điện thì dân Trunghoa gọi là sông Langcang Jiang. Đến giữa biên giới Lào và Thái thì được gọi là Mea Nam Khong hay Mekong. Đến Việt Nam gọi là Cửu Long. Sẽ nói khá dài về chuyện TrungQuốc chơi ác độc... với láng giềng.

2.- USA.Washington DC. TT Bush II dịu giọng với Trung Quốc sau những tuần lễ căng thẳng về phi cơ gián điệp EP3. Lý do nước Mỹ hiện nay cần hợp tác với Trung quốc vì kinh tế đang xuống dốc. Hiện nay tại Trung quốc, hãng phi cơ Boeing đang mần ăn rất khấm khá hơn AirBus của Âu Châu. Nếu Hoakỳ giận và nghỉ chơi với Trung quốc, thì Âu Châu sẽ nhảy vào hớt tay trên với Hoakỳ. Nhưng hiện nay lá phiếu của đảng Bush II đang bị yếu thế rõ rệt sau khi Nghị Sĩ Jim Jefford bỏ đảng Cộng Hòa.

3.-USA.Texas. Con gái TT Bush II, Jenna, tháng trước bị bắt vì tội uống rượu bia trước 21 tuổi, cô bị tòa phạt 8 tiếng làm việc cho công ích và đi học 6 tiếng về nguy hiểm của alcohol. Nay cô và em gái sanh đôi, Babara dùng thẻ ID của người khác để mua bia tại Austin, Texas. Cô em gái sanh đôi Babara đang học tại Yale (Connecticut) còn cô Jenna đang học tại Texas.

4.- Indonesia. Jakarta. QuốcHội Indonesia bỏ phiếu 365 / 4 đồng ý đi đến con đường Truất phế TT Indonesia, Abddurahman Wahid. Mặc dầu TT Wahid, không thấy đường đi vì bệnh tiểu đường nặng, nhưng Ông vẫn cương quyết ngồi trên ghế Tỗng Thống để phục vụ dân chúng. Không thấy đường ký giấy tờ thì có người cầm tay ký cho rồi, nhưng vẫn nghe được tiếng sột xẹt của tờ đôla USD mới toanh vào túi riêng. Ông này hình như học cùng trường Đại Học với Tổng thống Thiệu nhà ta. Thương dân chúng nghèo hết sức có ai hiểu đâu.

5.- Phillipine. Đảo Palawan, Dos Palmas nơi nghỉ mát sang trọng nhất của Phillipine bị nhóm phiến loạn dùng canô lái đến, uy hiếp 20 du khách, đa số là người Hoa gốc Phi giàu có nhất đang nghỉ mát, trong đó lại lòi ra 3 du khách Hoakỳ. Nhóm phiến loạn Muslim loạn này đòi quyền tự trị. Năm trước nhóm này cũng bắt con tin và nhận được trên $4 triệu USD tiền chuộc mạng. Nay nhóm này thấy kiểu này mần ăn khá nên tiếp tục nữa. Hiện nay chánh phủ Hoakỳ đang cho người đến tiếp xúc.

6.- Japan. Tokyo. Hôm nay (May.30.2001) Hãng điện thoại NTT DoCoMo tung ra thị trường một loại mobilphone tân tiến nhất thế giới, họ gọi là Phone 3G (điện thoại thế hệ thứ Ba) trong đó có màn ảnh TV, Internet, Email... vận tốc nhanh gấp 40 lần loại thường. Tại Tokyo dã có 150 ngàn người xin ghi danh thí nghiệm, nhưng hãng NTT DoCoMo đã chọn 3500 người thử nghiệm mà thôi. Chủ tịch hãng NTT DoCoMo, Keiji Tachikawa, 39 tuổi cho rằng món này xứng đáng là thế kỷ 21. Hiện nay Hoakỳ đang xài mobilphone đời thứ I (1G: First Generation, còn Japan đang xử dụng 3G= Third Generation). Danh xưng gọi là Forma phone: Freedom of Mobil Multimedia Access, còn gọi tắt là 3G.

7.- USA. California. TT Bush II đến California trình bày về dự án năng lượng của TT, Bush II được dân Cali tiếp đón lạnh nhạt hơn bao giờ hết. Thống Đốc Gray Davis đang nộp đơn kiện chính phủ Bush, Federal Energy Regulatory Commisssion về tội không tiếp tay dân chúng mà hạ giá điện lực cho dân Cali. Chính phủ Cali đã bỏ tiền túi ra trả cho hãng điện tư gần $ 8 tỉ USD để mua điện rẻ cho dân và trả nợ giúp cho Tây nhà đèn bằng không sẽ cúp điện liên miên như ngày xưa tại Saigon năm 1971 vậy. Gray Davis (đảng Dân Chủ) nói sẽ tranh tài với TT Bush II trong nhiệm kỳ Tổng thống tới 2004 cho biết tay.

8.- Austria.Vienna. Thành phố này nổi danh với những nhạc sư cổ điển. Mội hội nghị khoáng địa Thế giới, gồm 2000 khoa học gia, bác sĩ, dinh dưỡng học (nuitrition) đang báo động rằng thế  giới đang mắc bệnh dịch (epidemic) về... MẬP. Hiện nay bệnh dịch này đang lan lây với tốc độ đáng sợ, nhất là những nước tiên tiến. Họ bàn về tính cách di truyền, sự năng lương tiêu thụ trong cơ thể (metalbolism), drugs... Bác sĩ chủ tọa Dr. Hermann Toplak  lắc đầu lo ngại vì hiện nay chưa có thuốc trị bệnh này chỉ trừ lang băm có thuốc riêng mà thôi. Chị Bé Bự và anh Hai Thùng Tô Nô đang thấy tràn ngập ngoài đường phố cùng em nhỏ Phì Lủ Chảy đang đi chậm rãi...

9.- VietNam. Tp HCM. Trung tâm Kỹ thuật Tiêu Chuẩn – Đo Lường – Chất Lượng vừa thông báo cho biết hiện nay tại địa bàn Tp HCM có khoảng 2800 xe taxi chưa được kiểm định đồng hồ tính tiền cho khách. Hiện nay có 14 Cty dăng ký, nhưng có nhiều hợp tác xã tự ý cắt bỏ niêm chì và tăng bảng giá. Hãng Nam Đô, Mai Linh, Festival, Nam Việt, Sao Vàng, Thống Nhất thì hoàn toàn ngó lơ chuyện kiểm định giá tiền đồng hồ.

10.- Vietnam. HaNội và Tp HCM, hiện nay các sinh viên nam và nữ có phong trào nhuộm tóc. Từ màu vàng hoe, màu hạt dẽ đến màu đỏ nhạt. Thuốc nhuộm từ Trung quốc giá 12 ngàn đồng một lọ, nhưng rất ngứa da đầu, có khi nổi quầng đỏ trên da đầu vài tuần mới xong. Cô Nguyễn thị Thúy  thích nhóm tóc màu hạt dẽ vì nữ diễn viên Hàn Quốc có tóc màu hạt dẽ.

11.- China. Henang. Chính quyền Trung Quốc đang cố tình dấu nhẹm một xì-căng-đan (scandal) về truyền máu có HIV. Từ lâu xứ Trung Quốc được nhiều Cty Dược Phẩm Quốc Tế  đến mần ăn về những dịch vụ liên quan đến máu như: plasma, máu khô, kháng thể... vì Trung quốc được xem là nơi ít nhiễm siêu vi trùng  HIV nhất, và người bán máu rất rẻ tiền hơn các nước khác. Tại tỉnh Henan, thị xã Wenlou rất đông dân, có nhiều thành phần chuyên bán máu lấy tiền. Nhiều Cty nhỏ liên quan đến dịch vụ này lời rất nhiều, vì người Hoa đa số có loại máu O+, loại này thuộc loại Cho Vạn Ứng. Năm 1990 thế giới Y Dược bắt đầu lập những hãng nhận máu rồi sấy khô, lấy plasma từ những nguồn cung cấp tại những thị xã như trên. Nay hầu như  70% dân chúng thị xã Wenlou, tỉnh Henan đều bị nhiễm HIV và sản phẩm từ loại máu này đã truyền đi khắp thế giới. Chuyện đó bể ra là nhiều du khách ngoại quốc viếng BắcKinh, khi nhập viện cần máu truyền, về nhà thì mới biết mình đã nhiễm HIV từ lúc nào mà không biết. Hiện nay tại VN những sản phẩm từ Plasma, huyết khô loại O+ nhập từ Trung Quốc sang rẻ tiền nhất, tất cả gần như  85 % đều nhiễm dương tính HIV.

12.- VN.Tp HCM. Mùa thi Tú Tài năm nay có khoảng 100 thí sinhbị cấm thi. Đinh quang Hảo, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD & DTTP. Việc cấm thi Tú Tài là do Hiệu trưởng Trường học nếu thấy hạnh kiểm em xấu hay học lực kém. Nhưng đa số là hạnh kiểm kém cần phải được chú ý.

13.- VN. Hà Nội. Bộ GD & DTTP vừa quyết định cho 6 em Tú Tài dự thi Toán học Olympic Thế Giới kỳ 42 tổ chức tại Hoakỳ vào ngày 1/tháng 7 đến.

14.- VN. Bà Rịa. Cty Dầu Khí VN, BP, NaUy  khởi công xây dựng ống dầu khí dài nhất Thế Giới về Biển tại Nam Côn Sơn, dài 400 km chạy dưới đáy biển và 40 km chạy trên bờ. Dự án tốn đến  $581 triệu USD. Năm đầu sẽ dẫn lượng khí là 2.1 tỉ m3 / năm  sẽ xong vào năm 2003.

15.- VN. HaNoi.  Đại diện Thương Mãi R. Zoellich cho biết Hiệp Định Thương Mãi mà VN đã ký vào tháng 7/ 2000 sẽ được TT Bush II cho trình Quốc Hội vào đầu tuần tới mà không đòi thêm một điều kiện nào.

16.- VN-Lào- Kampuchea. Đồng ký một hiệp ước nhằm bảo vệ môi trường. Phó Thủ tướng Phạm gia Khiêm chứng kiến buổi lễ này. Mục đích là những nước ở thượng nguồn sông Mekong phải cẩn thận về việc thải chất độc, hay phá hoại cây rừng vv...vv...

17.- USA. Washington DC. Hoakỳ tuyên bố với các nước Á Châu là sẽ giữ khoảng 100 ngàn quan nhân Hoakỳ tại những vùng Asia-Pacific.

18.- USA. Washington DC. Chủ tịch Federal Reserve Board, Allen Greenspan yêu cầu Nhật phải tiếp tay Hoakỳ bằng cách dẹp hết tất cả những Bad Loan (Nợ không đòi được) của các Ngân Hàng Nhật trước khi quá trễ. Nhưng giới tài phiệt ngân hàng Nhật cũng chỉ trích TT Bush II giảm $1.35 ngàn tỉ USD tại Hoakỳ làm tình hình tài chánh quốc tế thêm tồi tệ hơn.

19.- Phillipine. Đảo Palwan, quân chính phủ tấn công thình lình nhóm phiến loạn đã cầm giữ 20 con tin du lịch hạng giàu sang tại Dos Palmas. Có một số con tin đã bị giết chết, nhưng chưa rõ 3 con tin Hoakỳ ra sao.

20.- Nepal. Kathmandu. (June. 01. 2001) Hoàng gia Nepal bị thảm sát. Người ta cho rằng Thái tử  Dipendra nổ súng giết chết phụ hoàng Birendra (55 tuổi) cùng mẫu hậu Aiswarya, hoàng tử Nirajan và công chúa Shruti tại đám hỏi của mình. Tên sát nhân Thái tử Dipendra  quay súng tự vận, sau đó chết tại nhà thương. Thái tử  này bực dọc trong lòng  vì vua và hoàng hậu không chịu chọn vợ theo ý muốn của mình. Trước đó không lâu nhóm chiêm tinh gia tiên đoán chớ nên làm đám cưới cho Thái tử này trước tuổi 35. Hoàng gia quên lời tiên đoán nên tổ chức  đám cưới trong năm nay cho Thái tử lúc tuổi đúng 29. Cả thế giới chấn động vụ này, Tổng thư ký Kofi Annan  và Thái tử Charles ngõ ý vô cùng xúc động chuyện này. (1998 Thái tử Charles có đến viếng bạn và hai người tổ chức đi săn bắn trong rừng sâu). Riêng Gyanendra, em vua Birendra, không có mặt trong tiệc.  Thái tử  Dipendra người mập mạp, chắc người, tầm thước, râu quai nón, mặt đỏ lừ. Rất thích chơi súng và săn bắn, phòng riêng có rất đủ loại súng ống khắp nơi trên thế giới.  Tốt nghiệp đại học Eton College nơi Thái tử Charles (Anh quốc) từng học nơi đây.  Nepal là nơi Đức Phật giáng sanh tại đây, nhưng dân chúng hết 80% theo Ấn độ giáo. Dân chúng Nepal tin là vua  Birendra là vị thần Vishnu đầu thai.

Muốn leo đỉnh núi Everest thì bắt buộc phải đến xứ này. Ngày xưa quân đội Anh nhờ quân Gourkha (người Nepal) rất thiện chiến đánh tan quân Cộng Sản tại MãLai. Hiện nay xứ Nepal là một trong 10 xứ nghèo nhất thế giới. Nhóm phiến cộng theo Maosit (People’s War)  đang nắm chủ quyền nông thôn nơi xa khi về đêm, họ thua đậm năm 1996, nhưng hiện nay với nguồn súng đạn vô tận của Trung Hoa đỏ, nên không biết tương lai có còn chế độ quân chủ nữa hay không. Dân số 24 triệu, thủ đô Kathmandu, nền kinh tế èo ọt, như: dệt thảm, bán đồ thủ công như  chân nến, đèn bằng thau hay bằng đồng cho du khách.

Liền sau đó, Gyanendra (em trai vua), chú của Dipendra lên ngôi và nắm quyền tức thì. Dân chúng Nepal không tin chuyện thái tử giết cha, me và anh em của mình. Người ta tin rằng chú thái tử là Gyanendra đứng sau lưng vụ cướp ngôi này rồi đổ thừa Dipendra giết gia đình. Từ lâu dân Nepal biết lão già này là người nhiều thủ đoạn luôn luôn muốn nắm ngai vàng, có nhiều lần vua và hoàng hậu bị mưu sát hụt, họ đổ thừa là nhóm Cộng Sản làm. Gia đình Gyanendra rất giàu, nắm trọn sở Trà Nepal, nắm trọn quỹ quốc tế về World Wild Fund (dành bảo vệ thú rừng), coi nhiều mõ quý kim. Con trai ăn chơi trác táng, nỗi tiếng là tay háo sắc, thích lái xe đua nổi tiếng trên thế giới, bỏ học khi đến Trung Học. Dân Nepal thương tiếc vua, hoàng hậu và gia đình nên nhiều người cạo đầu để tỏ ý thương tiếc chuyện này. Riêng Tân Vương Gianendra (June.03.2001) có vợ và 2 con.  Đứa con trai út, Paras, từ lâu là tay ăn chơi nổi tiếng. Năm ngoái, Garas, dùng xe hơi cán chết một ca sĩ nổi danh của Nepal về vụ gái đẹp, nhờ thế lực triều đình nên tên sát nhân này được bỏ qua. Nay vua mới Gianendra lên ngôi vua một cách mờ ám, và Paras được tấn phong làm Thái Tử xứ Nepal.  Nhiều Email khắp nơi đổ về Nepal tỏ ý không tin chuyện Thái Tử giết cha mẹ rồi tự sát rồi sau đó em trai vua lên nắm trọn ngai vàng, Gyanendra ra lệnh hỏa thiêu vua, hoàng hậu cấp tốc trong vòng chưa đầy 2 ngày. Rồi tấn phong con trai ăn chơi lên chức Thái Tử. Hình lão già này chụp năm 1998  với phò mã Duke of Endingburh, với nụ cười vô cùng gian xảo, khi hoàng gia Anh quốc đến viếng xứ Nepal này. Chúng tôi cho rằng Gyanendra có nhúng tay vào chuyện này, nhìn dân chúng thương vua mà cạo đầu để tang thì biết. Không có chuyện Thái tử giết cha, giết mẹ, giết anh em rồi tự vận để lại ngai vàng cho người khác hưởng. Trước đó không lâu, hoàng thúc Gianendra là “crown prince” (nghĩa là người kế vị vua nếu vua thình lình qua đời), sau đó không hiểu lẻ gì chứ c “crown prince” về tay Thái tử  Dipendra. Nên hoàng thúc giết vua soán ngôi là chuyện thường. Không hiểu Tướng Dương văn Minh, người giết Tổng thống Diệm rồi cho rằng  T.T  Diệm tự vận, có tin như vậy không? Hỏi  TT. Thiệu luôn xem... Thiệt là đầy tớ giết chủ rồi vấy oan cho chủ luôn. Xứ nào cũng giống vậy hết.

21.- Israel. Tel Aiv. Một cảm tử quân, mang bom trong người cho nổ tại buổi disco, tại thủ đô Tel Aviv. Chết tại chỗ 17 người kể luôn tên sát nhân, 40 người khác bị thương nặng. Hai bên Palestine và Israel đều không nghe lời khuyên của thế giới. Thật sự Israel là kẻ có lỗi đầu tiên vì xé hiệp ước với Palestine mà lấn đất đuổi dân Palestine.

22.- USA.Washington DC. Diễn viên Christopher Reeve (người đóng vai Super Man, bị tai nạn cưỡi ngựa té gãy cổ, tê liệt từ cổ xuống người) cùng một nhóm khoa học đệ đơn kiện chính phủ Bush II. Chính phủ Bush II ra lệnh ngưng chương ttrình khảo cứu dùng Stem Cells để trị những bệnh như: Parkinson’s disease (tay run rẩy), bệnh tiểu đường vv..vv...

Khoa học đang dùng stem cells (tế bào nguyên thủy từ những bào thai bị hư hay phá thai) vì từ đó tế bào chánh (master cell) phát ra hoàn toàn cho nhiều tế bào của  con người. Đây là một nghiên cứu rất tân kỳ nhưng chưa có đáp số tại chỗ.

23.- VN. Hà Nội. Đêm cuồng loạn tại Press Club (59 A. Lý thái Tổ /HàNội). Dạ vũ gần 300 người hầu như trần truồng, rất nhiều Tây hơn Ta. Đa số là dân đồng tính. Hiện nay giới này phát triển rất nhanh, họ có web sites bán vé giá mỗi vé $25 USD. Trong Club này nhiều dân gay ôm ấp nhảy diễn nhiều trò dâm ô thú vật... Chính phủ HàNội không ra lệnh cấm vì chính những tay Gay này đem tiền du lịch về rất nhiều cho VN. Hiện nay nhóm Gay này bỏ Bangkok Tháilan mà sang VN càng lúc càng nhiều vì giá VN rẻ hơn, con trai nít dễ tìm hơn, luật lệ chưa có nên VN hiện nay là thiên đàng cho tụi Gay và SIDA (Aids) mặc sức tung hoành.

24.- VN. Kiên Giang. Gần 100 người thoát nạn trên tàu. Tàu chở 93 khách và 8 thủy thủ đi từ Rạch Gía đến Phú Quốc thì bị sóng dữ đánh bể mũi tàu, nhờ máy bơm kịp và tài công gan dạ lái tấp vào đảo Hòn Tre (KiênGiang) nên tất cả đều thoát chết. Lý do tàu này bị cấm hoạt động vì quá cũ kỷ, cây ván gần mục nát nhưng chủ tàu vẫn làm ngơ cho tàu hoạt động.

25.-VN. Tp HCM. Tàu HòaBình (Peace Boat) chở 650 sinh viên nghiên cứu thiện nguyện của Nhật đến viếng VN. Sinh viên sẽ đến nhà dân học ăn, học phong tục của người dân. Họ trao quà và tặng 115 xe lăn tay cho người khuyết tật. Sinh viên Nhật du khảo 3 tháng và sẽ đến 18 quốc gia, VN là trạm thứ ba.

26.- USA. Chicago. Boston. Đại tài tử Anthony Quinn qua đời tại bệnh viện Boston, 86 tuổi. Ông để lại huyền thoại một siêu sao. Phim nổi tiếng nhất, hay nhất là Zobra the Greek,  Lawrence of  Arabia. Ông sanh tại Mexico, sống nghèo tại East Los Angeles. Ông cho thành phố một thư viện mang tên Ông. Ông có vợ, nhiều nhân tình, 13 đứa con khắp nơi.

27.- Peru. Tân Tổng thống dân cử  Alejandro Toledo thắng cử vẻ vang, hạ đối thủ Alan Garcia với số phiếu không ngờ. Hy vọng Toledo đem lại bình an cho Peru sau nhiều năm lộn xộn về chính trị, sau khi TT Alberto Fujimori (gốc Nhật) đào tẩu sang Nhật vì bị kết án là biển thủ, nhũng lạm. Toledo, 55 tuổi, ngày xưa là đứa bé đánh giày tại hè phố Peru.

28.- China. Beijing. Chính phủ Trung quốc hoan hỉ khi nhận được tên trùm ma túy lớn nhất thế giới, Tang Xiaolin, được chính phủ Miến trao trả tên này. Hơn 10 năm săn đuổi, tên này làm trùm Tam Giác Vàng (Golden Triagle), với quân lính trên tay gần 1 sư đoàn, sản xuất hàng trăm tấn heroin sang ÁChâu (kể cả Laos, Thailan,Kampuchea,Vietnam) và sang Âu Chau (Marseille/ Pháp), rồi đến New York. Cùng với tên này là 18 tay tứ trụ triều đình vương quốc á phiện. Gia tài nhóm này lên đến hơn 128 tỉ USD, rãi rác khắp ngân hàng trên thế giới.

29.- Italy. Rome. Xác Đức Giáo Hoàng  John XXIII còn tươi tốt sau khi Hội Thánh khai quật quan tài vừa qua, Giáo Hoàng John XXIII mất năm 1963, người ta đồn Ngài để lại nhiều phép lạ. Tòa thánh không bình luận về việc xác của Ngài vẫn còn tươi tốt.

30.- VN. HàNội. Theo báo cáo của Bộ LDTB & XH  thất nghiệp có trình độ cao đẳng đại học vượt đến gần 60% (nghĩa là sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐạiHọc thì có đến gần 60% không tìm được việc làm), riêng tại miền Trung con số này lên đến 73%. Sở làm thì ít, người thì càng lúc càng đông, chức vụ tốt thì dành toàn cho cán bộ, cùng con ông cháu cha hết. Tay tổ tham nhũng thì được điều đi nơi khác, thế chổ bởi tay tổ tham nhũng khác.

31.- VN. Các thành phố tại Vietnam số lượng trẻ em bụi đời càng lúc càng nhiều. Riêng tại bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn)/Tp HCM mỗi năm tăng thêm 300 em đến bới rác tại đây, nơi này đã có trên 1500 người bới rác rồi. Nhiều em mỗi ngày bới rác được vài ngàn đồng (không đầy một ly cà phê tại Tp HCM). Mỗi năm số em bụi đời tăng lên thêm gần 5 ngàn em. Ông Mortel Giersing (UNICEF) cho rằng cần phải quan tâm đến điều kiện xã hội hơn. Người quá giàu mỗi đêm vào Câu lạc Bộ đặc biệt tiêu xài trên vài ngàn đôï USD là chuyện thường, còn người nghèo tìm tiền không đủ một ly cà phê đen, huống chi tìm cơm ăn cho một ngày.

32.- VN. Côngty Lương thực miền Nam vừa chuyển giao số lượng 320 ngàn tấn gạo sang Philippine .Từ đầu năm đến nay, VN đã giao cho Phi số lượng gạo đến 246 ngàn tấn (loại 25%tấm), trong hợp đồng ký là 520 ngàn tấn cho năm 2001.

33.- VN. Hanội. Theo lời mời của Thủ tuớng Nhật J.Koizumi, Thủ tướng Phan văn Khãi sẽ đến Tokyo họp theo đề tài “Tương lai Châu Á” từ 4 đến 9 tháng 6 năm 2001.

34.- VN. Hải Phòng, 6 xe buýt vận tải đầu tiên xuất sang Iraq theo hợp đồng ký kết từ trước là 500 chiếc cho Iraq. Hy vọng xe buýt này đừng bị Mỹ oanh tạc cháy mất nữa.

35.- VN. Đà Nẵng . Tòa án Nhân dân Tp Đà Nẵng tuyên phạt Phạm minh Thông 14 năm tù, Nguyễn quang Hải 6 năm tù, còn 6 tên khác từ 4 năm đến 6 tháng. Các tên này làm chứng từ ma lấy tiền xài riêng của Cty Hợp Doanh xây cất tại Quảng Nam- Đà Nẵng lên đến hàng trăm ngàn Đôla USD. Đó là trên giấy tờ, còn xi măng pha vôi hay sắt non xây khách sạn Cotimex (4 sao), đường Quốc lộ 1 Bắc Nam và nhà máy xi măng Hải Vân thì làm sao? Xập khách sạn hay xập cầu là chết ráng chịu.

36.- VN. Tp HCM. Theo dự án của trường Đại Học Cần Thơ. Tp HCM  vừa cho cải tiến phương pháp nuôi tôm giống  càng xanh bằng nước xanh cải tiến.  Đầu tiên dùng bể chứa nước ót (độ mặn 120%o), sau đó xuống độ mặn 12%o cho các bể ươm ấu trùng, bể nuôi dưỡng tôm mẹ, bể nuôi cá rô phi để tạo rong xanh. Phương thức này sẽ sản xuất hàng năm đến khoảng 2 triệu tôm giống càng xanh.

37.- Washington DC. Hoakỳ dự định mua tên lửa S-300 của Nga trong dự định mập mờ thỏa hiệp ABM. Trong hiệp định ngưng sản xuất nguyên tử dùng trong chiến tranh Hoakỳ và Nga ký hiệp ước TREATY I và II, SALT I, II. Nay TT Bush II muốn bành trướng Star Wars (hay màn chắn tên lửa địch bắn qua) nên dự định mua tên lửa S-300 của Nga mong hòa dịu nỗi tức giận của Nga về việc mình tự động leo thang xóa bỏ các hiệp ước đã ký từ trước. Tướng 3 sao Nga, Bộ trưởng  Quốc Phòng Nga, Sergei Ivanov không đồng ý chuyện này, Ivanov cho rằng hiệp ước ngưng nghiên cứu ngưng sản xuất nguyên tử chiến tranh, y như một bức tường gạch vậy, không thể rút  một vài cục gạch mà bức tường không thể ngã đổ được. Điều này nói lên chuyện gì? Tên lửa SAM 7 đã làm điêu đứng  B-52 của Hoakỳ nay lỗi thời, họ có loại S-300 (bán cho ngoại quốc), S- 450 và SD-12 dành riêng cho Nga đã làm Hoalỳ rất lo ngại sự ưu việt của những loại tên lửa này. Hiện nay Hoakỳ chưa có loại tên lửa nào có thể qua mặt được những thứ này hết. Nó không sợ B-52 vì nó có tính cách di động bất cứ giờ phút nào, trên con đường tráng nhựa rộng tầm cỡ xe chở xăng là xong.

38.- Nepal. Kathmandu. Dân chúng nổi điên, đốt biểu ngữ, bánh xe trên đường phố Kathmandu, nhằm chống đối Tân vương Hoàng thúc Gyanendra. Cảnh sát báo động toàn diện. Ít nhất 2 người chết. Tân vương nhằm trấn an dân chúng là sẽ điều tra lý do nào mà toàn bộ nhà vua Birendra bị thảm sát như vậy. Sẽ có nhiều con dê tế thần để bịt miệng và trấn an dân chúng Nepalese. Nhiều biểu ngữ căng khắp đường phố “Dipendra là người vô tội”, “Hãy tìm đúng tên sát nhân”. Trong khi đó đoàn long xa của tân vương Gyandra tiến vào hoàng cung, không một ai vỗ tay chào mừng hết... Đợi Cộng Sản Nepal là  “People’s War” đến hỏi thăm sức khỏe của Tân vương thì mọi chuyện xong.

39.- Brazil. Sao Paulo. Tổng thống Fernando Henrique Cardoso cho dân biết rằng tình trạng thiếu hụt điện sẽ trầm trong hơn mọi người tưởng. Hạn hán, xăng dầu tăng giá khiến các  nhà máy tạo điện bị nguy ngập. Giá điện sẽ tăng lên 20%, sẽ cúp điện từng vùng. Nhiều nơi nghèo ẩm thấp sẽ bị cúp điện nhiều nhất.

40.- VN. HàNội. Cơ quan Phòng Chống Bão Lụt Trung Ương cho biết mức nước sông Hồng tiếp tục dâng cao đáng lo ngại.  Vì mưa nhều trên thượng nguồn, nên mực nước sông Đà dâng cao quá mức. Nhà máy Thủy điện Hòa Bình phải xả đáy số 1 ống nước cho khỏi vỡ đập thủy điện. Mực nước sông Thao tiếp tục dâng cao.

41.- VN. Chính phủ CSVN ban hành luật mới về thị thực nhập cảnh. Nghị định số 21/2001/NĐ-CP dành cho những người vào VN mần ăn, hay được cơ quan mời vào VN về kinh tế, mồi lần thị thực không được quá 2 tháng. Không liên quan nhiều đến Việt kiều về nước thăm nhà.

42.- VN. UNESCO sẽ có dự định công nhận chiếc áo dài VN là di sản văn hóa phi vật thể của VN. Tại Tour (cách Paris 250 km), đại sứ VN tại UNESCO, Nguyễn sanh Châu hy vọng năm 2002 thì UNESCO sẽ công bố quyết định về chiếc áo dài VN này.

43.- USA. Hollywood. Siêu minh tinh  Tonm Cruise đệ đơn kiện một magazine Pháp, Actustar, vì cho rằng anh là kẻ Gay (đồng tính luyến ái), tên Gay cũng là tài tử phim con heo (pornographic movie), Chad Slater, nói rằng cũng vì chuyện homosexual của Tom mà tình duyên vợ chồng Tom Cruise và Nicole Kidman bị tan vỡ. Tom Cruise kiện tên Gay Slater và tờ báo Actuatsr trên $100 triệu USD vì tội làm mất thanh danh của anh. Tom vừa rồi đóng chung với vợ một phim mà thế giới Hồi Giáo đều cấm chiếu, phim  The Eye Wide Shut.

44.- USA. Trong khoảng tuần lễ trở lại, toàn thể dân ghiền basketball đang chờ đội banh Los Angeles Lakers  hạ đội banh Philadelphia. Năm rồi nhóm quá khích đã đốt xe cảnh sát, đập phá nhiều tiệm xung quanh vì Laker thua.

45.- Philippine. Chánh phủ chạm súng với nhóm Hồi Giáo Cách mạng đã từng giữ 13 con tin tại đảo Palawan. Hai bên chạm súng vào tối chúa nhật vừa qua, chính phủ chết 12 người, bên nhóm phản loạn chết 17 chạm súng tại  miền Nam đảo Basilan.

46.- Scottland. Đại học Aberdeen University định mở một chương trình Tiến sĩ về Nghề đánh cờ vua. Người ta định mời cờ vua thế giới Garry Kasparov qua làm giảng sư cho đại học về môn đánh cờ này. Khoa trưởng Peter Vas nói rằng không có ý dạy lấy bằng Tiến sĩ để ra ngoài đường phố mà kiếm cơm. Ông nhấn mạnh là dùng để mở mang kiến thức mà đào tạo một loại computer biết suy nghĩ trong tương lai (intelligent computer)... Sinh viên muốn vào học phải có ít nhất về chứng chỉ Toán, Computer... nhưng dĩ nhiên phải biết đánh cờ. Vietnam chúng ta vào hội Xuân, tại miền Bắc thường có thi đánh cờ Người. Chừng nào mời một vài vị trưởng lão trong Bộ Chính Trị Hà Nội sang Scottland dạy đây?

47.- USA. Washington DC. Tòa án Liên Bang US đồng ý “đi tới đi – go ahead” chuyện của tên sát nhân bomber Mc Veigh. Nghĩa là thứ hai (June.11.2001) là Mc Veigh sẽ lên ghế Tử thần về tội đánh bom  chết rất nhiều người tại Oklahoma. Luật sư của Tom Mc Veigh lập tức chống án lên cao hơn.

48.- Nepal. Kathmandu. Tân chính quyền Nepal ra lệnh bắt 3 ký giả về tội loan tin thất thiệt chuyện hoàng gia bị thảm sát trước đó Tân Vương mà lòng dân oán hận đã ra lệnh giới nghiêm để bắt người khi về đêm... Đây là đòn dằn mặt những kẻ nói xấu Tân Vương. Y hệt như chuyện ngày xưa nước Việt miền Nam có Tổng thống có gene gốc Chàm Nguyễn văn Thiệu bắt biết bao nhiêu người chống y. Hình như đám này đều học cùng trường của Satan mà ra.

49.- USA. Washington DC. Sau khi Nghị sĩ  Jeffords / Vermon phản đảng Cộng Hòa, giờ đây toàn thể những chức vụ quan trọng trong Quốc Hội Lưỡng Viện Hoakỳ đều lọt vào tay đảng Dân Chủ. Như vậy tương lai chuyện mần ăn của TT Bush II sẽ vô cùng khó khăn hơn tất cả mọi TT Hoakỳ từ trước đến giờ.

50.- VN. HàNội ra lệnh ngăn cản một dân biểu Cộng Đồng Âu Châu, Olivier Dupuis không được gặp Thượng Tọa Thích quảng Độ theo như lịch trình đã thuận từ trước. Olivier Dupuis gốc Ý, hiện đang giữ chức vụ dân biểu của Cộng Đồng Âu Châu rất tức giận chuyện này. Hiện nay chính phủ Hoakỳ chính thức yêu cầu Hà Nội phải thả Thượng Tọa Thích quảng  Độ đang bị chính quyền giam lỏng tại nhà từ tuần trước.

51.- Pháp. Cụ bà  Marie Bremont, già nhất thế giới, 115 tuổi vừa từ trần tại nhà riêng cách  Paris 240 km, thuộc tỉnh Maine-et-Loire. Cụ bà nói với báo chí sở dĩ sống dai vì cụ Bà cười cười hoài không lo gì hết. Trong quyển Guiness Book of World Records, cũng có một cụ Bà thọ đến 122 tuổi, Jeanne Calment, mất năm 1997 cũng gốc Pháp. Cả hai cụ bà đều rất thích rượu chát Pháp.

52.-Ấn Độ. New Delhi. Chính phủ Ấn ký một thương ước với Nga về vũ khí. Nga sẽ cung cấp số lượng lớn vũ khí cho Ấn trị giá hơn  $10 tỉ USD. Phần lớn là loại phòng không và tên lửa S-300, loại mà Hoakỳ thích nhất hiện nay. Hiện nay Ấn Độ cũng còn nằm trong bảng Phong Thần của Thế Giới về xứ nghèo nhất, đông dân nhất.

53.- Pháp. Paris. Chính phủ Pháp vừa lột chức vị của một Tướng 3 sao hồi hưu, General Paul Aussaresse, 83 tuổi. Lý do  tuyên bố với báo chí Pháp là hắn đã tra tấn, rồi giết rất nhiều người ái quốc Algerian  trong tù và hắn không lấy làm tiếc khi nhớ đến chuyện này.  Vào năm  1957 tại Algeria có nhiều người yêu nước đòi độc lập, thì bị quân đội Pháp đàn áp dã man, rất nhiều người bị tù đày, tra tấn...Y như nước ViệtNam lúc còn quân Pháp cai trị vậy. Tổng thống Pháp Jaques Chirac lột tước vị trong số những quân nhân danh dự  thuộc nhóm Lê Dương (Legion d’ Honneur).  Ngày xưa Việtnam chúng ta cũng bị những tên quan Pháp loại này tra tấn, đày ải đến chết trong tù như: Nguyễn an Ninh vv...vv...

54.- VN. An Giang. Sở Khoa Học Công Nghệ Môi trường tỉnh An Giang báo động cho dân Long Xuyên các huyện như  Chợ Mới, Phú Tân, Tân Châu, có đến 40 điểm sẽ xạt lở ven bờ sông khi mùa lũ sắp đến. Năm vừa qua có nhiều vụ sạt lở làm thiệt hại nhân mạng và tài sản trên $10 tỉ đồng VN  tại vùng sông Hậu và Tiền Giang. Chưa có biện pháp ngăn ngừa được.

55.- VN. HàNội, chính phủ ra lệnh phải làm khai sinh cho tất cả những em chưa có giấy khai sinh. Bộ Tư Pháp cho tổ chức những toán ghi khai sanh lưu động đến từng nơi hiểm trở như: vùng núi sâu, nơi đồng sâu hoang vắng tất cả nước VN.

56.- VN. Hà Nội. Bộ Văn Hóa – Thông Tin CSVN vừa ra thông cáo hát nhạc quốc Nội phải trả tiền cho tác giả. Văn thư ký ngày 6/5/2001.

56.- VN. Tp HCM. Lãnh sự Hoakỳ cho biết kể từ tháng 9/2000 đến tháng 9/2001 hy vọng cấp Visa cho hơn 22 ngàn đơn chiếu khán cho dân Việt đi sang Mỹ như: du học, thăm thân nhân... Trung bình mỗi ngày cấp đến từ 150 – 200 Visa. Lệ phí làm đơn  $45 USD, sau khi chấp thuận thì đóng thêm $30 USD. Nếu bị rớt thì tiền này sẽ không được bồi hoàn lại.

57. – VN. Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn VN vừa giúp Mexico đạt năng xuất trong việc trồng lúa nước, tại vùng ngập nước Costa Chica tăng từ  3 tấn đến 9 tấn  lúa nước. Từ trước đến giờ Mexico chưa biết kỹ thuật trồng lúa nửa ngập nửa khô. Nông dân nghèo tại vùng này rất cảm kích về chuyện này. Hoakỳ chỉ chuyên trồng lúa khô mà thôi.

58.- Iraq. Thế giới dầu lửa OPEC rất lo ngại vì Iraq đơn phương ngừng cung cấp dầu lửa cho thế giới. Chủ tịch OPEC Chakib Khelil trấn an thế giới, nhưng Bộ Trưởng Bộ Dầu Hỏa Saudi Arabia An al-Naimi cho rằng giá dầu sẽ tăng lên thêm 60% giá hiện hữu nữa.

Âu Châu, Hoakỳ và Nhật rất lo ngại chuyện này. Lý do chánh là chánh phủ Hoakỳ vẫn không chịu nới rộng lệnh cấm vận với Iraq như thế giới, nhất là Pháp từng yêu cầu chính phủ Bush II xét lại chuyện này. Bush II cương quyết từ chối, vì sợ DoThái giận. Iraq và DoThái hiện nay vẫn là tử thù với nhau.

59.-  VN. Hiện nay Trung Quốc là nước nhập dầu thô lớn nhất của VN. Kể từ 4 tháng đầu năm, VN xuất khẩu sang Trungquốc 1.4 triệu tấn dầu thô, vượt mặt Indonesia. Hiện nay dân chúng Việt Nam không lo ngại nhiều về giá dầu xăng, trong khi đó toàn thể thế giới đều lo ngại hàng ngày giá dầu tăng từ OPEC.

60.- VN. Tháng 7/2001, Tổng Cty Hàng Không VN sẽ hợp tác với hãng hàng không lớn nhất nhì Hoakỳ là American Airline (AA) để mở đường bay 2 chiều từ VN sang Hoakỳ và ngược lại.

61.- USA. Washington DC. Giáo sư Luật khoa, Việt Đinh được Quốc Hội Hoakỳ chấp thuận vào chức Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoakỳ, với số phiếu tối đa 96/1 (1 says No là Bà Clinton). Gia đình Giáo sư  vượt biển vào Mỹ năm 1978, anh học tại quận Cam / California, rồi xong Luật anh từng là cố vấn trong đoàn Nghị sĩ Peter Domenici để luận tội TT. Bill Clinton (vì vậy bà Nghị sĩ Clinton bỏ phiếu No là phải rồi). Anh làm việc với Bà O’Connor (Tối Cao Pháp Viện) trước khi dạy luật tại đại học Goergetown. Như vậy anh là người Á Đông đầu tiên có chức vụ cao cấp nhất về ngành Tư Pháp Hoakỳ (sau Tốâi Cao Pháp Viện).  (Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp độc lập với nhau). Thật sự chức vụ Bộ Trưởng của Hoakỳ thường dùng để tiếp xúc với báo chí hay TV, còn người làm việc thực quyền là Phụ Tá. Vì cả hai chức vụ Bộ Trưởng hay Phụ tá đều do Quốc Hội “Yes”  hay  “No” mà thôi, nên sức mạnh cũng gần ngang nhau.

62.- Úc đại Lợi. Melbourne. Văn phòng thống kê Úc Châu cho biết tiểu bang Victoria là tiểu bang an toàn nhất, ít tội phạm nhất nước Úc.

63.- Pháp. Utah Beach. (cực Bắc nước Pháp). Siêu Tài tử  Tom Hanks  được mời là khách danh dự trong buổi lễ tưởng niệm chiến sĩ Đồng Minh Hoakỳ tử trận tại Pháp lần thứ 57. Ngày D- Day là ngày đổ bộ giải phóng nước Pháp khỏi bàn tay Đức quốc Xã tại Normandy (cực Bắc nước Pháp) từ đó như vết dầu loang, Hoakỳ đánh thẳng vào Berlin chấm dứt đệ Nhị Thế Chiến. Tom Hanks không phải là lính vì lúc đó anh chưa ra đời, nhưng anh đóng phim nổi tiếng Thế Giới là “Saving Private Rayan”. Trận Normandy gồm 156 ngàn  lính của 12 nước Đồng Minh mà Hoakỳ chủ đạo, chết 10 ngàn người, đa số là Hoakỳ. Hàng năm vào ngày này Đồng Minh tưởng niệm lại ngày lịch sử của Âu Châu.

64.- Canada. Ontario. Premier Mike Harris đồng ý ra trước tòa khai thật về chuyện nước uống của dân Ontario có nhiễm trùng E.Coli (trùng gây bệnh kiết lî)  mà gây chết người tại quận Walkertown .

65.-Đan Mạch. Copenhagen. Yasser Arafat  của Palestine sẽ gặp Thủ tướng Đan Mạch Goran Persson và những vị lãnh đạo trong Cộng Đồng Âu Châu  tại  đây, trong khi đó Cộng Đồng Âu Châu sẽ tiếp Thủ tướng Do Thái, Ariel Sharon, tại  Brussels vào tuần tới. Hiện nay Cộng Đồng Âu Châu có cảm tình rất nhiều đến Palestine hơn bên Do Thái. Chính Cộng Đồng Âu Châu muốn Liên Hiệp Quốc sang tận Israel kiểm soát chuyện giết người tai Palestine này thì  Do Thái và Hoakỳ lắc đầu say “No”  một cái rụp. Cho nên Thủ tướng DoThái, Ariel Sharon qua Brussel là uống ly đá lạnh rồi về, thế thôi.

66.- Nepal. Kathmandu. Trở lại chuyện thảm sát toàn bộ hoàng gia Nepal. Hai nhân chứng  sống sót quan trọng, (eyewitness), một là chú của vua Mahesaw Kumar Singh và con rể của em vua Rajiv Shahi, cả hai cho rằng thái tử  (crown prince) Dipendra uống rượu quá say, mặc đồ trận rằn ri tay cầm súng tiểu liên, đến bàn tiệc và khai hỏa vào bàn tiệc. Súng nổ, người ngã chết la liệt... Sau đó Thái tử  Dipendra ra ngoài, rồi nghe súng nổ nữa. Ssau đó thì biết rằng Thái tử Dipendra tự vận. Mahesaw Kumar Singh  lúc đầu định giữ kín tin này, nhưng bị lương tâm cắn rứt đành phải nói thiệt cho báo chí biết. Hai nhân chứng này chịu lên đài truyền hình và cho phóng viên đài BBC ghi xuống sự thật. Mặc dầu như vậy, nhưng dân chúng ngoài phố vẫn không tin chuyện này. Người viết tin này thì đồng ý với dân chúng như sau: Với sự méo mó nghề nghiệp y khoa thì  thường thường tên sát nhân uống rượu say mèm có thể nổ súng giết người, nhưng không thể giết toàn thể đông người một cách chính xác trọn gói như vậy được và say rượu khi giết người thì không thể nào tự  mình tự sát được, trừ phi tỉnh rượu 1 ngày sau, hối hận... rồi mới tự sát. Trong khi say rượu, tầm nhìn của người say bị lóa mắt, một thấy hai... thấy ba... có khi bắn đại vào vách tường, nóc nhà là chuyện thường. Ai từng say rượu rồi mới biết, chuyện đi đứng không vững, mắt ngó trừng trừng... nhưng đầu thì đụng vào cột nhà là chuyện thường. Chúng tôi có lần thấy một anh lính giận xếp lớn uống rượu say rồi xách súng lên bàn tiệc mà nhắm vào xếp canh rất kỷ nhưng súng nỗ đạn trúng nóc nhà. Sức nổ của đạn giật rất mạnh, tay cầm súng không vững thì làm sao mà trúng mục tiêu cử động, ngồi khác nhau?

Đạt Luận

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002