Đại Chúng số 77 - Lễ Độc Lập 4/7/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

THẾ GIỚI VÀ BÌNH  LUẬN

Gia cát Tường biên soạn

1- Cambodia. Phnom Penh. Tòa án chính phủ xử một vụ án mà họ gọi là: “lật đổ chánh phủ” năm vừa qua. 32 người trong đó có 3 người Kampuchea quốc tịch Mỹ. Trong trận đánh năm rồi, có 8 người chết. Tổ chức mang tên “Cambodia Freedom Fighters” đánh vào building của chánh phủ. Thủ lãnh tên Chhun Yasith, 44 tuổi, sống tại Long Beach, California, USA.

2.- USA. Oklahoma City. Tom Mc Veigh chết lúc 7:14 sáng tại Terre Haute, OK. Một liều thuốc độc được chích từ chân trái tử tội, 4 phút sau tim ngừng đập hoàn toàn. Liều thuốc độc gồm 4 chất, chất làm tử tội êm dịu say ngủ, chất thuốc độc chánh là: sodium penthathol làm tim ngưng đập lập tức. Tom Mc Veigh là cựu trung sĩ trong chiến tranh Vùng Vịnh. Tom Mc Veigh dùng bom đánh xập tòa building chính phủ tại Oklahoma City, làm chết 168 nạn nhân vô tội, trong đó có nhiều trẻ em trong phòng giữ trẻ tại building. Phần bình luận sẽ được đề cập đến trong số báo này.

3. USA. New York. Tòa  án New York tuyên án Mohamed Rashed Daoud Al-‘Owhali chung thân khổ sai, tên này gốc Ả râp, thuộc nhóm chống Hoakỳ (Osama bin Laden), cho nổ xập tòa Đai Sứ  Hoakỳ năm 1998  tại Kenya và Tanzanian  làm chết tổng cộng 213 người. Tòa không muốn tuyên án tử vì sẽ làm tên này trở thành thánh tử đạo của nhóm Hồi Giáo chống Mỹ.

4.- Spain. Madrid. TT Bush II viếng thăm chính thức xứ này, gặp nhiều chống đối của dân chúng đủ loại. Bush II gặp Thủ tướng Spain, Jose Maria Aznar mục đích nói về chương trình Star Wars. Lý do thầm kín là Hoakỳ muốn các nước Âu Châu chấp thuận mà hợp tác chương trình này, bằng cách chấp thuận Hoakỳ lặp thêm những dàn radar điện tử loại mới để bắt kịp đạn đạo của kẻ nghịch. Nhưng hầu như tất cả Âu Châu đều chống lại chuyện này vì bất lợi nghiêng về họ hơn. Sau đó Bush II sẽ đến thăm tổng hành dinh NATO tại Belgium, rồi sẽ gặp TT Nga Putin tại đây. Hiện giờ Âu Châu đã trở thành một khối cộng đồng chung, xài chung một thứ tiền (Europe Currency) mục đích chống lại dollars USD của Hoakỳ từng bá chủ thiên hạ từ lâu lắm rồi...

5.- Phillipine. Tên lãnh đạo nhóm khởi loạn, Abu Sabaya tuyên bố vừa chặt đầu một  du khách gốc Mỹ (người Phi, cư ngụ tại Los Angeles County/ California). Hiện nay chính phủ đang chạm súng với nhóm này tại đảo Palawan (có nơi nghỉ mát cho du khách thuộc loại giàu có cho quốc nội và quốc ngoại). Hiện nay nhóm nổi loạn này đang giữ 3 đảo của Phillipine như: Palawan, Basilan, Jolo. Tổng thống Phi, Bà Arroyo lên án mạnh mẽ hành động thổ phỉ này, quân chính phủ Phi nổi tiếng là đánh giặc có đeo bùa, vừa đánh vừa chơi... đánh trận nào cũng thua nhiều hơn thắng. Chúng ta đã biết nhóm này trong nhóm Đồng Minh Hoakỳ đến giúp miền Nam Cộng Hòa từ lâu. Phillipine có trên 3 ngàn hòn đảo lớn nhọ rải khắp Nam Thái Bình Dương.

6.- VietNam. Cam Ranh. Chính phủ HàNội sẽ không cho Nga thuê căn cứ  CamRanh sau khi hợp đồng thuê hai bên mãn hạn vào năm 2004. Tuần vừa qua, phụ tá Ngoại trưởng Nga, Alexander Losyukov than phiền rằng vừa tân trang lại cảng Cam Ranh cho Nga xử dụng với số tiền rất lớn, nay chủ nhà không cho thuê nữa như vậy tốn tiền làm chi.

7.- Rome. Vatican. Đức Giáo Hoàng John Paul II vừa ra huân thị nhằm sửa đổi cho tu sĩ  Công Giáo đi du học tại các nước Tây Phương, sau khi thành tài thì không chịu về phục vụ cho quê hương nghèo của mình nữa. Hồng Y Tomko, coi về mục vụ Tông Đồ thường than phiền các tu sĩ trẻ từ các nước nghèo sau khi du học tại các nước Tây Phương thì thường ở lại không chịu về nước của mình, tình trạng này càng lúc càng tăng, đó là nước thuộc Á Châu, Phi Châu và Nam Mỹ... Nếu  làm khó nữa thì họ cải sang Tin Lành giáo và đi dạy học tại các đại học thuộc ngành Religiuos Study thì nguy hơn nữa.

8.- Palestine. West Bank City of Ramallah. Chủ tịch Palestine Yasser Arafat và Trùm C.I.A. George Tenet  đồng ý với nhau về một thỏa hiệp mới. Arafat sẽ ngưng gây hấn với Israel. Phần còn lại về phía Israel. Dĩ nhiên Israel sẽ luôn luôn say “NO” trong mọi chuyện này. Tại sao Hoakỳ lại phái Trùm C.I.A đến Palestine để dàn xếp chuyện này vì mọi chuyện tình báo cử động của đôi bên, C.I.A đều biết rõ. C.I.A biết rõ hiện nay ai là kẻ gây hấn trước, vì họ có đủ phương tiện electronic loại Super High Tech nghe hết mọi chuyện điện đàm của đôi bên. Dàn xếp theo nghi thức ngoại giao klhông được thì chơi theo cách... xã hội đen sẽ hiệu nghiệm hơn nhiều. Báo chí truyền thông Hoakỳ nói rằng đây là món quà mà: “lấy đem về nhà bằng không thì... dzọt đi chỗ khác nghen, càng sớm càng tốt”

9.- Anh Quốc/London. Công chúa Út  của Sa Hoàng Iran, Leila Pahlavi, 31 tuổi, tìm thấy chết trong phòng khách sạn London, Leornard Hotel gần Marble Arch. Tại Paris, bà Mẹ Queen Farah nói rằng công chúa này thường tỏ ý chán đời khoảng 2 năm trở lại. Vua Iran Mohamed Reza Shah Pahlavi bị Hoakỳ bỏ rơi và nhóm Hồi giáo Cực đoan lên nắm quyền Iran từ đó đến nay. Vua Shah chết bệnh ung thư mà Hoakỳ từ chối cho vào xứ chữa trị, sợ làm giận nhóm Hồi giáo Iran vừa nắm quyền. Hoakỳ thân thiết trước đó rồi trở giáo đâm vào lưng sau đó không lâu, như  vụ Tổng thống VNCH Ngô đình Diệm chẳng hạn.

10.- VN. HàNội. Bộ Chính Trị đề cử Nguyễn khoa Điềm, Bí thư T.U Đảng giữ chức Trưởng ban Tư Tưởng- Văn Hóa T.Ư. Đây là chức cao nhất trong Bộ Chính Trị, có đầu óc tiến bộ hơn những đảng viên thuộc loại bình vôi cũ càng lúc càng bé nhỏ.

11.- VN. HàNội.  Cuộc khảo sát do viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế- Xã Hội cho biết hầu hết 70% nhà chung cư  tại thủ đô HàNội bị nghiêng lún, vì quá cũ, thấm nước, và mối mọt ăn mòn, hay rỉ sét nơi nối chân đế... chưa có biện pháp sửa chữa.

12.- VN. Tp HCM. Trẻ em nghịch lửa làm cháy 22 căn nhà tại hẻm 74, đường Tân Phước, phường 7, quận 11 (Tp HCM). Trẻ em nghịch lửa, đường hẻm khó vào, nên 5 xe cứu hỏa làm việc không được hiệu quả.

13.- VN. HàNội. Theo lời phát biểu của TBT Nông đức Mạnh: “những cán bộ được đề nghị vào các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Đoàn Thể... phải kê khai nhà đất, tài sản”. Trần đình Hoan, Ủy viên thường trực Ban Bí Thư cho biết  chắc chắn phải thực hiện không được chậm trễ, nhưng Trần đình Hoan không cho  biết những người đang nắm chức vụ có được liệt kê vào trường hợp này không. “Đừng tin những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm...” lời Thiệu nói không sai vì chuyện kê khai tài sản thời Thiệu còn đang nắm quyền, Thiệu và bè lũ còn làm chưa được huống chi Đảng CSVN.

14.- VN. Hà Nội. Phó Viện Trưởng Viện Nhi Trung Ương, Bác sĩ Nguyễn văn Lộc cho biết hiện nay số trẻ em tại HàNội bị bệnh viêm não gia tăng đáng ngại. Hiện nay sức chứa viện là 50 giường nay tăng đến 200 em, tuổi từ 1–8. Gần 10% bị viêm não Nhật bản, số còn lại là siêu vi não chất lỏng trong óc.

15.- Taiwan. Teipei. Động đất lớn xảy ra tại thũ đô vào sáng nay (June.14.2001), cường độ 6.2. Chưa có tin thiệt hại. Năm 1999 tai đây với cường độ 7.2 đã làm chết 2400 người, xập trên 50 ngàn building khắp nơi.

16.- Indonesia. Cựu Tổng thống Shuharto vừa giãi phẩu tim lần thứ hai, sức khỏe khả quan. Ông vẫn đang bị truy tố về tội tham nhũng đến trên 2 tỉ USD trong lúc cầm quyền xứ này.

17.- Hongkong. Đồng ý cho dẫn độ qua Mỹ, một nữ ma đầu chuyên về dịch vụ “dân lậu”, tên là Cheng chui-ping mà biệt danh là “Chị Cả Bình” (Big Sister Ping). Hoakỳ  yêu cầu Hongkong cho dẫn độ y thị v/v 300 người Trung Hoa lậu sang New York vào năm 1993. Tên đồng lõa là Guo Liangchi đã được Hongkong cho dẫn độ sang Hoakỳ năm 1993, hiện tên này đang thọ án 20 năm tù tại New York.

18.- VN. Thanh Hóa. Một khối đá lớn, nặng hàng nghìn tấn ,trên núi cửa Hà, huyện Cẩm Thũy bất ngờ sụt lỡ và lăn xuống dưới, lấp toàn bộ hang động và ngôi chùa dưới chân núi. Làm hai người thợ đang xây chùa bị chết. Còn hai tảng đá lớn hơn nặng hàng nghìn tấn đang tróc móng.

19.- VN. Thành phố Hải phòng. Tảng đá nặng 33 tấn ở vách núi Bà Thơ, Hải Phòng có nguy cơ tuột lỡ xuống chân núi, đền thờ Trần quốc Nghiễn đang bị nguy hiểm. Hiện nay dân bến Gai, phường Hồng Gai cạnh đền rất lo sợ.

Lời bàn: lần trước một cây cổ thụ trên 300 năm đền Trấn Quốc bị bật gốc, nay có nhiều tảng núi đá rất nặng bị sụt lỡ, rồi đền thiêng thờ Uncle Hồ của Đảng CSVN bị in lầm là sở thú... Còn chờ 3 điềm trời xảy nữa là đúng toàn câu thơ sấm ký của cụ Trạng. Khoa học và duy vật thì không tin chuyện nhảm này, nhưng chúng tôi được mục kích trước ngày mất Saigon 7 hôm, có mây Thành xuất hiện 2 ngày liên tiếp. Muốn biết mây Thành có điềm gì cho đất  nước, xin đọc lại Bộ Đông Châu Liệt Quốc có nói về mây Thành này.

20.- Ấn Độ. Assam. Mưa lũ lụt làm 600 ngàn người không nhà cửa. Tại vùng Karimganj có 3 người chết, tại Tripura và Mizoram quốc lộ duy nhất bị cuốn trôi, nên chánh quyền lại càng thiếu phương tiện cứu cấp. Năm nào cùng vậy, những cư dân Ấn Độ thuộc diên nghèo khổ thường lo sợ mưa to gió lớn, tiền lạc quyên, cứu trợ thì bị nhóm cầm quyền huyện, xã... đóp hết.

21.- VN. Bình Thuận. Đoàn voi rừng hung dữ thường xuất hiện giữa ranh tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận, giết hại 2 người, phá xập nhiều ngôi nhà xã suối Kiết (Tánh Linh, Bình Thuận). Nhiều người nghèo từ thành phố bị đẩy về vùng kinh tế mới, chính quyền kỳ thị nay bị đàn voi rừng phá hoại thì rất tội nghiệp những người này.

22.-VN. Yên Bái. Chiếc xe đò bị nổ lốp, xe lao xuống vực, chết 15 người.

23.- Nam Mỹ. Ecuador. Đất chùi tại vùng núi Andes, làm chết 36 người, hàng trăm nhà bị hư hại. Cơn mưa núi tầm tã khiến cho đất chùi khủng khiếp này.

24.- USA. Y khoa. Cac khoa học gia nghiên cứu cho thấy nhau (umbilical cord)  của hài nhi vừa chào đời, có thể trị được bệnh ung thư máu và một số bệnh nan y về máu. Bệnh viện Cleveland cho thử 68 trường hợp, thấy rất khả quan. Tương đương như phương pháp hiến tủy (bone marrow) nhưng phương pháp nhau này không cần loại máu như trên. Bác sĩ Mary John Laughlin cho biết tin trên.

25.- China. Thượng Hải. Các nhà quân sự cao cấp Trung Hoa, Nga, Trung Á (Tajikistan, Kyrzystan, Kazakhastan) họp nhau để đối phó tình hình của nhóm Hồi Giáo quá khích, càng lúc càng lấn biên giới nói trên. Các nhóm Hồi Giáo  này thuộc phần của nhóm Taliban (hiện đang kiểm soát ¾  lành thổ Afgahnistan). Các nhà quân sự họp nhau tại Thượng Hải mệnh danh là  “Ngũ quốc Thượng Hải Hội Nghị”. Chấm dứt buổi họp có TT Nga Putin và Chủ tịch Giang trạch Dân, cho thấy tình hình nhóm Hồi Giáo Trung Á rất đáng lo ngại, vì nhóm này sản xuất á phiện rất nhiều để có tiền mua vũ khí gây hấn các nước láng giềng.

26.- Russia, Moscow. Đại học New York vừa mở văn phòng tại Đại Học Moscow, nhằm khuyến khích sinh viên Nga sang Hoakỳ du học.

27.- Pháp. Chánh phủ Pháp hiện nay có vấn đề với Quốc Hội Pháp, về vụ TT Pháp Chirac tham nhũng khi còn là thị trưởng Paris. Còn Thủ tướng Pháp, Lionel Jospin, đang bị cáo buộc là thuộc nhóm Trotskyism lúc còn trẻ. Vòng vây càng lúc càng khó gở cho 2 người lãnh đạo Pháp hiện nay.

28.- Swiss. Cảnh sát Thụy Sĩ, thuộc ban Bài trừ Rửa Tiền (Federal Money Laundering

Control Authority), Nikaulus Huber từ chức vì phạm nhiều sai lầm.Vấn đề rửa tiền tại Thụy Sĩ hiện nay làm nhiều nhà lập pháp rất nhức đầu vì có quá nhiều tiền phi pháp đổ về mồi ngày hàng chục triệu USD. Thụy sĩ vừa ký hiệp ước với 29 quốc gia chống nạn rửa tiền của các tay đầu sỏ, đa số là các trùm ma túy quốc tế gần đây. Swiss không nhắc đến số tiền 300 triệu USD của Thiệu gởi từ 1967 đến 1975 của dân Miền Nam Cộng Hòa.

29.- China. Beijing. Đảng CS Trung Hoa vừa sa thải một giới chức cao cấp, hàng Thị trưởng thành phố Shenyang (Đông Bắc Beijing). Về tội tham nhũng trong nhiệm vụ. Tên Mu Suixin, rất giàu có, trong buổi sinh  nhật con, y đãi gần 1300 thực khách bốn phương tại một nhà hàng sang trọng nhất Bắc Kinh, và năm rồi, y thua bạc tại sòng bạc Macau đến $ 4.8 triệu dollars USD (vâng, gần $5 triệu tiền Uncle Sam). Nhiều giới chức thanh tra nghe y nói là làm tiền cho Đảng, nên vội né xa 30 thước... Nay Đảng thanh trừng thì hàng chục tờ báo xúm nhau đập cho hả giận. Y như VN vậy, vụ án Minh Phụng với tiền nhũng lạm gần trăm triệu USD. Lúc còn thời Tăng minh Phụng, 31 tuổi, được nhiều bằng ban khen của nhà nước, kể cả hình chụp chung với Võ văn Kiệt vv.vv... Nay Tăng minh Phụng bị đập, số tiền về túi riêng của các vị từng chụp hình với y. Tiền chùa mà... xứ nào cũng vậy.

31.- China. Thượng Hải. Chánh quyền thành phố Thượng Hải vừa bắt một tay làm đồ giả. Món hàng giả mạo này tung ra là có người mua liền. Thuốc Viagra giả. Thuốc thiệt giá $11USD / viên. Còn thuốc giả thì giá bao nhiêu cũng được. Tội nghiệp những  cụ già, mua lầm thuốc giả cứ tưởng rằng mình... là kẻ có tội. Vì  “Đến Hẹn Mà Lại... Không Lên” thì còn gì tức bằng, thưa kiện thì càng xấu hổ thêm. Tên làm thuốc giả là Mo Yunbiao, hãng thuốc của y dưới hầm, bán thuốc bằng Internet, xài credit cards. Thuốc tung ra thị trường từ lâu, không ai dám tố cáo y hết. Y bán mỗi tháng đến gần  160 ngàn  viên Viagra. Sở dĩ bại lộ vì hãng thuốc Pfizer cho người điều tra, hãng mới biết là tại Thượng Hải 99% là thuốc giả. Tìm riết mới ra tên này. Bảo đảm là có những tay cán bộ cao cấp mua về cả thùng, uống cho đã gân cốt. Nay báo chí lên trang thì thuốc này vụt thùng rác... tốt hơn.

32.- Italy. Rome. Tháp nghiêng nổi tiếng thế giới, Pisa (gọi là  Leaning Tower of Pisa) sẽ được mở cửa cho công chúng, sau 10 năm sửa chữa. Nếu không sửa chữa thì cứ 1 năm tháp sẽ nghiêng thêm 40 cm. Tại tháp này mà Gallieo lập ra được định luật “sức hấp dẫn của trái đất”. Tháp cao 8 tầng lầu, gồm 293 bậc thềm. Sửa không nghiêng nữa thì du khách lên trên đó làm gì? (Kỹ sư giỏi nhất thế giới là người Balan, Michele Jamiolkowski trị được bệnh nghiêng ngã của Tháp này, trong khi đó Hoakỳ, Pháp với kỹ thuật tân tiến cũng chịu thua. Michele cho rằng sau khi trị bệnh nghiêng ngã thì  300 năm nữa thì làm lại.)

33.- Japan. Nhật Bản làm rúng động thế giới một lần nữa. Trái dưa hấu (water melon) hình vuông vức. Trái dưa hấu tròn, vỏ xanh sọc, ruột đỏ... là một biểu tượng quen thuộc của người đời. Nhưng rất bực bội khi đem trái dưa hấu tròn vào tủ lạnh vì nó tròn lăn tới lăn lui... choán chỗ gần hết tủ lạnh, cắt đôi ra nó cũng choán tủ lạnh, nếu xắt nhỏ... con cờ thì ăn hết ngon. Nay nhà làm vườn tại Kagawa làm thành công loại dưa hấu hình vuông. Vì họ cho dưa trái lớn trong thùng vuông khi dưa chín thì phá thùng bỏ. Trái dưa hấu hình vuông được những siêu thị Nhật tại Tokyo mua về hết. Nhưng giới bình dân chỉ ngó vì rất đắt giá một trái dưa hấu vuông gần... $100 USD, còn trái tròn thì có $4 USD.

34.- VN. Quỹ Nhi Đồng Quốc Tế (UNICEF) giúp VN số tiền $24 triệu USD, nhầm nâng cao dinh dưỡng cho các trẻ em nghèo, mua bánh trái, mua chất bổ vitamin, mua thêm máy móc cho  bệnh viện nhi đồng. Hy vọng số tiền này đừng vào túi riêng của cán bộ CSVN. Ngày xưa Bà Thiệu với danh xưng Hội Trưởng Hội Nhi Đồng VN, Bà xin được hàng trăm tấn bánh bisquit, bánh ngọt... cho trẻ em nghèo. Bà cất vào kho của Bệnh Viện Vì Dân. 1975 CSVN vào Saigon hàng ngàn tấn bánh cho trẻ em bị mụt nát từ lâu. Lý do bà không cho em nghèo những bánh bisquit (hiệu NABISCO) vì nếu tung ra thị trường thì bánh trái của đồng bọn Bà sẽ bị ế... Thà cho mục nát trong kho thì tốt hơn. Bà không bán được, vì bao bì đều in chữ Việt như sau: “của Nhân dân Hoa Kỳ tặng trẻ em ViệtNam” Mặt Bà Thiệu được nhiều Thày Bói xem là phương phi phúc hậu, nhưng cho kiếp này hay kiếp sau?

35.- Britain. London. Đài BBC trong một chương trình: “The Accused” (tạm dịch là “kẻ có tội) phát thanh khắp thế giới, hôm chúa nhật (June. 17. 2001 ), tố cáo dích danh Thủ tướng Do Thái  Ariel Sharon, là kẻ chủ mưu cho vụ thảm sát những người tị nạn Palestine, lúc đó đang tị nạn trên phần đất Lebanon. Lúc đó Ariel Sharon, là Bộ trưởng Tư Pháp ra lệnh trực tiếp là phải tàn sát sạch tụi quân, mà ông gọi là quân khốn nạn. Quân lính  dưới quyền ông tuân lệnh, và giết ít nhất 800 thường dân vô tội, đa số là đàn bà, trẻ con. Bị phản ứng dữ dội trên thế giới thì Israel lật đật cất chức ông ta. Vụ thảm sát tại 2 trại tị nạn Sabra và Shatila (1982) làm chết trên 800 thường dân. Nay đài bá âm nổi tiếng trên thế giới BBC khi phát thanh một chương trình như trên thì bị nhóm Israel cho rằng đài BBC là kẻ “anti- Semitism”. Danh từ này tương đương với kẻ chống Thượng Đế của Do Thái vậy, chính cái nón này đã giết chết Đức Chúa Giêsu 2000 năm trước. Giáo sư luật khoa chuyên về luật quốc tế tại Đại học Princreton, Richard Falk sau khi xem hình ảnh, dữ liệu của nhóm ký giả đài BBC, thì ông tuyên bố: “The Accused là Ariel Sharon đáng xếp vào loại Tội Phạm Chiến Tranh, như tên đồ tể Pol Pot  xứ Cambodge vậy.”

36.- Florida. Miami. Văn phòng nhận đơn ứng cử Thống đốc Florida, cho biết hiện nay đã có 8 đơn nộp. Những ngồi nổi tiếng như đương kim Thống đốc Jeff Bush (em TT Bush II), Janet Reno (bà Cựu Tư Pháp), Pete Peterson (Cựu đại sứ Hoakỳ tại VN). Hiện nay đấu trường Florida sẽ hứa hẹn nhiều sôi nổi hơn California này.

37.- VN. Sau 2 tuần ra lệnh đội mũ an toàn, thì con số báo cáo ghi nhận là dân Việt chỉ thi hành khoảng 60%, tệ hại hơn nữa là những thị xã xa xôi thành phố như Vinh, hay Rạch Giá... Đó là nói theo giấy tờ, thật tế còn tệ hơn nữa, chẳng lẽ nói rằng dân không nghe gì ráo của lệnh chính phủ đưa ra? Mặc dầu chuyện đội nón an toàn là một chuyện hợp lý.

38.- Russia. Slovenia. Sau 3 tiếng đồng hồ tranh luận với TT Bush II, TT Nga Vladimir Putin gằn giọng là hãy nên... dẹp qua một bên chuyện Star Wars (hay là Defense Shield) của Hoakỳ. Đây là đúng như điều mà chúng tôi tiên báo trước, là cả thế giới sẽ không ủng hộ TT Bush II về chuyện này. Hiện nay TT Bush II uy tín xuống rất thấp hơn chuyện TT Clinton ra trước Quốc Hội về vụ tình ái scandal.

39.- Indonesia. Quân chính phủ đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến ,vì chính phủ loan báo sẽ tăng giá dầu xăng lên thêm 30% nữa. Mặc dầu xứ Indonesia là xứ sản xuất dầu lửa cho ngoại quốc.

40.- India. New Dehli. An ninh Ấn độ vừa bắt thêm người thứ ba trong nhóm mang bom định cho nổ bom Tòa Đại Sứ Mỹ ở New Dehli. Đây là nhóm của tỉ phú Bin Ladden mà hiện nay Hoakỳ đang treo giá cao nhất từ trước đến giờ là $6 triệu USD, và toàn gia quyến sẽ được định cư tại Hoakỳ dưới sự bảo vệ của FBI. Thứ sáu trước cảnh sát bắt một Ấn Độ có vẻ khả nghi vì áo quần xà rông lượm thượm có quấn theo... một cục chất nổ 6 kg trong túi quần. Tên Abdel Raouf Hawash (gốc Sudan), Shamin Sharvar (gốc Ấn). Sở dĩ bị lộ vì dân Ấn quá đông, quay qua quay lại là người đụng người, để cặp táp là mất liền tức thì. Như vậy vừa gài bom trong vali vừa canh cảnh sát vừa canh ăn trộm thì làm sao mà xong việc được?

41.- USA. Washington DC. Tối cao Pháp Viện Hoakỳ nhúng tay vào một bản án. Wilbert Rideau, da màu, ở tù 40 năm vì tội sát nhân. Rideau  đáng lý được ân xá vì ở tù lâu và hạnh kiểm tốt, bị bác đơn hoài khi nộp đơn xin ân xá. Vì những người xét đơn toàn là người da trắng. Như vậy, sau khi Tối Cao Pháp Viện nhúng tay vào thì phải thả Wilbert Rideau lập tức.

42.- USA. Washington DC.  Tối cao Pháp Viện bác đơn xin xử lại của một trùm ma túy, Juan Raul Garza, người Mễ, 44 tuổi. Như vậy Raul Raza sẽ bị chích độc dược Terre Haute (Texas) vào thứ ba, 7 giờ sáng địa phương. Tên này trùm ma túy và can tội sát nhân một nhân viên công lực truy đuổi hắn.

43.- Brazil. Sau Paolo. Buổi lễ tuần hành vĩ đại, gồm 180 ngàn tay Gay khắp nơi trên thế giới tụ về. Nự thị trưởng Marta Suplicy, tuyên bố rất vui mừng khi có buổi lễ lớn như vậy. Nhiều hình ảnh dâm ô lõa thể, của những tay Gay giả gái làm đau lòng những nhà đạo đức.

44.- Brazil. Rio de Janerio. Vì hạn hán nghiêm trọng tại Brazil, nên toàn xứ này sẽ bắt buộc giảm xài điện đến nghĩa là những đèn dường, những đèn của những hotel loại 5 sao sẽ tắt gần hết điện ngoài sân. Thành phố trở nên đen tối khi đêm về. Hiện nay tại Brazil đang có cuộc thi tài Tiền Thế Vận về đá banh (World Series Cup) sẽ chọn những sân đá banh có nhiều đèn điện tại những vùng dư điện lực cách xa thành phố hàng trăm cây số.

45.- Thailand. Bangkok. Thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra tuyên bố trước tòa là ông vô tội, trong chuyện truy tố ông về tội tham nhũng và gian lận về tài sản giàu có của ông ta trước khi làm Thủ tướng. Nếu tòa tuyên bố ông có tội, thì Thủ tướng sẽ bị từ chức và cấm làm những việc thuộc về chánh  quyền trong vòng 5 năm. Ông là một trong những tay giàu nhất nước Thái trong vòng 15 năm trở lại.

46.- Japan. Tokyo. Ba hãng điện thoại lớn nhất tại Nhật bắt đầu tung chưởng hạ giá với nhau. Sau khi NTT DoCoMo tung loại điện thoại cầm tay thuộc thế hệ thứ ba (Hoakỳ hiện đang thế hệ thứ nhất) thành công, thì hai hảng nhảy vào tham chiến. Hãng J-Phone (Japan Telecom) và Vodafone (thuộc British) đều tuyên bố sẽ giảm cước phí điện thoại tối đa. Hiện nay thị trường Tokyo đang xáo trộn vì bộ ba đang tung chưởng hạ nhau. Điện thoại thế hệ thứ ba (Third Generation)  có màn ảnh để gửi Email, và xem stock lên xuống, lớn vừa lòng bàn tay, dài bằng hai thẻ credit cards. Hết sức mỏng và hết sức rõ hình vì họ toàn xài 100% Digital truyền hình, còn Hoakỳ hiện nay 90% đang xài Analog truyền  hình. Fiber Optics Cable là chuyện nhỏ của Nhật hiện nay.

47.-Slovak. Bratislava. Tỉ phú George Soros (người đánh ngã 5 con Rồng Á Châu dạo nào) sẽ cấp một ngân khoản học bổng cho những người thuộc Gypsies (những người thuộc Bô-hê-Miên, xe ngựa đi dong ruổi khắp nơi, tụ họp ca hát. Cô gái trong truyện thằng Gù Nhà Thờ Đức Ba Paris thuộc cô gái Gypsy. Những người Gypsies bị Đức quốc xã tập trung và thiêu đốt chung với những người DoThái trong kỳ đệ Nhị Thế Chiến). Soros lập quỹ Open Society Funds cho 7 xứ có những người Gypsies như: Bulgaria, The Czech Republic, Hungary, Macedonia, Romania, Slovakia, Serbia, giúp cho những học sinh có thể lên được Đại Học tại Rome. Nghĩa cử này làm chấn động lương tâm nhiều người. Vì từ trước tới giờ xã hội con người bỏ quên những nhóm người Gypsy này vì họ lang thang khắp nơi, tụ họp tại những nơi góc núi chân trời, sợ làm phiền xã hội văn minh của thành phố.

48.- Úc đại Lợi. Sydney. Được tin muộn nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới của VN, Nguyễn cao Đàm vừa mất tại Sydney, lúc 5:30 chiều  thứ hai (June.04.2001).Với tước hiệu Honor Kortrijik 3 lần nhất trong năm thi thế giới (chưa ai được sau này) tại Đức đã làm tên ông dính liền về danh nhân thế giới về nghệ thuật  nhiếp ảnh. Gia đình Ông sang Úc năm 1990, ngụ tại Sydney. Nguyễn cao Đàm, Cao Linh và Nguyễn ngọc Hạnh là ba người nói về đất nước Việt mến yêu và vinh danh Quân Lực VNCH bằng những tác phẩm để đời. Những đồi cát trắng, những cô gánh gạo, một dòng sông đẹp, hình thương tiếc chụp một người con gái khóc tay cầm thẻ bài, hình chiếc nón sắt có vũng nước đọng kế bờ lau sậy đã làm nhạc sĩ Phạm Duy khóc thương trong bản nhạc (xin lỗi quên nhan đề)... Anh là ai, chiếc nón sắt bỏ quên bên bờ lau sậy này, vũng nước mưa đọng... là những hình ảnh muôn đời thương nhớ anh lính chiến đã hy sinh vì đại nghĩa.  Ông Nguyễn cao Đàm thọ 86 tuổi, để lại hàng ngàn tác phẩm chụp hình trắng đen, hàng chục huy chương cao quý nhất của nềân nhiếp ảnh trên thế giới hiện nay. Đài BBC, VOA  đều lên tiếng tiếc thương Cao Đàm đã ra đi vĩnh viễn. Ông mất trên giường bệnh, có đủ thân nhân đến thăm trước khi ra đi.

49.- VN. HàNội. Các Bộ trưởng sẽ được chất vấn tại Quốc Hội có trực tiếp truyền thanh và truyền hình cho dân chúng xem. Đây là lần đầu tiên VN xử dụng hình thức này. Bộ trưỡng sẽ được chất vấn là: Bộ trưởng Thương Mại Vũ Khoan, Bộ trưởng Nông Nghiệp Lê huy Ngọ, Thống đốc Ngân Hàng Lê đức Thúy. Riêng chức vị chủ tịch Quốc Hội, hiện nay Nông đức Mạnh từ chức, người ta hy vọng sẽ là Nguyễn đức An, là một trong Bộ Chánh Trị 15 của Đảng CSVN thay thế.

50.- New York. Liên hiệp Quốc. Hoàng hậu Jordan, Bà Rania xuất hiện trước Liên Hiệp Quốc yêu cầu nên bảo vệ trẻ em trong vùng lửa đạn càng sớm càng tốt. Bà là người Palestine, vợ vua Jordan Abdullah II, Bà là thành viên trong UNCEF, Bà kêu gọi 170 quốc gia nên ngăn chận việc bắt trẻ em đi lính. Hiện nay Afghanistan bắt trẻ em đi lính khi tuổi đến 11.

50.- Canada. Ottawa. Chính phủ Canada khởi sự thanh lọc những di dân Immigrants nào dính đến HIV/AIDS. Những di dân khi nộp đơn xin thường trú hợp lệ tại Canada sẽ phải qua cuộc thanh lọc HIV/AIDS.

51.- Washington. Seattle. Chính phủ tiểu bang chấp nhận một phán quyết của Tòa Liên Bang về việc phải trả tiền bảo hiểm thuốc ngừa thai cho các nữ nhân viên. Nếu như vậy chủ nhân sẽ bỏ ra thêm tiền cho nữ nhân viên mua thuốc ngừa thai uống hàng tháng, cho tới khi nào nữ nhân viên nghỉ sở thôi. Hy vọng nam giới sẽ có đạo luật bắt ông chủ mua thuốc Viagra, như vậy mới công bằng. Một bên tấn công, một bên phòng ngừa chỉ khổ cho ông chủ mà thôi!

52.- USA. Wall  Mart bị nữ nhân công thưa ra tòa vì tội kỳ thị phái nữ. Cùng làm chung job, chung năm tháng, nhưng phái nam được lên cấp nhiều hơn phái nữ. Đại Côngty này gồm có  700 ngàn nhân viên, có mặt khắp nơi khắp thành phố tại Hoakỳ. Gia đình dòng họ Wall Mart này cộng lại hơn Bill Gates 3 lần. Riêng từng người thì thua Bill Gates.

53.- USA. Liên hiệp Quốc. Hiệp Hội “The Bill and Melinda Gates  Foundation”  vừa cho tổ chức Y Tế Quốc tế $100 triệu USD để ngừa bệnh HIV/AIDS. Tổng thư Ký Anna Kofi hoan hỉ cám ơn lòng hảo tâm của Hiệp Hội  này. Nên nhớ Hiệp Hội của Ông Bà Bill Gates đã cho nhiều tiền nhất so với những người hảo tâm nhất thế giới cộng lại. Năm ngoái họ đã cho tiền khoảng $1 tỉ USD về chương trình Y Tế này. Bill Gates hy vọng trong thập kỷ tới sẽ không còn trẻ em nào bị bệnh sốt tê liệt hết. Foundation  này có tài sản trên $25 tỉ về Y tế, Giáo dục, Thư viện, và Thông tin hiểu biết công cộng (điện thoại 206-709-3558). Nhiều tỉ phú rất giàu không cho một xu, nhưng họ mua rất nhiều tranh quý giá loại Picasso để khi chết... hiện hồn về xem tranh của mình hơn là cho người nghèo. Nhưng than ôi! Lúc đó hồn đã đi đầu thai làm kiếp... chó ngựa rồi thì làm sao hồn về xem được?

54.- Thailand. Bangkok. Cảnh sát Thái lan đã tháo ngòi nổ một quả bom đặt cổng sắt của tòa đại sứ Vietnam. Cảnh sát cho hay vào đêm khuya một kẻ lạ mặt thuê chiếc xe taxi đến gần Tòa đại Sứ VN và đặt ngay cổng chánh. Nhân viên an ninh báo cho cảnh sát Thái đến lo chuyện này. Mục đích dằn mặt hơn là thật sự, vì gồm trái lựu đạn tháo kíp quấn dây thun, và một cái đồng hồ nhỏ. Tất cả bao bằng một túi nylon màu vàng cho dễ thấy từ xa. Nên nhớ CSVN là tổ sư cho nổ bom xập tòa Đại Sứ  Mỹ hay Câu lạc Bộ Mỹ, bất chấp thường dân vô tội đi ngang qua. Tại sao không qua học nghề của Bin Laden cho giỏi rồi tính sau? Làm như vậy CS nó cười khi dễ.

55.- VN. Hà Nội. Sau khi Đại Sứ Hoakỳ Peter Peterson từ chức thì người ta đoán rằng người thay thế sẽ là Ông  Raymond Burghardt, sanh năm 1945 biết và viết tiếng Việt rất giỏi. Đồng thời Đại sứ Vietnam tai Hoakỳ là Lê văn Bằng sẽ được thay bởi Nguyễn tâm Chiến, sanh  năm 1948.  N.tâm Chiến  đã từng làm đại sứ tại Nhật.

56.- VN. HàNội loan tin sẽ xây dựng thêm một đường dây điện cao thế 500 KV  thứ hai tại VN. Trần viết Ngãi, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Điện Lực VN cho biết dự án  này sẽ tốn đến $300 triệu USD. Đoạn đầu từ Pleiku đến Phú Lâm (Saigon) sẽ thi công vào tháng 11 năm nay, đoạn nhì từ Pleiku đi ngang Quảng Ngãi ra Đà Nẵng rồi nối đến nhà máy Thủy điện Sơn La (miền Bắc).

57.- VN. Tp HochiMinh. Ngân Hàng JIBIC Nhật Bản cho vay vốn  $220 triệu USD để nâng cấp phi trường Quốc Tế Tân sơn Nhứt  tại Tp HCM (năm 1955 bảng hiệu ghi là Tân sơn Nhứt, năm 1975 ghi là Tân sơn Nhất), nhà ga này có công suất 8 triệu khách/năm. Kẹt nhất là mỗi năm tết đến, cảng này kẹt người là người. Nay sẽ rộng hơn 4 lần hơn. Sẽ xong năm 2005.

58.- VN. Thụy Sĩ sẽ giúp VN tạo gạo sạch để giữ được lâu. Loại gạo nổi tiếng của VN là gạo tám Thơm, gạo Chọ Đào, gạo Nàng Tiên, gạo Sóc Nâu cần có thêm kỹ thuật làm sạch hơn, để lâu hơn. Cty Xúc Tiến Nhập Khẩu Thụy Sĩ (SIPPO) do Ông Markus Stem sẽ hoàn thành công tác này đến năm 2003.

59.- Úc đại Lợi. Kêu gọi VN nên nhận những tội phạm VN bị Úc trục xuất, đồng thời yêu cầu giúp Úc kiểm soát nạn nhập lậu những người Việt vào Úc mà đa số là phụ nữ thường dùng trong đường dây mãi dâm tại Sydney.

60.-USA. Washington DC. Công việc mần ăn của FBI bị đưa lên Quốc Hội Hoakỳ. Hiện nay FBI mần ăn càng lúc càng tuột dốc. Giọt nước làm tràn ly vì chuyện vừa rồi FBI không đưa hồ sơ tội lỗi của tay đánh bom Mc Veigh cho luật sư, đợi giờ chót mới lòi ra. Trước đó tay hạng nhất nhì FBI (Robert Hanssen) bán linh hồn cho Nga trên chục năm rồi FBI mới biết. Nghị sĩ Patrick Lealhy (tiêu ban Tư Pháp Quốc Hội) nói rằng: “FBI ngày xưa là một dũng sĩ can trường, chống tội ác rất giỏi. Nay, FBI  mần ăn càng lúc càng cà dựt... không tin nỗi, tùm lum tà la... (unmanageable, unaccountable and unreliable...) Nên nhớ xếp xòng FBI (Louis Freeh) vừa từ chức là bạn thân của TT Clinton. Louis Freeh nhận lời mời của TT Clinton lên làm xếp FBI, với điều kiện là 60% cho công vụ, 40% nghỉ ngơi suy nghĩ. Nay Louis Freeh được 100% nghỉ ngơi suy nghĩ rồi (June. 20. 2001). Bảo đảm đàn em bị Quốc Hội quay tơi bời hoa lá tới... khùng luôn. Vác chiếu lên Quốc Hội là... Xui nhiều hơn Hên. TT Clinton bị rồi.

61.- USA.  Texas. Clear Lake, gần Houston Johnson Space Center. Bà mẹ, 36 tuổi, Andrea Yates gọi cảnh sát báo là bà vừa nhấn nước chết 5 đứa con. Cảnh sát đến, cảnh tượng kinh hoàng, 4 đứa chết để nằm la liệt trong phòng khách, đứa chót đang chết nổi trong bồn tắm. Bà mẹ sát nhân, trước đó đang điều trị về bệnh tâm thần. Toàn thể dân chúng Houston,Texas đang kinh hoàng chuyện này. Người cha là kỹ sư tại Trung tâm Không Gian này, về chung với cảnh sát vì vợ gọi phone: “Anh về gấp... có chuyện lớn rồi..”, ông xỉu tại chỗ khi thấy con chết sạch, tuổi từ 7 đến 6 tháng.

62.- New York. Liên hiệp Quốc. Một lần nữa Tổng thư ký Annan Kofi được tái nhiệm chức kỳ hai. Đây là thành quả giỏi giang và chịu cực khổ làm việc của Kofi. Chức vụ TTK Liên hiệp Quốc như trên đe dưới búa, làm vui xứ này thì phật lòng xứ kia. Làm Hoakỳ hài lòng thì Pháp giận. Chủ tịch Hội Đồng An Ninh LHQ, Anwaral Chowdhury được toàn thể Hội Đồng bỏ phiếu thuận tối đa cho Annan Kofi. Ông Anwaral Chowdhury cho biết đáng lẽ kỳ này, theo sự phân bố địa lý, thì Á Châu sẽ được giữ chức Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc thay vì Phi Châu liên tiếp chức vụ TTK hoài (nên nhớ người tiền nhiệm của Kofi là người AiCập). Trung Hoa có phiếu bác bỏ “Veto” cũng đồng ý “Yes” cho Kofi. Nhắc lại ngày trước Kofi muốn qua Iran cho biết sự tình, thì Hoakỳ không muốn cấp phi cơ cho đi, thì lập tức Tổng thống Pháp cho phi cơ riêng của mình chở Kofi đi liền. Kofi có công tái lập ổn định chiến tranh Kosovo rất lớn. Kofi ân hận là ông thất bại trong vụ máu đổ tại Palestine và Israel vì Hoakỳ ngăn trở tối đa.

63.- VN. Hà Nội. Đoàn đại biểu Tòa Thánh Vatican do Đức Ông Celestino Migliore (Thứ trưởng Ngoại Giao)  đến VN từ 11/6/2001  đến 16/6/2001 gặp gỡ với Lê quang Vinh (trưởng Ban Tôn Giáo CSVN).  Đòa Vatican đến gặp và tiếp xúc riêng với Hội Đồng Giám Mục VN, đến Lạng Sơn, Thái Bình... tiếp xúc với giáo dân khắp nơi. Không thấy HàNội nói thêm chi tiết cuộc gặp gỡ này ra sao. HàNội ớn nhất khi gặp phái đoàn đại diện Tòa Thánh Vatican. Chính Đức Giáo Hoàng muốn qua ViệtNam nhưng VN nại lý do chưa an ninh, nên chưa cấp  phép. Riêng đài BBC có nói là hai bên không muốn nói thẳng ra chuyện bắt giam Linh mục Lý vì nhiều lý do riêng.

64. USA.- Washington DC. Cha mẹ một cô gái, Chandra Levy (nữ sinh thực tập tại văn phòng dân biểu Gary Condit / California) bị mất tích 6 tuần nay. Mặc dầu cha mẹ yêu cầu dân biểu này cho biết tin tức ngày cuối cùng khi cô rời văn phòng tại Washington DC về California thăm nhà. Dân biểu Gary Condit cho biết chỉ là bạn thân thôi, mặc dầu có hình chụp chung hai người rất tình tứ. Vì dân biểu này đang tại vị, nên cha mẹ cô Levy mướn một luật sư nổi tiếng để hòng cạy miệng dân biểu này cho thêm nhiều tin tức hơn. Bảo đảm ghế của tên này sẽ bị mất khi thi lại kỳ sau.

65.- USA. Washington. Seattles. Cho dù Nasdaq bị tuột mất hàng nghìn tỉ đô USD trong những tháng qua, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới. Với tài sản $58.6 tỉ USD theo như báo Forbes đăng vừa qua. (Năm rồi 2000, Bill Gates có đến $63 tỉ USD). Người thứ nhì là Mr. Buffet (chuyên canh me mà đầu tư) trị giá $32 tỉ USD. Người kế là Larry Ellison  mất hơn nửa tài sản từ $58 tĩ USD nay xuống còn $28 tỉ USD (Larry Ellison chủ phần mềm Oracle). Oracle là công ty lớn chuyên về LINUX mà hiện nay Vietnam đang chú ý chuyển sang thay vì dùng Microsoft của Bill Gates. Tại Japan, tay tỉ phú trẻ Masyaoshison (chủ Softbank)  từ $ 76 tỉ USD nay chỉ còn $5.63 tỉ USD. Tay truyền thông Thomas Hoffa từ  $4 tỉ USD nay chỉ còn $250 Triệu USD, bị đá văng khỏi list tỉ phú. Tại Santa Clara / San Jose, thung lũng HoaVàng điện tử Silicon, Nguyễn văn Phú (39 tuổi) từ $38 triệu USD nay còn $250 ngàn USD, nhà bán mất, thua stock, mất  job kỹ sư điện tử luôn. Sao không thấy sư phụ Thanh Hải Vô Thượng Sư phù trợ giùm?  Bảo đảm mấy Thầy Bà thuộc Nhân Điện, hay Thánh Điện hay Thượng Sư, Thượng Đế Nhập Xác Phàm mà dính vào Stock thì cũng bị luật Wall Street giết chết mất không kịp ngáp. Nhân Điện, Thiên Điện đụng phải điện Wall Street New York là cháy tiêu ra than.

65.- France. Paris. Một tay chụp ảnh chuyên về Không Gian, Philippe Lheureux ra một quyển sách làm chấn động giới khoa học không gian. Lheureux giảng tỉ mỉ những bức hình chụp từ mặt trăng của phi hành gia Hoakỳ, tất cả giả mạo đến 80%. Vì Hoakỳ không muốn các xứ khác được “free” hình ảnh mà họ tốn rất nhiều công của khi lên mặt trăng, nên họ làm giả mạo hình. NASA Hoakỳ bị cứng họng khi sách được tung khắp thế giới. Chúng tôi cũng bật ngửa khi thấy Hoakỳ bị lật mặt nạ về những hình ảnh chụp trên mặt trăng đều là “ngụy tạo - fake” hết. Quyển sách mang tên “Lumieres sur la Lune (Light on the Moon) và 2 đài truyền hình phát hình khắp Âu Châu. Như vậy Khoa Học lại bị Chính Trị làm hoen ố rồi. Tụi Cộng Sản lại hân hoan nữa khi thấy  Tư Bản chơi xấu với dân chúng.

66. Thailand. Bangkok.  Cảnh sát Thailan bắt giữ 3 người Việt tình nghi đặt bom tại cổng tòa Đại Sứ VN tại Bangkok. Ba người Việt (hay chưa nhập quốc tịch Hoakỳ) là: Phan Nguyễn Thanh Hiền Sĩ (38 tuổi), Trần anh Tuấn (47 tuổi), Phạm thanh Bình (42 tuổi). Hiện nay Thailand đang nhờ Interpool Cảnh sát Hình Sự Quốc Tế truy nã 2 người Việt Quốc Tịch Hoakỳ hiện cư ngụ tại California. Nếu xét có tội và có cung từ thì cảnh sát Thailand sẽ yêu cầu Hoakỳ dẫn độ sang Thailand. Chuyện này làm dư luận dân chúng Tháiland sẽ phẫn nộ, làm câu chuyện của Lý Tống thêm nặng nề hơn nữa. Tội nghiệp anh hùng Lý Tống. Tại sao những người chủ mưu vụ này không chờ Tòa Thái xử Lý Tống xong thì ra tay. Ra tay... cà chớn như vậy khác nào đổ dầu vào lửa chuyện của Lý Tống rồi.

67.- VN. CSVN. Nhằm đánh thêm một đòn mới vào Thượng Tọa Thích Quảng Độ, chính quyền vừa hỏi cung thêm T.T TQ. Độ về số tiền quyên góp tại hải ngoại về vụ cứu lụt Miền Trung năm 2000. Số tiền lên đến $1.5  triệu USD do các Hội Đoàn  khắp nơi tại Hoakỳ, Pháp, Úc, Canada... Sở dĩ  HàNội biết như vậy là do các tòa lãnh sự CSVN tại các nước này họ đọc báo rồi tổng cộng về Hà Nội. Như vậy rất oan cho Thượng Tọa Thích quảng Độ, vì có rất nhiều Hội Đoàn Chống Cộng lạc quyên tại nước ngoài, số tiền rất lớn, nhưng chưa đầy l/100 tiền gởi về VN. Về VN lại bị các người khác... đớp hết. Như vụ Linh mục Lý chẳng hạn, tại Hoa thịnh Đốn có một đoàn chống cộng đớp rất nhiều tiền lạc quyên (như báo Đại Chúng và nhiều báo khác phanh phui). Tội các người này Chúa hay Phật làm sao dung tha được. Chính tụi này nguy hiểm hơn kẻ thù, kẻ thù mình đã biết mặt, còn tụi này lại nhân danh chống Cộng, phục Quốc... làm trái ý tụi này thì tụi này hại liền. Đề nghị mình chỉ ủng hộ tấm lòng tụi này còn tiền thì mình gửi cho các người nghèo, phước mình sẽ hưởng đầy đủ 100%. Tại Hoakỳ biết bao nhiêu cơ quan gửi tiền có giấy phép chính phủ Hoakỳ, tại sao phải lại gửi tiền cho họ làm chi? Giúp biết bao nhiêu người homeless tại Mỹ, bao nhiêu trẻ em nghèo thất học tại VN. Tại sao lại gửi cho họ để họ chưởi mình là kẻ ngu?

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002