Đại Chúng số 78 - phát hành ngày 15/7/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


VINH DANH MỘT NHÀ HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG TRẦM LẶNG

Ít người hiết đến ông Nguyễn Đức Lai hiện ngụ tại Fairlawn, bang New Jersey là một nhà hoạt động cộng đồng kỳ cựu tại Hoa Kỳ. Mới đây, ngày 29 tháng 4 năm 2001, tại kỳ Đại Hội Sắc Tộc kỳ thứ 26, ông đã được Thượng Viện tiểu bang New Jersey tuyên dương và trao tặng Bằng Tưởng Lục và Huy Chương Lãnh Đạo Sắc Tộc Xuất Sắc, Thiên Niên Kỷ 2000, ghi nhớ thành tích phục vụ vô giá và xuất sắc của ông đã đóng góp cho cộng đồng trong suốt hơn 3 thập niên vừa qua.

Ông Lai Đ. Nguyễn là một sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành phi công, Trường Cao Đẳng Hàng Không Paris vào năm 1951. Ông đã được huấn luyện về máy bay liên lạc tại Marignac, Pháp Quốc. Trở về Việt Nam, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong lãnh vực phi hành liên lạc và kỹ thuật vô tuyến điện. Từ 1951 ông bắt đầu sáng tác thơ qua thi phẩm Vươn Cao (Elcvation) do nhà xuất bản Tiến Hóa thực hiện năm 1953. Năm 1959, ông tốt nghiệp Cử Nhân Văn Chương Anh. Năm 1960 ông qua Mỹ lần đầu tiên để dạy tiếng Việt tại bang Georgia và theo học ngành Kỹ Sư Điện Tử Phi Hành. Từ 1964 đến 1973, ông là Kỹ Sư Thiết Kế Truyền Hình ở New Jersey, và Kỹ Sư Điện Tử Viễn Liên tại New York.

Ông rất quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc trong mục đích tạo một kế thừa tốt đẹp cho những thế hệ hậu sinh. Cách đây 31 năm, có lẽ ông là người Việt đầu tiên vận quốc phục đến dự lễ tốt nghiệp với hạng danh dự và Cum Laude Society của con trai ông tại Trung Học Tư Thục Tilton, tiểu bang New Hampshire. Sự kiện này đã tạo một dấu ấn sâu đậm và mở đầu cho những buổi ông được mời nói chuyện về đất nước Việt Nam. Ông đã có mặt tại nhiều nơi, kể cả Alaska, để diễn thuyết, đặc biệt là tại trường Đại Học Quân Sự West Point và Đại Học Columbia vào năm 1970. Cũng vào năm 1970, ông trưng bầy 12 bức họa sơn dầu về Việt Nam tại phòng Triển Lãm Nghệ Thuật Matawan, New Jerscy nhằm giới thiệu vẻ đẹp của đồng quê Việt Nam. Năm 1971, ông lái Cesna trên không phận "Cánh Đồng Trồng Đậu Nành" của bang Iowa và Đài Truyền Hình địa phương Desmoine đã phỏng vấn đặc biệt so sánh về canh nông Việt và canh nông Mỹ. Năm 1972, ông biểu diễn đàn thập lục huyền cầm trước một số khán thính giả khoảng 800 đến từ Lancaster, PA dự Hội Nghị Viên Tượng Thế Giới. Năm 1973, ông cùng các con mặc quốc phục tham dự buổi tiếp tân tại Phòng Khánh Tiết của Liên Hiệp Quốc, NY, có sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Chì, Đại Sứ Việt Nam. Năm 1973, trở về Việt Nam, ông cộng tác với Page Communications Co. với chức vụ Kỹ Sư Thiết Kế Viễn Liên cho Việt Nam, và ông đã được trao tặng Bảo Quốc Huân Chương Đệ Tứ Đẳng. Năm 1975, ông cùng gia đình tỵ nạn tại Hoa Kỳ cố gắng phấn đấu gầy dựng lại cuộc sống.

Khởi đầu ông làm ký giả cho Thông Tấn Reuter đặc trách các cơ sở Viễn Ấn Tin Liệu. Năm 1976 đến nay, trở lại lãnh vực hàng không, ông làm đại diện thường trực cho Falcon Jet Division, một tổ hợp hàng không Pháp.

Hiện ông đã gầy dựng được một cơ sở vững chắc cho bản thân và cho gia đình: vợ là bà Thơ Nguyễn, 3 trai và 6 gái; tất cả đều tốt nghiệp đại học và có địa vị cao trong nghề nghiệp và rất tích cực hoạt động trong các lãnh vực cộng đồng. Ông là đồng sở hữu chủ Công Ty Cesna Pun Fly và là Chủ Tịch Sáng Lập Hội Phi Công Lái Máy Bay Riêng, phân bộ Việt Nam.

Ngay trong năm 1975, ông thực hiện tờ Bán Nguyệt San Song Ngự giúp các người tỵ nạn trong các vấn đề ổn định cuộc sống; có đăng Thông Điệp Chúc Tết của TT Ford; ông thành lập Ủy Ban Cố Vấn và Tương Trợ có luật sư và bác sĩ của phân bộ Jacees và một số Nghị Sĩ và Dân Biểu địa phương trợ giúp. Năm 1976, ông là người Việt đầu tiên tham dự Hội Nghị Liên Minh Các Quốc Gia Chống Cộng ở Taiwan. Ông bà Lai Nguyễn luôn luôn có mặt để ủng hộ về tinh thần và vật chất trong các buổi sinh hoạt cộng đồng tại khắp nơi kể cả Pháp, Canada.

Ông đã từng giữ các chức vụ sau:

 • _ Sáng Lập Viên và Chủ Tịch Hội Việt Nam Tương Trợ, NJ.

 • _ Đồng Chủ Ticch Hội Phát Triển Cộng Đồng Việt Nam, NJ.

 • _ Phó Chủ Tịch Liên Hội Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt, NJ.

 • _ Phụ Tá Chủ Tịch Tổng Liên Hội Người Mỹ Gốc Việt, Hoa Kỳ.

 • _ Chủ Tịch Ủy Ban Nghệ Thuật, Viện Văn Hóa Việt Nam Hải Ngoại.

 • _ Phụ Tá Chủ Tịch Liên Minh Toàn Dân Quốc Gia Việt Nam Thế Giới.

 • _ Cố vấn Liên Hội Á Châu Thái Bình Dương, Hoa Kỳ.

Ông đã được vinh danh trao tặng:

 • _ Bảo Quốc Huân Chương Đệ Tứ Đẳng của Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa.

 • _ Bằng Tưởng Lệ Hợp Tác Phát Triển của Liên Hội Cộng Đồng Việt Nam, NJ và Phụ

 • Cận.

 • _ Giải Thưởng Thơ, Nhạc, Họa, và Vũ của Viện Văn Hóa Việt Nam Hải Ngoại.

 • _ Danh vị của ông Lai Nguyễn được khắc trên Bức Tường Cẩm Thạch của Ellis Island

 • Hall và của State Base Building Hall.

 • _ Huy Chương Lãnh Đạo Sắc Tộc Xuất Sắc, Thiên Niên Kỷ 2000.

Cộng đồng Việt Nam ở New Jersey nói riêng và ở hải ngoại nói chung rất hoan hỉ cùng chia xẻ với nhau niềm vui trong sáng là đã có một người Việt trầm lặng hoạt động mang lại những thành quả hữu ích và tiếng tốt vẻ vang cho cộng đồng Việt ở hải ngoại.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002