Đại Chúng số 79 - phát hành ngày 1/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


BÀ KATHARINE GRAHAM
MỘT NHÀ BÁO TRUNG THỰC VÀ CAN ĐẢM

Tin bà Katharine Graham, cựu chủ nhiệm báo Washington Post qua đời đã làm cả nước xôn xao. Tờ Washington Post đăng tải liên tục trong ba ngày từ 14 đến ngày 16 tháng 7 để nói về thân thế và sự nghiệp của bà.  Đã có rất nhiều truyền thông báo chí, đài phát thanh truyền hình, loan tin rộng rãi khiến các chính khách Hoa Kỳ và ngay cả các vị cựu tổng thống và tổng thống George Bush cũng vô cùng xúc động. Thi hài bà đặt tại Georgetown suốt 9 ngày để mọi người đến phúng điếu và viếng thăm bà lần sau cùng trước khi bà được chôn cất vào lòng đất lạnh. Lễ an táng đã được cử hành trọng thể tại nhà thờ National Cathedral ngày 23 tháng 7 và thi hài bà được chôn cất tại Cemetery Memory. Tại sao người ta kính trọng và yêu mến bà như vậy? Một người làm báo bình thường, có thể người ta biết tiếng tăm nhưng sự kính trọng chưa chắc đã có. Nhất là những người làm báo “nghị gật”, đúng cũng gật mà sai cũng gật. Họ chỉ cầu an hưởng lạc, không có dũng khí để nói lên sự thật đem lại lợi ích cho quần chúng, hay không bao giờ bênh vực cho những kẻ cô thế

Bà Katharine Graham tên thật là Katharine Meyer sinh ngày 16-6-1917 tại thành phố New York. Bà là con của một chuyên gia ngân hàng giàu có và nổi tiếng. Do ham thích nghề làm báo, thân phụ của bà đã mua lại tờ Washington Post với giá 825,000 đô la.  Bà lập gia đình với luật sư Phil Gram vào năm 1941 và Phil Gram đã được thân phụ của bà hướng dẫn làm chủ nhiệm tờ báo Washington Post. Khi thân phụ bà qua đời thì chồng bà đã thay ông điều hành. Cuộc đời tình duyên của bà cũng lắm phong ba bão táp. Chồng bà tính khí thay đổi bất thường, ông vui đó rồi buồn đó. Việc làm ăn và điều hành tờ báo lúc lên, lúc xuống khiến cho tâm thần ông không được bình thường. Phil Gram phải vào bệnh viện tâm thần điều trị một thời gian. Sau đó, ông đã bỏ bà và các con để lấy một người đàn bà khác. Nhưng bà Katharine Graham vẫn tha thứ cho chồng. Khi hay tin ông tự tử chết, bà đã mang ông về chôn cất tử tế.

Bà Katharine Graham bắt đầu làm chủ nhiệm tờ báo từ năm 1963. Trong thời gian đó, bà là một trong những chủ nhiệm trẻ tuổi nhất và vẫn chưa quen công việc.  Nhưng bà đã tỏ ra có bản lĩnh và điều khiển tờ báo trở thành là một trong những tờ báo có uy tín nhất trong chính trường Hoa Kỳ vào cuối thập niên 60, 70. Sự thành công của bà trước tiên phải nói đến sự dũng cảm của một người làm báo. Lần đầu tiên, tờ báo  của bà đã dám chỉ trích chính sách của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Một sự kiện quan trọng nhất đã khiến cho tờ Washington Post trở nên nổi tiếng và đứng ngang hàng với những tờ báo lớn khác là năm 1971, toà án Liên Bang đã ra quyết định cho phép tờ Washington Post đăng tải những tài liệu của Bộ Quốc Phòng Mỹ có liên quan đến chiến tranh Việt Nam cho dù đã có nhiều người khuyến cáo bà có thể bị kiện ra toà án và tờ báo sẽ đóng cửa. Tiếp theo đó, bà Katharine Graham đã cử hai phóng viên Carl Bernstein và Bob Woodward tìm hiểu về vụ án Watergate. Bà đã quyết định đem ra ánh sáng những việc làm bê bối của tổng thống Hoa Kỳ, Richard Nixon. Đúng là châu chấu đá xe. Hầu hết các tờ báo thời đó rất sợ và rất ngại đụng đến người có quyền lực to lớn như tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng bà Katharine Graham đã nhất quyết phanh phui vụ án nầy bằng cách đăng tải hàng loạt phóng sự của hai phóng viên cung cấp.  Đó là một việc làm đầy táo bạo. Chính phủ Hoa Kỳ đã tìm đủ mọi cách đe doạ, gây áp lực khó khăn cho tờ báo, luôn cả biện pháp đe doạ nhưng vẫn không lung lạc được quyết tâm của bà. Những bài phóng sự bốc lửa nầy đã làm sụp đổ ngai vàng của tổng thống Richard Nixon. Oâng đã phải từ chức và chấm dứt cuộc đời làm chính trị.

Chủ trương và mục đích của bà là “báo chí truyền thông phải trung thực, can đảm dù phải đương đầu với bạo lực”. Bà là người đàn bà đầu tiên đã làm thay đổi hẳn bộ mặt thông tin của báo chí, truyền thông tại Mỹ. Bà đã can trường vạch trần sự thật của chính quyền Mỹ và không tha thứ ngay cả vị nguyên thủ quốc gia.  Với sự can trường và trung thực đó, bà đã soi rọi ánh sáng cho giới truyền thông thấy được giá trị của sự thật mới chính là chân lý.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002