Đại Chúng số 79 - phát hành ngày 1/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia cát Tường biên soạn.

1.- Romania. Bộ trưởng Du Lịch Lỗ Ma Ní, Matei Dan, tuyên bố sẽ lập một khu vực để nhớ Dracula (Ma cà Rồng), tại thành phố Transylvania, Sighisoara. Công viên mang tên Dracula Land. Thế kỷ 15, Hầu tước Vlad Tepes hay Vlad the Impaler, cai trị rất tàn ác khu vực của hắn. Rất thích thấy tù nhân Turk (Thổ nhĩ Kỳ) chảy máu đến chết. Lâu đài của ác quỷ này ngày đêm có người la hét kinh hồn vọng ra, hắn bị ám sát chết bởi thân nhân của hắn. Từ đó có truyện Dracula nổi danh khắp thế giới đến ngày nay. Công viên này sẽ khánh thành vào năm 2003 sẽ đem tiền nhiều từ khách du lịch đến thăm. Thủ đô là Bucharest, nơi này có danh ca Việt ở đây, tên là Anh Khoa.

2.- Pháp. Paris. Tổng thống Pháp Jacques Chirac tiếp đón Thủ tướng Do Thái một cách lạnh lùng, cảnh cáo Ariel Sharon đừng làm áp lực thái quá với Yasser Arafat. Trong khi đó trên 1000 người biểu tình chống Sharon ngoài dinh, yêu cầu Tổng thống Pháp hãy nối gót Tòa Án Belgian mà xử tội Sharon “diệt chủng năm 1983”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pháp Francois Rivasseau lên án chiến dịch “ám sát các lãnh tụ Palestine của Israel một cách mạnh mẽ.” T.Tướng DoThái Ariel Sharon cũng bị Đức cảnh cáo như vậy,Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lên án mạnh về Sharon này... Ariel Sharon định bay qua Belgium, nhưng nghe tin Tòa án đang lập hồ sơ truy tố tội ác của mình nên quay về Pháp. Cộng Đồng Âu Châu đang giận dữ với Israel vì Mỹ bênh vực Israel tận cùng. Vụ Vietnam chẳng hạn, Mỹ bỏ VN bênh Israel vì lúc đó Israel bị khối Á Rập làm dữ. Kissinger là tên Do Thái bán đứng Miền Nam cho Hà Nội vì Kissnger cho rằng Thiệu quá tham nhũng vô phương cứu chữa.

3.- USA. Washington DC. Tổng thống Bush II bổ nhiệm Robert Mueller làm Giám đốc FBI, cựu FBI Louis Freeh từ chức trước khi hết nhiệm kỳ 2003, vì nhiều tai tiếng bê bối cho cơ quan nhiều quyền lực nhất nước Hoakỳ này. Robert Muller làm phụ tá, nghĩa là Thứ trưởng Tư Pháp (Deputy Attorney-General) cho Bộ trưởng Tư Pháp John Ashcroft được vài tháng. Chức vụ Deputy Attorney –General đã lọt vào tay một Việt kiều mà chúng tôi có nêu danh trong số báo trước. Robert Mueller nổi tiếng là bắt được Manuel Noriega (Panama), Bố già Trùm New York John Gotti, và vụ phi cơ Pan Am 103 bị nổ năm 1998. Hy vọng Tân Giám đốc FBI sẽ là một dũng sĩ can trường sẽ thắng xã hội đen.

4.- Japan. Okinawa. Dân chúng Nhật phẫn nộ vì một lính Mỹ hiếp dâm một phụ nữ Nhật tại Okinawa, anh ta được quân Mỹ tại căn cứ không quân bảo vệ. Nay với sức ép của Nhật, TT Bush II đồng ý giao tên này cho công lý Nhật xử. Timothy Woodland là Mỹ da màu. Lý do sau này là nếu Hoakỳ không giao tên hiếp dâm này cho Nhật, thì Nhật sẽ đi đến con đường dẹp căn cứ quân lực Hoakỳ tại Okinawa. Căn cứ này lớn nhất Đông Nam Á, là chỗ nghỉ hè cho các quân nhân Hoakỳ khi còn chiến tranh tại Nam Việt Nam.

5.- Cambodge. Phnom Penh (tin giờ chót). Bom nổ tại thủ đô PhnomPenh, làm chết 3 người, bị thương 12 người. Tướng cảnh sát NamVang cho biết có cú phone gọi lúc 10 giờ sáng: “một quả bom sẽ nổ tại khách sạn 5 sao Hongkong Hotel, cảnh sát dập tắt ngòi nổ. Đến 11 giờ trưa thì quả bom nổ tại Favor Hotel (gần đường Monivong Blvd), giết được 3 người bồi tại đây, 12 người bị thương. Nhưng An Ninh Cambodge cho rằng đây là hành động đòi tiền của băng xã hội đen mà thôi.

6.- Vietnam. Quảng Trị. Hạn hán kéo dài cã tháng nay, hàng trăm hecta lúa ở các Xã Do Mỹ, Do Thành phía Đông huyện Gio Linh lúa đang trổ bông, bị thiếu nước nên hư hết. Nhiều vườn tiêu bị cháy lá, hư đọt...

7.- Úc. Sydney. Sau nhiều tháng luận tội. Hôm nay Tòa tuyên án Ông Ngô cãnh Phương là kẻ sát nhân. Ngô cảnh Phương việt kiều tị nạn, là doanh gia giàu có, có vốn đầu tư tại Saigon. Vì chiếc ghế dân biểu, tranh dành với dân biểu John Newman, Ngô cảnh Phương mướn xã hội đen giết chết John Newman. Vụ án này chấn động toàn thể Việt kiều tại New South Wales (nhiều di dân nhất). Khu vực này làm nhức đầu nhiều đến chánh quyền. Có lần nhiều dân biểu Úc định dùng nhiều biện pháp mạnh với nhóm này.

8.-.-Phillipines. Đảo Luzon... Bảo Utor vận tốc 170 km/giờ (105 mph) đánh tới, chết 121 người, hàng trăm người bị thương, hơn 830 ngàn người phải di tản, trung tâm bảo gần Baguio City, nơi nghỉ mát danh tiếng của Phillipines. Bão này hướng về Nam Hải, đến China (Quảng Đông) làm chết 3 người, hơn 5 ngàn nhà hư hại, tàn phá vùng Quảng Đông làm gián đoạn mần ăn của trên 5 triệu người, thiệt hại lên đến $ 253 triệu USD, đồng thời những vùng quanh, Đài Loan, Hải Phòng Việt Nam (đổi tên bão số 3),bi ảnh hưởng nặng nề.

9.- California. Santa Ana. Nhà báo Trọng Viễn (Phạm trọng Viễn) bị đứt gân máu não, sau khi đánh tennis về, mất tại nhà thương Garden Grove Hospital, Orange County., thọ 64 tuổi. (July. 01.2001) Là chủ báo Chí Linh (văn học, nghệ thuật, không bàn chính trị) nổi tiếng tại miền Nam California từ lâu. Trước 1975 Ông cộng tác với báo Trắng Đen và nhiều báo khác tại Saigon.

10.- Germany. Thi trường chứng khoán Neuer Mark bị tuột dốc thê thảm vì Marconi thất thu. Marconi là một kỹ nghệ điện tử gồm nhiều loại như: TV, Radio, Computers, IC Chips... stock bị mất kể hôm qua lên đến gần $ 6.3 tỉ USD. Làm kéo theo thị trường Nasdaq của New York mất đến 61 điểm. Hiện nay các stocks về High Tech làm mọi người lo sợ, lúc trước làm nhiều nhà triệu phú trẻ trong vòng một đêm, nay nó làm nhiều nhà triệu phú vác bị gậy cũng trong một đêm. Những thị trường Aâu Châu đều bị điểm đỏ (tuột).

11.- Russia. Siberia. Chiếc phi cơ lớn Tupolev TU-154 rơi gần miền Nam Tây bá Lợi Á, chết hết 145 người. TT. Putin ra lệnh toàn quốc mặc niệm các nạn nhân này. (Tương tự DC-10 của Mỹ). Tại các phi trường Nga, đa số thời tiết lạnh, phi đạo băng giá, máy móc điện tử yếu kém, phi cơ ít bảo trì định kỳ như bên Mỹ nên rất ngại khi đi phi cơ Nga.

12.- Russia. Moscow. Ngân hàng Thế Giớí (World Bank) hoàn toàn ủng hộ sự cải cách hành chánh về Tư Pháp của TT Putin. Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, James Wolfensohn, hiện đang tham dự hội nghị tại St.Petersberg nhấn mạnh hiện nay Nga bị nạn tham nhũng và xã hội đen càng lúc càng lớn mạnh tại đây.

13.-USA. Florida. Miami. Bé trai 8 tuổi, Jessie Arbogast, đang bơi lội, mực nước đến đầu gối, thì bị một cá mập dài 7 foot (2.1 m), táp mất cánh tay. Người chú ráng hô hấp nhân tạo đứa bé, trong khi cảnh sát ven biển (park ranger) dùng súng bắn chết cá mập. Kéo lên bờ và cạy răng cá mập lấy cánh tay bé ra. Cánh tay được ráp tại nhà thương Baptist Hospital tại Pensacola (Florida).Giải phẫu kéo dài 11 tiếng, dùng đến 14 lít máu. Sức khỏe bé khả quan.Hy vọng cánh tay em sẽ xử dụng tốt.

14.- Vietnam. HaNoi và Tp Hồ chí Minh. Nạn rãi đinh tại các dốc cầu nhiều xe qua lại càng lúc càng nhiều. Đủ loại đinh như: trôn ốc, chữ Z, chữ L, chữ C, loại đinh có đế xì tại chỗ vv..v... Xe đạp hay xe gắn máy muốn tránh cán đinh đành phải lấn sang đường xe vận tải, nguy hiểm chết người. Tệ nạn này chánh quyền không kiểm soát được.

15.- Vietnam. Tp HCM. Cháy xưởng giày Đài Loan, Freetrend, thuộc khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức, 25 nhân viên bị thương. Toàn cơ xưởng ra tro.

16.- Vietnam. Hà Nội và Tp HCM. Có nhiều biệt thự lớn, người canh gác, đánh bạc ăn thua một ngày cả trăm ngàn đô USD... Có sự bảo vệ ngầm của nhiều công an khu vực. Như tại khu vực Cầu Giấy Hà Nội, khu Gia Định Saigon...

17.- Vietnam. HàNội. Phó chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, (World Bank) Jefrey Kassum, đến Vietnam, mục đích xem xét lại hồ sơ sổ sách. Ngân hàng Thế Giới vừa rồi khuyến cáo VN không nên cho những công ty quốc doanh vừa gọi thầu và vừa đấu thầu dự án của mình. Có nghĩa ngăn ngừa tiền bạc từ A đến Z vào một rỗ hết.

18.- VN. Hậu Giang. Cầu treo dài nhất VN tại Bắc Mỹ Thuận, Nam VN... tiền thu vào mỗi ngày (toll) lên đến $8000 USD. Số tiền tài trợ xây cầu là do Úc đại Lợi tặng không.

19.- USA. California. Chuyện dài Cộng Đồng VN Bắc California (tin của Mercury Newspapers). Ban Giám Sát thuộc Hội Đồng Bầu Cử Ban Chấp Hành Nhiệm Kỳ III, mục đích là sáng tỏ những sự phá hoại nội bộ vv..vv... Tố cáo Nguyễn Sơn và vợ Nguyễn lan Hải quậy phá với âm mưu khống chế vv..vv... Hầu hết các báo chí Hoakỳ tại California rất tởm những hành vi quậy phá, thư rơi, lên đài nói xấu người này người nọ của nhóm Cộng Đồng VN tại California... Trích báo Việt Mercury, Bay Area. North California. USA. 2001.

20.- USA. HàNội. Chánh quyền CSVN khám phá đường dây chuyển ma túy bằng đường Bưu Điện. Bắt giam tên Hoàng văn Định gửi một lượng ma túy lớn (500 gram) cho người quen tại South Wales (Úc). Tên Định này khai đã gửi nhiều lần trong tháng. Luật VN xử tử hình khi vận chuyển ma túy khoảng 100 gram.

21.- Vietnam. Tp HCM. Khu vực Thanh Đa, bờ sông Saigon bị sạt lở lớn.Nguyên một khu vực nhà hàng, ngó ra bờ sông khu vực Thanh Đa, nhà hàng Hoàng Ty 1 rất lớn bị xụp xuống giòng nước. 2 nhân viên nhà hàng bị mất tích. Hoàng Ty tên nghe quen, là Thiếu tá Công An, con trai lớn của một đại nhân vật Hà Nội (xin stop dấu tên nơi đây). Từ khu vực này chạy lên, ngày xưa là chỗ nghỉ mát của các tay to mặt lớn Triều đình Tham Nhũng Thiệu: khu vực nghỉ mát và canô của Thiệu, của Nhã, của các Tướng, rồi đến khu vực của Nguyễn tấn Đời... Rồi xa hơn nữa, trước khi HàNội mở cửa đổi mới, thì giòng sông Saigon này xạt lở nơi khu vực về hưu dưỡng của các Freres Thày Dòng Taberd Lasan, làm chìm nguyên một nhà thờ nhỏ, một cư xá. Một Thày dòng Freres dạy học chúng tôi, 69 tuổi cuốn theo dòng nước.

22.- USA. California. Santa Ana. Tổng giám đốc Côngty sơn mài và trang trí nội thất Thành Mỹ, Hoàng vi Đắc và vợ từ Thái lan sang Hoakỳ, xin đào tị vì chính trị. Côngty cổ phần Thành Mỹ chuyên về sơn mài nổi tiếng vào hàng thứ ba tại Vietnam. Có 400 nhân viên làm việc... Sơn mài Vietnam thay đổi màu đen u tối sang màu xanh dương, hay màu đỏ vàng... Có một thời Tây Phương rất ưa chuộng. Thời Thiệu, xưởng sơn mài Thành Lễ là đệ nhất gia nghề sơn mài. Vợ chồng Thành Lễ rất giàu, con trai học tại Taberd Lasan Saigon, trình độ D đến F nhưng vẫn được du học Pháp, trốn quân dịch, kể luôn con rể Tướng Thiệu, sau đó tướng Thiệu đào ngũ luôn, con rể trốn quân dịch, cha vợ đào ngũ thế là nhà có hồng phúc Tam Đa... Gia đình Thành Lễ nuôi cặp chó nhỏ bằng cái dĩa bàn, thường bồng chó vào dinh Độc Lập cho gặp chó Bà Thiệu mà lấy giống. Nhìn chó kiểng sang trọng, ăn uống thức ăn giàu sang...ăn một cách uể oải mà muốn đập một phát, còn chó cò của chúng tôi ăn rau muống luộc muốn khùng luôn. Tại Vietnam hiện còn 3 đại côngty chuyên về sơn mài như: Thành Lễ (thuộc quốc doanh), Lam Sơn (thuộc quốc doanh), còn lại Thành Mỹ (cổ phần tư nhân). Ông Hoàng vi Đắc thường xuất ngoại giới thiệu mặt hàng của mình, có đến Mỹ 3 lần. Ông Đắc cho biết CSVN có ý định cướp công ty này từ lâu, vu cáo Ông là gián điệp C.I.A  

23.- USA. Washington DC. Sau cùng dân biểu Liên bang, Gary Condit (Modesto, California), bị khám apartment (do lệnh ký của Bộ trưởng Tư Pháp hôm qua) tại Washington DC, rồi bị thử nghiệm máy nói dối. Cô gái xinh đẹp Chandra Levy, 24 tuổi, thực tập cho văn phòng tên dân biểu này. Cô bị mất tích gần 9 tuần nay. Lúc đầu tên này chối, sau đó thú thực có ăn nằm với cô này. Tại Los Angeles, nhờ giàu có, nên cha mẹ cô này mướn luật sư danh tiếng Bill Martin (da đen) (high-profile, powerful attorney) tại Hoa thịnh Đốn mới kéo tên này ra ánh sáng. Trước đó tên này nghe có chuyện, vội mướn 2 luật sư bảo vệ liền, nay với áp lực dân chúng và tài giỏi của luật sư, nên hôm nay cảnh sát Hoa thịnh Đốn đến tận apartment tìm giấy tờ, bill điện thoại và mẫu DNA. Báo chí, TV, và cảnh sát đều nói tên này không phải là kẻ tình nghi... nhưng bị truy hỏi như kẽ tình nghi vậy. Dân biểu Gary Condit lo về hồ sơ khám đường tại Mỹ. Hy vọng tên này chọn được chỗ tốt cho mình. Quận Modesto nằm sâu nội địa California, gần San Francisco muốn đến thăm cây Red Sequoia tuổi thọ 5000 năm của Cali, thì phải chạy ngang quận này. Đa số là dân Mễ hành nghề hái nho và rau quả. Quận không giàu chi cho lắm. Văn phòng (1) tại: 920 16 th street, suit C. Modesto, Ca 95354. Văn phòng (2) tại: 2234 Rayburn House Office Building. Washington D.C. 20515. Câu chuyện này sẽ dài vì có dân biểu (chính trị, quyền lực), tiền bạc, luật sư thượng hạng, đảng Dân Chủ, đãng Cộng Hòa và tình dục, sát nhân, dính vào một nùi vv.vv...

24.- Japan. Tokyo. Vợ Thái tử Masako mang thai 5 tháng, bước vào lễ kiêng cử cổ truyền của Nhật, bà quấn đai trắng nhẹ quanh bụng. Nếu sanh hoàng nam thì dễ rồi, nếu sanh công chúa thì phải sửa hiến pháp đễ nối ngôi dòng họ vua, trước đó Bà bị hư thai một lần, nay cả triều đình đều quan tâm đến 100% vụ này. Hiện giờ vua cha, Akihito, 67 tuổi là đời thứ 125 từ Hoàng đế Jimmu (lên ngôi từ năm 660 BC)

25.- USA. Washington DC. Chính phủ Bush II lên án hành động tàn ác của Israel. Hôm qua quân Israel phá xập 17 ngôi nhà của Palestine tại dãy Gaza Strip.Đây là lần đầu tiên Hoakỳ lên tiếng la rầy đứa con cưng mất dạy của mình là Israel. Israel hiện nay bị cả thế giới lên án sự tàn ác của mình. Đây là lý do tại sao loài người ghét dân Do Thái từ khi Moses rời Ai Cập đến nay, trước đó người ta chưa hiểu tại sao như vậy, đó cũng là lý do tại sao Hitler thù ghét DoThái vô cùng như vậy.

26.- Vietnam. Nepal. Chiếc tàu Việtnam chở phân bón sang Nepal, bị chìm tại vịnh Bengal, Ấn Độ, cách hải cảng Calcutta độ 250 km. Thủy thủ đoàn 30 người được cứu thoát. Tàu quá cũ nên bị xì nước dưới đáy tàu, không cứu tàu được.

27.- Vietnam. Hànội. Hơn 100 nông dân biểu tình trước văn phòng chính phủ UBND Hà Nội. Tố cáo sự cướp đoạt đất của dân để xây cơ ngơi, dinh thự các tay Cộng sản giàu có tại huyện Thanh Chi, cách Hà Nội 7 km. Các phóng viên báo chí trong và ngoài nước bị công an rượt chạy có cờ.

28.- Phillipines. Manila. Chính phủ thành công bắt được các tay đầu sỏ vụ ăn cướp, bắt cóc các du khách. Thủ lãnh Abu Sayyaf, Nadjimi Sabdhulla bị sa lưới nhờ tiền thưởng treo quá cao, thưởng $300 ngàn USD cho ai chỉ bắt những tên này. Bây giờ những tên này khi ra báo chí thấy khúm núm sợ chết rồi.

29.- Pháp. Paris. Thủ tướng Pháp, Lionel Jospin loan báo sẽ tung ra $1.5 tỉ USD trong vòng 5 năm, cải tổ Internet, sẽ mạnh và hoàn hảo đến tận nơi nước Pháp. Dự án này gọi là “Mọi nhà mở cửa, đón kỷ nguyên Tin Học vào” Hệ thống sẽ dùng cables, satellites, high-spedd modem technology... Hiện nay Pháp thấy hơi nhà quê với thế giới về Internet. Trên bàn giấy Tổng thống Pháp Jacques Chirac đang dùng PC Computer với vận tốc vận hành là 350 MHZ, trong khi đó Thủ tướng Singapore dang xài Chip vận hành 1.5 GHz (mạnh gấp trăm lần hơn).

30.- United Kingdom. London. Thị trưởng London, Ken Livingstone, cho biết kể từ January 2003 tất cả xe đều đăng ký trả $ 7 USD / ngày khi vào thành phố kể từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Nghĩa là ban đêm không trả tiền nhập thị. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 112 USD. Đây là biện pháp ngăn ngừa xe cộ quá nhiều và kẹt cứng tại London. Dân thành phố London sẽ được giảm 90% tiền này.Thị trưởng hy vọng mỗi năm thành phố sẽ có thêm $300 triệu USD.

31.- Nga. Moscow. Cảnh sát giao thông làm lễ kỷ niệm 65 năm hoạt động. Danh từ riêng của dân Nga dành cho cảnh sát giao thông là GIBD (như tại Hoakỳ họ bị gọi là COP). Tổng thống Nga Putin ca ngợi sự làm việc của cảnh sát giao thông này. Thời còn Stalin khi lái xe mà bị cảnh sát này chận, rồi sau đó KGB mặc đồ đen tới là... rồi đời.

32.- Vietnam. HàNội. Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội, Đỗ văn Khiết, bị khám phá xài bằng đại học giả để ghi danh học Đại học chuyên ngành, thực tế Khiết chỉ đỗ bằng trung học mà thôi. Nay Hà Nội khám phá trên 2000 người xử dụng bằng giả, đa số là cán bộ nhà nước muốn giữ ghế bất cứ giá nào.

33.-. The Netherland. The Hague. Tòa án quốc tế xử tên tội phạm chiến tranh diệt chủng, Slobodan Milosevic. Tên này từ chối nhận tội, cho rằng Tòa Án Quốc tế này không có quyền xử hắn. Milosovic cũng từ chối không chịu cho luật sư biện hộ.

34.- Vietnam. Tp HCM. Ủy ban kiểm tra Thành Ủy Hồ chí Minh xử kỷ luật 233 đảng viên. Riêng lĩnh vực quản lý nhà nước chiếm đến 55%, đa số phạm tội nhũng lạm, tham ô, bao dù... Thật sự ngoài đời còn nhiều gấp trăm lần hơn.

35.- Vietnam. Tp HCM. Củ Chi. Ruồi xuất hiện mỗi ngày mỗi nhiều, nhiều nơi người ta thấy nhiều đám mây đen bay khắp đường phố, đó là ruồi. Củ Chi là nơi có nhiều trại nuôi heo, gà vệ sinh phòng ngừa không có, nước thì khan hiếm, ao hồ bị nhiễm độc dơ bẩn... Dân chúng Củ Chi than phiền, Đoàn Công Tác Y Tế Công Cộng và Viện Vệ Sinh đến nhiều nơi dùng thuốc phun diệt nạn dịch ruồi xảy ra tại nơi đây.

36.- Vietnam. Tp HCM. Lần đầu tiên Hội chợ Triển lãm Thương Mại giữa Vietnam và Hoakỳ tại dinh Thống Nhất (dinh Độc Lập cũ), quan khách đến tham dự gồm có Phó đại Sứ Hoakỳ Dennis Harter, Phó Thủ Tướng Nguyễn mạnh Cầm, Chủ tịch UBND/ Tp HCM Lê thanh Hải. Sau 6 năm bắt tay Hoakỳ, nhân kỷ niệm tròn 1 năm Hiệp Định Thương Mại được ký kết giữ 2 nước. Với 200 gian hàng của VN của Saigon, Bình Dương, Bình Phước, BÌnh Định, Bến Tre v.v... và 30 gian hàng của Hoakỳ gồm công nghệ tiêu dùng, thông tin, vận tải, mỹ nghệ, y tế, kỹ nghệ da giày, may mặc, thủ công mỹ nghệ, đồ gốm, sơn mài, trang trí nội thất vv.vv... Mục đích khi Hoakỳ ký Hiệp Ước thì những món hàng này sẽ vào nội địa 2 nước. Đặc biệt một tượng Phật cao gần 4 mét, nặng 4 tấn, làm từ gỗ cây PơMu (tương tự như cây Cẩm Lai), gốc cây này tuổi thọ là 1500 năm do Côngty Thương Mại Sông Lô trưng bày. Không đề giá bán. Tại Việt Nam hiện nay có 3 cặp Ngà Voi lớn kinh khủng. Cặp Thứ Nhất tại tỉnh Bến Tre của Ông đạo Dừa Nguyễn thành Nam (nhiều nhà khảo cổ cho là lớn nhất Á Châu, do Thái Lan tặng Ông Đạo ngày xưa) Cặp Thứ Hai là của Dinh Độc Lập (từ TT Diệm, rồi đến Thiệu), cặp thứ ba tại Bạch Dinh (Vũng Tàu) chắc chắn Đại Tướng Nguyễn Khánh biết. Ông Đạo Dừa (người ta cho rằng Đạo Vừa, trước khi đi tu, ông rất giàu hưởng của gia tài rất lớn. Những người cố cựu vùng Gò Công và Bến Tre đều biết rõ, Ông chết bởi tay chánh quyền địa phương Bến Tre)

37.- USA.New York. Một nghệ sĩ dương cầm piano, ViệtNam, đoạt giải huy chương vàng, tiếng đàn của anh hay nhất thế giới. Văn hùng Cường (29 tuổi) so tài với các danh thủ 25 nước thế giới, anh người Bình Định, bản nhạc Concerto No. 5, Op 73 (Beethoven) đã hạ gục hết các danh thủ kể cả xứ Áo (quê hương của Beethoven). Sau khi đoạt giải hạng nhất, anh được mời trình diễn tại Trung Tâm Nghệ Thuật Lincoln (New York) cho hàng ngàn quan khách thưởng lãm. Giải nhì thuộc piano HyLạp với Concerto No.1, E Flat Major (Lizt), giải ba người Ukraine cùng bản nhạc Concerto No. 1, E Flat Major (Lizt). Nhiều người cho rằng Văn hùng Cường làm sống lại hồn Beethoven, vì bản nhạc này ai cũng biết, rất nhiều người chơi, nhưng khi thi Quốc Tế thì không ai dám múa rìa qua mắt thợ tại Áo. Nay anh làm thế giới sững sốt về bản nhạc này. Bravo anh một phát.

38.- Vietnam. HàNội. Tiến sĩ Trần thị Trung Chiến (Bộ trưởng Dân số) cho biết mặc dầu có nhiều hạn chế trong việc sinh sản, nhưng Vietnam mỗi năm trung bình tăng đến 1 triệu người. Bà than phiền nạn suy dinh dưỡng các trẻ em rất trầm trọng, trên 40% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

39.- VietNam. Đài Loan đang hút hết chất xám của trí thức. Chủ tịch Hiệp Hội Máy Tính Computer, Danny Chen cho biết hiện nay tại Cao Hùng (Taipei) cần hàng năm trên 500 chuyên viên về phần mềm cho vi tính. Đài Loan chú trọng đến Vietnam vì tính cần cù và thông minh hơn các nước khác. Việt Nam đào tạo chuyên viên phần mềm từ Đại học ra, không có việc làm, nước giàu có hưởng hết. Hiện nay Ấn Độ cũng la làng là chuyên viên giỏi của họ bị Silicon Valley. California/USA hút hết, chỉ chừa dân... cù lần cả đẫn cho họ mà thôi.

40.- Vietnam. Đà Nẵng. Tất cả nước sông bị nhiễm mặn từ biển vào, giếng nước cũng bị luôn. Công ty Môi Trường Đô THị Tp Đà Nẵng lập thêm 30 điểm cung cấp nước miễn phí các nước ngọt. Đặt tại 16 phường, các nhà ga, bến xe, trường học, bệnh viện... kể từ 11/7 đến. Hơn vài tháng nay tình trạng nước uống tại Đà Nẵng bị khan hiếm, vì nước uống bị nhiễm mặn khắp nơi. Nhiều khách sạn cho du khách bị ế hàng vì không ai muốn đến khách sạn mà tắm... khô được.

41.- Vietnam. Hà Nội. Đại sứ Hoakỳ Peter Peterson đến từ biệt Tổng bí thư Nông đức Mạnh tại trụ sở Trung Ương Đảng CSVN chào lời từ biệt Việt Nam sau một thời gian phục vụ tại VN là 50 tháng.

42.- USA. California. Bộ Giao Thông Lộ Vận California (DMV) loan báo sẽ tung ra bằng lái xe họ gọi là “siêu an toàn”. Có hai hình chụp, hình lớn trước, hình nhỏ ngoài sau. Có mực in sẽ đổi màu theo góc nhìn khác nhau. Dùng tia cực tím sẽ có hình lá cờ California. Các giới chức cho biết mặc dù có nhiều biện pháp ngăn ngừa, nhưng sự gian lận bằng lái xe cũng xảy ra.

43.- USA. San Jose. đạo diễn Trần anh Hùng vừa tung chiếu phim thứ ba của anh, tựa đề khó dịch cho chữ Việt: “Mùa hè chiều thẳng đứng” (La vertical de l’ ‘Ete) trước đó có tên “Những ngày không mưa”. Đạo diễn Trần anh Hùng trước đó tung ra 2 phim và đều đoạt giải cao tại đại hội điện ảnh Quốc tế. Mùi Đu Đủ Xanh giải Cannes / Pháp (quay tại Pháp), Cyclo giải Venice (quay tại Saigon). Nay phim thứ ba này quay tại Hà Nội. Anh cho biết khi gặp Hà Nội lần đầu thì anh cảm thấy sự hài hòa của Hà Nội giữa mới và cũ trộn nhau. Anh tánh tình giản dị, không đưa cái “Ego” (Cái Ta) như những Đại Đạo Diễn Việt Nam từ trước đến giờ, như vậy anh mới thắng giải Quốc tế, còn Đại đạo Diễn của chúng ta thi tại Ấn Độ hay Philippine còn bị rớt huống chi thi tại Quốc Tế. Ngày xưa Vua Norodom Sihanouk của xứ chùa Tháp Nam Vang là tay đạo diễn, đóng phim luôn nên nước mất nhà tan, nhưng nhờ ông không tham nhũng như Thiệu và thương nước thiệt tình, nên dân Miên dù bị Khmer Đỏ con ruột của Mao Trạch Đông giết gần sạch dân Miên, nhưng dân Miên vẫn thương Vua Sihanouk nên ngày nay ông trở về làm vua lại xứ Miên. Còn Thiệu ta bị ngàn đời nguyền rủa khôn nguôi. Đi đâu cũng xấu hổ cúi đầu gục mặt.

44.- Vietnam. Hà Nội. Chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn Kim Young Nam vừa kết thúc chuyến viếng thăm Vietnam. Đây là lần đầu tiên từ 40 năm nay, Cộng sản Triều Tiên (Bắc Hàn) cử nhân vật thứ hai đi ngoại quốc. Lãnh tụ Tối Cao Kim-Jong Il (tên đọc là illness = bệnh hoạn là phải, bụng bị bệnh cam tích, mặt vàng như sốt rét hết máu) ở nhà chờ tin tức. Kim Young Nam qua Hà Nội ca bài ca con cá sống vì nước, nhắc lại ngày xưa binh sĩ Bắc Triều Tiên có tham dự trận chiến Nam và Bắc Việt, nay Bắc Hàn nhắc nhớ lại kỹ niệm cũ hầu xin tiền và gạo của Việtnam. HàNội cười cười vả lả hẹn kỳ tới “Trúng mùa lúa” cho luôn. Bắc Hàn đã gửi 800 phi công lái Mig, hàng ngàn tấn đạn dược, hàng trịệu bộ quân phục cho Hà Nội lúc đó Mỹ đang cúp viện trợ Miền Nam.

45.- Pháp. Paris. Con gái Tổng thống Pháp Jacques Chirac bị thẩm vấn về tiền bạc du lịch nước ngoài với nhiều tiền tham nhũng của các đại công ty Pháp cho, Claude Chirac bị thẩm vấn để hỏi đến chuyện TT Chirac luôn, lúc Chirac làm Thị trưởng Paris từ 1992 – 1995 đi du hí quá nhiều. Các Đại Công Ty Pháp biết Jacques Chirac sẽ lên làm TT Pháp nên hối lộ trước cho an toàn hơn. Nay bị khui hụi rồi.

46.-.ÚC. Adelaide. Các nhà khoa học tại Úc cho biết họ sẽ làm được chuyện thụ tinh mà không cần tinh trùng. Như vài số báo DC trước chúng tôi có nói đến kỹ thuật này. Kỹ thuật này phát sinh đầu tiên tại Anh Quốc.

47.- Bulgaria. Cựu quốc vương Bulgarian, King Simeon II, vừa thắng ghế trong quốc hội. Nên Vua từ kiếp sống lưu vong khi Cộng Sãn vào nước, nay nước từ Cộng Sản trở thành Tự Do, bầu cử đàng hoàng, Tổng thống Bulgaria Petar Stoyanov sẽ trao trách nhiệm cho vua với chức vụ Thủ Tướng Bulgaria.Vua hứa sẽ dẹp tham nhũng (cũng vì tham nhũng nên Cộng Sản vào thủ đô).

48.- Russia. Moscow. Chủ tịch Tàu Giang-trạch-Dân (Jiang Zemin) (nổi tiếng nụ cười khè khè cầu tài) bắt tay với Tổng thống Nga Putin tại Moscow. Hai người ký hiệp định liên kết chặc chẽ với nhau hơn bao giờ hết. Thế Chân Vạc Tam Quốc: Nga-Mỹ-Tàu nay trở thành hai khối: Nga-Tàu đương đầu với Mỹ. Thế giới đang chờ một Khối Thứ Ba có nhiều màn hay ho hơn là Cộng Đồng Âu Châu (Community of Europe)... Hoakỳ càng lúc càng tự tách rời thế đứng của mình lẻ loi trên quả địa cầu này. Sau khi phản bội bán đứng Miền Nam cho Hà Nội bởi Kissinger DoThái, thì Hoakỳ lần lần làm Thế Giới hết tin lời Hoakỳ hứa rồi. Vua Sihanouk có lý khi nói: “Thà làm kẽ thù Mỹ còn hơn làm bạn với Mỹ.”

38.- China. Beijing. Hàng chục triệu dân chúng Trung Hoa vui mừng hết sức lớn khi trúng thầu đăng cai Thế Vận Hội Olympic năm 2008 tại Beijing. Pháo bông nổ vang hồi trên bầu trời tại Thiên an Môn, dân chúng hàng hàng lớp lớp nhảy múa reo hò. Người chống đối chuyện này là Hoakỳ. Người buồn 5 phút là Paris, vì Paris cũng mong được đăng cai thầu Thế vận Hội này. Côngty xe hơi Mercedes đang mong thắng thầu làm chủ các màn quảng cáo, họ định tung chiến dịch mỗi đoàn lực sĩ Thế giới sẽ được đưa đón bằng Mercedes thay vì xe Pac-chúng Hầu (của Bắc Kinh) ngồi tê cả mông rồi thi cử cái gì được. Hãng Xeros, Bia Heineken, Phim Fuji Film đấu với Kodak Film, Internet Microsoft và CNN. Mobil điện thoai Nhật DoCoMo, Coca Cola đấu với Pepsi và Trà tàu vv.vv...

49.- HIV và AIDS lan rộng hơn mọi người tưởng. Tuần qua, Phòng Thí Nghiệm Bệnh Lý Công Cộng (the Public Health Laboratory Services / PHLS) sau thời gian âm thầm nghiên cứu và điều tra những khu vực có nhiều bệnh nhân bị HIV hay AIDS, như tại San Francisco, New York, Los Angeles, Bangkok, London, Paris... cho biết vấn đề Oral Sex (Tình dục bằng miệng) sẽ lan tràn rất nhiều virus HIV / AIDS... mặc dầu trước đó nhiều Bác sĩ khuyến cáo về việc này, nhưng công chúng vẫn xem thường. Đa số là những dân Gay thường bị nhiễm đến 95 % hơn báo cáo giấy tờ. Cần duy trì căn cứ này tại Okinawa, còn Nhật thì muốn dẹp vì Nhật trả chi phí bảo trì đến 60 % tiền tổn phí.

50.- Thailand. Bangkok. Phòng thí nghiệm WildAid (tài trợ bởi Hoakỳ) cho biết sau thời gian kiểm nghiệm, vi cá mập món ăn thời thượng cho mọi người, làm xúp vi cá chứa rất nhiều chất độc mercury hơn 42 lần mà cơ thể con người cho phép. Nhiều bà mẹ bị sẩy thai hay sanh con dị tật mà không rõ lý do tại sao. Vì cá mập quanh quẩn gần bờ hơn cá Blue Tuna Fish nên nhiễm độc Mercury trong cơ thể nhieu lần hơn các loại cá khác. Các nhà bác học quan sát chất độc Mercury vi cá tại Hongkong, Bangkok, San Francisco, London, New York đều ghi nhận nồng độ nhiễm độc rất cao vô cùng. Lời bàn: bây giờ mới rõ tại sao những ông vua Tàu ăn xúp vi cá mỗi buổi sáng, và chưa già thì đã đần độn hung ác rồi. Chắc là có rất nhiều vị trưởng lão Bộ Chính Trị Hà Nội rất thích món xúp vi cá này hơn mọi người thường dân.

51.- Germany. Ludwigshafen. Vợ của cựu Thũ tướng Đức (Chancellor) Helmut Kohl là Bà Hannelor, tự vận chết tại nhà riêng, 68 tuỗi. Bà chán đời từ lâu vì bị ung thư da, không ra được ngoài trời nắng. Còn trẽ bà là hoa khôi của trường học. Lúc trẽ ông Kohl viết cho nàng đến 2000 lá thư tình yêu. Hai người thành hôn năm 1960. Bà thông dịch chính cho Kohl về Pháp ngữ và Anh ngữ.

52.- Vietnam. Miền Bắc. Một số tỉnh thuộc miền Bắc bị bão lụt, bão số 3 này mạnh đến cấp số 12 (vận tốc 112 đến 118 km/ giờ) tất cả sông (sông Lô, sông Thái Bình, sông Hồng) nước lên đến mức báo động, biển đều bị động. Nhiều nơi bị ngập lụt. Tại miền Nam các mực sông Tiền, Hậu đều dâng lên đến mức rất lo ngại. Mùa lụt năm nay 2001 sẽ mạnh hơn năm rồi (1999 – 2000). Hậu Giang đang bị mưa liên miên.

53.- Nepal. Kathmandu. Quân cách mạng Cộng Sản (Mao’s People War) đánh những đồn cảnh sát ven biển. Làm 40 lính tử trận. Các trận đánh lớn nổ ra đúng tân vương Nepal, Guyanendra, mừng sinh nhật 55 tuổi. Sau cái chết trọn hoàng gia Nepal, đầy nghi vấn nhiều người bỏ vào rừng theo quân cách mạng luôn. Nay mai Tân Vương này sẽ qua ở chung vơi Thiệu, vì mất nước nhưng rất nhiều tiền vơ vét của dân nghèo bản xứ.

54.- Spain. Pamplona. Lễ San Fermin (cho bò tót) chạy ào ào ra đường phố, rồi dân chúng chạy chung với bầy bò dĩ nhiên bò hút đổ ruột nhiều người. Sau đó người ta vào đấu trường xem các trận đấu bò. Lễ hàng năm vào mùa này.

55.- Pháp. Alsace. Strasbourg. Buổi hòa tấu âm nhạc ngoài trời, tại Chateau Pourlates thình lình bão thổi tới, làm gãy cây to đè xuống thính giả, làm 11 người chết, 85 người bị thương. Buổi lễ của người Jews, Yiddish Culture rất đông khán thính giả đến nghe hòa nhạc. Tổng thống Pháp Jacques Chirac và Thủ tướng Lionel Jospin gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

56.- Italy. San Fruttuoso. Bom thư nổ gần trạm cảnh sát, cảnh cáo dằn mặt Hội Nghị Thượng Đỉnh G 8 vào ngày 20- 22 July sắp đến. Hội nghị thượng đĩnh lúc đầu tiên gồm 6 Đại cường quốc về Kinh tế mà lúc đó Nhật rất mạnh về kinh tế, sau đó Nga xin dự ké vào thành G7, nay thành G8 sẽ họp tại Genoa Social Forum (GFS).

57.- Palestine. Israel. Thật là đau khổ khi nhắc đến chuyện máu đổ bom nổ, người chết vô tội, tại xứ cát nóng khô khan, con người đầy hận thù qua hàng ngàn năm, dân Jews và dân Palestine. Vừa qua quân lực Israel dùng xe tăng đại bác, đánh vào 4 cứ điểm cảnh sát Palestine, san bằng những trạm cảnh sát biên phòng này. Vì trả đũa vụ cảm tử quân Palestine cho xe nổ tại Binyamina (Bắc Israel). Hình như hai giống dân này ăn thịt Dê từ xưa đến giờ nên máu rất hung hăng hơn những người ăn cá và rau? Đề nghị hai giống dân này nên ăn chay trường thì tánh tình bớt hung dữ như người tiền sử thời đồ đá đẽo.

58.- USA và VietNam. Thi Toán Quốc tế Olympic được tổ chức tại Washington DC, gồm 500 thí sinh tham dự, 83 quốc gia. Riêng đoàn Việtnam gồm 6 em học trò. Tất cả đều đoạt giải. Em Vũ ngọc Minh (lớp 11, Khối phổ thông Toán – Tin học / Hà Nội) đoạt huy chương Vàng, em Lê đình Hùng (lớp 12 / Thanh Hóa), em Nguyễn anh Quân (lớp 12, Hải Phòng), em Trần khánh Toàn (lớp 11 / Hà Nội), em Lê anh Vinh (lớp 12, Hà Nội)... tất cả 4 em này đoạt huy chương Bạc, riêng em Nguyễn hoàng Dũng (lớp 11 / HàNội) đoạt giải khuyến khích. Tại Bỉ thi Olympic về Vạn vật (Sinh) từ 8/7 đến 14/7 cả 4 em dự thi đều đoạt giải thưởng. Em Trương Liêm (lớp 12. Tp Hồ Chí Minh) đoạt huy chương Bạc, các em Nguyễn kim nữ Thảo và Nguyễn anh Vũ (lớp 12 / Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn hoàng Châu (lớp 12, trường năng khiếu Quốc gia Tp Hồ chí Minh)... tất cả 3 em đều đoạt huy chương đồng. Tại Bombay (Ấn độ) thi Olympic về Hóa học từ 6 / 7 đến 15/7/2001 có 4 em dự thi tất cả đoạt được 1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng, và 1 bằng Khen. Viết đến đoạn này, tự nhiên lòng chúng tôi sảng khoái biết bao. Đúng là con Rồng cháu Lạc.

59.- Vietnam. HàNội. Chính phủ HàNội dự định tăng lương và phụ cấp cho các nhân viên chính phủ. Nhiều nhân viên hạng trung nếu trong sạch thì đi xe đạp muôn năm. Một giáo sư Đại học tại trường Khoahọc / Tp HCM hiện ở một chung cư nhỏ, mưa thì ngập vào nhà, xe đạp đem vào cất kỷ trong nhà sợ mất. Còn các cán bộ thuộc Đảng phe đảng thì nhà cao cửa rộng, xe ôtô, ăn toàn đặc sản ngon lành.

59 a.- Pháp. Paris. Lễ Độc Lập (ngày xưa gọi là Lễ Cát To Giu Dê 14/7/2001) tuy tưng bừng nhưng mưa hết sức lớn, thành thử dân chúng ra ngoài đường rất ít. Kỳ này mưa lại kéo theo cái lạnh từ cực Bắc về thủ đô văn minh loài người. Ở nhà uống sâm banh và thịt nguội được rồi.

60.- Canada. Lãnh tụ đảng Liên Minh, Stockwell Day, sau khi làm việc quá tệ, bị đảng Liên Minh gửi thư yêu cầu từ chức thì Stockwell Day liền trả đũa, sẽ không lãnh lương nhưng không từ chức. Như vậy đảng này lúc đầu được dân Canada hy vọng thay thế đảng Tự Do cầm quyền nay bị xáo trộn hết sức. Hy vọng thua kỳ bầu cử tới là cái chắc. Hiện nay Thủ tướng Canada Chrétien (đảng Tự Do) đang dẫn đầu nhiều cuộc thăm dò dân chúng.

61.- Canada. Quebec. Thủ hiến Quebec, Bernard Landry, vẫn luôn nuôi mộng biến Quebec thành một nước riêng, tách hẳn Canada. Và Quebec sẽ có Tổng thống vv.vv... và Landry không cho biết khi nào tổ chức trưng cầu dân ý Quebec một lần nữa. Kỳ trước bị thua suýt nút, nay hy vọng độc lập lại vươn lên nhờ cổ động ngầm của TT Pháp Jacques Chirac. Quebec dân chúng đa số nói tiếng Pháp, bảng hiệu có 2 thứ chữ Pháp và Anh. Bernard Landry từng nổi tiếng nói: “Cờ Canada không giống ai, cái lá Nho không hơn không kém” (Cái lá Nho nghĩa là người đàn ông nghèo ở trần truồng chỉ còn lá Nho che thân mà thôi). Xứ này mà dùng lá Nho che thân vào lúc mùa Đông thì thành cây nước đá là cái chắc.

62.- Canada. Tàu buồm nhái y kiểu xưa 1847 mang tên Jeanie Johnston sẽ từ Ái nhĩ Lan vượt biển đến Canada vào tháng tới. Tàu này kỹ niệm của dân Ái nhĩ Lan đóng năm 1845-1850 để vượt biên đến vùng đất hứa. Năm đó nạn đói xảy ra tại Ái nhĩ Lan làm chết hơn 1 triệu người, làm hơn 2 triệu người bỏ xứ ra đi. Nên nhớ Ông Già Gân Ronald Regan gốc Ái nhĩ Lan, không hiểu gốc đó nằm trong 2 triệu người bỏ xứ ra đi vì NO FOOD... Còn chúng ta bỏ xứ ra đi vì NO FREEDOM. Cám ơn Uncle Hồ và Thiệu một cách... tức trào máu. Tàu Jeanie Johntson được đóng tại Blennerville (Ái nhĩ Lan) với sự đóng góp tiền của 3 nước: Ái nhĩ Lan, Hoakỳ và Canada.

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002