Đại Chúng số 79 - phát hành ngày 1/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới

 

MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN

Mộng Tuyền Nữ Sĩ

Ông Lê Hồng Vũ (qua Nguyễn Bạch Hạc Washington DC): Trong nhiều năm gần đây tôi cứ nghe cuộc chiến giữa người Do Thái và người Palestine... Tôi muốn biết đại khái về hai quốc gia này.

* Vào thời kỳ Tân Vương Quốc ở Ai Cập là giai đoạn của một nền văn minh đạt tới đỉnh cao. Tôi nhớ đại khái vào những năm 1292 đến 1225 (Tr. CN.) Pharaon Ramsès ll hoàn thành việc kiến trúc các đền đài nổi tiếng Cacnat, Thebès, Luxo v.v... Moses dẫn người Do Thái tức là giống người Hèbreux khỏi lãnh thổ Ai cập. Khi người hèbreux tức người Do Thái tiến vào đất Canaan, tại đây Daun trở thành là vị Hoàng đế đầu tiên của người Do Thái. Cũng cùng thời kỳ này quốc gia Palstine được thiết lập và cũng chính là thời gian đạo Do Thái được hình thành.

Cháu Vũ Thanh Bình Brookhurst Orang County: (Qua bác Lê Văn Ba Westminster) Nghe nói cái bàn toán đầu tiên trên thế giới là của Ấn Độ đúng không, thưa bà cụ?

* Không. Phát minh ra cái bàn toán đầu tiên là người Trung Hoa, khoảng 500 năm Tr.CN. Khi phát minh ra bàn toán, nhà toán học thời xa xưa này còn lập ra bản qui pháp để người muốn xử dụng học thuộc lòng, ví như: "Nhì nhất thiêm tất ngũ, phùng nhì tấn nhứt. Tam nhứt tam thập nhứt, phùng ngũ tấn tam v.v... Tôi chỉ nhớ đại khái là vậy.

Ông Hà Thái Đạo tự Bạch Monterey Park CA. 1.- Trên lĩnh vực văn hóa cổ thần bí của Đông phương cũng như Tây phương ra đời từ bao giờ? Đông phương ta có những khoa nào trên lĩnh vực huyền bí này? Bà cụ biết xin giải thích hộ. 2.- Tôi nghe nhiều về Kinh Koran, bà cụ có biết qua đại loại của kinh này, xin chỉ giáo.

* Nói về lĩnh vực này thì thật vô cùng. Trên phương diện này Tây phương xuất hiện cách đây lối vài ba nghìn năm. Tây phương có Chiêm Tinh Học, Tử Vi Hy Lạp... Còn phương Đông thì xuất hiện lâu hơn, gồm có các bộ môn như Bói, Độn, Thuật số, Tượng số, Tam Thế Diễn Cầm, Lục Nhâm Đại Độn, Bát Quái, Phong Thủy v.v...

2. Koran do dịch âm từ tiếng Á Rập có nghĩa là tụng niệm. Koran do từ Ku'ran hay Qu'ran, nó còn có nghĩa là truyền giảng. Theo Đạo Hồi giáo là lời phán truyền của Thánh Allah lưu giữ tận chín tầng mây và được thiên thần Capeli truyền lại cho vị sứ giả Muhammad... Toàn bộ của pho kinh gồm 30 tập và rất nhiều chương... ảnh hưởng sâu đậm trên đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế luân cả về luân lý và đạo đức của con người.

Ông Lại Đức Thùy Miên Timber N. Humble TX. Tôi nghe nói Kinh Thi, vậy Kinh Thi là gì? Xin bà cụ vui lòng chỉ giáo.

* Kinh thi là một tổng hợp thơ đầu tiên của dân tộc Trung Quốc. Kinh Thi chia ra làm ba phần: Đó là Phong, Nhã, Tụng, chẳng những là có tác dụng nghiên cứu lịch sử cổ đại Trung Quốc mà còn xem là một tác phẩm giá trị về văn học. Các nhà nghiên cứu Kinh Thi nổi tiếng của các thời đại như Mao Hanh và Trịnh Huyền, Khổng Dĩnh Đạt đời Đường, Chu Hi đời Tống cùng các nhà biên khảo khác như Vương Phu Chi, Ngô Khải Sinh v.v...

Bà cụ Lý Đại Nguyên Orange County: Trong bản tử vi có câu: "Dần phùng phủ tướng vi đăng nhất phẩm chi vinh", chẳng biết hàm ý của câu này muốn nói điều gì? Bà cụ giúp giải hộ.

* Tôi không thông thạo Tử Vi, nên không thể giảng giải cho bà chị được. Theo tôi thiển nghĩ, có thể là "Cung mệnh mà an tại Dần, Ngọ, Tuất gặp Phủ, Tướng hội hợp lại không gặp phải Sát Tinh thì ắt giàu sang vinh hiển. Nếu làm quan ắt đến bậc cao cấp, ngày xưa bảo là nhất phẩm triều đình... Bà chị nên nhờ các nhà giải đoán Tử Vi giải đáp hộ cho. Thật tình tôi dốt đặc về khoa này.

Ông Nguyễn Trọng Phùng Maryland (qua Quỳnh Liên Spring) Có hai câu tục ngữ Trung Hoa, xin bà cụ giải thích hộ:

a. "Thế thượng một nhân biến, ngưu mã một nhân biến"

b. "Thiện môn nan khai ác môn nan bế".

c. "Tri vi tri, bất tri vi bất tri, thị tri"

d. "Vị tố quan kiến thuyết thiên ban

Tố liễu quan nhi thị nhất ban."

* Câu thứ nhất: "Trên đời không kẻ trí trá / Ngựa trâu chẳng hóa ra người."

Câu thứ hai: "Cửa thiện khó mở, cửa ác khó đóng".

Câu thứ ba : "Biết thì nói là biết,không biết nói là không biết mới là biết". Tục ngữ ta cũng có câu:" Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe". Và một câu ca dao nữa cũng cùng một nghĩa: "Biết thì thành thật nói ra / Nhớ đừng thêm mắm mặn mà làm chi!".

Câu thứ tư:

"Chưa làm quan nói rồng, nói phượng
Làm quan rồi cũng một giuộc mà thôi".

Cụ Quan Thủy Văn Townsend, Worcester,MA 01609 (Qua Thai Chu Trương PA.) Bà cụ có nhớ về truyền thuyết lời đối đáp giữa Chu Công và sứ giả nước Văn Lang không? Xin chỉ giáo.

* Theo sách Lĩnh Nam Chích Quái nói về việc vua Hùng Vương sai bề tôi mang chim bạch trĩ tặng nhà Chu. Tiếp sứ giả là quan tể tướng nhà Chu là Chu Công vâng mệnh lệnh nhà Vua mang tặng năm cỗ xe chỉ nam để trở về nước khỏi sợ bị lạc đường. Trong giai thoại này có nhắc đến những lời đối đáp của Chu Công cùng sứ giả của nước Văn Lang. Chu Công hỏi: "Cớ sao người Giao Chỉ lại cắt tóc ngắn, xăm mình, đều để trần, đi chân đất, lại còn nhuộm răng đen?" Sứ giả đáp: "Cắt tóc ngắn cho tiện việc đi sâu vào rừng rú. Xăm mình cho giống hình Long Quân mà bơi lội dưới sông thì loài giao long mới không xúc phạm đến. Còn đi chân đất mục đích để tiện việc leo trèo trên cây... Còn cấy thì bằng dao, trồng bằng lúa mới không có tóc để mà bị cháy. Trầu cau trừ được ô uế nên người Giao Chỉ ăn nó để tiêu trừ xú khí."

Bà Lê Anh Thư San Jose: Bà cụ có nhớ trong Kinh thi có câu nói về "Con dế"  Không? Xin nhắc giúp!

* Đó là bài:

Ngũ nguyệt tư chung động cổ,
Lục nguyệt sa kê chấn vũ.
Thất nguyệt tại dã,
Bát nguyệt tại vũ.
Cửu nguyệt tại hộ,
Thập nguyệt tất suất nhập ngã sàng hạ.
Khung thất huân thử,
Tắc hướng cận hộ.
Ta ngã phụ tử,
Viết vi cải tuế.
Nhập thử thất xử.
 

(Tháng Năm dễ búng chân nhảy mạnh,
Tháng Sáu thì khua cánh bay cùng.
Dế mùa tháng Bảy ngoài đồng,
Dế qua tháng Tám vào trong bực thềm.
Tháng Chín lạnh, thiến thêm vào cửa.
Dế tháng Mười chung giữa gần sàng.
Để xông khói chuột,bít hang,
Bít song hướng Bắc để ngăn gió vào.
Dặn vợ con ta mau ghi nhớ,
Rằng: Tháng Mười sẽ trở tân niên.
Hãy vào nhà ấy ở liền.)

(Tạ Quang Phát dịch)

 Mộng Tuyền

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002