Đại Chúng số 79 - phát hành ngày 1/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


TIN NHỎ CẦN BIẾT

Đạt Luận sưu tầm.

 

1.- Vietnam. Tên Việt kiều Úc lừa người dân Việtnam cả bạc tỷ.

Tên Phạm ngọc Ẩn, sanh năm 1972 từ Úc đến Saigon với danh nghĩa thương gia. Hắn lập một côngty may mặc tên An Phạm, hắn nhờ Phạm anh Dũng và Phạm Văn Tế đứng tên chũ hãng, Ẩn bỏ vốn 600 triệu đồng rồi gọi cổ phần. Mục đích xuất khẩu đi Úc, Đức, Pháp lấy ngoại tệ. Với ghế Giám Đốc, Phạm anh Dũng mới biết là Công Ty không có tiền.

Sau đó tên Ẩn này đẩy Phạm anh Dũng rời ghế Giám Đốc, cho cô Trần thị Phương Bình lên. Đến đầu năm nay, 2001 có nhiều người đến đòi tiền lời thì Cô Bình thấy tên Ẩn này khất lần hồi.

Sau đó mọi người không thấy tên Phạm ngọc Ẩn nữa. Thì Côngty này đang nợ đến cả chục tỷ đồng. Hiện nay Phòng Cảnh Sát Điều Tra đang lập hồ sơ vụ án này.

Cách đây khá lâu, tại San Jose có một Việt kiều mang tên trên giấy quốc tịch là James Bond (Vâng! James Bond, tên của điệp viên 007). Tên này cao ráo, nhưng nước da hơi đen. Tên thật hắn ta là Nguyễn văn Bổng, ngày xưa là cận vệ tùy viên cho một Tướng VN rất lớn, hiện Tướng này vẫn còn sống tại San Jose. Hắn gửi thư từ văn phòng nhỏ của hắn, đến văn phòng Bộ Năng Lượng của tiểu bang Washington là hắn có thể có một business về năng lượng từ mặt trời (solar power). Bà Bộ trưởng gửi thư trả lời rất hân hạnh... Thế là hắn chụp copy nhiều bản, đến nhiều Việt kiều giàu tại San Jose để nói chuyện mần ăn bạc tỷ USD với họ. Có tiền vài chục ngàn trong tay, hắn về Saigon và với giấy tờ Anh Văn hắn copy tới lui để làm lòe các giới chức Vietnam. Hắn đến vùng đất trống tại Nhà Bè (gần Khánh Hội / Saigon). Hắn chụp hình lô đất trống, có cột và bảng hiệu Congty của hắn và vài quan khách. Nơi xa là vài chiếc xe ủi đất chạy tới chạy lui. Hắn đem trở lại California, San Jose khoe với các người mà hắn sẽ lừa. Một Bà xồn xồn ráng đem tiền may vá hàng ngày đưa cho hắn tiêu xài. Hắn định lừa luôn Thầy Tướng của hắn, nhưng Tướng này thoát khỏi ý định lưu manh của hắn...

Hắn về Saigon, mướn nhà rất sang. Và hắn đến nhiều nơi phát họa chương trình năng lượng mặt Trời của hắn sẽ vào tận nông thôn, tiền chục tỉ do Hoakỳ đền bù vì chuyện chiến tranh VN đền bù. Hắn có vợ bé và con nữa... Sau đó hắn lên Lâm Đồng lừa một công ty lâm sản với số tiền lên đến vài chục ngàn USD... Nhiều người thấy nghi vì hắn lấy tiền mà hứa hẹn hoài, nên đâm đơn thưa kiện... Nay hắn bị bắt, nằm ấp 15 năm tù. Cái tên James Bond bị xộ khám làm nhiều người Việt thấy ớn. Vâng hắn tên quốc tịch là James Bond.

2.- Chuyện Nguyễn hữu Chánh. Hề Lùn của CMVNTD.

Tướng tá cao bằng Tướng Thiệu, nhưng đầu óc lưu manh như Thiệu. Rồi cách đây cũng không lâu lắm. Tại Garden Grove, Orange County, California (tục gọi là quận Cam, hay Thủ đô Người Việt Tị Nạn tại Hoakỳ.)

Gia đình thân nhân chúng tôi rất nể tên Nguyễn hữu Chánh, còn tôi thì không... Người ta nói hắn rất giàu, có đất rất rộng để dành xây building nằm ngay trung tâm Little Saigon, Santa Ana... Hắn định hùn với thân nhân của tôi... Chúng tôi khuyên người nhà là tìm đủ cách nào lấy được lá số Tử Vi của hắn. Bằng cách nói rằng có một Thày Tử Vi Đài Loan mới sang, xem cho mấy tay Tài Lũ Chinatown Los Angeles, nói là Thầy cho kết quả ngày sau liền. Đêm khuya, tên này đến nhà thân nhân chúng tôi, bằng xe Mini Van Toyota.. Hắn đưa tên tuổi ngày sanh... Chúng tôi lập số, thì hắn thuộc Âm Nam, nghịch khởi... Hiện đại vận đi vào Tuần Triệt liên tiếp 2 cung, vị chi là 20 năm. Chúng tôi khuyên người nhà đừng rớ đến tên này ít nhất là 20 năm nữa... Sau đó chúng tôi không thấy hắn xuất hiện chi nữa. Chỉ nghe tin lặt vặt về hắn mà thôi. Chỉ nghe vài tin lặt vặt là quit nợ người này người kia vv.vv...

Đùng một cái hắn làm chủ tịch một Phong Trào Cách Mạng nhằm về khôi phục lại ViệtNam. Nghe ớn thật với một Tướng tham dự Phong Trào của hắn. Một điều lạ là có luôn sự xuất hiện của nhà văn Cao thế Dung (nổi tiếng với câu: “Tôi có bằng Tiến Sĩ và đã đốt bằng cấp đó trên mã người Mẹ ruột của mình. Nên không có bản sao bằng cấp này. Tòa Mỹ Westminster cười gần chết). Cao thế Dung từng xuất hiện với Phong Trào Cứu Quốc Hoàng cơ Minh (quốc tịch Nhật Bản). Nay lại tái xuất giang hồ lần nữa với Nguyễn hữu Chánh. Tên này thật là hay. Nó biết tôi kỵ nó. Lá số nếu tính giỏi sẽ cho đúng gần 80% (đó là lời của học giả Nguyễn hiến Lê từng nói như vậy). Những người đàn ông mà lá số Âm Nam đa số đều thuộc là gian hùng. Hay là muốn làm đại gian hùng thì lá số cần Âm Nam nghịch khởi. Tất cả những tờ báo Việt Ngữ tại Quận Cam đều ca ngợi tài lưu manh của tên này, vì ai ai cũng biết tẩy tên này từ lâu tại Orange County, từ Westminster, Garden Grove, Stanton, Santa Ana, Fullerton, Hungtington Beach... Những người có tiệm mần ăn đều nghe đại danh tên này. Nhưng khi hắn nổ là có C.I.A hỗ trợ là có người tin ngay. Hiện nay tại quận Cam có nhiều đơn thưa kiện hắn lường gạt tiền bạc, và FBI đang mở điều tra vì hắn dám tung công khố phiếu để gom tiền chiến đấu chống Cộng Sản. Hoakỳ không cần biết đến Cộng Sản là gì, nhưng bán công khố phiếu để thu tiền dân chúng thì FBI gọi là Scam là họ đã mở hồ sơ truy cứu vụ này. Hứa hẹn nhiều màn sôi nổi gần đây cho Hề Lùn này.

Muốn biết rõ gốc gác tên Nguyễn hữu Chánh hoạt động lường gạt tại Quận Cam hay tại Thủ độ Người Việt Tị Nạn tại Little Saigon ra sao, thì nên gọi điện thoại đến đài Radio Người Việt, gọi là VNCR (Vietnam California Radio) số phone: (714) 534- 9430, (714) 534-9431. Hay Email về đài: 75504.3510@compuserver.com. Băng tần 106.3 FM / South California. Phát thanh từ 5 – 7 giờ sáng, trưa từ: 12 – 4 giờ chiều (từ thứ Hai đến thứ Sáu). Tên James Bond (quốc tịch Mỹ), tên khai sanh tại Saigon là Nguyễn văn Bổng vừa bị Saigon kết án 15 năm về tội lường gạt, nếu gặp tên Chánh này thì phải bái phục sát đất (bài vừa nói phần trên, số 1) là cái chắc. Hy vọng Thiệu nên dùng tên này làm quân sư, vì tài tên này hay hơn tài của Nguyễn văn Ngân gấp ngàn lần. Tên Ngân sở dĩ được các dân biểu, nghị sĩ thời Đệ Nhị Cộng Hòa Miền Nam nể, là hắn có cặp táp tiền của Thiệu đưa cho xử dụng mua chuộc. Còn tên Chánh chỉ có cái xắc xy rách nát thế mà có người tin. Hay dở là chuyện này.

3.- Người Vietnam đầu tiên kiểm chứng thuyết Tương Đối của Einstein.

Nguyễn mạnh Khánh. Việt kiều Pháp. Ông có tên trong Tự Điển Bách KhoaToàn Thư Pháp (La Rousse, trang số 1165 vần Quasar Nguyen manh Khanh) người Việt đầu tiên có được. Ông vẽ nhiều kiểu xe hơi đẹp cho Pháp, máy bay, thời trang, hội họa.

Vừa qua với đề tài kiểm chứng vận tốc ánh sáng của Ông đã được cơ quan NASA Hoakỳ chính thức công nhận công thức của ông ngắn gọn nhất.

Vào tháng 2 năm 2001 chiếc tàu đệm khí Air Cushion Vehicle Surface Effect Ship do ông tạo và hoàn tất tại cơ xưởng đóng tàu BaSon (Tp Hồ chí Minh) đã được đưa đến thành phố San Diego (California) đã được ghi chứng phá kỷ lục về vận tốc lướt trên mặt nước biển.

Kỷ lục hiện nay của Hải quân Hoakỳ là 170 km/ giờ. Còn chiếc tàu của ông lên đến 200 km/ giờ. Chiều dài bằng với chiếc tàu của Hải quân Hoakỳ, nhưng nhờ ông đem sức đẩy vào buồng máy một lần nữa, tạo sức đẩy ngầm lần thứ nhì, chạy đến trên 100 km/ giờ là Tàu càng nhẹ hơn hết. Rất dễ bẻ lái hơn Tàu Hoakỳ, lại ít tốn xăng nữa. Hai bên đang thương lượng hợp tác quốc tế giữa Vietnam và Hoakỳ.

Với tiếng nói hơi khó nghe vì ông vừa bị tai biến mạch máu não, ông cho biết: “cha mẹ rất nghèo, klhi được học bổng sang Pháp tôi muốn thành công gấp để toại nguyện ý cha mẹ tôi. Tôi sang Pháp năm 15 tuổi (1949). Tôi được Giáo sư Hoàng xuân Hãn đỡõ đầu và dạy dỗ. Tại Trung Học St. Louis / Paris chưa đầy 1 năm Ông tốt nghiệp Tú Tài II với hạng Ưu và trẻ tuổi nhất trường từ đó đến giờ (16 tuổi). Say mê hội họa ông vào trường Mỹ thuật và tốt nghiệp năm 17 tuổi, tranh ông được treo ngang hàng với các danh phái vẽ tranh Pháp bấy giờ. Mẹ ông không thích con làm họa sĩ nên Ông thi vào trường khó nhất nước Pháp là kỹ sư cầu cống Ecole Nationale des Ponts et Chausses (Một trong 3 trường Top của nước Pháp, Tổng thống Pháp Giscard D’Estain tốt nghiệp trường này). Ông tốt nghiệp 3 năm sau, ông thích vẽ những kiểu áo đẹp nên ông vào các hãng thời trang mà làm việc. Với những nét vẽ độc đáo, ông được hãng Chanel mời về vẽ chánh cho Công ty này, tranh đua với hãng Givenchy và Balenciaga.

Ông lập gia đình với cô kiểu mẫu đẹp nhất Paris là Emmanuelle, năm 1957 ông trở lại nghề kỹ sư cầu cống, được Côngty Coyne & Bellier. Ba năm sau ông và hai kỹ sư trong hãng dự trình một thiết kế đứng đầu thế giới lấy tên là “Daniel Johnson Dami” bắt qua sông Manicouagan 5 ở Quebec / Canada. Năm 1958 ông sáng tạo nhiều kiểu vẽ xe hơi nhất và được ghi vào tự điển xe hơi kỳ diệu của Pháp, dùng nhiên liệu gas chạy xe khác với xăng bấy giờ.

Năm 1984 Thế giới biết đến ông qua mô hình tàu máy bay lướt sóng trên mặt nước gọi là: SES-WIG (Surface Effect Ship- Wingin Ground) một phương tiện chuyên chở trên mặt nước nhanh nhất và kinh tế nhất (ít tốn xăng nhất).

Năm 1994 ông nghỉ hưu, về lại quê nhà và tiếp tục không ngừng sáng tạo những điều mà ông đã làm xong. Trong sáu năm vừa qua, ông nghiên cứu lại Thuyết Tương Đối của Einstein. Ông Nguyễn mạnh Khánh cho biết làm một khoa học gia phải biết hoài nghi những điều đã biết, như thế mới là sáng tạo và tiến bộ... Khi nhỏ còn học trường Albert Saurraut HàNội, lúc đó thuyết này mới mẻ nhất, ai ai cũng hâm mộ nhưng tôi thì nghi ngờ. Tôi hy vọng ngày kia tôi có giờ tôi sẽ nghiên cứu và kiểm chứng lại. Vào tháng 3 năm ngoái (1999) tôi gửi ý kiến của tôi đến cơ quan hàng đầu thế giới là NASA (vì nơi này có khả năng thí nghiệm được, vì họ có tiền nhiều). Đề tài của tôi mang tên là: “Project Cattribute to Einstein Spacemeter by Quasark America “. Để hiểu đúng hơn về thuyết Tương đối nhân kỷ niệm 100 năm này ra đời của thuyết này (1905-2005). Chủ thuyết là vận tốc này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc hành trình là vận tốc ánh sáng cao điểm nhất là 299.792.458 m/ giây sẽ là một hằng số bất biến.” NASA đồng ý, và họ sẽ đưa ra 3 thiết bị chứa ba luồng ánh sáng bằng Laser và đồng hồ đo vận tốc ánh sáng để thực hiện vụ kiểm định này. Với chân không ngoài vũ trụ gần như con số zero. Lúc trước đó chưa có ai tìm ra cách kiểm định được nó trên vũ trụ cả, chỉ có tôi làm được thiết bị kiểm chứng này. Hiện ông Khánh đã được cơ quan đo đạt, ngành đồng hồ cho phép là: National Bureau of Standards và họ đang tạo thành những thiết bị mà tôi vẽ kiểu cho họ từ trước. Giá mỗi thiết bị này khoảng $100 ngàn USD cho một thiết bị, mà tôi cần khoảng 4 thiết bị, 3 cái cho phi thuyền và một kiểu mẫu để trưng bày tại bảo tàng Viện thuộc NASA.

Nếu được thì mình được họ xem trọng mình là người Việt đầu tiên có thể kiểm soát lại thuyết Tương Đối của Eisntein mà các khoa học gia đã chưa làm đến hay đã thất bại mà họ không loan báo cho biết. Project này sẽ được đưa lên phi thuyền con thoi Space Shuttle dem lên Trạm Vũ Trụ Thế Giới vào năm 2005. Hiện nay NASA đang có ngân khoản này dành riêng cho tôi rồi. Nếu trúng theo thuyết Tương Đối thì Einstein càng nổi tiếng thêm thế thôi. Nhưng theo tôi nó có vấn đề. Vào vũ trụ chắc chắn nó sẽ thay đổi là nó sẽ tăng lên thêm 250 km/ giây nếu nó đi dọc theo mặt trời và đi thuận theo dãy Ngân hà Milky Way, còn nếu đi ngược thì phải trừ lại 250 km / giây. Lý do 250 km/ giây là vận tốc chạy của Mặt Trời khi đi đến trong Ngân hà Milky Way. NASA vừa rồi xác định lý thuyết của tôi, họ sao bản copy của tôi đưa cho các đại học trên thế giới tiếp nghiên cứu mà theo phương trình của tôi vừa minh chứng có sự thay đổi mãnh liệt, khác với cái tính nguyên thủy của Einstein từ trước đến nay. Nhiều nhà báo khoa học đến hỏi tôi: “Như vậy anh là người đầu tiên bẻ gãy Thuyết Tương Đối của Einstein rồi chứ gì ? Tôi chỉ cười đáp: “Chờ máy móc kiểm chứng mới được, vì lý thuyết của tôi là trên giấy tờ giấy vẽ mà thôi”.

Hy vọng Tiến sĩ Nguyễn mạnh Khánh nổi danh thế giới là người Việt đầu tiên bẻ gãy Thuyết Tương Đối của Einstein... Tất cả những phi thuyền hay hỏa tiễn (tên lửa / rockets) khi phóng lên không gian, bắt buộc người ta phải tính thêm sức quay hay sức chạy của địa cầu theo thuận khởi hay nghịch khởi. Nếu thuận khởi thì phi thuyền sẽ tiết kiệm được thêm nhiên liệu. Chuyện này nhà Toán học / Bác học Nguyễn xuân Vinh biết rất rành 6 câu vọng cổ này. Ông nổi tiếng với luận đề về “Parking Orbit” dành cho phi thuyền đi lên klhông gian hay về nhập lại địa cầu. Đề tài “Parking Orbit” chúng tôi xin tạm ngưng lại kỳ này, hy vọng kỳ sau giảng kỷ hơn.

4.- Dân nghèo vùng duyên hải hái rau kiếm ăn. Một ví dụ tại Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Rau đây là rau biển, còn gọi là rau câu. Thường vào giữa trưa khi nước biển xuống thấp nhất là dân nghèo làng Lý sơn (Quảng Ngãi) xúm nhau lội ra xa mà hái rau. Nước biển trong vắt, đàn bà trẻ em xắn quần nước ngang ngực đôi khi có người cột vào lưng một sợi dây sợ nước cuốn trôi ra xa. Rồi cứ thế họ mang kính trong lặn xuống cắt từng mãng rau rồi trồi lên bỏ vào xô chậu. Một bà mẹ dặn con: “Con đừng ra xa, nhỡ nước trôi thì khốn đấy, nhớ chỉ tóm cọng rau mà thôi, đừng đụng con hàu con nghêu là cắt thịt chảy máu liền”. Đeo gương lặn xuống thấy rất thích mắt,san hô, cá nhỏ nhỏ xinh xinh. Nhưng không phải vì thế mà mọi sự dễ dàng. Vài ký rau là một cực hình. Có em bị nước cuốn ra xa kêu mẹ thất thanh rồi mất hũng xuống làn nước xanh gào thét nơi xa, vì dây bị cứa đứt bởi san hô hay hàu đá., người mẹ chĩ khóc thật lớn, vật vã thế thôi. Như nghề bắt ốc mò cua, họ không cần đồ nghề gì nhiều, chỉ cần một sợi dây cột quanh bụng giữ lại, cái xô, gương lặn, dao cùn bẻ cong đàng mũi để nạy rau biển. Rau phải hái ngập nước biển mới tươi. Cứ như thế, nắng nóng, biển mặn và quanh năm nên các em và các chị tóc đều quanh đặc, da đen sậm như phong sương ngoài khơi vậy. Cho đến sẫm tối, họ đem về rửa sạch, phân loại bỏ các rong tảo ngứa khác ra, rồi đem cân lường cho các đại lý ngoài chợ rồi tỏa ra khắp tỉnh. Rau chân vịt thì được giá hơn vì người Tàu họ thích nhất, nhưng lại ở rất xa chỉ có người lớn mới có gan lội thật xa hái được, nhưng có khi không về.

Chẳng ai biết nghề hái rau có từ lúc nào, nhưng người ta có câu: “bao giờ ngoài biển hết rau, thì dân trên đảo mới thôi nghề này”. Dọc 25 km quanh đão Lý Sơn chổ nào cũng đều có rau. Nhưng nghề này thuộc vào thủy triều. Từi tháng 2 đến tháng 8 âm lịch thì trong vòng 10 ngày thủy triều xuống thấp nhất kể từ giờ Ngọ đứng nắng thì có thể hái rau đến chiều tối. Còn những ngày sau đó thì thủy triều xuống thấp vào nữa đêm khuya, nên không ai ra được. Nhưng rau mọc không nhanh bằng người hái, nên bãi rau càng lúc càng sơ sác, đoàn người lại phải ra xa hơn, dây cột bụng phải dài hơn, tới lúc nước cuốn thì không thể về được. Bà Nỡ thuộc xóm Chợ, xã Lý Vĩnh nói: “Ngày kiếm được vài ba ký lô rau, bán được dăm bảy nghìn cũng đủ mua vài cân gạo sống cho qua ngày.” Cháu Trần thị Tân, 10 tuổi nói: “Cháu chẳng dám xa bờ, ngày kiếm được khoảng 3 nghìn cháu đều đưa cho mẹ mua gạo nấu cơm.”

Thầy giáo Nguyễn Điền, Trường Phổ thông Trung học huyện Đảo, ngâm ngùi: “Tụi trẻ em nghèo quá, cứ ra biển hái rau nên chẳng còn thì giờ mà ôn bài. Có lần tôi mất một em học rất giỏi, em bị nước cuốn ra xa, giờ đây ngày nào người mẹ cũng ra ghềnh đá mà kêu gào tên con.”

Nhiều chị em phụ nữ cả ngày cả tháng ngâm người dưới biển, khi về mệt nhoài và ít nước uống nên chị em nào đa số cũng đều bị bệnh phụ nữ khó trị. Nhiều người bị con hàu cắt mất thịt rất sâu, họ không biết vệ sinh và tiền thuốc rất đắt nên bị hư cả một bàn chân. Nhiều em nhỏ lưng, tay, chân, đều có vết sẹo của đá, của sứa hào cắt để thẹo lại đến già. Đôi khi họ bị đỉa biển hút máu nên về nhà sưng mình ngứa, họ phải dùng lửa rơm đôt quanh mới bớt.

Nhìn những người hái rau biển trời cho, và chén cơm hẫm của họ mình không cầm nỗi nước mắt qua tròng. Có em tay chân bị sưng nhưng vẫn hồn nhiên cười sún răng khi chúng tôi chụp hình. Chúng tôi hỏi em có thích ăn kẹo không, nhiều em lắc đầu vì không hiểu kẹo là gì? Chồng hay Cha của họ thì đi bạn biển vài ngày mới về, nhưng vẫn không đủ ăn, vì xăng dầu càng lúc càng cao, cá tốt càng lúc càng hiếm đi. Ra xa hơn nữa thì không cự nỗi những đoàn tàu của Đài Loan hay Trung Quốc ngoài hải phận. Tàu của họ có máy làm nước đá, nên ướp cá tươi tại chỗ, còn tàu dân nghèo thì ttiền mua nước đá chở theo cũng là một điều ước mơ xa vời. Bắt cá ngon, tôm hùm lớn, nhưng người dân quanh năm chỉ ăn toàn cá phơi khô hay cá mục nhỏ con... vì nó rẻ không ai thèm ăn tại phố thị.

Đạt Luận

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002