Đại Chúng số 80 - phát hành ngày 15/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


        


LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Kính thưa quí văn thi hữu, quí độc giả, quí đồng hương kính mến, sau nhiều tháng TBĐC đăng tải liên tục chuyện cứu lụt của Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại do ông Ngô Ngọc Hùng và bà Ngô Thị Hiền làm giám đốc, chúng tôi đã nhận được nhiều email, thư từ, điện tín, điện thoại của nhiều độc giả, bà con gởi đến. Ước mong của đại đa số quần chúng là muốn làm sáng tỏ số tiền cứu lụt của ông Ngô Ngọc Hùng và bà Ngô Thị Hiền. Nhưng cho đến nay, ban giám đốc Đài TNVNHN chẳng những không thèm cung cấp thư từ, hoặc trả lời những thắc mắc của quần chúng mà còn lên đài và tung tin trong cộng đồng là sẽ đưa TBĐC ra toà. Theo nguồn tin của quần chúng cung cấp, ông Ngô Ngọc Hùng và bà Ngô Thị Hiền tuyên bố sẽ lôi Ban Trị Sự, Ban Biên Tập, và tất cả những người có tấm lòng chân thành viết thư cho TBĐC ra toà. Hình như, tên luật sư nhận hồ sơ là “bạn ruột”của ông Ngô Ngọc Hùng nên làm cho TBĐC sợ đến phát rét lên. TBĐC chờ hoài mà chưa có hồ sơ nào gởi đến mời ra toà nên phải giao một đống hồ sơ “cứu trợ nạn lụt” cho luật sư đại diện báo Đại-Chung, Luật-Sư  John D. Hemenway để nhờ ông làm sáng tỏ nội vụ và đồng thời nhờ ông chuyển đống hồ sơ nầy đến cơ quan FBI tham khảo.

Chúng ta ở cách xa quê hương cả một đại dương, những biến động quan trọng trong nước không thể lọt ra bên ngoài và những việc làm của nhà cầm quyền CSHN khó lường trước được. Do đó, tất cả những ai vỗ ngực xưng hùng, xưng bá và đi moi tiền đấu tranh chống cộng, cứu giúp nhân đạo, cứu trợ nạn lụt...bà con phải thận trọng và khôn ngoan nhận diện đâu là thật, đâu là giả. Có như vậy, chúng ta mới không bị mắc lừa và còn bị bọn chúng chửi mắng và đòi lôi đầu ra toà. Ban Trị sự và Ban Biên Tập TBĐC đã tin tưởng gởi tiền cho Đài TNVNHN đi cứu trợ nạn lụt như lời họ nói, nhưng bây giờ còn bị bà Hiền và ông Hùng đi lếu láo với một tên luật sư nào đó (chắc cái lưỡi của hắn rất dài) để đòi đưa hết mọi người ra toà. Đời là như vậy đó. Ngay cả một tờ báo là cơ quan ngôn luận của quần chúng còn bị “chơi đẹp” như vậy thì bà con thấp cổ bé miệng, chỉ có tầm lòng trung hậu, hiền lành, nhẩn nhục và rộng lượng làm sao không bị “răn đe”. Hiện nay, ngoài thư từ, băng mà chúng tôi thu được qua những cuộc nói chuyện trực tiếp về Việt Nam, chúng tôi còn phải có thời gian đi xác minh từng địa bàn có trong danh sách cứu trợ nạn lụt. Chúng tôi chưa vội công bố tất cả mà phải chờ đợi sự chính xác của những người nhận tiền và hồ sơ của địa phương. Tốn tiền nhiều lắm nhưng chúng tôi không dám nhận tiền của những ân nhân tốt bụng muốn ra tay phụ giúp. Làm báo là nghèo, nhưng lỡ nghèo rồi thì cho nghèo luôn.

Trong tuần nầy, Đại Chúng lại nhận được thư của ông Hiệp Trần ở TX, ông Hiệp Trần tha thiết mong muốn TBĐC làm sáng tỏ việc cứu lụt của Đài TNVNHN. Chúng tôi hiểu bà con còn nặng lòng và đau buồn về việc nầy. TBĐC sẽ cố gắng hết mình để tìm ra những hồ sơ khả tín để cung cấp cho bà con một ngày gần đây. Xin chờ đợi. Cảm ơn tấm lòng của ông cùng tất cả những độc giả gởi thư khuyến khích và nâng đở TBĐC. TBĐC kính chúc quí vị và gia quyến luôn dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc.

Thưa nhà thơ Đỗ Bình, chúng tôi đã nhận được thư và những lời góp ý chân tình của nhà thơ. Do hoàn cảnh tất cả văn nghệ sĩ ở xa nên việc tìm hiểu và xưng danh cho từng người một rất khó. Nếu nhà thơ Đỗ Bình hay bất cứ văn nghệ sĩ nào biết rõ bạn bè hay những vị có tên trong danh sách của HAHVNSVN thì thông báo cho chúng tôi biết. Hai bài thơ “Nợ Nhau và Cũng Một Lối Về” của Đỗ Bình rất giàu cảm xúc. TBĐC sẽ lần lượt cho ra mắt bạn đọc. Chúng tôi cũng cảm ơn nhà thơ Đỗ Bình đã giới thiệu nhà văn Hà Ngọc Bích cho TBĐC được hân hạnh làm quen. Bài viết “Trăng Ngày Xưa” thật lãng mạn và đầy thơ mộng. Đọc xong bài nầy, chúng ta có thể tưởng tưởng ra khung cảnh quê hương gợi tình của những đêm trăng. Và có lẽ, vầng trăng quê hương không nơi nào trên trái đất nầy có được. Ôi! Những trái tim thương nhớ quê hương.

Bạn Hoàng Trùng Dương thân mến, nhận đựơc lá thư và hai bài thơ của bạn làm chúng tôi rất vui. Có thêm một người bạn tham gia vào HAHVNSVN thì rất quí. Nếu bạn chưa thật sự nổi danh hoặc chưa có tác phẩm nào ra mắt tại hải ngoại cũng đừng có ngại. Hôm nay, chúng ta chưa có gì nhưng ngày mai ai biết được. Nhiều người có danh nhưng chưa hẳn văn thơ của họ là số một. Hai bài thơ “Thi Nhân Và Tha Nhân” và “Hạ Chiều Trên Virginia Beach” của bạn TBĐC sẽ cho đăng tải dần.

Vợ chồng nhà văn Bình-Huyên đã gởi cho TBĐC bài truyện ngắn “Cho Trọn Lời Nguyền”.  Cảm ơn sự quan tâm và sự cộng tác đắc lực của hai vị.

Các nhà khoa học có ước mơ là tìm ra cho được nền văn minh ngoài vũ trụ. Từ năm 1971 các nhà thiên văn Nga và Hoa Kỳ đã hợp tác, xây dựng lên đài thiên văn Biurakhan tại Armenia. Họ đã đặt kính viễn vọng có tầm nhìn xa để cố gắng tìm người hành tinh khác xuất hiện. Nhưng cho đến hiện nay, mơ ước đó vẫn chưa thành sự thực. Để tìm hiểu thêm những khát vọng lạ lùng và kỳ bí nầy của những nhà khoa học, mời quí vị đọc bài viết “Đi Tìm Nền Văn Minh Ngoài Vũ Trụ” của Hoàng Quyên.

Trong số báo nầy, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc bài thứ 8 “Bên Trời Lận Đận” của nhà thơ Hà Thượng Nhân. Bài số 8 ra đời đã bộc lộ tất cả những nỗi niềm sâu kín, tài năng, tấm lòng cao đẹp của một nhà thơ yêu người, yêu đời, yêu quê hương, dân tộc gắn liền với thơ ca. Chúng tôi cũng nhận được bài thơ “Một Thảm Hoạ Cho Nhân Loại, Ngọn Đèn Sắp Tắt” của Trúc Nam. Thơ Trúc Nam thường gởi gấm vào đó nỗi niềm thương nhớ và niềm đau của ông đối với quê hương đất nước đang oằn oại dưới bàn tay của CS. Bài thơ “Cảm Đề Tuyển Tập “Giải Oan Lập Một Đàn Tràng” của Hồ Công Tâm nói về cố học giả Phạm Quỳnh. Ngoài ra TBĐC cũng nhận được bài “ Nghe Cuốc Gọi Hồn” của Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích. Bài thơ hoài niệm về quá khứ, một thuở nào “..Rừng lá thấp trời xuân xanh bãng lãng. Gió buâng khuâng trên phiến đá thời gian...” và hồn thi sĩ muốn đốt cháy mọi hận thù để nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu với mơ ước cháy bỏng “...Đợi người về thắp sáng cõi mênh mông...” Thi sĩ ơi! Lòng anh rộng và trái tim anh rộng. Tất cả chúng ta mơ ước ngày đoàn viên nhưng CS không bao giờ muốn đưa bàn tay thân ái ra để mời gọi chúng ta đúng nghĩa đồng bào ruột thịt. Cũng như CS không bao giờ muốn chia xẻ quyền bảo vệ và xây dựng tổ quốc cho bất cứ ai. Chúng ta chỉ sống trong những giấc mơ và bằng một tấm lòng trung hậu mà CS không bao giờ cần đến.

Trong số báo 80, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ đã trả lời thư cụ Diệp Đạo Gulluzzo Dr. LA., cháu Lê Hà Vương Nguyễn San Jose, ông Vũ Hồng (qua Kiển Thái PA.), cụ LÝ Hải Thu (qua Quỳnh LawnBerry Maryland), cư sĩ Tịnh Sơn Garden Grove, Nguyễn Anh Hùng San Lucas Dr. Houston, cụ Vũ Thuỳ Yên Brookhust, Orange County, CA., cư sĩ Tịnh Hải Nam Độ Orange County CA.

Nhà thơ chua Tú Lắc đã về chưa nhỉ còn bận ngoa du sơn thuỷ nên tuần nầy Lý Thu lại thay Tú Lắc dạo khúc nhạc muôn thuở của các cụ cho vui. Hãy thưởng thức bài thơ chua “Can Hết Nổi” để thấy tuổi già vẫn còn gân lắm. Không dám phê bình thêm vì Lý Thu đã diễn tả hết trơn rồi.

Kỹ sư Sagant Phan thân mến, đã nhận được rất nhiều bài viết của kỹ sư, thật tình TBĐC đã mang nặng ân tình với kỹ sư. Lần nầy, kỹ sư lại ra tay đứng ra làm đại diện cho TBĐC thì thật là quí. Ông chủ nhiệm Hoài Thanh rất tin tưởng và kính trọng tấm, lòng nghĩa hiệp của kỹ sư. Chỉ mong sao những gì kỹ sư giúp TBĐC, chỉ trong khả năng của kỹ sư có thể làm được. Đừng quá lo lắng rồi hại sức khoẻ. Nhất là TBĐC sợ bạn bè giận lắm. Sống với nhau có cái tình là bền vững hơn cả. Còn tiền tài, danh  vọng rồi cũng tan theo bọt nước mà thôi. Đời nghệ sĩ là vậy đó. Đói queo râu cũng cười hì hì! TBĐC không phải là tờ báo kinh doanh nên ai cũng “lủng túi hết trơn”, còn ông Hoài Thanh thì cày “phờ cả râu” để nuôi tờ báo khỏi “ngất ngư như con tàu đi”. Sợ nhất là TBĐC đóng cửa thì anh em mình buồn “muôn năm”. Bởi vậy mấy bài viết của kỹ sư, của Tú Lắc... thật là nhộn. Nhớ viết một vài bài kỷ niệm chiến trường cho mấy tay tham ô hiểu “cách oánh với CS” cho vui.

Đã đọc bài “Hoang Tưởng Và Sai Lầm” của Tú Gàn gởi sang làm chúng tôi rất ngạc nhiên và có ý thầm phục ông Tú Gàn. Chẳng những ông không giận ông Vân Nam mà còn muốn cộng tác với Đại Chúng. Đó là một dấu hiệu tốt mà chúng tôi có lời khen tặng. Chúng tôi xin phép có vài ý kiến về vấn đề của ông Bùi Đình Thi. Cách đây không lâu, chúng tôi có đọc bài viết của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ về chuyện ông Bùi Đình Thi đã bán linh hồn cho bọn quỷ đỏ. Chúng tôi cảm thấy khinh tởm và tức giận bọn cộng sản đã nở nhẩn tâm hành hạ, đánh đập, giết chết kẻ ngã ngựa. Đó là một việc làm thấp hèn và đê tiện của những kẻ không có lương tâm và lòng thiếu nhân. Hành động ghê gớm đó đã đào sâu mối hận thù dân tộc kéo dài không biết đến bao giờ mới xoá mờ.  Nhưng dù sao họ cũng là kẻ bên kia chiến tuyến, họ đã bị mê hoặc chỉ biết bắn giết và trả thù. Còn ông Bùi Đình Thi, nếu ông đã từng ăn cơm quốc gia, từng đứng chung một chiến hào với những người tù mà ông lại quay lưng phản bội, tiếp tay với CS đánh đập, ức hiếp, hành hạ những người lính VNCH sa cơ thất thế như ông thì ông thật không còn xứng đáng làm người. Chúng tôi rất kính trọng LM Nguyễn Hữu Lễ, do đó chúng tôi tin chắc chắn rằng những lời ông nói không bao giờ bịa đặt, dựng chuyện để bêu rếu ông Bùi Đình Thi. Tại sao LM không chỉ tên, chỉ mặt ai mà lại chỉ mặt ngay tên Bùi Đình Thi. Ai có ý bênh vực cho hắn, chẳng khác nào bọn đồng loã giết người, bọn nầy đã đưa một cánh tay ra cho một kẻ xác nhân, độc ác trốn tránh trách nhiệm của hắn đối với toà án Mỹ và toà án lương tâm. Chúng ta phải tìm ra sự thật của tội ác và đừng sợ những kẻ nằm trong bóng tối giựt dây. Lôi đầu hết bọn chúng ra và hỏi thử bọn a dua đó có ở tù chung với Linh-mục Lê hay không? Chúng tôi ủng hộ việc lôi cổ tên xác nhân ra trước luật pháp Hoa Kỳ. Kẻ có tội phải đền tội. Lưới trời lồng lộng và một ngày nào đó Đảng CSVN cũng phải trả một giá rất đắt cho hành vi của chúngï. Ngày đó không xa lắm đâu!

Nhà thơ Quang Dũng là nạn nhân của CS, ông đã hiến trọn đời trai cho núi sông trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tâm hồn và thơ ca của Quang Dũng thật trong sáng, cao đẹp. Đọc lại những bài viết của nhà báo Đặng Văn Nhâm nói về Quang Dũng lòng chúng tôi đau xót, ngậm ngùi thương cho một nghệ sĩ tài hoa sanh ra không đúng thời nên đã sớm lìa đời trong cơn khốn cùng đói khát. Tội ác của CS khó có thể xoá sạch vì khắp nơi từ Bắc vào Nam, bàn tay CS đã nhuộm đầy máu và nước mắt của những người vô tội. Xin mời quí vị xem phần cuối của câu chuyện ngưới đẹp Akimi của “Chiếc Quán Bên Đường”. Đặng Văn Nhâm cũng tặng tiếp cho ông cựu phụ tá tông tông Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Văn Ngân bài viết tiếp theo... ráng đọc và dùng cái uy quyền tối thượng để trả lời cho rõ ràng nhé ông!

Riêng ông Thiện Tâm, ông thiệt là quái ác! Sao ông không phỏng vấn ai mà lại “chộp” trúng ông Hồ Trường An? Vậy là trúng mánh rồi. Lần nầy ông Lê Tất Điều bị khui ra nữa. Nếu ông Lê Tất Điều có nhột thì hai ông làm ơn trả lời dùm đó nhé!

Cuối cùng xin giới thiệu đến bạn đoc một bài hết sức ly kỳ, hấp dẫn mang tựa đề “ Chung Sống Gần 30 Năm Dài, Người Vợ Vẫn Không Hay Biết Chồng Mình Là Một Người Đàn Bà”. Đó không phải là chuyện hoang đường đâu. Chuyện có thật một trăm phần trăm đó. Nếu quí vị nào biết về âm nhạc, hoặc yêu âm nhạc ít nhất quí vị cũng nghe tiếng tăm của nhạc sĩ Billy Tipton. Ông không những nổi tiếng về  tài năng mà còn nổi tiếng là một người chồng mẫu mực, một người cha thương yêu các con hết lòng (dù là con riêng của vợ). Nhưng ông nổi tiếng hơn cả là người ta khám phá ra ông lại là một người “ĐÀN BÀ” hẳn hoi. Vậy mà chung sống gần 30 năm vợ con ông cũng như bạn bè không ai biết. Đừng có ồ... lên kinh ngạc và lắc đầu chịu thua. Ráng đọc cho hết bài thì hiểu rõ tại sao...

Cũng trong tuần nầy, Đại-Chúng đã nhận được thư của ông Võ-Đình Quỳnh, Giám Đốc, Hãng VO DINH QUYNH STEEL COMPANY, trụ sở đặt tại số 819 Northampton Drive, Silver Spring, Maryland 20903, Tòa soạn báo Đại Chúng cám ơn đã theo dõi và đọc báo Đại-Chúng. Thưa ông, bản tin nói về bậc tài hoa Quasar Nguyễn Mạnh Khánh trong  báo Đại-Chúng, số 79 phát hành ngày 1 thang 8 năm 2001, nơi mục “Đời Sống Quanh Ta”, la bản tin hoàn toàn đúng và có sự thực. Tòa soạn rất tiếc không thể cung cấp địa chỉ của ông Nguyễn Mạnh Khánh đến ông khi chưa có sự đồng ý của ông Nguyễn Mạnh Khánh; tuy nhiên ông có thể xem trong tự điện bách khoa toàn thư Pháp (La Rouse, nơi trang 1165) mà tòa soạn đã ghi rõ trong bản tin. Xin chúc ông thành công trên con đường phat triển kỹ nghê, đem sự hãnh diễn chung cho người Việt chúng ta và làm rạng danh cho đất nước. Chúng tôi cũng hy vọng được tiếp kiến với ông trong một ngày gần đây.

Cuối cùng tòa soạn xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của hai nhà hảo tâm trong tuần qua đã hỗ trợ báo Đại-Chúng, ông bà Phạm Hoàng Anh, ở Centralville, Va., ủng hộ $35.00 và ông bà Đặng Văn Thành đã ủng hộ Đại-Chúng $17.00. Tòa soạn xin đa tạ lòng hảo tâm của quí vị và xin kính chúc quị vị ân nhân đầy an lành và hạnh phúc.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành, hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002