Đại Chúng số 80 - phát hành ngày 15/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường biên soạn

1.- USA. Washington DC - F.B.I vừa khám phá chuyện của mình: mất cả trăm máy vi tính laptop (xách tay) chứa nhiều tin mật, cùng một số lượng lớn súng mất luôn. FBI mà bị mất đồ nghề thì khỏi tìm luôn đi.

2.- USA. California. Hãng làm chip computer lớn nhất thế giới là Intel bị lỗ stock đến 76% vào đệ nhị tam-cá-nguyệt (quý hai). Nhưng người ta vẫn hy vọng hãng này vươn lên lại như cũ. Cùng tin xấu như vậy, hãng General Motors bị lỗ đến 74% vừa rồi.

3.- USA. Washington DC. Chủ báo Washington Post, Bà Katharine Graham vừa mất, 84 tuổi. Chồng Bà tự vận năm 1963, Bà nắm quyền làm chủ báo này. Dưới quyền của bà báo này mạnh kinh khủng, vì Washington Post hạ gục Tổng thống Nixon, vụ Water Gate làm Nixon từ chức, rồi sau đó báo của Bà tiếp tục đánh phá chánh phủ Hoakỳ bằng cách đăng nhiều tin xấu xa quân đội Mỹ cho công chúng biết, còn xấu xa quân đội CSVN và Việt Cộng thì bà dấu im. Nhờ bà mà Miền nam mất sớm hơn mọi người tính. Nay bà mất đi chắc gặp Uncle Hồ cám ơn bà lắm. Bà ráng chờ Tướng Nguyễn khoa Nam hỏi tội bà tại Âm Phủ. Những người lính Miền Nam Việt Nam và Hoakỳ hy sinh vì đại nghĩa không tha tội Bà đâu.

4.- Thailand. Bangkok. Thủ tướng Thái, Thaksin Shinawatra sẽ đổi giờ. Tăng thêm 1 tiếng cho cùng múi giờ với Singapore, Malaysia và Hongkong. Như vậy sẽ làm tăng trưởng kinh tế Tháilan giống như nước bạn. Vì Stock Thị trường tại Thailan sẽ đóng mở cửa cùng giờ với các nước kể trên. Như vậy làm Việt Nam kẹt rồi. Đi đến Thailan thì tăng giờ, rồi về Việtnam thì sụt giờ rồi qua Hongkong thì tăng giờ lại, như vây đồng hồ hư luôn.

5.- Vietnam. Tp HochiMinh. Chương trình thoát nước tại Thảo cầm Viên Saigon tạm ngưng vì có nhiều sai lầm như tiền bạc lem nhem, làm chậm... Được biết Thảo cầm Viên trong đó có Sở Thú, du khách đến đây đều phải nín thở vì cống rãnh của chuồng thú vật bị nghẹt và hôi thối cả vùng. Hồ nước cá sấu xanh lè, đặc sệt đến nỗi cá sấu không dám xuống tắm luôn.

6.- Vietnam. Xe lửa Vietnam bắt đầu có 2 tầng, từ HàNội đến Vinh, Saigon-NhaTrang. Tầng dưới giường nằm giá 100 ngàn đồng, tầng trên giá 78 ngàn, nhưng ngủ ngồi. Trên lầu ghế ngồi chật cứng, lúc đầu thấy vui nhưng đi đến 7-8 tiếng thì tầng trên là một cực hình.

7.- Vietnam. Chuyến phi cơ hàng không VietNam số VN782 gần rớt tại Hà Nội. Phi cơ lắc mạnh và bị hụt trớn nhiều lần. Loại AirBus này khá cũ và ít bão trì, nên hành khách Saigon- HàNội thường bị... teo khi bay loại phi cơ này. Hên trong chuyến này, 160 người, có vài chức sắc quan trọng trong Quốchội VN và xếp lớn hàng không cùng đi. Ngày xưa Hàng không Vietnam (Nam Vietnam) Air Con Rồng... lộn của tên Trung, có 1 chuyến bay chở 125 người bay đến Banmêthuot - Pleiku thì lâm nạn, hãng bảo hiểm đền đủ, nhưng tên Trung này giữ tiền lại tại Thụysĩ cho đến mất nước luôn, thân nhân nạn nhân không được một xu, hỏi thì tên này nói giấy tờ còn điều tra lòng vòng. Thiệu là xui gia với tên này, ai làm gì được. Đây là số tiền tử tuất của người ta, hy vọng dòng họ tên này sẽ trả đủ trong kiếp này.

8.- Vietnam. Hà Nội. Cây đại thụ, loại dã hương, tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, tuổi thọ đến 1000 năm. Đồng tuổi với cây này, còn cây thứ nhì tại Châu Phi. Hiện nay nhiều đoàn khoa học Nhật-Việt tìm cách cứu cây này vì mối đục rỗng ruột, vỏ cây thì bị du khách lột nhiều mãng. Đây là loại cây thuộc họ long-não, được Pháp ghi vào tự điển La Rousse của Pháp là cây quý hiếm nhất nhì thế giới. Năm 1932 hình ảnh cây này được trưng bày tại Hội Chợ Quốc tế tại Marseille / Pháp. Công sứ Pháp tại HàNội cho làm một con lộ từ Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang qua Bến Tuần (Lạng Giang) về đến Tiên Lục nhằm giới thiệu cây quý hiếm cho du khách đến chụp hình. Dân trong xóm xem là Thần Mộc có để nhiều bát nhang cúng kiến. Nay cây chết lá từ từ.

9.- USA-Vietnam. Vì cá Trê Việtnam cũng mang tên là Catfish, nên làm Catfish của Hoakỳ lỗ vốn. Cho nên Việtnam tìm cách đặt lại tên cá Trê Việtnam cho đúng tiêu chuẩn thuế má Hoakỳ. Mỗi tháng Việtnam xuất cảng 450 ngàn ký (450.000 kg) cá trê vào thị trường Hoakỳ, khiến các nhà xuất cá catfish của Mỹ bị lỗ nặng. Không hiễu VN nói cá Trê có tính đến cá Tra hay không? Còn cá Vồ nữa. Những loại cá này rất dễ nuôi hơn cá Trê nhỏ bằng cườm tay.

10.-USA. Washington DC. Hoakỳ thành công hỏa tiễn chống hỏa tiễn (chương trình Vòng đai bảo vệ bầu trời Hoakỳ). Một hỏa tiễn từ California bắn vào đảo Marshall (Thái bình Dương), lên đến đĩnh cao, thì 23 phút sau, tại đảo Marsahll một hỏa tiễn được phóng lên, đụng nổ vào hỏa tiễn tấn công. Theo Vật lý giản dị, tương tự như một người cưỡi ngựa chạy vụt tới, tay cầm cây kim; một người khác cưỡi ngựa chạy vụt tới khác chiều, phóng một sợi chỉ và trúng vào lổ cây kim của kỵ sĩ kia. Nếu không có Super Computers, vệ tinh định vị cao 23.000 km, trung tâm phân tách đạn đạo tại Úc và Tân tây Lan và United Kingdom chuyển tin về Texas thì mọi chuyện khó thành. Trái đất xoay, vận tốc gió, vận tốc phi đạn vv..vv... Tất cả đều nhờ vào Super Compueters hết 80% sự tính toán. Nga cũng hiểu biết được chuyện này, nhưng chưa có nhiều Super Computers, và các trạm Viễn liên cùng vệ tinh Định vị nên không thể nào bắt chước được Hoakỳ.

11.- Pháp. Paris. Chánh phủ Pháp giải giao Sư tổ Hyppy Ira Eihorn, 61 (tên này từng hò reo chống quân dịch tại trường học Hoakỳ, đốt thẻ trưng binh vv..vv...) Tên này phạm tội giết bạn gái vào 24 năm trước, đập bể đầu bằng gậy baseball, cô Maddux (rất xinh đẹp) rồi trốn qua Pháp. Khi qua Pháp hắn dùng tiền mướn nhiều luật sư chống lại lệnh dẫn độ. Nay chánh phủ Pháp đổi ý, cho hắn về Mỹ để ra tòa tội sát nhân. Hắn nói chánh phủ Hoakỳ ghét hắn tội đào ngũ nên chụp mũ cho hắn. Tên hèn hạ nào cũng đều vào con đường tội lỗi hết.

12.- Việtnam. Châu Đốc. Núi Sập đang sập dần dần vì người ta lấy đá núi vô tội vạ. Núi sập (huyện Thoại Sơn) từ hàng năm sáu chục năm nay, những người nghèo vẫn sống bằng nghề đập đá, lấy đá bán cho các người làm đường hay xây mặt bằng... chính phủ vừa rồi ra lệnh cấm phá núi, nhưng trễ rồi, núi hư gần hết. Hiện nay công an rất khó bắt những người đập đá lậu, vì họ trốn khi thấy xe công an đến từ góc núi nơi xa...

13.- Vietnam, Cà Mau. Sáng ngày 18/7 tại chợ Vàm đầm, xã Nghĩa Huấn, huyện Đầm Dơi, cháy rụi 92 căn nhà. Đây là khu vực trên con đường chánh của chợ.

14.- Vietnam. Hà Nội. Thủ tướng Lào Boungnang Vorachith sang VN thăm xã giao, nhưng mục đích chính là xin viện trợ từ VN. Sẽ đến viếng Đà Nẵng vì nơi này có tuyến đường bộ chạy thẳng lên Lào (Savanakhet) (Savanakhet có nhiều Việt kiều sanh sống từ thời Pháp, đa số nghe lời ru của Uncle Hồ hết 90%).Con đường này được tân trang thành xa lộ 4 lằn xe chạy suốt. Hiện nay VN đang o bế Lào sát ván, sợ Lào bỏ sang Trung cộng thì hư hết mọi chuyện. Ngày xưa Lào có cho Tổng thống Diệm một con voi trắng (Bạch tượng). Thật sự màu nó không đen mốc như voi thường, nên gọi là Bạch Tượng. Sau đó nó chết vì nhớ nhà hay vì thiếu mía ăn? Rồi thời gian sau TT. Diệm bị Minh Sún cùng Thiệu Khiêm giết chết.

15.- Vietnam. Quảng Nam. Tại xã đảo Tân Hiệp, tình Quảng Nam khởi sự xây cảng cá cù lao Chàm, sẽ xong tháng 7/2002. Kinh phí tốn 18 tỉ đồng.Đây là nơi nghỉ của đội tàu đánh cá xa bờ.

16.- Vietnam Kiên Giang. Rạch Giá. Hiện nay nhiều người vùng U Minh Thượng bắt đầu lộ những biến chứng nhiễm độc hóa học trong thời kỳ chiến tranh. Nhiều chất khai quang được phi cơ hay tàu thủy thả rất nhiều chất thuốc độc khai quang vào những mật khu nơi có Cộng Sản trốn trong đó. Khi có chuyện đi vùng kinh tế mới, thì những người dân thị thành bị đẩy xuống nơi này, còn các VC thì về thành chiếm nhà cửa dân. Dân vô tội bị lãnh đủ, Nhiề nạn nhân bị bệnh tâm thần, bại xuội, hay toàn thân nỗi u nhọt sưng mũ, không có thuốc trị cho những bệnh nhiễm chất hóa học này. Hiện nay trên 4000 gia đình đều có người bị bệnh này.

17.- China. Beijing. Chánh phủ Trung Quốc ra lệnh đóng cửa gần 2000 CafeInterent., và cho 6000 CafeInternet bớt giờ hoạt động. Vì hiện nay Internet làm thanh niên say mê làm lệnh lạc của Trung Cộng hết còn “effect” (ép-phê). Như vậy nguy hiểm cho Đảng CS Tàu. Hiện nay có 60 ngàn CafeInternet đang mở cửa. Lệnh ngu xuẩn này do từ Chủ tịch Giang trạch Dân (Jiang Zemin), hắn thuộc loại già lão không muốn tuổi trẻ qua mặt hắn về Internet / High-Tech nên cấm gần hết.

18.- Nga. Moscow. Tổng thống Putin ra lệnh cấm xuất cảng trứng cá caviar ra ngoại quốc, vì làm tuyệt giống cá Sturgeon ở Caspian Sea. Trứng cá caviar màu đen rất đắt tiền, dành cho cán bộ tham nhũng thích ăn đặc sản.

19.- Vietnam. Hà Nội. Thủ tướng Phan văn Khải ký sắc lệnh số 39 nếu dùng điện thoại di động sẽ bị phạt 50 ngàn đồng, nếu quên đội mũ an toàn bị phạt 20 ngàn đồng, nếu uống rượu quá 80 mg/ 100 ml máu hay 40mg/ lit thở sẽ bị phạt 500 ngàn đồng. Như vậy làm giàu cho các cảnh sát công lộ rồi.

20.- Thailan. Bangkok. Chính phủ Thailan va Miến Điện (Mayamma) đang báo động vì thuốc “Điên” đang lan tràn tại các hộp đêm và dân chơi đang thích loại này. Vùng Tam Giác Vàng hiện nay sản xuất thuốc “Điên” hàng trăm tấn / tuần, vì lợi nhuận gấp trăm lần hơn, dễ dấu hơn. Mỗi viên thuốc này bán tại New York giá $30 USD.

21.- Vietnam. Miền Nam. Sau Bến Tre thì Trà Vinh bị nạn bọ dừa cánh cứng, tàn phá trên 5000 cây dừa. Lý do thuốc trị sâu rầy quá đắt, nông dân không đủ tiền mua. Bến Tre hiện nay phá dừa trồng ca cao được giá hơn.

22.- VN. Hà Nội. Bộ GD-ĐT vừa ra danh sách 153 du học sinh bằng tiền chính phủ đài thọ (nghĩa là cấp học bổng). Gồm 42 du sinh Tiến Sĩ, 77 du sinh Thạc Sĩ, 34 du sinh về kỹ thuật. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Nguyễn văn Nhung, các du học sinh phải đoạt trên TOEFL 550 điểm, nếu không thì bị loại.

23.- VN. Internet. Tổng Giám Đốc Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông tính giá cước phí Interent từ 0 – 7 giờ sáng là 100 đồng phút, sau đó thì giá cao hơn.

24.- Belgium. Brussel. Thành phố ăn mừng lễ Độc Lập (21/7/01). Belgium lấy từ danh từ Belgae (thổ dân đầu tiên tại đây). Nơi đây là cơ quan đầu não của Cộng Đồng Aâu Châu (European Union). Brussel hiện có trên 1000 cơ quan quốc tế. Hình như Aâu Châu họ đang tìm cách thay thế Liên hiệp Quốc tại New York mà chuyển về nơi đây.Vua đầu tiên của Belgium là King Leopold of Saxe Cobourg Gotha. Điều đăc biệt là Philippines xuất sang Belgium nhiều món điện tử, cameras, vải vóc, và giày. Trong khi đó Belgium xuất sang Philippines máy móc, chất hóa học,và á kim (non-ferrous metals). Hai xứ này kết anh em với nhau từ lâu.

25.- Italy. Genoa. Các lãnh tụ G8 bị rúng động vì 1 tay biểu tình bên ngoài bị bắn chết bởi cảnh sát bảo vệ. Tên này 20 tuổi, biểu tình chống các nước giàu lấn nước nghèo, chun xuống xe cảnh sát thì bị bắn. Tình hình chung cuộc có vẻ bi quan, G8 đang bị chia rẽ vì Pháp và Hoakỳ là 2 nước khắc kỵ từ lâu. Để ý khi nào có Pháp và Hoakỳ ngồi chung bàn, thì kết quả sẽ không vui lắm cho mà xem.

26.- India. Kendrapara. Khoảng 39 người bị chết vì bão lụt mưa mùa tại Bắc Aán Độ này(bang Orissa). Khoảng 1 triệu người bị khốn khổ vì mưa đến nhiều. Người ta gọi là Monsoon. Mưa mùa cứ 3 năm là giết người, làm hàng ngàn gia đình lâm màn trời chiếu đất.

26a.- Ghi nhớ: Giá đôla $1 USD = 14913 đồng VN. Tính vào trung tuần tháng 7 / 2001.

Vàng 999.99 % AU giá 1 ngàn đồng / chỉ, Gạo 1400 đồng. kg.

Tp Hồ chí Minh hiện nay nóng đến 34oC, sáng nắng mưa chiều.

27.- Palestine. Hebron. WestBank. Bom nổ tại văn phòng của Fatah, một đảng chính trị thân Arafat. Một người bị chết. Tình hình căng thẳng thêm. Israel có hàng ngàn âm mưu cho Arafat đi về suối vàng. Arafat một đêm đổi chỗ ngũ 5 lần.

28.- Kuwait. Một hỏa tiễn của Iraq bắn vào phi cơ thám thính của Hoakỳ gần Kuwait, đây là lần đầu tiên Iraq dám làm liều từ năm 1991. Đó là lời nói của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bộ Hoa kỳ tìm một cớ định làm thịt Iraq nữa hay chăng?

28.- Vietnam. Hà Nội. Sau chuyến viếng thăm tại Trung Quốc, Ngoại Trưởng Powell sẽ tham dự phiên họp ASEAN kỳ 34 gồm các Bộ Trưởng Á Châu, được tổ chức tại Hà Nội. Powell trước đó phục vụ tại quân đội Hoakỳ chiến đấu tại VN, 32 năm trước. Sau đó ông sẽ đến Nhật, Nam Triều Tiên và Úc đại Lợi (đó là những nơi Hoakỳ có căn cứ quân sự tại đây). Tại Đại Sãnh HàNội, Ngoại Trưởng Hoakỳ Powell làm thế giới ngạc nhiên (trước 22 Ngoại Trưởng 22 quốc gia), ông hát và đóng một vỡ kịch ngắn “Love Song” (Tình Ca) nói về người con gái Vietnam thương anh lính chiến, Bà Ngoại trưởng Nhật, Makiko Tanaka mặc áo dài VN, đóng cô gái VN. Powell hát rồi làm bộ ngã xuống sàn hát, cô gái ViệtNam Makiko Tanaka đỡ lên, Thế giới rất vui vì lần đầu tiên ông Powell đóng kịch, ông này ít khi cười dỡn, nhưng nay ông vui dỡn thì Thế Giới... cà lăm luôn.

29.- Italy. Sicily. Núi lửa danh tiếng Etna (Mount Etna) bắt đầu trở mình, phun khói và lửa. Chánh phủ Ý ban hành lệnh khẩn cấp cho toàn khu vực này, quân đội đến nơi này hành động. Núi Etna là biểu tượng cho một hãng bảo hiểm, y tế nổi tiếng tại Hoakỳ. Riêng thành phố Sicily của Ý nổi tiếng là thánh địa của các trùm Mafia Ý. Các Mafia trên thế giới hàng năm Tết đến đều tụ về đây ăn nhậu với nhau, xong rồi ai về xứ nấy mà thanh toán tranh dành lãnh thổ với nhau.

30.- Vitenam. Trong kỳ thi quốc tế về môn Tin Học (Internet) 4 học sinh Trung học VN đều đoạt huy chương Bạc, tổ chức tại Phần Lan (Findland). Các em: Trần quang Khải (lớp 11 / Tin học Hà Nội), Nguyễn phương Ngọc (lớp 12 trường Tin học Trần Phú, Hải Phòng), Hoàng đức Việt Dũng (lớp 11, Hà Nội), Trần thanh Hoài (lớp 12, Hà Nội). Hiện nay Hà Nội rất hạn chế các Email ra vào từ ngoại quốc, gửi 1 Email từ Saigon sang Los Angeles đi được 3 ngày mới đến nơi). Mở Internet tại VN phãi đăng ký các nơi Email nhận và gửi, nếu không đúng thì sẽ bị reject gửi trả lại.

31.- USA. San Jose. 7 Việt kiều được chọn chương trình nghiên cứu Người Việt ở Hải Ngoại, do học bổng Rockefeller. Gồm có Luật sư Nguyễn hữu Liêm (giáo sư San Jose City College), Nguyễn thị Thanh, Đặng Tiến, Đỗ Quyên, Tạ chí Đại Trường và hai người Mỹ là Karin Aguilar, Tim Yareborough. Chương trình nghiên cứu kéo dài 3 năm. Riêng học giả Tạ Chí Đại Trường thì chúng tôi biết tiếng, Hà Nội rất trọng nhà học giả này. Học bổng Rockefeller đã từng cấp cho Linh mục học giả Lương kim Định nghiên cứu về triết thuyết An Việt. Trong Triết thuyết AnVi, Kim Định cho rằng người Việt chúng ta là nguồn phát xuất nền văn minh cho Trung Hoa từ ngàn năm trước. Trong khi đó chúng tôi lại được biết người Việt chúng ta, gốc phát xuất từ Mông Cổ. Chúng tôi sẽ luận sau về đề tài này.

32.- USA. Santa Ana. Cảnh sát và FBI đã bắt được một nghi can, tên Dương thế Anh, 26 tuổi, tên này giết người cướp của các chủ chợ Việt và hàng quán tại San Jose, Fremont, và Nam Cali. Tên này đang tập thể tháo tại Costa Mesa thì FBI chụp đến. Tên này là 1 trong 10 Most Wanted Murders. Đồng thời FBI cũng bắt luôn 2 tay Mễ và Tàu giúp tên này ẩn náu là: Edward Mukasa, Christine Kaimen Chen.

33.-USA. Washington DC. Dân biểu Liên Bang, Gary Condit (Modesto, California) càng lúc càng bị FBI để mắt xanh đến. Gary Condit mà các báo Việt diễu cợt là “Gà-ri cong đít” liên hệ tình dục với nữ tập sự Chandre Levy. Cô gái bà trời này không chịu về nhà tại Cali, mà còn đi tìm nơi du hí từ máy computer tại apartment ở Washington DC, rồi mất tích luôn. Dân biểu Cong- Đít ngày trước đã mạt sát Tổng thống Clinton là vô đạo đức (vụ Monica), và ủng hộ 10 điều răn của Chúa Trời nên duy trì tại các trường học Hoakỳ (10 điều răn nay tên Cong Đít này phạm hết 3). Các báo chí hay chương trình Talk Show của đài địa phương làm bộ đọc lầm là Gary Condom rồi sửa là Gary Condit. Nhật báo lớn tại San Francisco là VietMercury lên án nag nề tên Condit này. Tên này căn dặn các nhân tình khi đến phòng ngủ tên này thì phải đi tay không, giấy tờ phải để lại nhà. Cô bà Trời... Levy đi tay không và để lại tất cả giấy tờ tại apartment đúng như tên này căn dặn. Tên Cong-đít này là chủ băng motorcycle gồm nhiều anh chị xâm mình lái motor tại vùng núi Modesto, California. Vừa rồi người anh của tên Cong-đít này bị bắt vì tội uống rượu lái xe, đã từng có tiền án về xìke matúy nhưng tên Cong đít bảo lãnh hết. Tên Cong đít này khi nhậm chức dân biểu, thì hắn dành chức vụ coi về các trại Tù tại Mỹ... có nghĩa là phải rành giới giang hồ thì mới chăm sóc giang hồ bị sa cơ. Năm sau là hết hạn ghế dân biểu của tên Gà ri Cong Đít này. Giải thưởng cho tìm được cố gái Bà Trời này lên đến $200 ngàn USD, trong đó $100 ngàn của tuần báo nổi tiếng nhất nước Mỹ, báo lá cải The national Enquirer (loại Tabloid = Lá Cải, chuyên nói về người dĩa bay hay các minh tinh siêu sao ăn ngủ ra sao... vv..vv...), riêng gia đình Chandra Levy chỉ bỏ vào $10 ngàn USD mà thôi.

34.- Italy. Rome. Sau khi gặp các lãnh tụ tại Italy, G8 thì Tổng thống Bush cùng vợ và con gái Barbara (đứa con gái uống rượu bia kỳ trước) gạp Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Giáo Hoàng khuyên Bush II ngăn cản vụ “stem cell” (nhân tế bào chánh) đừng cho y khoa nghiên cứu trên phôi thai con người nữa. Stem cell (nhân tế bào chánh từ đó sẽ phân phối tạo ra thân thể, máu, óc, xương, thần kinh vv..vv...)  Khoa học định dùng phôi thai để lấy stem cell mà trị các bệnh nan y như: ung thư, Aids...

35.- Pháp. Paris. Phi trường Charles-de Gaulle. Quan Thuế (Hải quan) Pháp vừa chận bắt một phi cơ hàng lậu từ Nam Hàn ghé Paris để đến Venezuala. Hàng hóa giả gồm các: đồng hồ, bóp đầm, áo quần, giày... của các hãng nổi tiếng như Vuitton, Fendi... Hàng hóa trị giá trên $20 triệu USD. Dĩ nhiên phải có tay trong báo trước nên người ta mới chận bắt chiếc phi cơ này. Phần thưởng cho điềm chỉ viên là 10 – 15% số tiền trị giá hàng lậu.

36.- Indonesia. Jakarta. Quốc Hội Indonesia truất phế Tổng thống Abdurrahman Wahid với số phiếu tối đa. Đồng thời chấp nhân sự tuyên thệ của Phó Tổng Thống Megawati Sukarnoputri lên làm Tổng thống Indonesia, Bà Megawati là con của Tổng thống Sukarno. Trước khi bị truất phế TT. Wahid ra lệnh giải tán Quốc Hội và ban hành Thiết quân Luật, nhưng Quân đội và Cảnh sát không nghe lời ông già gần mù 100% vì bệnh tiểu đường.

Nhắc lại trước đó, Bà Megawati thắng cử chức vụ Tổng thống với đa số cử tri Indonesia bầu cho bà, nhưng vì Muslim là xứ trọng Nam hơn Nữ nên bà phải nhường ghế cho Ông Già Wahid. Ông già Wahid lên ngôi chưa đầy 3 tuần thì tên đấm bóp trẻ đẹp trai của Ông xách gói và tiền chôm chỉa của ông mà trốn khỏi xứ... Rồi bắt đầu Ông thích mùi tiền dollars hơn là giúp dân, ông tham nhũng mà báo chí chỉ nói đủ bằng chứng là $6 triệu USD, còn không bằng chứng thì chỉ có Thiệu nhà ta biết mà thôi. Bà Megawati là bạn học cùng trường hay cùng lớp với Tổng thống Clinton ngày xưa. Hy vọng Bà làm việc được cho cha Bà nơi suối vàng thơm lây.

37.- USA. San Jose. Dùng Internet phổ biến khắp nơi, Nguyễn Kim, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VietNam (QGTNGPVN) (đánh máy cái tên này muốn mệt luôn) Họ tuyên bố là Chủ tịch Hoàng Cơ Minh bị hy sinh. Báo chí hỏi tại sao ai ai cũng biết Hoàng cơ Minh chết năm 1986 mà giờ đây mới ra thông cáo, họ nói: “Lúc này là đúng dịp nhất”. Chuyện Hoàng cơ Minh này mà lôi nhà báo Nguyên Vũ hay Tiến sĩ Sử Học Vũ ngự Chiêu và Tiến sĩ (đốt bằng cấp chánh tại ngôi mộ mẹ) Cao thế Dung ra tòa, người đứng đơn là H.C.Đ (tên này mang quốc tịch Nhật Numura gì gì đó... đọc quyển sách giờ thứ 25 của Vũ ngự Chiêu là rõ ràng). Như vậy Việt kiều chúng ta vẫn còn Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Vietnam và Liên quân Kháng Chiến Đông Dương cùng Chánh Phủ Cách Mạng Tự Do của Nguyện hữu Chánh.

26.- Tân tây Lan (New Zealand). Một xứ chưa bao giờ có rắn độc, nay lại xuất hiện chuột. Chánh phủ dùng phi cơ và tàu rãi 120 tấn chất độc để giết chuột đang sanh sôi nẩy nở không kiềm chế được. Đảo Campbell Island, cách New Zealand 700 km, đang bị nạn chuột gọi là Norway rats. Chừng 200 ngàn con phát hiện được tại đảo không người ở này.Chuột đã giết sạch những loại chim, cá, các giống bò sát... giống này có mặt do một chiếc tàu Norway bị bão đắm chìm và nhiều chuột trên tàu lội vào, sanh sôi nẩy nở kinh khủng. Đây là chiến dịch lớn nhất của xứ này dành cho loài vật gặm nhấm này.

27.- Vietnam. TpHCM. Giấy Vệ sinh không vệ sinh. Bác sĩ Nguyễn xuân Mai, Phó Viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng, cho biết hiện nay Vietnam có rất nhiều hãng làm giấy vệ sinh, nhiều quán ăn nghĩ rằng giấy được nấu kỷ lưỡng. Nhưng thật sự có nhiều hãng nhọ thi công, họ thu lượm nhiều giấy vệ sinh cũ, hay giấy rác, nùi hôi bốc lên nồng nặc, đem về dùng nhiều chất tẩy trắng rẻ tiền, rồi nhuộm màu lên. Họ nhảy bỏ nhiều khâu vệ sinh khử trùng, nên khi tung ra thị trường thì giấy vệ sinh vẫn còn nhiều chất độc có vi trùng, cộng thêm chất hóa học nguy hiểm thấm vào giấy. Khi trong hàng quán, giấy này dùng để chùi đũa hay muỗng, đội khi chùi cả miệng thì chất không vệ sinh và màu nhuộm độc dính vào đủ hết.

28.- Việtnam.Thi ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Algrave, Bồ đào Nha. Nhiều nước tham dự trong đó có Hoakỳ, Pháp, Đức, Nhật, gồm 61 quốc gia tham dự với 6400 tác phẩm trắng đen và màu. Vietnam gửi 232 ảnh gồm 58 tác giả VN. VN được chấm 1 huy chương vàng (Hai Thế hệ của Duy Anh), 1 bạc (Hạnh phúc tuổi già của Hoàng trung Thủy), 1 đồng (Hội An trong ký ức của Dương phú Tâm).

29.- Vietnam. HaNội. Thành phố sẽ đặt thêm 17 tên cho đường phố mới. Phố Phạm huy Thông, phố Trấn Vũ. Đường An dương Vương, đường Xuân La, đường Khuất duy Tiến, đường Phạm văn Đồng, đường Hồ tùng Mậu, đường Nguyễn Khang, dường Nguyễn ngọc Vũ...

30.- China. Bắc Kinh. Chánh quyền Trung Quốc tuyến án 2 nhà khoa học Hoaky (thường trú nhân) (gốc Hoa) 10 năm tù, Gao Zhan (dạy tại American University / Washington), Qin Guanaggunag (cựu sinh viên Stanford / Ca) cáo buộc làm gián điệp cho Đài Loan. Chuyện này làm HoaKỳ rất bất bình. Nhưng sau 36 tiếng đồng hồ, thì China thả Qin Guanaggunag, Gao Zhan về lại Hoakỳ vì lý do bệnh hoạn. Lý do Ngoại Trưởng Hoakỳ Powell sẽ đến thăm China sau 2 ngày tới. China phạt tù rồi thả, nghĩa là dằn mặt chơi vậy thôi.

 31.- Canada. Chánh quyền Canada vừa viện trợ $20 triệu USD cho VN nhằm cải tổ giáo dục, pháp luật, kinh tế... Ngoại trưởng Canada John Manley tuyên bố khi vừa đến HàNội họp Hội Nghị ASEAN.

32.- India. Ấn Độ. New Dehli. Nữ hoàng Ăn Trộm (Bandit Queen), Phoolan Devi, dân biểu Quốc Hội Ấn, vừa bị kẻ lạ mặt bắn chết tại nhà riêng. Nữ hoàng này nổi tiếng là đạo tặc, chuyên môn cướp nhà giàu rồi cho tiền các nhà nghèo, nhưng cảnh sát thiếu chứng cớ để bắt Nữ Hoàng. Sau đó nàng đắc cử dân biểu vì dân nghèo dồn phiếu gần hết cho nàng. Năm 1981, Nàng lúc nhỏ bị các tay giàu có hiếp dâm, sau đó nàng dùng tay anh chị trả thù. Hơn 22 tay giàu có, gốc Ấn giáo bị giết làm chấn động nước Ấn. Dân nghèo rất hả dạ về vụ 22 con heo giàu có bị làm thịt. Nàng ứng cử dân biểu rồi đậu vào Quốc Hội. Trong Quốc Hội nàng là cái gai nhọn cho nhiều kẻ đạo đức giả mang danh dân biểu, nghị sĩ. Vừa qua chánh quyền tỉnh Uttar Pradesh rút bớt nhân viên an ninh bảo vệ nàng, rồi 24 giờ sau thì có người ám sát chết. Các con heo trong QuốcHội Ấn rất vui dạ, trong khi dân chúng để tang nàng. Một người đúng là vì dân vì nước. Bảo đảm ngày kia sẽ có tượng thờ nàng, The Bandit Queen of India.

33.- USA. California. Viện Nghiên Cứu Y Khoa, Sctripps Research Institute in California, tuyên bố sẽ có một loại thuốc trụ sinh, loại này dành cho những người bị lờn thuốc Trụ Sinh vì uống bừa bãi. The WHO Liên Hiệp Quốc (The World Health Organizatuion) thường phàn nàn hiện nay bệnh vi trùng lan tràn quá nhiều vì các thuốc trụ sinh đã bị lờn (nhiều người không uống trụ sinh, nhưng gà, heo,bò người ta dùng trụ sinh càng lúc càng mạnh để ngừa bệnh gia súc. Người ta ăn thịt vào nên sự lờn thuốc trụ sinh cũng dễ hiểu).

34.- Greece. Athens. Một trận động đất, 5.7, làm dân thành phố Sathens này phải chạy ra khỏi nhà, lúc 3:15 sáng ngày 25/7/2001). Trung tâm tại Aegean Sea Island cách thành phố 85 miles. Khu vực Aegean Sea này có rất nhiều di tích cổ liên quan đến các nhà hiền triết HyLạp và Alexander the Great.

35.- US và EU. Hoakỳ và Cộng Đồng Âu Châu cảnh cáo OPEC không nên tăng giá dầu thô nữa. Phải ở mức $20 USD một thùng phuy thay vì lên đến $30 USD. Đồng thời đánh thêm 1 đòn nữa OPEC sẽ giảm sản xuất dầu đến 1 triệu thùng phuy/ mỗi ngày, bắt đầu từ tháng 9 đến. Đây là sự ăn miếng trả miếng của OPEC, nhằm giúp Palestine vì Hoakỳ tăng viện trợ cho Israel gấp đôi lên đến $ 2 tỉ USD và ép Palestine nhiều hơn nữa. Dân vô tội lãnh đủ về chuyện này. Thế giới không biết tính sao chuyện này. Dầu tăng lên 1/3 giá và giảm sản xuất đến 15 %.

36.- USA. Quốc Hội Hoakỳ chấp thuận cấm vận Iran và Lybia thêm 5 năm nữa. Chuyện này làm Âu Châu giận thêm nữa, vì Âu Châu rất cần dầu hỏa và gas của 2 xứ này.

37.- Thailan. Bangkok. Khoảng 84 người bị bắt về tội bán thị trường chứng khoán giả, trong đó có 40 tay người Anh (còn lại là Canda, Mỹ, Úc đại Lợi). Nhóm này lập 2 Công ty Quốc Tế rất bề thế tại Bangkok, bán stock rần rần, với vẻ bề ngoài “made in England” nên dân Thái bị mất tiền đến gần $130 triệu USD. Đây là chuyện lường gạt quy mô nhất thế giới về stock này. Chính quyền điều tra gần 2 năm mới biết được (Thailand’s Securities and Exchange Commission / SEC), còn dân chỉ biết qua giấy chứng nhận của họ mà thôi. Lường gạt rất tinh vi, nếu dân dò theo Computers thì thấy những hãng trên Computers rất lớn tại New York, London, Sidney, Montreal... nhưng ngoài đời không có những hãng này.

38.- Pháp. Paris. Côngty Vô Tuyến Viễn Liên Alcatel sẽ giảm 14000 ngàn nhân viên. Đây là đợt giảm lớn nhất Âu Châu. Pháp ít khi lay-off thợ thuyền, nhiều nhân viên quá nhiều trong một cơ quan chánh phủ, nên làm việc rất nặng nề thư lại.

39.- Germany. Hãng làm Chip I.C lớn nhất Đức, Infineon, sẽ giảm 5000 nhân viên trong vòng nữa năm đến. Vì Đại công ty Siemens bị lỗ nặng. Đây là triệu chứng đầu tiên cho sự thoái hóa toàn cầu về kinh tế.

40.- North Korea. Chủ tịch Bắc Hàn, KimJong-il bí mật sang Moscow bằng đường xe lửa xuyên tốc. Chủ tịch này thế giới biết đến qua sự độc tài, thà dân chết đói chớ không nói chuyện với ngoại quốc. Bị bệnh như cam-tích (loại bệnh làm trướng nước nơi bụng, tóc rụng và mắt vàng), tướng người bệnh hoạn trước tuổi (có lẽ dùng sâm CaoLy quá độ). Không dám đi phi cơ sợ rủi ro rớt (vì ông ta biết loại phi cơ của xứ mình bảo trì rất tồi) nên đi xe lửa như Thầy mình là Mao trạch Đông vậy, giường ngủ, ăn uống, tắm rửa, thoải mái (đường dài 5785 miles, gần 9300 km)... Mao trạch Đông rất ít ở dinh Đại Sảnh mà đi tuần du bằng xe lửa nhiều toa, mục đích phục vụ cho Hoàng Đế Đỏ này. Kim Jong-il sang Nga xin viện trợ và hâm nóng là Bắc Hàn luôn luôn đứng sau lưng đàn anh, nếu có kình chống với Hoakỳ về chương trình Star Wars (hay Missiles Shield) của Bush II.

41.- Nhật. Tokyo. Tòa Tokyo tuyên bố giáo chủ hơi độc, tên Ashahara tên tục là Matsumoto, giáo phái Aum (tức sự thật Tối Thượng). Giáo chủ này mập lùn, và mắt lé, hầu như không thấy đường vì bị bệnh Tiểu đường. Giáo phái này phải bồi thường các nạn nhân đến gần $4 triệu USD (460 triệu Yen). Từng tuyên bố sẽ có Tận Thế, rồi thấy không ai tin mình nên hắn ra lệnh thả hơi ngạt vào các đường hầm xe lửa ở Tokyo, làm chết rất nhiều người dưới hầm này. Khám nhà tên sát nhân giáo chủ này, cảnh sát kinh hồn về lượng hơi ngạt mà nhóm đồ đệ của hắn mua từ Nga, Đức... có thể giết chết hàng chục ngàn người nếu cho thả hơi ngạt một lần. Tại sao dân Nhật có trình độ hiểu biết cao nhất nhì thế giới mà lại tin tên sát nhân giáo chủ này quá vậy?

42.- VN. Hà Nội. Đại học Washington (WSU-USA) sẽ khai giảng khóa đầu tiên về cao học kinh tế MBA tại Hà Nội sau khi thành công tại Saigon / Tp HCM. các giáo sư thỉnh giảng tại Đaihọc Washington này sẽ sang dạy VN tại 2 nơi nói trên.

43.-USA. Las Vegas. Phi cơ Boeing 777 từ Los Angeles đi London, thình lình Pilot lên cơn kích ngất đau tim, Co-Pilot phải đáp khẩn xuống phi trường Las Vegas chở Pilot vào nhà thương gấp. Trên phi cơ có 214 người, có một Bác sĩ chuyên về tim ra tay cứu giúp Pilot này.

44.- Sri Lanka. Phi trường Quốc tế Sri Lanka bị nhóm giải phóng tấn công (nhóm Tiger Tamil), làm chết 23 người, có 13 biệt kích bị giết. Một số phi cơ bị hư hại. Phi trường mở cửa lại sau 48 tiếng.

45.- French Guinea. Thuộc Nam Mỹ (gần Brazil, Surinam). Với sự trợ giúp của Mỹ và Anh, chánh quyền Pháp tại French Guinea bắt một chiếc tàu đánh cá, trong đó có 1.8 tấn cocain trị giá thị trường đến $1.5 tỉ USD. Đây là cú lớn nhì của lịch sử Quan Thuế (Hải Quan Pháp) từ đó đến giờ. Thủ tướng Pháp, Lionel Jospin mừng hết sức. Trước đó, June 2000 Quan Thuế Pháp chận một chiếc tàu tại Martinique (thuộc quần đảo Caribbean) (thuộc Pháp) chở đến 2.2 tấn cocain, trị giá $ 2.3 tỉ USD.Nghĩa lần nhóm cocain nhận biết Pháp yếu về tàu tuần duyên, nên họ tăng cường tối đa chuyên chở cocain sang các con đường thuộc Pháp cai quản. Và tù tội về Cocain tại Pháp rất nhẹ hơn Hoakỳ và Anh.

46.- USA. California. Los Angeles. Vô địch quyền Anh, Myke Tyson, lại bị thưa kiện về tội hiếp gái một lần nữa. Năm 1992, Tyson bị gở lịch 3 năm tù ở về tội hiếp gái, sau khi ra tù thì anh đánh thua, phục hận cho đến nay anh thành vô địch thế giới về quyền Anh hạng nặng. Dĩ nhiên mấy gái không thuộc nhà lành rất thích gặp anh, rồi đòi tiền nếu không đưa tiền thì thưa ra tòa, toàn có thành kiến với anh thế là anh ở tù luôn. Myke Tyson đang ở tại Phoenix (Arizona) tập luyện để đụng trận với Brian Nelsen (người Đan Mạch) tại Coppenhagen (Đan Mạch) vào 8 tháng 9 đến.

47.- USA. Florida. Tên học trò nhỏ, da màu, Nathaniel Brazil, 14 tuổi. Nổi danh (infamous) trên thế giới về vụ đem súng vào trường học, chĩa vào trán thầy giáo, rồi nổ súng. Tháng 5 vừa qua bị kết tội sất nhân. Nay tòa tuyên án tên sát nhân này ở 28 năm tù. Bà mẹ... mất dạy con mừng và nói sẽ chống án nữa. Vấn đề học trò mất dạy với Thầy giáo hay mất dạy với cha mẹ là chuyện thường tại xứ Mỹ này, tại vì xứ Mỹ này muốn như vậy. Một người cha Việtnam tị nạn, cho con ruột mình vài roi vào mông, thế là thầy giáo làm ầm lên, rồi cảnh sát đến... Thế là người cha queo râu không dám đụng đến đứa con... quý tử mất dạy này. Còn nhớ ngày xưa, tại Bến Tre Cai Lậy, Tổng đốc Trần bá Lộc (tên ác ôn bắt những người cách mạng Việt chống Pháp)... có một đứa con hỗn với cha mẹ, Lộc bắt đem về, cho ăn cơm, nhưng hắn thử sự thông minh của đứa con bằng cách để ngược đôi đũa trên chén cơm, đứa con nít... trời đánh này không biết, nên sửa đũa ăn cơm ngay ngắn lại. Thế là Lộc cho lính đem vào cối đá đánh bể đầu tên này, tuyên bố: “Đứa này khôn đâu có ngu, hỗn ác với cha mẹ... để nó sống làm chi. Còn tên học trò con nít da mầu, Nathaniel Brazil đem súng bắn ngay mặt Thầy phải cối nó mới hả dạ Thầy và chúng tôi luôn.

48.- USA. Washington DC. Cựu Tổng thống, Abdurrahman Wahid, sang Hoakỳ chữa bệnh sau khi bị truất phế, Ông được Bệnh Viện nổi tiếng nhất thế giới (Vâng nổi tiếng nhất Thế Giới, Johns Hopkins Hospital, Baltimore) nhận trị bệnh. Wahid vì bị tiểu đường nặng, nên gần mù (legal blind) nếu không bị truất phế thì Wahid sẽ hy sinh ở lại giúp dân nghèo mà quên sức khỏe của mình, nay dân nghèo và quốc hội không thương mình nữa thì mình phải lo lắng sức khỏe để canh chừng số tiền $120 triệu USD, phải chi dân nghèo thương mình cho mình ở lại vài năm nữa... thì mình đâu có thua Thiệu về tiền đâu. Quý vị ai mà biết địa chỉ của Thiệu nên gửi cho Cựu Tổng Thống Abdurrahman Wahid khi ông khỏe xuất viện đến thăm Thiệu, để hai người hàn huyên tâm sự với chủ đề: “mình thương dân nghèo hết sức... mà dân có ai hiểu lòng mình thương họ đâu.”

49.- Belgium. Cảnh sát bắt được tên Protais Zigiranyirazo, tên này chủ nhóm Zero Network, ra mật lệnh tàn sát giống dân Rwanda, giết khoảng 800 ngàn dân này. Luật Belgium có quyền xử những tên tội đồ thế giới, tương tự như Tòa án Quốc tế tại Hòa Lan.

50.- Đan Mạch. Tại Jutland, vùng cỏ xanh tươi bạt ngàn, hiện nay bị những nông gia gốc Đức đến lấn đất từ từ, đất nào bán họ đều mua hết, sản xuất ra sữa thịt... Luật Đan Mạch khi người con hưởng gia tài đất đai do cha để lại, thì đóng thuế rất nặng,và dễ dãi với ngoại quốc, nên hiện nay nông gia gốc Đức có mặt rất nhiều tại Jutland, Đan Mạch này.

51.- USA. Washington DC. Bộ Quốc Phòng đang điều tra, vì những sự lạm dụng quá nhiều Credit card (Thẻ Tín dụng). Gần 2 triệu người thuộc giới quân sự hay quân chính được cấp phát credit cards, với sự bảo chứng của Bộ Quốc Phòng. Hiện nay Ngũ Giác Đài (mà Hà Nội gọi là Lầu Năm Góc) nợ đến $9 tỉ USD, có người được cấp đến $100 ngàn USD limit là chuyện thường. Ngũ giác Đài ngày xưa nổi tiếng tham nhũng lem nhem, một cây đinh ốc giá ngoài chợ là vài chục xu, họ tính đến $ 15 USD, một bàn cầu giá $12 USD họ tính đến $250 USD... Ai trả đây? Dân trả chứ ai.

52.-Canada. Montreal. Mùa lễ hội nhóm Đồng Tính Luyến Ái sẽ tổ chức linh đình tại đường St. Catherine, Ban tổ chức cho biết sẽ có khoảng 600 ngàn tên bệnh hoạn này tham dự, nhiều cửa hàng bán quần áo lót phụ nữ tại đây được các tay Gay mua sạch hết. Vừa dây Bộ Ytế Hoakỳ cho biết nước miếng, hay sự nhảy mũi của những tên bị HIV / AIDS hay SIDA vẫn có thể lây bệnh này được, không cần sự giao hợp mới có thể lây bệnh.

53.- California. Santa Ana. Thư viện của người Việt Tị Nạn tại Quận Cam sống đến năm thứ ba. Hiện nay sách có đến 15 ngàn quyển, nhưng đa số có rất nhiều sách thuộc loại kinh Ấn Tống của các chùa VN gửi đến, có bộ trùng đến 4 lần. Thư viện thành lập nhờ ý kiến của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và vài nhà văn tên tuổi tại Cali. Tội nghiệp dân tị nạn với 4000 năm Văn hiến lại nghèo nàn về Thư viện. Người Tị nạn Việt nam hiện nay có rất nhiều người có đến vài chục triệu đô USD trong ngân hàng, nhưng rất nghèo về sự cho sách vỡ, rất thua xa những người Trung Hoa. Tại Monterey Park (China Town thứ hai của Los Angeles, có rất nhiều người Hoa giàu cho tiền và cho sách Thư viện này, vách tường có nhiều bảng bằng đồng ghi tên các vị cho sách vỡ, cho nên nền văn học họ được truyền bá rộng rãi mọi ngã đường.) Thiệu có đến $300 triệu đô USD, phải chi Thiệu cho Thư viện Vietnam đến $299 triệu USD... thì bất khả tư nghị công đức Nguyễn văn Thiệu.

Thư Viện Việt nam yêu cầu các người Việt Tị Nạn khắp nơi giúp đỡ. Địa chỉ của Thư Viện sau đây: 5413 W. First Street, # E- D. Santa Ana. Ca 92703. Tel: 714-554-9397.

54.- Taiwan. Sáu quận hạt quanh Cao Hùng và thủ đô Cao Hùng (Taipei) bị Bão Torajii đánh vào, sức gió đến 150 km / giờ (90 mph), nhiều làng ven biển bị hư hại nặng. Tại quận Huelien và Nantou. Số người chết lên đến 46 người, hơn trăm người ghi nhận mất tích. Cơ quan chánh quyền đóng cửa, chánh phủ ban hành lệnh khẩn cấp. Hiện nay Bão Torajii (mang tên loài hoa dại) đang hường về Trung Quốc. Đồng thời một vụ động đất nhẹ 4.9 được ghi nhận tai Huelien county.

55.- Balan (Polan). Warsau. Thành phố bị mưa gió, nước sông dâng lên. Làm chết 30 người. Sông Vistula dâng mạnh, thành phố phải chận nước bằng bao cát... đường phố bị ngập lụt. Làng Trzesh (cách Warsau 200 km) dân phải di tản vì nước lên quá nhanh. Hiện nay Polan đang có nhiều mưa to sẽ đến gần Warsau nữa. Thị xã Sandomiez, khoảng 4000 dân phải bỏ làng mà ra đi vì nước ngập hết.

56.- Vietnam. Huế. Nếu trong 3 ngày nữa mà Huế không có mưa, thì toàn thể dân Huế sẽ không có nước ngọt mà uống. Tất cả sông đều bị nhiễm mặn gần 90%. Chiều nay nhà máy nước ngọt Vạn Niên nước bị mặn tràn vào. Hiện nay mực nước mặn lên từ từ đến thượng nguồn sông Hương với tốc độ 900 mét / ngày. Công ty cấp nước ngọt Thừa Thiên khuyên dân nên trữ nước ngọt, tự lo lấy phần vụ nước ngọt này.

57.- Vietnam. Dân Việt Nam hiện nay rất thích uống nước ngọt tăng sinh lực hiệu “Con Bò Húc nhau”, dân hơi lo vì có nhiều nguồn tin uống nước tăng lực này sẽ bị chết vì tim dập quá nhanh. NƯớc uống “Con Bò Húc Nhau” (tại Hoakỳ có hình 2 con Bò húc nhau, nhãn hiệu ghi là Red Bull). Giá một lon nước loại này, mua tai Liquor Hoakỳ là $ 2.45 USD, trong khi đó một lon Coca Cola mua tại Liquor là 75 xu. NƯớc ngọt này ghi nơi sản xuất là Austria (Áo). Thật sự phát hành đầu tiên tại Nhật Bản (cách nay 40 năm rồi), rồi Tháiland cách nay 30 năm, sau đó lan tràn khắp thế giới. Chúng tôi có uống lon Red Bull, khỏe và không mệt... nhưng hơi đắt. Hiện nay Vietnam nhập lậu từ Tháilan mỗi ngày trên 400 ngàn lon loại này. Dân chơi rất thích pha với rượu mạnh thì phê... như hỏa tiễn liền.

58.- China. Beijing. Nhằm ngăn cản tập đoàn tội phạm nổi danh từ trăm năm nay. Hội Tam Hoàng (có thể gọi là Thiên Địa Hội). Chánh quyền tại Hongkong, Macau, Thượng Hải, Quảng Đông... Chiến dịch “Chim Lồng” họ bắt bắt nhốt được trên 1500 tay gộc Mafia Tàu. Chiến dịch này mà Beijing chuẩn bị trên 1 năm nay. Nhóm này càng lúc càng mạnh, mua đứt chánh quyền rất dễ dàng.Trụ sở chánh là Macau, như Mafia Ý có trụ sở chánh là Sicily bên Ý. Hiện nay tại Việtnam nhóm này cũng có bàn tay nhúng vào, riêng tại các Chinatown Hoakỳ bảo đảm là có tụi này. Băng xã hội Đen gốc Tàu chuyên lo về á phiện, mại dâm, tống tiền, bán buôn nô lệ... Hy vọng Đảng Mao Xếnh Xáng trị tụi này được, vì Cộng Sản là sư phụ của tụi này.

59.- Vietnam. Cao nguyên Bắc Phần. Nữ học sinh, 17 tuổi, Amy Ransom, trong đoàn thám hiểm (World Challenge Expedition) thuộc trường học Wycombe High School, Anh quốc. Trợt chân té xuống hố, từ núi Fansipan, thuộc thị xã SaPan. Thầy giáo và học trò bị xúc động mãnh liệt về chuyện này.

60.- Uinted Kingdom. Tòa Tối cao của Anh cho phép mục sư da màu, Louis Farrakhan đến xứ Anh, sau 15 năm bị ngăn cấm. Farrakhan thủ lãnh Hội The Nation of Islam tại Hoakỳ. Ông nổi tiếng ghét DoThái (Jews) và tụi cạo đầu da trắng (White Supreme). Ông từng nói rằng Do Thái tại Mỹ đã hút hết chất bổ của Hoakỳ, kiểm soát báo chí, Quốc Hội và lèo lái Tổng thống Mỹ. Những bài diễn văn nẩy lửa của Oâng không một tờ báo nào hay đài Truyền hình nào tại Hoakỳ đăng tải hết. Lý do vì những báo lớn tại Hoakỳ đều bị bàn tay Jews kiểm soát hết. Ông nói Tổ phụ của Cộng Sản cũng là Jews. Trước đó mục sư da đen Malcom X cũng nói tương tự như vậy, thì bị ăn kẹo đồng vào tim, thủ phạm chưa tìm ra. Tại đại học Hoakỳ chương trình 4 năm, môn Political Science đều có nói đến Malcom X này. Nhắc lại Henry Kissinger bán đứng Miền Nam cho CS Hà Nội cũng là người Jews. Jacob Nguyễn văn Thiệu rất nể tên này... và rồi miền Nam mất luôn.

61.- Pháp. Paris. Thủ đô diễm lệ của Pháp, hôm nay phủ một màn hơi sương mờ ảo trời nóng khói xe cộ, nhà máy bốc lên... tạo Paris màn ảo ảo rất đẹp đến nỗi ra ngoài đường bị khóc và ho sặc sụa. Dân Parisiene gọi là “la nicule” (nghĩa là heat wave). Xin gọi cho Ngô thụy Miên với tình ca bất hủ: “Paris có gì lạ không em?”... Vâng, có lạ lạ... mờ mờ ảo ảo hơi sương, em trắng quá nhìn ngọn Eiffel không ra.

62.- USA. Washington DC. Chánh phủ Hoakỳ và FBI đang điên đầu vì một loại virus, mang tên là Code Red (Báo động Đỏ khi chiến tranh bộc phát, do Pentagon Ngũ giác Đài gọi ra.). Code Red có khả năng copy lại những Email, và làm Web Servers bị nghẹt cứng vận hành. Hiện nay khoảng gần 500 ngàn computers bị virus đánh vào. Pentagon bị trước rồi White House bị sau. Loại programs mới như Window Microsoft IIS hay NT sẽ bị nhiều nhất. FBI cho rằng virus Internet này độc nhất từ trước đến nay.

63.- Liên hiệp Quốc. Tổng thư Ký Kofi Annan gặp TT Bush II yêu cầu Hoakỳ trả nợ thiếu Liên hiệp Quốc, số nợ đến $582 triệu USD. NHưng Quốc Hội Hoakỳ vẫn chưa chịu nhả tiền ra, bất chấp thế giới khi dễ đàn anh chơi xấu. Nghĩa là hiện nay Hoakỳ bị Bad Credit về tiền nợ này. Hiện nay Quốc Hội Hoakỳ vẫn còn ngâm tôm số tiền nữa, $244 triệu USD vì bị thế giới giụt mất ghế Nhân Quyền rồi.

64.-Đông Âu. Azerbajian, một chư hầu cũ của Nga Sô, bắt đầu thay đổi mẫu tự. Từ mẫu tự Cyrillic Alphabet (chữ của Nga đọc ngược) sang mẫu tự Latin dễ đọc hơn. Trong vòng gần hơn thế kỷ, xứ này đổi chữ mẫu tự 3 lần. Đổi sang mẫu tự Latin rất dễ viết dễ đọc. Trước đó họ dùng chữ Arabic (đọc hết ra luôn, lằng quằng như con giun vậy), sau đó chữ Cyrillic, nay là Latin. Vietnam rất hên có mẫu chữ Latin này, bằng không là chế computer cho riêng VN xài bằng chữ Nôm thì khỏi có Email cho ai đi)

65.- Vietnam. Bến Tre. Cầu sắt Bùi văn Giáo, mới khánh thành được vài hôm... thì xập xuống sông luôn. Trước đó cầu sắt tại Chợ Lách cũng bị xập. Chánh quyền muốn dẹp cầu khỉ, nên xây cầu sắt. Xây rất dễ, nhưng xập hay không xập là chuyện khó.

66.- United Kingdom. London. Mẹ của Nữ Hoàng Anh Elizabeth, vào nhà thương vì bị sưng phổi nhẹ. Mẫu hậu này đúng 101 tuổi vào tuần trước.

66.- Italy. Rome. Tổng thống Ý, Carlo Azeglio Ciampi, vừa tấn phong Bà Rita Levi Montalcini làm Nghị sĩ đời đời, Bà năm nay 92 tuổi,. Vào năm 1986 Bà đoạt giải Nobel về Y Khoa chung với Y sĩ Hoakỳ Stanley Cohen. Bà người gốc DoThái, tránh được nạn tập trung của Phát xít Ý. Chức vụ này là một vinh dự rất hiếm tại Ý đại Lợi này.

67.- China. Bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng, Trì hạo Điền kêu gợi quân đội Trung Cộng sẵn sàng đến giải phóng Đài Loan trong tương lai gần. Cộng Sản xứ nào cũng vậy, họ thuộc nằm lòng câu châm ngôn: “Thề phanh thây uống máu quân thù”. Sở dĩ Đài Loan chưa bị mất vào tay Cộng Sản vì họ chưa có tập đoàn lãnh đạo giỏi của Nguyễn văn Thiệu. Trung Cộng nên nhờ Nguyễn văn Thiệu đến giúp Đài Loan là 3 năm sẽ thành công liền. Bảo đảm như vậy.

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002