Đại Chúng số 80 - phát hành ngày 15/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


MỘT CHÚT VỀ KHOA HỌC VÀ Y KHOA

Hữu học sinh họ Vương biên chép

1.- Chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ ngăn ngừa mắt mờ, vẫy cá.

Đại học Tuffs nghiên cứu cho biết, hơn 500 phụ nữ tuổi từ 53 đến 73 của chương trình Nurse Health Study... những phụ nữ này không có bệnh tiểu đường (diabetes) và bệnh mắt cườm (cataracts). Trong thời gian liên tục 15 năm khảo sát, những phụ nữ này trả lời hàng tháng cho trường Đại Học, là những món ăn thường xuyên hàng ngày mà họ dùng... Chứng bệnh mắt bị cườm (cataracts) thường xảy cho những người lớn tuổi, là thủy tinh thể lần lần bị mờ trắng nặng hơn sẽ đem mù lòa đến. Nhóm phụ nữ này được tặng cho những chất vitamins và khoáng chất trong suốt 15 năm liên tiếp... Chất này gồm có vitamins C, vitamins E, Riboflavin (chất này có nhiều trong cám, ăn gạo lức là có chất này), carotene (trong củ cà rốt). Nhưng quan trọng nhất là chất vitamins C. Chất này có nhiều trong trái chanh, bưởi hay những trái cây có chất chua. Cho nên không lấy làm lạ là mấy cô học trò choai choai, có đôi mắt rất dễ thương, nhờ ăn me chua hay trái mơ chua...

(ghi lại từ tuần san Ophthalmology năm 2001)

2.- Gene Di Truyền của người Trung Hoa không phải tất cả đều giống nhau.Đúng hay Sai?

Hầu hết những người da trắng đều xem người Hoa là mắt xết, da vàng, mũi tẹt, tóc đen. Nhưng người Hoa thì có thể phân biệt được rõ ràng. Lý chấn Huỳnh (Li shan Jin) nói rằng: "Chỉ bất cứ người Hoa nào đi ngoài đường tại Thương Hải, tôi có thể nói người đó là người Phương Bắc hay phương Nam". Anh phân biệt được, còn chúng tôi thì không. Anh giải thích thêm, người Phương Bắc có hình dáng hơi to thô hơn, và gường mặt thì thẳng trẹt. Còn người phương Nam thì lùn hơn và da đen hơn.

Nhưng khoa học ngày hôm nay họ đi vào làn da mà phân biệt rất trúng hơn.

Lý chấn Huỳnh cùng nhóm khoa học gia về Di truyền học và Genome tại University of Texas at Houston, đã vẽ được bản đồ phân bố của người Trung Hoa, gồm 43 nhóm người Hoa tai Trung Quốc và kể luôn ÁChâu (có thể tính luôn ViệtNam, AiLao và Tháilan). Sau một thời gian khảo cứu tại Á Châu. Họ đến từng làng sơn cước mà xin tí huyết... họ chận đường nhiều người, đang đi chợ tại Bắc Kinh, Thương Hải và Hongkong... Họ đến Hà Nội, xuống Saigon, họ qua Vientianne, họ đến Bangkok... đều mục đích xin tí huyết về nghiên cứu chơi tại phòng thí nghiệm tối tân nhất nhì trên thế giới. Họ kết luận rằng người Hoa ngày hôm nay là một hỗn hợp rất nhiều di truyền tính Gene vào máu người Hoa hơn mọi người khác tưởng tượng. Nhưng tất cả đều cùng đi một con tàu chạy suốt từ Phi Châu đến Á Châu rồi sang America là hết đường. Tận cùng là tại America, mà phát khởi hành từ nhà ga Phi Châu... Đoạn đường này chạy hết 200 ngàn năm.

Lời kết luận này được Ranjan Deka (người Aán Độ) tại University of Cincinnati tán đồng.

Deka cho rằng đi ngược lại thì cùng một gốc... đó là gốc từ lục địa Phi Châu mà ra, khoảng 200 ngàn năm vừa đây.

Bởi vì "Homo Errectus" (người vượn đứng thẳng) cha của nhóm "Homo Sapiens" (Người vượn thông minh) đã từ Phi Châu mà di cư đến lục địa Trung Hoa. Trước đó những nhà nhân chủng học (Paleontologist) cho rằng có nhiều nhóm người vượn khác nhau, không hẳn từ Phi Châu mà ra. Nếu theo những nhà nhân chủng học đã nói thì dĩ nhiên gene phải khác nhau rất nhiều.

Ranjan Deka nhìn vào bảng mục lục Genes của Lý chấn Huỳnh cho thấy Genes đi rất đều và cùng đường thẳng, nghĩa là giống nhau hết... Nghĩa là lịch sử biến hóa loài vượn nhỏ con biết leo cây, sống trên cây thành loài vượn người không sống trên cây. Nhóm di dân migration này có thể kiểm chứng qua phần DNA (mới khám phá chưa đầy 20 năm gần đây) nhưng họ gọi là "microsatellites" là nhân chủng rất ngắn, được lập đi lập lại hoài trong chuỗi DNA dài gần chục cây số, hình xoán ốc.

Rồi khoa học gia người ta đi đến kết luận:

Con đường phương Nam (Southern Route)

Những di truyền học cho biết rằng con người tản ra từ Trung Đông (Middle East) qua Pakistan, rồi qua Ấn Độ... họ theo dọc theo ven biển miền Nam, rồi họ đến Đông Nam Á Châu (Southeast Asia) khoảng từ 60 ngàn năm hay 70 ngàn năm trước đây. Rồi tới đây nhóm này nghỉ mệt một thời gian khoảng 10 ngàn năm rồi đi nữa, nhưng kỳ này lên Bắc tiến, họ tản ra lần nữa đi đến Trung Hoa, Tây bá lợi Á (Siberia)... rồi họ vượt đường mòn hải hành Bering Strait đến Alaska rồi xuống Bắc Mỹ, rồi Nam Mỹ.

Hành trình thiên lý vạn dặm từ Nam đến Bắc cho thấy người Trung Hoa được nhiễm nền văn minh từ phương Bắc rồi bành trướng rộng ra.

Nhiều nha nhân chủng học, trước đó cho rằng người Hoa là một nhóm hơi đặc biệt,họ đi theo hướng gian truân hơn là hướng Bắc Kazakhstan vào Á Châu, nhưng di truyền học cho thấy nhóm nhỏ này rốt cuộc cũng nằm trong bản đồ Genetic của Lý chấn Huỳnh và đồng nghiệp thuộc trường Texas nói trên.

Rồi nhóm người Hoa này từ phương Nam đi lên đến Trung quốc, thì họ vấp chân té ành ạch bởi những núi non, sông ngòi... Họ té rồi họ ở lỳ tại chỗ, sanh con đẻ cháu luôn. Và người Hoa lúc này đến được hàng trăm nhóm, và nói đến 200 thổ ngữ khác nhau, khỏi ai hiểu ai luôn.

Như vậy từ khi phát sinh ra Genome khoa học nhân chủng thể di truyền, thì hiện nay có rất nhiều nhóm người khác nhau... Nhưng rồi tất cả cùng quy về một đầu mối. Đầu mối đó là phát tích từ Phi Châu.

Chuyện khám phá với những bằng chứng khoa học tân tiến ngày nay, làm đau buồn rất nhiều các vị Trưởng Lão tại Bắc Kinh hay tại Tử Cấm Thành... vì họ vẫn còn cho rằng họ là Con của Trời, rồi từ từ thiên di đi xuống phương Nam. Nhưng các vị Trưởng Lão Cái Bang tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh, họ quên rằng nhà vua của họ... mà họ gọi là Đế Quốc Phong Kiến cai trị bằng Nô Lệ... đó là những vị Hoàng đế Tàu, ghế bureau làm việc hàng ngày của các vị Thiên Tử đó đều ngó về Phương Nam... có nghĩa là họ nhớ về nơi mà tô tiên họ từ Phương Nam đi lên. Rồi luận cứ khoa học ngày nay cũng làm buồn không ít nhà học giả Lương kim Định, hay gọi là linh mục dòng tên Kim Định, với Triết Thuyết An Vi, An Việt cho là người Việt là tổ của người Hoa... từ phương Bắc xuống mà hình thành. Thuyết này khoảng 35 năm trước tại Đại học Văn Khoa Saigon... đã làm chúng tôi khoái ngất trời... Nay trật đường rầy hết ráo rồi. Đúng một phần là người Miền Nam là tổ tiên của người Trung Hoa phương Bắc... như vậy ghế ngồi mà ta gọi là Long Ngai hướng về Nam chào đón chúng ta mà... phải không các vị Trưởng Lão Cái Bang hiện đang cư ngụ tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Các vị Trưởng Lão Cái Bang này gặp chúng tôi người miền Nam Việt Nam là phải lạy Tổ à! Nếu không lại thì là đồ bất hiếu đấy nghen.

Học sinh họ Vương

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002