Đại Chúng số 80 - phát hành ngày 15/8/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐI TÌM NỀN VĂN MINH NGOÀI VŨ TRỤ

Hoàng Quyên

Tuy ngoài miệng các nhà khoa học trên thế giới không hẳn hoàn toàn bác bỏ có "sự sống ngoài Địa Cầu", nhưng họ vẫn cố tình phủ nhận giả thuyết có nền văn minh khác ngoài vũ trụ. Mặc dù, cũng chính họ từng nêu ra những thắc mắc chẳng lẽ chỉ có mỗi mình trên Trái Đất này mới có sự sống, còn hằng hà sa số các hành tinh giăng mắc khắp nơi trong vũ trụ chỉ là những cảnh được Tạo Hóa trang trí để... con người chúng ta độc quyền chiêm ngưỡng sao?

Và, cũng chính các nhà khoa học này bảo rằng: "Giả dụ có đi, thì biết tìm họ nơi nào và làm thế nào để tìm họ? Trình độ kỹ thuật và nền văn minh của những người ngoài không gian đã đạt đến một tầm mức độ nào?

Từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, ước vọng của các nhà khoa học này vẫn không thể nào tìm ra được! Thật xa vời. Mặc dù trong thời gian gần đây vào những năm cuối cùng của thế kỷ XX và những năm đầu của Tân Thế Kỷ, người ta nghi ngờ rằng có sự sống trên Kim Tinh qua những phóng ảnh từ các vệ tinh chụp được phóng về chỉ các dấu vết ngang dọc của những dòng nước bên trên Sao Hỏa.

Sự tìm kiếm những nền văn minh khác trong Vũ Trụ không bao giờ được xem là vấn đề ưu tiên, và mọi lý lẽ nghi ngờ được các nhà thiên văn đưa ra cho rằng kỹ thuật của nền văn minh trên Địa Cầu chưa đủ trưởng thành để liên lạc với "những người bên trên" ấy!

Năm 1971 các nhà thiên văn Hoa Kỳ và Nga (thời Liên Xô) hợp tác dựng lên đài thiên văn Biurakhan tại Armenia đặt những viễn vọng kính có tầm nhìn xa để rình mò các cuộc xuất hiện bất thần của người ngoài không gian cũng như bắt liên lạc với những nền văn minh ngoài Địa Cầu gửi đến.

Như chúng ta được biết, qua hàng bao nhiêu thế kỷ các khoa học gia luôn luôn tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất,nhất là năm 1979 tại Montreal Canada vào kỳ họp của Hội Đồng Thiên Văn Quốc Tế đề cập đến việc đưa ra một chiến lược "Tìm Kiếm Sự Sống Ngoài Địa Cầu". Như vậy, mặc dù các nhà khoa học không tin tưởng có sự sống

trong Vũ trụ, nhưng "họ vẫn tạo những liên lạc với người ngoài Trái Đất"! Theo một bài báo được dịch thuật và đăng tải trên VNTB tại San Jose của tài liệu của NASA viết về trong cuộc hành trình tìm nền văn minh trên các tinh cầu xa xăm và trao cho "họ" những thứ có thể "họ" cần tới, hai con tàu sứ giả Voyager l và 2 đã mang theo một thông điệp viết bằng 55 ngôn ngữ,115 bức ảnh chụp màu và đen trắng... Nhưng... 24 năm trôi qua,công cuộc "mò kim đáy bể" vẫn tiếp tục nhưng chưa hề nhận được bất kỳ một tín hiệu nào của người bạn ngoài không gian đưa lại!

Từ thế kỷ trước, khoa học đã chứng minh những công trình thủy lợi của loài người trên Sao Hỏa cho đó là hoang đường. Nhiều bằng chứng cho thấy các hành tinh thuộc hệ mặt trời, ngoài trái đất đều là những tinh cầu hoang vu, chưa từng có nền văn minh nào ngự trị. Nhưng điều đó không có thể làm cho họ nản lòng. Mọi cố gắng vẫn tiếp tục dấy lên đến mức cao nhất. Một phương sách có nhiều hy vọng nhất là biệt phái vào không gian các sứ giả. Có bằng chứng cho thấy các hành tinh thuộc hệ mặt trời , ngoài trái đất đều là những tinh cầu hoang vu,chưa từng có nền văn minh nào ngự trị. Nhưng điều đó không làm cho các nhà khoa học nản lòng. Mọi cố gắng vẫn được đẩy lên mức cao nhất. Tài liệu này cho biết là một phương sách có nhiều hy vọng bắt được "nền văn minh nào đó" ở ngoài ngoài Vũ Trụ là biệt phái vào không gian các sứ giả, thực

hiện cuộc hành trình có thể kéo dài hàng vạn năm, mang theo thông điệp chào mừng của người Địa Cầu!

Năm 1977, hai tàu thăm dò không gian mang tên Voyager đã lần lượt được phi thuyền đưa vào Vũ Trụ. Năng lượng cung cấp cho chúng là hệ thống Pin mặt trời. Đến nay, hai phi thuyền đã đi, về tổng cộng khoảng 12 tỷ cây số, tương đương 80 lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trời.Toàn bộ thông điệp của loài người được đặt trong khoang chứa,chờ ngày có "sinh vật siêu đẳng" trong vũ trụ lấy nó ra.

Trong số 115 bưu ảnh, chỉ có 20 bức là ảnh màu. Ảnh chụp đầu tiên là một vòng tròn,bức sau chụp một trang trong từ điện toán học. Tiến sĩ Carl Sagan thành viên trong nhóm thiết kế thiên sứ" Voyager cho biết:"Chúng ta có thể tưởng tượng một dạng sống tồn tại bằng bụi giữa các vì sao,nhưng không thể có một nền văn minh

ở đấy 1 cộng 1 bằng 2".Một trang trong cuốn từ điển toán học sẽ giải bày cho họ biết số điểm giống nhau cơ bản của hai nền văn minh. Điều đó sẽ làm cho họ tin và gần gũi với chúng ta. Kế đó là những tập ảnh truyền các nội dung sau đây:

"Ảnh chụp sơ đồ và thể hiện bộ xương người, hệ thống tuần hoàn, hệ thống thần kinh, cơ quan sinh dục; trong đó có bức ảnh chụp tinh trùng, trứng, phôi, hài nhi và cảnh sinh nở.

- Ảnh vẽ một gia đình người Mỹ sinh sống ở Mid West.

- Ảnh sơ đồ các lục địa, hình ảnh trái đất cách đây 3 tỷ năm và 10 triệu năm, ảnh một hang hầm, sa mạc.

- Nền văn minh của trái đất hiện nay được thể hiện trong 55 bức, gồm các bức ảnh chụp ảnh tắc đường nghẽn xe ở Ấn Độ, các nhân viên làm việc trong một dây chuyền nhà máy, hai trang bản thảo cuốn Hệ thống thế giới của Isaac Newton, và ảnh chụp người mẹ mua hàng trong siêu thị bên chiếc xe đẩy hàng.

- Quan trọng nhất là tập ảnh gồm hàng chục tấm chụp trái đất trong không gian, cung cấp các thông tin về khối lượng, vận tốc quay, đường kính, thành phần khí quyển, về sự tiến hóa của sinh vật.

Hành trang của các "thiên sứ" nhằm trao gửi cho các nền văn minh ngoài trái đất được chuẩn bị thật chu đáo, tỉ mỉ và theo kiểu tốt khoe xấu che. Các bức ảnh gửi đi đều là những hình ảnh đẹp, tươi vui của người ở địa cầu.

Bản thông điệp 55 thứ tiếng được ghi trong đĩa đồng và nikel có rãnh cực nhỏ. Đây là một công nghệ tiền laser. Đầu và đĩa đặt trong hộp nhom vẽ hình hướng dẫn sử dụng đĩa, tất nhiên "loài người nào đó" phải tự tạo ra máy giải mã. Những chìa khóa để giải

mã là phương thức hai mặt và nguyên tử hydro. Ở phần tâm đĩa gắn một mẫu nguyên tố Uranium 238 để báo tuổi của bức thông điệp (dựa trên chu kỳ bán phân rã của nguyên tử Uranium). Bức thông điệp đặc biệt này do một tập thể gồm 13 nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ thiết kế, chế tạo.

Năm mươi lăm thông điệp hòa bình bằng 55 ngôn ngữ của các dân tộc từ tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Hoa cho đến tiếng các dân tộc Zoulou, tiếng Sumer. Những câu nói ngắn gọn ấm áp, hòa bình, mỗi câu mang chung thông điệp. Ví dụ thông điệp bằng tiếng Pháp là Bonjour tout le monde (Chào toàn thể thế giới) Cũng theo tiến sĩ Carl Sagan: "Chúng tôi đã mời rất nhiều người từ khắp mọi nơi đến Đại Học Cornell để làm việc có ý nghĩa lớn lao đó. Việc ghi âm đã hoàn tất trong hai ngày."

Nếu bảo rằng cả cái vũ trụ bao la này, có hàng trăm tỷ thiên hà và cứ tính mỗi thiên hà có đến hàng chục tỷ ngôi sao, mỗi hệ của sao như vậy có hàng chục hành tinh... há chẳng có một hành tinh nào trong vũ trụ lại chẳng có sinh vật, chẳng có một loại sinh vật tương tự như loài người có trí thông minh như ta trên Địa Cầu?

Tuy rằng trên thực tế chưa có bằng chứng nào để chứng minh có nền văn minh ngoài không gian. Con người nhỏ bé ở Địa Cầu chưa thể thực hiện theo như ý muốn bằng cách phóng các con tàu vũ trụ thăm dò, nhưng vì khoảng cách quá rộng lớn giữa hành tinh này đến hành tinh khác trước mắt khó lòng mà thực hiện được!

Muốn bắt được liên lạc với các hành tinh xa xôi đó, ở thế kỷ 21 này cũng chỉ trông đợi vào kỹ thuật viễn thông, may ra có một ngày đẹp trời nào đó được sự phúc đáp của một sinh vật khác có một nền văn minh từ một hành tinh xa xôi gửi lại! Sở dĩ các nhà

khoa học ngày nay tin tưởng vào cơ may này là bằng vào hiệu quả của các tín hiệu vô tuyến truyền đạt qua không trung với tốc độ ánh sáng mà chẳng bị bất cứ vật gì có thể ngăn cản! Các nhà thiên văn đặt tất cả hi vọng vào những hệ thống viễn thông ngày nay ở Địa Cầu chúng ta, có thể phát hiện được dễ dàng bằng vô tuyến viễn kính.

Các nhà thiên văn đã nhiều lần hân hoan... như bắt được tín hiệu từ các hành tinh xa xôi đánh đến, nhưng,cuối cùng họ mới biết là mình đã bị lầm lẫn. Tuy vậy, các nhà thiên văn vẫn tin tưởng thế nào cũng có ngày họ sẽ nắm được các tín hiệu xa lạ đó.

Tóm lại, việc phát hiện các nền văn minh ngoài vũ trụ quả thiên nan vạn nan. Không phải ngôi sao nào cũng có sự sống, mà cũng chẳng phải là hàng tỷ dải ngân hà trong vũ trụ lại không có một đời sống như loài người chúng ta... Nhưng làm sao tìm ra, trong lúc con người vẫn luôn luôn bé nhỏ so với cái vô cùng của trời đất?! Bao giờ? Đó là niềm ước mơ của toàn thể các nhà thiên văn học!

Hoàng Quyên

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002