Đại Chúng số 81 - phát hành ngày 1/9/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỪNG HỎI TẠI SAO

Người thứ Chín biên soạn

1.- Tại sao đồng hồ chạy theo Clockwise (chiều từ phải sang trái)?

Henry Fried trả lời chuyện này như sau: trước khi chúng ta xử dụng đồng hồ (clock) ngày nay, chúng ta đã xử dụng bằng Sun Dial (kim chỉ bóng mặt Trời). Tại Bắc bán Cầu, bóng đổ (shadows) từ từ lan ra theo chiều clockwise (từ phải sang trái). Cho nên kim chỉ giờ, phút, giây cũng làm theo như bóng đổ lan rộng từ từ từ phải sang trái.

Nếu đồng hồ mà được chế tạo đầu tiên tại vùng Nam Bán Cầu thì dĩ nhiên đồng hồ sẽ làm ngược lại là từ trái sang phải. Vì bóng đổ (shadows) lan rộng từ trái sang phải.

Nghĩa là do người làm đồng hồ từ lúc đầu. Thợ đồng hồ phát minh ra từ Bắc Bán cầu (Northern Hemisphere) nên họ làm theo bóng đổ của mát Trời từ Phải sang Trái.

 

2.- Chão chiên cá hay chiên Trứng không làm dính cá hay trứng vào chão, nhờ chất Teflon được gắn trên chão. Nhưng chất gì làm Teflon gắn dính vào chão?

Họ dĩ nhiên là hãng Dupont. Hãng này độc quyền tạo ra chất Teflon hay chất mới gần đây hơn là "Silverstone" nói rằng:

"Khi chúng tôi dùng chất silverstone vào chão chiên, thì chão chiên đó trước khi sơn loại này lên thì nó có bề mặt lồi lõm không phẳng trơn được, rồi chúng tôi sơn một đợt mỏng trước lên trên, sau đó mới son chất PTFE (gọi là Polytetraflouroethylene) rồi xấy khô, sau đó thêm chất này đợt thứ ba nữa rồi xấy khô.

Cho nên chất dính vào chão cũng chính là chất PTFE dính vào chất PTFE mà thôi.

Cho đến chất chót hết mà ta gọi là Teflon hay chất mới là Silverstone.

Hiện nay hãng Dupont giới thiệu một chất mạnh hơn, bên hơn gọi là Silverstone Supra, và họ sơn nhiều lớp PTFE hơn. Dĩ nhiên sẽ đắt tiền hơn.

Còn những loại chão chiên mà có chất Teflon mà bán thông dụng khắp nơi, là người ta mua chất sơn Teflon của Dupont về sơn chão lên, càng mõng thì càng rẻ tiền, xài một thời gian ngắn thì tróc mất.

Kỳ sau chúng tôi giải thích thêm... khi nào chất sơn Teflon bị tróc hết trên chão chiên. Vậy chất Teflon vào bụng mình rồi... Có hại hay không? Và ngăn ngừa chữa trị ra sao?

 

3.- Mỗi lần họp báo, tại sao chúng ta lại thấy hàng chục microphones đầy nhóc trên bục diễn văn?

Như chúng ta thường thấy, ví dụ Tổng thống Hoakỳ đọc diễn văn hay nói điều gì với quốc dân, thì thấy chỉ có hai micropohones (gọi tắt là Mikes) mà thôi, còn khi họp báo chí (press conferences thì gắn cả chục máy microphones. Tại sao khác biệt như vậy?

Chúng tôi sẽ trình bày như sau:

Khi Tổng thống họp báo hay nói với quốc dân, thì bắt buộc báo chí hay đài radio bắt buộc phải có người túc trực tại chỗ rồi. Và văn phòng báo chí của Tỗng thống họ sẽ gắn 2 microphones vào trên bục, nối chung với một máy lớn nằm dưới sàn hay sau lưng hậu trường. Máy lớn đó gọi là "Mult Box" (viết tắt là multiple outlet device). Máy mult-box này có một lỗ jack cắm điện vào (input jack) nhưng có nhiều lỗ output jacks...Vì Hoakỳ có rất nhiều hãng Truyền thông, báo chí, đài Radio, TiVi... lên đến hàng trăm. Nên người ta có hàng chục máy Mult-Box này... Một input jack vào và hàng trăm lỗ output jacks tuôn ra. Báo chí hay Đài cứ việc đến mà gắn tape Recorders minh vào từng lỗ sẵn được đánh dấu từ 1, 2,3... đến số 40, 41,42...vv... Rồi nhu vậy mỗi đài hay mỗi báo chí có riêng từng bản copy như mình mong vậy.

Hiện nay Công ty Signal Corps chuyên thầu về dịch vụ Mult boxes cho Tòa bách Ốc (The White House).

Nhưng còn mấy họp báo của các vị ứng cử dân biểu hay chạy đua ghế chính phủ sao có nhiều microphones gắn vào vậy? Do một phần các đài nhỏ, hay local địa phương gắn trước khi có cuộc họp báo, dĩ nhiên không phải chuyên nghiệp như Công ty Signals Corps nên đài nào gắn gần tiếng nói hay gần miệng của xướng ngôn viên nhất là rõ. Hầu như nhiều Hệ thống Thông Tin có tầm cỡ họ có riêng Mul-Boxes mà gắn vào trước cuộc họp báo, để từ đó phát cho từng bản copy cho các chi nhánh của mình, xử dụng theo từng địa phương mà cần. Có khi bán bản copy cho những đài nhỏ không có nhiều thông tín viên có mặt tại chỗ... Như Tổng thống Hoakỳ họp báo với Thủ tướng Nhật Bản, có nhiếu đài báo chí nghèo không tham dự trực tiếp được thì đành phải mua tin, mua bản copy về xài lại cho khán thính giả của mình... Nhưng cũng có nhiều chuyện đáng vui cười, như anh chàng muốn ra tranh cử chức dân biểu quốc hội, cũng làm bộ họp báo, muốn câu khán giả thì anh ta gắn thêm nhiều microphones cho xôm tụ, khi đài TV chiếu lên thấy anh này có nhiều đài gắn microphones đến ghi âm, nên tưởng anh là người rất giỏi, được khán giả hâm mộ... nhưng không phải vậy.

Còn nhớ ngày xưa tại Dinh Độc Lập, khi Tổng thống muốn nói gì với quốc dân như sau: "Kính thưa quốc dân đòng bào... Đồng bào thân mến vv.vv... thì Tổng thống Thiệu thường hay đến đài Truyền hình VN tại đường Hồng thập Tự mà thu băng... Khán giả đài TV thấy Tổng thống mình có nhiều microphones gắn chật hết trên bàn bục gỗ... tưởng như có nhiều đài Radio ngoại quốc đến tham dự đông đảo, thật sự Thiệu ta chỉ có nhóm thân hữu gia nô của mình thôi, Thiệu sợ báo chí lạ tham dự vào rồi phỏng vấn thì... bể mánh luư manh hết nên cho dàn dựng rất nhiều microphones... mục đích để lấy le với đồng bào mà thôi. Rồi còn mục báo chí phỏng vấn toàn cò mồi dơ tay phát biểu ý kiến mang thẻ đủ loại nhà báo nhưng tất cả cùng chung nhà với Thiệu hết.

Bên Cộng Sản cũng vậy cũng có nhiều microphones thấy xôm tụ hết sức, nhưng tờ Roneo đã được phát từ đêm rồi... Khi họp báo xong thì ngoài đường đã có báo bán rồi. tất cả báo đều in ra cùng lời nói của Chủ tịch nước hay Thủ tướng... nếu báo nào nói thêm vài lời mà không xin phép thì... cả ký giã lẫn chủ báo được rút phép thông công ngay, con cái vợ con bị mất hộ khẩu, xin việc làm phu khuân vác bến tàu cũng không được, kể cả ăn xin ngoài đường cũng bị công an phường cản trở... nên đành phải lên rừng rú mà sống...

Nói tóm lại đừng thấy nhiều microphones trên bàn là hay, mà ghi trung thực và nói trung thực mới là hay. Hiện nay đố quý bạn những tập đoàn Truyền Thông lớn của Hoakỳ thuộc nhóm giống người nào kiểm soát hay không? Nếu nói được thì vụ án mất Miền Nam Việt Nam Cộng Hòa sẽ lần lần sáng tỏ... Ai thật sự làm chủ báo chí ngành truyền thông Hoakỳ? Hỏi tức là trả lời rồi vậy.

Hẹn các bạn kỳ sao trong mục này có nhiều chuyện hay ho lắm.

Người thứ Chín

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002