Đại Chúng số 82 - phát hành ngày 15/9/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


Truyện Ngắn

ÂM THẦM

Việt Dương Nhân

(Các nhân vật cũng như tình cảnh cốt truyện đều là "hư cấu". Nếu có sự trùng hợp do sự ngẫu nhiên ngoài ý muốn. Tác giả hoàn toàn không chịu trách nhiệm)

Chiều thứ sáu, giữa mùa thu, ngoại ô Liège (Vương Quốc Bỉ), như đang chìm dưới màn sương mù dầy đặc.

Như Trinh, một thiếu phụ ngoài ba mươi tuổi, sắc vóc trung bình, khuôn mặt hơi vuông, mái tóc chấm vai, ánh mắt diệu hiền, nhưng thường đăm chiêu và nhìn xa vắng. Nàng sống một mình trong một căn nhà nho nhỏ, có sân vườn, rộng khoảng vài trăm thước vuông, trồng chút ít hoa cỏ. Nhưng hiện tại những lá cành đang úa vàng, trông buồn hiu hắt.

Như Trinh đang ngồi trên bàn giấy để soạn lại những hồ sơ kế toán của hãng sô-cô-la Parline hiện nàng đang làm việc. Sắp xếp nửa chừng, nàng đứng lên đưa mắt nhìn ra cửa sổ mà nghe lòng chán nãn. Một cơn buồn vô cớ len lẻn vào hồn. Bất chợt có tiếng chuông điện thoại, nàng đi từ từ thò tay nhấc lên:

_ A-lô! Ai đó?

_ Moa, Khang đây Như Trinh ơi!

Như Trinh vui lên:

_ Ha! Anh Khang! Có chuyện gì lạ không anh?

_ Có chứ. Chiều mai thứ bảy, Như Trinh có rảnh để đi xem đại-nhạc-hội "Tình Thu" với moa không?

_ Dạ, Trinh rảnh! À, Trinh có đứa bạn gái chút nữa nó sẽ đến nhà Trinh chơi cuối tuần, Trinh rủ nó đi chung luôn nha!

_ Ô-kê! Moa sẽ lấy thêm một vé nữa. À, mà cô nào vậy?

_ Anh không biết đâu!

_ Tên gì, cho moa biết được không?

_ Xuân Giao!

Khang nghe cái tên, chàng thốt lên:

_ Xuân Giao! Ôi cha, cái tên nghe hay quá ta!

Như Trinh cười khút khít:

_ Cái tên nghe rất hay mà người lại đẹp nữa!

Khang nói đùa đùa:

_ Nghe cái tên "Xuân Giao" tự nhiên moa thấy lòng bồi hồi thổn thức rồi!

Như Trinh nghiêm giọngánói :

_ Thôi nha! Trinh không muốn chị Ly-Lan và hai cháu khổ à!

_ Nói đùa mà Trinh!

_ Đùa. Đùa nhằm giờ linh là chết toi hết đó!

_ Chết chóc gì ba cái si tình những người đẹp!

_ Anh còn nhớ năm trước mới gặp Trinh không?

_ Nhớ rồi cô Nương! Cô giảng tôi như mấy Ma-Sơ trong Nhà Trắng.

_ Nhờ thế mà giữa anh và Trinh còn làm bạn tới bây giờ...

Bỗng dưng, Như Trinh thấy lo lo trong lòng, nàng nhủ: "Anh Khang này đẹp trai nhưng rất đa tình. Rủi gặp con Xuân Giao cũng lãng mạn thì hai người cáp vô thì mình sẽ bị tội. Nhưng lỡ nói với ảnh rồi. Hy vọng không có chuyện gì đáng tiếc xẩy ra sau này!". Nàng nói tiếp:

_ Nè, anh không đưa tình, liếc mắt với Xuân Giao à nghe!

Khang thở ra:

_ Ta đã nói, nghe cái tên là thấy muốn yêu liền!

_ Vậy thì Trinh không thèm rủ Xuân Giao đi xem hát ngày mai này đâu.

Khang cười ngất, rồi nhủ "Cô này cứ làm kỳ đà cản mủi hoài!". Chàng giả vờ năn nỉ:

_ Xin Trinh làm ơn cho moa gặp người đẹp đi mà!

_ Trời ơi! Chưa gặp mặt Xuân Giao, sao Trinh thấy dường như anh đang si mê nó tột độ rồi! Thiệt là...

Khang cướp lời:

_ Thiệt là đa tình, lãng mạn hén?

_ Còn gì phải nói nữa!

Ngoài sân có tiếng kèn xe inh ỏi, Như Trinh cười và nói tiếp:

_ Rồi, nàng tới kìa!

Khang hỏi nhanh:

_ Nàng từ đâu tới vậy?

_ Amsterdam, Hòa Lan.

Khang hít hà:

_ Bên đó, là một xứ nổi tiếng về hoa tu-líp, cát vàng và còn... nhiều thứ khác ác ôn hơn nữa đó!

_ Thứ gì? Lúc nào trong đầu anh cũng ham...

Như Trinh vừa nói tới đây, thì Xuân Giao đẩy cửa vô nhà, vẫy tay, miệng mỉm cười. Như Trinh cũng vẫy tay lại, nàng nói nhanh với Khang:

_ Thôi nhe anh, có gì mình liên lạc sau!

Khang vội nói:

_ Nhớ mời người đẹp đi chung nghe Trinh!

_ Được rồi. Chào anh nghe!

_ Chào Trinh và... người đẹp luôn!

Như Trinh cúp điện thoại, nàng xoay lại hỏi Xuân Giao:

_ Mầy đi đường có mệt không?

Xuân Giao xổ mái tóc dài ra, rồi quấn lên kẹp lại, miệng tươi cười:

_ Mệt cái khỉ gì. Mầy tưởng tao như bà già hả? Ê, hồi nãy mầy nói chuyện với ai mà sao tao nghe như kép của mầy vậy?

_ Kép đâu mà kép. Anh Đặng Vũ Khang, là bạn trong Cộng Đồng người Việt mình. Ảnh rủ tao chiều mai đi xem đại-nhạc-hội "Tình Thu". Có trung tâm băng nhạc "Thùy-Dương" bên Paris đưa đoàn hát qua đây trình diễn. Tao nói có mầy qua chơi cuối tuần. Anh ta vừa nghe tên mầy là thả hồn bay bổng như bị con ma tình lôi cuốn theo.

Xuân Giao cười khoái chí:

_ Cái tên của anh chàng, tao nghe cũng hay hay đấy!

Như Trinh lõ mắt ngó Xuân Giao:

_ Trời đất! Mầy cũng vậy nữa sao? Thôi, tiêu rồi!

_ Tiêu cái gì?

_ Người ta đã có vợ và hai con rồi mầy ơi!

_ Có vợ? Ừ, mặc kệ có vợ. Nếu khi yêu thì người ta... chỉ biết chiếm đoạt cho bằng được! Hí hí...

_ Thôi, đừng có nghĩ tầm bậy, nói xàm con quỉ ơi! Ê, nhỏ! Chiều nay, tao có hai món đãi mầy nè!

_ Món gì vậy?

_ Bò tái-chanh và chã cá thì-là. Được hôn?

_ Cha, hấp dẫn à! Tao nghe đói bụng rồi!

Cả hai cô cười hắc hắc, rồi kéo nhau đi xuống bếp lo cơm nước.

* * *

Qua hôm sau, chiều thứ bảy, Như Trinh và Xuân Giao sửa soạn, chải chuốt rất kỹ lưỡng. Như Trinh mặc chiếc áo dài nhung màu tím đậm có thêu cành lan trắng. Còn Xuân Giao thì mặc màu vàng anh bằng gấm Nhựt Bổn. Cả hai nàng vóc dáng dịu dàng tha thướt, trông thật mát mắt. Hai nàng lái xe ra Liège, đến rạp hát... đậu xe xong, đi tà tà, Như Trinh nhướng mắt tìm Khang. Khang cũng thế. Họ thấy nhau. Khang tiến lại nhanh và gọi:

_ Như Trinh! Moa đây nè!

Như Trinh và Xuân Giao đi tới, chưa kịp giới thiệu, thì Khang nói nhanh:

_ Chào Như Trinh... Chào... Xuân Giao!

Họ bắt tay nhau. Như Trinh để ý thấy Khang và Xuân Giao nhìn tình. Khang móc trong túi áo vết ra ba tấm vé hát và nói:

_ Thôi, mình vô rạp sớm. Chớ chút nữa sẽ đông người nối đuôi mệt lắm!

Khang ga-lăn, chàng đưa vé cho người soát vé và tránh qua cho Xuân Giao và Như Trinh vô trước, Khang tòn ten theo sau. Trong đầu Khang nghĩ: "Làm sao sắp cho Xuân Giao ngồi gần mình cà?". Nhưng Như Trinh để cho Xuân Giao ngồi chính giữa. Khang thấy vui vui và nghe lòng khoan khoái...

Sau khi xem hát xong, cả ba kéo nhau đi uống cà-phê và ăn kem. Họ chuyện trò vui nhộn và trao đổi địa chỉ, số điện thoại. Dường như trong tim Khang và Xuân Giao giao động cùng chung nhịp. Họ đưa mắt trao tình và những cử chỉ thân mật. Như Trinh thì nhủ thầm: "Rồi, cá đã cắn câu ! Ly-Lan, cô vợ đầm của anh Khang sẽ khổ nữa!". Nghĩ đến đây, Như Trinh quay sang Khang và Xuân Giao, nàng nói:

_ Sao mà Trinh thấy hai người có vẻ mết nhau dữ à!

Nhìn thẳng vào mắt Khang, nàng tiếp:

_ Đừng để cho người ta và mấy đứa nhỏ khổ nha!

Xuân Giao chồm qua hỏi:

_ Mầy nói gì mà tao không hiểu gì hết hà!

_ Ừa, mầy không hiểu, nhưng anh Khang hiểu!

Khang cười cười:

_ Như Trinh ơi! Cho moa tự do chút đi mà!

Như Trinh thở ra, ngước mắt lên trần nhà và nói:

_ Thì ai mà dám cấm đoán anh. Nhưng... thôi khuya rồi, đi về Giao ơi! Anh Khang cũng về, nếu không thì chị đợi tội nghiệp lắm đó!

Khang chắc lưỡi, lắc đầu, rồi gọi cậu bồi lại lấy tiền. Cả ba đứng lên đi ra ngoài đường. Khang đi sát bên Xuân Giao và nói nho nhỏ:

_ Thứ hai Xuân Giao gọi moa trong sở nha!

Xuân Giao mỉm cười và gật đầu. Khang đưa hai nàng đến tận xe, chờ cho chiếc xe khuất dạng, rồi chàng trở lại lấy xe vọt về.

(..á)

Sau cuộc gặp gỡ giữa Xuân Giao và Đặng Vũ Khang. Rồi họ yêu nhau. Hay nói đúng hơn là họ mê nhau. Cuối cùng gia đình Khang đi đến ly dị. Ly-Lan, vợ Khang ôm hận trở về Pháp. Nàng bỏ lại hai con cho chồng và Xuân Giao nuôi...

* * *

Vào khoảng đầu thập niên 1960, Khang được sang Pháp du học. Sau khi đậu bằng Kỹ Sư kiến-trúc. Khang lập gia đình với Ly-Lan, người con gái Pháp, học chung trường đại học... Thuở ấy, bên Tây ít có nữ sinh viên Việt Nam. Khang và Ly-Lan quen nhau, yêu nhau tha thiết mấy sau năm mới tiến đến kết hôn. Năm năm sau, Ly-Lan sanh song thai hai đứa con trai, đặt tên là Việt và Frank. Họ sống hạnh phúc, êm đềm. Trong khi đó, Khang có người bạn học chung khóa, tên Benoýt Mauris dân Bỉ. Cha Benoýt có hãng thầu xây cất G.C.M. nên cậu rủ Khang sang Bỉ làm việc trong hãng của cha cậu. Khang thích thay đổi cảnh, nên liền khăn gói đem vợ con đi qua bên ấy làm việc.

* * *

Năm 1975, đợt sóng Thuyền Nhân Việt Nam tị-nạn tràn qua. Khang thương xót đồng bào mình. Nên chàng thường bỏ vợ con đi dự các sinh hoạt trong Cộng Đồng người Việt. Chàng hay si tình những đàn bà, con gái Việt. Bởi tâm hồn của Khang rất đa tình, lãng mạn. Và cộng thêm sự khao khát nói tiếng Việt. Chàng mơ"về nguồn", vì Khang đã lìa xa quê hương quá lâu. Gia đình chàng thuộc loại giàu có bên Việt Nam. May mắn thay! Cha mẹ Khang, đoán được thời th?. Họ chuyển tiền bạc ra ngoại quốc trước ngày biến cố. Một thời gian sau, cha mẹ của Khang lần lượt qua đời, chàng thừa hưởng trọn gia tài. Vì chàng là con một.

Gần như người đàn bà hay cô gái nào biết Khang, họ cũng mơ ước được chàng chiếu cố. Bởi Khang là ông Kỹ Sư, dáng vóc cao ráo, khá đẹp trai, tánh tình phóng khoáng, hào hoa, phong nhã và lại giàu có nữa.

Hồi mới quen với Như Trinh, Khang cũng si tình nàng. Nhưng, Như Trinh lại có tâm hồn, đặt hoàn cảnh của người là ta. Nên nàng cố đè nén lòng tham, dục vọng và tiền tài. Nàng khuyên giảng Khang, hãy nghĩ trước hết là hai đứa nhỏ. Vì đời của nàng đã trải qua cảnh sống với dì ghẻ hồi nhỏ. Và đã bị người đàn bà khác giựt chồng. Nàng ôm đau thương, sầu hận tột cùng. Nhưng với tấm lòng vị tha, nên nàng dễ dàng xóa bỏ những việc thường tình dân gian. Cũng may là nàng không có con. Và người chồng bạc tình kia, để lại cho nàng một căn nhà nhỏ nương náo. Nàng sống âm thầm một mình. Như Trinh làm thư ký kế-toán, nàng sống cuộc sống trung bình.

Hồi mới gặp Khang, Như Trinh cũng thích chàng lắm. Nếu Khang không có vợ, thì nàng đã gieo đầu vô rồi. Nhưng Như Trinh, là người đàn bà biết suy nghĩ và thông cảm được nỗi khổ của kẻ khác, cũng là nỗi khổ của chính mình. Chớ nàng chẳng phải là Thánh-thần gì.

* * *

Mười năm sau...

Khang và Xuân Giao cặp bồ một thời gian mới chánh thức thành hôn. Xuân Giao cầu mong cho có con với Khang. Bấy giờ tuổi nàng đã hơn bốn mươi. Nàng đi bác sĩ sản khoa, khám hết ông này tới ông kia. Nhưng những ông bác sĩ cho biết là nàng rất khó có con. Vì cổ tử cung của nàng bị cứng nên tinh trùng khó chui vào được. Chỉ có thể là cấy vô thôi. Và bác sĩ có khuyên nàng không nên để có con vì tuổi tác hơi lớn. Nhưng Xuân Giao không nghe lời của bác sĩ. Nàng bắt buộc Khang phải cùng nàng đi làm cho có con. Khang vì quá yêu và si mê Xuân Giao, chàng bỏ tiền ra khá nhiều để làm vừa lòng người yêu. Những lần thử nghiệm thất bại. Rồi cuối cùng cũng thành công. Xuân Giao được đậu thai, nàng mừng lắm. Nhưng phải dưỡng thai rất cực nhọc. Bác sĩ không cho nàng mang giày cao gót, đi đứng cẩn thận, không được làm việc gì nặng...

Xuân Giao ngày đêm lo lắng cho cái thai. nàng bỏ bê hai đứa con của Khang bù lơ, bù lốc. Lắm lúc, nàng hay nổi cáu và thường đánh hai đứa nhỏ. Khang nghe được hai con mét lại, chàng rất khổ tâm. Chàng hay ngồi im lặng, như hối hận những điều chàng đã làm, và đôi khi nghe văng vẳng bên tai lời khuyên của Như Trinh: "Anh Khang à! Đừng để hai trẻ thơ vắng cha hoặc thiếu mẹ nghe anh! Cha là khối óc, mẹ là trái tim. Hoặc, cha là quan toà, mẹ là luật sư. Cha răn dạy, rầy la, mẹ bênh vực, vuốt ve. Chúng nó không thể thiếu một trong hai thứ đó trong đời được. Vì thiếu một thứ là chúng nó sẽ bị mất thăng bằng ngay. Trinh là nạn nhân của sự thiếu thốn ấy, nên Trinh hiểu rất rõ. Trinh mong mỏi giữa anh và Trinh chỉ làm bạn cho bớt cô đơn giữa đời...". Khang hồi tưởng lại những lời khuyên của Như Trinh mười mấy năm về trước, chàng thấy thật là chí lý. Nhưng đã muộn rồi!

Sau này Khang hay dẫn hai con đi chơi riêng. Và đôi khi cuối tuần, chàng lái xe đưa hai con qua Paris thăm mẹ chúng nó. Một hôm Xuân Giao biết được, nàng lồng lộn nổi cơn ghen ngược. Tánh nàng đã không có từ tâm, nên càng ngày nàng càng lên cơn xì-nẹc dữ tợn hơn. Có lẽ, tại vì vậy mà làm cái thai bị động. Xuân Giao mang thai được tám tháng, nàng bị băng huyết và sẩy thai. Xuân Giao được cứu sống. Còn hài nhi là bé gái, chết liền sau khi lọt lòng mẹ. Từ đó, Xuân Giao luôn bệnh hoạn.

(...)

Vào mùa đông, năm... ngoài trời rét buốt, tuyết rơi suốt cả tuần làm thành phố và ngoại ô Liège biến thành một vùng biển trắng. Khang nhận được lá thư của phòng thử nghiệm gởi về. Khang mở ra đọc... Họ cho hay là, vợ chàng bị ung thư toàn bộ phận sinh dục đến thời kỳ không cứu chữa được nữa.

Khang biết tin ấy, chàng rất lo buồn và dấu, không muốn cho Xuân Giao biết, nhưng làm sao dấu được? Vì Xuân Giao cứ hỏi hoài. Một hôm bắt buộc Khang phải nói thật cho nàng biết...

Xuân Giao biết mình không còn sống bao lâu nữa. Thay vì nàng hối hận, nhưng ngược lại, càng ngày càng đâm ra khó chịu và tức tối, nên căn bệnh càng tăng nhanh. Khang thấy vợ quá yếu. Một hôm, chàng đề nghị với nàng, là nhờ Như Trinh đến nhà săn sóc nàng và trông nôm luôn hai đứa nhỏ. Bởi hiện tại Như Trinh trong tình trạng thất nghiệp. Vì hãng sô-cô-la parline bị khánh tận nên đóng cửa. Ban đầu Xuân Giao không chịu. Có lẽ nàng bị mặc cảm xấu hổ hay lý do gì khác với Như Trinh. Bởi vì lúc Xuân Giao và Khang mới cặp bồ, Như Trinh có nhiều lần khuyên cản. Nhưng ai mà ngăn nổi một khi hai người say đắm yêu nhau? Như Trinh kết tội Xuân Giao, là phá hoại gia can của Khang. Nên dạo sau này, Như Trinh ít khi lui tới. Xuân Giao suy nghĩ, rồi cuối cùng phải bằng lòng nhờ Như Trinh lại nhà nàng.

Khang điện thoại hỏi Như Trinh, và bảo Xuân Giao cũng phải nói vôi Như Trinh vài lời. Như Trinh nghe vậy, nàng hơi suy nghĩ một chút. Nhưng nàng có tâm hồn bao dung, dễ giải, nàng nghĩ: "Dù sao Xuân Giao là bạn học của mình hồi nhỏ, và Khang là bạn đồng hương, và cùng sinh hoạt trong Cộng Đồng người Việt tị-nạn tại Bỉ. Mình nên nhận lời đến nhà họ... Nếu không, thì người đời sẽ cho mình là kẻ ích kỹ, hẹp hòi. Bây giờ hai đứa nhỏ được mười hai tuổi rồi. Tụi nó tự túc đi học, mình khỏi cần đưa rước...". Như Trinh suy nghĩ, rồi bằng lòng xách gói đến nhà của Khang, như người giúp việc.

Căn bệnh trầm trọng của Xuân Giao, càng ngày càng nặng. Nàng không ăn uống được, thân xác ốm tông, ốm teo, chỉ còn xương bộc da. Nàng quằn quại, đớn đau vô cùng. Gần một năm sau nàng mới lìa đời.

Đám tang của Xuân Giao thật lớn. Người đưa đám rất đông. Nhưng hình như cái chết của Xuân Giao, không làm ai xúc động gì nhiều. Phần đông bạn bè đôi bên đều biết nàng là người đàn bà, tuy đẹp nhưng thiếu hẳn lòng nhân. Nàng chỉ muốn chiếm đoạt tình lẫn tiền của kẻ khác. Bởi vì thế, nàng mới làm đủ mọi cách cho có con với Khang, để sau này được thừa hưởng gia tài của chàng thôi. Thật, trời cao có mắt, hễ "tham thì thâm!".

Sau khi Xuân Giao chết, Như Trinh vẫn còn ở đó để châm sóc và lo cơm nước cho ba cha con Khang. Xem như nàng là một bà quảng gia trong nhà này. Bởi Khang trả lương và khai báo đàng hoàn.

* * *

Nhân dịp sắp làm sinh nhựt cho bé Việt và Frank. Ăn cơm tối xong, hai đứa nhỏ vô phòng ngủ. Ngoài salon, Như Trinh bàn chuyện với Khang, nàng nói:

_ Anh Khang à! Theo Trinh thấy, anh và hai đứa nhỏ viết thư hoặc điện thoại mời chị Ly-Lan qua đây để mừng sinh nhựt hai con nghe!.

Khang đưa ánh mắt tình tứ nhìn Như Trinh, chàng suy nghĩ một hồi rồi nói:

_ Không được đâu Trinh à!

Như Trinh hỏi nhanh:

_ Tại vì sao?

Khang ngập ngừng buông lời nhè nhẹ:

_ Anh muốn... Trinh làm vợ anh!

Như Trinh vừa nghe câu nói của Khang, nàng điếng người, nghe tim lòng như vỡ nát. Nàng ngồi lặng thinh mà nước mắt trào rơi. Nàng thốt lên:

_ Trời ơi! Anh Khang! Anh vẫn không tha Trinh à! Bây giờ Trinh gần năm chục tuổi, già rồi anh Khang à!

_ Thì anh có trẻ đâu?á

Như Trinh lắc đầu, mà nước mắt cứ tuôn...

Khang vẫn để cho con tim điều khiển, không còn lý trí gì nữa cả. Chàng đứng lên tiến gần, đưa tay định ôm choàng hai vai Như Trinh nhưng nàng né qua một bên và liền nói:

_ Anh Khang! Trời ơi! Sao anh tạo chi những cảnh rối rắm vậy?

Khang bóp đầu suy nghĩ, rồi đến ngồi bên cạnh Như Trinh, chàng vẫn tấn công, khơi mào trăng hoa, và nói:

_ Như Trinh à! Anh biết, từ hồi nào đến giờ, Trinh thương anh lắm. Vì Trinh sống quá đạo đức hay sợ sệt gì đó, nên Trinh âm thầm đè nén lòng. Mà chỉ mong cho anh có hạnh phúc. Trinh hành động như thế, anh thấy thật là vô lý. Sao Trinh tự đày đọa mình chi vậy? Trinh đừng làm con rắn hay đầu, tự quật cắn mình! Còn anh, thì anh quá nông nỗi làm đỗ vỡ gia đình để cưới Xuân Giao. Bây giờ Xuân Giao đã mất. Anh nghĩ, anh sẽ tìm lại hạnh phúc bên cạnh Trinh. Và anh sẽ chừa... cái tật si tình... Và hơn nữa, hai đứa nhỏ cũng mến thương Trinh lắm!

Nước mắt Như Trinh càng tuôn nhiều hơn, nàng nghe tim mình như bị một cái gì đè nặng. Nàng lắc đầu và nghẹn ngào nói:

_ Không. Không thể nào được anh Khang à! Xin anh để cho Trinh yên. Người đem lại hạnh phúc cho anh và hai đứa nhỏ, không ai khác hơn ngoài chị Ly-Lan, vợ trước của anh. Còn cá nhân, lòng riêng của Trinh. Trinh xin anh đừng khuấy động. Hãy để cho mặt hồ yên tịnh. Trinh vang xin anh. Vang anh mà!

Như Trinh khóc thút thít. Khang im lặng đứng lên đi lấy ống bíp đốt lửa,hít vài hơi phì khói, rồi nói:

_ Việc anh phải quay đầu để năn nỉ Ly-Lan trở về với anh, thì thật là khó. Anh cũng xin em đừng khuyên anh như thế! Vì anh cũng có tự ái và tự trọng nữa chứ?

Như Trinh đưa ánh mắt sắt và lườm Khang. Nàng hỉ mũi, lau nước mắt và nói chầm chậm, nhưng gay gắt:

_ Xin lỗi anh Khang nha! Cho phép Trinh nói những lời hơi hỗn!

_ Trinh cứ nói. Anh sẵn sàng nghe.

_ Anh còn biết tự trọng, tự ái sao? Anh là thuộc loại đàn ông, già không bỏ, nhỏ không tha...

Khang vừa nghe những lời của Như Trinh nói, chàng nghe đau điếng người. Nhưng chàng nghĩ Như Trinh nói rất đúng, rồi tự nhủ: "Như Trinh là người bạn tốt thật. Trên đời này khó tìm được nhiều người có tấm lòng như nàng". Khang nghĩ ngợi xong, chàng quay lại nói một giọng đầy hối hận:

_ Đã trễ mất rồi Trinh à! Ly-Lan thù ghét anh lắm!

Như Trinh nín thinh vài giây, nàng nhìn Khang và nói:

_ Trinh không nghĩ như vậy. Chị Ly-Lan là người đàn bà hiền từ, có học thức và đầy tư cách. Mặc dù chị ôm nỗi đau hận ra đi. Chị không một lời trách móc hay nguyền rủa ai. Chị vẫn ở vậy. Có lẽ chị hy vọng gì đó...? Gặp người khác thì anh và Xuân Giao không thể nào sống yên bên nhau đâu...

Như Trinh cảm thấy Khang hối hận thật, nàng liền hỏi:

_ À, này! Anh có cho phép, Trinh sang Paris gặp chị Ly-Lan không?

_ Để làm gì?

_ Làm gì thì mặc Trinh.

_ Tùy Trinh!

_ Cảm ơn anh. Vậy sáng mai, Trinh lấy xe lửa qua Paris...

*

Sáng hôm sau, Như Trinh thức dậy sớm, ra ga lấy xe lửa qua Paris. Đến nơi, nàng điện thoại cho Ly-Lan...:

_ A-lô! Tôi nghe!

_ Dạ, thưa bà! Cho tôi gặp bà Đặng.

_ Vâng, tôi đây! Xin lỗi, bà là ai?

_ Tôi là Như Trinh! Như Trinh... bạn của ông Đặng bên Liège đó, bà còn nhớ tôi không?

Ly-Lan nghe nhắc đến chồng mình, bà nghe nóng rần người lên, bà trả lời hơi mai mỉa:

_ Vâng, tôi nhớ... Tôi có nghe tin người bạn thân của bà đã mất. Tôi rất lấy làm buồn!

Như Trinh đọc được tâm trạng của Ly-Lan, nàng nhẹ giọng và nói chuyện khác:

_ Thưa bà Đặng! Tôi đang ở Paris. Tôi muốn mời bà đi dùng cơm trưa với tôi. Mong bà không từ chối!

Ly-Lan ngập ngừng, rồi nghĩ: "Dù sao, Như Trinh cũng lo cho hai con của mình rất chu đáo mấy năm nay. Mình nghe hai con kể, là Như Trinh thương tụi nó lắm. Vậy mình phải biết ơn nàng chớ! Mình nên nhận lời đi dùng cơm với nàng mới được, và để coi nàng muốn nói chuyện gì đây ?". Ly-Lan trả lời:

_ Được. Bà đang ở đâu?

_ Tôi đang ở rất gần nhà bà, số 12..., đường Raspail, quận 6 đây. Xin hẹn với bà ở nhà hàng Le Have cỡ mười hai giờ trưa!

_ Vâng, chút nữa nhé!

_ Dạ, tôi đợi bà!

Như Trinh và Ly-Lan gặp nhau. Họ dùng cơm Tây đơn sơ. Như Trinh rất khôn khéo và lựa lời nói về hai bé Việt và Frank. Cuối cùng nàng thuyết phục được Ly-Lan và mời bà ta sang Liège để mừng sinh nhựt hai con của bà...

* * *

Trước khi đến cuối tuần để tổ chức tiệc tùng. Mấy ngày đêm Như Trinh suy nghĩ muốn nát óc. Vì lý trí và con tim chống chọi nhau mãnh liệt. Tại mấy chữ, tình-tiền và danh-vọng, nó làm tâm hồn nàng giao động không ít. Bởi nàng cũng là phàm phu, tục tử như ai. Nhưng cuối cùng, lý trí của nàng đánh bại con tim. Lý trí thắng, là nhờ trong đầu nàng nở ra một lối thoát: "Mình phải cương quyết âm thầm ra đi khi có mặt Ly-Lan mới được...".

(...)

Rồi tới ngày sinh nhựt của hai bé Việt và Frank. Kỳ này, Khang cho phép hai con mời những đứa bạn học trong trường thật đông. Và chàng cũng mời bạn bè của chàng nữa. Tất cả cỡ hơn một trăm người lớn và con nít. Khang bảo Như Trinh đi đặt đồ ăn ở tiệm và mướn hai cậu chạy bàn. Nàng chỉ lo trang hoàng nhà cửa thôi.

Buổi tiệc tưng bừng, quan khách đông đảo, nói cười ồn ào, trẻ con vui đùa, tiếng nhạc vang vội. Những người bạn của Ly-Lan khi xưa, họ rất vui mừng gặp lại bà. Dường như Ly-Lan quên hẳn là bà đang làm khách trong ngôi biệt thự sang trọng này. Bà ân cần tiếp đón quan khách, bạn bè của chồng và các con. Bà rất tự nhiên như người chủ nhà.

Hơn mười năm trước đây, Ly-Lan ôm hận ra đi. Hôm nay nàng trở lại, tuy ngôi biệt thự có phần thay đổi cách trang hoàn. Nhưng bà đang kề cận bên chồng và hai con của bà. Trong lòng bà sung sướng hơn tìm lại được kho tàng. Còn Như Trinh cũng gượng cười, đi tới, đi lui, nàng để ý nhìn thấy nét mặt Ly-Lan vui vẻ, và những cử chỉ hồn nhiên. Như Trinh rất toại nguyện, mà lại nghe lòng lâng lâng, vui buồn pha lẫn khó tả được. Thừa cơ hội ấy, nàng vào phòng thu xếp quần áo, đồ đạc bỏ vào valise và viết vội một lá thư để lại. Bìa thư đề: Kính gởiáÔng Bà Đặng Vũ Khang _ Ly-Lan và hai cháu Việt và Frank. Như Trinh âm thầm xách valise ra đi...

* * *

Hoa nào tránh khỏi gió mưa

Bướm nào là bướm lánh chừa vườn xuân?

Ngẫm hay cuộc thế xoay vần

Bướm hoa, hoa bướm chất chồng nghiệp căn.

Việt Dương Nhân

(Ivry-sur-Seine, đêm hè mưa rơi 8/2001)

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002