Đại Chúng số 83 - phát hành ngày 1/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


THẾ GIỚI VÀ BÌNH LUẬN

Gia Cát Tường

1.-USA, California, St. Joseph Medical Center . Tài tử Bob Hope còn nằm nhà thương độ vài ngày, năm nay Ông 98 tuổi, bị chứng sưng phổi mà người gia hay mắc phải. Năm 1998, sinh nhật 95, Ông được Nữ Hoàng Elizabeth phong tước (knighthood from Queen). Bob Hope là tài tử đóng phim, talk show... nổi tiếng người traò phúng tế nhị nhất trái đất, ông chọc người ta nhưng người ta cười không giận. Ông thường đem đoàn ca hát đến những nơi có lính Mỹ đóng quân (kể cả Việt Nam). Có lần tại căn cứ Mỹ tại Đà Nẵng, khi đoàn ca hát của ông đang trình diễn thì có một trái pháo kích lọt ngoài vòng đai an ninh, Ông nói trái đạn đó sợ Ông... làm cả lính G.I cười gần chết. Ông là một trong ít người mà sinh nhật được Quốc Hội Hoakỳ khoản đãi, nghĩa là toàn thể dân Mỹ mừng sinh nhật Ông vậy. Bảo tàng Viện Quốc Hội Hoakỳ có ghi Ông là gương mặt như danh nhân vậy. Bob Hope đã về nhà sau 1 tuần nằm tại nhà thương.

2.- USA. Virginia Beach. Cá mập tấn công và giết chết đứa bé 10 tuổi. Bé David Peltier đang lội giởn nơi nước cạn, thì một con cá mập từ xa nhào tới cắn em, em mất máu quá nhiều nên chết sau 9 giờ tại nhà thương. Cá mập tại vùng biển Hoakỳ rất nhiều vì từ lâu Hoakỳ có đạo luật bảo vệ cá mập, nên cá mập khắp nơi về Hoakỳ xin nhận làm quê hương thứ hai.

3.- Philippine. Manila. Cựu TT Phi Estrada ra tòa sáng nay, tòa án Sandiganbayan court, tất cả chươngmuc ngân hàng của ông bị niêm hết. Tội danh mà ông phải gở là làm lũng đoạn nền kinh tế quốc gia. Tử hình bằng chích độc dược. Đáng lý Ông chỉ bị mất ghế Tổng thống thôi, nhưng ông lì lợm và dùng quân đội định áp đảo quốc hội, quân đội không nghe lệnh, nên càng lúc ông càng lún vào sình, nay hết gỡ để mà ra ngoại quốc sống đế vương. Nếu chung thân khổ sai là rất may cho ông. Vì thế cờ chính trị, người ta sẽ đem ông ra tế thần cho êm mọi chuyện. Trước khi ông leo lên ghế TT, ông là tài tử được mọi người yêu mến, nay vì lòng tham vô bờ nên mọi chuyện kể như... sạch bách.

4.- Việt Nam. Đà Nẵng. Hồ tấn Anh, một Huynh trưởng Phật tử trong Phật Giáo Thống Nhất, tổ chức này bị chánh quyền ngăn cản. Hồ tấn Anh châm lửa tự thiêu tại Thanh Khê, gần Đà Nẵng. Để lại nhiều thơ tuyệt mạng, yêu cầu thế giới giúp Pháp nạn này. Đài BBC phát ra từ London sáng nay nói đến chuyện này.

5.- Thailand. Bangkok. Côngty lon hộp Tháilan bắt đầu tung thịt cá sấu trong lon hộp đi thế giới. Lon hộp cá sấu đã từng bán tại Úc rất nhiều. Việt Nam đang nối gót về cá sấu bán thit này. Hãng cá sấu Hoa Cà màu tím của VN đang bày bán cá sấu 7 món tại VN. Thịt cá sấu nhiều protein như heo, gà, nhưng rất ít mỡ trong thịt cá sấu. Ngày xưa lúc dân Việt tràn xuống miền Hậu Giang (thời Nguyễn Ánh) thì ngư dân thường bán thịt cá sầu từng ghe. Họ cắt gân lưng, cột cá sấu dài cả chục thước, kéo theo sau chiếc ghe, ai mua thì kéo từng con lên mà cân bán, khoảng 7 – 800 năm trước, cá sấu gọi là Thần Thuồng Luồng, cúng bằng liệng một đứa bé nhỏ thì mọi tai họa yên. Dân Việt sợ cá sấu làm hại nên mới có tục xâm mình, cho đến thời Trần Hưng Đạo mới bỏ tục này.

6.- South Africa. Durban. Cộng Đồng Âu Châu (E.U) cùng Phi Châu (gồm Árập)... họp nhau tại đây bàn về vấn đề Kỳ thị Chủng tộc, Nô Lệ vv... gọi là The World Conference against Racism, có phần nói đến Palestine. Khi nghe nói đến phần Palestine và Israel thì Hoakỳ do Ông Ngoại Trưởng da đen Colin Powell giận đùng đùng kéo phái đoàn Hoakỳ về nước, theo sau là Israel. Chuyện này làm thế giới rất bất bình nước đàn anh quá lộ liễu bênh Israel. Cuộc họp tiếp tục. Ngoại trưởng Powell, người ta hy vọng ông giỏi như Kissinger, nhưng ông là người ...chậm lụt... chỉ giõi nghề đánh giặc trong Ngũ giác Đài mà thôi. Nay lại sợ Israel nữa rồi. Hiện nay phái đoàn các quốc gia thuộc khối Ả Rập rất tức giận Hoakỳ, họ sẽ trả đũa là tăng giá xăng, dân giàu không lo, Colin Powell không lo tiền xăng nhớt, nhưng dân nghèo như chúng tôi lãnh đủ đòn thù này của ÁRập, miếng cơm sẽ ít đi hơn trước. Năm 1979 dân xếp hàng mua xăng chờ đến hơn 3 tiếng mới xong, và chỉ cho đổ đến 10 gallons là xong. Dân giàu tỉnh bơ, còn chúng tôi phải thức sớm hơn 3 tiếng để đổ xăng rồi đi cày.

7.- California. Silicon Valley. Hãng điện tử Hewlett-Packard mua hãng computer ComPaq với giá $25 tỉ USD. Sau khi mua xong thì H.P sẽ cắt trên 10 ngàn jobs (đây là đòn nhà nghề của tư bản, mua xong rồi đuổi nhân viên khi hãng bán ế). H.P và Texas Instruments là hai hãng lớn nhất thế giới về High Tech, nhiều máy móc tối mật là do một trong hai hãng này làm ra, có rất nhiều cán sự (technician) và kỹ sư Việt kiều làm trong hãng này.

8.- Brazil. Hãng điện tử lớn nhất Brazil, chuyên về tên lửa (rockets) mà Hoakỳ mua mà xài rất nhiều trong chiến tranh vùng Vịnh vừa qua, Avibras Industria Aerospartcial Inc sẽ làm hỏa tiễn tại South America. Avibras làm loại Astros II multiple launchers rosckets system (MLRS) dựng dàn phóng lên xe nhà binh, có hàng trăm ống hỏa tiễn (tên lữa) bắn ra một lần hàng trăm hỏa tiễn đi xa. Cộng sản Nga đã làm quân Đức khiếp vía về loại vũ khí mới này, sau đó Trung Cộng. Nay họ sẽ làm loại cruise-missiles như Hoakỳ có loại Cruise Missiles Tomahawk giá của Hoakỳ là $500 ngàn USD mỗi chiếc. Phần tối tân nhất trong cruise missile này là 4 Gyros chạy bằng Lasers nhỏ bằng bàn tay. Giá mỗi cái chừng $30 ngàn USD, chúng tôi đã biết loại này ngày xưa tại California. Khi Brazil làm ra thì giá rẻ hơn, và coi chừng những tay trùm cocaine hay Afghanistan có rất nhiều tiền vì bán á phiện, cocain mà ra.

9.- China. Beijing. Trung Cộng đặt hàng mua một lần 36 Boeing loại 747, tổng giá là $2 tỉ USD, làm Hoakỳ vui hết sức, bao nhiêu giận hờn do Trung Cộng làm từ trước Hoakỳ sẽ bỏ qua. Đây là món quà dành trước cho Bush II sẽ qua thăm China vào đầu tháng 10 này. Hiện nay Trung quốc có 10 hãng hàng không phục vụ dân sự, nhưng 3 hãng lớn nhất là: China Southern, Chian Eastern, và Air China.

10.- India. Đức Đạt lai Lạt Ma bị Nga sô từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh sang thăm Mông Cổ (Mongolia). Mông Cổ ngày xưa dưới quyền lãnh đạo tinh thần của các vị sư tại Tây Tạng. Nga từ chối cấp chiếu khán cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nằm trong bản hiệp ước mà Trung Cộng vừa ký với Nga 4 tháng trước với Chủ tịch Giang trạch Dân, người nổi tiếng với nụ cười khè khè cầu tài, nhưng rất thâm.

11.- Việt Nam. Cà Mau. Một dự án đến $230 triệu USD nhằm đem khí gas từ ngoài khơi Cà Mau vào đất liền, dài 332 km. Từ lô MP3 đến sông Ông Đốc, huyện Trần văn Thời. Vào đất liền Cà Mau sẽ có một nhà máy điện cung cấp điện năng và nhà máy làm phân bón tại đây.

12.- Việt Nam Quảng Ngãi . Khánh thành 2 cầu Bến Buông và cầu Nước Lá. Cầu Bến Buông bắt ngang sông Liên dài 210 mét, cầu Nước Lá bắc ngang suối nước Lá . Đây là cầu giúp cho dân tộc ít người Hré thuộc huyện BaTơ. Huyện này ngày xưa là mật khu rất khó vào của VNCH.

13.- Việt Nam. Đại côngty Nam Hàn trúng thầu mạng lưới điện thoại di động, trị giá $250 triệu USD. Côngty Nam Hàn SLD Telecom Ltd, điều này làm phật lòng công ty quốc doanh Việt Nam là Bưu Điện Viễn Thông, Bưu điện Viễn Thông Việt Nam muốn làm trùm một cõi. Chủ tịch Trần đức Lương sẽ phê chuẩn hiệp ước quốc tế này. Saigon Postel trước đó là khách của Việt Nam Bưu Điện Viễn Thông, nay sẽ gánh lấy chuyện này với Đại Hàn.

Hiện nay Bưu Điện Viễn Thông Việt Nam hớp tác với côngty Comvik của Thụy Điển nắm độc quyền điện thoại di động qua 2 cơ sở của mình là Vinaphone, Mobiphone, giá tăng thường xuyên không đoán trước được. Lệ phí điện thoại di động được thế giới xem là đắt nhất thế giới, còn thứ nhì là đảo Manitou (không rõ nằm ở vùng biễn nào).

14.- Việt Nam. Hà Nội. Tướng Trần Độ đã về nhà, 77 tuổi. Trần Độ bị chánh quyền tịch thu mất quyển nhật ký, nên uất ức bị bệnh, rồi được chở vào bệnh viện Hà Nội. Thế giới theo dõi vụ này, nay Trần Độ được nhà nước cho... hết bệnh nên được xuất viện. Nên nhớ trận Mậu Thân tại Saigon, năm 1968, tướng Trần Độ dẫn một cánh quân lớn đánh vào Chợ Lớn, rồi sau đó báo chí Saigon loan bị là Trần Độ bị đạn chết, có hình chụp đàng hoàng, và nhóm QLVNCH cai quản vùng đó được tưởng thưởng, nhưng tại rừng sâu Trần Độ rung đùi cười khà khà về tình báo của VNCH. Trần Độ nổi danh không tha hàng binh năm Mậu Thân 1968 và ra lệnh đốt nhà dân để làm náo loạn lính VNCH. Trận Mậu Thân CSVN thua và không thấy Trần Độ bị trừ điểm. Nay trời quả báo đúng như vậy. Bây giờ Đảng CSVN xem Trần Độ là người... cùi trong xã hội.

15.- Nam Hàn. Seoul. Toàn thể nội các chánh phủ Nam Hàn từ chức. Thủ tướng Lý hàn Đồng cùng toàn ban đệ đơn từ chức . Tổng thống Kim đại Trọng đang phân vân trước điều này, vấn đề là sự thống nhất vói Bắc Hàn làm chia rẽ nội bộ lẫn nhau. Nhóm Tự Do thì hèn nhát sợ Bắc Hàn, nhóm Thân Cộng thì hung hãn, mưu mẹo v.v... y như Miền nam Việt Nam vậy. Cam đoan không chóng thì chầy Nam Hàn sẽ... di tản nữa. Sẽ có Little Seoul tại Santa Ana gần Little Saigon thì mới vui.

16.- Canbodge. Mondul Kiri. Hơn 87 người Thượng từ Pleiku, Kontum chạy sang Cam Bốt xin tị nạn, lý do không thể ở nỗi với CSVN đang chiếm đất họ mà trồng cáphê, trà... Liên hiệp Quốc đang khổ sở vụ này.

17.- Anh quốc. Thái tử Charles cùng với 40 phụ nữ trong Hội Ngừa Ung Thư, Hội mang tên "Walk the Walk ", ăn mặc rất kỳ cục để gây chú ý dân chúng. Charles cùng đi bộ với nhóm phụ nữ tại khu vực quản trị của Charles là Highgroves. England, đ? gây quỹ.

17a.- Anh quốc. London. Thái tử Charles dẹp nghỉ hè (vacation) với tình nhân Camilla Parker – Bowles vì Bà Ngoại đang bệnh nặng. Hoàng thái hậu (Queen Mother) năm nay 101 tuổi, đang bị chứng thiếu máu và vừa rồi bị sưng phổi. Thái tử rất thương Bà Ngoại hơn mẹ mình. Charles và bà già nhân tình Camilla đã mua vé phi cơ đi nghỉ hè tại Aqaba với lời mời thượng khách của vua Jordan. Bà nhân tình của Thái tử Charles, Camilla Parker-Bowles già xấu hơn bà lao công thư viện trường học của chúng tôi nữa, nửa đêm đi mua bia uống mà gặp bà này là phải chạy... thụït mạng. Chẳng lẽ bà này... chơi bùa Thái tử? Bỏ vợ hết sức đẹp mà lấy bà già đáng dì mình... thì bị bùa mê thuốc lú rồi!!!

18.- Ireland. Belfast. Nhóm cuồng tín Tin Lành Ái nhĩ Lan, liệng đá gạch vào học trò con nít (elementary school). Các em nhỏ học lớp mẫu giáo trường Công Giáo bị nhóm Protestant này chống đối. Nay chính trị lan đến tôn giáo và nhắm vào các em nhỏ bé lớp năm và lớp tiểu học.

19.- USA.Massachusetts. Đại học nổi danh nhất nhì thế giới về khoa học, kỹ thuật, Massachusetts Institute of Technology (M.I.T) cho biết đã tìm ra Lỗ Đen (Black Hole) nằm ngay trái tim dãy Ngân Hà của chúng ta. Nó là khoảng không đen tối, nhưng nặng hơn cả mấy triệu lần sức nặng mặt trời. Sức hút mạnh đến nổi ánh sáng không thoát ra được. Riêng đại học này M.I.T đã tạo ra kỹ thuật electronic dùng chống sang băng lậu. Sang một tape video vào máy copy chúng ta thấy bản copy của mình có ánh sáng thật sáng rồi mờ thật mờ... kết cục bản tape copy đó vụt thùng rác tốt hơn. Đó là nhờ công sức của khoa học gia tại đây. Cám ơn quá xá, giúp giàu thêm giàu nữa.

20.- China. Beijing. Nhà tỉ phú truyền thông Mỹ (gốc Úc), Robert Murdoch, được sự chấp thuận của Trung Quốc, cho phép đài TV Hoakỳ được phát trên TV Trung Quốc mà không sợ bị kiểm duyệt, bù lại Murdoch cho chiếu những chương trình của Trung Quốc tại đài của Murdoch (AOL/ Time Warner). Hiện nay Trung Quốc có đến 90 triệu người trả tiền hàng tháng cho hệ thống Cables tại Trung Quốc. Robert Murdoch, giàu loại tỉ phú có nói một câu để đời: “Tiền cho người nghèo sẽ không còn gì hết". Còn ông già Colonel Chiken Fried Kentucky có nói: "Tôi không muốn làm con ma giàu trong nghĩa địa."

21.- Pháp. Paris. Concord, phi cơ siêu thanh, chở hành khách bay nhanh nhất thế giới, đắt tiền nhất thế giới, vé bay từ New York sang Paris giá đến $10 ngàn USD, còn loại Boeing 747 chỉ có $800 USD. Concord bị nổ bánh rồi cháy, chết 113 người vừa qua, nay nhiều lần thử nghiệm lại, được phép hoạt động trong vòng tháng tới. Concord không tạo ra lời cho hãng Air France và British Air Way, nhưng danh dự của Pháp và Anh quốc đặt tại đây.

22.- Việt Nam. Tp HCM. Tổng côngty Bưu chính- Viễn thông Việt Nam hạ giá tiền cước gọi đường dài ra ngoại quốc, gồm 50 nước ngoài. Giá này sẽ tính trong đầu tháng tới nếu gọi từ Tp HCM sang Hoakỳ là $1.3 USD / phút. Cách gọi từ Tp HCM như sau: 171 + 00 + mã nước + mã vùng + số điện thoại cần gọi. Trước đó là đắt gần 3 lần hơn. Còn chúng ta từ Hoakỳ gọi sang Tp HCM là 79 xu / phút.

23.- Pháp. Paris. Sangatte. Chánh phủ Pháp sẽ dựng nhiều lều trại cho những người tị nạn kinh tế từ Pháp chạy sang bên Anh. Vì Pháp thất nghiệp nhiều và phụ cấp chánh phủ cho không đủ, nên nhiều di dân lậu sẽ từ Pháp sang Anh, bằng ngã đường hầm xuyên biển, Channel Tunnel Terminal. Chưa thấy phản ứng của Anh.

24.- Belgium. Brussels. Thủ tướng Trung Cộng, Chu dung Cơ (Zhu Rongji) sang Brussels dự hội nghị thượng đỉnh với Cộng Đồng Âu Châu (Europe Union) mà cơ quan đầu não đặt tại đây. Hiện nay Liên hiệp Quốc tại New York lần lần ế khách, trước đó cái gì cũng là Liên hiệp Quốc, nay Quốc Hội Âu Châu và Tòa đại sảnh của Cộng Đồng Âu Châu đặt tại Brussels lần lần khách quốc tế đến nườm nượp. Hoakỳ có vai trò đàn anh trong Liên hiệp Quốc lần lần... cà chớn, trịch thượng nên Âu Châu giờ đây không trọng Hoakỳ nữa rồi, như không chịu đóng tiền niên liễm hàng năm cho Liên hiệp Quốc vv..vv... Nay vai trò Pháp lần lần nổi bật. Cơ quan UNESCO đạt tại Pháp, không có Hoakỳ tham dự từ lâu, Pháp cũng không cần, chính cơ quan UNESCO này trùng tu lại cung điện Huế và Hội An cho Việt Nam mà đâu cần đến Mỹ. Ngày kia Liên hiệp Quốc chỉ còn Mỹ và mấy anh da đen Phi Châu cùng đứa con mất dạy là Israel ngồi ngáp ruồi với nhau cho hết giờ rồi về. Ai mà qua thăm Âu Châu có dịp ghé Brussels sẽ thấy sự vĩ đại về quốc tế tại thành phố này. Brussels nơi xưa đã làm Napoleon thân bại danh liệt trong trận Wateloo.

Hiện nay China xuất cảng hàng hóa sang Âu Châu với số tiền thấy chóng mặt. Nếu China được WTO (World Trade Organization) chấp thuận vào hội viên thì China sẽ là chủ nợ thế giới kể cả chủ nợ của Mỹ luôn. Cộng Đồng Âu Châu nợ China đến $20 tỉ USD trong năm 2000 vừa qua. Còn Hoakỳ nợ thế giới bao nhiêu? Xin thưa theo Debt Clock tại New York tính đến hết ngày 4 tháng 9 năm 2001 là: $ 5,761,532,655,812.62. Vậy đọc làm sao? – Xin thưa đọc như sau: “5 ngàn 761 tỉ 532 triệu 655 ngàn 812 đồng và 62 xu". Như vậy bạn chia cho dân Mỹ, mỗi người phải trả tiền mặt bao nhiêu thì Hoakỳ mới hết nợ? Chúng tôi chóng mặt quá về... nợ nần này rồi. Đây là số tiền Hoakỳ mua chịu chưa trả tiền xong cho thế giới, ví dụ mua xe Nhật rất nhiều hơn bán xe Hoakỳ ra ngoại quốc vv..vv... Chớ không phải tiền nợ của mấy anh có tiền mua nhà rồi thiếu tiền nhà băng (ngân hàng) đâu, hay tiền nợ credit cards đâu.

25.- Việtnam. Hà Nội. Bộ trưởng Giao Thông và Vận tải, Lê ngọc Hoàn vừa ký giấy tờ với Bộ trưởng thiết kế Giao thông và Vận tải và nhà cửa của Pháp. Pháp sẽ xây dựng sửa chữa lại cầu Long Biên cho Hà Nội, ngày xưa hãng Eiffel xây cầu này, nay cầu Long Biên già cũ, thay thế mới cần vật liệu chánh từ Pháp sang, vì Pháp có mẫu mã loại cầu này trong kho. Nghĩa là Pháp xây cho không tốn tiền, bù lại Việt Nam dễ dãi cho Pháp chuyện khác. Đuổi Tư Bản và Thực Dân rốt cuộc cũng gặp lại tại cuối đường... hầm.

26.-Việt Nam. Kể từ ngày 15/9/2001 dân Việt có quyền mang trong người những tiền chung biên giới. Thông tư 07/2001/TT-NHNN ký ngày 31/8/2001 của Ngân hàng Nhà nước VN. Những đồng tiền nước chung biên giới như: Nhân dân Tệ Trung Quốc, Kíp Lào, Riel Campuchia. Trước đó là quốc cấm, bắt được là... ở tù. Nay dân có quyền mang trong người những tiền này mà không sợ tù, nghĩa là... bị Cẩm phạt, nếu hết tiền VN thì đưa Cẩm tiền... nhân dân tệ, hay tiền Kip hay tiền Riel... thì Cẩm cũng OK.

27.- Việt Nam. Tháng 9 VN sẽ khánh thành hệ thống bán hàng bằng Internet qua Nhật, họ gọi là bán bằng trực tuyến (online). Hiện nay có 10 gian hàng VN ghi danh trên Internet. Nhật bản cần mua thì mở Online rồi đặt hàng bằng Online luôn. VN hiện nay hàng hóa danh từ nghe... tối tăm mặt mũi như sầu riêng có tên như sau: sầu riêng chuồng bò, sầu riêng hạt lép, sầu riêng khổ qua, sầu riêng chao, sầu riêng béo, sầu riêng thắm, sầu riêng ngất ngây, sầu riêng sữa... như vậy Japanese khỏi biết ra sao đây. Chúng tôi là Việt gốc Việt mà còn cà lăm danh từ huống chi mấy Anh Nhật lùn? Mua hàng bằng Internet trực tuyến?

28.- Việt Nam. Xuất khẩu gạo từ VN sang ngoại quốc tăng 30% so với năm vừa qua.

29.-USA. WashingtonDC. Chánh phủ Bush II đang giúp ngầm vụ án Microsoft. Bộ Tư Pháp Hoakỳ sẽ không yêu cầu Tòa án mạnh tay đối với Microsoft. Microsoft thời kỳ còn Clinton, đang bị vác chiếu ra tòa về vụ lấy thịt đè người (anti-trust) các đối thủ yếu hơn Microsoft. Trước đó Microsoft chỉ lo về phàn mềm software mà thôi, sau đó thấy Netscape quá giàu về Internet nên nhảy vào cho free phần mềm software là Exlpore. Nếu còn triều đại Clinton thì hãng này sẽ bị xé ra làm đôi. Tin này làm vua software vui hết sức, Bill Gate giờ đây ăn ngủ ngon rồi.

30.- USA. New York. Một đại công ty rạp chiếu bóng lớn nhất Hoakỳ (và thế giới luôn). Công ty Regal Cinemas Corp có hơn 338 rạp chiếu phim loại lớn (gồm 4000 màn ảnh) khai phá sản hôm nay. Nợ đến gần $2 tỉ USD. Lý do là dân hiện nay thích ở nhà xem phim bằng cables, và Internets cùng với các hãng cho mướn phim quá nhiều.

31.- USA. California, Simi Valley. Nơi có thư viện của Tổng thống Donald Regean, cách Los Angeles gần 35 miles. Người bị bắn gồm bà mẹ và mấy đứa con, người ta đang tìm tung tích người cha mà tình nghi là bắn gia đình mình. Khu vực này rất giàu, nhiều nhà trên $500 ngàn USD là chuyện thường. Khu Simi Valley từng được xem là nơi an ninh nhất Hoakỳ, vì đa số là dân da trắng và làm việc cho chánh phủ như FBI, Policemen v.v...

32.- Cambodia. PhnomPenh. Chánh quyền Nam Vang cho rằng nạn nhân lũ lụt đang tăng rất nhiều. Trên 56 người bị chết vì lụt, khoảng 1 triệu dân trong 20 tỉnh chung quanh vùng lụt hiện bị đói khát, nhà cửa chìm trong biển nước. Chánh phủ yêu cầu Thế giới giúp đỡ.

33.- Pháp. Castellane. Tượng thần Gilbet Bourdin, người sáng lập tôn giáo Ấn kỳ bí tại Pháp, gọi là tôn giao Aum, do Bourdin lập ra năm 1969. Tượng cao 107 feet (gần 33 mét) đứng trên đồi của khu làng vùng núi Alpine. Xây cất không giấy phép, kiện thưa gần 6 năm nay. Họ thua, chánh phủ Pháp cho phá sập. Năm 1998 Giáo chủ Gilbet Bourdin chết vì Aids trong khi bị chánh quyền Pháp điều tra về tội hiếp dâm, cho người uống thuốc mê rồi làm tình tập thể... Đạo này đang bành trướng, Trưởng phòng hình sự Paris, Jean Martin Jaegle cho rằng nhóm này bị uống thuốc gây mất trí, rồi bị nhồi sọ cho rằng giáo chủ Bourdin là người Cứu Thế sau Chúa Jesus. Gốc đạo này từ Ấn độ truyền sang. Còn Gilbert Bourdin là người Pháp. Trước đó là lính Lê Dương giải ngũ.

34.- Việt Nam. Tp HCM. Cầu Nhị Thiên Đường thuộc quận 8, phường 12 đang nguy cơ bị xập vì quá cũ. Mỗi ngày có hàng chục xe cát chở quá tải từ bến Pham thế Hiển chạy lên mà không bị cảnh sát phạt. Cầu Nhị thiên Đường ngày xưa gọi là Cầu Khấc có phải không? Trước đó khoảng 50,60 năm trước khu vực này có một hãng làm dầu gió Nhị Thiên Đường, chai nhỏ bằng ngón tay, tốt nhất Đông Dương. Khu vực này rất vắng người, nhà cửa rãi rác, thắp bằng đèn dầu chai. Khuya ra đường rất sợ... ma vì quá vắng vẻ. Trộm cướp hầu như hiếm thấy. Lúc đó Saigon, Chợ Lớn xe nhiều nhất là xe... ngựa.

35.-Thailan. Bangkok. Hội nghị Á Châu (ASEAN) họp tại Bangkok quyết định đề cử Việt Nam làm chủ tịch ghế trong nhiệm kỳ lần thứ 23 này. Tổ chức Liên Minh Nghị Viện Á Châu ASEAN gọi là AIPO bầu Nguyễn văn An (chủ tịch quốc hội VN) làm chủ tịch nghị viện này. Tương tự như Âu Châu (E.U) có quốc hội nghị viện vậy.

36.- USA. Washington DC. Tổng thống Mễ, Vicente Fox đến thăm Hoakỳ bàn về vấn đề Thương Mãi và Di Dân Mễ tại đây. Quốc Hội Hoakỳ có vẻ mến Tổng thống cao ráo này, lý do hiện nay người Mễ bắt đầu khá đông tại Hoakỳ và sẽ có ảnh hưởng rất lớn về bầu cử tương lai tại Hoakỳ. Tổng thống Vecente Fox muốn Hoakỳ nên mở rộng cửa biên giới càng nhiều càng tốt, đừng đàn áp nhiều đến Mễ lậu vv..vv... Chừng vài chục năm nữa các chức sắc Hoakỳ kể luôn TT Mỹ phải biết nói tiếng Spanish và uống Tequilla thì mới xong việc.

37.- USA. Florida. Cảnh sát Miami bị một vụ xì-căng-đan về việc làm dơ bẩn của họ. FBI vừa khám phá một nhóm cảnh sát loại "Dirty Harry" (phim của Clint Eastwood, nói về cảnh sát phạm tội). Nhóm này bắn người chết rồi vu cáo là có súng, tổ chức ăn cắp các cửa tiệm kim hoàn rồi nói là do xã hội đen làm, bán ma túy nữa vv..vv... Nhóm này gồm có 11 cảnh sát loại dơ bẩn. Thị trưởng Miamia rất tức giận nhóm cảnh sát dơ này khi FBI lên báo chí, TV... Bộ Tư Pháp ra lệnh điều tra rộng rãi nhóm này xem còn che dấu tội lỗi nào nữa không.

38.- USA. Hạ viện Hoakỳ vừa chấp thuận thông qua Thương Ước Mỹ Việt (gọi là Bình thường hóa Thương Mãi / Normalise Trade Relations with VietNam). Luật này sẽ lên Thượng Viện nếu thuận nữa thì Tổng thống Hoakỳ ký ban hành. Đây là điều mơ ước nhất đời của Việt Nam. Câu đánh Đế Quốc Hoakỳ gục ngã nay không còn ai nhớ nữa rồi.

39.- Việt Nam. Vũng Tàu. Tại vịnh Gành Rái, Bà Rịa, Vũng Tàu, một tàu ngoại quốc tên Formosa, gốc Liberia, đâm xầm vào tàu chở dầu Việtnam, Petrolimex 1, làm hàng nghìn tấn dầu thô bị chảy đầy biển. Việtnam chưa có luật khắc khe về tàu chở dầu rồi đổ dầu gây ô nhiễm toàn vùng hệ thống môi sinh. Bảo đảm dân tắm biển Vũng Tàu sẽ có màn tắm dầu hắc khi dầu tràn tới đây. Các nước Tây Phương rất sợ vụ dầu tràn linh láng cửa biển của họ, chết hàng ngàn cá, tôm, chim và cửa biển sẽ bị hư thối trên 5, 6 năm là chuyện thường. Hiện nay dầu đen tràn vào Bãi Sau và Bãi Dứa làm hôi thối nồng nặc cả vùng. Du khách không dám ra ngoài bãi tắm nữa.

40.- Việt Nam. Tp HCM. Hãng xe Ford tổ chức liên hoan sản phẫm mới, bắn pháo bông làm cháy nổ dây điện, làm mất điện hàng giờ. Tại nạn xảy ra tại giao lộ Pasteur – Tôn thất Thiệp, quận 1, thành phố HCM. Nhiều người hốt hoảng, nhưng không ai bị thương hết. Pháo bông có kèm theo những tua kim tuyến khi tung nổ thì kim tuyến bay khắp nơi, ánh đèn màu làm tăng phần rực rỡ, nhưng khi phủ dây điện cao thế thì làm nhà máy phát điện gần đó... nổ theo như pháo bông luôn. Loại này do Trung quốc sáng chế ra. Các Tây Nhà Đèn rầu thúi ruột vụ này, xin lỗi, các... Đồng Chí Nhà Đèn rầu thúi ruột vụ này.

41.- Việt Nam. Tp HCM . Xa lộ Hà Nội bắt đầu thu lệ phí nhập xa lộ Hà Nội. Ngày đầu thu được hơn 1.2 tỷ đồng VN. Nhiều xe né lộ chạy bừa sang xa lộ Đại Hàn kế bên làm ùn tắt giao thông. Nhà nước sẽ mở thêm trạm bán vé tại Quận 5, Saigon và tại quận Bình Thạnh.

42.- VietNam. HàNội. Chánh quyền HàNội vừa tức giận vừa vui với HạViện Hoakỳ. Tức giận là Hạ Viện thông qua một dự luật Nhân Quyền nhắm vào Việt Nam, vui là cùng ngày Hạ Viện thông qua dự luật Bình Thường Hóa Thương Mãi Việt-Mỹ. Cả hai dự luật còn qua vài chặng đường, nhưng khó nhất là khi qua ải Hạï Viện. Nếu xong thì thực phẩm từ Việt Nam sẽ tràn ngập các chợ Việt tại Hoakỳ thay vì Tháilan hay Philippine, sau đó là áo quần, giày dép...

43.- Bahamas. Nassau. Đảo du lịch nổi tiếng mà du khách Hoakỳ vùng New York thích sang viếng. Khu chợ trời nổi tiếng bị cháy rất nặng, người ta tình nghi có nhóm Cocain nhúng tay vào đốt. Bahamas sống nhờ tiền du lịch khách ngoại quốc, Âu Châu và NamMỹ rất thích viếng đảo này. Dân số độ 280 ngàn người.

44.- Trung Quốc. Beijing. Trường đua ngựa tại Bắc Kinh đại khai trương phát tài. Xây dựng 2 năm, tốn đến 26 triệu USD. Đây là môn giải trí thời thượng mà Mao rất ghét. Câu lạc bộ Kỵ Mã Tongshun Ltd đã nhận đơn hội viên. Bắc Kinh trở lại môn cờ bạc này vì thấy rất nên cần. Giống ngựa đua sẽ nhập từ Úc, Á Rập, Hoakỳ... Sức chứa đến 100 ngàn người. Đây là một cớ tốt cho các tay gộc tham nhũng nói rằng "Tôi giàu là nhờ trúng cá ngựa... hôm qua, tôi đánh con ngựa Tuyết Hồng thì trúng Tuyết Hồng..."

45. Việt Nam. Niên học tại Việt Nam bắt đầu ngày 5 tháng 9. Mẫu giáo có đến gần 4 triệu em, Tiểu học có gần 10 triệu em, Trung học có gần 9 triệu học trò, còn trên 2 triệu cho các Đạihọc, Kỹ thuật, Cao đẳng. Ngày nay học xong Đại học rất khó tìm việc tương xứng với bằng cấp, 95% là đội nghề từ nghề học sang nghề tay chân.

46.- Pháp. Paris. Cơ quan hình cảnh quốc tế, chuyên về Kiểm soát Tội phạm Rửa tiền do nhóm Cocain tạo ra. Trụ sở đạt tại Paris, gọi là International Task-Force Against Money Laudering (I.T.F.A.M) vừa ghi thêm vào sổ đen 2 quốc gia chuyên về dịch vụ rửa tiền, đó là Ukrain và Grenada. Riêng tại Ukraine (Nga), mỗi ngày tụi này rửa tiền đến con số chóng mặt: "$95 triệu USD / ngày" (nghĩa là mỗi giờ họ thoát ra được $4 triệu USD).

47.- Pháp. Paris. Hãng máy móc gia dụng cho nhà như: quạt máy, bàn ủi, máy rửa chén, nồi cơm điện, máy xay sinh tốá, máy xay cà phê vv..vv... nổi tiếng Âu Châu là Moulinex-Brandts khai phá sản vì nợ quá nhiều. Hãng này lớn y như hãng G.E của Hoakỳ vậy.

48.- Việt Nam. Đồng Nai. Nhiều người hiếm muộn đều ùn ùn kéo đến xã Hưng Lộc, tỉnh Đồng Nai để uống nước và đến quán ăn tại đây... vì họ nghe đồn nơi này có nhiều em bé được sanh đôi. Ông xã trưởng xã Hưng Lộc, Đỗ văn Khương nói rằng xã của ông hiện nay có đến 57 trẻ em song sinh, hiện nay vợ ông cũng gần sanh 2 vào tháng sắp tới. Ông hy vọng năm tới sẽ có nhiều em song sinh nữa. Xã này chỉ có 10 ngàn dân. Đây là con số cao nhất thế giới. Tại sao xã trưởng không ghi danh vào sách Kỷ lục Thế Giới?

49.- Trung Đông. Cảm tử quân Palestine lại cho nổ bom tại Naharia, chết 3 dân DoThái làm bị thương vài người. Đồng thời trực thăng võ trang tối tân của Do Thái bay đến bắn phá thành phố Palestine như: Ramallah, Jericho, Jenin. Dĩ nhiên hỏa tiễn của phi cơ trực thăng loại cực mạnh do Hoakỳ cho DoThái giết hại rất nhiều người thường dân vô tội. Thử tưởng tượng ngày xưa trực thăng Hoakỳ bắn vào làng Việt Nam mà họ tình nghi là Việt Cộng... chết sạch không còn một người nào, lô cốt, hầm trú ẩn cũng vô hiệu với hỏa tiễn rocket loại cực mạnh này. Nghĩa là "Mắt trả mắt, răng trả răng” của giống dân Trung Đông giờ đây thực hiện đúng bởi người DoThái. Một trái bom chết 3 người, thì dân Palestine sẽ bị giết lại 300 người. Muốn kiện thì lên gặp Allah mà kiện, vì họ có Thượng Đế của họ rồi. Họ tự xưng là "Good Choosen People", không thấy kinh kệ ghi sao? Tại sao Hoakỳ không cho Do Thái loại phi cơ B-52, trãi thảm Palestine chừng vài đợt B-52 là Palestine xong ngay. Hiện nay Hoakỳ và DoThái đâu sợ thế giới dị nghị gì nữa? Nói đến là họ Cấm Vận cho mà chết ngay. Hànội còn sợ đòn này mà? Chắc chắn Hoakỳ sẽ bị nhóm Islam quá khích này trả thù lại cho mà xem.

50.- USA. California. Sacramento. Thủ đô của California. Một nhân viên canh gác cho hãng Burn Security, bị mất việc. Tên Ferguson liền mang súng AK-47 vào sở làm mà bắn tưới hột sen vào, 4 người chết và hàng chục người bị thương. Cảnh sát đang truy tên này.

Lời bàn: tại sao hung thủ không dùng súng M-16 của Hoakỳ làm mà dùng AK- 47? Súng AK-47 bán tại tiệm súng đắt hơn súng M–16 rất nhiều. Cây AK- 47 giá gần $800 USD còn cây M-16 giá $450 USD. Như vậy rõ là AK-47 tốt hơn M-16 rồi phải không?

51.- Pháp. Belfort. Thị trưởng thành phố Belfort, cũng là chủ tịch đảng Công Dân Pháp (MDC) loan báo sẽ tranh chức Tổng thống Pháp vào năm 2002 đến. Ông Jean-Pierre Chevenement sẽ nhấn mạnh đến vai trò phụ nữ và thanh niên trẻ trong chánh phủ tới của ông. Cách đây 1 năm ông từ chức Bộ trưởng Nội Vụ của chánh phủ Lionel Jospin.

52.- Việt Nam. Vũng Tàu. Chánh phủ vừa khám phá một vụ tham nhũng lớn nhất. Tên Nguyễn văn Tiên, Giám đốc đoàn sản xuất Trung Đồng. Nhóm này nhận tiền chánh phủ để bồi thường các nhà nghèo bị xua đuổi đi chỗ khác chơi... rồi êm luôn. Nghĩa là nạn nhân nghèo bị mất nhà, mất tiền bồi thường. Tụi này... đớp hết. Gian lận đến nay hơn 10 năm mới ra ánh sáng vì nội bộ thưa kiện với nhau. Tụi tham nhũng Cộng Sản có khi hơn tụi tham nhũng Thiệu Khiêm gấp đôi không chừng.

53.- Việt Nam. TpHCM. Mùa bánh Trung Thu nở rộ. Nhưng giá bánh thì tăng rất cao. Vì đậu xanh tăng lên 20%, đường cát trắng tăng 70%. Bánh Nướng nhân đậu xanh giá: $12 ngàn đồng, Bánh Thập Cẩm 2 trứng giá: $20 ngàn đồng. Bánh dẻo: $10 ngàn đồng cái. Các đại gia như Đồng Khánh, Kinh Đô cho biết năm nay sẽ sản xuất đến 800 tấn bánh (tăng hơn 200 tấn năm rồi), trong đó xuất khẩu đến 30 tấn. Còn côngty liên doanh bánh kẹo như: Vinabico, Kotobuki sẽ tung ra trên 100 tấn bánh trái mùa Trung Thu này.

54.- Việt Nam. Bắc Phần. UNESCO do Claude Fabrizio sẽ tổ chức kỷ niệm 700 năm di tích núi Yên Tử tại nơi đây. Núi có chùa Yên Tử do vua Trần nhân Tông sáng lập tại đây, Ngài đã 2 lần đánh bại đạo quân mạnh nhất thế giới thời bấy giờ là: Mông Cổ. Hiện nay tại Paris, có một Bác sĩ Việt Nam thường xuyên cầm đầu nhóm Bác sĩ Pháp sang Trung Hoa mà trao đổi Khoa học và Y khoa, Bác sĩ Trần đại Sỹ lấy biệt danh là Yên Tử cư sĩ. Ông là dòng chánh của vua nhà Trần. Ông khám phá rất nhiều điều thú vị về trống đồng Đông Sơn, cùng nguồn gốc của Hai bà Trưng. Ông viết 6 bộ trường thiên dã sử nói về dòng Trần khoảng đó, dầy khoảng 8000 trang. Tộc Việt phát xuất từ Trường Giang bên Trung Hoa hy vọng trúng 90%.

55.- Việt Nam Lái Thiêu. Bác sĩ Hoàng ngọc Bản, Giám đốc Trung tâm Giáo Dục Trẻ Khuyết Tật tại Lái Thiêu, huyện Thuận An xin cứu giúp, một góc nhà Trung Tâm bị cháy sạch. Nơi đây có hơn 300 em câm điếc đang cư ngụ tại đây. Trường này do linh mục Pháp Azemar thành lập năm 1866. Nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ vì cha mẹ bỏ khi em bị tật nguyền sống nơi đây gần 16 năm. Nơi đây có rất nhiều cô giáo trẻ tình nguyện dạy cho các em, các cô giáo này tuổi chừng 25. Nhiều cô dạy các em tập đọc rất khó khăn, các cô ở đây rất lâu, có người trên 8 năm nay rồi. Hiện nay tại Việt Nam có trên 300 ngàn em bị câm điếc mà xã hội bỏ rơi không chú ý đến. Cán cán bộ Đỏ thì chưa bao giờ héo lánh đến. H? chỉ biết nơi nào có đặc sản ngon thì dù ở hang sơn cùng cốc họ cũng đến... để tẩm bổ. Họ thích ăn con đuông chà là, họ nói ăn gì bổ nấy.

56.- Bắc Âu. Belarus. Gần Nga và Ukraine. Alexander Lukashenko thắng lớn trong vụ bầu cử chức vụ Tổng thống vừa qua. Có sự giám sát của Cộng Đồng Âu Châu, nhóm OSCE (Organisation for Security and Co-operation in Europe) chứng kiến trên 5000 nơi bỏ phiếu. Lukashenko làm Tổng thống Belarus từ năm 1994 đến nay. Belarus trước đó bị Stalin xóa bản đồ. Vừa độc lập năm 1991.Từ năm 1941 đến 1944 Belarus bị Đức chiếm, giết gần 2.2 triệu dân, đa số là DoThái. Sau khi độc lập thì nước này mạnh và giàu hơn các nước láng giềng từ Nga Sô thoát ra. Thủ đô là Minks.

57.- Việt Nam Hà Nội. Các hội viên trong Hội Chống Tham Nhũng vừa nạp đơn xin các Trưởng lão Cái bang tại Bắc Bộ Đô Hộ Phủ cho xin ra Hội... thì tất cả các hội viên đều được... mời vào bót lấy khẩu cung, có người vào thẳng... khám đường luôn. Họ lấy khẩu cung các hội viên lớn như: Hoàng minh Chính, sử gia Phạm quế Dương, nhà văn Trần Dũng Tiến, Vũ cao Quận, Trần văn Khuê... cũng được mời lên văn phòng làm việc với Công An. Can đảm thay các nhà trí thức Hà Nội. Bề gì nước tàn ác cũng có công thần. Chúng tôi hoan hô các vị một phát. Có người ký tên xin gia nhập Hội này thì họ cũng biết lo xa là... khăn chiếu sẵn sàng chờ các anh đồng chí Công An đến gõ cửa... mời lên văn phòng làm việc, là đi luôn khỏi từ giã gia đình chi cho mệt. Hội này là Hội Đá Banh, nhưng Đá trúng Chỗ Nhược của các vị Trưởng Lão Cái Bang, thấy Hội xin ra... thì các vị Trưởng Lão Cái Bang này không sợ... thót... lên cần cổ sao được. Xứ mấy vị là Cộng Sản, tất cả là tài sản là công cộng... làm gì có tham nhũng. Chỉ có nước Tư Bản tham tiền mới có tham nhũng mà. Vì thấy Thủ tướng Phan văn Khải than rằng Tham Nhũng là quốc nạn, nên họ ra Hội để giúp dùm, kết quả là ở tù một lèo. Câu nói vạn niên trúng của Thiệu là: "Đừng tin những gì Cộng Sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm" không hề sai chạy.

58.- Anh Quốc. London. Công ty điện tử FreePlay Energy sẽ tung một máy lên giây thiều cho các điện thoại di động. Hiện nay công ty này thành công trong các máy chạy bằng pin loại nhỏ. Khi vặn dây thiều thì sẽ phát một lượng điện cần thiết cho máy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Ngày nay điện thoại di động rất phổ thông, nhưng vấn đề xạt- điện rất làm mấy cô Ký Điệu bực mình, đôi khi đang nói mùi mẫn thì... máy hết pin. Nay hãng Sony, Hitachi đang nhào vào thị trường này. Hãng Motorola sẽ nối gót vào cuối năm nay. Nhà sáng chế là người Anh, ông Howard Atkin tạo ra từ năm 1996.

59.- Việt Nam. Chánh phủ vừa sửa đổi lại giá gas và xăng. Hãng Gas Petrolimex điều chỉnh bình gas loại 48 kg, được giảm từ $ 5360 đồng / kg xuống còn $ 5000 đồng ký. Nhưng giá xăng tăng lên. Hiện nay gia xăng tại Tp HCM là: $5400 đồng / lít. Một gallon tương đương 3.78 lit.

60.- Thailan và Malaysia. Hai nước vừa ký hiệp ước xài chung tiền với nhau về 36 mặt hàng xuất cảng. Trước đó họ dùng tiền đôla USD mà thanh toán tiền bạc với nhau, nay họ dùng tiền với nhau. Như vậy ngày kia Á Châu sẽ bắt chước Cộng Đồng Âu Châu là xài chung một thứ tiền. Nếu như vậy tiền Việt Nam sẽ không còn loại tiền Uncle Hồ ngó nghiêng hay Uncle Hồ ngó thẳng.

61.- Nam Phi. Các nước 56 xứ, trong Liên hiệp Quốc họp tại Durban / Nam Phi đồng ký một quyết định chung với nội dung công nhận quyền quốc gia Palestine và lên án chế độ nô lệ. Hoakỳ và DoThái đã âm thầm muốn xóa bản đồ quốc gia Palestine từ lâu, họ cho phép Israel cứ dùng hết sức mạnh quân sự mà lần lần biến dân Palestine thành dân vô tổ quốc và dân Palestine sẽ từ từ trở thành công dân thứ nhì cho Israel (nghĩa là hình thức nô lệ ngầm). Cho nên Hoakỳ và Do Thái giận đùng đùng bỏ Liên hiệp Quốc mà về... ghét giận... Liên hiệp Quốc. Nay Liên hiệp Quốc lật tẩy âm mưu này của Hoakỳ và Israel cho toàn thể thế giới biết. Chúng ta biết quá muộn phải không? Hoakỳ chơi anh hùng cũng có mà chơi hèn hạ tiểu nhân cũng có, chỉ dân nghèo nhược tiểu là bị thiệt hoàn toàn. Nay Âu Châu chơi chung với nhau, Á Châu thì Thailan, Mã Lai rồi Singapore rồi Nam Dương sẽ chơi chung với nhau... Trung quốc chơi với Nga, vậy còn Hoakỳ chơi chung với Mễ tây Cơ và DoThái mà thôi.

62.- Washington DC. Gia đình Tướng Rene Schneider,1970, người Chí Lợi, vừa nộp đơn tại đây thưa Henry Kissinger. Vì Henry có biết hay cho phép CIA giết Tướng này. Mặc dầu Henry Kissinger không nhận tội nhưng cho biết hiện nay Ông ta đến hồi... bĩ cực.

Vừa rồi Tòa án Chile và Argentina yêu cầu Henry Kissinger ra hầu tòa, nhưng ông ta bác bỏ vụ án này. Tại sao Việt Nam không thưa Henry Kissinger ra tòa, Tổng thống Thiệu đâu rồi? Hay là TT Thiệu sợ bị trục xuất về lại Anh quốc hay sao đây?

63.- USA. New York. Một tuyển tập kịch ngắn của đại văn hào Shakespeares, Macbeth sẽ được bán đấu giá vào tháng 10 tới đây. Giá gọi đấu thầu là $3 triệu USD. Nghĩa là mỗi chữ này giá trên $50 USD. Trời ơi! sao hay quá vậy!

64.- USA. New York. Ngày kinh hoàng cho dân Hoakỳ. Thứ Ba, 11 tháng 9 năm 2001. Lúc 8:55 sáng New York (EDT), một phi cơ đâm sầm vào phần đầu building, North Tower của World Trade Building. Cháy dữ dội, đến 10: 27 sáng thì building này xụm xuống đất. Sau đó 9:05 (EDT) Chiếc phi cơ thứ nhì, đâm sầm vào khúc giữa building, South Tower của World Trade Bilding, đến 10: 07 thì building này xụm xuống đất. Tất cả 2 building tiêu biểu sự giàu mạnh về kinh tế của Hoakỳ không còn nữa.

Sau đó 9:43 sáng, chiếc phi cơ đâm sầm vào Ngũ giác Đài (Pentagon, Lầu Năm Góc), nơi trung tâm thần kinh của Ngũ giác Đài bị phá hủy. Ngũ giác Đài, nơi Tổng hành Dinh Quân Sự mạnh nhất thế giới bị tê liệt hoàn toàn. Nếu địch tấn công bằng hỏa tiễn nguyên tử thì nơi này không ra lệnh phản công được. Hệ thống Computers tối tân tại đây bị hư hoại rất nhiều, kể như vô dụng gần hết, vì máy vi tính này nối với máy kia như màng nhện.

Đếm 9:50 sáng (EDT)New York thì tất cả phi trường Hoakỳ bị F.A.A ra lệnh đóng cửa 100%. Chiến đấu cơ F116 được lệnh bắn hạ tất cả phi cơ không nghe lệnh này.

Đến 10:30 sáng (EDT) một chiếc phi cơ định đâm sầm vào Quốc Hội Hoakỳ hay Tòa Bạch Ốc, nhưng đâm sầm xuống đất vùng tiểu bang Pennsylvania.

Đến 17:20 EDT thì Building loại World Trade, gọi là Salomon Building bị xập luôn (47 tầng lầu).

Báo chí và TV Hoakỳ không dám nhắc đến những nhân viên làm việc tại 2 Building cao nhất thế giới này. Khoảng 50 ngàn nhân viên bị chết, trong khi đó khoảng 400 lính cứu lửa và cảnh sát, bác sĩ đến cứu khi building đang cháy, bị chôn trong hàng ngàn tấn sắt vụn. Thị trường chứng khoán thế giới bị khủng hoảng luôn: Thị trường Âu Châu kể luôn Frankfurt tuột xuống 9%. Thị trường London xuống 6%, thị trường Paris xuống 7.5%, còn thị trường tại New York bị đóng cửa không cho biết tin tức.

Ngân Hàng Trung Ương Hoakỳ (Central Bank of US), Federal Reserver, Bank of Japan, European Central Bank tuyên bố sẽ đổ tiền để cứu thị trường New York này.

World Trade Building xây dựng năm 1973, tốn trên $700 triệu USD (giá USD lúc đó rất mạnh gấp 5 lần bây giờ). Gồm 1200 Đại CôngTy nơi này, văn phòng đại diện quốc tế. Một nước nào mà có văn phòng đại diện mần ăn xứ mình, thì hãnh diện lắm. Trên 40 ngàn nhân viên làm việc trên 2 building này.Cao 110 tầng, cao 411 mét (1350 feet). Năm 1993 Building này bị Ả rập quá khích là Omar Abdel Rahman cùng 9 người bị chung thân tại tù Mỹ. Nơi này có Đại Ca như: The Coffee Sugar and Cocoa Exchange, The New York Cotton Exchange, Salomon Brother Inc, American Express Bank, Sumitomo Bank, Marogan Stanley, Credit Suisse Group, Commerze Bank, Deutche Bank AG, Arab Petroleum Co...

Toàn thể Thế Giới đều rúng động cực mạnh về vụ này. Với sự khủng bố mới mẽ, không một nước nào có thể cản trở nhóm quyết tử này được, vì họ không mang bom để bị lộ khi qua máy Xray tại cổng phi trường, chỉ cần 4 người là đủ uy hiếp pilot, rồi đem phi cơ với 40 ngàn gallons xăng nổ mạnh khi lao vào. Không một ai ngừa được chuyện này. Hàng ngày trên dưới 2 ngàn phi cơ đủ loại cất cánh lên xuống phi trường trên khắp thế giới.

64a.- Afghanistan. Kabul. Mặc dầu chính phủ Taliban vội vàng họp báo lên án hành động tàn ác của nhóm thuộc Islam quá khích... nhưng phi cơ Hoakỳ vẫn bắn 4 phi đạn vào thủ đô này tối nay. Chết khá nhiều người. Bây giờ Hoakỳ xem ai ai cũng là kẻ thù của mình, ngoại trừ Israel mà thôi. Trong khi CIA ráng truy lùng tên khủng bố người ẢRập, Osama Bin Laden nhưng mất tin tức từ năm rồi, CIA truy theo tần số điện thoại cầm tay của tên này mà bắn hỏa tiễn guidance missiles nhưng hụt nhiều lần.

65.- Singapore. Á Châu ra lệnh ngựng mua thịt bò Nhật vì có tin bò Nhật bị bệnh Bò Điên (BSE: bovine spongiform encephalopathy). Đạihàn, Singapore thích ăn nhất vì thịt bò Nhật ngon nhất thế giới. Giá đắt gấp 10 lần thịt bò Mỹ. Bệnh này có thể làm người bị hư não và bệnh Creutzfeldt-Jakob thuộc óc.

66.-Việt Nam. Hà Nội. Chánh phủ Hà Nội tái xử nhóm Thủy Cung Thăng Long, nhóm này tay gộc tham nhũng trong chánh phủ Hà Nội. Các tên: Lê tân Cương (giám đốc Cty Vạn Thiện), Đồng xuân Lan (giám đốc ngân hàng Bắc Á), Ngô chí Thiện (Phó UBND HàNội)... Các tên này xây cất trái phép nhà cửa quanh Hồ Tây vv..vv... Vụ án này khá lớn có liên quan đến 3 tay gộc trong nhóm Trưởng Lão Cái Bang Hànội.

66.- Việt Nam Chánh phủ VN chấp thuận dự án chuyển tiếng Nôm vào CD-ROM lưu trữ trong Thư Viện VN. Khoảng 50 ngàn bản chữ Nôm từ xưa được ghi lại bằng digital computer. Chữ Nôm được làm từ thế kỷ 10, đến Tây Sơn rất trọng chữ Nôm, nhưng đến nhà Nguyễn Gia Long thì dẹp sạch, vì Gia Long đầu óc hẹp hòi rất nhiều thua xa Nguyễn Huệ.

67.- USA. Washington DC. Chánh phủ Hoakỳ tung toàn lực cảnh sát, FBI, CIA và An Ninh Quốc Phòng trong toàn cõi Hoakỳ. Lệnh báo động đỏ cho quân lực Hoakỳ được ban ra. Nhà chức trách cho rằng Osama Bin Laden chủ mưu trong vụ tấn công Hoakỳ vừa qua.

Quốc Hội Hoakỳ ra lệnh tháo khoán $ 2tỉ USD. Còn Tổng thống Bush II cho rằng hành động khủng bố này như là tuyên chiến với Hoakỳ. Vì không thể ban hành luật Tuyên Chiến với địch thủ nên Bush II chưa biết làm sao hơn. Vì không muốn làm lòng dân hoảng loạn, nên chánh phủ giấu kỷ sự thiệt hại về tiền bạc bao nhiêu trăm tỉ USD và chết bao nhiêu chục ngàn người. Nhưng báo chí ngoại quốc nhất là Pháp và Anh nói khá rõ.

68.- Midle East. Palestine. Chủ tịch Arafat khuyên dân chúng bình tĩnh trong chuyện New York này, nhà chức trách Palestine lo sợ Israel sẽ tấn công toàn diện Palestine và thế giới không để ý đến chuyện Palestine trong lúc này. Nhưng tại nhiều con đường chánh, dân chúng Palestine vui mừng chuyện Hoakỳ bị khủng bố đánh vào New York.

69.- Afghanistan. Kabul. Đoàn Liên hiệp Quốc gồm 80 người vội vàng rời thủ đô Afgahnistan, sợ Hoakỳ giận cá chém thớt, vì chánh phủ Taleban rất thiện cảm với Osama bin Laden... Bảo đảm Hoakỳ sẽ đánh bom để dân Hoakỳ hả dạ trong lòng, đồng thời báo ngầm cho thế giới là Hoakỳ vẫn là vô địch cường quốc. Tội nghiệp dân chúng vô tội, chết vì âm mưu chính trị của Hoakỳ, Do Thái, A phú Hãn và Bin Laden. Câu Thánh kinh nói từ lâu ai ai cũng biết: "Khi nào Do Thái lập quốc... thì tận thế sẽ gần kề." Câu này nghe được tại Saigon gần 45 năm nay.

70.- Việt Nam. Hà Nội. Chủ tịch nước, Trần đức Lương gởi điện chia buồn cùng Tổng thống Bush II cùng toàn thể dân chúng Hoakỳ, Việt Nam lên án sự khủng bố gây chết chóc đau đớn cho dân chúng. Nhưng chúng tôi còn nhớ ngày xưa Việt Cộng thường đánh bom các nơi có quân nhân Hoakỳ tại Nam Việt Nam, rồi pháo kích vào trường học, chợ búa... Tội nghiệp tất cả những nạn nhân vô tội chết vì sự tham vọng điên cuồng từ nơi xa đưa đến.

71.-Afghanistan. Kabul. Mặc dầu đoán là Hoakỳ sẽ oanh tạc khủng khiếp Afghanistan, nhưng tay gộc trong chính phủ Teleban, Mullah Mohammad Omar, nói rằng Osama bin Laden vô tội không nhúng tay vào vụ này. Dân chúng Afghanistan đang chuẩn bị đào hầm hố chống bom Hoakỳ, còn các tay lãnh đạo Taleban đã vọt... đi chỗ khác chơi rồi, dân lãnh đủ là cái chắc. Thế giới chưa quên nhóm này cho nổ sập tượng Phật cao trong núi, di tích hàng trăm năm nay rồi . Ngày xưa nhóm Taleban này được Hoakỳ trợ giúp để đánh lại Ngasô xâm lấn A-phú-Hãn, họ thành công nhưng ác độc hơn Ngasô khi còn tại đây. Trong khi đó Hoakỳ đang có hạm đội Ấn độ Dương đóng đô ở đây.

72.- USA. Washington DC. Quốc Hội đang họp thì có một kẻ gọi phone vào nói đang có bom... thế là các nghị sĩ, dân biểu chạy ra khỏi tòa Quốc Hội càng nhanh càng... khỏe. Rồi sau đó 30 phút thì cũng có kẻ gọi bom báo Tòa Bạch Ốc có bom, thế là Phó Tổng thống phải chạy đến Camp Davis mà... nấp. Nên nhớ Phó Tổng thống đang bị bệnh tim, tội nghiệp ông ta. Tụi khủng bố mà hù ông này riết sẽ có ngày Hoakỳ thiếu Phó Tổng thống cho mà coi... Còn bom đạn đối với chúng tôi thì... không nhát... cũng không gan... Trời kêu ai nấy dạ... đúng không?

72a.- USA. Washington DC. Cựu TT Bush I (Bush cha) loan báo Hoakỳ sẽ suy nghĩ khi hành động chống khủng bố này, nghĩa là không làm ẩu tả cho mọi người vui dạ chuyện tang tóc cần trả thù này.

73.- Brussels. Nato. Tất cả thành viên trong khối Nato đồng lòng ủng hộ quân sự khi Hoakỳ cần đến. Đây là lần đầu tiên khối Nato, 52 tuổi này ra ủng hộ mạnh như vậy. Nhưng họ nhấn mạnh là Hoakỳ làm chuyện gì cần phải cân nhắc, đừng hành động theo kiểu: “knee-jerk war” (tạm nghĩa là giận cá chém thớt) (knee- jerk nghĩa là phản xạ tự nhiên, như bác sĩ gõ nhẹ búa vào đầu gối... thì bệnh nhân đá một cái bịch trúng ngay... chóc bác sĩ ngã lăn ra ...trợn trắng)

74.- Úc đại Lợi. Hãng hàng không lớn thứ nhì của Úc, Ansett, khai phá sản làm hàng ngàn hành khách kẹt vì vé máy bay.

75.- China. Beijing. Chánh quyền Trung quốc loan báo vào tháng 10 đến thì TT Bush II sẽ thăm Hoalục cho dù Hoakỳ bị tang tóc trong vụ khủng bố này. TT sẽ đến dự APEC tại Thượng Hải (Shanghai). Hiện nay Thượng Hải đang kiểm soát an ninh vô cùng nghiêm nhặt, xe cộ đều bị coi dưới bụng xe vv..vv...

76.- Âu Châu. Toàn thể cơ quan an ninh đang xem lại hệ thống an ninh về hàng không của họ, như vậy hệ thống rà soát vũ khí bằng Xray xem như vô dụng... Tại sao không nên cho những người nào tình nghi là dân ẢRập lên phi cơ, bắt họ đi bằng... lạc đà thì khỏe re...

76a.- Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng, hiện sống lưu vong tại Ấn Độ, vừa gửi thư đến TT Bush II ngỏ lời phân ưu các gia đình nạn nhân vụ khủng bố tại New York vừa qua, đồng thời Ngài cũng khuyên Hoakỳ phải suy nghĩ chín chắn trước khi hành động quân sự vì sợ dân lành chết oan tội nghiệp.

77.- Việt Nam. Tp HCM. Việc Hoakỳ bị khủng bố làm thành phố Saigon kẹt xe trên vài tiếng đồng hồ. Tại ngã tư Nguyễn thị minh Khai và Huyền trân Công Chúa (quận I) xe cộ, dân chúng tụ hết sức đông để chờ tin của Việt Nam Thông Tấn Xã loan ra. Tất cả những số báo đều phải in thêm phụ bản bán ngày đêm cho kịp dân chúng háo hức chờ tin. Dân Việt Nam hiện nay đang... ôm radio nghe đài BBC hay đài Thông tấn xã VN. Mọi hàng quán, cà phê đều nghẹt người... rồi có người đánh cá... xem Hoakỳ chừng nào đánh bom, đánh ai? vv.vv... Nhiều Việt kiều về VN du lịch hay ăn chơi phè phứa bị kẹt vì tất cả phi cơ về Mỹ đều tạm ngừng.

Gia Cát Tường

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002