Đại Chúng số 83 - phát hành ngày 1/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


ĐỪNG HỎI TẠI SAO

Người thứ Chín biên soạn

1.- Tại sao ta thường thấy Lobsters bày trên dĩa bàn của tiệm ăn thường không có cái đầu? Còn cái đầu Lobsters đi đâu?

Nếu tiệm ăn restaurant, mà chúng ta gọi Lobster nếu họ đem nguyên con Lobster thì đó là loại lobsters thuộc tiểu bang Main hay Lobster thuộc Atlantic. Lobster mà chúng ta thường ăn có hai loại, loại có gai gọi là spiny lobster (tôm hùm có gai) mà người ta gọi Pacific Lobsters. Còn loại tôm hùm mà có hai cái càng rất to, đó là Main lobsters hay Atlantic Lobsters. Tiệm ăn thường mua tôm hùm có gai (loại mà có hai cái càng rất nhỏ và hai sợi râu rất dài). Nếu để nguyên đầu thì thực khách không thích lắm.

Công ty Hoakỳ thường mua tôm hùm có gai (spiny lobster) tại những xứ như Brazil, Honduras, Bahamas, Mexico... giá rất rẽ hơn tôm hùm có hai cái càng to từ Main vào Hoakỳ. Còn đầu, chân càng nho nhỏ thì chợ họ bán theo loại "meat pack" (thị tôm hùm đóng hộp), những thịt này nhà hàng thường mua về làm xúp tôm hùm. Nhiều nhất là công ty làm chả giò (egg-rolls). Súp đầu tôm hùm rất ngon hơn đầu tôm hùm Main loại có hai càng thật to hơn mình.

Ngành nghề buôn bán về tôm cá người ta không bỏ một cái gì hết. Như xương cá các hãng lớn chuyên về làm xúp lon, họ mua tất cả về làm lon xúp mà ta thường thấy bày bán tại các Siêu thị Super market vv..vv…

Như chúng ta thường thấy các Siêu thị bày bán lon xúp gà, gọi là Chicken soup mà Cô Giáo Ngọc trong báo Đại Chúng rất thích dùng đó... Gà được họ mua là loại gà mái. Tại sao như vậy?

Kỹ nghệ nuôi gà lấy trứng là một kỹ nghệ rất lớn, hàng trăm ngàn trứng gà bán khắp nơi trên nước Mỹ, các trại gà nuôi lấy trứng mỗi trại có hàng chục ngàn con gà vv...

Nhưng gà mái họ nuôi lấy trứng, thường cho trứng ngon nhất, lớn nhất là loại gà mái còn trẻ, nếu nuôi gà mái để lấy trứng cho khi gà mái già… xọm thì trứng hết ngon, gà mái già cho trứng ít. Nên nuôi rất tốn... cơm.

Họ nuôi gà mái tơ lấy trứng chừng một vài năm, là họ bán tất cả các chị gà mái gần đến tuổi... sồn sồn đẻ trứng gần đứng hết nỗi đôi chân rồi, họ bán cho Côngty làm súp gà. Thế là nguyên con gà được vào nồi xúp cộng thêm vài chất mono sodium và corn siroup thế là lon súp gà rất ngon hơn chúng ta mua gà về nấu lấy nước súp.

Như vậy đôi bên đều có lợi hết.

Khi kỷ nghệ tính toán thì chúng ta thấy họ tình rất giõi có thể như sợi tóc chẻ làm tư.

2.- Tại sao chúng ta thường thấy cây cột cờ thường có thêm một trái banh tròn trên đó? Câu hỏi này rất thấy khó ai trả lời. Đây là một chuyện tình cờ mà thôi.

Câu trả lời của Whitney Smith, chủ tịch congty Flag for USA Inc tại Winchester, Massachusetts nói rằng Công ty ông bán rất nhiều cây cột cờ hơn mọi công ty Flag khác, cho đến một ngày kia, công ty thấy cột cờ bán khá chậm mà không hiểu làm sao thì có một anh thợ trong Công ty lúc nhàn rỗi không biết gì làm, anh ta mới lấy một trái banh đánh golf gắn dính trên đầu cây cột cờ của công ty. Ngày kia chủ đi làm sớm, thấy cột cờ của công ty có cái gì hay hay mà ông không biết. Thế là ông vội ra ngoài nhìn lần nữa. Đó là nhờ trái banh golf của anh thợ gắn vào chơi cho vui. Đó là một cảnh như trang trí vậy.

Thế là ông ra lệnh từ nay về sau khi bán cột cờ ra khách hàng thì nên gắn thêm trái banh bằng nylon gắn trên đầu cột cây cờ. Thế là Côngty của ông bán hàng lên vùn vụt. Rồi từ đấy thành lệ luôn.

Nếu cột cờ cao không có trái banh tròn chận lên, thì chúng ta thấy hơi kỳ kỳ phải không?

3.- Tại sao các anh chàng chuyên trừ mối mọt của các hãng trừ mới mọt hay gián kiến, thường mang nón cứng sơn màu vàng?

Màu vàng nhìn thấy bắt mắt hơn màu trắng, vì màu trắng cảm thấy yếu hơn màu vàng.

Thường thường mấy anh chàng chuyên trừ mối mọt cho nhà bạn họ thường chui xuống hầm hay leo lên attic (trần nhà) nơi có nhiều màng nhện hay những cây đinh cũ trên các kèo... nên nón cứng bằng plastic an toàn cho họ hơn. Nơi có ít ánh sáng chiếu vào.

Đồng thời nón cứng sẽ tạo cho khách hàng tin tưởng người thợ hơn, cho nên khách hàng thấy như vậy họ tự nhiên có cảm tưởng an toàn rồi, mọi chuyện nên đừng rớ vào. Rồi kể từ đó mọi công ty đều bắt buộc nhân viên mình phải mang nón an toàn thứ nhất tốt cho côngty, thứ nhì tạo cảm tưởng an toàn cho khách hàng vững niềm tin hơn.

Đó là đánh vào tâm lý khách hàng hơn là công cụ chuyên môn

Người thứ Chín

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002