Đại Chúng số 83 - phát hành ngày 1/10/2001


BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ TIẾP KIẾN ĐẠI DIỆN NGƯỜI VIỆT THỦ ĐÔ

Hoa Thịnh Đốn  (TNDH) - Vào ngày Thứ Hai 17/9/2001, ông Đoàn Hữu Định, đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LH/CCS) vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận cùng cô Lữ Anh Thư, đại diện cho Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (TĐ/TTNĐH), đã có buổi hội kiến với các Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo và Văn Phòng Đặc Trách về Việt Nam tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (BNG/HK).

Tại Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã được ông Giám Đốc Thomas Farr, và ông Paul Martin tiếp kiến. Trong cuộc hội đàm dài hơn một giờ đồng hồ, ông Thomas Farr đã tường thuật những cuộc hội kiến giữa phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông trực tiếp hướng dẫn với chính quyền Hà Nội vào tháng Bảy vừa qua. Ông cho biết Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, ông Lorne Craner, đặc trách về nhân quyền tại Bộ Ngoại Giao, và chính ông đã lên tiếng phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của Hà Nội và đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các vị lãnh đạo tôn giáo đang bị giam giữ. Ông cho biết Hà Nội đã không có một lời giải thích nào về việc làm của họ. Trước sự phản đối của BNG/HK, Hà Nội đã tổ chức một cuộc thăm viếng ‘bất ngờ’ các tổ chức tôn giáo quanh Hà Nội. Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã cho ông biết những cơ sở tôn giáo mà Hoa Kỳ được Hà Nội cho viếng là những tổ chức tôn giáo quốc doanh mà Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã dựng lên để đánh lừa dư luận thế giới.

Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH sau đó cũng đã trình bày những ưu tư của tập thể người Mỹ gốc Việt trước những đàn áp tôn giáo ngày một gia tăng tại Việt Nam mà điển hình là vụ tự thiêu của phật tử Hồ Tấn Anh vào ngày 2/9/01 vừa qua. Phái đoàn cũng đã nói lên những vụ sách nhiễu các Phật tử tại nhiều nơi sau vụ tự thiêu cũng như nỗi ưu tư trước sự an nguy của các vị lãnh đạo tinh thần đang bị CSVN giam giữ. Phái đoàn đã thỉnh cầu toà Đại Sứ HK tại Việt Nam tổ chức một ủy ban để điều tra những đàn áp tôn giáo của CSVN và thăm viếng Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Trước khi kết thúc buổi hội kiến, ông Thomas Farr đã đưa một số ý kiến đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam và đã ngỏ lời mời cộng đồng người Việt tham gia các cuộc ‘hi thảo bàn tròn’ về tôn giáo do văn phòng ông tổ chức. Văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo sẽ cung cấp bài tường trình về tình hình tôn giáo hằng năm cho LH/CCS và TĐ/TTNĐH khi được phổ biến vào cuối tháng Chín. Phái đoàn đã đề nghị hợp tác với văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo trên những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông Paul Martin đã nhắn nhủ phái đoàn rằng Cộng Sản Hà Nội đã nhiều lần thú nhận với ông rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại là nguồn sinh lực kinh tế rất mạnh và quan trọng của Việt Nam! Người Mỹ gốc Việt cần vận dụng ưu thế đó vào những công tác đấu tranh cho tự do tôn giáo.

Buổi hội kiến đã kết thúc váo lúc 12g trưa cùng ngày.

Rời Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã đến gặp ông Allan Langland, chủ sự Văn Phòng Việt Nam thuộc Ủy Ban Đặc Trách Á Châu Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Đây là một buổihộikiến định kỳ mỗi tam cá nguyệt giữa BNG/HK và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Thịnh Đốn được ấn định tại buổi hội kiến vào cuối tháng Sáu vừa qua để hai bên có thể trao đổi tin tức hay ưu tư về những vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Mở đầu cuc đàm thoại, phái đoàn LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã đề cập đến Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (H.R. 2388) vừa được Hạ Viện Hoa Kỳ chấp thuận vào ngày 6 tháng 9 vừa qua và nguồn tin chính quyền Tổng Thống Bush có dự định chống đối và phủ quyết. Nguồn tin này đã gây hoang mang ít nhiều cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Trả lời thắc mắc của phái đoàn, ông Langland cho biết hiện tại Hoa Kỳ đang tài trợ một số chương trình tại Việt Nam như chương trình tháo gỡ mìn và đang cùng Việt Nam điều đình một số chương trình huấn luyện như bài trừ ma tuý, bài trừ khủng bố. Chiếu theo nguyên bản của Dự Luật Nhân Quyền, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể tài trợ cho Việt Nam những chương trình này nếu Việt Nam bị cô lập kinh tế vì những vi phạm nhân quyền như  ấn định trong dự luật. Vì thế, một số điều kiện trong dự luật đã được thay đổi và chính quyền Tổng Thống Bush đã không chống đối nữa.

Trên lãnh vực quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Langland cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam do Tổng Thống Bush đề cử, ông Buckhart sẽ được quốc hội xác nhận nay mai. Phái đoàn đã đề nghị một cuộc hội kiến giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn với Tân Đại Sứ Hoa Kỳ trước khi ông Buckhart lên đường sang Việt Nam.

Về việc giam cầm và những phiên tòa kéo dài của chiến sĩ tự do Lý Tống tại Thái Lan, ông Langland cho biết bổn phận của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thái Lan là bảo vệ an ninh cho công dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không thể xen vào vần đề pháp lý của các quốc gia khác. Ông cho biết là lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vọng Các vẫn tiếp tục theo dõi trường hợp của chiến sĩ Lý Tống.

Tại buổi hội kiến, phái đoàn đã thảo luận về vụ khủng bố xảy ra tại Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn cũng như thái độ vui mừng của CSVN trước sự việc. Phái đoàn cũng đề cập đến chính sách khủng bố bằng điện thư  mà CSVN thường xữ dụng đối với người Việt hải ngoại.

Trước khi chấm dứt buổi hội kiến, ông Langland đã chia xẻ với phái đoàn một vài nhận xét của cá nhân ông về vấn đề Việt Nam và hứa sẽ liên lạc thường xuyên với các nhân vật trong phái đoàn.

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002