Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


LÁ THƯ TOÀ SOẠN

Tháng 9 đã chấm dứt, nhưng âm hưởng của nó sẽ mãi mãi vang vọng trong lịch sử nhân loại về cuộc khủng bố man rợ và đẩm máu vừa qua tại Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế ở New York và Ngũ Giác Đài. Người dân Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có thể quên được ngày 11-9-2001, chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ, đã có gần 7,000 người dân vộ tội bị chết một cách thảm khốc.

Cuộc khủng bố vừa qua đã giết chết rất nhiều những nhà khoa học ưu tú trên khắp thế giới. Những người có đủ khả năng điều khiển và vận hành nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới. Kể từ hôm nay, người dân Hoa Kỳ đã bắt đầu bừng tỉnh. Họ hiểu rằng cuộc sống họ sẽ không còn bình yên như trước mà thảm hoạ khủng bố có thể sẽ đến không biết lúc nào. Bởi bọn khủng bố đang sống trong bóng tối. Chúng không có quân đội, không có biên giới, không tổ quốc. Chúng giống như loài ký sinh trùng sống lẫn quất trong hang ổ, ao tù nước đọng. Chúng mang tư tưởng của loài quỉ dữ gieo rắc vào đầu những người thất học cuồng tín theo chúng để thực hiện tội ác chống nhân loại. Và hơn bao giơ hết,ø người dân Hoa Kỳ đã đoàn kết thành một khối thống nhất với quyết tâm tìm cho ra tên cầm đầu Bin Laden và đồng bọn để trừng trị thích đáng. Chính quyền Taliban đã bao che cho bọn khủng bố thì bọn chúng cũng phải trả một giá rất đắt cho hành động nầy. Nhân dân thế giới và nhân dân Hoa Kỳ không thể tha thứ cho bọn chúng. Kẻ gieo gió thì phải gặp bão đó là qui luật của cuộc sống.

Hoa Kỳ và đồng minh một lần nữa đã thể hiện vai trò của người cảnh sát quốc tế. Họ đang hoạch định một chương trình truy lùng khủng bố trên toàn thế giới. Việc phong toả tài sản của bọn khủng bố là bứơc mở đầu quan trọng chận đứng ngưồn huyết mạch có thể cung cấp tài chánh để chúng thực hiện những âm mưu tấn công và khủng bố. Trong số báo 84, Hoàng Long HDB sẽ gởi đến chúng ta bài viết "Tân Cuộc Chiến". Hoàng Long nhấn mạnh rằng "bây giờ hoặc sẽ chẳng bao giờ Hoa Kỳ phải tận dụng ưu thế tuyệt đối để thiết lập một trật tự mới toàn cầu".

Chúng tôi cũng đã nhận được bài “Lần Giở Trước Đèn” của Đặng Trần Huân. Trong bài nầy, tác giả giới thiệu hàng loạt những quyển sách mới đươc in ấn. Trong đó gồm có: Chiến Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà của Phạm Phong Dinh. Một quyển sách đã làm sống lại hình ảnh của những người lính Việt Nam Cộng Hoà haò hùng, bất khuất, yêu tự do, dân chủ và xã thân bảo vệ Miền Nam Việt Nam. Tác giả đã nhắc đến tập thơ “Đưa Người Tình Đi Tu” của nữ thiếu tá Cao Mỵ Nhân, giới thiệu tập thơ của Mai Trung Tĩnh, tập truyện “Thế Hệ Chiến Tranh” của Trần Hoài Thư. Không dừng lại ở những tác phẩm văn học, Đặng Trần Huân nghiên cứu và đọc luôn cả Tự Điển Của Microsoft để cung cấp cho chúng ta hiểu được một số sai lầm cần phải được sửa lại. Đặc biệt Tuyển Tập của Võ Phiến gần 800 trang như một quyển tự điển bao gồm những đoản văn thuộc thể loại tuỳ bút, truyện, tạp luận, thơ, phê bình...Ngoài ra, Đặng Trần Huân cũng nhắc đến quyển sách Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư, một tập họp bài của nhiều tác giả như Doãn Quốc Sỹ, Thái Văn Kiểm, Trác Như, Tạ Quốc Tuấn ...và cuối cùng là quyển sách mà ông mới nhận được “Quỷ Vương Đã Ra Đời” của Trương Tiến Đạt.

Mỗi kỳ một lần, Ký Điệu giới thiệu cho chúng ta một khuôn mặt sáng gia,ù thành công ở hải ngoại đó là đạo diễn nổi danh Trần Anh Hùng, người đã giật được giải Sư Tử Vàng tại Venice trong bộ phim Cyclo. Anh đã được dành cho chiếc ghế danh dự của những nhà đạo diễn có tài. Đó cũng là một niềm vui phải không các bạn. Mong ước rằng người Việt Nam chúng ta sẽ làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

TBĐC đã nhận được những thông tin từ câu lạc bộ Paris gởi sang. Tin tức tuy ngắn ngủi nhưng cũng nói lên được tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương của tất cả văn nghệ sĩ tại Paris. Trong ngày 16-9 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Paris tổ chức lễ mừng chiến thắng tái chiếm cổ thành Quãng Trị. Vào ngày 7-10 sắp tới sẽ có sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật Tác Giả và Tác Phẩm “Thư Đất Khách” do Câu Lạc Bộ Paris, tổ chức tại hội trường F.I.A.P số 30 Rue Cabanis 75014 Paris. Ngày 13-10 lúc 16 giờ sẽ có văn nghệ dạ tiệc “Thư Hy Vọng” tại nhà hàng Miss Sài Gòn, Paris 13. Văn thi hữu Việt Dương Nhân ra mắt tập truyện “Gió Xoay Chiều”. Gió Xoay Chiều gồm có 15 truyện ngắn, đã vẽ lại hình ảnh, cuộc đời, số phận của những người Việt ly hương. TBĐC đã nhận được lời giới thiệu tập truyện của Nguyễn T.T và 15 truyện ngắn. Chúng tôi sẽ lựa chọn và đăng tải dần để hầu bạn đọc. Chân thành cảm tạ anh chị nhà văn Bình Huyên và nhà văn Việt Dương Nhân đã cộng tác với chúng tôi. Kính chúc toàn thể anh chị văn nghệ sĩ Câu Lạc Bộ Paris dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và bình an.

Trong mục 1001 Chuyện Nhớ Quên, cụ Mộng Tuyền nữ sĩ sẽ trả lời câu hỏi của nhà thơ Tú Lắc (Checker’s Dr. San Jose), ông Đỗ Đức Nhuận Los Angeles, cậu Vũ Quang Thuận Dayton Dr. San Jose, cụ Hà Thành Đạo (qua Văn Đồng Virginia), cháu Nguyễn Thanh Hùng Monterey Park CA., cư sĩ Tịnh Sơn Garden Grove CA., Tony Quan Laurel St. Preston 3072 Victoria Australia (qua nhà thơ Mộng Đài), cụ Võ Khải Hoàn, Philadelphia (qua Kiển Thái Drexell Hill, PA. 19026, ông Lý Nguyên Westminster CA. Kính thăm cụ Mộng Tuyền nữ sĩ, mong ơn trên gia hộ cho cụ luôn bình an khoẻ mạnh.

Bil Gates, một tỉ phú nỗi tiếng, giàu nhất thế giới vào lứa tuổi còn rất trẻ. Sự thành công của ông là một tấm gương học tập, vượt khó, kiên nhẩn và bền bỉ mà tất cả chúng ta cần phải học hỏi. Bill Gates đã đưa ra 11 nguyên tắc để nhắc nhở các bạn trẻ làm thế nào để tránh những lỗi lầm khi chạm trán với thực tế và lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hai lời khuyên nầy khác nhau như thế nào? Mời quí vị theo dõi bài biên soạn của Nguyễn Thanh Bình để có thể so sánh và rút ra những điều bổ ích trong cuộc sống của mình.

Lịch sử là phải trung thực. Lịch sử không thể đi mây về gió. Do đó, người viết sử phải có một tầm nhìn cao rộng, vô tư và đứng trên tất cả mọi định kiến cá nhân, bè phái. Có như vậy, thế hệ mai sau mới biết được những sự thật đàng sau những sự kiện đã xảy ra trong một giai đoạn, một hoàn cảnh xã hội nhất định. Dựa trên quan điểm nầy, Phụng Hồng đã phân tích và nhận định sự tương quan của những nhà sử học, những nhân chứng lịch sử có mặt trong cuộc chiến tranh Việt Nam và những tác phẩm của họ ra đời tại hải ngoại...Để biết thêm chi tiết, xin mời bạn đọc tìm hiểu bài "Đọc Việt Nam Nhân Chứng” của Trần Văn Đôn.

Vậy là nhà thơ Tú Lắc đã trở lại Đàn Ngang Cung. Những tháng vắng nhà có gì vui và có gì kỷ niệm không hở nhà thơ? Nhiều độc giả cứ gởi thư đến TBĐC hỏi “Tú Lắc đi đâu mà vắng nhà?". Bạn bè bốn phương nhớ thơ chua rồi đó. Hôm nay, nhận được bài "Mua Xe" của nhà thơ Tú Lắc mà cảm thấy vui vui trong dạ.

Nhà thơ Hà Thượng Nhân gởi đến bạn đọc bài thơ "Ngày Tháng Khó Quên" bài 3. Chúng ta tìm thấy hơi thở của mùa thu mong manh đang về, với hình ảnh "...Em! Cô gái của ngày trẻ dại, Ba mươi năm trở lại quê nhà..." để rồi tất cả khung cảnh cũ thật quá xa lạ, ngở ngàng. Tiếng gà gáy canh khuya, một vầng trăng, một đàn quạ bay ngang trời. Quê hương là những kỷ vật khó quên ẩn hiện trong tâm hồn nhà thơ khiến vần thơ ông mang mác nỗi buồn.

Nhà thơ Trình Xuyên có bài thơ "Mừng Thêm Tay Bút Thơ Đường", người Sông Tương có bài thơ "Mấy Đoá Hoa Hường". Bài thơ nầy nói lên mối tình đằm thắm tha thiết của một kẻ si tình. Và hãy lắng nghe tiếng lòng thổn thức của nhà thơ Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích trong bài "Giông Bão Vô Tình" chất chứa niềm đau những lời cay đắng của người tình “...Lời em sỏi đá trãi đường ly tan! Đắng cay ươm giọt lệ tràn...Nỡ đành vò xé. Đứt đôi chỉ hồng...”. Chúng tôi giới thiệu đến các bạn bài thơ "Ta Là Gì" của nhà thơ Hoàng Duy và một bài thơ của Duy Lam.

Sau cùng, tòa soạn cám ơn chủ nhân Luxury Hair Nail Skin (Thin Lan) ở Gaithersburg (MD) đã ủng hộ Đại Chúng $35.00. Xin đa tạ lòng hảo tâm của ông bà.

Kính chúc quí vị một tuần lễ an lành và hạnh phúc.

Đại Chúng

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002