Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


AI ĐÃ CÓ CÔNG VẬN ĐỘNG
ĐẠO LUẬT NHÂN QUYỀN CHO VIỆT NAM?

Vân Nam

Xưa nay, chúng ta ít khi nghe đến cái tên của tổ chức "Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế", do ông Thomas Farr làm chủ tịch, là một tổ chức có nhiều thành viên đại diện cho nhiều tôn giáo trên thế giới, có văn phòng đặt tại thủ đô Hoa-Thịnh- Đốn. Chính tổ chức “Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế”, cùng với nhiều tổ chức đoàn thể chính trị khác đã nổ lực vận động quốc hội và chính phủ Mỹ thông qua đạo luật nhân quyền cho Việt Nam HR.2833 trong tháng 6, năm 2001 vừa qua. Tổ chức “Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế” đã từng lên tiếng phản đối và lên án chính sách đàn áp tôn giáo của Hà Nội trong nhiều năm qua. Ông Thomas Farr, Chủ Tịch Tổ Chức Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, đã khuyến khích cộng đồng Mỹ gốc Việt nên tham gia cuộc "Hội Thảo Bàn Tròn" về tự do tôn giáo do văn phòng ông tổ chức. Cho đến nay, chưa có một tổ chức tôn giáo nào của người Việt Hải Ngoại được thừa nhận trong tổ chức Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế nầy. Trong vài tuần qua, Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại của chị em ông Ngô Ngọc Hùng, bà Ngô Thị Hiền rêu rao cái tên Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam của bà Ngô Thị Hiền, ông Ngô Ngọc Hùng và tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đã có công lao và thành quả trong công cuộc vận động quốc hội và chính phủ Mỹ thông qua dự luật HR.2833 nhân quyền cho Việt Nam mà không hề nhắc đến công lao của những tổ chức cùng các đoàn thể khác. Như vậy, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam của ông Ngô Ngọc Hùng, Bà Ngô Thị Hiền cùng Nguyễn Đình Thắng đã ngang nhiên cướp công của những tổ chức và các đoàn thể khác!

Kể từ khi cái "UỶ BAN TỰ DO TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM" do bà Ngô Thị Hiền làm Chủ Tịch và ông Ngô Ngọc Hùng nắm chìa khoá tài chánh, và được sự ủng hộ mạnh mẻ của ông tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đứng sau lưng đở đạn thì bà con vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn bắt đầu rùng mình kinh sợ. Người Việt tị nạn khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ đã nghe lời ông Hùng và bà Hiền đưa tiền cho Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại cứu trợ nạn lụt Miền Trung và Miền Tây đến lúc hỏi thì bị mắng chửi, hăm doạ đòi đưa ra toà. Ngay cả tiền mà Ban Biên Tập và Ban Trị Sự TBĐC gởi cho cũng biến đâu mất, trong số báo 82 phát hành ngày 15-9-2001, Vân Nam có hỏi về số tiền đó ở đâu và dùng để làm gì thì bà Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo giả lơ không biết đến. Riêng ông Ngô Ngọc Hùng, Giám Đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại thì lên đài phát thanh la in ỏi lên sẽ đưa TBĐC ra toà. Ông Hùng khua môi, múa mép khoe khoang nào là vào Quốc Hội Hoa Kỳ gặp các dân biểu để vận động nhân quyền cho Việt Nam....Và những vị "anh hùng" ái quốc, ái quần nầy đang cố gắng lết vào toà Bạch Ốc để xin "Fun" (cấm phiên âm tiếng Việt) của Mẽo.

Ở đời kể cũng lạ, những kẻ không có liêm sĩ, không có danh dự, không có lòng tự trọng lại có thể đại diện cho tôn giáo của người Việt hải ngoại để đấu tranh. Chẳng những vậy, một số người vì hám danh tham tiền, không biết nhìn đâu là phải trái cũng chạy theo sau ông Hùng và bà Hiền để hít bả mía. Vân Nam cũng không hiểu các vị lãnh đạo tinh thần, chú bác, anh chị đáng kính trong cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn đang ở đâu và đang làm gì mà không lên tiếng về việc nầy. Nhất là mấy tuần nay, kể từ ngày báo Phố Nhỏ đăng một bản tin được UBTDTGCVN phóng lên hệ thống Internet với tựa đề “Toà Bạch Ốc Nhượng Bộ Về Đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam” trong số báo 681, phát hành ngày 7-9-2001, có đăng cả mấy cái “mẹt” của ban “lãnh đạo UBTDTGCVN” đứng chung với mấy ông Mẽo thì bà Hiền và ông Hùng bắt đầu lên chân. Hàng đêm lên đài ca sáu câu giọng cổ về chuyện đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam. Nội dung bản tin chỉ nhấn mạnh ‘CÔNG LAO TO LỚN" của UBTDTGCVN là "...Đã liên lạc chặt chẻ với nhiều thành phần khác nhau bên Hành Pháp và Lập Pháp để theo dõi diễn biến từng bước từ toà Bạch Ốc để báo động với đồng hương...”. Như vậy có nghĩa là những thành phần trong UBTDCTGVN rất có "UY TÍN" với chính quyền Hoa Kỳ và rất yêu tổ quốc Việt Nam. UBTDTGCVN sợ Việt Cộng đàn áp tôn giáo và nhân dân Việt Nam không có dân chủ, nên phải lên tiếng kêu gào lên bằng cách chọn Linh Mục Nguyễn Văn Lý làm mồi cho bọn "kên kên và quạ đen". Chỉ tội nghiệp cho LM Lý và gia đình ông, vì không hiểu được mục đích sâu xa của bọn buôn ham danh, tham lợi mà mang hoạ vào thân. Và nay thì đến LM Giải và LM Lợi, không chóng thì chầy cũng sẽ rơi vào tình trạng bị lợi dụng một cách thô bỉ. Không hiểu, nếu như TBĐC yêu cầu Luật Sư đại diện của ĐC là ông Hemenway trao cho Quốc Hội Hoa Kỳ về hồ sơ thành tích lẫy lừng của UBTDTGCVN do bà Hiền, ông Hùng lãnh đạo thì họ sẽ nghĩ sao? Vân Nam nghĩ họ sẽ lấy làm tiếc là đã chụp chung một tấm hình với những người không xứng đáng đại diện cho bất cứ ai ngoài quyền lợi và tham vọng của chính họ. Chính nhóm người đại diện đấu tranh cho tôn giáo đã đẩy Linh Mục Nguyễn Văn Lý và gia đình ông vào con đường tù tội khốn khổ. Và hiện nay, bọn nầy đã lợi dụng danh nghĩa Linh Mục Lý để in sách, lừa gạt đồng hương trên đài truyền thanh là "Muốn tìm hiểu tiền cứu trợ nạn lụt thì mua quyển sách nầy mà đọc" (nguyên văn lời của bà Hiền và ông Hùng) để bán kiếm tiền. Cứ thử hỏi, tiền cứu trợ mà còn nói láo, thư từ điện tín của Linh Mục Lý và Linh Mục Trần Văn Quí còn bị thủ tiêu thì tiền lời bán sách làm sao tới tay nhân dân Nguyệt Biều và An Truyền? TBĐC sẽ phân tích quyển sách nầy ra trong những số báo kế tiếp.

Xin trở lại bản tin đăng trên Phố Nhỏ, một đoạn khác UBTDTGCVN đã viết: "...UBTDTGCVN phát động ngay một cuộc vận động trên toàn quốc, kêu gọi cộng đồng người Việt ở khắp nơi lên tiếng với toà Bạch Ốc.." Đoạn nầy khoe rằng Mỹ đã thông qua đạo Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam là do công lao vận động của UBTDTGCVN từ ngày 4-9 cho đến ngày 5-9-2001?! Vậy thì B.S Nguyễn Quốc Quân, Cụ Giáp Ngọc Phúc, ông Đoàn Hữu Định, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ... các tổ chức đoàn thể chính trị, các tổ chức tôn giáo hơn mấy chục năm đấu tranh liên tục nhân quyền cho Việt Nam đang ở đâu? Khi nói tới phái đoàn thì UBTDTGCVN viết rằng: "...Tham gia trong phái đoàn có đại diện của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại và một số đồng hương đến từ St.Louis, Missouri...”. Thật ra nếu TBĐC không nói quí vị cũng biết từ “PHÁI ĐOÀN" mà UBTDTGCVN đã dùng. Ông Ngô Ngọc Hùng và bà Ngô Thị Hiền là Giám Đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, là kiêm Chủ Tịch UBTDTGCVN, họ nắm quyền lực và tay hòm chìa khoá tiền bạc các loại gom góp được từ cái Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo. Song song đó, còn có ông Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển cũng cúi đầu, ngậm miệng tìm “Fun” đang tham gia tích cực. Lạ lùng là khi nói tới một số đồng hương đến từ các tiểu bang khác lại không có tên họ gì hết ráo. TBĐC không hiểu tại sao một bản tin mờ mờ ảo ảo như vậy lại được tung lên hệ thống Internet và được một tờ báo chống cộng lâu năm đăng tải một cách hồ hởi và phấn khởi??

Trong phần “Kết Quả Sơ Khởi” bản tin viết tiếp “...Cuộc vận động qua phái đoàn tiếp xúc trực tiếp và qua chiến dịch kháng thư ồ ạt từ mọi nơi đã đạt được những thành quả sơ khởi như sau:...” Ở đoạn nầy, UBTDTGCVN muốn nói rằng nhờ sự theo dõi chặt chẻ của UBTDTGCVN đã có được sự hưởng ứng của đồng hương là gởi kháng thư và qua cuộc tiếp xúc của phái đoàn UGTDTGCVN mà kết quả là Toà Bạch Ốc đã không công bố bản tuyên bố soạn sẳn và sau đó Hạ Viện Hoa Kỳ đã chấp nhận Dự Luật cổ võ nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam. Dự luật nầy mang tên "Việt Nam Human Rights Act", mang số HR-2833. UBTDTGCVN đã làm nên một việc "Vĩ Đại”, việc nầy lớn hơn cả việc gom tiền cứu trợ nạn lụt năm 1999 và năm 2000. Điều đáng mừng là lần nầy bà Ngô Thị Hiền không dám khoe là được ông Tông Tông Bush mời vào toà Bạch Oác để bàn chuyện đài sự quốc gia. Nhưng biết đâu, nhờ mấy cuốn sách bằng cách gom góp bài vở được tung lên hệ thống Internet của những nhà tu hành khắp nơi, rồi gắn vào cái tên Ngô Thị Hiền thực hiện to tổ chảng ngoài bìa sách, thì mai kia có thể trở thành bà "Chủ Tịch Đại Diện Cho Tất Cả Các Tôn Giáo Việt Nam" ở hải ngoại và sẽ được mời vào toà Bạch Ốc ngồi nói chuyện tay đôi với Tông Tông Mỹ mấy hồi??

Khi chúng ta thấy nguy cơ thiếu lành mạnh trong cộng đồng, khi chúng ta thấy một số người mượn danh cộng đồng Việt Nam hải ngoại làm điều trái tai, gay mắt, bọn n?y làm tổn thương đến danh dự người Việt Quốc Gia, chúng ta phải có nhiệm vụ lên tiếng và ai theo chân bọn người nầy hít bả mía thì chúng ta cũng cần phải lột mặt nạ, chỉ trích thái độ a dua, hám danh bất chấp sĩ diện. Chính bọn người a dua nầy đã làm cho lực lượng bọn người bất xứng tồn tại trong cộng đồng.

Quí đồng hương cũng biết, trong tháng vừa qua, đồng bằng sông Cửu Long lụt lội lại hoành hành. Số người chết đã lên đến hàng trăm người và số người sống cảnh mảng trời chiếu đất rất thảm thương đã không còn được sự quan tâm của nhà nước CSVN. Nhà cầm quyền Hà Nội với hàng mấy ngàn cán bộ tiền bạc hàng tỉ đô la, nhà cao cửa rộng nhưng chưa bao giờ nghe một tên nào trong bọn chúng ra tay cứu giúp dân lành. Ngay cả kho thóc hàng trăm ngàn tấn đem bán cho Nam Dương lấy tiền mà lại không cứu dân chết đói vì lủ lụt lại phải kêu gào quốc tế viện trợ và Việt Kiều xót thương giúp đỡ. Đúng là một bọn khốn nạn, tán tận lương tâm và không còn biết liêm sĩ là gì. Bọn sớm đầu tối đánh nầy Trời không dung đất không tha cho chúng. Bọn CSVN cũng không khác gì bọn gom tiền cứu trợ nạn lụt rồi chia nhau ăn không còn xem nhân nghĩa ra gì.

Trong TBĐC, có người đã kể cho Vân Nam nghe một câu chuyện như sau: Sau khi bọn khủng bố tấn công vào Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới và Ngũ Giác Đài, cô bạn Vân Nam vì xót tình đồng loại nên đã xin phép công ty đi quyên tiền định gởi cho Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn để giúp Cộng Đồng có thêm uy tín với chính quyền địa phương. Nhưng một số bạn bè làm chung đã nói với cô rằng: "Thà gởi tiền cho Hội Chữ Thập Đỏ của Mỹ chứ gởi cho người Việt Nam thì không bao giờ tin được”. Cô bạn Vân Nam vẫn thuyết phục bạn bè là nên gởi cho cộng đồng vì họ là những người có uy tín mà cô ấy tin tưởng. Nhưng thật đau xót họ trả lời rằng: "Thà bị mấy thằng Mỹ nó lừa không tức, bị mấy thằng Việt Nam lừa thì đi ăn “C...” cho rồi!”. Cô bạn Vân Nam buồn rầu thuật lại chuyện nầy cho Vân Nam nghe và cuối cùng cô ấy phải đem tiền gởi thẳng cho Hội Chữ Thập Đỏ. Gởi xong, cô phải đem danh sách, biên nhận mua Money Order có mang số mật mả và cẩn thận copy tờ Money Order đem vào công ty treo lên bảng cho mọi người cùng xem.

Lòng tin và chữ tín vô cùng hệ trọng, do đó “một lần thất tín, vạn lần không tin”. Người đánh mất chữ tín cũng là người dễ phản bội, hay lừa phỉnh người khác bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Chính sự đánh mất chữ tín của một số cá nhân trong cộng đồng mà sức mạnh của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đã bị suy yếu. Sự suy yếu nầy đã khiến cho bọn cộng sản nằm vùng có đất sống và tấn công vào hàng ngũ người Việt Quốc Gia chân chính, thực sự yêu đất nước và dân tộc Việt Nam.

Cộng đồng Việt Nam hải ngoại phải nhìn thấy hậu quả nầy và nên mạnh dạn tố cáo tất cả các cá nhân, đoàn thể nào mạo danh chống cộng, yêu nước mà làm điều sai trái, lừa gạt đồng bào. Quí vị hãy điểm mặt, chỉ tên chúng và nếu cần nên nhờ luật pháp Hoa Kỳ giúp đỡ. TBĐC sẽ sẳn sàng ủng hộ quí vị.

Vân Nam

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002