Đại Chúng số 84 - phát hành ngày 15/10/2001

Duramax

Giới Thiệu
Sách Mới


BÂY GIỜ HOẶC SẼ CHẲNG BAO GIỜ, HOA KỲ PHẢI TẬN DỤNG ƯU THẾ TUYỆT ĐỐI ĐỂ THIẾT LẬP MỘT TRẬT TỰ MỚI TOÀN CẦU

TÂN CUỘC CHIẾN HOA KỲ

Hoàng Long HDB

Cuộc khủng bố tàn bạo xẩy ra ngày vừa/9/2001 tại Hoa Kỳ đã tạo ra một phản ứng toàn cầu: người ta cảm thấy phẫn nỗ hơn là khiếp sợ; và như vậy mục đích của những tổ chức gieo rắc khủng bố đã hoàn toàn thất bại. Nhưng những tổ chức cầm đầu khủng bố thật sự là những tổ chức nào, mục tiêu của họ là gì, và Cuộc Chiến Mới mà HK tiến hành sẽ diễn ra như thế nào, đó là những sự thật mà nhiều người muốn biết. Bài viết dưới đây chủ yếu dựa vào diễn văn của TT Bush nhằm làm sáng tỏ các câu hỏi trên.

Những tổ chức khủng bố: Những tổ chức cầm đầu khủng bố còn dấu mặt. Tuy nhiên thế giới cũng có thể hình dung ra những tổ chức nào đã nhúng tay vào mạng lưới khủng bố toàn cầu này (the global terror network) bằng phương pháp loại suy dựa vào những mâu thuẫn hằng có trong lịch sử chiến tranh của nhân loại: đó là những mâu thuẫn trong tín ngưỡng, những tranh chấp về đất đai & quyền lợi, và mâu thuẫn về ý thức hệ.

Những Cuộc Thập Tự Chinh (Crusades): Tín ngưỡng là sản phẩm tư duy của loài người nhân danh một hay nhiều vị thần linh để truyền bá một niềm tin. Nói chung niềm tin đều hướng thiện, nhưng một số những người lãnh đạo hay những tổ chức có thế lực đã lạm dụng tín ngưỡng để thực hiện những mục đích riêng tư, như trong lịch sử còn ghi tám Cuộc Thập Tự Chinh (Crusades).

Nguyên thủy người theo Thiên Chúa Giáo (TCG) do Chúa Jesus tạo lập đã bị ngược đãi cho tới khi Hoàng Đế Constantine tuyên bố tự do tôn giáo khắp Đế Quốc La Mã (năm 313 Sau Tây Lịch), và lập TCG thành tôn giáo chính thức của La Mã vào năm 324 STL. Cho đến thế kỷ thứ 11, 12, và 13 thì liên tiếp xẩy ra 8 cuộc thánh chiến do các thế lực ở Âu Châu khởi xướng nhằm lấy lại những thánh địa như Jerusalem ở Palestine nằm trong tay người Hồi Giáo (Musalims). Các Cuộc Thập Tự Chinh đều thất bại và kết quả chỉ là chết chóc và đổ nát.

Chiến Tranh Ả Rập – Do Thái (Arab-Israeli Wars): Dân tộc Do Thái vốn bị mất đất từ xa xưa bởi các thế lực xung quanh. Cho tới năm 131 STL thì quốc gia Do Thái hoàn toàn bị người La Mã đè bẹp và người Do Thái bị cấm vào Jerusalem. Nhiều người Do Thái di qua Tây Âu. Các Cuộc Thập Tự Chinh đã đàn áp người Do Thái khắp Tây Âu và có những đạo luật tập trung họ vào các Ghettos, cấm họ không được làm hầu hết mọi nghề trừ nghề cho vay lãi. Cho tới năm 1654, hai mươi bốn người Do Thái gốc Hòa Lan đã thiết lập giáo đoàn Do Thái đầu tiên tại New York. Sau Thế Chiến II, Liên Hiệp Quốc biểu quyết năm 1947 phân chia Palestine (lúc đó nằm dưới quyền ủy trị của Anh) thành Israel và các nước Arab. Khi quyền ủy trị của người Anh chấm dứt, người Do Thái tuyên bố độc lập (14/5/48). Ngay ngày hôm sau, Ai Cập, Iraq, Transjordan, Lebanon, và Syria liền mở cuộc tấn công, nhưng đã bị thảm bại, và Do Thái đã chiếm phần đất lớn hơn của Palestine. Tới năm 1979 thì Ai Cập (nước mạnh nhất trong khối liên minh Ả Rập) đã công nhận quốc gia Do Thái qua một hòa ước. Hiện nay căng thẳng vẫn còn tiếp diễn chưa giải quyết được.

Mâu thuẫn về ý thức hệ Tự Do và Cộng Sản: Cuộc chiến đẫm máu tại Việt Nam mới đây chứng tỏ rằng chủ nghĩa tự do và cộng sản là không thể hết hợp được. Người Việt tự do và người Hoa kỳ đã thất bại trong cuôïc chiến đó vì "sai lầm khủng khiếp" trong chính sách và vì nội bộ chia rẽ trầm trọng. Tuy nhiên, khối cộng sản Đông Âu do Liên Xô cầm đầu đã tan rã cũng vì sự sai lầm là đã đem áp dụng chủ nghĩa cộng sản vào Nga. Hiện nay thì ý thức hệ cộng sản tại Trung Quốc, Cuba, Bắc Hàn, và Việt Nam đã không còn "linh" nữa, nhưng cho đến khi chế độ ở đó tàn lụi hẳn thì nguy cơ khủng bố và đàn áp vẫn còn đe dọa an ninh toàn cầu.

Như vậy thì cuộc khủng bố tháng 9 mới đây không chỉ đơn thuần hiểu là do một cá nhân hay là một nhóm bất mãn mà rất có thể phải là do nhiều tổ chức có những bất đồng về tín ngưỡng, tranh chấp đất đai hoặc quyền lợi, và ý thức hệ đã cùng âm mưu nhằm triệt hạ Hoa Kỳ trước. Biến cố này đã không gieo rắc được kinh hoàng như ý muốn mà ngược lại đã tạo căm phẫn và đưa đến sự đoàn kết chặt chẽ hơn bao giờ giữa các nước then chốt trong khối thế giới tự do – kể cả Saudi Arabia - trong nỗ lực nhổ tận gốc rễ nạn khủng bố. Hoa Kỳ sẽ làm thế nào để tận diệt mạng lưới khủng bố toàn cầu này?

Tổng Thống KH, George Bush, trong bài diễn văn đọc trước đại hội lưỡng viện (9/20/01) đã kêu gọi quốc gia và thế giới chống lại cái mà ông gọi là cuộc chiến giữa tự do và sợ hãi; giữa công lý và tàn bạo, để thiết lập một thời đại của tự do. Ông thề sẽ dùng mọi tài nguyên, mọi biện pháp ngoại giao, mọi phương tiện tình báo, và mọi khí giới cần thiếtđể tận diệt mạng lưới khủng bố toàn cầu này. Đối với các chính quyền trên thế giới, ông yêu cầu lựa quyết định hoặc là đứng về phía Hoa Kỳ hoặc là đứng về phía những kẻ khủng bố. Ông xác định kẻ thù của Mỹ không phải là nhiều bạn Hồi Giáo; không phải là các bạn Ả Rập. Kẻ thù của chúng ta là một hệ thống khủng bố kết hợp và mọi chính quyền nào trợ giúp chúng. Ông nhấn mạnh Chúng ta là một quốc gia đã thức tỉnh trước hiểm nguy và được kêu gọi để bảo vệ tự do. Ông vạch ra hàng ngàn quân khủng bố ở trên 60 nước đã được chỉ thị phải giết con chiên Thiên Chúa Giáo (Christians) và Do Thái Giáo (Jews); dân thường và binh lính; đàn bà và trẻ con; và dựng ra những quỷ kế và phá hoại. Ông lên án chính quyền Taliban ở Afghanistan đã tiếp dưỡng Osama Bin Laden và đòi hỏi phải trao tất cả những kẻ lãnh đạo của tổ chức al-Qaida, thả tất cả những người quốc tịch ngoại quốc, đóng tất cả những trại huấn luyện khủng bố, trao tất cả những kẻ khủng bố cho các nhà chức trách thích hợp, và để HK tới các trại đó. Những đòi hỏi này không mở ra để thương lượng hay thảo luận. Ông cũng cho biết rằng sự khủng bố và oán ghét của bin Laden đối với HK không phải là do những mối ràng buộc của HK với Do Thái hay với Palestine, mà bởi vì HK đã thiết lập các căn cứ quân sự trong vùng “thánh địa”Hồi Giáo của Ả Rập Saudi trong Cuộc Chiến Vùng Vịnh. Ông bảo đảm với người Hồi Giáo rằng HK tôn trọng tôn giáo của họ. Ông liên tiếp nhắc lại rằng dân chúng HK không phải trông đợi một cuộc chiến quy ước, mà ngược lại, một cuộc chiến trong đó các ngân hàng vụ, các vụ bắt tội phạm trên thế giới, và các phương tiện thực thi luật pháp, như là quyền nghe lén, thì cũng quan trọng như là các chuẩn bị sẵn sàng về quân sự.

Căn cứ vào tinh thần bài diễn văn của TT Bush đã được toàn thể lưỡng viện nhiều lần đứng lên cổ võ thì có thể đây là bước đổi hướng (turning point) của Hoa Kỳ: từ chính sách Diễn Tiến Hòa Hình chuyển sang Cuộc Chiến Mới như lời tiết lộ của Bộ Trưởng Quốc Phòng KH Donald H. Rumsfeld: Cái mà chúng ta tham gia ở đây là điều rất rất khác với Cuộc Thế Chiến II, Triều Tiên, Vietnam, Vùng Vịnh, Kosovo, Bosnia, những điều mà người ta nghĩ tới khi họ sử dụng từ "chiến tranh", hay "chiến dịch", hay "tranh chấp". Ông nói chiến đấu chống nạn khủng bố có thể sẽ lâu dài và, tới một mức độ chưa từng thấy, có thể sẽ đòi hỏi tới hành động kinh tế, tài chính, ngoại giao, và chính trị cộng với quân sự. Những biện pháp vừa nêu hiện đã và đang được khai triển và bước đầu đã chứng tỏ có hiệu quả khi càng ngày càng có nhiều nước kể cả Cộng Hòa Nga, Trung Quốc, và Ả Rập Saudi, tham gia vào Cuộc Chiến Mới.

Hiện thời thì mục tiêu quân sự chính có lẽ là chính quyền Taliban mà HK lên án là đã dung dưỡng Osama Bin Laden và cho lập các trại huấn luyện khủng bố. Quân nổi dậy tại Miền Bắc đã tăng cường hoạt động. Taliban tuyên bố không biết Bin Laden hiện ở đâu và dọa sẽ hô hào thánh chiến nếu HK tấn công. Dường như khó tránh một cuộc chiến xẩy ra ở Afghanistan.

Thế giới đã tỏ ra hết sức căm phẫn đối với nạn khủng bố tàn bạo vừa qua. Người dân ngày nay đã đủ khôn ngoan và thông tin để không còn nhắm mắt tin vào những tín điều mơ hồ nữa. Người ta đã chán ghét chiến tranh nhưng trong tình hình nạn khủng bố sẽ còn có thể sử dụng tới các loại vũ khí sinh hóa học thì dường như ai cũng muốn có một trận chiến để sớm chấm dứt nguy cơ hủy hoại sinh thái toàn cầu nếu nắm được trong tay những con người không mang trái tim và khối óc nhân loại.

Hoàng Long. HDB

         


 

Copyright (c) DaiChung News Media 2002